HẢI QUÂN BỒ ĐÀO NHA (Portuguese Navy)

Có thể nói, Tổ nghiệp của những người đi biển ở Bồ Đào Nha. Ngày 12/2/2017, Hải quân Bồ Đào Nha kỉ niệm 700 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Bồ Đào Nha để cho thế giới hiện đại ngả mũ và tưởng nhớ về những gì người Bồ Đào Nha gần 1000 năm trước đã làm được, đã cống hiến cho toàn nhân loại với không biết bao nhiêu hi sinh, họ đã kết nối toàn bộ Đông-Tây vốn đã hàng ngàn, hàng triệu năm xa lạ.

Tổng quan:
– Thành lập: thế kỷ XII
– Vai trò: tác chiến trên biển
– Quy mô:
+ Nhân sự: 8.200 quân sự; 620 bán quân sự
+ Phương tiện: 5 khinh hạm; 2 tàu hộ tống; 2 tàu ngầm; 19 tàu tuần tra; 4 tàu nghiên cứu; 4 tàu buồm; 43 tàu phụ trợ; 5 trực thăng
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Bồ Đào Nha
– Đồn trú/Trụ sở: Cơ sở Trung tâm Hải quân, Lisbon
– Phương châm:
+ Phương châm của tàu thuyền: “Honrai a Pátria que a Pátria vos contempla” (Hãy tôn vinh Tổ quốc để Tổ quốc chiêm ngưỡng bạn)
+ Phương châm phù hiệu: “Talant de bien faire” (Sẵn sàng làm tốt)
+ Tiếng kêu trong trận chiến: “São Jorge” (Lậy thánh George)
– Ngày kỷ niệm:
+ Thành lập Hải quân Hoàng gia Bồ Đào Nha bởi Vua Denis: 12/12/1317
+ Khám phá ra con đường biển đến Ấn Độ bởi Vasco da Gama: 20/5/1498
– Chỉ huy (Chánh văn phòng): Đô đốc Henrique Gouveia e Melo.

Hải quân Bồ Đào Nha (tiếng Bồ Đào Nha: Marinha Portuguesa, còn được gọi là Marinha de Guerra Portuguesa hoặc Armada Portuguesa) là nhánh Hải quân của Lực lượng vũ trang Bồ Đào Nha, hợp tác và tích hợp với các nhánh khác của quân đội Bồ Đào Nha, chịu trách nhiệm bảo vệ Bồ Đào Nha về quân sự.

Vào ngày 12/12/2017, Hải quân Bồ Đào Nha đã kỷ niệm 700 năm ngày thành lập chính thức của nó bởi Vua Denis của Bồ Đào Nha. Bắt nguồn từ thế kỷ XII, đây là lực lượng hải quân phục vụ liên tục lâu đời nhất trên thế giới.

Hải quân đóng một vai trò quan trọng vào đầu và trong các chuyến đi vĩ đại của Thời đại Khám phá trong thế kỷ XV và XVI. Kết quả của những khám phá khoa học và kỹ thuật này đã khiến Bồ Đào Nha phát triển những con tàu tiên tiến, bao gồm cả caravel, những loại carrack mới và tinh vi hơn để du hành xuyên đại dương và thuyền buồm đại dương, đồng thời tìm ra tuyến đường biển đến phương Đông và các tuyến đường đến Nam Mỹ và Bắc Mỹ.

Bartolomeu Dias vòng qua mũi phía nam của châu Phi và Vasco da Gama đến Ấn Độ, lần đầu tiên nối châu Âu và châu Á bằng tuyến đường biển, cũng như Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Điều này dẫn đến việc phát hiện ra Brazil trong các chuyến thám hiểm đầu tiên nối liền Châu Âu, Châu Phi, Tân thế giới và Châu Á trong một chuyến đi duy nhất, chẳng hạn như chuyến thám hiểm của Pedro Álvares Cabral, và thông qua các kỹ năng và kinh nghiệm của các nhà hàng hải của họ ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và ở Viễn Đông, cũng góp phần vào sự tiến bộ về địa lý và kỹ thuật của các lực lượng hải quân châu Âu khác, chẳng hạn như chuyến đi vòng quanh đầu tiên của Ferdinand Magellan (bao gồm, trong chuyến thám hiểm, các thuyền trưởng, thủy thủ và hoa tiêu khác), đi thuyền qua Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Trong phần lớn thế kỷ XVI, Hạm đội Ấn Độ của Bồ Đào Nha và các hạm đội, khi đó là công ty hàng đầu thế giới về đóng tàu và pháo binh hải quân, đã thống trị phần lớn Đại Tây Dương ở phía nam Quần đảo Canary, Ấn Độ Dương và lối vào Tây Thái Bình Dương.

Ngày nay, Hải quân Bồ Đào Nha đảm nhận một vai trò kép: Nhiệm vụ chiến đấu của hải quân để đảm bảo chủ quyền và các cam kết quốc tế của Bồ Đào Nha, và các hoạt động bảo vệ bờ biển trong lãnh hải và các khu vực ảnh hưởng của Bồ Đào Nha. Hải quân Bồ Đào Nha cũng tham gia vào các nhiệm vụ liên quan đến các cam kết quốc tế do Bồ Đào Nha đảm nhận (chủ yếu trong NATO), cũng như các nhiệm vụ vì lợi ích dân sự.

Lịch sử

Thành lập Hải quân Bồ Đào Nha

Trận chiến đầu tiên được biết đến trong lịch sử có sự tham gia của lực lượng hải quân Bồ Đào Nha xảy ra vào năm 1180, dưới triều đại của vị vua đầu tiên của Bồ Đào Nha, Afonso I. Trận chiến xảy ra ngoài khơi Cape Espichel, với một hải đội Bồ Đào Nha, do hiệp sĩ Fuas Roupinho chỉ huy, đánh bại một hải đội Hồi giáo. Fuas Roupinho cũng đã thực hiện hai cuộc xâm lược tại Ceuta, vào năm 1181 và 1182, và chết trong nỗ lực chinh phục thành phố Bắc Phi sau này.

Vào thế kỷ XIII, trong Reconquista, lực lượng hải quân Bồ Đào Nha đã giúp chinh phục một số thị trấn ven biển của người Moor, như Alcácer do Sal, Silves và Faro. Nó cũng được sử dụng trong các trận chiến chống lại Castile – thông qua các cuộc xâm lược ở Galicia và Andalusia và cả trong các hành động chung với các hạm đội Cơ đốc giáo khác chống lại người Hồi giáo.

Vua Denis đã tổ chức thường trực lực lượng hải quân của mình, bổ nhiệm Manuel Pessanha của Genoa làm Đô đốc đầu tiên của Vương quốc, vào ngày 12/12/1317. Đây được coi là ngày chính thức thành lập Hải quân Bồ Đào Nha, với lễ kỷ niệm 700 năm thành lập vào ngày 12/12/2017.

Năm 1321, Hải quân Bồ Đào Nha tấn công thành công các cảng Hồi giáo ở Bắc Phi. Bảo hiểm hàng hải bắt đầu từ năm 1323 ở Bồ Đào Nha. Giữa năm 1336 và 1341, những nỗ lực mở rộng hàng hải đầu tiên được thực hiện, với chuyến thám hiểm đến Quần đảo Canary, được tài trợ bởi Vua Afonso IV.

Trong bối cảnh Khủng hoảng 1383-1385, Hải quân Bồ Đào Nha đã tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại Castile. Một chiến dịch hải quân của Bồ Đào Nha được tiến hành ở Galicia đã dẫn đến việc chinh phục các thị trấn ven biển Baiona, A Coruña và Neda, cũng như phá hủy căn cứ hải quân Ferrol và một số tàu đang trên đường đến tăng viện cho lực lượng Castilian bao vây Lisbon. Vào tháng 7/1384, Hải quân Bồ Đào Nha đã có thể phá vỡ cuộc bao vây Lisbon của người Castilian và tiếp tế cho thành phố, đánh bại Hải quân Castilian trong trận hải chiến Tagus.

Thế kỷ XV và XVI

Đầu thế kỷ XV, đất nước bước vào thời kỳ hòa bình và ổn định. Châu Âu vẫn còn tham gia vào các cuộc chiến tranh và xung đột phong kiến, điều này cho phép Bồ Đào Nha là quốc gia duy nhất có khả năng bắt đầu khám phá Đại Tây Dương một cách có phương pháp và thành công.

Sự mở rộng của Bồ Đào Nha trong thế kỷ XV có thể được chia thành:
– Mở rộng lãnh thổ sang Bắc Phi.
– Khảo sát thủy văn bờ biển châu Phi và quần đảo Canary.
– Khảo sát hải dương học và khí tượng Đại Tây Dương.
– Phát triển các kỹ thuật và phương pháp hàng hải.

Công cuộc mở rộng lãnh thổ bắt đầu ở Ma-rốc với cuộc chinh phục Ceuta vào năm 1415. Cuộc thám hiểm ở bờ biển phía tây châu Phi bắt đầu vào năm 1412 và kết thúc bằng việc vượt qua Mũi Hảo Vọng (Cape of Good Hope) vào năm 1488.

Sau khi trở về từ Ceuta, nhà hàng hải Henry đã thành lập một trường hàng hải ở Sagres. Con tàu được sử dụng khi bắt đầu Khám phá là caravel, có trọng tải 50-160 tấn. Những kết quả đầu tiên đã sớm đến và Gonçalves Zarco phát hiện ra Đảo Porto Santo vào năm 1419 và Đảo Madeira vào năm 1420, Diogo de Silves đã khám phá ra đảo Santa Maria của người Azorean vào năm 1427.

Năm 1424, Gil Eanes băng qua Mũi Bojador. Diogo Cão và Bartolomeu Dias đến cửa sông Zaire vào năm 1482. Cùng năm đó, lâu đài São Jorge da Mina được xây dựng ở bờ biển Tây Phi bởi Diogo de Azambuja, trở thành một trong những căn cứ hải quân quan trọng nhất của Bồ Đào Nha. Cấu trúc này tồn tại cho đến ngày nay và là một ví dụ điển hình về buôn bán nô lệ trong thời đại này. Lịch sử của Lâu đài Elmina và hải quân Hà Lan và Bồ Đào Nha sẽ được khai sáng.

Năm 1488, Bartolomeu Dias trở thành người châu Âu đầu tiên đi thuyền vòng quanh cực nam châu Phi, Mũi Hảo Vọng.

João Vaz Corte-Real đến Newfoundland vào năm 1473. Một phần của bờ biển Newfoundland đã được lập biểu đồ bởi anh em Corte-Real, con trai của João Vaz Corte-Real, trong một nỗ lực thất bại trong việc tìm kiếm Hành lang Tây Bắc vào năm 1501. Năm 1499, João Fernandes Lavrador và Pêro de Barcelos đến Labrador (được đặt tên theo tên trước đó) và lập bản đồ bờ biển của nó.

Thành tựu lớn nhất của những chuyến thám hiểm này là của Vasco da Gama, người vào năm 1498 đã trở thành người châu Âu khám phá ra con đường biển đến Ấn Độ.

Năm 1500, khi dẫn đầu Hạm đội Bồ Đào Nha thứ hai gồm 13 tàu đến Ấn Độ, Pedro Álvares Cabral đã phát hiện và khám phá Brazil, tuyên bố lãnh thổ này thuộc về Bồ Đào Nha. Cùng năm đó, Diogo Dias, với tư cách là một trong những Thuyền trưởng của hạm đội đến Ấn Độ của Pedro Álvares Cabral, bị một cơn bão tách khỏi hạm đội chính khi băng qua Mũi Hảo Vọng, và trở thành người châu Âu đầu tiên đến Madagascar.

Bên cạnh vai trò Đô đốc Bồ Đào Nha đã có, Vương miện tạo ra vai trò Đô đốc Ấn Độ, người nắm giữ đầu tiên trở thành Vasco da Gama vào năm 1500.

Với tuyến đường biển đầu tiên được thiết lập đến Ấn Độ Dương, người Bồ Đào Nha bắt đầu sử dụng tàu carrack (nau trong tiếng Bồ Đào Nha). Tuy nhiên, sự xâm nhập của Bồ Đào Nha ở Ấn Độ Dương không diễn ra trong hòa bình do vấp phải sự phản đối của người Hồi giáo. Tuy nhiên, vào năm 1509, Francisco de Almeida đã có một chiến thắng vang dội trước người Hồi giáo trong Trận hải chiến Diu, và sự hiện diện của người Bồ Đào Nha trong khu vực chắc chắn đã đạt được. Ở Ma-rốc, các cuộc chinh phục của người Bồ Đào Nha vẫn tiếp tục và họ chiếm các thành phố Safim, Azamor, Mazagão và Mogador.

Ở Viễn Đông, các nhà hàng hải Bồ Đào Nha tiếp tục hành trình của họ đến thăm vùng đông nam châu Á, Trung Quốc vào năm 1517 và Úc vào năm 1522. Trong cùng thời gian, họ đến Đài Loan (đặt tên là Formosa) và Nhật Bản, nơi họ trở thành những người châu Âu đầu tiên đặt chân đến.

Họ tiến vào Biển Đỏ năm 1542 để tiêu diệt hạm đội Ottoman ở Suez.

Ở phương Tây, người Bồ Đào Nha đã đến thăm bờ biển New England năm 1520, California năm 1542 và Vịnh Hudson năm 1588.

Tất cả những hành động này chỉ có thể thực hiện được với khả năng hải quân, kiến ​​​​thức hàng hải của những nhà hàng hải, lòng dũng cảm và quyết tâm.

Năm 1520, Vua Manuel I tổ chức Hải quân Bồ Đào Nha thành 3 hạm đội thường trực (fleets): Hạm đội Bờ biển (để tuần tra ven biển), Hạm đội Quần đảo (đóng tại Azores, để bảo vệ hàng hải ở phía Bắc Đại Tây Dương) và Hạm đội Eo biển (hoạt động trong khu vực eo biển Gibraltar, để bảo vệ hàng hải với Bắc Phi và Địa Trung Hải). Hai hạm đội đầu tiên hầu hết được tạo thành từ các tàu trận tuyến (carracksgalleons), trong khi hạm đội Eo biển chủ yếu được tạo thành từ các tàu chạy bằng mái chèo (fustasgalleys). Những hạm đội này sẽ tồn tại cho đến đầu thế kỷ XIX. Bên cạnh ba hạm đội thường trực, Hải quân tiếp tục tổ chức các hạm đội Ấn Độ đặc biệt, được phái đến Ấn Độ hàng năm.

Để hỗ trợ các lực lượng Cơ đốc giáo chinh phục Tunis vào năm 1535, Vua John III đã gửi thuyền buồm Botafogo của Bồ Đào Nha, tàu chiến mạnh nhất thế giới vào thời điểm đó, được trang bị 366 khẩu đại bác và dưới sự chỉ huy của anh trai của Nhà vua, Louis, Công tước xứ Beja.

Năm 1567, một hải đội Bồ Đào Nha, dưới sự chỉ huy của Mem de Sá, đã chiếm Pháo đài Coligny và trục xuất người Pháp khỏi Vịnh Guanabara.

Triều đại Habsburg

Sau cuộc khủng hoảng kế vị Bồ Đào Nha năm 1580 và sau khi đánh bại António, Tiền thân của Crato trong Chiến tranh Kế vị Bồ Đào Nha, Habsburg Philip II của Tây Ban Nha trở thành Vua của Bồ Đào Nha với tên gọi Philip I. Dưới thời Liên minh Iberia, Bồ Đào Nha tiếp tục chính thức là một vương quốc độc lập với Hải quân của riêng mình, nhưng các chính sách đối ngoại và hải quân của nó ngày càng trở nên phụ thuộc và được định hướng bởi các lợi ích của Tây Ban Nha.

Hải quân Bồ Đào Nha đã sớm được lệnh của Vua Philip đóng góp vào Hạm đội Tây Ban Nha dự định xâm lược nước Anh, mặc dù Anh là một đồng minh cũ của Bồ Đào Nha giờ bắt đầu bị coi là kẻ thù vì Bồ Đào Nha liên kết với các chính sách của Tây Ban Nha. Bồ Đào Nha cung cấp đội tàu hùng mạnh nhất cho Armada, bao gồm soái hạm của mình, chiếc thuyền buồm São Martinho (được người Tây Ban Nha gọi là San Martin). Sự tham gia của người Bồ Đào Nha bao gồm một hải đội 9 thuyền buồm (một thuyền buồm thứ mười do Tuscany cung cấp đã được bổ sung vào hải đội) và 2 chiếc zabras, và một hải đội khác gồm 4 thuyền buồm, với tổng cộng 16 tàu và hơn 5.800 người. Cuộc thám hiểm này lên đến đỉnh điểm trong trận hải chiến Gravelines.

Được liên kết với Tây Ban Nha bởi chế độ quân chủ kép, Bồ Đào Nha chứng kiến ​​Đế quốc rộng lớn của mình bị tấn công bởi người Anh, người Pháp và người Hà Lan, tất cả đều là kẻ thù của Tây Ban Nha. Dân số Bồ Đào Nha giảm (khoảng một triệu người) không đủ để chống lại quá nhiều kẻ thù, và Đế chế bắt đầu tan rã.

Hải quân Bồ Đào Nha vẫn tham gia vào một số cuộc xung đột khác và duy trì vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống cướp biển. António Saldanha chỉ huy một hạm đội gồm 30 chiếc carrack đã đánh bại một hạm đội Ottoman ở Địa Trung Hải và chinh phục Tunis.

Trong khi đó, João Queirós hoàn thành chuyến vượt Thái Bình Dương kép từ California.

Năm 1618, trung đoàn bộ binh hải quân đầu tiên được thành lập (tiếng Bồ Đào Nha: Terço da Armada da Coroa de Portugal), nguồn gốc của cả thủy quân lục chiến hiện đại của Bồ Đào Nha và Brazil.

Trong 14 ngày chiến đấu vào tháng 2/1625, Hải quân Bồ Đào Nha đã giành được chiến thắng chiến lược khi một đội thuyền buồm do Rui Freire de Andrade chỉ huy và một đội thuyền buồm khác do Álvaro Botelho chỉ huy, đánh đuổi lực lượng hải quân kết hợp của Anh và Hà Lan khỏi eo biển của Hormuz, với việc Bồ Đào Nha giành lại quyền kiểm soát Vịnh Ba Tư.

Một cuộc viễn chinh quân sự và hải quân lớn chung của Bồ Đào Nha-Tây Ban Nha được tổ chức vào tháng 4/1625 để chiếm lại Salvador da Bahia ở Brazil từ người Hà Lan, những người đã chiếm được thành phố một năm trước đó. Hạm đội Bồ Đào Nha do Manuel de Menezes chỉ huy và bao gồm 22 tàu và khoảng 4.000 người, bao gồm cả Terço da Armada da Coroa de Portugal.

Chiến tranh phục hồi Bồ Đào Nha

Ngày 1/12/1640, người Bồ Đào Nha nổi dậy và khôi phục nền độc lập hoàn toàn cho Bồ Đào Nha sau 60 năm đô hộ của Tây Ban Nha. Để bảo vệ nền độc lập của mình, Chiến tranh Phục hồi Bồ Đào Nha đã phải chiến đấu chống lại các lực lượng Tây Ban Nha. Mặc dù mối đe dọa từ Hải quân Tây Ban Nha hùng mạnh vẫn tồn tại, nhưng không có cuộc giao tranh hải quân lớn nào xảy ra, Chiến tranh chủ yếu diễn ra trên bộ. Đồng thời, Bồ Đào Nha đã thực hiện các thỏa thuận hòa bình với Anh, Pháp và Hà Lan.

Trong thời kỳ Chiến tranh Phục hồi, các cuộc giao tranh lớn của Hải quân Bồ Đào Nha không phải là chống lại người Tây Ban Nha mà là chống lại người Hà Lan, mặc dù đã ký hiệp định hòa bình với người Bồ Đào Nha, họ đã quyết định tận dụng các điều kiện khó khăn do nỗ lực chiến tranh gây ra của Bồ Đào Nha ở châu Âu và tấn công và chiếm một số thuộc địa của nó ở châu Mỹ, châu Phi và châu Á. Bất chấp một số thất bại quan trọng ban đầu, người Bồ Đào Nha cuối cùng đã có thể phản ứng, đẩy lùi các cuộc tấn công của Hà Lan vào Mozambique, Goa và Ma Cao, đồng thời tái chiếm Đông Bắc Brazil, Angola, São Tomé và Ano Bom, trong một số chiến dịch hải quân và quân sự.

Thế kỷ XVIII

Dưới triều đại của Vua John V của Bồ Đào Nha, Hải quân trải qua một sự thay đổi lớn, trong đó tàu chiến bắt đầu khác biệt với tàu buôn. Năm 1705, một hải đội gồm 8 tàu ​​trận tuyến đã được cử đến để giúp Anh chống lại lực lượng Pháp-Tây Ban Nha đang bao vây Gibraltar, cuộc viễn chinh này lên đến đỉnh điểm là trận hải chiến ở Cabrita Point.

Theo yêu cầu của Cộng hòa Venice và Giáo hoàng, vào năm 1716, Hải quân Bồ Đào Nha gửi một hạm đội để ngăn chặn bước tiến của Ottoman ở Địa Trung Hải. Cuộc viễn chinh này sẽ lên đến đỉnh điểm trong trận Matapan vào ngày 19/7/1717, trong đó hạm đội Bồ Đào Nha, được hỗ trợ bởi các tàu của Venice và Malta, dưới sự chỉ huy của Đô đốc Bồ Đào Nha Bá tước Rio Grande, đánh bại Hải quân Ottoman.

Từ năm 1762 đến năm 1777, lực lượng hải quân Bồ Đào Nha đóng tại Brasil tham gia vào một số cuộc xung đột xảy ra với người Tây Ban Nha ở Nam Mỹ, nhưng thành công hạn chế.

Từ năm 1770, dưới sự lãnh đạo của D. Martinho de Melo e Castro, Bộ trưởng Hải quân, Hải quân Bồ Đào Nha trải qua một cuộc cải tổ và hiện đại hóa lớn. Ngẫu nhiên, là một phần của những cải cách này, thủ tục cũ rửa tội cho các con tàu của Bồ Đào Nha với tên của các vị Thánh được thay thế bằng lễ rửa tội của họ với tên của những người trong thần thoại, lịch sử hoặc Hoàng gia.

Học viện Hải quân Hoàng gia (Academia Real dos Guardas-Marinhos) được thành lập vào năm 1792, với tư cách là một học viện hải quân cấp đại học. Học viện này là nguồn gốc của các trường Hải quân hiện nay của Bồ Đào Nha và Brazil.

Năm 1792, 3 trung đoàn hải quân (2 trung đoàn bộ binh và 1 trung đoàn pháo binh) được tổ chức lại và hợp nhất thành Lữ đoàn Hải quân Hoàng gia (tiếng Bồ Đào Nha: Brigada Real de Marinha). Lữ đoàn này do một sĩ quan cấp tướng chỉ huy và bao gồm các sư đoàn pháo binh hải quân, bộ binh hải quân và công binh hải quân, với tổng quân số hơn 5000 người.

Sau khi các nhà cách mạng Pháp hành quyết Louis XVI của Pháp, Bồ Đào Nha gia nhập Liên minh phản cách mạng. Năm 1793, Hải quân Bồ Đào Nha được giao nhiệm vụ vận chuyển bằng đường biển và hộ tống Đội quân viễn chinh Bồ Đào Nha được cử đến giúp đỡ Tây Ban Nha trong Chiến tranh dãy núi Pyrenees chống lại Pháp. Việc này được thực hiện bởi Hải đội Vận tải được tổ chức với 4 tàu trận tuyến, 1 khinh hạm, 4 tàu vận tải và 10 tàu buôn.

Để hỗ trợ Vương quốc Anh tự vệ trước một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Pháp, Hải quân Bồ Đào Nha đã tổ chức và cử Hải đội Kênh (Channel Squadron), với 5 tàu ​​trận tuyến, 2 khinh hạm, 2 tàu hải quân và một tàu bệnh viện. Từ tháng 7/1794 đến tháng 3/1796, dưới sự chỉ huy của António Januário do Valle, Hải đội Kênh Bồ Đào Nha đã tuần tra Kênh Anh (English Channel) với sự hợp tác của Hải quân Hoàng gia.

Hải quân Bồ Đào Nha kết thúc thế kỷ XVIII với một hạm đội bao gồm 13 tàu chiến, 16 khinh hạm, 3 tàu hộ tống, 17 cầu tàu và 8 tàu hỗ trợ. Ngoài ra, lực lượng hải quân Bồ Đào Nha còn bao gồm Hải quân Ấn Độ, đóng tại Ấn Độ Dương, với một tàu chiến và sáu khinh hạm.

Chiến tranh Napoléon và đầu thế kỷ XIX

Vào cuối thế kỷ XVIII, dưới sự chỉ huy của Hầu tước Nisa, Hải quân Bồ Đào Nha đã tham gia Chiến dịch Địa Trung Hải năm 1798 chống lại Cộng hòa Pháp ở Ai Cập và trong Cuộc vây hãm Malta.

Vào tháng 11/1807, Tướng Jean-Andoche Junot xâm lược Bồ Đào Nha trong nỗ lực mở rộng đế chế lục địa của Napoléon.

Không đủ lực lượng để ngăn chặn cuộc xâm lược, để không bị bắt và giữ nền độc lập của Vương quốc, Hoàng tử Nhiếp chính John của Bồ Đào Nha đã kích hoạt một kế hoạch chiến lược cổ xưa dự đoán việc chuyển giao người đứng đầu Vương quốc Bồ Đào Nha cho Brazil. Nhiếp chính vương kêu gọi Hải quân của mình thực hiện nhiệm vụ này và vào ngày 29/11/1807, Hoàng gia, Chính phủ và 15.000 quan chức nhà nước và quân đội cùng gia đình của họ rời Lisbon và đi thuyền đến Brazil, được thực hiện bởi một hạm đội Bồ Đào Nha bao gồm 8 tàu ​​trận tuyến, 5 khinh hạm và 5 tàu ​​nhỏ khác. Tàu 84 pháo Príncipe Real đóng vai trò là soái hạm, chở Nhiếp chính vương và gia đình của ông. Hạm đội đến Bahia vào ngày 22/12, và cuối cùng là tại Rio de Janeiro vào ngày 8/3/1808. Thủ đô mới của Bồ Đào Nha được thành lập tại Rio. Mang trong hạm đội, Học viện Hoàng gia của Midshipmen cũng đến và được thành lập tại Rio, đồng thời là một phần của Lữ đoàn Hải quân Hoàng gia.

Để trả đũa cuộc xâm lược Bồ Đào Nha của Pháp, các lực lượng Bồ Đào Nha ở Brazil đã chinh phục Guiana thuộc Pháp vào tháng 1/1809. Cuộc xâm lược đổ bộ được thực hiện bởi một đội tàu hải quân Bồ Đào Nha được hỗ trợ bởi 1 khinh hạm của Anh, một lực lượng gồm 550 lính thủy đánh bộ của Lữ đoàn Hải quân Hoàng gia và 700 quân chính quy Brazil.

Trong khi tham gia Chiến tranh Napoléon ở Tây bán cầu, Hải quân Bồ Đào Nha cũng tham gia vào các hoạt động ở vùng biển Đông Nam Á. Từ tháng 11/1809 đến tháng 2/1810, lực lượng hải quân Bồ Đào Nha đóng tại Ma Cao tiến hành một chiến dịch chống cướp biển Trung Quốc, đánh bại chúng trong một loạt các hành động hải quân ở Bocca Tigris.

Bất ổn chính trị thống trị Bồ Đào Nha trong thế kỷ XIX sau cuộc xâm lược của Napoléon. Năm 1820, sau cuộc Cách mạng ở thành phố Oporto, chế độ Lập hiến được thiết lập ở Bồ Đào Nha. Nghị viện ở Lisbon yêu cầu Nhà vua từ Brazil trở về châu Âu. Vua John VI trở lại vào năm 1821, để lại người thừa kế, Hoàng tử Peter, làm nhiếp chính của Brazil.

Sau một thời gian tranh chấp chính trị với Nghị viện ở Lisbon, Hoàng tử Peter cuối cùng đã đoạn tuyệt với nó và tuyên bố nền độc lập của Brazil vào năm 1822, trở thành Hoàng đế đầu tiên của nước này với tên gọi Peter I. Peter I được hỗ trợ bởi nhiều nhân viên hải quân Bồ Đào Nha đóng tại Brazil, có thành viên trở thành công dân của đất nước mới. Hải quân Brazil mới được thành lập chủ yếu với các tàu Bồ Đào Nha đóng tại Brazil vào thời điểm đó và các thủy thủ đoàn tương ứng của chúng. Trong Chiến tranh giành độc lập ngắn ngủi của Brasil, một số cuộc đụng độ hải quân nhỏ đã xảy ra, giữa Hải quân Brasil và lực lượng hải quân Bồ Đào Nha tại Brasil luôn trung thành với Chính phủ Lisbon.

Tuy nhiên, các cuộc giao tranh bị hạn chế bởi thực tế là người Bồ Đào Nha chiếm đa số thủy thủ đoàn của các tàu Brazil – mặc dù trung thành với Peter I – từ chối chiến đấu chống lại những người Bồ Đào Nha khác. Xung đột sẽ kết thúc vào năm 1824, với việc Bồ Đào Nha công nhận nền độc lập của Brazil vào năm 1825. Cùng năm đó, Học viện Hoàng gia dành cho người trung chuyển ở Rio de Janeiro được chia thành hai, một dành cho Brazil và một dành cho Bồ Đào Nha, với các sinh viên và giảng viên. các thành viên đã chọn quốc tịch Bồ Đào Nha trở về Lisbon.

Nội chiến Bồ Đào Nha

Cái chết của Vua John VI vào năm 1826, cùng với những tranh chấp giữa phe Chuyên chế và phe Tự do, đã tạo ra sự kế vị và khủng hoảng chính trị. Là người thừa kế của Vương miện Bồ Đào Nha, Hoàng đế Peter I của Brazil trong một thời gian ngắn cũng trở thành Vua của Bồ Đào Nha, với tên gọi Peter IV, sau đó thoái vị để ủng hộ con gái lớn của mình, người đã trở thành Nữ hoàng Mary II, mặc dù vẫn còn là một đứa trẻ. Sự kế vị này đã bị tranh chấp bởi những người theo chủ nghĩa chuyên chế, những người coi Peter I của Brazil là kẻ phản bội và bảo vệ đến mức vương miện phải thuộc về Michael, em trai của Peter. Sau một thời gian làm Nhiếp chính của Bồ Đào Nha nhân danh Mary II, Michael tự mình đảm nhận Vương miện và trở thành Vua Michael I của Bồ Đào Nha vào năm 1828.

Những sự kiện này là nguồn gốc của Nội chiến Bồ Đào Nha. Hầu hết Hải quân Bồ Đào Nha sẽ duy trì lòng trung thành với Michael, với phe Tự do – trung thành với Peter và Mary – xây dựng một Hải quân mới, chủ yếu bao gồm các tàu và thủy thủ đoàn nước ngoài. Chiến tranh bắt đầu khi phe Tự do nắm quyền kiểm soát đảo Terceira ở Azores. Hải quân Miguelite đã cố gắng chiếm lại hòn đảo trong một chiến dịch đổ bộ, nhưng cuộc tấn công đã bị quân phòng thủ đẩy lui trong Trận Praia da Vitória năm 1829. Tuy nhiên, hạm đội Miguelite vẫn tiếp tục phong tỏa hòn đảo. Năm 1831, Peter I cũng thoái vị khỏi vương miện của Brazil để nhường ngôi cho con trai lớn của mình, người trở thành Peter II của Brazil, đi thuyền đến Anh và sau đó đến đảo Terceira với quân tiếp viện.

Trong khi đó, vua theo chủ nghĩa tự do của Pháp Louis Philippe -người ủng hộ mạnh mẽ của Peter – gửi một hạm đội đến Bồ Đào Nha. Hạm đội Pháp phong tỏa Lisbon và cố gắng tấn công hậu cứ của Hải quân Miguelite đang phong tỏa Terceira, nhưng thu được thành công hạn chế. Cuối cùng, vào ngày 11/7/1831, lợi dụng sự vắng mặt của phần lớn hạm đội Miguelite ở vùng biển Azores, Hải quân Pháp đã bố trí ở lối vào Tagus để buộc Chính phủ Miguelist phải nhượng bộ một số yêu cầu của Pháp, với một số ít tàu chiến Bồ Đào Nha đang hoạt động và không có người lái (chỉ 1 tàu trận tuyến, 4 khinh hạm và 2 tàu hộ tống) ở Tagus không thể chống lại lực lượng vượt trội của Pháp (6 tàu trận tuyến, 3 khinh hạm, 3 tàu hộ tống và 4 tàu brig).

Trong khi đó, Peter tập hợp một hạm đội khoảng 60 tàu, dưới sự chỉ huy của George Rose Sartorius, vào ngày 8/7/1832, đổ bộ một lực lượng gồm 7500 người gần Mindelo, từ đó họ tiến đến thành phố Oporto gần đó, tiếp theo ngày. Quân đội Tự do khiến họ bị bao vây bên trong Oporto bởi quân đội Miguelite tập trung xung quanh thành phố. Sau đó, bế tắc xảy ra trong suốt cả năm, cả lực lượng Miguelite đều không thể chiếm thành phố và lực lượng Tự do cũng không thể phá vỡ vòng vây. Để phá vỡ thế bế tắc, phe Tự do sau đó quyết định mở một mặt trận khác ở hậu cứ của quân địch. Một hạm đội hải quân khởi hành từ Oporto vào ngày 20/6/1833 – với một nửa quân đội Tự do trên tàu và đổ bộ tại Algarve. Trên hành trình trở về, hạm đội Tự do dưới sự chỉ huy của Charles Napier chạm trán và đánh bại hạm đội Miguelite dưới sự chỉ huy của Manuel António Marreiros trong Trận Cape St. Vincent vào ngày 5/7/1833. Nội chiến cuối cùng kết thúc vào ngày 24/5/1834, khi Michael I ký Bản nhượng bộ Evoramonte, từ bỏ mọi yêu sách đối với ngai vàng Bồ Đào Nha.

Thời kỳ xung đột kéo dài từ Chiến tranh Napoléon đến khi kết thúc Nội chiến đã làm suy yếu đất nước và khiến lực lượng Hải quân của nước này suy giảm nghiêm trọng. Sự suy giảm này càng được củng cố do sự ngờ vực lẫn nhau giữa các chính trị gia Đảng Tự do và Hải quân do quá khứ của họ trong Nội chiến, biểu tượng là sự bất đồng giữa Nữ hoàng Mary II và Hải quân sẽ gây ra điều đó, trong toàn bộ Chế độ Quân chủ Lập hiến, điều này sẽ không bao giờ xảy ra nhận được cờ của trung đoàn, với lực lượng đổ bộ của nó luôn diễu hành mang theo một hướng dẫn đơn giản. Sự thiếu tin tưởng này đã dẫn đến việc Chính phủ thiếu ưu tiên cho hải quân, trong nhiều năm qua đã lơ là việc đầu tư cho lực lượng hải quân. Trong giai đoạn này, Hải quân Bồ Đào Nha đã mất đi phần lớn năng lực với tư cách là lực lượng hải quân biển xanh toàn cầu, trở thành một lực lượng hải quân nhỏ bị hạn chế chỉ có khả năng tuần tra vùng duyên hải của Bồ Đào Nha và thực hiện việc kiểm soát hải quân của các thuộc địa Bồ Đào Nha.

Cuối thế kỷ XIX đến Thế chiến I

Vào những năm 1830, Hải quân Bồ Đào Nha đã kết hợp những chiếc tàu hơi nước đầu tiên của mình. Con tàu trận tuyến cuối cùng của Bồ Đào Nha, chiếc Vasco da Gama 80 khẩu, được đóng ở Lisbon vào năm 1841 và khinh hạm cuối cùng, chiếc Dom Fernando II e Glória 60 khẩu, được đóng ở Daman (Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha) vào năm 1845. Từ cuối những năm 1850, hải quân dần dần thay thế các tàu buồm của mình bằng các tàu động cơ hơi nước hoặc hỗn hợp, các tàu chiến chính của họ trở thành tàu hộ tống động cơ hỗn hợp cho các hoạt động trên biển và các tàu pháo chủ yếu cho các cuộc tuần tra ven biển và thuộc địa. Năm 1880, hạm đội Bồ Đào Nha bao gồm 1 tàu hộ tống bọc giáp, 6 tàu hộ tống, 13 tàu hộ vệ, 3 tàu huấn luyện và 4 tàu hỗ trợ.

Vào cuối thế kỷ XIX và đặc biệt, sau Hội nghị Berlin do Bồ Đào Nha kêu gọi, hải quân đã tham gia vào việc khám phá và lập bản đồ nội địa châu Phi của Bồ Đào Nha. Trong số những nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đến vùng nội địa châu Phi, nổi bật là các sĩ quan hải quân Hermenegildo Capelo, Brito Capelo và Roberto Ivens đã thực hiện một số chuyến viễn chinh kể từ cuối những năm 1870. Hermenegildo Capelo và Roberto Ivens đã thực hiện tuyến đường bộ đầu tiên giữa Ăng-gô-la và Mozambique, băng qua nội địa châu Phi bằng lãnh thổ chưa được khám phá, rời bờ biển phía tây vào tháng 1/1884 và đến bờ biển phía đông vào tháng 9/1885.

Trong giai đoạn này, Hải quân cũng tập trung vào nhiệm vụ phòng thủ hải quân Lisbon, bổ sung cho lực lượng phòng thủ mặt đất. Đây là một phần của chiến lược quốc gia coi việc phòng thủ của Bồ Đào Nha sẽ được đảm bảo bằng việc bảo vệ thủ đô và thành phố quan trọng nhất của nước này. Là một phần của sứ mệnh này, vào năm 1876, Hải quân Bồ Đào Nha đã mua được chiếc bọc sắt Vasco da Gama, chiếc tàu bọc giáp đầu tiên của họ, dự định hoạt động như một khẩu đội phòng thủ bờ biển nổi. Các kế hoạch bảo vệ hải quân Lisbon cũng sẽ bao gồm việc sử dụng tàu phóng lôi và tàu ngầm, những thứ sau này cũng được mua lại.

Năm 1882, Hải quân Bồ Đào Nha nhận tàu phóng lôi đầu tiên và vào năm 1884, họ nhận tàu hộ tống Afonso de Albuquerque, tàu tuần dương không được bảo vệ đầu tiên của họ.

Năm 1889, Trung úy Hải quân João Augusto Fontes Pereira de Melo trình bày dự án “submarine station” (trạm tàu ​​ngầm). Một mô hình của cái gọi là tàu ngầm Fontes đã được thử nghiệm tại Kho vũ khí Hải quân Lisbon.

Vào cuối thế kỷ XIX, Hải quân Bồ Đào Nha có linh tính rằng họ không có một lực lượng đủ năng lực để bảo vệ các vùng biển và cảng ở Châu Âu của Bồ Đào Nha trước sự xâm lược có thể xảy ra của kẻ thù. Các nhà lý thuyết hải quân Bồ Đào Nha bắt đầu bảo vệ việc sử dụng tàu ngầm như vũ khí duy nhất có khả năng đối đầu với hải quân đối phương mạnh hơn.

Năm 1896, một chương trình hải quân khẩn cấp do Bộ trưởng Hải quân Jacinto Cândido da Silva đề xuất đã được thông qua. Điều này bao gồm việc chế tạo 4 tàu tuần dương được bảo vệ, thay thế các tàu hộ tống động cơ đẩy hỗn hợp làm tàu ​​chính của hạm đội. Một tàu tuần dương thứ năm cũng đã được đặt hàng trong phạm vi đăng ký công khai được tổ chức như một phản ứng đối với Tối hậu thư năm 1890 của Anh. Năm 1901, chiếc bọc sắt Vasco da Gama cũ được đại tu, chuyển đổi thành một tàu tuần dương bọc giáp và vào năm 1907, chiếc tàu ngầm đầu tiên được đặt hàng.

Từ cuối thế kỷ XIX cho đến đầu thế kỷ XX, Hải quân Bồ Đào Nha đã tham gia vào một loạt các chiến dịch bình định thuộc địa, nhằm vô hiệu hóa các cuộc nổi dậy địa phương và thực thi chủ quyền của Bồ Đào Nha ở Ăng-gô-la, Mozambique, Guinea thuộc Bồ Đào Nha và các quốc gia khác. Lãnh thổ ở nước ngoài. Hầu hết các chiến dịch đều do lục quân phụ trách, nhưng hải quân đã hỗ trợ tích cực cho họ, bao gồm cả việc chỉ huy một số cuộc hành quân. Đối với các chiến dịch này, Hải quân Bồ Đào Nha đã tổ chức một lực lượng hải quân nước nâu được thành lập chủ yếu bởi các tàu pháo trên sông hoạt động ở các con sông châu Phi để hỗ trợ lực lượng mặt đất. Hải quân cũng tổ chức các đơn vị bộ binh hải quân viễn chinh hoạt động ở châu Phi với tư cách là lực lượng đổ bộ hỗ trợ các đơn vị lục quân.

Chiến dịch Báruè, năm 1902, nổi bật như một ví dụ về chiến dịch thuộc địa do Hải quân lãnh đạo và nơi sử dụng các tài sản quan trọng của hải quân. Chiến dịch nhằm mục đích bình định Báruè, một vùng nội địa ở miền trung Mozambique, có sông Pungwe bắc qua. Các hoạt động dưới sự chỉ huy chung của Trung tá João Coutinho. Chúng bao gồm hoạt động di chuyển quân trên biển ban đầu của các tàu tuần dương São Gabriel và São Rafael và các tàu pháo Chaimite và Liberal, từ một số khu vực ở Mozambique và sự tập trung của nó trong khu vực hoạt động. Các hoạt động ở sông Pungwe được tiến hành bởi các tàu pháo của Đội tàu Zambezi, được tăng cường bằng các tàu buôn thuê. Lực lượng đổ bộ bao gồm lực lượng pháo binh và bộ binh Lục quân, các đơn vị bản xứ Thuộc địa và lực lượng bộ binh hải quân được thành lập bởi các thủy thủ tách ra từ thủy thủ đoàn của các tàu thuộc Trạm Hải quân Mozambique.

Vào đầu thế kỷ XX, Liên đoàn Hải quân Bồ Đào Nha (Portuguese Naval League) bắt đầu nghiên cứu một chương trình cải cách và trang bị để áp dụng cho Hải quân Bồ Đào Nha. Những nghiên cứu này chủ yếu được dẫn dắt bởi các sĩ quan hải quân trẻ, trong đó nổi bật là Trung úy Álvaro Nunes Ribeiro và Trung úy Fernando Pereira da Silva.

Việc hiện đại hóa Hải quân Bồ Đào Nha trong những năm cuối cùng của Chế độ quân chủ có nghĩa là vào năm 1910, nó có những con tàu hiện đại, đã được trang bị năng lượng điện, thông tin liên lạc không dây, ngư lôi và pháo hiện đại. Hạm đội bao gồm 6 tàu tuần dương, 4 tàu phóng lôi, 1 tàu pháo phóng ngư lôi, 13 tàu pháo và các tàu phụ và tàu nhỏ khác, cùng với một tàu ngầm đang được chế tạo. Tuy nhiên, do các vấn đề tài chính do quản lý yếu kém và không phát triển được các tài sản ở châu Phi, Bồ Đào Nha đã không thể duy trì một hạm đội lớn hơn.

Vào ngày 10/10/1910, chế độ quân chủ bị phế truất và được thay thế bằng Đệ nhất Cộng hòa Bồ Đào Nha. Chế độ chính trị mới đã đưa ra một chương trình hải quân đầy tham vọng, dự kiến ​​việc chế tạo 3 thiết giáp hạm dreadnought mạnh mẽ, 3 tàu tuần dương, 12 tàu khu trục và 6 tàu ngầm. Mặc dù được quốc hội thông qua vào năm 1912, nhưng chương trình này hầu như không đạt được kết quả gì, chủ yếu là do thiếu kinh phí. Ngược lại, trong thời kỳ Đệ nhất Cộng hòa, hải quân bước vào thời kỳ bị lãng quên, dần dần mất đi một phần khả năng của mình, trong một quá trình mà đỉnh điểm là tình trạng mà vào cuối những năm 1920 được coi là gần như “hải quân số 0”.

Thế chiến I

Xung đột giữa Bồ Đào Nha và Đức bắt đầu trước khi hai nước chính thức tuyên chiến, khi một số cuộc đụng độ quân sự xảy ra ở biên giới giữa Ăng-gô-la và Tây Phi thuộc Đức và giữa Mozambique và Đông Phi thuộc Đức, vào giữa năm 1914. Vào giữa năm 1914, một cuộc tấn công bất ngờ của Đức nhằm vào đồn biên phòng Mazúia bị cô lập ở bờ sông Rovuma ở Bắc Mozambique, dẫn đến vụ thảm sát một đơn vị đồn trú nhỏ, bao gồm cả chỉ huy của nó, trung sĩ Hải quân Eduardo Rodrigues da Costa, người trở thành người Bồ Đào Nha đầu tiên thiệt mạng trong trận chiến trong Thế chiến I. Một cuộc tấn công bất ngờ khác đã xảy ra nhằm vào đồn Cuangar ở miền nam Ăng-gô-la vào tháng 10, cũng dẫn đến vụ thảm sát hầu hết các đơn vị đồn trú của Bồ Đào Nha, do quân Đức tấn công bằng súng máy. Là một phần của quân tiếp viện Bồ Đào Nha được gửi đến để đáp trả các cuộc xâm lược của Đức, một tiểu đoàn viễn chinh bộ binh hải quân đã được gửi đến Ăng-gô-la vào tháng 11/1914, tham gia Chiến dịch Tây Nam Phi giao tranh trên bộ, dưới sự chỉ huy của Trung tá Afonso Cerqueira.

Vào ngày 23/2/1916, trong một chiến dịch do Chỉ huy Leote do Rego chỉ huy từ tàu tuần dương Vasco da Gama, Hải quân Bồ Đào Nha đã bắt được 38 tàu Đức đang neo đậu tại cảng Lisbon. Các tàu khác bị bắt tại các bến cảng của Bồ Đào Nha ở Đại lục Bồ Đào Nha (Porto và Setubal), Azores (Horta và Ponta Delgada), Madeira (Funchal), Cape Verde (São Vicente), Angola (Luanda), Mozambique (Đảo Mozambique, Beira và Lourenço Marques) và Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha (Mormugão), trong tổng số 72 tàu của Đức và Áo-Hung. Tiếp theo là việc Đức tuyên chiến với Bồ Đào Nha vào ngày 9/3, đánh dấu việc Bồ Đào Nha chính thức tham gia Thế chiến I.

Vào đầu Thế chiến I, hạm đội Bồ Đào Nha bao gồm 5 tàu tuần dương, 1 aviso (sloop-of-war), 1 tàu khu trục, 1 tàu ngầm, 12 tàu pháo, 7 tàu pháo trên sông, 4 tàu phóng lôi, 2 tàu huấn luyện và 7 tàu vũ trang khác. Trong chiến tranh, sẽ nhận được thêm 2 tàu khu trục, 3 tàu ngầm và 3 tàu pháo. Một số tàu biển, tàu chở hàng, tàu đánh cá và tàu kéo sẽ được huy động và trang bị cho hải quân, bao gồm 3 tàu tuần dương phụ trợ, 1 tàu bệnh viện, 4 tàu vận tải và hơn 20 tàu đánh cá hải quân (tàu tuần tra và tàu săn mìn). Các Hàng không Hải quân Bồ Đào Nha cũng như Trạm Hàng không Hải quân Lisbon của nó sẽ được thành lập vào năm 1917, tiếp nhận hơn 25 thủy phi cơ trong thời chiến.

Từ tháng 2/1916, lực lượng hải quân Bồ Đào Nha hoạt động tại Mozambique bao gồm tàu ​​tuần dương Adamastor và tàu pháo Chaimite, bên cạnh một số tàu pháo trên sông và các tàu nhỏ khác của Đội tàu Zambezi. Trong tháng 5/1916, Adamastor và Chaimite dẫn đầu một chiến dịch chống lại lực lượng Đức ở cửa sông Rovuma, bắn phá các vị trí của đối phương và tung ra các nhóm đổ bộ chiếm các công sự của quân Đức trên đảo Namaca. Tuy nhiên, một cuộc tấn công đổ bộ vào bờ phía bắc của con sông đã bị đẩy lùi bởi lực lượng Đức cố thủ tốt, với hỏa lực súng máy dữ dội gây ra một số lượng lớn thương vong cho các bên đổ bộ của Bồ Đào Nha. Bờ bắc của Rovuma cuối cùng sẽ bị quân Bồ Đào Nha chiếm đóng 3 tháng sau đó. Tàu tuần dương São Gabriel cũng được gửi đến Mozambique vào tháng 4/1918, tình cờ phát hiện và giao tranh với một chiếc U-boat khi đang trên đường đi. Khi nó thả neo ở Cape Town, Nam Phi, São Gabriel được yêu cầu cộng tác trong việc đảm bảo an ninh cho thành phố, nơi đang bị đe dọa bởi một cuộc nổi dậy và chỉ được bảo vệ bởi 50 sĩ quan cảnh sát, 116 thành viên trong số các thành viên của thủy thủ đoàn đã rời bến, đảm nhận việc bảo vệ cảng trong bốn ngày, cho đến khi quay trở lại của lực lượng hải quân Anh đã ra khơi.

Một trong những vai trò chính của Hải quân Bồ Đào Nha là bảo vệ các cảng của Đại lục Bồ Đào Nha và các đảo Bắc Đại Tây Dương của Bồ Đào Nha (Açores, Madeira và Cape Verde), đặc biệt chống lại thủy lôi và các cuộc tấn công của U-boat. Nỗ lực chính được thực hiện nhằm bảo vệ cảng Lisbon, cảng biển và căn cứ hải quân chính của Bồ Đào Nha, với hoạt động tuần tra hải quân ráo riết được thực hiện bởi các tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay hải quân, giám sát hải quân từ các trạm trên đất liền và phóng mìn chống tàu ngầm và rào chắn lưới. Hải quân cũng điều khiển một số khẩu đội pháo phòng thủ bờ biển. Trong các hoạt động bảo vệ cảng Lisbon, Hải quân đã mất tàu săn mìn Roberto Ivens, trúng mìn của kẻ thù, chìm cùng với cái chết của toàn bộ thủy thủ đoàn và một thủy phi cơ FBA, đã biến mất cùng thủy thủ đoàn khi đang tuần tra ngoài khơi cửa sông Tagus.

Một cảng khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm của Hải quân Bồ Đào Nha, đó là cảng São Vicente, thuộc quần đảo Cape Verde. São Vicente là giao diện của các dây cáp điện báo dưới biển kết nối Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Phi, đồng thời là một trạm liên kết chính cho các tàu chiến và tàu buôn của Đồng minh di chuyển ở Đại Tây Dương. Năm 1914, Hải quân phái một lực lượng bộ binh hải quân và các tàu pháo Beira và Ibo đến các đảo. Sau đó, các lực lượng này được tăng cường bằng tàu pháo Bengo, với các chướng ngại vật chống tàu ngầm và các khẩu đội ven biển do hải quân điều hành. Từ năm 1916 đến năm 1918, lực lượng hải quân Bồ Đào Nha ở Cape Verde đã có thể đẩy lùi thành công một số cuộc tấn công bằng U-boat chống lại các tàu neo đậu ở cảng São Vicente.

Những nỗ lực quan trọng cũng đã được thực hiện trong việc bảo vệ các bến cảng Leixões, Horta, Ponta Delgada, Funchal và bờ biển Algarve, với các cuộc giao tranh xảy ra khi Ponta Delgada và Funchal bị U-boat tấn công và bắn phá. Hải quân Bồ Đào Nha cũng hỗ trợ căn cứ hải quân và trạm không quân do Hải quân Hoa Kỳ điều hành ở Ponta Delgada và trạm không quân hải quân do Hàng không Hải quân Pháp điều hành ở São Jacinto, Aveiro. Một phân đội không quân của hải quân Bồ Đào Nha đã được triển khai tới Horta, Azores và một trạm không quân hải quân được xây dựng ở Đảo Culatra, Algarve, mặc dù chưa bao giờ được kích hoạt vì Chiến tranh đã kết thúc.

Hải quân Bồ Đào Nha hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương, hộ tống các tàu buôn và bảo vệ các tuyến liên lạc hàng hải giữa Đại lục và các đảo Đại Tây Dương của Bồ Đào Nha. Trong một trong những nhiệm vụ này, đã xảy ra Hành động nổi tiếng vào ngày 14/10/1918, giữa tàu đánh cá hải quân Augusto de Castilho, dưới sự chỉ huy của Trung úy Carvalho Araújo, và tàu tuần dương U-boat của Đức SM U-139. U-139 đã tấn công tàu SS San Miguel của Bồ Đào Nha, đang đi từ Funchal đến Ponta Delgada, với 209 hành khách trên tàu, dưới sự hộ tống của Augusto de Castilho. Mặc dù là một chiếc thuyền nhỏ chỉ được trang bị khẩu 65 mm và 47 mm, Augusto de Castilho giao chiến với U-139 (được trang bị ngư lôi và hai khẩu pháo 150 mm trên boong), che chắn thành công cuộc chạy trốn của San Miguel. Sau khi có thể duy trì một cuộc chiến không cân xứng trong vài giờ, Augusto de Castilho đã bị phá hủy và đánh chìm, cùng với cái chết của thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn khác.

Một nhiệm vụ thời chiến khác của Hải quân là vận chuyển và hộ tống quân viễn chinh Bồ Đào Nha được gửi đến chiến đấu ở Mặt trận phía Tây châu Âu và trong các chiến dịch Nam Phi. Hơn 56.000 người của Quân đoàn viễn chinh Bồ Đào Nha và Quân đoàn pháo binh hạng nặng độc lập Bồ Đào Nha đã được chuyển đến Pháp, hơn 15.000 người đến Angola và hơn 17.000 người đến Mozambique. Các lực lượng quân sự nhỏ hơn cũng được chuyển đến các hòn đảo khác của Bồ Đào Nha và các vùng lãnh thổ hải ngoại.

Thương thuyền Bồ Đào Nha cũng có đóng góp lớn cho nỗ lực chiến tranh của Bồ Đào Nha, với các tàu và nhân viên của họ được huy động để phục vụ như một phần của Hải quân Bồ Đào Nha, hoặc tự mình vận chuyển binh lính và vật tư dưới sự nguy hiểm thường trực của U-boat, mìn hải quân và các cuộc tấn công cướp bóc của thương gia. Từ năm 1916 đến năm 1918, 115 tàu buôn của Bồ Đào Nha đã bị tàu ngầm U-boat đánh chìm, khiến 120 thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Thời kỳ giữa 2 cuộc Thế chiến

Sau khi Thế chiến I kết thúc, Bồ Đào Nha tiếp tục chương trình tàu khu trục lớp Douro và lớp Beira, chế tạo thêm 2 chiếc thuộc lớp trước và 3 chiếc thuộc lớp sau. Để đền bù chiến tranh, Hải quân Bồ Đào Nha đã nhận được 6 tàu phóng lôi lớp Tb 82 F của Áo-Hung, chỉ có 4 chiếc trong số này được đưa vào hoạt động. Hải quân cũng đã mua được 2 tàu sloop lớp Arabis của Anh, được đưa vào hoạt động như những tàu tuần dương.

Năm 1922, các sĩ quan hải quân Bồ Đào Nha Sacadura Cabral và Gago Coutinho đã thực hiện chuyến bay đầu tiên qua Nam Đại Tây Dương trên không. Họ rời Trạm Hàng không Hải quân Lisbon ở Bom Sucesso, vào ngày 30/3, trên chiếc thủy phi cơ Fairey III-D MkII của hải quân, được trang bị đặc biệt cho chuyến hành trình. Máy bay được trang bị một đường chân trời nhân tạo để sử dụng hàng không, một phát minh mang tính cách mạng của Gago Coutinho. Họ đến Quần đảo Saint Peter và Saint Paul của Brazil vào ngày 17/4 và kết thúc hành trình ở Rio de Janeiro vào ngày 17/6.

Thời kỳ giữa hai cuộc chiến chứng kiến ​​việc bắt đầu xây dựng một căn cứ hải quân mới và một kho vũ khí lớn tại Alfeite, ở bờ nam của cửa sông Tagus. Các cơ sở tại Alfeite được dự định thay thế Kho vũ khí Hải quân Lisbon và một số trạm nhỏ phân tán khắp Lisbon và cửa sông Tagus, cùng nhau tạo thành Căn cứ Hải quân Lisbon, tập trung chúng vào một nơi duy nhất. Các kế hoạch cho các cơ sở của Căn cứ Hải quân mới cũng thấy trước việc chuyển Trạm Không quân Hải quân Lisbon, từ bến tàu Bom Sucesso sang một căn cứ không quân mới sẽ được xây dựng tại Montijo. Các cơ sở hải quân đầu tiên tại Alfeite được hoàn thành vào năm 1924, với Trường Hải quân được chuyển đến đó vào năm 1936 và Alfeite Arsenal được hoàn thành vào năm 1937. Việc xây dựng các cơ sở mới sẽ tiếp tục dần dần cho đến những năm 1950.

Do các cuộc tấn công của cướp biển thường xuyên và các cuộc xung đột dân sự ảnh hưởng đến Trung Quốc, vào năm 1927, Hải quân Bồ Đào Nha đã củng cố căn cứ của mình tại Ma Cao, với các tàu tuần dương República và Adamastor, tham gia cùng các tàu chiến Ma Cao và Pátria đã đóng ở đó. Là một phần của lực lượng hải quân Bồ Đào Nha tại Ma Cao, một trạm không quân hải quân đã được thành lập tại đảo Taipa, vận hành thủy phi cơ Fairey III. Năm 1937, Nội chiến Trung Quốc và cuộc xâm lược của Nhật Bản đã khiến Hải quân Bồ Đào Nha tăng viện một lần nữa cho lực lượng hải quân ở Ma Cao, lần này với các đợt luân phiên. Trạm Hàng không Hải quân Macau sẽ được kích hoạt lại với Hawker Ospreythủy phi cơ.

Vào sáng sớm ngày 4/4/1931, một số sĩ quan của đơn vị đồn trú Madeira, phản đối Chính phủ quốc gia độc tài, nổi dậy. Là một phần của phong trào này, các cuộc nổi dậy quân sự cũng được lên kế hoạch cho các phần khác của lãnh thổ Bồ Đào Nha, nhưng chúng không xảy ra hoặc nhanh chóng bị các lực lượng trung thành với Chính phủ thống trị. Tuy nhiên, tại Madeira, quân nổi dậy được sự ủng hộ của một bộ phận người dân và một số chính trị gia đối lập lưu vong, đã giành được ưu thế và kiểm soát hòn đảo. Trước mối đe dọa về khả năng can thiệp từ các cường quốc nước ngoài gửi tàu chiến đến khu vực và mối đe dọa từ các chính trị gia đối lập Bồ Đào Nha đề xuất thành lập một “Cộng hòa Đại Tây Dương” riêng biệt, Chính phủ chịu áp lực phải nhanh chóng thống trị cuộc nổi dậy.

Điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách tiến hành một chiến dịch đổ bộ để chiếm lại hòn đảo, nhưng điều này khó thực hiện nếu không có một lực lượng Hải quân được trang bị phù hợp đã bị bỏ quên trong nhiều năm và ở trong tình trạng gần như “không có hải quân”. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Hải quân Magalhães Correia, Hải quân Bồ Đào Nha sẽ thể hiện khả năng ứng biến tuyệt vời, huy động một đội tàu buôn và tàu đánh cá, được trang bị khẩn cấp để phục vụ hải quân. Đội tàu này bao gồm tàu ​​sân bay thủy phi cơ Cubango (tàu chở hàng được chuyển đổi thành tàu sân bay duy nhất từng được Hải quân Bồ Đào Nha vận hành), 2 tàu tuần dương phụ trợ, 2 tàu vận tải và 4 tàu đánh cá hải quân, tham gia cùng tàu tuần dương Vasco da Gama, một tàu khu trục và 3 tàu pháo, tạo thành lực lượng hải quân được tổ chức để chiếm lại Madeira. Lực lượng này mang theo 4 xuồng bay CAMS 37 và một lực lượng đổ bộ Lục quân. Đoàn viễn chinh hải quân rời Lisbon vào ngày 24/4, với các hoạt động đổ bộ bắt đầu vào ngày 26/4. Sự hỗ trợ trên không, được cung cấp bởi các thủy phi cơ của Hàng không Hải quân hoạt động từ Cubago, rất quan trọng đối với sự thành công của cuộc đổ bộ và bước tiến của lực lượng Chính phủ bên trong hòn đảo. Sau nhiều ngày chiến đấu, vào ngày 2/5/1931, quân nổi dậy ngừng kháng chiến.

Cuộc nổi dậy ở Madeira cho thấy rõ hơn rằng một quốc gia Đại Tây Dương như Bồ Đào Nha, với các đảo và lãnh thổ hải ngoại, không thể tồn tại nếu không có Hải quân có năng lực và được trang bị đầy đủ. Một khoản đầu tư quan trọng vào Hải quân Bồ Đào Nha đã được Chính phủ cho phép, với việc Bộ trưởng Magalhães Correia khởi động một chương trình hải quân mới, một phần dựa trên các kế hoạch ban đầu do Đô đốc Pereira da Silva hình thành. Chương trình hải quân thấy trước sự tồn tại của một lực lượng hải quân châu Âu để kiểm soát Đại Tây Dương tập trung vào các tàu khu trục và một lực lượng hải quân ở nước ngoài để phục vụ thuộc địa tập trung vào các tàu aviso (sloop). Các lực lượng này sẽ được hỗ trợ bởi lực lượng tấn công mặt nước gồm 2 tàu tuần dương, một tàu sân bay thủy phi cơ, máy bay hải quân, tàu ngầm và tàu hỗ trợ. Mặc dù chỉ thực hiện một nửa chương trình, nhưng từ năm 1933 đến năm 1939, Hải quân Bồ Đào Nha đã mua tổng cộng 22 tàu chiến mới, bao gồm các tàu khu trục tối tân lớp Vouga, tàu ngầm lớp Delfim và lớp Afonso de Albuquerque, lớp Gonçalo Velho và Pedro Nunes -class avisos. Các tàu tuần dương kết thúc bằng việc không được chế tạo và tàu sân bay thủy phi cơ bắt đầu được chế tạo, nhưng sau đó bị hủy bỏ và được thay thế bằng các tàu bổ sung khác.

Thế chiến II

Bồ Đào Nha vẫn là một quốc gia trung lập trong Thế chiến II, nhưng Chính phủ của họ sau đó sẽ có thái độ hợp tác trung lập với các cường quốc Đồng minh. Hải quân đã góp phần bảo vệ nền trung lập của Bồ Đào Nha trên biển và trên không. Khi bắt đầu chiến tranh, Hải quân Bồ Đào Nha bao gồm 6 tàu khu trục, 7 aviso, 3 tàu ngầm, ba tàu phóng lôi, 5 tàu pháo, 2 tàu pháo trên sông, 3 tàu tuần tra, 2 tàu tác chiến mìn, 4 tàu khảo sát, 2 tàu hỗ trợ và 2 tàu huấn luyện. Lực lượng Hàng không Hải quân bao gồm khoảng 40 máy bay, chủ yếu là thủy phi cơ hoạt động từ các căn cứ không quân hải quân ở Lisbon, Aveiro và Ma Cao và từ các tàu aviso của lớp Afonso de Albuquerque.

Để tránh bị nhầm lẫn với tàu từ các quốc gia hiếu chiến, các tàu buôn Bồ Đào Nha bắt đầu di chuyển với những lá cờ lớn của Bồ Đào Nha và tên của họ được sơn trên các mặt của thân tàu. Tuy nhiên, điều này không ngăn chặn hoàn toàn một số cuộc tấn công của tàu ngầm chống lại tàu Bồ Đào Nha. Cuộc tấn công nghiêm trọng nhất xảy ra vào năm 1942, khi con tàu buồm ba cột buồm Maria da Glória, đang trên đường đến Greenland, bị tàu ngầm U-94 của Đức tấn công và đánh chìm, với cái chết của 36 trong số 44 thủy thủ đoàn.

Một mối quan tâm đặc biệt là việc bảo vệ các đảo Azores chiến lược ở Đại Tây Dương trước một cuộc xâm lược có thể xảy ra. Năm 1941, quần đảo bắt đầu được tăng cường mạnh mẽ lực lượng lục quân và không quân, với lực lượng đồn trú gồm 32.500 quân và hơn 60 máy bay. Hải quân Bồ Đào Nha tập trung vào việc bảo vệ vùng biển và cảng Azores với các tàu tuần tra và tàu khu trục được triển khai luân phiên. Các lực lượng mặt nước này được hỗ trợ bởi các thủy phi cơ của Hạm đội 10, Avro 626, Grumman G-21 và Grumman G-44 tuần tra vùng biển từ Căn cứ Không quân Hải quân Azores đã được kích hoạt lại tại Ponta Delgada. Ở quy mô nhỏ hơn, quân tiếp viện tương tự cũng được gửi đến Madeira và các đảo Cape Verde. Mặc dù cả phe Trục và các cường quốc Đồng minh đã có kế hoạch xâm chiếm quần đảo và sử dụng chúng để kiểm soát Đại Tây Dương (bao gồm các chiến dịch theo kế hoạch của Anh là Alloy, Shrapnell, Brisk, Thruster, Springboard và Lifebelt, Chiến dịch Grey của Hoa Kỳ và các chiến dịch của Đức là Felix, Ilona và Isabella), quân tiếp viện của Bồ Đào Nha đã có thể hỗ trợ ngoại giao Bồ Đào Nha trong việc ngăn chặn thành công bất kỳ nỗ lực nào nhằm thực hiện cuộc xâm lược đó.

Hải quân cũng phải lên kế hoạch sơ tán chiến lược có thể có của Chính phủ Bồ Đào Nha đến Azores. Việc di tản này đã được lên kế hoạch để xảy ra trong trường hợp kẻ thù xâm lược và chiếm đóng thành công Lục địa Bồ Đào Nha. Nguy cơ xảy ra cuộc xâm lược này được coi là cao và các kế hoạch cho nó trên thực tế đã được đưa vào quá trình chuẩn bị của quân Đức cho các chiến dịch đã lên kế hoạch Isabella và Felix.

Một nỗ lực cũng đã được thực hiện để bảo vệ các lãnh thổ hải ngoại của Bồ Đào Nha ở Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương. Mặc dù tài sản hải quân và quân sự luôn ít đối với số lượng lãnh thổ lớn như vậy, nhưng vẫn có thể duy trì sự toàn vẹn của phần lớn trong số họ. Ngoại lệ chính là Timor thuộc Bồ Đào Nha, bị lực lượng Úc và Hà Lan chiếm đóng vào tháng 12/1941, được cho là để bảo vệ nó trước một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nhật Bản. Sau sự phản đối của Chính phủ Bồ Đào Nha, một thỏa thuận đã đạt được trong đó các lực lượng Đồng minh sẽ rút khỏi lãnh thổ Bồ Đào Nha sau khi quân tiếp viện của Bồ Đào Nha đến từ Mozambique trên tàu aviso.Gonçalves Zarco và tàu vận tải João Belo. Vào tháng 2/1942, khi quân tiếp viện của Bồ Đào Nha vẫn đang trên đường đến, quân Nhật lấy cớ Úc và Hà Lan xâm lược Timor thuộc Bồ Đào Nha, bất ngờ bắt quân Đồng minh và buộc họ phải rút lên núi. Điều này đã phát triển thành Trận Timor, đã chiến đấu từ năm 1942 đến năm 1945.

Năm 1943, sau khi Chính phủ Anh hủy bỏ Hiệp ước Anh-Bồ Đào Nha năm 1373, Bồ Đào Nha nhượng lại các cơ sở hàng không cho Lực lượng Không quân Hoàng gia ở Đảo Terceira, Azores. Sau đó, các cơ sở tương tự cũng được nhượng lại cho Hoa Kỳ ở đảo Santa Maria. Các cơ sở ở Azores sẽ rất quan trọng đối với chiến thắng của Đồng minh trong Trận chiến Đại Tây Dương và Chiến thắng toàn cầu của nó ở Châu Âu. Tuy nhiên, sự hợp tác này của Bồ Đào Nha với Đồng minh đã làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xâm lược từ phe Trục, buộc Hải quân Bồ Đào Nha phải tăng cường nỗ lực ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công hải quân nào có thể xảy ra đối với Lục địa Bồ Đào Nha, quần đảo Azores và các đảo khác của Bồ Đào Nha ở Bắc Đại Tây Dương.

Để giải quyết nhu cầu bảo vệ bờ biển và bến cảng của các đảo Đại Tây Dương và Lục địa Bồ Đào Nha, hạm đội Bồ Đào Nha đã được tăng cường khoảng 30 tàu tuần tra và tàu săn mìn, bao gồm cả tàu mới đóng và tàu đánh cá hải quân phỏng theo tàu đánh cá. Ngoài ra, một số tàu đánh cá hải quân đã được đóng ở Bồ Đào Nha và chuyển giao cho Hải quân Hoàng gia để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Anh. Hải quân đã chế tạo và đưa vào hoạt động một tàu khảo sát và tàu chở dầu Sam Brás, với chiếc tàu này rất quan trọng để đảm bảo cung cấp nhiên liệu trong thời chiến cho Bồ Đào Nha. Hàng không Hải quân được tăng cường đáng kể, nhận được hơn 100 máy bay mới và kích hoạt một đơn vị tấn công hải quân được trang bị máy bay ném ngư lôi Bristol Blenheim trên bộ, sau này được thay thế bằngNgười đẹp Bristol.

Bên cạnh các nhiệm vụ quân sự thuần túy, trong cuộc xung đột, Hải quân Bồ Đào Nha đã thực hiện một số nhiệm vụ nhân đạo, bao gồm nhiều hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trên biển. Trong hoạt động này, nó đã có thể cứu sống hàng nghìn người sống sót khỏi tàu thuyền và máy bay bị đánh chìm gần vùng biển Bồ Đào Nha. Chúng bao gồm cả tàu chiến và tàu buôn, từ Đồng minh, phe Trục và các quốc gia Trung lập. Trong một trong những hoạt động này vào tháng 1/1943, khi quay trở lại Ponta Delgada, sau khi giải cứu 119 người sống sót trên các tàu buôn Hoa Kỳ City of FintJulia Ward Howe bị đánh chìm bởi U-boat của Đức, tàu khu trục Lima, dưới sự chỉ huy của Trung tá Sarmento Rodrigues, bị hỏng động cơ trong 45 phút. Giữa bão lớn, không động cơ và chịu tác động mạnh của những con sóng khổng lồ Bắc Đại Tây Dương, con tàu nghiêng 67°, độ nghiêng cao nhất mà con tàu không chìm từng được ghi nhận trong lịch sử hàng hải.

Vào tháng 1/1945, máy bay từ tàu sân bay USS Enterprise đã bắn phá Căn cứ Hàng không Hải quân Ma Cao, phá hủy các cơ sở và máy bay của nó. Người ta cho rằng cuộc tấn công chưa bao giờ được giải thích rõ ràng này đã được thực hiện bởi vì các lực lượng Hoa Kỳ đã lầm tưởng rằng Ma Cao đã bị quân Nhật chiếm đóng.

Sau khi chấm dứt chiến sự vào năm 1945, Hải quân Bồ Đào Nha đã tổ chức một cuộc thám hiểm tới Timor để tái chiếm lãnh thổ và khôi phục chủ quyền của Bồ Đào Nha. Thành phần hải quân của đoàn thám hiểm bao gồm aviso Bartolomeu Dias, Gonçalves Zarco và Afonso de Albuquerque và các tàu vận tải Angola, Sofala và Quanza, chở vật tư và khoảng 2.000 quân.

Đầu chiến tranh lạnh

Sau Thế chiến II, Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia thành lập NATO. Trong phạm vi Chiến tranh Lạnh, hạm đội Bồ Đào Nha tham gia bảo vệ Bắc Đại Tây Dương trước mối đe dọa từ hải quân Liên Xô. Trong NATO, Hải quân Bồ Đào Nha nổi bật bởi sự phát triển thành thạo cao trong các cuộc chiến chống tàu ngầm và thủy lôi.

Bên cạnh những con tàu hiện có đang phải chịu các chương trình hiện đại hóa, Hải quân Bồ Đào Nha bắt đầu nhận được một loạt tàu mới từ cuối những năm 1940, bao gồm 9 khinh hạm, 3 tàu ngầm, 14 tàu tuần tra và 15 tàu quét mìn. Hàng không Hải quân cũng nhận được máy bay mới, bao gồm 24 máy bay ném bom bổ nhào Curtiss SB2C Helldiver tạo thành một phi đội chống tàu ngầm, được coi là một trường hợp điển hình về hiệu quả của NATO, ban đầu đóng tại Trạm Không quân Hải quân Aveiro và sau đó được chuyển đến Căn cứ Không quân Hải quân Montijo mới.

Vai trò của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang được tạo ra vào năm 1950, hợp nhất Hải quân và Lục quân dưới một bộ chỉ huy chung và đánh dấu việc thành lập Lực lượng Vũ trang Bồ Đào Nha như một lực lượng hợp nhất.

Sau một cuộc tranh luận căng thẳng và sự phản đối gay gắt từ các phi công hải quân, vào năm 1952, Chính phủ đưa ra quyết định gây tranh cãi là đặt Hàng không Hải quân dưới sự kiểm soát của Lực lượng Không quân Bồ Đào Nha độc lập lúc bấy giờ, với tên gọi Lực lượng Không quân Hải quân bán tự trị. Lực lượng Không quân Hải quân sẽ được tích hợp hoàn toàn vào Lực lượng Không quân vào năm 1958, chắc chắn không còn tồn tại như một nhánh riêng biệt, với nhiều phi công hải quân và các nhân viên khác chọn quay trở lại Hải quân Bồ Đào Nha.

Vào đầu những năm 1960, hạm đội Bồ Đào Nha bao gồm 16 tàu hộ tống đại dương (bao gồm tàu ​​khu trục, khinh hạm và aviso), 3 tàu ngầm, 23 tàu tuần tra, 19 tàu tác chiến mìn (bao gồm cả tàu quét mìn đại dương, tàu quét mìn ven biển và tàu săn mìn), 4 tàu khảo sát, 1 tàu chở dầu, 1 tàu đấu thầu phao và 1 tàu huấn luyện.

Từ cuối những năm 1950, Chính phủ và Quân đội Bồ Đào Nha bắt đầu lo ngại về các mối đe dọa bên trong và bên ngoài ngày càng tăng đối với các lãnh thổ hải ngoại của Bồ Đào Nha và do đó cần phải bảo vệ chúng, bao gồm cả lực lượng hải quân phù hợp. Bên cạnh đó, hải quân “Châu Âu” được trang bị chủ yếu là tàu khu trục chống tàu ngầm, tàu ngầm và tàu tác chiến mìn để hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương trong phạm vi NATO, một hải quân “Hải ngoại” mới bắt đầu được lên kế hoạch. Ban đầu, Hải quân nước ngoài theo kế hoạch được hình thành như một lực lượng can thiệp cơ động, tập trung vào các tàu sân bay hạng nhẹ chở lực lượng tấn công Thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, khái niệm này không được coi là đầy đủ nhất và sớm phát triển thành khái niệm lực lượng tập trung vào các khinh hạm và tàu hộ tống có khả năng mang và hỗ trợ các lực lượng đổ bộ nhỏ, cũng như trong các tàu tuần tra.

Song song với việc phát triển hạm đội của mình, Hải quân Bồ Đào Nha bắt đầu mở rộng năng lực chỉ huy, kiểm soát và hậu cần trên toàn thế giới để bao quát tất cả các lãnh thổ Hải ngoại của Bồ Đào Nha và các vùng biển tương ứng. Từ năm 1957, các bộ chỉ huy hải quân được thành lập ở Cape Verde, ở Ăng-gô-la, ở Mozambique và ở Goa (Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha), bên cạnh những bộ chỉ huy được thành lập ở Lục địa và Azores. Mỗi bộ chỉ huy hải quân chịu trách nhiệm về một khu vực hoạt động trên đại dương, theo cách mà phần lớn Bắc Đại Tây Dương, Nam Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương được bao phủ bởi các khu vực đại dương của Bồ Đào Nha. Trực thuộc các bộ chỉ huy hải quân, một số bộ chỉ huy phòng thủ hàng hải địa phương và các cơ sở hỗ trợ hải quân cũng được thành lập. Hải quân Bồ Đào Nha cũng phát triển một mạng lưới thông tin liên lạc trên toàn thế giới, với các trạm vô tuyến điện hải quân được thiết lập ở tất cả các lãnh thổ hải ngoại của Bồ Đào Nha. Mạng này yêu cầu Hải quân chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc cung cấp dịch vụ liên lạc vô tuyến liên lãnh thổ tầm xa cho tất cả các chi nhánh của Lực lượng Vũ trang Bồ Đào Nha.

Các cuộc chiến ở nước ngoài

Sau nửa thế kỷ, Hải quân Bồ Đào Nha lại tham chiến vào nửa sau của thế kỷ XX. Những trận chiến này diễn ra ở Ấn Độ Dương chống lại Liên minh Ấn Độ và ở Châu Phi chống lại các phong trào đòi độc lập của các lãnh thổ Bồ Đào Nha.

Vào sáng ngày 17/12/1961, Lực lượng Vũ trang Ấn Độ mở một cuộc tấn công lớn chống lại Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha, xâm chiếm lãnh thổ Goa, Daman và Diu với lực lượng bộ binh, không quân và hải quân áp đảo. Lực lượng hải quân Ấn Độ tấn công Goa bao gồm 1 tàu sân bay, 2 tàu tuần dương, 8 khinh hạm và 5 tàu khác. Lực lượng hải quân Bồ Đào Nha chỉ bao gồm 3 tàu tuần tra nhỏ, mỗi chiếc ở Goa, Daman và Diu, và aviso cũ NRP Afonso de Albuquerque, có trụ sở tại Goa. Bên cạnh nhiệm vụ đối mặt với các đơn vị hải quân địch, Afonso de Albuquerque cũng được giao nhiệm vụ đóng vai trò là khẩu đội ven biển để bảo vệ bến cảng Mormugao, cũng như cung cấp thông tin liên lạc vô tuyến quan trọng với Lisbon sau khi các cơ sở vô tuyến trên bờ bị phá hủy trong các cuộc không kích của Ấn Độ.

Afonso de Albuquerque đã tham gia vào trận chiến thông thường cuối cùng mà Hải quân Bồ Đào Nha tham gia cho đến ngày nay, khi vào lúc 12h00 ngày 18/12, một số khinh hạm của Ấn Độ tiến vào cảng Mormugao và nổ súng. Đáp lại, Afonso de Albuquerque nhổ neo, tiến về phía kẻ thù và bắn trả bằng các khẩu pháo 120 mm của nó. Trong khoảng một giờ, Afonso de Albuquerque đã có thể duy trì một trận chiến bất lợi với các tàu Ấn Độ, bắn gần 400 viên đạn và bắn trúng 2 tàu địch. Cuối cùng, sau khi bị thiệt hại nặng nề do hỏa lực của kẻ thù, với 5 thủy thủ đoàn thiệt mạng và 13 người bị thương (bao gồm cả thuyền trưởng), con tàu mắc cạn và sau đó được thủy thủ đoàn sơ tán dưới làn đạn pháo kích dữ dội.

Tàu tuần tra NRP Vega cũng tham gia chiến đấu, đầu tiên là thách thức tàu tuần dương Delhi đang tấn công của Ấn Độ và sau đó nổ súng bằng súng 20 mm của nó chống lại máy bay địch đang tấn công Diu, bao gồm cả một máy bay chiến đấu phản lực Vampire của Ấn Độ. Để trả đũa, máy bay địch tập trung tấn công vào Vega, cuối cùng đã bị phá hủy và đánh chìm, với 2 thành viên phi hành đoàn (bao gồm cả thuyền trưởng) thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Trong các cuộc chiến tranh ở nước ngoài diễn ra ở Châu Phi (1961-1975), Hải quân Bồ Đào Nha đóng vai trò cơ bản trong các nhiệm vụ chiến đấu, tuần tra và đổ bộ ở đại dương và vùng nước nội địa của Angola, Guinea thuộc Bồ Đào Nha và Mozambique. Trong các nhiệm vụ đổ bộ, hành động của Thủy quân lục chiến Bồ Đào Nha là cơ bản. Hai loại đơn vị Thủy quân lục chiến đã được thành lập, Thủy quân lục chiến Đặc biệt (fuzileiros especiais) chuyên thực hiện các hoạt động tấn công và Thủy quân lục chiến (fuzileiros) để bảo vệ các tài sản hải quân. Hải quân Bồ Đào Nha phải trang bị cho mình một hạm đội lớn bao gồm các đơn vị nhỏ bao gồm tàu ​​tuần tra và tàu đổ bộ, nhiều trong số chúng được thiết kế và xây dựng ở Bồ Đào Nha.

Tại chiến trường Ăng-gô-la, trọng tâm chính của nỗ lực Hải quân Bồ Đào Nha là bảo vệ sông Zaire, để tránh sự xâm nhập của quân du kích UPA/FNLA và MPLA từ biên giới Congo-Léopoldville (sau này gọi là Congo-Kinshasa và sau đó là Zaire). Nhiệm vụ này được thực hiện bởi các tàu tuần tra và đổ bộ của Đội tàu Zaire, đôi khi được hỗ trợ bởi các khinh hạm và các đơn vị Thủy quân lục chiến sử dụng thuyền cao su. Việc ngăn sông Zaire thành công đến mức người Bồ Đào Nha có thể ngăn chặn sự xâm nhập của quân du kích, cho phép Lực lượng Bồ Đào Nha đánh bại và gần như loại bỏ hoàn toàn họ khỏi Bắc Angola, gần như chấm dứt chiến tranh trong khu vực vào đầu những năm 1970. Việc đánh bại và loại bỏ quân du kích ở Bắc Ăng-gô-la, đã khiến các phong trào độc lập định hướng lại hoạt động của họ sang các khu vực rộng lớn, xa xôi và gần như sa mạc ở Đông Ăng-gô-la vào cuối những năm 1960, được hưởng lợi từ sự hỗ trợ và căn cứ ở nước láng giềng Zambia. Để đối phó với động thái này, Hải quân cũng bắt đầu tập trung ở Đông Angola, thành lập các đơn vị hải quân và thủy quân lục chiến cách bờ biển hơn 1.000 km (620 dặm). Chúng hoạt động ở Zambezi, Cuando, Cuanza và các con sông địa phương khác, chống lại quân du kích MPLA và UNITA đang hoạt động trong khu vực. Vào cuối năm 1968, Bộ Tư lệnh Lực lượng Hải quân ở phía Đông được thành lập tại một căn cứ nằm trong vùng được gọi là Terras do Fim do Mundo (Vùng đất tận cùng thế giới), nơi khởi nguồn của một thị trấn nhỏ. tên là Vila Nova da Armada (Thị trấn mới của Hải quân).

Từ năm 1970, sự hiện diện của hải quân Bồ Đào Nha ở Ăng-gô-la ổn định, bao gồm 1 tàu khu trục luân phiên, 4 tàu tuần tra, 11 lần phóng động cơ tuần tra, 15 tàu đổ bộ, 2 phân đội Thủy quân lục chiến Đặc biệt, 4 đại đội Thủy quân lục chiến và 5 phân đội của Lực lượng Hải quân ở phía Đông.

Do các đặc điểm địa lý và thủy văn của Guinea thuộc Bồ Đào Nha, chính tại khu vực hoạt động này, Hải quân có thể đóng góp tương xứng cao hơn cho nỗ lực chiến tranh của Bồ Đào Nha. Guinea có vô số dòng nước chảy qua, nhiều trong số đó là sông có thể đi lại được, và phần lớn lãnh thổ của nó là đầm lầy và ngập nước. Điều kiện này cho phép Hải quân Bồ Đào Nha can thiệp vào hầu như toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả các vùng nội địa của nó. Ở phía bên kia, tại chiến trường này, các lực lượng Bồ Đào Nha phải đối mặt với PAIGC, có lẽ là phong trào độc lập được tổ chức, huấn luyện và trang bị tốt nhất, mà từ một thời điểm nhất định, đã đạt được tiềm năng chiến đấu thường tương đương hoặc thậm chí vượt trội so với người Bồ Đào Nha, dẫn đến cuộc xung đột mang nhiều đặc điểm của một cuộc xung đột thông thường và không còn là chiến tranh du kích đơn thuần.

PAIGC thậm chí còn có thể thành lập Hải quân của riêng mình, được trang bị một số khí tài của Khối phía Đông và hải quân Trung Quốc, bao gồm cả tàu phóng lôi lớp P 6 hiện đại, tạo thành một mối đe dọa bổ sung mà lực lượng hải quân Bồ Đào Nha phải đối mặt. Bên cạnh đó, PAIGC được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của các nước láng giềng Senegal và đặc biệt là Cộng hòa Guinea. Với diện tích đất tương đối nhỏ của Guinea thuộc Bồ Đào Nha, các khu bảo tồn do các quốc gia đó cung cấp cho phép lực lượng PAIGC có thể tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp chống lại các đơn vị đồn trú của Bồ Đào Nha từ các căn cứ của họ ở các quốc gia đó và nhanh chóng rút lui sang bên kia biên giới trước khi bị tấn công bởi các cuộc phản công của Bồ Đào Nha. Tại chiến trường này, Hải quân Bồ Đào Nha thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng nhất, bao gồm hầu hết các hỗ trợ hậu cần cho các đơn vị quân đội Bồ Đào Nha nằm rải rác trên lãnh thổ, hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng trên bộ, tấn công đổ bộ với các đơn vị Thủy quân lục chiến và ngăn chặn các tuyến đường cung cấp nước được sử dụng. bởi PAIGC.

Sự hiện diện của hải quân Bồ Đào Nha tại Guinea, từ năm 1964, bao gồm 1 khinh hạm, 7 tàu tuần tra, 15 tàu đổ bộ, 4 phân đội Thủy quân lục chiến Đặc biệt và 2 đại đội Thủy quân lục chiến. Sau đó, các tàu đổ bộ bổ sung và một đơn vị Thợ lặn đặc công sẽ được bổ sung, đơn vị này sẽ đối mặt với việc lực lượng PAIGC sử dụng mìn hải quân. Năm 1971, trong phạm vi chính sách “Châu Phi hóa” của Tướng Spínola, 2 phân đội Thủy quân lục chiến đặc biệt châu Phi đã được thành lập, có biên chế với các nhân viên được tuyển dụng tại địa phương ở Guinea thuộc Bồ Đào Nha.

Để đánh đuổi các lực lượng PAIGC đang chiếm đóng đảo Como và các đảo lân cận khác ở khu vực phía nam của Guinea thuộc Bồ Đào Nha, vào tháng 1/1964, Lực lượng Vũ trang Bồ Đào Nha đã phát động Chiến dịch Đinh ba, một chiến dịch phối hợp lớn theo kiểu thông thường, trong đó lần đầu tiên máy bay trực thăng dựa trên tàu thời gian đã được sử dụng và các cuộc tấn công đổ bộ quy mô lớn đã được thực hiện. Các cuộc tấn công vào một số hòn đảo được hỗ trợ bởi các cuộc oanh tạc của hải quân và các cuộc không kích. Đối với chiến dịch, Hải quân sử dụng khinh hạm Nuno Tristão -đóng vai trò là sở chỉ huy cho chiến dịch – khu trục hạm Vouga, 7 tàu tuần tra, 8 tàu ​​đổ bộ và 3 phân đội Thủy quân lục chiến Đặc biệt – rằng, cùng với một tiểu đoàn Quân đội được tăng cường, đã thành lập lực lượng đổ bộ.

Năm 1970, Lực lượng Hải quân ở Guinea thuộc Bồ Đào Nha thực hiện Chiến dịch Biển Xanh bí mật (Operação Mar Verde), một cuộc tấn công đổ bộ lớn vào Conakry, thủ đô của Cộng hòa Guinea láng giềng, một người ủng hộ công khai và là nơi ẩn náu của PAIGC. Chiến dịch do Trung úy chỉ huy Alpoim Calvão chỉ huy, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm TG 27-2, bao gồm các tàu tuần tra Cassiopeia, Dragão, Hidra và Orion và tàu đổ bộ Bombarda và Montante, mang theo lực lượng đổ bộ bao gồm 250 Biệt kích Bồ Đào Nhavà Thủy quân lục chiến đặc biệt và 150 đối thủ chính trị của chế độ độc tài Guinean. Trong đêm 21-22/11, quân Bồ Đào Nha đã có thể giành quyền kiểm soát thành phố, vô hiệu hóa Quân đội Guinean và lực lượng PAIGC đóng tại địa phương, phá hủy một số tài sản hải quân và quân sự của PAIGC, đồng thời giải cứu 26 tù binh Bồ Đào Nha đang bị giam giữ tại một nhà tù địa phương.

Tại chiến trường Mozambique, trọng tâm hoạt động chính của Hải quân Bồ Đào Nha là Hồ Nyasa, trong nỗ lực ngăn chặn sự xâm nhập của lực lượng FRELIMO từ các căn cứ của họ ở Tanzania và hợp tác với Quân đội Malawi. Nhiệm vụ này được thực hiện bởi Nyasa Flotilla, hoạt động chủ yếu từ căn cứ hải quân Metangula, và bởi các đơn vị lính thủy đánh bộ. Việc thành lập Đội tàu Nyasa có thể thực hiện được nhờ tổ chức các hoạt động hậu cần phức tạp để vận chuyển tổng cộng 12 tàu tuần tra và đổ bộ từ cảng ven biển Nacala đến Hồ Nyasa, trên một tuyến đường dài khoảng 750 km bằng đường bộ. Trong phạm vi hợp tác với nước láng giềng Malawi, Hải quân Bồ Đào Nha đã tham gia sâu vào việc tổ chức lực lượng hải quân của mình, chuyển giao cho họ một số thuyền Nyassa Flotilla. Hải quân cũng tập trung vào việc tiếp tế cho Lực lượng Bồ Đào Nha đang hoạt động ở Bắc Mozambique, kết nối họ bằng đường biển với các trung tâm hậu cần chính ở Lourenço Marques và Beira. Với việc bắt đầu xây dựng Đập Cahora Bassa và sự lan rộng của lực lượng du kích FRELIMO đến vùng Tete, vào đầu những năm 1970, Hải quân đã hướng một phần nỗ lực của mình đến Sông Zambezi.

Ngoài cam kết của mình trong chiến trường Mozambique hoạt động chống lại các lực lượng đòi độc lập, từ năm 1966, Hải quân Bồ Đào Nha phải duy trì một lực lượng đặc nhiệm đại dương ở Kênh Mozambique, bao gồm các tàu khu trục luân phiên, để ngăn chặn bất kỳ hành động thù địch nào có thể xảy ra từ hải quân Anh lực lượng đóng quân ngoài khơi cảng Beira để cố gắng thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Rhodesia sau khi nước này đơn phương tuyên bố độc lập.

Từ năm 1971, sự hiện diện của hải quân Bồ Đào Nha tại Mozambique bao gồm 3 khinh hạm hoặc tàu hộ tống, một tàu hỗ trợ hậu cần, 3 tàu tuần tra và 1 tàu đổ bộ ở Ấn Độ Dương, 5 tàu ​​tuần tra và 7 tàu đổ bộ ở Hồ Nyassa, 3 biệt đội Thủy quân lục chiến đặc biệt và 3 đại đội Thủy quân lục chiến.

Bên cạnh các hoạt động chiến đấu, Hải quân Bồ Đào Nha tiếp tục cung cấp hậu cần tầm xa và ven biển cho Lực lượng Vũ trang Bồ Đào Nha đóng quân tại một số vùng lãnh thổ hải ngoại của Bồ Đào Nha ở Đại Tây Dương (Cape Verde, São Tomé và Príncipe, Guinea thuộc Bồ Đào Nha và Angola), Ấn Độ Dương (Mozambique) và Thái Bình Dương (Timor thuộc Bồ Đào Nha và Ma Cao).

Nhu cầu ưu tiên cho việc mua một số lượng lớn các tàu nhỏ để hoạt động ở các con sông ở châu Phi đã làm trì hoãn các kế hoạch cho lực lượng hải ngoại được dự đoán vào cuối những năm 1950. Tuy nhiên, những kế hoạch này được tiến hành vào cuối những năm 1960, với việc chế tạo các tàu có khả năng hoạt động như những tàu hộ tống đại dương chống tàu ngầm cũng như thực hiện các hoạt động tuần tra và đổ bộ ở nước ngoài. Những con tàu này được coi là phiên bản hiện đại của avisos của những năm 1930. Đối với vai trò này, bốn khinh hạm lớp Comandante João Belo được đặt hàng từ các xưởng của Pháp. Song song đó, kỹ sư Rogério d’Oliveira của Hải quân Bồ Đào Nha thiết kế một loại tàu mang tính cách mạng cho vai trò này, đó sẽ là tàu hộ tống lớp João Coutinho. Những tàu hộ tống này là những tàu mô-đun đầu tiên trên thế giới, có khả năng thích nghi với một số loại nhiệm vụ, bao gồm tác chiến chống ngầm và các hoạt động đổ bộ, đồng thời có chi phí vận hành rẻ. Thiết kế của nó sẽ sớm bị sao chép, tạo nguồn gốc cho một loạt các lớp khinh hạm và tàu hộ tống phục vụ cho một số lực lượng hải quân. Đối với các hoạt động ở Châu Phi, các tàu hộ tống lớp João Coutinho được thiết kế với mớn nước nhỏ để có thể di chuyển gần bờ biển và các con sông lớn, đồng thời có chỗ ở trên tàu cho lực lượng Thủy quân lục chiến, có khả năng hỗ trợ lực lượng này trong các chiến dịch đổ bộ. 6 tàu lớp João Coutinho được đóng, tiếp theo là 4 tàu hộ tống cải tiến lớp Baptista de Andrade.

Bên cạnh những nỗ lực đạt được trong các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, trong thời kỳ này, Hải quân có thể tiếp tục đảm bảo các cam kết của hải quân Bồ Đào Nha đối với các nhiệm vụ của NATO ở Bắc Đại Tây Dương. Để có thể tiếp tục hỗ trợ các sứ mệnh này, Hải quân Bồ Đào Nha đã chế tạo 3 khinh hạm chống ngầm lớp Almirante Pereira da Silva và mua 4 tàu ngầm lớp Albacora. Là một phần trong các cam kết với NATO, Hải quân Bồ Đào Nha hỗ trợ lắp đặt COMIBERLANT ở Lisbon và triển khai các khinh hạm lớp Almirante Pereira da Silva để thường xuyên tham gia STANAVFORLANT kể từ khi nó được thành lập.

Phi thực dân hóa và cuối Chiến tranh Lạnh

Vào sáng sớm ngày 25/4/1974, các sĩ quan trẻ của Lực lượng Vũ trang Bồ Đào Nha đã kích hoạt Cách mạng Cẩm chướng gần như không đổ máu, lật đổ chế độ Salazar. Ngẫu nhiên, STANAVFORTLAND đã ở trong Tagus và rời khỏi nó vào ngày Cách mạng, tích hợp khinh hạm Bồ Đào Nha Almirante Gago Coutinho. Khi đã rời Tagus cùng với các tàu NATO khác, Almirante Gago Coutinho được Bộ tham mưu Hải quân Bồ Đào Nha ra lệnh rời khỏi đội hình quốc tế, quay trở lại và đặt mình trước Terreiro do Paçoquảng trường ven sông, nơi tập trung hầu hết các lực lượng cách mạng. Khi đã vào vị trí phía trước quảng trường, chiếc khinh hạm được lệnh nổ súng chống lại các phương tiện bọc thép của lực lượng cách mạng, nhưng thủy thủ đoàn của nó đã từ chối.

Chế độ mới nhanh chóng đàm phán ngừng bắn với quân nổi dậy ở Angola, Mozambique và Guinea, chấm dứt các cuộc chiến tranh ở nước ngoài. Tiếp theo là sự độc lập của các lãnh thổ châu Phi thuộc Bồ Đào Nha, lãnh thổ đầu tiên là Guinea-Bissau (Guinea thuộc Bồ Đào Nha cũ) vào ngày 10/9/1974 và lãnh thổ cuối cùng là Angola vào ngày 11/11/1975. Hầu hết các đơn vị hải quân nhỏ của Bồ Đào Nha đóng tại các lãnh thổ này đã được chuyển giao cho các quốc gia mới. Hải quân đã hỗ trợ việc rút hàng nghìn binh sĩ và thường dân Bồ Đào Nha khỏi Châu Phi, vận chuyển họ trở lại Bồ Đào Nha. Vào ngày độc lập của Ăng-gô-la, đội đặc nhiệm FO 15 – bao gồm các khinh hạm Hermenegildo Capelo và Roberto Ivens, tàu hộ tống General Pereira d’Eça và tàu chở dầu São Gabriel, cùng với tàu bệnh viện Gil Eannes và các tàu chở quân Niassa và Uige – thực hiện hoạt động cuối cùng trong số này ở vịnh Luanda, lên tàu Phó đô đốc Leonel Cardoso, thống đốc cuối cùng của Bồ Đào Nha, và một đội quân và sau đó đi thuyền đến Lisbon.

Sau cuộc Cách mạng Cẩm chướng, chính quyền Bồ Đào Nha cũng bắt đầu chuẩn bị cho nền độc lập của Đông Timor (Timor thuộc Bồ Đào Nha cũ), cho đến lúc đó là một lãnh thổ hòa bình. Tranh chấp giữa một số đảng chính trị Timor dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang, buộc thống đốc Bồ Đào Nha Lemos Pires phải rút về đảo Atauro, 25 km ngoài khơi Dili, vào cuối tháng 8/1975. Sau yêu cầu từ Lemos Pires, Hải quân Bồ Đào Nha cử tàu hộ tống mới đóng NRP Afonso Cerqueira đến vùng biển Timor vào đầu tháng 10/1975. Đầu tháng 12, tàu hộ tống NRP João Roby cũng đến khu vực. Vào ngày 7/12/1975, Lực lượng Vũ trang Indonesia bắt đầu cuộc xâm lược Đông Timor.

Lúc 03h00, hai tàu hộ tống của Bồ Đào Nha thả neo gần đảo Atauro, phát hiện trên radar một số lượng lớn các mục tiêu không quân và hải quân không xác định đang tiến đến. Họ nhanh chóng xác định các mục tiêu là máy bay quân sự và tàu chiến Indonesia bắt đầu tấn công Dili. Với các thủy thủ đoàn của họ đang chiếm giữ các trạm chiến đấu, các con tàu bắt tay chính quyền Bồ Đào Nha và một đội quân nhỏ ở Atauro, nhổ neo và vận chuyển họ đến Darwin, Australia. Trong khi đó, 2 tàu hộ tống tạo thành lực lượng hải quân Bồ Đào Nha UO 20.1.2, với nhiệm vụ tiếp tục tuần tra vùng biển xung quanh Timor, để chuẩn bị cho các hành động quân sự có thể xảy ra nhằm đáp trả cuộc xâm lược của Indonesia. Sau này, UO 20.1.2 trở thành FORNAVTIMOR, với tàu hộ tống NRP Oliveira e Carmo thay thế NRP Afonso Cerqueiravào ngày 31/1/1976. FORNAVTIMOR bị giải thể vào tháng 3, với việc rời tàu hộ tống João Roby đến Lisbon. Oliveira e Carmo tuy nhiên vẫn tiếp tục trong khu vực, chỉ rời đi vào tháng 5/1976.

Vào cuối năm 1975, lần đầu tiên sau 500 năm, Bồ Đào Nha lại chỉ là một quốc gia châu Âu và Hải quân của họ chỉ là một lực lượng hải quân Bắc Đại Tây Dương. Hải quân Bồ Đào Nha một lần nữa phải tập trung lại các nỗ lực chính của mình để bảo vệ Đại Tây Dương trước mối đe dọa hải quân từ Hiệp ước Warsaw trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh sắp kết thúc. Hải quân cũng tập trung vào trách nhiệm tuần tra và kiểm soát vùng đặc quyền kinh tế mới được thành lập của Bồ Đào Nha, lớn thứ 10 trên thế giới.

Vào đầu năm 1976, hạm đội Bồ Đào Nha bao gồm 4 khinh hạm lớp Comandante João Belo, 3 khinh hạm lớp Almirante Pereira da Silva, 6 tàu hộ tống lớp João Coutinho, 4 tàu hộ tống lớp Baptista de Andrade, 3 tàu ngầm lớp Albacora, 10 chiếc Cacine – lớp tàu tuần tra, 4 tàu hỗ trợ và 1 tàu huấn luyện, cùng một số tàu tuần tra, tàu quét mìn và tàu đổ bộ còn lại. Mặc dù hầu hết các tàu này đều mới và hiện đại, nhưng hầu hết chúng được trang bị để hỗ trợ cho các cuộc xung đột cường độ thấp ở Châu Phi, với khả năng lắp đặt hạn chế cho vai trò chống ngầm và chống hạm. Một chương trình trang bị thêm hạm đội theo kế hoạch, bao gồm việc lắp đặt tên lửa chống hạm và SAM trên các khinh hạm và tàu hộ tống, đã không thể tiến hành do thiếu kinh phí. Nếu không được hiện đại hóa, các khinh hạm lớp Almirante Pereira da Silva sẽ sớm bị coi là lỗi thời, bị ngừng hoạt động vào đầu những năm 1980, nhưng vẫn neo đậu tại Căn cứ Hải quân Lisbon cho đến khi ngừng hoạt động vào đầu những năm 1990.

Không nhận được tàu mới đáng kể nào trong nhiều năm, Hải quân Bồ Đào Nha đã dành phần lớn thời gian của thập niên 1980 với 4 khinh hạm, 10 tàu hộ tống, 3 tàu ngầm và 10 tàu tuần tra, bên cạnh các tàu hỗ trợ và các đơn vị nhỏ. Việc thiếu các tàu tuần tra xa bờ chuyên dụng, có nghĩa là các tàu hộ tống và thậm chí cả khinh hạm được sử dụng nhiều cho các nhiệm vụ bảo vệ ngư nghiệp và tìm kiếm cứu nạn trên biển, bên cạnh vai trò quân sự ban đầu của chúng.

Hoạt động từ năm 1990

Kể từ năm 1990, Hải quân Bồ Đào Nha đã tham gia vào nhiều nhiệm vụ tầm xa khác nhau, nơi nó đã thực hiện chính sách đối ngoại của Bồ Đào Nha một cách hiệu quả, chỉ sử dụng các đơn vị của mình hoặc tích hợp trong các chiến dịch lớn hơn được phối hợp với Quân đội Bồ Đào Nha và Không quân Bồ Đào Nha. Hải quân Bồ Đào Nha đã đặc biệt tích cực trong các chiến dịch thực thi hòa bình bằng cách sử dụng tàu chiến, nhiệm vụ trực thăng và các đội đặc nhiệm thủy quân lục chiến trong các cuộc di tản bằng đường bộ và đường không của các công dân Bồ Đào Nha và thường dân nước ngoài khác khỏi các khu vực chiến tranh nguy hiểm ở châu Phi cận Sahara. Các nhiệm vụ đáng chú ý nhất được thực hiện là ở Bolama (Guinea-Bissau, 1990), Luanda (Angola, 1992) và Bissau (Guinea-Bissau, 1998 và một lần nữa vào năm 1999). Tại các chiến trường này, Lực lượng vũ trang Bồ Đào Nhathiết lập các khu vực an toàn giữa các khu vực chiến đấu và các đơn vị sơ tán, đôi khi được điều hành bởi lực lượng đặc biệt của Quân đội Bồ Đào Nha hoặc Biệt đội Hành động Đặc biệt của Thủy quân lục chiến Bồ Đào Nha (DAE) để đưa dân thường khỏi các điểm nóng và sơ tán họ lên các tàu khu trục đóng ngoài khơi hoặc lên Không quân Bồ Đào Nha Máy bay vận tải C-130 Hercules, như ở Angola năm 1992.

Hải quân Bồ Đào Nha cũng đã tích cực tham gia vào một số nỗ lực gìn giữ hòa bình và thực thi hòa bình quốc tế cùng với các lực lượng khác của NATO, Liên hợp quốc hoặc Liên minh châu Âu tại nhiều khu vực cách xa lãnh thổ Bồ Đào Nha.

Vào những năm 1990, Hải quân Bồ Đào Nha được hiện đại hóa với các tàu mới bao gồm tàu ​​khu trục lớp Vasco da Gama và tàu tuần tra lớp Argos do Bồ Đào Nha thiết kế và chế tạo. Hàng không của Hải quân được tái sinh với việc tiếp nhận máy bay trực thăng Westland Lynx. Những hệ thống mới này làm tăng đáng kể khả năng của Hải quân trong việc can thiệp vào vùng biển cả và bờ biển.

Trong quá trình giải phóng Kuwait năm 1990-1991, tàu hậu cần NRP São Gabriel của Hải quân Bồ Đào Nha đã hỗ trợ các lực lượng đồng minh ở Vịnh Ba Tư. Trong các cuộc chiến tranh Balkan khác nhau do sự chia cắt của Nam Tư, Hải quân Bồ Đào Nha là một bên tham gia tích cực trong cam kết của Bồ Đào Nha với Liên hợp quốc và NATO, duy trì một tàu khu trục cùng với các lực lượng đặc biệt của DAE ở Biển Adriatic liên tục từ năm 1991 đến 2000, và chỉ huy Chiến dịch hành động nỗ lực (Operation Active Endeavour) của NATO ở Biển Địa Trung Hải vào tháng 12/2001 và tháng 1/2002. Gần quê hương hơn, Hải quân Bồ Đào Nha đã liên tục đóng góp các tàu tuần tra và tàu hộ tống cho các cuộc tập trận chung của Liên minh Châu Âu được thiết kế để hỗ trợ Tây Ban Nha giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy ngoài khơi miền Nam bờ biển và quần đảo Canary. Trong sự cố tràn dầu ở Prestige, ngoài khơi bờ biển phía Bắc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đã điều động nhiều khinh hạm và máy bay giám sát đến khu vực, đây là cơ sở để cung cấp thông tin độc lập về các sự kiện.

Vào ngày 7/6/1998, một cuộc đảo chính quân sự xảy ra ở Guinea-Bissau, sẽ kích hoạt một chiến dịch giải cứu hải quân lớn nhằm chứng tỏ khả năng can thiệp của Hải quân Bồ Đào Nha ở cách xa Bồ Đào Nha hàng nghìn km. Cuộc đảo chính nhanh chóng phát triển thành một cuộc xung đột dân sự đối lập giữa lực lượng nổi dậy với lực lượng trung thành với Chính phủ (với sự hỗ trợ quân sự từ các nước láng giềng Senegal và Cộng hòa Guinea), với hàng nghìn người Bồ Đào Nha và cư dân nước ngoài khác bị kẹt giữa các cuộc giao tranh. Lực lượng vũ trang Bồ Đào Nha ngay lập tức chuẩn bị một chiến dịch giải cứu, có mật danh là Cá sấu (Operação Crocodilo). Một cuộc sơ tán dân thường ban đầu được thực hiện bởi tàu buôn Bồ Đào Nha MS Ponta de Sagres, đang điều hướng trong khu vực.

Vào ngày 11/6, dưới sự chỉ huy của Đại tá Hélder Costa Almeida, Ponta de Sagres tiến vào Cảng Bissau, dưới làn đạn pháo, giải cứu hơn 2.200 thường dân, trong đó có 500 công dân Bồ Đào Nha. Một cuộc sơ tán trên không, dự kiến ​​được thực hiện bởi máy bay C-130 của Không quân Bồ Đào Nha và lực lượng Hoạt động Đặc biệt được triển khai tới Senegal, đã phải hủy bỏ do lực lượng hiếu chiến chiếm đóng Sân bay Quốc tế Bissau. Hải quân Bồ Đào Nha đã gửi một lực lượng hải quân, dưới sự chỉ huy của Đại tá Melo Gomes, bao gồm khinh hạm Vasco da Gama, các tàu hộ tống Honório Barreto và João Coutinho và tàu hỗ trợ Bérrio.

Bérrio chở trên tàu một lực lượng Thủy quân lục chiến bao gồm Biệt đội Hành động Đặc biệt (DAE), Đại đội 22 Thủy quân lục chiến và các bộ phận hỗ trợ (chỉ huy, liên lạc, thuyền, thợ lặn và đội y tế). Lực lượng hải quân Bồ Đào Nha đến Guinea-Bissau vào ngày 15/6 và ngày hôm sau tiến vào sông Geba. Lực lượng Thủy quân lục chiến của nó – do các đặc vụ DAE lãnh đạo – đã đổ bộ và chiếm đóng Cảng Bissau, bắt đầu sơ tán công dân Bồ Đào Nha và công dân nước ngoài lên tàu. Sau đó, những người khác đã được thu thập từ các khu vực khác của bờ biển Guinea-Bissau, sử dụng thuyền cao su và máy bay trực thăng, trong tổng số hơn 1.200 công dân được giải cứu.

Vào ngày 28/6, dưới sự trung gian của Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa các bên tham chiến đã bắt đầu trên khinh hạm NRP Vasco da Gama. Chiến dịch Cá sấu kết thúc vào ngày 21/7/1998, với việc lực lượng hải quân Bồ Đào Nha rời vùng biển Guinea-Bissau và được khinh hạm NRP Corte-Real hỗ trợ.

Lực lượng thủy quân lục chiến của Hải quân Bồ Đào Nha cũng đã tham gia các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Kinshasa (Zaire, 1997) và Congo (1998), Đông Timor (1999-2004), Phái bộ Liên minh Châu Âu tại Cộng hòa Dân chủ Congo năm 2006 và hạm đội NATO ngoài khơi bờ biển Somalia, nơi Hải quân Bồ Đào Nha đã đóng một vai trò nổi bật. Trong trận lũ lụt ở sông Save, ở Mozambique (2000), một phân đội Thủy quân lục chiến Bồ Đào Nha đã tiến hành các hoạt động cứu hộ lũ lụt như một phần của nỗ lực cứu trợ nhân đạo.[ liên kết chết vĩnh viễn ]

Khi Đông Timor bắt đầu giành độc lập khỏi Indonesia vào năm 1999, Bồ Đào Nha đã cử 2 khinh hạm và nhiều quân đội khác đến hỗ trợ thuộc địa cũ của mình ở Thái Bình Dương. NRP Vasco da Gama và NRP Hermenegildo Capelo ở lại khu vực này cho đến giữa năm 2001. Một đại đội gồm 155 lính thủy đánh bộ cũng được cử đến lãnh thổ này trong vai trò gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc của Bồ Đào Nha trong khi tình hình có nhiều biến động. Kể từ năm 2004, một phân đội nhỏ hơn của Thủy quân lục chiến Bồ Đào Nha được hợp nhất trong Nhóm liên lạc quân sự Timor phối hợp chặt chẽ với lực lượng Vệ binh Cộng hòa Quốc gia Bồ Đào Nha (GNR) đóng tại thủ đô Dili và Lực lượng Vũ trang Timor.

Thập niên 2000 chứng kiến ​​việc tiếp nhận các khinh hạm lớp Bartolomeu Dias (thay thế lớp Comandante João Belo cũ), tàu ngầm lớp Tridente (thay thế lớp Albacora cũ) và các tàu tuần tra lớp Viana do Castelo do Bồ Đào Nha thiết kế và chế tạo (dự định thay thế dần các tàu hộ tống lớp João Coutinho và lớp Baptista de Andrade).

Các khinh hạm lớp Vasco da Gama Álvares Cabral và Corte Real thường xuyên góp mặt trong các cuộc tập trận tầm xa của NATO ở Ấn Độ Dương và cả hai đều đóng vai trò là soái hạm của lực lượng đặc nhiệm NATO trong nhiệm vụ chống cướp biển ở Somalia. Trong năm 2009 và tháng 1/2010, hạm đội NATO ở Vịnh Aden do Hải quân Bồ Đào Nha chỉ huy, đã nhận được giải thưởng “sự dũng cảm đặc biệt trên biển” từ Tổ chức Hàng hải Quốc tế vì đã tấn công thành công hoạt động cướp biển do Corte Real thực hiện trong đỉnh cao của hoạt động cướp biển.

Song song với vai trò quân sự, Hải quân Bồ Đào Nha tiếp tục đảm nhận vai trò khoa học quan trọng, chủ yếu trong phạm vi nghiên cứu hải dương học và thủy văn. Các nhiệm vụ khoa học của Hải quân do Viện Thủy văn chủ trì với sự hỗ trợ của Nhóm Tàu thủy văn. Một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này là hỗ trợ cho Nhiệm vụ mở rộng thềm lục địa của Bồ Đào Nha, được giao từ năm 2004. Đối với nhiệm vụ này, các cuộc khảo sát thủy văn được thực hiện bởi các tàu nghiên cứu lớp Dom Carlos I là rất quan trọng.. Thành công của nhiệm vụ này cho phép Bồ Đào Nha có thể chứng minh và trình bày thềm lục địa Mở rộng của mình ngoài yêu sách 200 hl đối với Liên Hợp Quốc năm 2009. Nếu yêu sách được chấp nhận, Thềm lục địa của Bồ Đào Nha sẽ trở thành một trong những thềm lục địa lớn nhất Thế giới.

Vào những năm 2010, Lực lượng vũ trang Bồ Đào Nha đã thành lập Lực lượng phản ứng tức thời (FRI, Força de Reação Imediata), với nhiệm vụ chính là tiến hành các hoạt động sơ tán công dân Bồ Đào Nha khỏi các khu vực đang bị khủng hoảng hoặc căng thẳng. Cốt lõi ban đầu của thành phần hải quân của nó – với khả năng sẵn sàng hoạt động trong 48 giờ – đã chỉ định vĩnh viễn 1 khinh hạm, 1 tàu hộ tống, 1 đại đội Thủy quân lục chiến, 1 đội thợ lặn đặc công, 1 đội tác chiến mìn và, nếu có, 1 tàu ngầm và 1 tàu chở dầu của hạm đội. Biệt đội Hành động Đặc biệt của Hải quân được giao cho thành phần hoạt động đặc biệt của lực lượng. FRI – bao gồm cả thành phần hải quân – đã được kích hoạt và bố trí sẵn ở Cape Verde vào tháng 4/2012, chuẩn bị can thiệp vào Guinea-Bissau nếu cần, sau một cuộc đảo chính quân sự xảy ra ở quốc gia đó.

Hải quân cũng đang phát triển Nhóm đặc nhiệm Bồ Đào Nha (PO TG), một lực lượng hải quân nhằm đảm bảo năng lực tự chủ quốc gia về tác chiến hải quân. Lực lượng này nhằm mục đích hoạt động như một bộ phận triển khai sức mạnh hải quân, có thể can thiệp vào bất kỳ nơi nào trong không gian chiến lược vì lợi ích quốc gia của Bồ Đào Nha. PO TG được lên kế hoạch bao gồm tàu ​​ngầm, tàu hộ tống đại dương, tàu hỗ trợ đổ bộ và hậu cần, lực lượng đặc nhiệm và thủy quân lục chiến, đơn vị thợ lặn và tàu thủy văn. Một yếu tố quan trọng sẽ là một con tàu bến cảng, tuy nhiên kế hoạch mua lại đã bị trì hoãn. Khả năng sẵn sàng của PO TG đã được huấn luyện và đánh giá thường xuyên trong các cuộc tập trận hải quân hàng loạt INSTREX.

Tổ chức

Hải quân Bồ Đào Nha nằm dưới quyền chỉ huy của Tham mưu trưởng Hải quân (CEMA, Chefe do Estado-Maior da Armada). Ông ấy / bà ấy là đô đốc đầy đủ duy nhất đang phục vụ tại ngũ trong hải quân và được chính phủ đề xuất và được trao bởi Tổng thống Bồ Đào Nha. CEMA cũng tiếp tục là người đứng đầu Cơ quan Hàng hải Quốc gia, mặc dù cơ quan này đã tách khỏi Hải quân vào năm 2014.

Bên cạnh CEMA và dưới sự chỉ huy của ông, Hải quân Bồ Đào Nha bao gồm:
– Bộ Tham mưu Hải quân (EMA, Tổng tham mưu Hải quân);
– Các cơ quan quản lý và điều hành trung ương: Giám sát Nhân sự, Giám sát Vật tư, Giám sát Tài chính và Giám sát Công nghệ Thông tin;
– Bộ Tư lệnh thành phần Hải quân: Bộ Tư lệnh Hải quân và các Bộ Tư lệnh vùng biển trực thuộc (Bắc, Trung tâm, Nam, Azores và Madeira);
– Các cơ quan tư vấn: Hội đồng Hải quân, Hội đồng Kỷ luật cấp trên của Hải quân và Hội đồng Xét duyệt Y tế của Hải quân;
– Cơ quan kiểm tra: Tổng cục Kiểm tra Hải quân;
– Cơ sở cơ sở:
+ Căn cứ: Căn cứ Hải quân Lisbon và Đơn vị Hỗ trợ của Cơ sở Trung tâm Hải quân,
+ Trường hải quân,
+ Các trường và trung tâm thuộc Hệ thống Đào tạo Nghề Hải quân: Trường Thủy quân lục chiến, Trường Thủy văn và Hải dương học, Trường Lặn, Trường Công nghệ Hải quân và Trung tâm Đánh giá và Đào tạo Tích hợp Hải quân,
+ Các hải đội và nhóm đơn vị tác chiến: Phi đội tàu mặt nước, Phi đội tàu ngầm và Phi đội trực thăng,
+ Các cơ quan thực hiện dịch vụ: Các trung tâm y tế dưới nước và Hyperbaric và Hải quân, các phòng thí nghiệm và kho chứa, Căn cứ Thủy văn, các điểm hỗ trợ hải quân và các cơ quan khác;
– Các cơ quan văn hóa: Học viện Hàng hải, Thủy cung Vasco da Gama, Ban nhạc Hải quân, Thư viện Trung tâm Hải quân, Bảo tàng Hải quân, Cung thiên văn Calouste Gulbenkian và Tạp chí Hải quân;
– Các yếu tố của thành phần hoạt động của hệ thống lực lượng:
+ Bộ Tư lệnh Thủy quân lục chiến,
+ Lực lượng: lực lượng hải quân và lực lượng thủy quân lục chiến,
+ Các đơn vị hoạt động và tài sản: hải quân, thủy quân lục chiến và thợ lặn,
+ Các trung tâm thành phần tác chiến của hệ thống lực lượng: trung tâm chỉ huy, sở chỉ huy và trung tâm hỗ trợ tác chiến;
– Các cơ quan được điều chỉnh bởi pháp luật cụ thể: Viện Thủy văn và Dịch vụ Tìm kiếm và Cứu nạn Hàng hải.

Văn hoá

Hỗ trợ âm nhạc nghi lễ

Hỗ trợ âm nhạc được thực hiện bởi hai đội trực thuộc Trung tâm Văn hóa của Hải quân: một ban nhạc quân đội và một ban nhạc phô trương / quân đoàn trống và kèn.

Ban nhạc hải quân

Ban nhạc Hải quân (Banda da Armada) có nguồn gốc từ năm 1740, khi một ban nhạc tên là Charamela da Armada được thành lập để hỗ trợ âm nhạc cho Hải quân Hoàng gia khi đó. Bị giải thể nhiều lần, hình thức hiện tại của nó có từ những năm 1880. Ngày nay, dưới quyền của Giám đốc Âm nhạc hiện tại, Chỉ huy Délio Alexandre Coelho Gonçalves, nó tiếp tục một di sản phục vụ lâu dài để hỗ trợ các nhiệm vụ chính của Hải quân và trong vai trò nghi lễ. Vào tháng 4/1903, Ban nhạc đã cung cấp âm nhạc cho bản ghi âm đầu tiên từng được thực hiện ở Bồ Đào Nha, để tưởng nhớ chuyến thăm gần đây của Vua Anh Edward VII tới đất nước này. Ban nhạc cũng đã hoạt động tích cực trong một số hoạt động ở nước ngoài bắt đầu từ năm 1922, khi các nhạc sĩ biểu diễn ở Brazil để kỷ niệm 100 năm độc lập của đất nước. Với tư cách là ban nhạc duy nhất của Hải quân, nó tiếp tục di sản và truyền thống của các ban nhạc đã phục vụ Hải quân trong nhiều thế kỷ.

Ban nhạc Fanfare của Hải quân

Được biết đến trong tiếng Bồ Đào Nha là Fanfarra da Armada, lịch sử của nó bắt đầu từ năm 1837. Cho đến năm đó, Lữ đoàn Hoàng gia, tổ tiên của Thủy quân lục chiến, đã có những người đánh trống, thổi sáo, thổi kèn và thổi kèn trong hàng ngũ của mình, một truyền thống được kế thừa bởi Thủy quân lục chiến Brazil hiện tại Quân đoàn kèn, trống và kèn, bản thân nó là hậu duệ của các nhạc công dã chiến của Lữ đoàn Hoàng gia đã đến vùng đất Brazil vào năm 1808. Đội hình hiện tại thực sự bắt nguồn từ đội hình song sinh của Tiểu đoàn Hải quân được thành lập vào năm đó: Quân đoàn Trống / Field Music (Charanga Marcial) và Phần Fanfare của tiểu đoàn, trước đây được tổ chức theo cách thức của Anh và Pháp của một đội trống và phần sau là quân đoàn trống và kèn. Kết hợp các ban nhạc bao gồm 51 thành viên, được chia thành 34 nhạc công (1 tay trống trầm, 10 tay trống bẫy, 5 người đánh trống, 5 người thổi kèn bass, 8 người thổi kèn, 10 người thổi kèn) và 16 nhạc công dã chiến (những người sau gồm một trống chính, một tay trống trầm, 5 người thổi kèn phô trương và 10 người đánh trống). Nó từng là cơ sở cho âm nhạc dã chiến của các đơn vị thuộc Quân đoàn Thủy quân lục chiến và hình thức hiện tại được thành lập vào năm 1937 trên cơ sở đội hình trống và kèn khu vực của Hải quân ở Bồ Đào Nha và nước ngoài. Kể từ năm 1975, ban nhạc chỉ bao gồm các nhân viên của Thủy quân lục chiến, và ngày nay cam kết thực hiện các nhiệm vụ nghi lễ của Quân đoàn cũng như của toàn Hải quân. Với 30 tay trống và kèn, nó báo cáo với Bộ chỉ huy Thủy quân lục chiến ở Lisbon, Chỉ chơi bằng bộ gõ (trống bass, trống tenor, trống snare và chũm chọe), kèn phô trương và trực thăng tùy chọn (và trước đây là kèn), Ban nhạc Fanfare được dẫn đầu trên sân và diễu hành bởi Drum Major, sử dụng một cây chùy mô phỏng từ những năm 1980 tương tự như được sử dụng bởi Tiểu đoàn Hải quân. Tất cả đều đội mũ nồi đen cùng với lễ phục và đồng phục phục vụ.

Cơ quan hàng hải quốc gia

Cơ quan Hàng hải Quốc gia (Autoridade Marítima Nacional) hoặc AMN là cơ quan công chịu trách nhiệm về hầu hết lực lượng bảo vệ bờ biển loại hình hoạt động ở Bồ Đào Nha, bao gồm an ninh, an toàn, nhân viên cứu hộ, ngọn hải đăng và chống ô nhiễm trên biển. Trong hàng trăm năm và cho đến năm 2014, vai trò của chính quyền hàng hải ở Bồ Đào Nha được thực hiện bởi Hải quân, với AMN là một nhánh của nó. Tuy nhiên, do các vấn đề hiến pháp về việc có một nhánh của Lực lượng Vũ trang thực hiện vai trò an ninh nội bộ, AMN đã được tách khỏi Hải quân vào năm 2014, hiện chính thức là một tổ chức hoàn toàn riêng biệt. Tuy nhiên, mặc dù tách biệt về mặt pháp lý, các tổ chức AMN và Hải quân vẫn vượt trội về nhiều mặt. Vì vậy, một người có hai mũ là người đứng đầu Hải quân (với chức danh “Tham mưu trưởng Hải quân”) và người đứng đầu AMN (với chức danh “Cơ quan Hàng hải Quốc gia”). Điều tương tự cũng xảy ra với những người khác đội mũ đôi (ví dụ: các chỉ huy vùng biển của Hải quân cũng là người đứng đầu các bộ phận hàng hải của AMN, có thẩm quyền lãnh thổ trùng khớp). Bên cạnh đó, Hải quân tiếp tục cung cấp hải quân và các tài sản khác để phục vụ AMN và tiếp tục biên chế nhân viên của mình cho một số cơ quan của AMN.

Thuật ngữ “National Maritime Authority” (Cơ quan Hàng hải Quốc gia) có nghĩa kép, đề cập đến cả một thực thể và một tổ chức. Là một thực thể, AMN là người chịu trách nhiệm điều hành và điều phối tổ chức, người vốn dĩ là đô đốc có vai trò Tham mưu trưởng Hải quân. Người này thường được gọi là “Đô đốc AMN” để phân biệt ông ta/bà ta với tổ chức AMN. Với tư cách là một tổ chức, AMN là cơ cấu bao gồm Tổng cục trưởng Cơ quan Hàng hải (DGAM) và Cảnh sát Hàng hải (PM). Trong số các cơ quan khác, DGAM bao gồm Viện Bảo vệ Sự sống, Tổng cục Hải đăng, các bộ phận hàng hải, thuyền trưởng của các cảng và các phái đoàn hàng hải, Dịch vụ Chống Ô nhiễm Biển và Trường Cơ quan Hàng hải.

Cơ quan Hàng hải Quốc gia là một phần của Hệ thống Cơ quan Hàng hải, bao gồm các cơ quan công quyền khác cũng thực hiện các nhiệm vụ có thẩm quyền trên biển.

Tàu thuyền và máy bay

Tàu thuyền

Tàu ngầm
– Lớp Tridente: 2020 tấn, dài 68 m, tốc độ 20 hl/g, phạm vi 12.000 hl, quân số 33 người.

Tàu khu trục
– Lớp Bartolomeu: lượng giãn nước 3.320 tấn; dài 122,5 m; tốc độ 29 hl/g; phạm vi 5.000 hl; quân số 176.
– Lớp Vasco da Gama: lượng giãn nước 3.200 tấn; dài 115,90 m; tốc độ 32 hl/g; phạm vi 4.000 hl; quân số 180.

Tàu hộ tống
– Lớp Joao Coutinho: 1.380 tấn; dài 84,6 m; tốc độ 23 hl/g; phạm vi 5.900 hl; quân số 93.
– Lớp Baptista de Andrade: 1.380 tấn; dài 84,6 m; tốc độ 23 hl/g; phạm vi 5.900 hl; quân số 71.

Tàu tuần tra
– Lớp Viana do Castelo: 1750 tấn; dài 83,1 m; tốc độ 20 hl/g; phạm vi 4..859 hl; quân số 35.
– Lớp Tejo: 320 tấn; dài 54 m; tốc độ 30 hl/g; phạm vi 3.860 hl; quân số 19.
– Lớp Cacine: 292 tấn; dài 44,1 m; tốc độ 20 hl/g; phạm vi 2500 hl; quân số 33.
– Lớp Argos: 97 tấn; dài 27 m; tốc độ 26 hl/g; phạm vi 1.350 hl; quân số 8.
– Lớp Centauro: 94 tấn; dài 27 m; tốc độ 26 hl/g; phạm vi 1.350 hl; quân số 8.
– Lớp Rio Minho: 70 tấn; dài 22,5 m; tốc độ 9,5 hl/g; phạm vi 800 hl; quân số 8.

Tàu nghiên cứu
– Lớp Dom Carlos I: 2.300 tấn; dài 68,7 m; tốc độ 10,5 hl/g; phạm vi 6400 hl; quân số 49.
– Lớp Andromeda: 245 tấn; dài 31,4 m; tốc độ 12 hl/g; phạm vi 1.980 hl; quân số 19.

Thuyền buồm
– Lớp Sagres: 1.940 tấn; dài 70,4 m; tốc độ 10,5 hl/g; phạm vi 5.450 hl; quân số 139.
– Lớp Creoula: 1.300 tấn; dài 67,4 m; tốc độ 5 hl/g; quân số 38.
– Lớp Pola: 70 tấn; dài 22,9 m; quân số 5.
– Lớp Zarco: 60 tấn; dài 23 m; quân số 4.

Mua sắm trong tương lai
Các loại tàu dự kiến:
– 1 tàu bến vận tải đổ bộ – Navio Polivalente Logístico (NPL).
– 1 sàn đáp – để vận hành máy bay không người lái và phương tiện không người lái dưới nước.
– 1 tàu tiếp dầu – để thay thế tàu chở dầu lớp Berrio.
– 6 tàu tuần tra lớp Viana do Castelo.

Phi cơ

Hải quân chỉ có các thiết bị cánh quay, không có hỗ trợ trên không cánh cố định kể từ năm 1952 khi các máy bay chiến đấu Curtiss SB2C Helldiver được sử dụng. Chỉ những tàu lớn nhất của Hải quân Bồ Đào Nha mới có khả năng hỗ trợ hàng không: 2 khinh hạm lớp (lớp Bartolomeu Dias và lớp Vasco da Gama), 4 tàu tuần tra (lớp Viana do Castelo), lớp tàu hộ tống lớn nhất (lớp Baptista de Andrade) và 1 tàu chở dầu (lớp Bérrio): Trực thăng Westland Lynx và UVision OGASSA OGS42 VTOL.

UVision OGASSA OGS42 VTOL của Hải quân Bồ Đào Nha.

Cấp bậc và phù hiệu

Sĩ quan
OF-10: Almirante da Armada (Đô đốc Hạm đội).
OF-9: Almirante (Đô đốc).
OF-8: Vice-almirante (Phó Đô đốc).
OF-7: Contra-almirante (Chuẩn Đô đốc).
OF-6: Comodoro (Thiếu tướng).
OF-5: Capitão de mar e guerra (Đại tá, Thuyền trưởng hạng nhất).
OF-4: Capitão de fragata (Trung tá, Thuyền trưởng hạng 2).
OF-3: Capitão-tenente (Thiếu tá, Thuyền trưởng hạng 3).
OF-2: Primeiro-tenente (Đại úy).
OF-1: Segundo-tenente; Guarda-marinh; Subtenente (Thiếu úy).
OF(D): Aspirante (Naval school); Cadetecán (Học viên sĩ quan).

Hạ sĩ quan
OR-9:
+ Sargento-mor (~Thượng sĩ cấp 1)
+ Sargento-chefe (~Thượng sĩ cấp 2)
OR-8: Sargento-ajudante (~Thượng sĩ cấp 3)
OR-7: Primeiro-sargento (~Trung sĩ cấp 1)
OR-6: Segundo-sargento (~Trung sĩ cấp 2)
OR-5: Subsargento (~Trung sĩ)
OR-4:
+ Cabo-mor (~Hạ sĩ cấp 1)
+ Cabo (~Hạ sĩ)
OR-3: Primeiro-marinheiro (~Thủy thủ lục chiến cấp 1)
OR-2: Segundo-marinheiro (~Thủy thủ lục chiến cấp 2)
OR-1:
+ Primeiro-grumete (~Thủy thủ cấp 1)
+ Segundo-grumete (~Thủy thủ cấp 2)./.

Columbus tìm ra thế giới mới

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *