TÊN LỬA CHỐNG HẠM Gabriel

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống hạm
– Xuất xứ: Israel
– Lịch sử phục vụ: 1970
– Nhà chế tạo: Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel (Israel Aerospace Industries)
– Chi phí đơn vị: 5 triệu đô-la Mỹ cho mỗi tên lửa (Gabriel V / Blue Spear)
– Biến thể: phát triển từ tên lửa Luz
– Khối lượng: Mark I: 430 kg; Mark II: 522 kg; Mark III: 560 kg; Mark III A/S: 590 kg; Mark IV: 960 kg; Mark V: 1.250 kg
 – Chiều dài: Mark I: 3,35 m; Mark II: 3,36 m; Mark III: 3,75 m; Mark III A/S: 3,78 m; Mark IV: 4,7 m; Mark V: 5,5 m
– Đường kính: Mark I/ II /III / IIIA/S: 330 mm; Mark IV: 440 mm
– Sải cánh: Mark I / II: 1,35 m; Mark III: 1,32 m; Mark IIIA/S1,08 m; Mark IV: 1,60 m
– Đầu đạn: Mark II: 100 kg; Mark III / IIIA/S: 150 kg; Mark IV: 240 kg
– Phạm vi hoạt động: Mark I: 20 km; Mark II: 6–36 km; Mark III: 36 km; Mark IIIA/S: 60 km; Mark IV:200 km; Mark V/Blue Spear/Sea Serpent: 400 km
– Độ cao quỹ đạo bay thấp nhất: 2,5 m
– Hệ thống dẫn hướng: Mark I/II: Radar bán chủ động; Mark III/IIIA/S/IV: Radar chủ động.

Gabriel là dòng tên lửa chống hạm lướt trên biển do Israel Aerospace Industries (IAI) sản xuất. Biến thể ban đầu của tên lửa được phát triển vào những năm 1960 để đáp ứng nhu cầu của Hải quân Israel, lực lượng triển khai nó lần đầu tiên vào năm 1970. Kể từ đó, các biến thể đã được xuất khẩu cho hải quân trên khắp thế giới. Biến thể mới nhất, Gabriel V, được Hải quân Phần Lan và Israel sử dụng kể từ năm 2020.

Nguồn gốc

Vào ngày 21/10/1967, 4 tên lửa Styx đã đánh chìm tàu ​​khu trục INS Eilat đang tuần tra dọc theo bờ biển phía bắc của Sinai. 47 thủy thủ và sĩ quan Israel đã thiệt mạng hoặc mất tích trong khi hành động và 100 người bị thương. Việc mất con tàu đã khiến Hải quân Israel yêu cầu Israel Aerospace Industries đẩy nhanh quá trình phát triển tên lửa chống hạm, vốn đã bắt đầu vào năm 1958 với chương trình Luz (hoặc Lutz).

Phát triển

Đối mặt với sự lo lắng của Rafael Advanced Defense Systems trong việc phát triển một hệ thống hướng dẫn mới, Shlomo Erell đã yêu cầu Israel Aerospace Industries tiếp quản chương trình bằng cách tuyển dụng Ori Even-Tov, một cựu kỹ sư của Rafael. Even-Tov đề xuất bỏ cách tiếp cận cần điều khiển dẫn đường mà Luz sử dụng và thay vào đó đề xuất phát triển một hệ thống dẫn đường tự trị cho phép tên lửa tìm kiếm mục tiêu, ngay cả trong thời tiết xấu hoặc tầm nhìn kém. Ông còn đề xuất sử dụng một thiết bị đo độ cao, cho phép tên lửa bay vài mét trên mặt biển, gây khó khăn cho việc phát hiện và cho phép nó bắn trúng mục tiêu ngay trên mực nước. Một radar được lắp đặt trên tàu phải dẫn đường cho tên lửa, trong khi thiết bị đo độ cao sẽ giữ tên lửa ở chế độ lướt trên biển.

Gabriel Mk 1

Quá trình phát triển Gabriel cho Hải quân Israel bắt đầu vào năm 1962, trước khi lần đầu tiên được ra mắt công chúng vào năm 1970. Nó được quảng cáo là tên lửa lướt trên biển hoạt động đầu tiên trên thế giới và đã chứng kiến ​​nhiều hoạt động trong Chiến tranh Yom Kippur. Một lô 50 quả đã được Hải quân Đài Loan nhập khẩu để đánh giá và làm vũ khí tạm thời cho ba tàu khu trục lớp Allen M. Sumner được nâng cấp với hệ thống tên lửa Gabriel Mk 2, và nó cũng là cơ sở cho tên lửa Hsiung Feng I của Đài Loan.

Gabriel Mk 2

Gabriel Mk 2, phiên bản cải tiến của Gabriel, được tạo ra vào năm 1972 và được đưa vào sử dụng năm 1976. Nó cũng được chế tạo theo giấy phép ở Nam Phi với tên gọi Skerpioen (tiếng Afrikaans của Bọ cạp). Tên lửa Hsiung Feng I của Đài Loan có thể được coi là một sự phát triển song song, dựa trên Gabriel Mk 1 nhưng với những cải tiến tương tự và các loại vũ khí được sử dụng bởi hai hệ thống có thể hoán đổi cho nhau.

Gabriel III

Gabriel III và Gabriel III A/S được giới thiệu vào năm 1978 với những cải tiến lớn. Gabriel III A/S phóng từ trên không có tầm bắn hơn 60 km. Cả hai phiên bản Gabriel III đều sử dụng chế độ “bắn và quên” được sử dụng rộng rãi.

Gabriel IV

Được phát triển vào đầu những năm 1990 có liên quan đến Gabriel Mk III nhưng lớn hơn và có động cơ phản lực để bay bền vững. Nó có thể phân biệt được với Mk III nhờ các cánh xuôi với đầu cắt xén. Giống như Mk III, nó có 3 chế độ hướng dẫn: Bắn và quên, Bắn và cập nhật bằng liên kết dữ liệu, và Bắn và ra lệnh bằng cập nhật Radar

Gabriel V

Israel Aerospace Industries được cho là đang làm việc trên Tên lửa tấn công hải quân tiên tiến Gabriel V, với một công cụ tìm kiếm đa phổ hoạt động tiên tiến được thiết kế cho môi trường ven biển lộn xộn. Kể từ năm 2020, biến thể này được triển khai bởi Hải quân Phần Lan và Israel. Phạm vi được tuyên bố là hơn 200 km đến 400 km.

Lực lượng Phòng vệ Israel đã tiến hành bắn thử thành công tên lửa Gabriel V vào ngày 21/9/2022.

Hệ thống tên lửa Blue Spear và Sea Serpent

Vào năm 2020, IAI của Israel và ST Engineering của Singapore đã thành lập một công ty liên doanh 50/50 có tên là Proteus Advanced Systems để phát triển, sản xuất và tiếp thị một sản phẩm phái sinh của Gabriel V có tên là Blue Spearhệ thống tên lửa. Tên lửa này có cả khả năng tấn công trên biển và đất sâu với khả năng cơ động nâng cao đối với môi trường ven biển. Đầu đạn sử dụng một thiết bị tìm kiếm radar chủ động, khả năng dẫn đường chính xác dựa trên INS, khả năng vượt tầm nhìn (BLOS) và một hệ thống mạnh mẽ không bị gián đoạn GPS và thu được mục tiêu với độ chính xác tối đa. Hệ thống được trang bị nhiều phương tiện đánh lừa để đạt được nhiệm vụ và đối phó với các thử thách chiến trường khác nhau. Vai trò của ST Engineering trong quá trình phát triển Blue Spear bao gồm thiết kế, phát triển và sản xuất các hệ thống phụ chính như động cơ tăng áp và đầu đạn.

Vào năm 2021, IAI và Thales đã cùng nhau tiếp thị một biến thể của Gabriel V/Blue Spear có tên là Sea Serpent cho Hải quân Hoàng gia Anh để thay thế hệ thống tên lửa Harpoon đã cũ của lực lượng này. Tại DSEI 2021, IAI tiết lộ rằng Sea Serpent được phát triển song song với Blue Spear và dựa trên hệ thống tên lửa Gabriel V và/hoặc các biến thể cũ hơn. IAI cũng tiết lộ rằng Sea Serpent có chế độ cấu hình thấp hoặc phạm vi lướt trên biển lớn hơn 290 km. Phạm vi này tương ứng với phạm vi tổng thể của Gabriel V từ 200 km đến 400 km, tùy thuộc vào cấu hình chuyến bay.

Vào tháng 10/ 2021, có thông báo rằng Lực lượng Phòng vệ Estonia đã mua hệ thống tên lửa Blue Spear với tầm bắn tối đa 290 km (hồ sơ chuyến bay không được đề cập). Chi phí của mỗi tên lửa vào khoảng 5 triệu USD. Vào ngày 13/5/2022, có thông tin cho rằng Israel đã cho phép Estonia cung cấp cho Ukraine một tổ hợp tên lửa Blue Spear 5G SSM. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Estonia đã bác bỏ những tuyên bố đó là sai sự thật.

Mẫu cũ hơn

Các mẫu Gabriel cũ hơn vẫn được sử dụng ở Chile, Israel, Mexico, Mexico, Sri Lanka và Thái Lan.

Lịch sử hoạt động

Trong Chiến tranh Yom Kippur, Gabriel I được sử dụng lần đầu tiên trong Trận Latakia. Các tàu tên lửa của Israel được trang bị tên lửa Gabriel Mk 1 được cho là đã đánh bại các tàu Syria được trang bị tên lửa P-15 Termit (SS-N-2 Styx) do Liên Xô sản xuất. Mặc dù tên lửa Styx có tầm bắn xa hơn nhưng độ tin cậy và khả năng xử lý linh hoạt của Gabriel đã góp phần vào chiến thắng của Israel. Được biết, người Syria đã bắn hàng loạt tên lửa vào các tàu Israel đang tấn công, nhưng trượt do công nghệ ECM của Israel thời đó. Khi chúng ở trong tầm bắn, các tàu của Israel đã phóng tên lửa Gabriel và đánh chìm tất cả, trừ một chiếc lớp Osa của Syria, con tàu mà sau đó đã bị đánh chìm bởi hỏa lực đại bác. Sau khi đánh bại Hải quân Syria (các tàu Syria sống sót ở lại cảng), các tàu tên lửa của Israel cũng đánh bại Hải quân Ai Cập, đạt được ưu thế hải quân trong thời gian còn lại của cuộc chiến.

Chi tiết

Trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973, Styx được chứng minh là kém hiệu quả hơn nhiều so với những gì người ta tin tưởng trước đây. Theo các nguồn tin phương Tây, từ ngày 6/10 đến ngày 12/10, 54 tên lửa đã được bắn mà không có tác dụng. Các nguồn tiếng Nga đã nói ở trên, tuy nhiên, tuyên bố rằng tổng cộng 7 tàu đã bị đánh chìm – tất cả các tàu nhỏ như tàu đánh cá, tàu tuần tra và tàu tên lửa. Tuy nhiên, các chuyên gia Nga đồng ý với các đối tác phương Tây rằng kết quả tổng thể không thỏa mãn, đặc biệt khi xét đến việc 7 tàu của Ai Cập và Syria đã bị đánh chìm sau khi trúng tên lửa chống hạm Gabriel Mk.1 của Israel. Con số cuối cùng này thường được các chuyên gia ở cả phương Tây và phương Đông công nhận.

Cuộc chạm trán đầu tiên như vậy diễn ra vào đêm ngày 6/10 đến ngày 7/10/1973, gần Latakia trên bờ biển Syria. Lực lượng Israel sử dụng máy bay trực thăng bay chậm ở độ cao rất thấp, mô phỏng mục tiêu hải quân một cách hiệu quả. Không có tàu nào của Israel bị trúng loạt P-15 sau đó do người Syria bắn, chính họ đã mất tàu đánh cá lớp T-43 Jarmuk và 3 tàu phóng lôi trước tên lửa Gabriel của Israel. Các tàu tên lửa của Syria đã rút lui thành công, nhưng tất cả các tên lửa của họ đều bắn trượt các trực thăng của Israel, vốn đã leo lên để phá khóa các radar tên lửa. Trong cùng đêm đó, một thủ đoạn tương tự với trực thăng đã được lặp lại nhằm vào các tàu Ai Cập ở phía bắc bán đảo Sinai. Tuy nhiên, một cuộc chạm trán khác đã diễn ra gần Latakia vào đêm ngày 10 và 11/10. Lần này, cuộc trao đổi tên lửa giữa các tàu tên lửa của Israel và Syria diễn ra mà không sử dụng máy bay trực thăng, và các tàu của Israel dựa vào trấu. Các tàu của Syria di chuyển bên ngoài bến cảng của họ giữa các tàu buôn đang thả neo. Hai trong số các tàu chiến bị đánh chìm bởi tên lửa Gabriel, tên lửa này cũng bắn trúng 2 tàu trung lập là Tsimentaros của Hy Lạp và Yamashuro Maru của Nhật Bản. Theo các nguồn tin của Israel, việc sử dụng trấu đã cứu được tất cả các tàu của họ. Đêm hôm sau, cuộc điều động trực thăng một lần nữa được sử dụng thành công trong cuộc chạm trán gần Tartus ngoài khơi bờ biển Syria. Không có tàu nào của Israel bị trúng một loạt P-15 do các tàu tên lửa của Syria bắn. Về phía Syria, 2 tàu lớp Komar bị tên lửa Gabriel đánh chìm, tàu buôn Ilya Mechnikov của Liên Xô cũng bị trúng đạn. Vào cùng đêm đó, một cuộc chạm trán tương tự đã diễn ra ngoài khơi Port Said.

Nhà điều hành: A-déc-bai-gian; Ecuador; Eritrea; Estonia; Phần Lan; Israel; Kenya; Mexico; Sri Lanka; Singapore; Nam Phi; Thái Lan

Đài Loan (Hải quân Trung Hoa Dân Quốc, Mk 2, giảm xuống trạng thái dự bị do tên lửa Hsiung Feng I tương tự được đưa vào sử dụng và ngừng hoạt động vào đầu những năm 1990)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *