MÁY BAY CẢNH BÁO SỚM KJ-500

Tổng quan:
– Vai trò: Kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AEW&C)
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Nhà chế tạo: Tập đoàn máy bay Thiểm Tây
– Chuyến bay đầu tiên: Năm 2014
– Lịch sử phục vụ: từ 2015
– Người dùng chính: Không quân; Không quân Hải quân Trung Quốc; Không quân Pakistan
– Số lượng sản xuất: 36 (tính đến tháng 9/2019 )
– Đơn giá: 200 triệu USD
– Lớp trước: Sơn Tây Y-9
– Tốc độ tối đa: 550 km/h
– Tầm hoạt động tối đa: 5700 km
– Thời gian bay tối đa: 12 giờ
– Trọng lượng cất cánh tối đa: 77 tấn
– Cự li đối kháng với các mục tiêu máy bay chiến đấu: 470 km.

KJ-500 và KJ-200

KJ-500, còn được gọi là Gaoxin No. 10, là máy bay chỉ huy và kiểm soát và cảnh báo sớm cỡ trung đa cảm biến, hoạt động trong mọi thời tiết do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thiểm Tây của Trung Quốc phát triển. Nó chủ yếu đảm nhận an ninh hàng không và các nhiệm vụ chỉ huy và kiểm soát.

KJ-500 là máy bay cảnh báo sớm thế hệ thứ ba được trang bị cho Không quân Trung Quốc và là máy bay cảnh báo sớm đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ radar mảng kỹ thuật số. Radar cảnh báo sớm trên không của KJ-500 được phát triển bởi Viện nghiên cứu 38 của Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc, trọng lượng và đường kính ăng-ten radar nhỏ hơn so với các radar cảnh báo sớm cỡ lớn hiện đại, nhưng khả năng xử lý tình báo và khả năng chống khả năng gây nhiễu đã được cải thiện rất nhiều, đạt đến cấp độ AWACS của NATO. Vào ngày 3/9/2015, KJ-500 lần đầu tiên được ra mắt với tư cách là đội hình máy bay cảnh báo sớm đầu tiên trong cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong Cuộc kháng chiến chống Nhật Bản.

Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 được phát triển dựa trên nền tảng loại thứ 3 như Y-8, Y-9, trang bị 4 động cơ tuốc-bin cánh quạt WJ-6C. So với máy bay cảnh báo sớm cỡ trung thế hệ thứ hai KJ-200 mà Quân đội Trung Quốc trang bị, KJ-500 có những cải tiến đáng kể về khí động học và các thiết bị năng lượng được trang bị, với bán kính chiến đấu và thời gian trên không được cải thiện, thời gian phối hợp tác chiến dài hơn với quân chiến đấu. So với máy bay cảnh báo sớm quy mô lớn KJ-2000 thế hệ thứ hai của Không quân PLA, nó có trọng tải nhỏ hơn, khoảng cách cất cánh ngắn hơn và yêu cầu về thông số kỹ thuật sân bay thấp hơn, xung đột và chiến tranh nhỏ, đồng thời có thể được triển khai tới nhiều khu vực hơn và nền tảng này không bị hạn chế xuất khẩu.

KJ-500 có ăng-ten liên lạc vệ tinh được lắp đặt ở đỉnh nhô ra của mái vòm radar, điều này đã nâng cao đáng kể khả năng chỉ huy, điều khiển, liên lạc và phối hợp của KJ-200, đồng thời có thể kết nối với hệ thống chỉ huy cấp cao hơn để chỉ huy và kiểm soát trong một khu vực rộng lớn hơn.

Tính đến tháng 6/2017, Lực lượng Không quân Trung Quốc đã trang bị 4 chiếc, Không quân Hải quân đã trang bị 2 chiếc và Lực lượng Không quân Thiểm Tây có 4 chiếc được tiếp nhận.

Ngày 6/2/2018, trang “Tin tức Quốc phòng” của Mỹ đưa tin: “Ảnh vệ tinh chụp vào tháng 12/2017 cho thấy 8 máy bay cảnh báo sớm KJ-500 đang đậu tại sân bay của Công ty Shanfei ở thành phố Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Người ta tin rằng các cuộc kiểm tra trước khi giao hàng đang được tiến hành”. “Điều này cũng cho thấy rằng Hải quân và Không quân Trung Quốc cuối cùng đã chọn KJ-500 làm nền tảng chỉ huy và cảnh báo sớm trên không chung của họ”.

Vào tháng 4/2018, các phương tiện truyền thông đã đưa tin về sự xuất hiện của máy bay tiếp nhiên liệu trên không KJ-500. Người ta suy đoán rằng trong tương lai, thông qua việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chở dầu cải tiến Y-20, KJ-500 sẽ có thể đạt được “phạm vi hoạt động bổ sung từ 800 km trở lên”.

Vào tháng 1/2019, các phương tiện truyền thông đưa tin: Theo sản lượng hàng năm của nhà sản xuất máy bay Thiểm Tây, Nhà sản xuất radar Viện Công nghệ Điện tử Trung Quốc 38, “Tính đến cuối năm 2017, tổng số lượng sản xuất của KJ-500 là khoảng 16 chiếc. 8 chiếc KJ-500 sẽ được chuyển giao vào năm 2018”.

Tháng 9/2019, truyền thông Trung Quốc đưa tin: “Từ đầu năm đến nay, Không quân Trung Quốc đã tiếp nhận 7 máy bay cảnh báo sớm Air Police-500. Nếu tính thêm 5 máy bay bị tiếp quản thì tổng số sẽ lên tới 12 chiếc. Năng lực sản xuất này cũng thuộc hàng tốt nhất thế giới”.

Vào tháng 3/2022, Đô đốc Kenneth S. Wilsbach, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, lần đầu tiên tiết lộ rằng máy bay chiến đấu F-35 của Hoa Kỳ đã áp sát máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Quân đội Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và chỉ ra rằng KJ-500 đã giúp J-20 phóng tên lửa Không đối không tầm cực xa, ông quan tâm đến khả năng làm gián đoạn chuỗi tiêu diệt này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc trả lời rằng vẫn còn rất nhiều chỗ để phát triển các thiết bị chiến đấu chính của Lực lượng Không quân PLA.

Biến thể:
KJ-500: nguyên bản ban đầu.
KJ-500A: Biến thể cải tiến với đầu dò tiếp nhiên liệu trên không. Ra mắt tại Triển lãm hàng không Chu Hải năm 2022.

Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 TQ được báo tung hô, công nghệ phụ thuộc Nga

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *