HẢI QUÂN HOÀNG GIA THÁI LAN (Royal Thai Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 20/11/1906
– Quy mô: 69.850 người
– Trực thuộc: Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Thái Lan
– Sở chỉ huy: Căn cứ Hải quân Sattahip (Căn cứ chính), Chonburi, Bangkok Noi, Bangkok (Trụ sở chính)
– Biệt danh: “Hải quân Raj” (Hải quân Hoàng gia)
– Phương châm: “Join the Navy to see the world” (Tham gia Hải quân để nhìn thế giới)
– Trang mạng: navy.mi.th
– Chỉ huy: Tổng tư lệnh: Đô đốc Choengchai Chomchoengpaet.

Cờ Hải quân (Ensign) Hoàng gia Thái Lan

Hải quân Hoàng gia Thái Lan (phiên âm tiếng Thái – “kong thap ruea thai”, viết tắt là “RTGS“; tiếng Anh “Royal Thai Navy”, viết tắt RTN) là lực lượng tác chiến hải quân của Thái Lan. Được thành lập vào năm 1906, nó được hiện đại hóa bởi Hoàng tử Đô đốc Abhakara Kiartiwongse (1880-1923), người được biết đến là cha đẻ của Hải quân Hoàng gia. Nó có một cấu trúc bao gồm Hạm đội hải quân, Thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan và Bộ Tư lệnh Phòng không và Phòng thủ Bờ biển. Trụ sở chính của RTN ở Căn cứ Hải quân Sattahip.

Hải quân điều hành ba Bộ chỉ huy hải quân khu vực NAC (naval area command): Bắc Vịnh Thái Lan (NAC thứ nhất); Nam Vịnh Thái Lan (NAC thứ hai); và Biển Andaman – Ấn Độ Dương (NAC thứ ba). RTN cũng có 2 không đoàn và 1 đơn vị bay trên tàu sân bay của mình.

Lịch sử

Thời cổ đại

Lịch sử quân sự của Thái Lan bao gồm 1.000 năm đấu tranh vũ trang, từ các cuộc chiến tranh giành độc lập từ Đế chế Khmer cho đến các cuộc đấu tranh với các đối thủ trong khu vực, Miến Điện và Việt Nam, và các giai đoạn xung đột với Anh và Pháp trong thời kỳ thuộc địa.

Lực lượng hải quân của quân đội chủ yếu bao gồm các tàu chiến ven sông có nhiệm vụ kiểm soát sông Chao Phraya và bảo vệ các tàu chở quân đội ra trận. Các tàu chiến chở tới 30 lính ngự lâm, một số lượng lớn người chèo thuyền và một khẩu pháo 6 hoặc 12 pounder phía trước hoặc không có súng nào cả.

Hải quân Xiêm cũng được hỗ trợ bởi những người nhập cư Trung Quốc, chủ yếu ở Chantaburi. Trong thời đại của Taksin Đại đế, quân đội của ông đã bao vây thành công cố đô Ayutthaya với sự giúp đỡ của các thợ đóng tàu Trung Quốc, những bậc thầy trong việc đóng thuyền chiến, mang nhiều súng hơn tàu chiến ven sông.

Chiến tranh Việt-Xiêm (1841-1845)

Dòng thời gian xuất hiện của hạm đội biển Xiêm La vẫn chưa được biết. Hầu hết các thủy thủ của nó là người nước ngoài, chẳng hạn như người Chăm, người Mã Lai và người Hoa. Người ta cho rằng trong thời đại này, các thiết kế của tàu thuyền đã thay đổi từ mớn nước nông của Trung Quốc (Reu-Sam-Pau/Reụ̄x s̄ảp̣heā) sang mớn nước sâu hơn của Kam-pan và sloop; với một thời gian ngắn sao chép tàu thuyền của Việt Nam. Trận thủy chiến nổi bật nhất là ở sông Vàm Nao.

Chiến tranh Pháp-Xiêm

Sự cố Paknam là một cuộc giao chiến hải quân diễn ra trong Chiến tranh Pháp-Xiêm vào tháng 7/1893. 3 tàu Pháp đã xâm phạm lãnh thổ Xiêm và các pháo đài Xiêm và một lực lượng pháo hạm trên sông Chao Phraya ở Paknam đã bắn vào họ những phát súng cảnh cáo. Trong trận chiến sau đó, Pháp chiếm ưu thế và phong tỏa Bangkok. Hòa bình được lập lại vào ngày 3/10/1893 sau khi người Anh gây áp lực lên cả người Xiêm và người Pháp để đạt được một giải pháp thương lượng.

Thế chiến I

Thế chiến I không có tác động trực tiếp đến Xiêm La do nó cách xa cuộc giao tranh. Tuy nhiên, cuộc chiến đã tạo cơ hội cho Vua Rama VI củng cố vị thế của đất nước mình trên trường quốc tế. Ông cũng sử dụng chiến tranh như một phương tiện để thúc đẩy khái niệm về một quốc gia Xiêm.

Các thủy thủ Xiêm là một phần của lực lượng viễn chinh tình nguyện, bao gồm các đội y tế, vận tải cơ giới và hàng không. Đến đầu năm 1918, 1.284 nam giới đã được chọn từ hàng nghìn tình nguyện viên. Lực lượng do Thiếu tướng Phraya Bhijai Janriddhi chỉ huy và được cử sang Pháp.

Chiến tranh Pháp-Thái

Trận Ko Chang diễn ra vào ngày 17/1/1941 trong Chiến tranh Pháp-Thái, trong đó một đội tàu chiến Pháp tấn công một lực lượng tàu nhỏ hơn của Thái Lan, bao gồm cả một tàu phòng thủ bờ biển. HTMS Thonburi bị hư hỏng nặng và mắc cạn trên một doi cát ở cửa sông Chanthaburi, với khoảng 20 người thiệt mạng. Tàu vận tải Thái Lan HTMS Chang đến Ko Chang ngay sau khi quân Pháp khởi hành và kéo theo Thonburi, trước khi cố tình mắc cạn ở Laem Ngop.

Quân Pháp thiệt mạng 11 người. Trong quá trình điều tra sau hành động, Hải quân Thái Lan tuyên bố, dựa trên lời khai của các thủy thủ Thái Lan và ngư dân xung quanh Ko Chang và các thương nhân ở Sài Gòn, rằng tàu Pháp Lamotte-Picquet và thủy thủ đoàn của nó đã bị thiệt hại nặng nề. Trận chiến là một chiến thắng chiến thuật của Hải quân Pháp trước Hải quân Thái Lan mặc dù kết quả chiến lược vẫn còn gây tranh cãi. Người Nhật đã can thiệp ngoại giao và làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn. Trong vòng một tháng sau khi giao ước, người Pháp và người Thái đã đàm phán về một nền hòa bình chấm dứt chiến tranh.

Thế chiến II

Trong Thế chiến II, Xiêm La liên minh với Nhật Bản sau khi Nhật Bản xâm lược Xiêm La vào ngày 8/12/1941. Thái Lan chính thức tham chiến vào tháng 1/1942.

Tàu ngầm Thái Lan đã phục vụ trong suốt Thế chiến II, nhưng không tham chiến. 2 trong số chúng đã đóng một vai trò khác thường trong chiến tranh. Vào ngày 14/4/1945, năm tháng trước khi Nhật Bản đầu hàng, các nhà máy điện Samsen và Wat Liab của Bangkok bị quân Đồng minh ném bom, khiến thành phố không có điện. Đáp lại yêu cầu từ Cơ quan Điện lực Bangkok, MatchanuWirun đã neo đậu tại Công ty Bến tàu Bangkok và đóng vai trò là máy phát điện cho một trong những tuyến xe điện của Bangkok.

Cuộc nổi dậy Manhattan

Trong Cuộc nổi dậy Manhattan năm 1951, hải quân đã tham gia vào một cuộc đảo chính thất bại chống lại Thủ tướng Plaek Phibunsongkhram dẫn đến việc đánh chìm kỳ hạm HTMS Sri Ayudhya.

Chiến tranh Việt Nam

Để hỗ trợ Nam Việt Nam và các đồng minh của họ trong Chiến tranh Việt Nam, 2 tàu hải quân Thái Lan đã hỗ trợ lực lượng mặt đất bằng các cuộc oanh tạc hải quân.

Những năm sau này

Lực lượng chiến đấu của hải quân bao gồm Hạm đội Hoàng gia và Thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan. 130 tàu của Hạm đội Hoàng gia bao gồm các tàu khu trục được trang bị tên lửa đất đối không, tàu tấn công nhanh được trang bị tên lửa đất đối đất, tàu tuần tra ven biển lớn, tàu phá mìn ven biển, tàu quét mìn ven biển, tàu đổ bộ và tàu huấn luyện.

Không gian nhiệm vụ của hải quân Thái Lan bao gồm các con sông, Vịnh Thái Lan và Ấn Độ Dương, được ngăn cách bởi eo đất Kra. Các vấn đề hải quân được chỉ đạo bởi đô đốc cao cấp nhất của đất nước từ trụ sở chính của ông ở Bangkok. Tổng tư lệnh hải quân được hỗ trợ bởi các nhóm tham mưu lập kế hoạch và quản lý các hoạt động như hậu cần, giáo dục và đào tạo, và các dịch vụ đặc biệt khác nhau. Bộ tham mưu tổng hành dinh có chức năng giống như các bộ tham mưu tương ứng trong cơ cấu chỉ huy của Quân đội Hoàng gia Thái Lan và Lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan.

Chỉ huy và điều hành

Hải quân Hoàng gia Thái Lan được chỉ huy bởi Tổng tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan, hiện là Đô đốc Choengchai Chomchoengpaet, người được bổ nhiệm vào năm 2022. Trụ sở của Hải quân Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok.

– Tổng Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan: Đô đốc Choengchai Chomchoengpaet.
– Phó Tổng Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan: Đô đốc Talensak Sirisawat.
– Chủ tịch Nhóm Cố vấn Hải quân Hoàng gia Thái Lan: Đô đốc Wuttichai Saisathien.
– Trợ lý Tổng tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan: Đô đốc Suwin Jangyodsuk.
– Tham mưu trưởng Hải quân Hoàng gia Thái Lan: Đô đốc Chonlathit Navanukroh.
– Tổng tư lệnh Hạm đội Hoàng gia Thái Lan: Đô đốc Adung Phan-iam.

Bộ Tư lệnh Vùng hải quân
Hải quân Hoàng gia Thái Lan điều hành ba Bộ Tư lệnh Hải quân khu vực:
– Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 1: chịu trách nhiệm về phần phía bắc của Vịnh Thái Lan.
– Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 2: chịu trách nhiệm về phần phía nam của Vịnh Thái Lan.
– Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 3: chịu trách nhiệm về Biển Andaman (Ấn Độ Dương).

Vùng lực lượng (District forces)
– Vùng lực lượng Hải quân Hạm đội:
+ Hạm đội Bắc Vịnh Thái Lan.
+ Hạm đội Nam Vịnh Thái Lan.
+ Hạm đội biển Andaman.

– Lực lượng Không quân Hải quân Hoàng gia Thái Lan:
+ Sân bay Hải quân Hoàng gia Thái Lan U-Tapao.
+ Sân bay Chanthaburi.
+ Căn cứ Hải quân Hoàng gia Thái Lan Nakhon Phanom.
+ Sân bay Hải quân Hoàng gia Thái Lan Songkhla.
+ Sân bay Hải quân Hoàng gia Thái Lan Phuket.
+ Sân bay Narathiwat.

– Vùng lực lượng Căn cứ Hải quân:
+ Căn cứ Hải quân Sattahip.
+ Căn cứ Hải quân Bangkok.
+ Căn cứ Hải quân Phang Nga.
+ Căn cứ Hải quân Songkhla.
+ Căn cứ Hải quân Phuket.
+ Căn cứ Hải quân Samui.
+ Căn cứ Hải quân Điều trị.

Tổ chức

Bộ Tư lệnh Hải quân
– Ban Thư ký Hải quân.
– Cục Quản lý Hải quân.
– Cục Cán bộ Hải quân.
– Cục Tình báo Hải quân.
– Cục Tác chiến Hải quân.
– Cục Hậu cần Hải quân.
– Phòng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Hải quân.
– Cục Dân chính Hải quân.
– Văn phòng Tổng cục Hải quân.
– Cục Tài chính Hải quân.
– Tổng Thanh tra Hải quân.
– Văn phòng Kiểm toán Nội bộ Hải quân.
– Văn phòng Quản lý mua lại hải quân.
– Thẩm phán Advocate Tướng Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
– Văn phòng Phối hợp An ninh với Bộ Chỉ huy Hoạt động An ninh Nội địa, Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Hạm đội Hải quân
– Hạm đội Hoàng gia Thái Lan:
+ Hải đội tuần tra.
+ Hải đội tàu khu trục số 1 (FS1).
+ Hải đội tàu khu trục số 2 (FS2).
+ Phi đội trực thăng vận tải (HCS).
+ Hải đội tàu ngầm (SS).
+ Hải đội mìn (MS).
+ Hải đội dịch vụ hỗ trợ chiến đấu và đổ bộ (ACSSS).
+ Lực lượng bảo vệ bờ biển (CGS).
+ Hải đội Ven sông (RS).
+ Sư đoàn Không quân Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTNAD).
+ Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Hải quân (NSWC).
+ Bộ Chỉ huy Huấn luyện Hạm đội (FTC).
+ Bộ phận Hỗ trợ Hạm đội (SD).

– Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 1:
+ Căn cứ hải quân Bangkok.
+ Căn cứ Hải quân Sattahip.
+ Cơ sở sửa chữa tàu, Căn cứ hải quân Sattahip.
+ Cảng thương mại Sattahip, Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
+ Sư đoàn Ca nhạc Hải quân.

– Bộ Tư lệnh Vùng Hải quân 2: Căn cứ Hải quân Songkhla.

– Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng 3: Căn cứ Hải quân Phang Nga.

– Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Thái Lan (RTMC).

– Bộ Tư lệnh Phòng không và Phòng thủ Bờ biển (ACDC).

– Trung đoàn Cảnh sát Quân sự Hải quân (NMPR):
+ Pháo đài Phra Chulachomklao.
+ Nhóm đặc nhiệm chống cướp biển của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Nhóm bảo đảm Hậu cần Hải quân
– Xưởng đóng tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTND).
– Cục Điện tử Hải quân (NED).
– Cục Công trình Công cộng Hải quân (NPWD).
– Cục Quân khí Hải quân (NORDD).
– Cục Cung ứng Hải quân (NSD).
– Cục Y tế Hải quân (NMD).
– Cục Vận tải Hải quân (NTD).
– Cục Thủy văn Hải quân (HD).
– Cục Phúc lợi Hải quân (NWD).
– Cục Khoa học Hải quân (NScD)

Nhóm giáo dục, nghiên cứu và phát triển
– Cục Giáo dục Hải quân (NED):
+ Cao đẳng Chỉ huy và Tham mưu Hải quân (NCSC).
+ Trường Sĩ quan Hải quân (LOS).
+ Trường Đánh giá Hải quân (NRS).
+ Trường sĩ quan hạ sĩ quan hải quân (NCOS).
+ Trung tâm Huấn luyện Tuyển dụng Hải quân (RTC).
+ Trung tâm Ngôn ngữ Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTNLC).
+ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hải quân (NSSC).

– Học viện Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTNA).

– Văn phòng Nghiên cứu và Phát triển Hải quân (NRDO).

Các lực lượng đặc nhiệm Hải quân
– Đơn vị sông Mekong.
– Chanthaburi và Bộ chỉ huy phòng thủ biên giới Trat, Thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan.
– Trung tâm Chỉ huy thực thi hàng hải Thái Lan.
– Trung tâm Chỉ huy Kiểm soát Hàng hải Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 1.
– Trung tâm Chỉ huy Kiểm soát Hàng hải Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 2.
– Trung tâm Chỉ huy Kiểm soát Hàng hải Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 3.
– Đội tuần tra biên giới.
– Trung tâm Điều hành Hải quân.
– Tình nguyện viên Thái Lan cho Quốc phòng tại Trung tâm Biển.
– Trung tâm chỉ huy Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
– Nhóm canh giữ cung điện Klai Kangwon.
– Lực lượng tác chiến Nam Thái Lan.
– Đơn vị Đặc nhiệm Không quân Nam Thái Lan.
– Lực lượng tác chiến biển Andaman.
– Nhóm điều hành biển Andaman.
– Trung tâm điều phối nghề cá biên giới Thái Lan-Myanmar.
– Trung tâm Điều phối Thực thi Hàng hải Thái Lan.
– Trung tâm Giám đốc Thực thi Hàng hải Thái Lan.

Các đơn vị khác
– Sân bay quốc tế U-Tapao.
– Trung tâm Cứu trợ Thảm họa Hải quân.
– Sân Gôn Plutaluang Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
– Sân Gôn Hải Quân.
– Trung tâm Điều phối Phúc lợi Hải quân.
– Trung tâm Cung ứng Hải quân, Cục Cung ứng Hải quân.

Xưởng đóng tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan
Xưởng đóng tàu hải quân nằm trên đường Arun amarin, tiểu khu Siriraj, quận Bangkoknoi, Bangkok. Nó đã xây dựng và sửa chữa tàu từ thời trị vì của vua Mongkut. Khi những con tàu ngày càng lớn hơn, Vua Chulalongkorn đã ra lệnh xây dựng một bến tàu lớn bằng gỗ. Ông chủ trì lễ khai mạc vào ngày 9/1/1890, ngày được coi là ngày khai sinh của Cục Hải quân. Trụ sở chính của nó hiện tại ở Xưởng đóng tàu hải quân Mahidol Adulyadej, huyện Sattahip, tỉnh Chonburi.

– Những con tàu được đóng dưới triều đại của Vua Rama VIII, Ananda Mahidol:
+ Lớp HTMS Sarasin: Tàu đánh cá; lượng giãn nước 50 tấn; 3 tàu trong lớp này.
+ Tàu Cảnh sát biển Hạng 9: Tàu Cảnh sát biển; lượng giãn nước 11,25 tấn; 4 tàu trong lớp này.
+ HTMS Prong: Tàu chở dầu; trọng tải 150 tấn.

– Tàu được đóng dưới thời trị vì của Vua Rama IX, Vua Bhumibol Adulyadej Đại đế:
+ HTMS Khamronsin (II)-class: tàu hộ vệ; lượng giãn nước 450 tấn; 3 tàu trong lớp này.
+ HTMS Hua Hin class: Pháo hạm tuần tra; lượng giãn nước 530 tấn; 3 tàu trong lớp này.
+ HTMS lớp Sattahip (I): Tàu phóng ngư lôi; trọng tải 110 tấn.
+ Lớp Tor.91: Tàu tuần tra: lượng giãn nước 115 tấn; 9 tàu trong lớp này.
+ Lớp Thor (II): Tàu quét mìn; lượng giãn nước 29,56 tấn; 5 tàu ​​trong lớp này.
+ HTMS Proet: Tàu chở dầu; lượng giãn nước 412 tấn; 2 tàu trong lớp này.
+ HTMS Chuang: tàu chở nước; lượng giãn nước 360 tấn; 2 tàu trong lớp này.
+ HTMS Samaesarn (II): Tàu kéo; lượng giãn nước 328 tấn; 2 tàu trong lớp này.
+ Lớp Tor.991: Pháo hạm; lượng giãn nước 115 tấn; 4 tàu trong lớp này.
+ HTMS Krabi -class: Tàu tuần tra xa bờ; lượng giãn nước 1.969 tấn; 2 tàu trong lớp này.
+ HTMS Laemsing -class: Pháo hạm tuần tra; lượng giãn nước 520 tấn.

Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Thái Lan
Thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan (RTMC) được thành lập vào năm 1932, khi tiểu đoàn đầu tiên được thành lập với sự hỗ trợ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Nó được mở rộng thành một trung đoàn vào năm 1940 và hoạt động chống lại quân du kích cộng sản trong suốt những năm 1950 và 1960. Trong những năm 1960, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã hỗ trợ mở rộng thành lữ đoàn. Vào tháng 12/1978, các đội RECON của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan đã được cử đến sông Mekong trong các cuộc giao tranh với Pathet Lào, một tổ chức và phong trào chính trị cộng sản ở Lào.

Thủy quân lục chiến Thái Lan ngày nay chịu trách nhiệm về an ninh biên giới ở tỉnh Chanthaburi và Trat. Họ đã chiến đấu với quân nổi dậy cộng sản trong các trận giao chiến tại Baan Hard Lek, Baan Koat Sai, Baan Nhong Kok, Baan Kradook Chang, Baan Chumrark và trong trận Hard Don Nai ở tỉnh Nakhon Phanom. Họ phục vụ vào năm 2019 tại các tỉnh biên giới phía nam hiện đang bị ảnh hưởng bởi cuộc nổi dậy ở Nam Thái Lan. Một tượng đài cho lòng dũng cảm của họ được đặt tại căn cứ Hải quân Hoàng gia Thái Lan ở Sattahip.

Lực lượng đặc nhiệm hải quân
Tiểu đoàn Trinh sát RTMC, được gọi là “RECON”, là một tiểu đoàn trinh sát. Nó nằm dưới sự chỉ huy của Sư đoàn Thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan. Nhiệm vụ của Tiểu đoàn Trinh sát là cung cấp cho các lực lượng đặc nhiệm tiến hành các hoạt động trinh sát đổ bộ, trinh sát mặt đất, định hình trận địa, tập kích và chuyên biệt đưa vào, rút ​​ra.

Bộ chỉ huy Chiến tranh đặc biệt hải quân
Bộ Tư lệnh Chiến tranh đặc biệt Hải quân được thành lập như một đơn vị tấn công phá hủy dưới nước vào năm 1956 với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Một phần nhỏ của Hải quân SEAL đã được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố trên biển. Đơn vị này có quan hệ chặt chẽ với Lực lượng SEAL của Hải quân Hoa Kỳ và thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung.

Hầu hết các hoạt động của Navy SEALs rất nhạy cảm và hiếm khi được tiết lộ cho công chúng. Navy SEALs đã được sử dụng để thu thập thông tin tình báo dọc theo biên giới Thái Lan trong thời gian căng thẳng gia tăng. Navy SEALs đã tham gia vào các hoạt động chống cướp biển ở Vịnh Thái Lan.

Lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan tham gia giải cứu hang Tham Luang. Đội cứu hộ đã giải cứu thành công 12 cầu thủ bóng đá nhí và huấn luyện viên của họ, những người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai vào tháng 7/2018. Một cựu Navy SEAL đã chết trong nỗ lực giải cứu.

Bộ Tư lệnh Phòng không và Phòng thủ Bờ biển (Air and Coastal Defence Command)
Bộ Tư lệnh Phòng không và Phòng thủ Bờ biển được thành lập vào năm 1992 dưới sự kiểm soát của Bộ Tư lệnh Hạm đội Hoàng gia, với một trung đoàn phòng thủ bờ biển và một trung đoàn phòng không. Nhân sự ban đầu được tuyển chọn từ Thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan, nhưng hiện đang được tuyển dụng trực tiếp. Trung đoàn phòng thủ bờ biển đầu tiên có trụ sở gần cơ sở Thủy quân lục chiến tại Sattahip. Trung đoàn phòng không đầu tiên ở gần Cánh không quân hải quân tại U-Tapao. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Bờ biển đã được mở rộng đáng kể vào năm 1992, sau quyết định của chính phủ vào năm 1988 giao cho RTN trách nhiệm bảo vệ vùng biển phía đông và Dự án Phát triển Bờ biển phía Nam. Trung đoàn phòng không thứ hai, đóng tại Songkhla, được thành lập vào năm sau. Một số nhà phân tích tin rằng yếu tố này cuối cùng sẽ phát triển thành sức mạnh lên tới 15.000 nhân sự.

Trung đoàn phòng không số 1: nhiệm vụ của nó là cung cấp khả năng phòng không cho phía bắc Vịnh Thái Lan với 3 tiểu đoàn phòng không.

– Trung đoàn phòng không số 2: cung cấp khả năng phòng không cho phía nam Vịnh Thái Lan và biển Andaman với 3 tiểu đoàn phòng không.

– Trung đoàn phòng thủ bờ biển số 1: có 3 tiểu đoàn pháo binh.

– Hai trung tâm chỉ huy điều hành phòng không và phòng thủ bờ biển.

– Trung đoàn hỗ trợ phòng không và phòng thủ bờ biển: 1 tiểu đoàn vận tải, 1 tiểu đoàn thông tin liên lạc, 1 tiểu đoàn bảo trì.

Sư đoàn Không quân Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

RTN gần đây có 2 phi đội không quân và một Đơn vị bay của tàu sân bay HTMS Chakri Naruebet, vận hành 23 máy bay cánh cố định và 26 trực thăng từ U-Tapao, Songkhla và Phuket. Cánh Hải quân Hoàng gia Thái Lan đầu tiên có 3 phi đội; Cánh thứ hai của Hải quân Hoàng gia Thái Lan có 3 phi đội và 1 cánh khác dành cho Đơn vị bay HTMS Chakri Naruebet.

Cánh Hải quân Hoàng gia Thái Lan số 1
Phi đội 101: cứu hộ cứu nạn (SAR), trang bị máy bay tuần tra biển Dornier 228 (7 chiếc).
– Phi đội 102, ASuW (chống tàu mặt nước) và ASW (chống ngầm), trang bị máy bay tuần tra biển  Fokker 27-MK 200 (2 chiếc).
– Phi đội 103, kiểm soát không khí phía trước Máy bay tuần tra biển Cessna 337, SuperSkymaster (9 chiếc).
– Phi đội 104 (dừng hoạt động). 

Cánh Hải quân Hoàng gia Thái Lan số 2
– Phi đội 201, vận tải quân sự, trang bị máy bay tuần tra biển Fokker 27-MK 400, Embraer ERJ-135LR (2 chiếc).
– Phi đội 202, vận tải quân sự, trang bị trực thăng Bell 212, H145M (7 chiếc).
– Phi đội 203, ASuW và vận tải quân sự, trang bị trực thăng SH-76B Seahawk, Siêu Lynx 300 (4 chiếc).

Đơn vị bay HTMS Chakri Naruebet
– Phi đội 1 (đừng hoạt động).
– Phi đội 2, ASW và vận tải quân sự, trang bị trực thăng SH-70B Seahawk (6 chiếc), MH-60S Knighthawk (2 chiếc).

Trung đoàn tuần tra ven sông
Trung đoàn tuần tra ven sông RTN của Hải quân Hoàng gia Thái Lan giữ gìn hòa bình, ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, buôn người, buôn lậu ma túy hoặc bất kỳ mối đe dọa nào khác đối với an ninh quốc gia trên sông Chao Phraya và sông Mekong và các nơi khác. Các đội tuần tra ven sông của Hải quân Hoàng gia Thái Lan đóng quân ở một số tỉnh:

Trung đoàn tuần tra ven sông của Hải quân Hoàng gia Thái Lan
– Bến tàu trung đoàn tuần tra ven sông Bangkok Noi, Băng Cốc, tuần tra ven sông.
– Bến tàu Chiang Saen, Chiềng Saen, đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Chiang Khong, Chiang Khong, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Chiang Khan, Tưởng Hãn, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Sangkhom, Sangkhom, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Nong Khai, Mueang Nong Khai, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Rattanawapi, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Phon Phisai, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Si Chiang Mai, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Bueng Kan, Muang Bueng Kan, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Ban Phaeng, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Nakhon Phanom, Mueang Nakhon Phanom, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu That Phanom, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Mukdahan, Mueang Mukdahan, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Khemarat, Đơn vị sông Mekong.
– Bến tàu Khong Chiam, Đơn vị sông Mekong.

Học viện Hải quân Hoàng gia Thái Lan
Học viện Hải quân Hoàng gia Thái Lan ở Samut Prakan được thành lập bởi Vua Chulalongkorn (Rama V) vào năm 1898, những người muốn vào học viện trước tiên phải vượt qua kỳ thi tuyển sinh, sau đó họ tham gia chương trình dự bị 3 năm tại Học viện Lực lượng Vũ trang Trường dự bị nơi họ học cùng với các học viên quân đội, không quân và cảnh sát. Sau khi hoàn thành khóa học, họ vào học viện. Sau khi tốt nghiệp, họ tham gia một khóa học nâng cao kéo dài một năm nữa tại Sattahip để lấy bằng tốt nghiệp về khoa học hải quân. Sau khi hoàn thành khóa học này, họ sẵn sàng làm sĩ quan trong Hải quân Hoàng gia Thái Lan hoặc Thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan. Thiếu sinh quân, tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật hoặc khoa học và được phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Thái Lan với cấp bậc thiếu úy (trung úy). Cùng với những sinh viên tốt nghiệp của các lực lượng vũ trang và học viện cảnh sát khác, họ nhận thanh kiếm của mình từ đích thân nhà vua hoặc đại diện của nhà vua. Các học viên năm thứ nhất được chọn của RTNA sẽ được trao học bổng để theo học tại các học viện hải quân ở nước ngoài. Khi trở về Thái Lan, họ bắt đầu làm việc ngay với tư cách là sĩ quan trong Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Cục Y tế Hải quân
Cục Y tế Hải quân được thành lập vào ngày 1/4/1890 và có trụ sở tại Bệnh viện Somdech Phra Pinklao ở Bangkok. Nó cung cấp các dịch vụ y tế cho các thủy thủ của Hải quân Hoàng gia Thái Lan và điều hành một số bệnh viện ở Thái Lan bao gồm Bệnh viện Hải quân Queen Sirikit ở Chonburi, thành lập 20/11/1995.

Đội Quân nhạc Hải quân Hoàng gia Thái Lan
Đội Quân nhạc Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã tồn tại từ khi RTN chỉ là một bộ phận hải quân của Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Nó bắt đầu với việc thành lập “Ban nhạc Trumpet Hải quân” vào ngày 10/6/1878, với sự xuất hiện của du thuyền hoàng gia mới Vesatri và thuyền trưởng, M. Fusco, người sau này là một trong những người hướng dẫn đào tạo.

Thuyền trưởng Fusco có nhiệm vụ biểu diễn nhạc kịch cho Vua Rama V khi nhà vua đi du lịch bằng đường biển, như khi Vua Chulalongkorn đến thăm châu Âu vào năm 1897. Chính phủ đã giao cho đoàn nhạc trẻ dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Fusco lên Du thuyền Hoàng gia Maha Chakri’ cho chuyến đi đến Châu Âu. Ban nhạc này sau này trở thành cơ sở của Ban Âm nhạc Hải quân Hoàng gia Thái Lan của Căn cứ Hải quân RTN Bangkok. Ngày nay, các trạm RTNMD hoạt động trong tất cả các căn cứ và cơ sở hải quân, cũng như trong các cơ sở giáo dục.

Trung đoàn Quân cảnh Hải quân
Hải quân là nhánh đầu tiên của quân đội Thái Lan thành lập đơn vị quân cảnh. Cảnh sát quân sự hải quân được thành lập theo lệnh của Nguyên soái Đô đốc Paribatra Sukhumbandhu, Hoàng tử của Nakhon Sawan, người là chỉ huy hải quân vào thời điểm đó. Ngày thành lập chính thức là ngày 14/12/1905 do Cục Cơ khí Tàu thủy và Cục Hải quân trực thuộc.

Phương tiện, trang thiết bị

Hạm đội Hải quân Hoàng gia Thái Lan bao gồm các tàu được đóng tại Canada, Trung Quốc, Đức, Ý, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Các công ty đóng tàu Thái Lan và các xưởng đóng tàu RTN như Mahidol Adulyadej Naval Dockyard, Asian Marine Services, Marsun Shipbuilding, Italthai Marine và Bangkok Dock cũng có khả năng đóng tàu.

Hoạt động cứu trợ nhân đạo

Thái Lan đã làm việc với hơn 60 quốc gia để giúp đỡ người dân Nepal sau trận động đất. Chiến dịch Sahayogi Haat (‘giúp đỡ’) là một hoạt động cứu trợ của quân đội Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân của trận động đất ở Nepal vào tháng 4 và tháng 5/2015. Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ. Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công khu vực Kathmandu ở Nepal vào ngày 25/4/2015. Chiến dịch Sahayogi Haat cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo đã được Lực lượng đặc nhiệm chung 505 triển khai vào ngày 6/5/2015.

Sà-lan hoàng gia

Sà-lan hoàng gia là loại phương tiện dành cho Lễ rước sà-lan Hoàng gia của Thái Lan, đây là một nghi lễ mang ý nghĩa tôn giáo và hoàng gia đã diễn ra trong gần 700 năm khi bằng chứng lịch sử sớm nhất về sà-lan hoàng gia có từ thời Sukhothai (1238-1438)). Sà-lan hoàng gia là sự pha trộn giữa nghề thủ công và nghệ thuật truyền thống của Thái Lan. Lễ rước thuyền Hoàng gia hiếm khi diễn ra, chỉ đánh dấu các sự kiện văn hóa và tôn giáo quan trọng nhất.

Sà-lan hoàng gia Narai Song Suban Ratchakan Thi Kao hay sà-lan hoàng gia Narai Song Suban HM King Rama IX là chiếc sà-lan duy nhất trong số 4 sà-lan hoàng gia được Hải quân Hoàng gia Thái Lan, cùng với Cục Mỹ thuật Thái Lan, chế tạo.

Nó được chế tạo dưới thời trị vì của HM King Rama IX Bhumibol Adulyadej, người đã đặt ki vào năm 1994. Do đó, Narai Song Suban HM King Rama IX được hạ thủy vào ngày 6/5/1996 để được đưa vào hoạt động và trùng với lễ kỷ niệm 50 năm ngày mất của Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Ngân sách

Ngân sách RTN cho năm tài chính 2021 là 48.289 triệu baht, tăng từ 47.050 triệu baht trong năm 2020 và 45.485 triệu baht trong năm 2019.

Tham chiến, tương tác
– Chiến tranh Pháp-Xiêm.
– Sự cố Paknam.
Thế chiến I.
– Mặt trận phía Tây.
– Chiến trường châu Á và Thái Bình Dương trong Thế chiến I.
– Chiến tranh Pháp-Thái.
– Trận Koh Chang.
Thế chiến II.
– Chiến tranh Đại Đông Á.
– Cuộc nổi loạn cung điện.
– Cuộc nổi loạn Manhattan.
Chiến tranh Lạnh.
– Chiến tranh Hàn Quốc.
– Chiến tranh Việt Nam.
– Cuộc nổi dậy của cộng sản ở Thái Lan.
– Cuộc nổi dậy của cộng sản ở Malaysia.
– Đột kích biên giới Việt Nam tại Thái Lan.
– Chiến tranh biên giới Thái-Lào.
– Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư.
– Khủng hoảng Đông Timor 1999.
– Lực lượng Quốc tế Đông Timor.
– Chiến tranh chống khủng bố.
– Chiến dịch Tự do Bền vững – Sừng Châu Phi.
– Hoạt động chống cướp biển ở Vịnh Aden.
– Chống cướp biển ở eo biển Malacca.
– Khởi nghĩa Nam kỳ.
– Bạo loạn ở Phnôm Pênh 2003.
– Tranh chấp biên giới Campuchia-Thái Lan.
– Khủng hoảng tị nạn Rohingya 2015.
– Chiến dịch Sahayogi Haat.
– Giải cứu hang Tham Luang.

Cấp bậc

Sĩ quan
– OF-10: Admiral of the Fleet (Đô đốc Hải quân).
– OF-9: Admiral (Đô đốc).
– OF-8: Vice Admiral (Phó Đô đốc).
– OF-7: Rear Admiral (Chuẩn Đô đốc).
– OF-6: Commodore hoặc Rear Admiral (lower half) (Thiếu tướng hoặc Chuẩn Đô đốc lower).
– OF-5: Captain (Đại tá).
– OF-4: Commander (Trung tá).
– OF-3: Lieutenant Commander (Thiếu tá).
– OF-2: Lieutenant (Đại úy).
– OF-1: Junior Grade (Trung úy); Sub Lieutenant (Thiếu úy).
– Cadet Officer (Học viên sĩ quan): Midshipman (thủy thủ).

Hạ sĩ quan, thủy thủ
– OR-9: Master Chief Petty Officer (Trưởng Tiểu sĩ quan trưởng).
– OR-8: Senior Chief Petty (Cấp trên Tiểu sĩ quan trưởng).
– OR-7: Chief Petty Officer (Tiểu sĩ quan trưởng).
– OR-6: Petty Officer 1st class (Tiểu sĩ quan hạng nhất).
– OR-5: Petty Officer 2nd class (Tiểu sĩ quan hạng 2).
– OR-4: Petty Officer 3rd class (Tiểu sĩ quan hạng 3).
– OR-3: Seaman (Thủy thủ).
– OR-1: Seaman apprentice (Thủy thủ nhập ngũ)./.

Sĩ quan
Hạ sĩ quan, thủy thủ
Biểu tượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan
Cờ Hải quân (Flag) Hoàng gia Thái Lan

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *