TÊN LỬA ĐẤT ĐỐI KHÔNG TẦM TRUNG RIM-2 Terrier

Tổng quan:
– Kiểu loại: Tên lửa đất đối không tầm trung
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Nhà vận hành: Hải quân Hoa Kỳ; Hà Lan; Ý
– Nhà chế tạo: Convair – Phân khu Pomona, California
– Khối lượng: 1.400 kg; 540 kg (tên lửa); 830 kg (tầng đẩy)
– Chiều dài: 8,2 m
– Đường kính: 34 cm
– Đầu đạn: phân mảnh có kiểm soát 99 kg hoặc đầu đạn hạt nhân 1kT W45
– Động cơ: tên lửa nhiên liệu rắn
– Thuốc phóng: nhiên liệu tên lửa rắn
– Phạm vi hoạt động: 17,3 hl (32,0 km)
– Trần bay: 24.000 m
– Tốc độ tối đa: Mach 3.0
– Hệ thống dẫn hướng: Radar dẫn đường bán chủ động
– Nền tảng phóng: tàu mặt nước
Terrier cũng đã được sử dụng như một tên lửa âm thanh (sounding rocket).

Convair RIM-2 Terriertên lửa đất đối không tầm trung hai tầng (SAM), và là một trong những tên lửa đất đối không sớm nhất được trang bị cho các tàu của Hải quân Hoa Kỳ. Nó đã trải qua những nâng cấp đáng kể khi đang phục vụ, bắt đầu với hệ thống dẫn đường bằng chùm tia với phạm vi 10 hl (19 km) ở tốc độ Mach 1.8 và kết thúc là hệ thống dẫn đường bằng radar bán chủ động với phạm vi 40 hl (74 km) ở tốc độ cao tới Mach 3. Nó được thay thế bằng RIM-67 Standard ER (SM-1ER).

Lịch sử

Terrier là sự phát triển của Dự án Bumblebee, nỗ lực của Hải quân Hoa Kỳ nhằm phát triển tên lửa đất đối không để cung cấp lớp phòng thủ ở giữa chống lại cuộc tấn công trên không (giữa máy bay chiến đấu trên tàu sân bay và súng phòng không). Nó được phóng thử nghiệm từ USS Mississippi vào ngày 28/1/1953, và lần đầu tiên được triển khai hoạt động trên các tàu tuần dương lớp Boston, Boston và Canberra vào giữa những năm 1950, cùng với Canberra là chiếc đầu tiên đạt được trạng thái hoạt động vào ngày 15/6/1956. Tên định danh của Hải quân Hoa Kỳ là SAM-N-7 cho đến năm 1963, khi nó được đặt tên lại là RIM-2.

Trong một thời gian ngắn vào giữa những năm 1950, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (USMC) có hai tiểu đoàn Terrier được trang bị các bệ phóng đôi được sửa đổi đặc biệt để sử dụng trên bộ để bắn SAM-N-7. Terrier là tên lửa đất đối không đầu tiên hoạt động với USMC. Các bệ phóng đã được nạp lại bằng một chiếc xe đặc biệt chở hai quả đạn Terrier.

Ban đầu, Terrier sử dụng dẫn đường bằng tia radar, điều khiển khí động học về phía trước và đầu đạn thông thường. Nó có tốc độ tối đa chỉ Mach 1.8, tầm bắn chỉ 10 hl (19 km) và chỉ hữu ích khi chống lại các mục tiêu cận âm. Ban đầu, Terrier có lực đẩy khi phóng là 23 kN và trọng lượng 1.392 kg. Kích thước ban đầu của nó là đường kính 340 mm, chiều dài 8,08 m và sải vây 1,59 m. Chi phí cho mỗi tên lửa vào năm 1957 ước tính khoảng 60.000 USD.

Trước khi nó được đưa vào sử dụng rộng rãi, nó đã có những cải tiến lớn. RIM-2C, được đặt tên là Terrier BT-3 (dẫn hướng theo chùm tia, điều khiển bám đuôi, sê-ri 3) được giới thiệu vào năm 1958. Các vây điều khiển phía trước được thay thế bằng các thanh cố định và đuôi trở thành bề mặt điều khiển. BT-3 cũng có một động cơ mới và có phạm vi hoạt động mở rộng, tốc độ Mach 3 và khả năng cơ động tốt hơn. RIM-2D Terrier BT-3A(N) đi vào hoạt động năm 1962 với đầu đạn hạt nhân W30 1kt, nhưng tất cả các biến thể khác sử dụng đầu đạn hạt nhân 99 kg đầu đạn phân mảnh có kiểm soát. Terrier có 2 phiên bản BT-3(N), và HT-3. chỉ có BT-3A mang đầu đạn hạt nhân, BT-3A(N). Khi được bắn và sau khi tách bộ tăng áp, bạn có thể đi theo vệt xoắn ốc của nó, khi nó tiến tới tâm chùm tia. Việc tiếp nhận vị trí của nó trong chùm tia được thực hiện nhờ một ăng-ten nhỏ “Kiểu rẽ” ở phía sau tên lửa, ăng-ten này cũng nhận lệnh kích nổ và tự hủy. Lệnh tự hủy được gửi vài mili giây sau lệnh kích nổ. HT-3 là tên lửa dẫn đường Bán chủ động, nó bay theo năng lượng phản xạ từ mục tiêu; tuy nhiên, nếu gặp phải hiện tượng gây nhiễu, nó sẽ tự động tiếp cận tín hiệu gây nhiễu. Lớp Belknap của DLG, CG được chỉ định lại cũng mang theo ASROC (tên lửa chống ngầm), được phóng từ cùng bệ phóng với Terrier. Lớp Belknap có 3 băng đạn hình tròn xếp theo hình tam giác, băng đạn dưới cùng chứa tên lửa hạt nhân BT-3A(N) và Tên lửa chống tàu ngầm hạt nhân (ASROC). Đây là một tính năng an toàn bổ sung ở chỗ nó liên quan đến việc chuyển Tên lửa hạt nhân từ vòng dưới lên vòng trên rồi đến đường ray của bệ phóng, đòi hỏi nhiều bước di chuyển và thời gian, ngăn chặn việc vô tình nạp Tên lửa hạt nhân từ một trong hai tên lửa trên cùng. tạp chí thời sự.

RIM-2E giới thiệu hệ thống dẫn đường bằng radar bán chủ động, mang lại hiệu quả cao hơn đối với các mục tiêu bay thấp. Phiên bản cuối cùng, RIM-2F, sử dụng một động cơ mới giúp tăng gấp đôi tầm bắn hiệu quả lên 40 nmi (74 km).

Terrier là hệ thống tên lửa chính của hầu hết các tàu tuần dươngtàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ được chế tạo trong những năm 1960. Nó có thể được lắp đặt trên các tàu nhỏ hơn nhiều so với RIM-8 Talos lớn hơn và có tầm bắn xa hơn nhiều. Việc lắp đặt Terrier thường bao gồm bệ phóng hai tay Mk 10 với băng đạn 40 viên phía sau, nhưng một số tàu có băng đạn mở rộng với 60 hoặc 80 viên đạn, và việc lắp đặt ở Boston và Canberra sử dụng băng đạn 72 viên ở phía dưới. vòng.

Tên lửa Masurca của Hải quân Pháp được phát triển với một số công nghệ do USN cung cấp từ Terrier.

Tên lửa Terrier được thay thế bằng tên lửa RIM-67 Standard có tầm bắn mở rộng. RIM-67 cung cấp tầm bắn của RIM-8 Talos lớn hơn nhiều trong một tên lửa có kích thước bằng Terrier.

Phục vụ chiến đấu

Ngày 19/4/1972, một tên lửa Terrier do tàu sân bay USS Sterett bắn hạ một chiếc MiG-17F của Không quân Bắc Việt Nam trong trận Đồng Hới.

Nghiên cứu sử dụng

Terrier cũng đã được sử dụng, thường là giai đoạn đầu tiên trong tên lửa âm thanh, để tiến hành nghiên cứu ở độ cao lớn. Terrier có thể được trang bị nhiều tầng trên khác nhau, như Asp, TE-416 Tomahawk (đừng nhầm với tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk có tên tương tự), Orion hoặc bất kỳ tầng thứ hai được chế tạo có mục đích nào chẳng hạn như Oriole hoặc Malemute. Bộ tăng áp cũng được dùng làm cơ sở cho bộ tăng áp MIM-3 Nike Ajax, lớn hơn một chút nhưng tương tự về mặt khác, cũng đã được sử dụng rộng rãi trong tên lửa âm thanh.

Phiên bản:
– RIM-2A SAM-N-7 BW-0.
– RIM-2B SAM-N-7 BW-1.
– RIM-2C SAM-N-7 BT-3.
– RIM-2D SAM-N-7 BT-3A.
– RIM-2D SAM-N-7 BT-3A(N).
– RIM-2E SAM-N-7 HT-3.
– RIM-2F.

Nhà vận hành
Hải quân Ý:
+ Giuseppe Garibaldi (1936) – sau khi tái trang bị năm 1957.
+ Tàu tuần dương Ý Andrea Doria (C 553).
+ Tàu tuần dương Ý Caio Duilio (C 554).
+ Vittorio Veneto (550).
Hải quân Hoàng gia Hà Lan: De Zeven Provinciën (C802).
Hải quân Hoa Kỳ:
+ Gyatt (DDG-712).
+ Lớp tàu tuần dương Boston.
+ Lớp tàu khu trục Farragut.
+ Lớp tàu tuần dương Providence.
+ Lớp tàu tuần dương Long Beach.
+ Lớp tàu tuần dương Leahy.
+ Lớp tàu tuần dương Belknap.
– Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *