TÊN LỬA CHỐNG HẠM YJ-91

Tổng quan:
– Kiểu loại: Tên lửa chống bức xạ / chống hạm (YJ-91A)
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Nhà sử dụng: Không quân Trung Quốc; Không quân Hải quân Trung Quốc
– Nhà chế tạo: Công nghiệp hàng không Hongdu
– Trọng lượng: 0,6 tấn
– Chiều dài: 4,7 m
– Đường kính: 0,3602 m
– Đầu đạn (trọng lượng): 165 kg
– Cơ chế kích nổ: chạm nổ/ nổ không tiếp xúc
– Động cơ: Tích hợp ramjet tên lửa rắn
– Phạm vi chiến đấu: 5 – 150 km
– Độ cao bay: 5 – 50 bay
– Tốc độ: Mach 3.5
– Hệ thống dẫn hướng: Dẫn đường bằng radar thụ động /chủ động
– Nền tảng phóng: Loại phóng từ trên không: J-10C, JH-7, J-15, J-16.

Tên lửa chống hạm Ưng Kích 91 (YJ-91) là phiên bản cải tiến của Trung Quốc mô phỏng tên lửa Kh-31P phóng từ trên không do Liên Xô/ Nga phát triển và sản xuất, có chế độ chống radar và chống hạm. Được phát triển bởi AVIC Jiangxi Hongdu Aviation Industry. Đây là tên lửa chống bức xạ / chống hạm tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc. Ưu điểm rõ ràng của tên lửa YJ-91 là uy lực, tốc độ cao, tầm bắn xa, có thể tấn công hiệu quả các tàu mặt nước cỡ lớn sử dụng radar dẫn đường mảng pha; nhược điểm là trọng lượng và thể tích quá lớn, ảnh hưởng đến số lượng được gắn trên máy bay và khả năng cơ động.

Vào những năm 1990, Nga đã xuất khẩu một số lượng không xác định tên lửa chống bức xạ tốc độ cao Kh-31P sang Trung Quốc và kể từ đó, Trung Quốc đã giới thiệu công nghệ để cấp phép sản xuất loại tên lửa này. Sau khi đưa vào sử dụng, Trung Quốc không hài lòng với đầu dò của tên lửa do Nga sản xuất có khả năng phát hiện sóng bức xạ radar và dẫn đường cho tên lửa đến mục tiêu radar, trong quá trình nội địa hóa, nó không đơn thuần bắt chước tên lửa Kh-31P mà kết hợp cả vũ khí của Trung Quốc. Riêng kết quả công nghệ điện tử cải tiến tên lửa Kh-31P vốn được phát triển từ Kh-31P và được đặt tên là “YJ-91”. Tên lửa đã bị lộ bí mật vào năm 2002.

Từ quan điểm bên ngoài, hình dạng của thân tên lửa YJ-91 rất giống với tên lửa Kh-31. Do công nghệ điện tử của tên lửa Kh-31 do Liên Xô cũ phát triển vào thời điểm đó còn lạc hậu, hầu hết các mạch điện tử đều là kết cấu dạng ống, Kh-31P được trang bị 3 đầu dò bao phủ các dải tần khác nhau. Khi tác chiến cần thiết phải thay thế tạm thời các dẫn hướng khác nhau cho các radar có tần số hoạt động khác nhau. Đầu tự dẫn hoạt động kém linh hoạt hơn. Điểm cải tiến của Eagle-91 so với Kh-31P bao gồm việc thay thế đầu dò phổ rộng và sử dụng một đầu dò mạch tích hợp duy nhất thay vì 3 đầu dò khác nhau, không cần phải thay thế theo nhu cầu tác chiến như Kh-31P. Công cụ tìm kiếm tiên tiến có thể bao phủ 90% radar phòng không, cải thiện tính linh hoạt trong hoạt động. Bởi vì đầu dò mới là một cấu trúc mạch tích hợp, nó nhỏ hơn so với đầu dò chống bức xạ của Kh-31P và chiều dài của khoang nhiên liệu tương ứng đã tăng lên, điều đó có nghĩa là nó có nhiều nhiên liệu hơn, có lợi cho việc tăng tầm bắn của tên lửa. Tên lửa chống bức xạ YJ-91 cũng có bệ chỉ huy hỗ trợ. Ngoài ra, giống như dòng tên lửa Kh-31, tên lửa YJ-91 cũng có sản phẩm chống hạm, mẫu chống hạm do Trung Quốc tự phát triển, Trung Quốc chưa đặt mua mẫu chống hạm Kh-31A./.

Xem thêm: Tên lửa Tomahawk, Harpoon, Exocet, Aster, Otomat, YJ-8, YJ-12, YJ-62, YJ-82, YJ-83, Moskit, Zircon, Oniks, Kalibr, Kinzhal, BrahMos, BrahMos-II

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *