TRỰC THĂNG Kamov V-80

Kamov V-80 là một thiết kế nghiên cứu cho một máy bay trực thăng tấn công mà cuối cùng đã phát triển thành dòng máy bay Kamov Ka-50 một chỗ ngồi.

Vào giữa những năm 1970, Bộ Quốc phòng Liên Xô xác định rằng máy bay trực thăng tấn công Mi-24 “Hind” (khi đó là xương sống của Lực lượng Không quân Liên Xô) sẽ không đáp ứng được các yêu cầu của Quân đội trong tương lai. Thực hiện đề xuất của Bộ, Trung ương Đảng Cộng sản và Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô đã thông qua nghị quyết về việc phát triển một loại máy bay trực thăng chiến đấu thế hệ mới có thể trang bị cho Không quân Liên Xô trong những năm 1980. Mục đích chính của chiếc trực thăng tương lai là tiêu diệt lực lượng thiết giáp gần rìa phía trước của khu vực chiến đấu (FEBA). Điều này đã tạo ra các chương trình cạnh tranh do N.I. Kamov và Mil. Vào thời điểm đó, cả hai nhà phát triển đều đã có được kinh nghiệm quý báu trong việc thiết kế và sản xuất máy bay cánh quay.

Thiết kế V-80 (sau này là Ka-50), bắt đầu tại Nhà máy Trực thăng Kamov vào tháng 1/1977. Chương trình được điều hành bởi người đứng đầu phòng thiết kế, Sergei Mikheyev, người sau này trở thành Tổng thiết kế.

Các nhà thiết kế Kamov tin rằng việc kết hợp các nhiệm vụ bay, điều hướng, phát hiện mục tiêu và theo dõi có thể được tự động hóa ở mức độ mà một thành viên phi hành đoàn có thể thực hiện tất cả các chức năng. Hơn nữa, người ta không mong đợi rằng điều này sẽ gây ra căng thẳng tâm lý và thể chất quá mức cho phi công. Vào cuối những năm 70, mức độ tinh vi của ngành công nghiệp máy bay trực thăng của Liên Xô đã đảm bảo việc chế tạo các hệ thống tự động như vậy là khả thi; thậm chí Ka-25Ka-27 còn có khả năng tìm kiếm tàu ​​ngầm tự động, chế độ bay và điều hướng tự động, trao đổi dữ liệu tự động giữa các trực thăng hoạt động trong cùng chuyến bay… Phi hành đoàn một người sẽ mang lại lợi ích giảm trọng lượng, tốt hơn hiệu suất bay, giảm chi phí huấn luyện và giảm số thương vong có thể xảy ra trong chiến đấu.

Một trong những ưu tiên của chương trình là tăng cường khả năng sống sót của trực thăng. Với mục tiêu này, cấu hình và cách sắp xếp của hệ thống đã được chọn, thiết kế các cụm và thử nghiệm vật liệu cấu trúc. Máy bay trực thăng loại bỏ cánh quạt đuôi rất dễ bị tổn thương cũng như hộp số giảm tốc trung gian và đuôi và các thanh điều khiển. Các biện pháp sau để tăng cường khả năng sống sót của phi công đã được thực hiện:
– Các động cơ được đặt ở cả hai bên của khung máy bay để ngăn chặn một cú đánh phá hủy cả hai động cơ;
– Máy bay trực thăng có thể bay trên một động cơ ở nhiều chế độ khác nhau;
– Buồng lái được bọc thép và che chắn bằng giáp thép/nhôm kết hợp và Plexiglas bọc thép;
– Khoang hệ thống lái thủy lực được bọc thép và che chắn;
– Các thiết bị quan trọng đã được sàng lọc bởi những thiết bị ít quan trọng hơn;
– Các thùng nhiên liệu tự niêm phong được đổ đầy polyurethane;
– Vật liệu tổng hợp được sử dụng để duy trì hiệu quả của máy bay trực thăng khi các bộ phận mang tải của nó bị hỏng;
– Một cánh quạt rô-to hai trục đã được phát triển;
– Đường kính thanh điều khiển được tăng lên bằng cách định vị hầu hết chúng bên trong buồng lái bọc thép;
– Tổ hợp điện và các ngăn bên cạnh thùng nhiên liệu được bảo vệ chống cháy;
– Hộp số có khả năng hoạt động trong 30 phút nếu hệ thống dầu bị hỏng;
– Hệ thống cung cấp điện, mạch điều khiển… được làm dự phòng và đặt ở các phía đối diện của khung máy bay;
– Bảo vệ cá nhân được cung cấp cho phi công.

Bộ giáp bao gồm các tấm nhôm đặt cách nhau với tổng trọng lượng hơn 300 kg. Lớp giáp được lắp vào cấu trúc chịu tải của thân máy bay, giúp giảm tổng trọng lượng của trực thăng. Các cuộc thử nghiệm của GosNIIAS đã xác nhận khả năng bảo vệ của phi công lên tới đạn pháo cỡ nòng 20 mm và các mảnh đạn pháo.

Điểm độc đáo của loại trực thăng này là sử dụng hệ thống phóng dù tên lửa trong trường hợp khẩn cấp. Hệ thống thoát hiểm khẩn cấp trực thăng sử dụng ghế phóng K-37-800 được phát triển bởi Hiệp hội Sản xuất Khoa học Zvezda (Kỹ sư trưởng Guy Severin). Sự an toàn của phi công cũng được đảm bảo nhờ thiết kế khung gầm. Phần gầm có khả năng chịu tải trọng lớn trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp, khoang lái có độ giòn lên tới 10-15% khi va chạm. Ngoài ra, hệ thống nhiên liệu được thiết kế để loại bỏ khả năng cháy sau khi hạ cánh thô bạo.

Một mô hình của thiết kế trước đó từ khoảng năm 1975 cho thấy một chiếc máy bay hai chỗ ngồi với khung máy bay tương tự như của V-60, một cặp bộ ổn định thẳng đứng được đặt cách nhau rộng rãi hướng xuống, một khẩu súng bắn phía trước GSh-23L cố định trong thân máy bay và hai cánh sơ khai kết hợp mỗi cánh có một điểm cứng và một vỏ chứa phần dưới có thể thu vào. Các nghiên cứu sâu hơn bao gồm các tính năng mới như cánh sơ khai phương vị có thể thay đổi, cấu hình cánh/cánh đuôi hai cánh, các điểm cứng bổ sung của thân máy bay, ống xả đẩy ra ở hai bên đuôi để giảm hiệu ứng nhiệt, làm cho súng bắn về phía trước cũng có thể nhấn được và cũng có một chỗ ngồi cũng như cấu hình hai chỗ ngồi. Đặc điểm kỹ thuật trọng lượng là 4000 kg rỗng và 6500 kg cất cánh.

Nguyên mẫu V-80 đầu tiên (Bort 010) rời Nhà máy Trực thăng Kamov vào tháng 6/1982. Vào ngày 17/6, lần đầu tiên phi công thử nghiệm Nikolay Bezdetnov thực hiện động tác bay lượn trên chiếc V-80 và vào ngày 23/7.

Phiên bản từ nguyên mẫu V-80Sh-1 là cấu hình được sử dụng cho phiên bản sản xuất Ka-50. Việc sản xuất trực thăng tấn công đã được Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô đặt hàng vào ngày 14/12/1987. Sau khi bay thử nghiệm ban đầu và thử nghiệm hệ thống, Hội đồng đã đặt hàng lô trực thăng đầu tiên vào năm 1990. Trực thăng tấn công lần đầu tiên được mô tả công khai là “Ka-50” vào tháng 3/1992 tại một hội nghị chuyên đề ở Vương quốc Anh./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *