TÀU CHIẾN (Warship)

Tàu chiến (warship hoặc combatant ship) là tàu hải quân được chế tạo và chủ yếu dùng cho tác chiến hải quân. Thông thường chúng thuộc lực lượng vũ trang của một quốc gia. Ngoài việc được trang bị vũ khí, tàu chiến còn được thiết kế để chống chịu thiệt hại và thường nhanh hơn và cơ động hơn tàu thương mại (tàu buôn). Không giống như tàu buôn chở hàng hóa, tàu chiến thường chỉ chở vũ khí, đạn dược và vật tư cho thủy thủ đoàn. Tàu chiến thường thuộc sở hữu của hải quân, tuy nhiên chúng cũng từng được vận hành bởi các cá nhân, hợp tác xã và tập đoàn.

Trong thời chiến, sự phân biệt giữa tàu chiến và tàu buôn thường bị xóa nhòa. Cho đến thế kỷ XVII, việc các tàu buôn được đưa vào phục vụ hải quân là điều bình thường, và không có gì lạ khi hơn một nửa hạm đội bao gồm các tàu buôn – không có sự khác biệt lớn về kết cấu, không giống như sự khác biệt giữa một thiết giáp hạm Thế chiến được bọc thép hạng nặng với một con tàu viễn dương chạy tuyến cố định. Cho đến khi mối đe dọa cướp biển giảm bớt vào thế kỷ XIX, việc trang bị vũ khí cho các tàu buôn lớn hơn như thuyền buồm là thông lệ. Tàu chiến cũng thường được sử dụng làm tàu ​​chở quân hoặc tàu tiếp tế, chẳng hạn như Hải quân Pháp vào thế kỷ XVIII hoặc Hải quân Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến II. Trong chiến tranh từ đầu thế kỷ XX, các tàu buôn thường được trang bị vũ khí và sử dụng làm tàu ​​chiến phụ trợ, chẳng hạn như các tàu Q trong Thế chiến I và các tàu buôn có vũ trang trong Thế chiến II.

Lịch sử và sự phát triển của tàu chiến

Tàu chiến đầu tiên

Bằng chứng đầu tiên về việc tàu được sử dụng cho chiến tranh là ở Ai Cập cổ đại, đặc biệt là ở phía bắc sông Nile có nhiều khả năng phòng thủ nhất trước cư dân Địa Trung Hải. Tàu chiến galley rất có thể có nguồn gốc từ Crete, một ý tưởng đã sớm được người Phoenicia sao chép và phổ biến. Vào thời Lưỡng Hà, Ba Tư cổ đại, Phoenicia, Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại, tàu chiến luôn là tàu galley (chẳng hạn như biremes, triremesquinqueremes): tàu dài, hẹp, động lực là những dãy mái chèo và được thiết kế để đâm và đánh chìm tàu ​​địch, hoặc tiếp cận bằng mũi và độ bộ đánh chiếm. Sự phát triển của tàu catapult vào thế kỷ IV trước Công nguyên và sự cải tiến tiếp theo của công nghệ này đã cho phép tạo ra những hạm đội tàu chiến trang bị động cơ công thành đầu tiên vào thời kỳ Hy Lạp hóa. Vào cuối thời cổ đại, chiến thuật húc không còn được sử dụng và chiến thuật thuyền buồm chống lại các tàu khác được áp dụng trong thời Trung Cổ cho đến cuối thế kỷ XVI tập trung vào việc lên tàu.

Kỷ nguyên thuyền buồm

Pháo hải quân được tái phát triển vào thế kỷ XIV, nhưng pháo không trở nên phổ biến trên biển cho đến khi súng pháo có khả năng nạp đạn đủ nhanh để tái sử dụng trong cùng một trận chiến. Kích thước của một con tàu cần phải mang theo một số lượng lớn đại bác khiến cho việc đẩy bằng mái chèo là không thể, và các tàu chiến chủ yếu dựa vào đi buồm. Thuyền buồm xuất hiện vào thế kỷ XVI.

Vào giữa thế kỷ XVII, các tàu chiến ngày càng mang theo số lượng đại bác trên mạn tàu và các chiến thuật đã phát triển để mang lại hỏa lực cho mỗi tàu trong một trận chiến. Tàu chiến man-of-war bây giờ đã phát triển thành tàu trận tuyến (ship of the line). Vào thế kỷ XVII, khinh hạm và tàu chiến sloop-of-war – quá nhỏ để có thể đứng trong chiến tuyến – đã phát triển để hộ tống các đoàn tàu vận tải, trinh sát tàu địch và phong tỏa bờ biển của đối phương.

Thép, hơi nước và đạn lửa

Trong thế kỷ XIX, một cuộc cách mạng đã diễn ra về phương tiện đẩy hàng hải, vũ khí hải quân và đóng tàu chiến. Động cơ hơi nước hàng hải được đưa vào sử dụng, ban đầu như một lực lượng phụ trợ, vào nửa sau của thế kỷ XIX. Chiến tranh Krym đã tạo động lực lớn cho sự phát triển của súng pháo. Sự ra đời của đạn nổ đã sớm dẫn đến sự ra đời của sắt, và sau đó là thép, áo giáp hải quân cho mạn và boong của các tàu chiến lớn hơn. Các tàu chiến bọc sắt đầu tiên, Gloire của Pháp và Warrior của Anh, đã khiến các tàu gỗ trở nên lỗi thời. Kim loại sớm thay thế hoàn toàn gỗ làm vật liệu chính để đóng tàu chiến.

Từ những năm 1850, các tàu trận tuyến chạy buồm được thay thế bằng các thiết giáp hạm chạy bằng hơi nước, trong khi các khinh hạm chạy buồm được thay thế bằng các tàu tuần dương chạy bằng hơi nước. Trang bị vũ khí của tàu chiến cũng thay đổi với việc phát minh ra bệ và tháp pháo xoay, cho phép nhắm mục tiêu độc lập với hướng của tàu và cho phép mang theo một số lượng nhỏ súng lớn hơn.

Sự đổi mới cuối cùng trong thế kỷ XIX là sự phát triển của ngư lôitàu phóng lôi. Những chiếc tàu phóng lôi nhỏ, nhanh dường như là một giải pháp thay thế cho việc chế tạo những hạm đội thiết giáp hạm đắt tiền.

Thời kỳ tiền-dreadnought

Thiết giáp hạm tiền-dreadnought là những thiết giáp hạm đi biển được chế tạo từ giữa đến cuối những năm 1880 và 1905, trước khi hạ thủy HMS Dreadnought vào năm 1906. Các thiết giáp hạm tiền-dreadnought thay thế thiết giáp hạm bọc sắt trong những năm 1870 và 1880. Được chế tạo từ thép, được bảo vệ bằng áo giáp thép cứng và được trang bị động cơ hơi nước ba nòng đốt bằng than, các thiết giáp hạm tiền-dreadnought mang dàn pháo chính gồm các khẩu pháo rất nặng trong các tháp pháo xoay khép kín hoàn toàn được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều dàn pháo phụ vũ khí nhẹ hơn. Vai trò của tàu hộ vệ, tàu slooptàu khu trục được đảm nhận bởi các loại tàu mới như tàu khu trục, tàu tuần dương được bảo vệ và tàu tuần dương bọc giáp.

Từ năm 1906

Kỷ nguyên dreadnought

Một cuộc cách mạng khác trong thiết kế tàu chiến chủ lực bắt đầu ngay sau khi bắt đầu thế kỷ XX, khi Anh hạ thủy chiếc thiết giáp hạm pháo lớn Dreadnought của Hải quân Hoàng gia Anh vào năm 1906. Chạy bằng tuabin hơi nước, nó lớn hơn, nhanh hơn và được trang bị nhiều hỏa lực hơn bất kỳ chiếc thiết giáp hạm nào từng tồn tại, những con tàu mà ngay lập tức bị coi là lỗi thời. Nó nhanh chóng được theo sau bởi các tàu tương tự ở các nước khác. Hải quân Hoàng gia cũng đã phát triển những tàu chiến-tuần dương đầu tiên. Được trang bị những khẩu pháo hạng nặng tương tự như những chiếc dreadnought trên một thân tàu thậm chí còn lớn hơn, các tàu chiến-tuần dương đã hy sinh lớp giáp bảo vệ để lấy tốc độ. Các tàu chiến-tuần dương nhanh hơn và mạnh hơn tất cả các tàu tuần dương đương thời, nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi đạn pháo hơn nhiều so với các thiết giáp hạm khi đó. Tàu khu trục phóng lôi được phát triển cùng lúc với tàu dreadnought. Lớn hơn, nhanh hơn và được trang bị nhiều vũ khí hơn tàu phóng lôi, tàu khu trục đã phát triển để bảo vệ các tàu chủ lực khỏi sự đe dọa của tàu phóng lôi.

Vào thời điểm này, Anh cũng đưa ra việc sử dụng dầu nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho tàu chiến chạy bằng hơi nước, thay vì dùng than. Dầu tạo ra năng lượng gấp đôi trên mỗi đơn vị trọng lượng so với than và dễ xử lý hơn nhiều. Các cuộc thử nghiệm được Hải quân Hoàng gia tiến hành vào năm 1904 với sự tham gia của tàu khu trục phóng lôi Spiteful, tàu chiến đầu tiên chạy hoàn toàn bằng dầu nhiên liệu. Những điều này đã chứng tỏ tính ưu việt của nó và tất cả các tàu chiến được mua cho Hải quân Hoàng gia từ năm 1912 đều được thiết kế để đốt dầu nhiên liệu.

Sự lỗi thời của tàu chiến

Trong thời gian chuẩn bị cho Thế chiến II, Đức và Anh một lần nữa nổi lên như hai cường quốc biển thống trị Đại Tây Dương. Hải quân Đức, theo Hiệp ước Versailles, chỉ giới hạn ở một số tàu mặt nước nhỏ. Nhưng việc sử dụng khéo léo các thuật ngữ lừa đảo như Panzerschiffe đã đánh lừa được bộ chỉ huy Anh và Pháp. Họ rất ngạc nhiên khi các tàu như Admiral Graf Spee, Scharnhorst và Gneisenau đột kích vào các tuyến tiếp tế của Đồng minh. Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất là sự xuất hiện của các tàu lớn nhất của Kriegsmarine, Bismarck và Tirpitz. Bismarck bị hư hại nặng và bị đánh chìm/đánh đắm sau một loạt trận hải chiến ở Bắc Đại Tây Dương vào năm 1941, trong khi Tirpitz bị Không quân Hoàng gia tiêu diệt vào năm 1944. Hải quân Hoàng gia Anh giành quyền thống trị mặt trận châu Âu vào năm 1943.

Thế chiến II mang lại những thay đổi lớn trong thiết kế và vai trò của một số loại tàu chiến. Lần đầu tiên, tàu sân bay trở thành sự lựa chọn rõ ràng để đóng vai trò là tàu chủ lực trong lực lượng đặc nhiệm hải quân. Thế chiến II là cuộc chiến duy nhất trong lịch sử có trận chiến xảy ra giữa các nhóm tàu ​​sân bay. Thế chiến II chứng kiến ​​việc sử dụng radar lần đầu tiên trong chiến đấu. Nó gây ra trận hải chiến đầu tiên trong đó tàu của cả hai bên không bao giờ tham chiến trực tiếp, thay vào đó phóng đi máy bay thực hiện các cuộc tấn công, như trong Trận chiến biển San hô.

Thời Chiến tranh Lạnh

Các tàu chiến hiện đại thường được chia thành bảy loại chính, đó là: tàu sân bay, tàu tuần dương, tàu khu trục, khinh hạm, tàu hộ vệ, tàu ngầmtàu chiến đổ bộ. Thiết giáp hạm thuộc loại thứ tám, nhưng hiện không được phục vụ trong bất kỳ lực lượng hải quân nào trên thế giới. Chỉ có các thiết giáp hạm lớp Iowa của Mỹ đã ngừng hoạt động vẫn tồn tại với tư cách là những chiến binh tiềm năng, và các thiết giáp hạm nói chung khó có thể tái xuất hiện thành một lớp tàu nếu không được xác định lại. Tàu khu trục thường được coi là tàu tác chiến mặt nước chiếm ưu thế của hầu hết lực lượng hải quân nước xanh hiện đại. Tuy nhiên, vai trò và diện mạo khác biệt một thời của tàu tuần dương, tàu khu trục, khinh hạm và tàu hộ vệ đã bị mờ nhạt. Hầu hết các tàu đều được trang bị hỗn hợp vũ khí chống tàu mặt nước, chống tàu ngầm và phòng không. Các ký hiệu phân loại không còn biểu thị hệ thống phân cấp lượng giãn nước một cách đáng tin cậy nữa và kích thước của tất cả các loại tàu đã phát triển vượt quá các định nghĩa được sử dụng trước đó trong thế kỷ XX. Một điểm khác biệt chính giữa các tàu cũ và hiện đại là tất cả các tàu chiến hiện đại đều “mềm”, không có lớp giáp dày và lớp bảo vệ chống ngư lôi phồng lên như trong Thế chiến II và các thiết kế cũ hơn.

Hầu hết lực lượng hải quân cũng bao gồm nhiều loại tàu hỗ trợ và phụ trợ, chẳng hạn như tàu quét mìn, tàu tuần tra và tàu tuần tra ngoài khơi.

Đến năm 1982, các cuộc đàm phán hiệp ước Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) đã đưa ra định nghĩa pháp lý về loại tàu chiến được chấp nhận chung vào cuối thế kỷ XX. Định nghĩa của UNCLOS là: “Tàu chiến có nghĩa là tàu thuộc lực lượng vũ trang của một quốc gia mang nhãn hiệu bên ngoài để phân biệt các tàu đó của quốc tịch đó, dưới sự chỉ huy của một sĩ quan được chính phủ quốc gia ủy nhiệm hợp pháp và có tên xuất hiện trên biển, danh sách nghĩa vụ phù hợp hoặc tương đương, và được điều hành bởi thủy thủ đoàn đang chịu kỷ luật của lực lượng vũ trang chính quy”.

Sự phát triển của tàu ngầm

Những chiếc tàu ngầm thực tế đầu tiên được phát triển vào cuối thế kỷ XIX, nhưng chỉ sau khi phát triển ngư lôi, tàu ngầm mới trở nên thực sự nguy hiểm (và do đó hữu ích). Vào cuối Thế chiến I, tàu ngầm đã chứng tỏ được tiềm năng của mình. Trong Thế chiến II, hạm đội U-boat (tàu ngầm) của Đức Quốc xã gần như khiến nước Anh phải khuất phục và gây tổn thất lớn cho hoạt động vận tải ven biển của Hoa Kỳ. Sự thành công của tàu ngầm đã dẫn đến sự phát triển của các đoàn tàu hộ tống chống tàu ngầm mới trong Thế chiến I và II, chẳng hạn như tàu khu trục hộ tống. Điều khó hiểu là nhiều loại tàu mới này đã lấy tên của các tàu chiến nhỏ hơn từ thời tàu buồm, chẳng hạn như tàu hộ vệ, sloop và khinh hạm.

Sự phát triển của tàu sân bay

Tàu seaplane tender là tàu hỗ trợ hoạt động của seaplane (một dạng thủy phi cơ). Một số tàu này, được gọi là “seaplane carriers” (tàu sân bay thủy phi cơ), không chỉ có thể chở thủy phi cơ mà còn cung cấp tất cả các phương tiện cần thiết cho hoạt động của chúng; những con tàu này được một số người coi là tàu sân bay đầu tiên và xuất hiện ngay trước Thế chiến I.

Một sự thay đổi lớn trong chiến tranh hải quân xảy ra với sự ra đời của tàu sân bay. Đầu tiên tại Taranto và sau đó tại Trân Châu Cảng, chiếc tàu sân bay đã thể hiện khả năng tấn công dứt khoát vào các tàu địch ngoài tầm nhìn và tầm hoạt động của các tàu mặt nước. Vào cuối Thế chiến II, tàu sân bay đã trở thành tàu chiến chiếm ưu thế.

Phát triển tàu tấn công đổ bộ

Shinshū Maru là tàu của Lục quân Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến II. Nó là tàu sân bay đổ bộ được chế tạo có mục đích đầu tiên trên thế giới và là tàu tiên phong của tàu tấn công đổ bộ thời hiện đại. Trong một số hoạt động của mình, nó được biết là đã sử dụng ít nhất 4 tên ghi trên thân vỏ là R1, GL, MT và Ryujo Maru.

Tàu chiến đổ bộ là một tàu chiến có phương tiện đổ bộ được sử dụng để đổ bộ và hỗ trợ các lực lượng mặt đất, chẳng hạn như thủy quân lục chiến, trên lãnh thổ của đối phương trong một cuộc tấn công đổ bộ. Vận chuyển chuyên dụng có thể được chia thành hai loại, được mô tả một cách thô sơ nhất là tàu (ship) và xuồng (craft). Nói chung, tàu chở quân từ cảng xuất phát đến điểm thả quân và tàu chở quân từ tàu vào bờ. Các cuộc tấn công đổ bộ diễn ra trong khoảng cách ngắn cũng có thể liên quan đến kỹ thuật bờ biển, trong đó tàu đổ bộ đi thẳng từ cảng xuất phát đến điểm tấn công. Tàu tấn công đổ bộ có sàn giếng với tàu đổ bộ có thể chở xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, đồng thời cũng có sàn giống như tàu sân bay trực thăng cho máy bay trực thăng và máy bay V/STOL.

Phân loại tàu chiến

Tàu chiến đổ bộ (Amphibious warfare ships) là tàu chiến được sử dụng để đổ bộ và hỗ trợ lực lượng mặt đất, chẳng hạn như thủy quân lục chiến, trên lãnh thổ của đối phương trong một cuộc tấn công đổ bộ.

+ Tàu tấn công đổ bộ (Amphibious assault ship) là một loại tàu chiến đổ bộ được sử dụng để đổ bộ và hỗ trợ lực lượng mặt đất bằng máy bay trực thăng và máy bay V/STOL do tàu triển khai trên lãnh thổ đối phương bằng một cuộc tấn công đổ bộ.

+ Tàu bến vận tải đổ bộ (Dock landing ship) là một tàu chiến đổ bộ, có nhiệm vụ đón, vận chuyển và đổ bộ các thành phần của lực lượng đổ bộ cho các nhiệm vụ chiến tranh viễn chinh.

+ Xuồng đổ bộ (Landing craft) là tàu tác chiến đổ bộ có sàn giếng để vận chuyển, hạ thủy tàu đổ bộ và các phương tiện đổ bộ.

+ Tàu đổ bộ cơ giới (Landing Craft Mechanized) là các phương tiện đi biển vừa và nhỏ, chẳng hạn như thuyền và sà lan, được sử dụng để vận chuyển lực lượng đổ bộ (bộ binh và phương tiện) từ biển vào bờ trong một cuộc tấn công đổ bộ.

+ LCU (Landing Craft Utility) là loại tàu đổ bộ được lực lượng đổ bộ sử dụng để vận chuyển thiết bị và quân đội vào bờ. Chúng có khả năng vận chuyển các phương tiện bánh xích hoặc bánh lốp và lính thủy đánh bộ từ các tàu tấn công đổ bộ tới các bãi biển.

+ LCM (Landing Craft Mechanized) là tàu đổ bộ được thiết kế để chở các phương tiện trong các cuộc tấn công đổ bộ.

+ Tàu đổ bộ tăng LST (Landing ship, tank) là tên gọi của hải quân dành cho các tàu được phát triển lần đầu tiên trong Thế chiến II nhằm hỗ trợ các hoạt động đổ bộ bằng cách chở xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, phương tiện vận tải, hàng hóa và đổ quân trực tiếp lên bờ mà không cần bến tàu hoặc cầu tàu.

+ Tàu hỗ trợ tàu đổ bộ LCS (Landing Craft Support) là hai loại tàu chiến đổ bộ riêng biệt được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng trong Thế chiến II để hỗ trợ các tàu đổ bộ.

– Tàu buôn có vũ trang (Armed merchantman) là một loại tàu buôn được trang bị súng hải quân, thường nhằm mục đích phòng thủ, theo thiết kế hoặc sau thực tế. Trong Kỷ nguyên thuyền buồm, tàu piracyprivateer.

– Du thuyền có vũ trang (Armed yachts) là những du thuyền được sửa đổi, được trang bị vũ khí và thường phục vụ cho hải quân.

– Tàu chở khinh khí cầu (Balloon carrier) là một loại tàu được trang bị khinh khí cầu được buộc vào tàu bằng dây thừng hoặc cáp, dùng để quan sát. Loại tàu này sau đó được thay thế bằng tàu sân bay thủy phi cơ.

– Tàu chiến bọc vải (Cottonclad warship) là tàu chiến chạy bằng hơi nước với các kiện lót bông làm áo giáp được sử dụng trong Nội chiến Hoa Kỳ. Các loại vũ khí bao gồm một mũi nhọn (ram), một số lượng ngẫu nhiên các loại đại bác và súng bắn tỉa khác nhau.

– Thuyền điều động (Dispatch boats) là những chiếc thuyền nhỏ, và đôi khi là tàu lớn, có nhiệm vụ vận chuyển các công văn quân sự từ tàu này sang tàu khác hoặc từ tàu này sang bờ khác hoặc trong một số trường hợp là từ bờ này sang bờ khác. Thuyền điều phối được sử dụng khi các phương tiện truyền thông điệp khác không thể thực hiện được hoặc không an toàn hoặc nhanh chóng.

Aviso, một loại thuyền điều động.

Brig of War là một loại tàu brig được trang bị cho hải quân sử dụng.

– Tàu sân bay tác chiến chống ngầm (Anti-submarine warfare carrier) là loại tàu sân bay nhỏ có vai trò chính là hạt nhân của nhóm săn sát thủ tác chiến chống tàu ngầm.

Tàu chủ lực (Capital ship), con tàu lớn nhất và quan trọng nhất trong hạm đội của một quốc gia. Trước đây là các thiết giáp hạm, tàu chiến-tuần dương và tàu sân bay, nhưng hai loại tàu chiến đầu tiên hiện không còn được sử dụng nữa.

Tàu sân bay (Aircraft carrier), tàu chiến chủ yếu được trang bị máy bay hoạt động trên tàu sân bay.

+ Tàu sân bay hạm đội (Fleet carrier) là tàu sân bay được thiết kế để hoạt động cùng hạm đội chính của hải quân một quốc gia.

+ Tàu sân bay hạng nhẹ (Light aircraft carrier) là tàu sân bay nhỏ hơn tàu sân bay tiêu chuẩn của hải quân.

+ Tàu sân bay hộ tống (Escort carrier), còn được gọi là “tàu sân bay xe jeep” (jeep carrier) hay “tàu sân bay trẻ em” (baby flattop) là loại tàu sân bay chậm được sử dụng trong Thế chiến II.

– Tàu chiến tuần dương (Battlecruiser), một con tàu có vũ khí trang bị cấp thiết giáp hạm và áo giáp cấp tàu tuần dương; thường nhanh hơn thiết giáp hạm vì việc giảm bớt lớp giáp cho phép lắp động cơ đẩy mạnh hơn hoặc sử dụng hình dạng thân tàu mảnh mai hơn với hệ số cản thấp hơn.

Thiết giáp hạm (Battleship), một tàu chiến lớn, được bọc thép dày đặc được trang bị nhiều loại súng mạnh mẽ. Một thuật ngữ thường đề cập đến các tàu chiến đi dài ngày.

+ Thiết giáp hạm bọc sắt (Ironclad battleship), thiết giáp hạm được chế tạo trước thời tiền Dreadnought vào những năm 1870 và 1880.

+ Thiết giáp hạm tiền-dreadnought (Pre-dreadnought battleship), thiết giáp hạm đi biển được chế tạo theo một thiết kế chung trước khi ra mắt thiết giáp hạm dreadnought, từ giữa những năm 1880 đến năm 1905. Thiết giáp hạm tiền-dreadnought thường có dàn pháo chính hỗn hợp gồm nhiều khẩu pháo cỡ nòng khác nhau.

+ Dreadnought, một thiết giáp hạm đầu thế kỷ XX, đã đặt ra khuôn mẫu cho mọi việc chế tạo thiết giáp hạm sau này. Dreadnought khác với tiền-dreadnought ở chỗ chúng có dàn pháo chính toàn súng lớn. Ưu điểm nằm ở chỗ nếu tất cả các khẩu súng lớn đều có đặc điểm giống nhau thì chỉ cần một giải pháp nhắm bắn tất cả.

+ Thiết giáp hạm nhanh (Fast battleship) là thiết giáp hạm nhấn mạnh đến tốc độ mà không – về mặt khái niệm – thỏa hiệp quá mức về áo giáp hoặc vũ khí.

+ Thiết giáp hạm bỏ túi (Pocket battleship).

– Tàu ném bom (Bomb vessel) là những chiếc thuyền buồm bằng gỗ chở súng cối thay vì đại bác.

– Tàu phòng thủ bờ biển (Coastal defence ship), một loại tàu chiến cỡ tàu tuần dương được chế tạo với mục đích phòng thủ bờ biển.

– Tàu thương mại đột kích (Commerce raider), bất kỳ tàu vũ trang nào – thuộc sở hữu tư nhân hoặc chính phủ – được phép tấn công đội tàu buôn của một quốc gia.

– Tàu buôn đột kích (Merchant raider) là những tàu đột kích thương mại trá hình.

Tàu hộ vệ (Corvette) là những con tàu nhỏ trong thời đại thuyền buồm. Khái niệm này đã được hồi sinh một lần nữa trong Thế chiến II với tư cách là tàu hộ tống đoàn tàu buôn và tàu chống tàu ngầm. Chúng chỉ được sử dụng bởi Hải quân Hoàng gia và Hải quân Hoàng gia Canada. Ngày nay chúng được sử dụng cho tác chiến chống tàu ngầm và tuần tra.

Tàu tuần dương (Cruiser), một tàu chiến nhanh và độc lập. Theo truyền thống, tàu tuần dương là loại tàu chiến nhỏ nhất có khả năng hoạt động độc lập. Cùng với các thiết giáp hạm và tàu chiến-tuần dương, chúng phần lớn đã biến mất khỏi lực lượng hải quân hiện đại.

+ Tàu tuần dương bọc giáp (Armored cruiser) là một loại tàu chiến vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Nó được thiết kế giống như các loại tàu tuần dương khác để hoạt động như một tàu chiến độc lập, tầm xa, có khả năng đánh bại bất kỳ tàu nào ngoại trừ thiết giáp hạm và đủ nhanh để vượt qua bất kỳ thiết giáp hạm nào mà nó gặp phải.

+ Tàu tuần dương trinh sát (Scout cruiser) là một loại tàu chiến của đầu thế kỷ XX, nhỏ hơn, nhanh hơn, được trang bị vũ khí và bọc thép nhẹ hơn các tàu tuần dương được bảo vệ hoặc tàu tuần dương hạng nhẹ, nhưng lớn hơn các tàu khu trục đương thời. Chúng được sử dụng để trinh sát.

+ Tàu tuần dương được bảo vệ (Protected cruiser) là một loại tàu tuần dương hải quân của cuối thế kỷ XIX, được mô tả như vậy vì sàn bọc thép có khả năng bảo vệ các khoang máy quan trọng khỏi các mảnh vỡ do đạn pháo nổ phía trên chúng.

+ Tàu tuần dương không được bảo vệ (Unprotected cruiser) là một loại tàu tuần dương hải quân được sử dụng vào đầu những năm 1870 thời Victoria hoặc thời kỳ tiền Dreadnought.

+ Tàu tuần dương ngư lôi (Torpedo cruiser) là loại tàu tuần dương được trang bị chủ yếu là ngư lôi.

+ Tàu tuần dương hạng nặng (Heavy cruiser) là một loại tàu tuần dương, một tàu chiến hải quân được thiết kế cho tầm xa và tốc độ cao, thường được trang bị pháo hải quân cỡ nòng khoảng 203 mm. Các thông số của nó được quy định bởi Hiệp ước Hải quân Washington năm 1922 và Hiệp ước Hải quân Luân Đôn năm 1930.

+ Tàu tuần dương hạng nhẹ (Light cruiser) là loại tàu chiến cỡ nhỏ hoặc trung bình. Thuật ngữ này là sự rút gọn của cụm từ “ tàu tuần dương bọc thép hạng nhẹ “, mô tả một con tàu nhỏ mang áo giáp giống như một tàu tuần dương bọc thép: đai bảo vệ và sàn tàu.

+ Tàu tuần dương lớn (Large cruiser) là lớp tàu chiến – tuần dương lớp Alaska của Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

+ Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường (Guided Missile Cruiser) là tàu tuần dương được trang bị tên lửa chống hạm.

+ Tàu tuần dương sân bay (Aircraft cruiser hay aviation cruiser hay cruiser-carrier) là loại tàu chiến kết hợp tính năng của tàu sân bay và tàu chiến mặt nước như tàu tuần dương hoặc thiết giáp hạm.

Tàu khu trục (Destroyer), một tàu chiến nhanh và có tính cơ động cao, theo truyền thống không có khả năng hành động độc lập. Ban đầu được phát triển để chống lại mối đe dọa từ tàu phóng lôi, giờ đây chúng là tàu chiến độc lập lớn nhất thường thấy trên đại dương.

+ Tàu khu trục tên lửa dẫn đường (Guided missile destroyer) là tàu khu trục được trang bị tên lửa chống hạm.

+ Tàu khu trục hộ tống (Destroyer escort) được Hải quân Hoa Kỳ phân loại vào giữa thế kỷ XX với tốc độ 20 hl/g (37 km/h), tàu chiến được thiết kế với độ bền cần thiết để hộ tống các đoàn tàu buôn giữa đại dương tương tự như tàu khinh hạm.

Tàu tấn công nhanh (Fast attack craft) là loại tàu chiến nhỏ, nhanh, linh hoạt, tấn công, thường có giá cả phải chăng được trang bị tên lửa chống hạm, súng hoặc ngư lôi.

– Tàu cứu hỏa (Fire ship), bất kỳ loại tàu nào bị đốt cháy và được đưa vào nơi neo đậu hoặc hạm đội với mục đích gây ra sự tàn phá và hỗn loạn. Tàu lửa phát nổ có thể được gọi là hellburners.

Khinh hạm (Frigate), ban đầu là một chiếc thuyền buồm cỡ trung bình. Khinh hạm được sử dụng trong lực lượng hải quân hiện đại (mặc dù chúng có niên đại từ thế kỷ XVII) thường được sử dụng để bảo vệ các tàu buôn và các tàu chiến khác.

+ Khinh hạm bọc giáp (Armoured frigate) là tàu khu trục có áo giáp được bổ sung cho tàu dựa trên thiết kế tàu khu trục và tàu hiện có. Trọng lượng tăng thêm của lớp giáp trên những chiếc tàu chiến bọc sắt đầu tiên này có nghĩa là chúng chỉ có thể có một sàn súng và về mặt kỹ thuật, chúng là những khinh hạm, mặc dù chúng mạnh hơn các tàu chiến hiện có và chiếm cùng một vai trò chiến lược.

– Khinh hạm tên lửa dẫn đường (Guided missile frigates) là tàu khu trục được trang bị tên lửa chống hạm.

Galleass, một tàu chiến chèo tay.

Galleon, một tàu chiến chèo tay thế kỷ XVI.

Galley, một tàu chiến được di chuyển bằng chèo tay và buồm.

Bireme, một con tàu cổ, di chuyển bằng hai dãy mái chèo.

Trireme, một tàu chiến cổ xưa di chuyển bằng ba dãy mái chèo.

Quinquereme, một tàu chiến cổ xưa di chuyển bằng ba dãy mái chèo. Ở hàng trên và giữa, hai người chèo cầm một mái chèo; ở hàng dưới, do một người.

Tàu pháo (Gunboats) là tàu thủy hải quân được thiết kế với mục đích rõ ràng là mang theo một hoặc nhiều khẩu súng (pháo) để bắn phá các mục tiêu ven biển.

+ Tàu pháo sông (River gunboat) là loại tàu pháo sử dụng trên sông.

+ Tàu pháo bằng sắt phẳng (Flat-iron gunboat) là một số loại tàu pháo ven biển thường có đặc điểm chung là kích thước nhỏ, mạn khô thấp, không có cột buồm và lắp một khẩu pháo lớn không di chuyển ngang, nhắm bằng cách ngắm vào tàu mục tiêu.

+ Tàu pháo phóng lôi (Torpedo gunboat) là một dạng tàu pháo được trang bị ngư lôi và được thiết kế để săn và tiêu diệt các tàu phóng lôi nhỏ hơn.

+ Tàu pháo nhanh (Motor gunboat) là một loại tàu pháo nhanh được trang bị súng máy và pháo tự động.

Grab là một loại tàu phổ biến ở Bờ biển Malabar vào thế kỷ XVIII và XIX. Ghurāb ban đầu là một chiếc thuyền buồm, nhưng loại này đã phát triển thành những chiếc thuyền buồm được trang bị đại bác.

Gallivat là loại thuyền nhỏ có vũ trang, có buồm và mái chèo, được trang bị súng xoay và được sử dụng ở Bờ biển Malabar vào thế kỷ XVIII và XIX.

Tàu sân bay trực thăng (Helicopter carrier), một tàu sân bay đặc biệt phù hợp để chở trực thăng và máy bay V/STOL.

Tàu bọc sắt (Ironclad), một tàu chiến bằng gỗ có lớp mạ sắt kiên cố bên ngoài, di chuyển rất chậm.

+ Tàu bọc sắt đại bác (Casemate ironclad) là một loại tàu pháo bọc sắt được sử dụng trong Nội chiến Hoa Kỳ.

+ Tàu dàn pháo trung tâm (Central battery ship) của hải quân lục địa Châu Âu là sự phát triển của tàu bọc sắt mạn rộng (có mạn khô cao) vào những năm 1870

+ Tàu tháp pháo (Turret ship) là một loại tàu chiến của thế kỷ XIX, là loại tàu chiến đầu tiên được lắp pháo trong tháp pháo xoay, thay vì bố trí ở bên hông.

+ Khẩu đội nổi (Floating battery) là một loại tàu thủy có vũ trang, thường được cải tiến hoặc thử nghiệm, mang theo vũ khí hạng nặng nhưng có ít tính năng khác của tàu chiến.

– Tàu chiến ven bờ LCS (Littoral Combat Ship) là một phân loại tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ với kích thước và vai trò của tàu hộ tống.

Longship, một con tàu đột kích của người Viking.

Man-of-war, một cách diễn đạt của Hải quân Anh về tàu chiến chèo tay.

Tàu quét mìn (Minesweeper) là tàu chiến nhỏ được thiết kế để loại bỏ hoặc kích nổ mìn hải quân.

Tàu săn mìn (Minehunter) là tàu hải quân tìm kiếm, phát hiện và phá hủy các mìn hải quân riêng lẻ.

Tàu đối phó mìn (Mine countermeasures vessel) là một loại tàu hải quân được thiết kế để định vị và phá hủy mìn hải quân, kết hợp vai trò của tàu quét mìn và tàu săn mìn trong một thân tàu.

– Tàu đặt mìn (Minelayer) là tàu hải quân rải mìn hải quân ngoài khơi.

Tàu tên lửa (Missile boat) là tàu chiến nhỏ, nhanh được trang bị tên lửa chống hạm.

Monitor, một loại tàu chiến nhỏ được trang bị pháo hạng nặng với mớn nước nông được thiết kế để bắn phá bờ biển.

+ Monitor sông, một tàu được sử dụng ở sông.

+ Breastwork monitor là một sửa đổi của monitor bởi Sir Edward Reed của Hải quân Hoàng gia.

– Tàu đánh cá hải quân (Naval trawler) là tàu được đóng theo dòng tàu đánh cá nhưng được trang bị cho mục đích hải quân

Drifter hải quân (Naval drifter) là những chiếc thuyền được đóng theo kiểu tàu đánh cá thương mại nhưng được trang bị cho mục đích hải quân.

Tàu tuần tra (Patrol vessel) là các tàu hải quân tương đối nhỏ thường được thiết kế để phòng thủ bờ biển, bảo vệ biên giới, thực thi luật nhập cư, tìm kiếm và cứu nạn.

Q-ship, còn được gọi là Q-boat, tàu mồi nhử, tàu dịch vụ đặc biệt hoặc tàu bí ẩn, là những tàu buôn được trang bị vũ khí hạng nặng với vũ khí được giấu kín, được thiết kế để dụ tàu ngầm thực hiện các cuộc tấn công trên mặt nước. Điều này tạo cơ hội cho tàu Q nổ súng và đánh chìm chúng.

– Tàu chở thủy phi cơ (Seaplane tender) là một loại tàu dùng để chở thủy phi cơ ra biển khơi. Chúng được một số người coi là tiền thân của tàu sân bay.

Tàu săn tàu ngầm (Submarine chaser) là loại tàu chiến nhỏ được sử dụng trong tác chiến chống tàu ngầm.

Tàu trận tuyến (Ship of the line), một tàu chiến có khả năng đứng trong chiến tuyến. Là tiền thân trực tiếp của thiết giáp hạm sau này.

Sloop-of-war là loại tàu buồm sau này được hồi sinh trong Thế chiến II với vai trò là tàu hộ tống đoàn tàu.

Sloop trục vít (Screw sloop) là một loại tàu chiến chạy bằng chân vịt trục vít được sử dụng vào giữa thế kỷ XIX.

Tàu ngầm (Submarine) là loại tàu có khả năng lặn trong nhiều ngày. Các tàu ngầm hiện đại có thể ở dưới nước trong nhiều tháng với nguồn cung cấp thực phẩm là yếu tố hạn chế duy nhất.

+ Tàu ngầm tuần dương (Cruiser submarine) là một loại tàu ngầm rất lớn được thiết kế để hoạt động trên biển trong thời gian dài ở những khu vực cách xa các cơ sở căn cứ.

+ Tàu ngầm ven biển (Coastal submarine) hay tàu ngầm duyên hải (littoral submarine) là loại tàu ngầm nhỏ, cơ động với mớn nước nông rất thích hợp cho việc di chuyển trên các kênh và bến cảng ven biển.

+ Tàu ngầm hạm đội (Fleet submarine) là loại tàu ngầm có tốc độ, tầm hoạt động và sức bền để hoạt động như một phần của hạm đội chiến đấu của hải quân.

+ Tàu ngầm mini (Midget submarine) là bất kỳ tàu ngầm nào có trọng lượng dưới 150 tấn, thường được vận hành bởi thủy thủ đoàn gồm 1 hoặc 2 người nhưng đôi khi có tới 6 hoặc 9 người.

+ Tàu ngầm sân bay (Submarine aircraft carrier) là tàu ngầm được trang bị máy bay để thực hiện nhiệm vụ quan sát hoặc tấn công. Những chiếc tàu ngầm này được sử dụng rộng rãi nhất trong Thế chiến II, mặc dù ý nghĩa hoạt động của chúng vẫn còn nhỏ.

+ Tàu ngầm tấn công (Attack submarine) là tàu ngầm có mục đích tấn công các tàu ngầm khác.

+ Tàu ngầm tên lửa đạn đạo (Ballistic missile submarine) là tàu ngầm có khả năng triển khai tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mang đầu đạn hạt nhân.

+ Tàu ngầm tên lửa hành trình (Cruise missile submarine) là tàu ngầm được trang bị tên lửa hành trình.

Geobukseon (nghĩa đen là tàu Rùa) là tàu chiến bằng gỗ và di chuyển bằng chèo tay của Hàn Quốc được trang bị đại bác.

Panokseon (nghĩa đen là Tàu có mái che) là một loại tàu chiến bằng gỗ của Hàn Quốc di chuyển bằng cả chèo tay và buồm được trang bị đại bác và bệ pháo đa nòng Hwacha.

Atakebune là tàu chiến Nhật Bản di chuyển bằng mái chèo gỗ vào thế kỷ XVI được trang bị ít đại bác, súng hỏa mai và cung thủ. Chúng chủ yếu là những công sự nổi cồng kềnh.

Mengchong (nghĩa đen là Tàu tấn công có vỏ bọc) là một loại tàu chiến tấn công bọc da được sử dụng vào thế kỷ thứ II và thứ II ở Trung Quốc.

Louchuan (nghĩa đen là Tàu tháp) là một loại tàu chiến được sử dụng làm pháo đài nổi ở Trung Quốc cổ đại. Louchuan có nhiệm vụ đưa quân lên tàu địch. Mặc dù chúng cũng được trang bị máy bắn đá để chiến đấu tầm xa.

Wugongchuan (nghĩa đen là Tàu rết) là một chiếc tàu có mái chèo của Trung Quốc vào thế kỷ XVI, lấy cảm hứng từ thuyền galley của Bồ Đào Nha.

Tàu phóng ngư lôi (Torpedo boat) là loại tàu mặt nước nhỏ, có tốc độ nhanh được thiết kế để phóng ngư lôi.

+ Ram phóng lôi (Torpedo ram) là loại tàu phóng ngư lôi kết hợp giữa mũi đâm và ống phóng ngư lôi.

+ Tàu phóng ngư lôi nhanh (Motor torpedo boat) là loại tàu phóng lôi tốc độ cao, đặc biệt vào giữa thế kỷ XX.

– Ca-nô chiến đấu (War canoe) là một loại tàu thủy thuộc loại ca-nô được thiết kế và trang bị cho chiến tranh sử dụng cung, giáo và các chiến binh cầm khiên. Trong thời kỳ thuốc súng, một khẩu pháo bằng đồng hoặc sắt được gắn ở mũi tàu hoặc đuôi tàu cùng với lính ngự lâm. Những tàu chiến này được sử dụng bởi nhiều bộ lạc và nền văn hóa trên toàn cầu./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *