TÀU KHU TRỤC LỚP Kolkata

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Mazagon Dock Limited
– Nhà điều hành: Hải quân Ấn Độ
– Lớp trước: Delhi
– Lớp sau: Visakhapatnam
– Trị giá:
+ 11.662 crore Rupee (tương đương 2,3 tỷ USD vào năm 2023) cho ba tàu (năm tài chính 2014)
+ 3,887 crore Rupee (tương đương 770 triệu USD vào năm 2023) mỗi tàu (năm tài chính 2014)
– Lịch sử xây dựng: 2003-2015
– Trong biên chế: 2014-nay
– Kế hoạch: 3
– Hoàn thành: 3
– Đang hoạt động: 3
– Kiểu loại: tàu khu trục tên lửa dẫn đường
– Lượng giãn nước: 7.400 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 163 m
– Chiều rộng: 17,4 m
– Mớn nước: 6,5 m
– Động lực đẩy: Hệ thống tuabin khí kết hợp tuabin khí (COGAG): 4 x tuabin khí đảo ngược Zorya-Mashproekt DT-59 sản xuất 16,55MW mỗi cái
– Tốc độ: 30 hl/g (56 km/h)
– Phạm vi hoạt động: 6.000 hl (11.000 km) ở tốc độ 18 hl/g (33 km/h)
– Quân số: 50 sĩ quan và 250 xếp hạng
– Khí tài:
+ Radar đa chức năng AESA băng tần S IAI EL/M-2248 MF-STAR
+ Thales LW-08 Radar tìm kiếm trên không băng tần D
+ Radar Garpun Bal (3TS-25E)
+ Sonar gắn mũi tàu BEL HUMSA-NG
+ Sonar mảng kéo chủ động BEL Nagin
– Hệ thống quản lý chiến đấu BEL EMCCA Mk4
Tác chiến điện tử và mồi bẫy
+ Các biện pháp hỗ trợ điện tử của BEL Ellora
+ 4 x bệ phóng mồi nhử Kavach
+ 2 x hệ thống chống ngư lôi Maareech
– Vũ khí:
+ 4 x 8 ô VLS, với tổng số 32 tên lửa đất đối không Barak 8
+ 2 x 8 ô VLS, cho 16 tên lửa chống hạm BrahMos
+ 4 x ống phóng ngư lôi 533 mm
+ 2 x bệ phóng tên lửa chống ngầm RBU-6000
+ 1 x pháo tàu OTO Melara 76 mm
+ 4 x AK-630 CIWS
– Máy bay chở: 2 x trực thăng Sea King hoặc HAL Dhruv
– Cơ sở hàng không: Nhà chứa máy bay kín kép.

Lớp Kolkata (Project 15A) là một lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tàng hình được chế tạo cho Hải quân Ấn Độ. Lớp này bao gồm 3 tàu – Kolkata, Kochi và Chennai, tất cả đều được chế tạo bởi Mazagon Dock Limited (MDL) ở Ấn Độ và là những tàu khu trục lớn nhất được vận hành bởi Hải quân Ấn Độ. Do sự chậm trễ trong quá trình xây dựng và thử nghiệm trên biển, ngày đưa vào hoạt động ban đầu của con tàu đầu tiên của lớp này đã bị đẩy lùi từ năm 2010 sang năm 2014.

Các tàu khu trục này là sản phẩm tiếp theo của lớp tàu khu trục Project 15 Delhi, nhưng có khả năng cao hơn đáng kể nhờ những cải tiến lớn trong thiết kế, bổ sung khả năng tấn công mặt đất đáng kể, trang bị các hệ thống cảm biến và vũ khí hiện đại, cũng như việc sử dụng mở rộng khả năng lấy mạng làm trung tâm như Khả năng Tham gia Hợp tác.

Thiết kế

Lớp Kolkata có kích thước tương tự như lớp Delhi trước đó, tuy nhiên chúng có 2.363 sửa đổi bao gồm các nâng cấp lớn về vũ khí, cảm biến và hệ thống máy bay trực thăng. Với lượng giãn nước 6.800 tấn (tiêu chuẩn) và 7.400 tấn (đầy tải), chúng là những tàu khu trục lớn nhất từng được Hải quân Ấn Độ vận hành. Một số báo cáo phương tiện truyền thông thậm chí còn đưa ra lượng giãn nước đầy tải là 7.500 tấn. Đây là những tàu khu trục tàng hình đầu tiên do Ấn Độ đóng và đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong công nghệ đóng tàu của Ấn Độ. Các con tàu tích hợp vũ khí và cảm biến hiện đại, đồng thời có bộ tác chiến thông tin tiên tiến, hệ thống điều khiển phụ trợ với kiến ​​trúc phân phối năng lượng tinh vi và khu thủy thủ đoàn mô-đun.

Lớp tàu có chiều dài 163 m, mạn thuyền rộng 17,4 m và mớn nước 6,5 m. Sức mạnh và lực đẩy của con tàu có hệ thống khí đốt và khí đốt kết hợp sử dụng bốn tuabin khí đảo ngược DT-59. Cấu hình này cho phép con tàu đạt tốc độ trên 30 hl/g (56 km/h). Các cơ sở hàng không bao gồm một sàn đáp lớn, được thiết kế lại để xử lý các máy bay trực thăng lớn hơn Delhi      và một nhà chứa máy bay kèm theo cho tối đa hai máy bay trực thăng hàng hải.

Cảm biến radar chính của lớp là AESA đa nhiệm vụ EL/M-2248 MF-STAR. Nó cũng được trang bị radar tìm kiếm khối lượng tầm xa Thales LW-08.

Vũ khí phòng không chính của con tàu bao gồm bốn hệ thống phóng thẳng đứng tám ô (VLS) cho phép mang tới 32 tên lửa phòng không Barak 8/ MRSAM.

Lớp này được thiết kế cho tác chiến lấy mạng làm trung tâm, chẳng hạn như Khả năng tham gia hợp tác, nơi chúng vận hành hệ thống phòng không diện rộng, phân phối nguồn lực và kiểm soát trên các nền tảng và địa điểm khác nhau, đồng thời khai thác nhiều cảm biến và tác nhân vào một hệ thống phòng không duy nhất. Vào tháng 5/2019, 2 tàu cùng lớp đã tiến hành cuộc giao tranh phối hợp đầu tiên với tên lửa Barak 8/MRSAM bằng cách sử dụng chế độ Phối hợp lực lượng đặc nhiệm chung JTC (Joint Taskforce Coordination) để đánh chặn đồng thời nhiều mục tiêu trên không liên quan đến hai kịch bản phức tạp ở phạm vi mở rộng. Với nó, Hải quân Ấn Độ trở thành lực lượng hải quân thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ, và là lực lượng đầu tiên ở châu Á đã phát triển và triển khai nó. Khả năng này sẽ được triển khai trên tất cả các tàu chiến lớn trong tương lai của Hải quân Ấn Độ.

Bốn AK-630 CIWS được trang bị để phòng thủ tầm gần.

Các tên lửa chống hạm và tấn công mặt đất siêu thanh BrahMos là vũ khí tấn công chính của lớp Kolkata. Các tên lửa BrahMos được lắp vào Mô-đun phóng thẳng đứng đa năng UVLM (Universal Vertical Launcher Module) 16 ô cho phép một tên lửa trên mỗi silo phóng và tất cả 16 tên lửa có thể được bắn theo loạt.

Lớp này mang một khẩu pháo hải quân 76 mm bố trí phía trước cầu tàu, cung cấp khả năng chống hạm và phòng không hạn chế bên cạnh vai trò hỗ trợ hỏa lực bằng súng hải quân cho các hoạt động trên bộ.

Một sonar gắn trên mũi tàu HUMSA-NG (mảng sonar gắn trên thân tàu – thế hệ mới) được mang theo để giám sát dưới bề mặt.

Đối với tác chiến chống ngầm, lớp Kolkata được trang bị hệ thống phóng ngư lôi qua 4 ống phóng ngư lôi và 2 bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000.

Ứng dụng Điều khiển & Chỉ huy Mô-đun Điện tử EMCCA (Electronic Modular Command & Control Applications) Mk4 của BEL cung cấp khả năng quản lý chiến đấu.

Bốn triệu dòng mã đã được viết để phát triển hệ thống quản lý chiến đấu tiên tiến trên tàu INS Kochi. Hệ thống được thiết kế sao cho tất cả dữ liệu về mối đe dọa xung quanh đều tập trung ở một nơi, cùng với phân tích về loại mối đe dọa. Hệ thống này cũng tư vấn cho sĩ quan chỉ huy về loại vũ khí mà anh ta nên sử dụng để giải quyết mối đe dọa trong thời gian thực. Con tàu được trang bị các mạng kỹ thuật số tinh vi, chẳng hạn như Mạng dữ liệu tàu tích hợp dựa trên Chế độ truyền không đồng bộ AISDN (Asynchronous Transfer Mode based Integrated Ship Data Network), Hệ thống quản lý chiến đấu CMS (Combat Management System), Hệ thống quản lý năng lượng tự động APMS (Automatic Power Management System) và Hệ thống điều khiển phụ trợ ACS (Auxiliary Control System). AISDN là đường cao tốc thông tin mà dữ liệu từ tất cả các cảm biến và vũ khí đi trên đó. CMS được sử dụng để tích hợp thông tin từ các nền tảng khác bằng cách sử dụng hệ thống liên kết dữ liệu bản địa để cung cấp Nhận thức về miền hàng hải. Việc quản lý nguồn điện phức tạp được thực hiện bằng APMS, đồng thời điều khiển và giám sát máy móc từ xa được thực hiện thông qua ACS.

Phát triển

Năm 1986, Ủy ban Nội các về Các vấn đề Chính trị (CCPA) đã thông qua một lớp tiếp theo của các tàu khu trục lớp Delhi Project 15 trước đó. Mục đích là lớp tiếp theo sẽ kết hợp mức độ cao hơn về khả năng phòng không, tấn công trên bộ, chống tàu ngầm và chống hạm so với lớp trước. Tuy nhiên, Hải quân Ấn Độ ban đầu không đưa ra lựa chọn này. Đến năm 2000, Hải quân Ấn Độ đã thiết kế lại lớp Kolkata tiếp theo để kết hợp các cấp độ công nghệ thậm chí còn cao hơn (bao gồm cả các đặc tính tàng hình hiện đại) và vào tháng 5 năm đó, việc xây dựng đã được chấp thuận. Khái niệm và chức năng của Project 15A do Cục Thiết kế Hải quân của hải quân xây dựng, trong khi thiết kế chi tiết được phát triển bởi Mazagon Dock Limited (MDL).

Ban đầu vào năm 2008, tổng chi phí chương trình với phụ tùng thay thế dài hạn dự kiến ​​là 480 triệu USD, nhưng chi phí xây dựng đã tăng khoảng 225% và đến năm 2011, chi phí của chương trình là 1,5 tỷ USD, với mỗi con tàu có giá 490 triệu USD. Bộ trưởng Quốc phòng A. K. Antony viện dẫn nguyên nhân là do chậm trễ trong việc cung cấp thép cấp tàu chiến  của Nga, tăng chi phí của các chuyên gia Nga do lạm phát trong thời gian xây dựng, điều chỉnh tiền lương từ tháng 10/2003 và chậm trễ trong việc quyết toán chi phí vũ khí và cảm biến. Một báo cáo của Tổng kiểm toán và Tổng kiểm toán Ấn Độ công bố năm 2010 đã đổ lỗi cho Hải quân về sự chậm trễ, chỉ trích các quyết định chậm trễ trong việc thay thế hệ thống tên lửa đất đối không bằng Barak, thay đổi giá treo súng, đưa vào vòm sonar và sửa đổi nhà chứa máy bay trực thăng để chứa HAL Dhruv.

Sự thi công

Việc đóng ba tàu lớp Kolkata đã được Chính phủ Ấn Độ chấp thuận vào tháng 5/2000, và thép cho tàu dẫn đầu đã bị cắt vào tháng 3/2003. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 9/2003 tại Mazagon Docks, Mumbai, với kỳ vọng ban đầu là chiếc đầu tiên của lớp Kolkata sẽ được bàn giao cho hải quân vào năm 2010. Tuy nhiên, kể từ đó, lớp Kolkata liên tục bị trì hoãn, thủ tục xây dựng chậm chạp và các vấn đề kỹ thuật khiến con tàu đầu tiên của lớp này đi vào hoạt động vào giữa năm 2014. Sự chậm trễ trong chương trình xây dựng được cho là do Hải quân Ấn Độ liên tục thay đổi thiết kế để kết hợp các hệ thống vũ khí và cảm biến mới, thất bại bởi một tàu Ukraine.nhà máy đóng tàu để cung cấp chân vịt và trục của con tàu, và hợp đồng sau đó được trao cho một công ty Nga, và cuối cùng là sự chậm trễ trong việc cung cấp tên lửa phòng không Barak 8.

Lớp Kolkata là những tàu khu trục lớn nhất từng được đóng tại Mazagon Docks. Các vấn đề kỹ thuật đã được tìm thấy trong quá trình thử nghiệm trên biển của con tàu dẫn đầu Kolkata, khiến dự án bị trì hoãn sáu tháng đến đầu năm 2014.

Tàu trong lớp
– Kolkata D63, biên chế 16/8/2014, cảng nhà Mumbai.
– Kochi D64, biên chế 30/9/2015, Mumbai.
– Chennai D65, biên chế 21/11/2016, Mumbai./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *