HẢI QUÂN ẤN ĐỘ (Indian Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 26/1/1950
– Vai trò: tác chiến trên biển, triển khai lực lượng, vận chuyển hàng hải, răn đe hạt nhân
– Quy mô: 67.252 nhân viên tại ngũ 75.000 nhân viên dự bị 150 tàu (295 bao gồm cả tàu phụ trợ), 300 máy bay.
– Trực thuộc: Lực lượng Vũ trang Ấn Độ
– Trụ sở chính: Trụ sở Phòng thủ Tích hợp, Bộ Quốc phòng, New Delhi
– Phương châm: “Shaṁ No Varunaḥ” (tiếng Phạn), nghĩa là “Cầu mong Thần Nước phù hộ cho chúng ta”
– Ngày kỷ niệm: 4/12
– Trang mạng: indiannavy.nic.in
– Tổng tư lệnh: Tổng thống Ấn Độ – Draupadi Murmu
– Tham mưu trưởng Quốc phòng (CDS): Đại tướng Anil Chauhan
– Tham mưu trưởng Hải quân (CNS): Đô đốc R. Hari Kumar
– Phó Tham Mưu Trưởng Hải Quân (VCNS): Phó đô đốc Satishkumar Namdeo Ghormade
– Chỉ huy đáng chú ý:
+ Đô đốc S. M. Nanda
+ Đô đốc Sourendra Nath Kohli
+ Đô đốc Ram Dass Katari.

Hải quân Ấn Độ IN (Indian Navy) là nhánh hàng hải của Lực lượng vũ trang Ấn Độ. Tổng thống Ấn Độ là Tư lệnh tối cao của Hải quân Ấn Độ. Tham mưu trưởng Hải quân, một Đô đốc bốn sao, chỉ huy lực lượng hải quân. Là một lực lượng hải quân biển xanh, nó hoạt động đáng kể ở Vùng Vịnh Ba Tư, Mũi Châu Phi, Eo biển Malacca, và thường xuyên tiến hành các hoạt động chống cướp biển và hợp tác với các lực lượng hải quân khác trong khu vực. Nó cũng tiến hành các hoạt động triển khai định kỳ kéo dài hai đến ba tháng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như Biển Tây Địa Trung Hải cùng một lúc.

Mục tiêu chính của hải quân là bảo vệ biên giới trên biển của quốc gia và kết hợp với các Lực lượng Vũ trang khác của liên minh, hành động để ngăn chặn hoặc đánh bại mọi mối đe dọa hoặc hành vi gây hấn đối với lãnh thổ, người dân hoặc lợi ích hàng hải của Ấn Độ, cả trong chiến tranh và hòa bình. Thông qua các cuộc tập trận chung, các chuyến thăm thiện chí và các sứ mệnh nhân đạo, bao gồm cứu trợ thiên tai, Hải quân Ấn Độ thúc đẩy quan hệ song phương giữa các quốc gia.

Tính đến tháng 6/2019, Hải quân Ấn Độ có 67.252 quân nhân tại ngũ và 75.000 nhân viên dự bị đang phục vụ và có một hạm đội gồm 150 tàu và tàu ngầm, cùng 300 máy bay. Tính đến tháng 9/2022, hạm đội đang hoạt động bao gồm 2 tàu sân bay và 1 tàu bến vận tải đổ bộ, 8 tàu đổ bộ tăng, 11 tàu khu trục, 13 khinh hạm, 1 tàu ngầm tên lửa đạn đạo, 16 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng thông thường, 24 tàu hộ tống, 1 tàu chống mìn, 4 tàu chở dầu và nhiều tàu phụ khác, tàu tuần tra nhỏ và những con tàu tinh vi. Nó được coi là một lực lượng hải quân biển xanh triển khai sức mạnh đa khu vực.

Lịch sử

Lịch sử hàng hải sơ khai

Lịch sử hàng hải của Ấn Độ có từ 6.000 năm trước Nền văn minh Thung lũng Indus. Nhật ký của một thủy thủ Kutch từ thế kỷ XIX đã ghi lại rằng bến thủy triều đầu tiên của Ấn Độ được xây dựng tại Lothal vào khoảng năm 2300 trước Công nguyên trong Nền văn minh Thung lũng Indus, gần cảng Mangrol ngày nay trên bờ biển Gujarat. Rig Veda, ghi nhận Varuna, vị thần nước và đại dương của Ấn Độ giáo, với kiến ​​thức về các tuyến đường biển và mô tả việc sử dụng các con tàu có hàng trăm mái chèo trong các cuộc thám hiểm hải quân của người da đỏ. Ngoài ra còn có tài liệu tham khảo về cánh bên mạn của một con tàu được gọi là Plava, giúp ổn định tàu trong cơn bão. Plava được coi là tiền thân của sự ổn định hiện đại. Lần đầu tiên sử dụng la bàn của thủy thủ, được gọi là Matsya Yantra, được ghi lại vào năm 4 hoặc 5 sau Công nguyên.

Alexander Đại đế, trong cuộc chinh phục Ấn Độ, đã xây dựng một bến cảng tại Patala. Quân đội của ông rút về Lưỡng Hà trên những con tàu được đóng tại Sindh. Trong giai đoạn sau của cuộc chinh phục, các ghi chép cho thấy rằng Hoàng đế của Đế chế Maurya, Chandragupta Maurya, với tư cách là một phần của bộ chiến tranh, đã thành lập Bộ Hải quân. Nhiều nhà sử học từ Ấn Độ cổ đại đã ghi lại các mối quan hệ thương mại của Ấn Độ, thương mại Ấn Độ đạt Java và Sumatra. Cũng có đề cập đến các tuyến đường thương mại của các quốc gia ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ấn Độ cũng có quan hệ thương mại với người Hy Lạp và người La Mã. Trong một trường hợp, nhà sử học La Mã Gaius Plinius Secundus đã đề cập đến việc các thương nhân Ấn Độ mang đi một lượng lớn vàng và bạc từ La Mã để đổi lấy da, đá quý, quần áo, bột chàm, gỗ đàn hương, thảo mộc, nước hoa và gia vị.

Trong khoảng thời gian 5-10 sau Công nguyên, Đế chế Kalinga đã chinh phục Tây Java, Sumatra và Malaya. Quần đảo Andaman và Nicobar đóng vai trò là điểm dừng quan trọng cho các tàu thương mại trên đường đến các quốc gia này và cũng như Trung Quốc. Trong khoảng thời gian 844-848 sau Công nguyên, doanh thu hàng ngày từ các quốc gia này dự kiến ​​vào khoảng 200 maund (8 tấn) vàng. Trong khoảng thời gian 984-1042 sau Công Nguyên, dưới triều đại của Raja Raja Chola I, Rajendra Chola I và Kulothunga Chola I, đoàn thám hiểm hải quân của triều đại Chola đã chiếm được các vùng đất của Miến Điện, Sumatra, Sri Lanka, và Malaya, đồng thời trấn áp các hoạt động cướp biển của các lãnh chúa Sumatra.

Nhận xét của Marco Polo về tàu Ấn Độ (1292 sau Công nguyên):

… được xây dựng bằng gỗ linh sam, có một tấm ván trải trên tấm ván ở mọi bộ phận, được trám bằng gỗ sồi và buộc chặt bằng đinh sắt. Đáy được bôi bằng hỗn hợp vôi sống và sợi gai dầu, được giã nhỏ và trộn với dầu từ một loại cây nhất định, đây là nguyên liệu tốt hơn lõi cây”.

Trong thế kỷ XIV và XV, kỹ năng đóng tàu của người Ấn Độ và khả năng hàng hải của họ đủ tinh vi để sản xuất những con tàu có sức chứa hơn trăm người. Các con tàu cũng có các khoang trong thiết kế của chúng, do đó ngay cả khi một khoang bị hư hỏng, con tàu vẫn nổi. Những tính năng này của tàu được người Ấn Độ phát triển ngay cả trước khi người châu Âu biết đến ý tưởng này.

Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ XIII, sức mạnh hải quân của Ấn Độ bắt đầu suy giảm và xuống mức thấp nhất vào thời điểm người Bồ Đào Nha tiến vào Ấn Độ. Ngay sau khi đặt chân đến Ấn Độ, người Bồ Đào Nha bắt đầu săn lùng tất cả các tàu châu Á không cho phép buôn bán. Giữa lúc này, vào năm 1529, một cuộc hải chiến tại Cảng Bombay đã dẫn đến sự đầu hàng của Thane, Karanja và Bandora. Đến năm 1534, người Bồ Đào Nha hoàn toàn kiểm soát Cảng Bombay. Zamorin của Calicut đã thách thức thương mại của Bồ Đào Nha khi Vasco da Gama từ chối trả thuế hải quan theo thỏa thuận thương mại. Điều này dẫn đến hai cuộc hải chiến lớn, trận thứ nhất – Trận Cochin, xảy ra vào năm 1504, và trận giao tranh thứ hai diễn ra bốn năm sau đó ngoài khơi Diu. Cả hai cuộc chiến này đều bộc lộ sự yếu kém của sức mạnh hàng hải Ấn Độ, đồng thời giúp người Bồ Đào Nha giành quyền làm chủ vùng biển Ấn Độ.

Vào cuối thế kỷ XVII, sức mạnh hải quân của Ấn Độ đã chứng kiến ​​sự hồi sinh đáng kể. Liên minh của Moghuls và Sidis của Janjira được đánh dấu là một cường quốc ở bờ biển phía tây. Ở mặt trận phía nam, Chủ quyền đầu tiên của Đế chế Maratha, Chhatrapati Shivaji Maharaj, bắt đầu thành lập hạm đội của riêng mình. Hạm đội của ông được chỉ huy bởi những đô đốc đáng chú ý như Sidhoji Gujar và Kanhoji Angre. Hải quân Maratha dưới sự lãnh đạo của Angre đã ngăn chặn người Anh, Hà Lan và Bồ Đào Nha tránh xa bờ biển Konkan. Tuy nhiên, người Maratha đã chứng kiến ​​sự suy giảm đáng kể khả năng hải quân của họ sau cái chết của Angre vào năm 1729.

1612 nguồn gốc độc lập

Nguồn gốc của Hải quân Ấn Độ bắt đầu từ năm 1612, khi một tàu Anh dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Best chạm trán với người Bồ Đào Nha. Mặc dù người Bồ Đào Nha đã bị đánh bại, nhưng sự cố này cùng với những rắc rối do cướp biển gây ra cho các tàu buôn, buộc người Anh phải duy trì hạm đội gần Surat, Gujarat. Công ty Đông Ấn (HEIC) thành lập một chi nhánh hải quân, và phi đội tàu chiến đấu đầu tiên đến bờ biển Gujarat vào ngày 5/9/1612. Mục tiêu của họ là bảo vệ tàu buôn của Anh ngoài khơi Vịnh Cambay và ngược dòng sông Narmada và Tapti. Khi HEIC tiếp tục mở rộng phạm vi cai trị và ảnh hưởng của mình đối với các vùng khác nhau của Ấn Độ, trách nhiệm của Thủy quân lục chiến của Công ty cũng tăng lên.

Theo thời gian, người Anh chủ yếu hoạt động từ Bombay, và vào năm 1686, lực lượng hải quân của HEIC được đổi tên thành Bombay Marine. Đôi khi Thủy quân lục chiến Bombay giao tranh với các tàu Hà Lan, Pháp, Maratha và Sidi. Rất lâu sau, nó cũng tham gia vào Chiến tranh Anh-Miến Điện lần thứ nhất năm 1824. Năm 1834, Thủy quân lục chiến Bombay trở thành Hải quân Ấn Độ của Nữ hoàng. Hải quân đã chứng kiến ​​​​hành động trong Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất năm 1840 và trong Chiến tranh Anh-Miến Điện lần thứ hai vào năm 1852. Vì một số lý do không được ghi lại, tên của Hải quân trở lại thành Bombay Marine từ năm 1863 đến năm 1877, sau đó nó được đặt tên là Her Majesty”s Indian Marine. Vào thời điểm đó, Thủy quân lục chiến hoạt động thành hai sư đoàn – Sư đoàn phía Đông tại Calcutta dưới quyền của Thống lĩnh Vịnh Bengal, và Sư đoàn phía Tây tại Bombay Thống lĩnh Biển Ả Rập. Năm 1892, Thủy quân lục chiến được đổi tên thành Thủy quân lục chiến Hoàng gia Ấn Độ, và đến cuối thế kỷ XIX, lực lượng này đã vận hành hơn 50 tàu. Thủy quân lục chiến tham gia Thế chiến I với một đội tàu tuần tra, tàu chở quân và tàu quét mìn. Năm 1928, DN Mukherji là người Ấn Độ đầu tiên được phong hàm Trung úy Kỹ sư. Cũng trong năm 1928, RIM đã được công nhận trạng thái chiến binh, cho phép nó được coi là một lực lượng chiến đấu thực sự và được lái chiếc White Ensign của Hải quân Hoàng gia. Năm 1934, Thủy quân lục chiến được nâng cấp thành Lực lượng hải quân đầy đủ, do đó trở thành Hải quân Hoàng gia Ấn Độ (RIN), và được trao màu sắc của Nhà vua để ghi nhận các phụng sự của họ cho Vương quốc Anh.

Trong giai đoạn đầu của Thế chiến II, Hải quân Hoàng gia Ấn Độ nhỏ bé bao gồm 5 tàu ​​loại sloop, một tàu khảo sát, một tàu kho, một tàu tuần tra và nhiều tàu nhỏ đủ loại; sức mạnh nhân sự chỉ có 114 sĩ quan và 1.732 thủy thủ. Chiến tranh bắt đầu dẫn đến sự gia tăng về số lượng tàu thuyền và nhân sự. Đến tháng 6/1940, hải quân đã tăng gấp đôi số lượng cả về nhân sự và vật chất, đồng thời mở rộng gần gấp sáu lần sức mạnh trước chiến tranh vào năm 1942. Hải quân đã tích cực tham gia vào các hoạt động trong chiến tranh trên khắp thế giới và tham gia tích cực vào các hoạt động xung quanh Ấn Độ Dương, bao gồm hộ tống đoàn tàu vận tải, quét mìn và tiếp tế, cũng như hỗ trợ các cuộc tấn công đổ bộ.

Khi chiến sự kết thúc vào tháng 8/1945, Hải quân Hoàng gia Ấn Độ đã mở rộng với lực lượng nhân sự hơn 25.000 sĩ quan và thủy thủ. Hạm đội của nó bao gồm 7 tàu loại sloop, 4 khinh hạm, 4 tàu hộ vệ, 14 tàu quét mìn, 16 tàu đánh cá, 2 tàu kho, 30 tàu phụ trợ, 150 tàu đổ bộ, 200 tàu ​​bến cảng và một số lần phóng xe tấn công và phòng thủ. Trong Thế chiến II, Hải quân đã phải chịu 275 thương vong – 27 sĩ quan, 2 chuẩn úy và 123 hạ sĩ quan thiệt mạng, 2 chuẩn úy mất tích và 14 sĩ quan khác, 2 sĩ quan cảnh sát và 123 chuẩn úy bị thương. Đối với vai trò của họ trong chiến tranh, các sĩ quan và hạ sĩ quan của Hải quân đã nhận được các danh hiệu và huy hiệu sau đây – 1 KBE (Mil.), 1 hiệp sĩ, 1 CB (Mil.), 10 CIE, 2 DSO, 1 CBE, 15 DSC, 1 OBE, 28 DSM, 8 OBI, 2 IOM, 16 BEM, 10 Huân chương Phục vụ Quốc phòng của Ấn Độ, 1 Huân chương Xã hội Nhân đạo Hoàng gia, 105 đề cập trong các công văn và 118 phần thưởng khác nhau. Ngay sau chiến tranh, hải quân đã trải qua một đợt xuất ngũ nhanh chóng, quy mô lớn đối với tàu thuyền và nhân viên.

Ngay từ khi thành lập lực lượng hải quân Ấn Độ, một số chính trị gia cấp cao của Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại về mức độ “Ấn Độ hóa” của Hải quân và sự phụ thuộc của lực lượng này đối với Hải quân Hoàng gia Anh (RN) trong tất cả các khía cạnh quan trọng. Vào trước Thế chiến II, RIN không có sĩ quan cấp cao nào của Ấn Độ và chỉ có một sĩ quan kỹ sư cấp cao duy nhất của Ấn Độ. Ngay cả khi chiến tranh kết thúc, Hải quân vẫn là lực lượng chủ yếu do người Anh đảm nhận; vào năm 1945, không có sĩ quan Ấn Độ nào giữ cấp bậc trên kỹ sư chỉ huy và chỉ một số sĩ quan Ấn Độ trong cơ quan hành pháp giữ cấp bậc sĩ quan cấp cao thực chất. Tình trạng này, cùng với mức độ đào tạo và kỷ luật không đầy đủ, giao tiếp kém giữa các sĩ quan và hạ sĩ quan, các trường hợp phân biệt chủng tộc và các phiên tòa xét xử Các cựu nhân viên của Quân đội Quốc gia Ấn Độ đã châm ngòi cho cuộc binh biến của Hải quân Hoàng gia Ấn Độ theo hạ sĩ quan của Ấn Độ vào năm 1946. Tổng cộng có 78 tàu, 20 cơ sở trên bờ và 20.000 thủy thủ đã tham gia vào cuộc đình công, trải rộng trên phần lớn Ấn Độ. Sau khi cuộc đình công bắt đầu, các thủy thủ đã nhận được sự động viên và hỗ trợ từ Đảng Cộng sản ở Ấn Độ; tình trạng bất ổn lan rộng từ các tàu hải quân, và dẫn đến các cuộc biểu tình của sinh viên và công nhân ở Bombay. Cuộc đình công cuối cùng đã thất bại do các thủy thủ không nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ Quân đội Ấn Độ hoặc từ các nhà lãnh đạo chính trị trong Quốc hội hoặc Liên đoàn Hồi giáo. Ngày 21/7/1947, HMS Choudhry và Bhaskar Sadashiv Soman, cả hai người cuối cùng sẽ lần lượt chỉ huy Hải quân Pakistan và Ấn Độ, trở thành sĩ quan RIN đầu tiên của Ấn Độ đạt cấp đại úy.

Độc lập đến cuối thế kỷ XX

Sau khi giành được độc lập và sự phân chia của Ấn Độ vào ngày 15/8/1947, hạm đội tàu cạn kiệt của RIN và các nhân viên còn lại được phân chia giữa Quốc gia tự trị Ấn Độ mới độc lập và Quốc gia tự trị Pakistan. 21% cán bộ sĩ quan của Hải quân và 47% thủy thủ của họ đã chọn tham gia vào phần của hạm đội đã trở thành Hải quân Hoàng gia Pakistan. Phần của Hải quân Ấn Độ bao gồm 32 tàu cùng với 11.000 nhân viên. Có hiệu lực từ cùng ngày, tất cả các sĩ quan Anh buộc phải nghỉ hưu khỏi Hải quân và các thành phần dự bị, với các sĩ quan Ấn Độ được thăng chức để thay thế các sĩ quan cấp cao của Anh.Tuy nhiên, một số sĩ quan cấp cao và mang cờ Anh đã được mời tiếp tục phục vụ trong RIN, vì chỉ có 9 hạ sĩ quan Ấn Độ của Hải quân có hơn 10 năm phục vụ, trong đó phần lớn trong số họ chỉ phục vụ 5-8 năm. Chuẩn đô đốc John Talbot Savignac Hall đứng đầu Hải quân với tư cách là Tổng tư lệnh (C-in-C) đầu tiên sau Độc lập. Vào tháng 1/1948, DN Mukherji, sĩ quan Ấn Độ đầu tiên trong RIN, trở thành người Ấn Độ đầu tiên được thăng cấp quyền đại úy kỹ sư. Vào tháng 5/1948, Đại úy Ajitendu Chakraverti trở thành sĩ quan Ấn Độ đầu tiên được phong quân hàm thiếu tướng. Khi Ấn Độ trở thành một nước cộng hòa vào ngày 26/1/1950, tiền tố “Hoàng gia” đã bị loại bỏ và tên Hải quân Ấn Độ đã chính thức được thông qua. Tiền tố cho các tàu hải quân đã được thay đổi từ Tàu Ấn Độ của Hoàng thượng (HMIS) thành Tàu hải quân Ấn Độ INS (Indian Naval Ship). Đồng thời, vương miện hoàng gia trong phù hiệu đã được thay thế bằng Thủ đô Sư tử của Ashoka và Union Jack ở bang của White Ensign được thay thế bằng Cờ ba màu của Ấn Độ.

Đến năm 1955, Hải quân đã khắc phục phần lớn tình trạng thiếu hụt nhân sự sau độc lập. Trong những năm đầu sau khi giành độc lập, nhiều sĩ quan Anh tiếp tục phục vụ trong Hải quân theo sự biệt phái từ Hải quân Hoàng gia, do nhiều sĩ quan có kinh nghiệm nghỉ hưu sau độc lập hoặc chuyển sang Hải quân Hoàng gia hoặc Pakistan. C-in-C đầu tiên của Hải quân là Đô đốc Sir Edward Parry, người đã tiếp quản Hall vào năm 1948 và bàn giao cho Đô đốc Sir Charles Thomas Mark Pizey vào năm 1951. Đô đốc Pizey cũng trở thành Tham mưu trưởng Hải quân đầu tiên vào năm 1955, và được kế vị bởi Phó Đô đốc Sir Stephen Hope Carlill cùng năm. Tốc độ “Ấn Độ hóa” tiếp tục đều đặn trong suốt những năm 1950. Đến năm 1952, các sĩ quan Ấn Độ bắt đầu bổ nhiệm các vị trí cấp cao của Hải quân, và đến năm 1955, việc huấn luyện cơ bản cho các học viên hải quân hoàn toàn được tiến hành ở Ấn Độ. Năm 1956, Ram Dass Katari trở thành sĩ quan cấp tướng đầu tiên của Ấn Độ, và được bổ nhiệm làm Tư lệnh Hạm đội đầu tiên của Ấn Độ vào ngày 2/10. Vào ngày 22/4/1958, Phó Đô đốc Katari nhận quyền chỉ huy Hải quân Ấn Độ từ Carlill với tư cách là Tham mưu trưởng đầu tiên của Hải quân Ấn Độ. Với sự ra đi vào năm 1962 của sĩ quan Anh cuối cùng được biệt phái sang Hải quân, Commodore David Kirke, Giám đốc Hàng không Hải quân, Hải quân Ấn Độ cuối cùng đã trở thành một lực lượng hoàn toàn của Ấn Độ.

Trận chiến đầu tiên của Hải quân Ấn Độ là chống lại Hải quân Bồ Đào Nha trong quá trình giải phóng Goa vào năm 1961. Chiến dịch Vijay diễn ra sau nhiều năm căng thẳng leo thang do Bồ Đào Nha từ chối từ bỏ các thuộc địa của mình ở Ấn Độ. Vào ngày 21/11/1961, quân đội Bồ Đào Nha bắn vào tàu chở khách Sabarmati gần đảo Anjadip, giết chết một người và làm bị thương một người khác. Trong Chiến dịch Vijay, Hải quân Ấn Độ đã hỗ trợ đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực. Tàu tuần dương INS Delhi đã đánh chìm một tàu tuần tra của Bồ Đào Nha, trong khi các khinh hạm INS Betwa và INS Beas tiêu diệt khinh hạm Bồ Đào Nha NRP Afonso de Albuquerque. Chiến tranh Trung-Ấn năm 1962 phần lớn diễn ra trên dãy Himalaya và Hải quân chỉ đóng vai trò phòng thủ trong cuộc chiến.

Khi Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan bùng nổ năm 1965, Hải quân có 1 tàu sân bay, 2 tàu tuần dương, 19 tàu khu trục và khinh hạm, cùng 1 tàu chở dầu. Trong số 20 chiếc tàu này, 10 chiếc đang được tái trang bị. Những chiếc khác chủ yếu tham gia tuần tra ven biển. Trong chiến tranh, Hải quân Pakistan đã tấn công thành phố ven biển Dwarka của Ấn Độ, mặc dù không có nguồn lực quân sự nào trong khu vực. Mặc dù cuộc tấn công này không đáng kể, nhưng Ấn Độ đã triển khai các nguồn lực hải quân để tuần tra bờ biển và ngăn chặn các cuộc bắn phá tiếp theo. Sau những cuộc chiến tranh này vào những năm 1960, Ấn Độ quyết tâm củng cố hồ sơ và năng lực của Lực lượng vũ trang của mình.

Sự thay đổi đáng kể về khả năng và lập trường của Hải quân Ấn Độ đã được thể hiện rõ ràng trong Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971. Dưới sự chỉ huy của Đô đốc Sardarilal Mathradas Nanda, hải quân đã thực thi thành công phong tỏa hải quân đối với Tây và Đông Pakistan. Tàu ngầm tầm xa đơn độc PNS Ghazi của Pakistan bị đánh chìm sau cuộc tấn công của tàu khu trục INS Rajput ngoài khơi bờ biển Visakhapatnam vào nửa đêm ngày 3-4/12/1971. Vào ngày 4/12, Hải quân Ấn Độ đã thực hiện thành công Chiến dịch Cây đinh ba, một cuộc tấn công tàn khốc vào Trụ sở Hải quân Pakistan ở Karachi, đánh chìm 1 tàu quét mìn, 1 tàu khu trục và 1 tàu tiếp tế đạn dược. Cuộc tấn công cũng làm hư hại không thể sửa chữa 1 tàu khu trục khác và các bể chứa dầu tại cảng Karachi. Để kỷ niệm điều này, ngày 4/12 được kỷ niệm là Ngày Hải quân. Tiếp theo là Chiến dịch Python vào ngày 8/12/1971, càng làm giảm khả năng của Hải quân Pakistan. Khinh hạm Ấn Độ INS Khukri do Thuyền trưởng MN Mulla chỉ huy đã bị PNS Hangor đánh chìm, trong khi INS Kirpan bị hư hại ở bờ biển phía tây. Tại vịnh Bengal, hàng không mẫu hạm INS Vikrant đã được triển khai để thực thi thành công phong tỏa hải quân đối với Đông Pakistan. Sea Hawk và máy bay Alizé từ INS Vikrant đã đánh chìm nhiều pháo hạm và tàu buôn của Pakistan. Để thể hiện tình đoàn kết với tư cách là một đồng minh của Pakistan, Hoa Kỳ đã gửi Lực lượng Đặc nhiệm 74 với trung tâm là tàu sân bay USS Enterprise vào Vịnh Bengal. Để trả đũa, các tàu ngầm của Hải quân Liên Xô đã bám sát lực lượng đặc nhiệm Mỹ, lực lượng này đang di chuyển từ Ấn Độ Dương về phía Đông Nam Á để ngăn chặn một cuộc đối đầu. Cuối cùng, cuộc phong tỏa của hải quân Ấn Độ đối với Pakistan đã cắt đứt nguồn cung cấp quân tiếp viện cho lực lượng Pakistan, điều này được chứng minh là có ý nghĩa quyết định trong thất bại áp đảo của Pakistan.

Kể từ khi đóng vai trò quyết định trong chiến thắng, hải quân đã là lực lượng răn đe duy trì hòa bình cho Ấn Độ trong một khu vực hỗn loạn. Năm 1983, Hải quân Ấn Độ lên kế hoạch cho Chiến dịch Lal Dora để hỗ trợ chính phủ Mauritius chống lại một cuộc đảo chính đáng sợ. Năm 1986, trong Chiến dịch Flowers are Blooming, Hải quân Ấn Độ đã ngăn chặn một âm mưu đảo chính ở Seychelles. Năm 1988, Ấn Độ phát động Chiến dịch Cactus, ngăn chặn thành công cuộc đảo chính của PLOTE ở Maldives. Máy bay trinh sát hàng hải của hải quân phát hiện con tàu bị phiến quân PLOTE cướp. INS Godavari và lực lượng biệt kích thủy quân lục chiến Ấn Độ đã chiếm lại con tàu và bắt giữ những kẻ nổi loạn. Trong Chiến tranh Kargil năm 1999, các hạm đội miền Tây và miền Đông đã được triển khai ở Biển Bắc Ả Rập, như một phần của Chiến dịch Talwar. Chúng bảo vệ tài sản hàng hải của Ấn Độ khỏi một cuộc tấn công tiềm tàng của hải quân Pakistan, đồng thời ngăn cản Pakistan cố gắng phong tỏa các tuyến đường thương mại trên biển của Ấn Độ. Các phi công của Hải quân Ấn Độ đã thực hiện các phi vụ và lực lượng biệt kích thủy quân lục chiến đã chiến đấu bên cạnh các nhân viên Quân đội Ấn Độ ở dãy Himalaya.

Tháng 10/1999, Hải quân cùng với Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đã giải cứu MV Alondra Rainbow, một tàu chở hàng bị cướp biển của Nhật Bản.

Thế kỷ XXI trở đi

Trong thế kỷ XXI, Hải quân Ấn Độ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình cho Ấn Độ trên mặt trận hàng hải, bất chấp tình trạng căng thẳng trong khu vực lân cận. Nó đã được triển khai để cứu trợ nhân đạo trong thời kỳ thiên tai và khủng hoảng trên toàn cầu, cũng như để giữ cho các tuyến thương mại hàng hải của Ấn Độ tự do và cởi mở.

Hải quân Ấn Độ là một phần của cuộc tập trận lực lượng chung, Chiến dịch Parakram, trong cuộc đối đầu Ấn Độ-Pakistan 2001-2002. Hơn chục tàu chiến đã được triển khai tới phía bắc Biển Ả Rập. Vào tháng 10, Hải quân Ấn Độ đã tiếp nhận các chiến dịch bảo vệ Eo biển Malacca, để giải phóng các nguồn lực của Hải quân Hoa Kỳ cho Chiến dịch Tự do Bền vững.

Hải quân đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cứu trợ nhân đạo trong thời kỳ thiên tai, bao gồm lũ lụt, lốc xoáy và sóng thần. Sau trận động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004, Hải quân Ấn Độ đã phát động các hoạt động cứu trợ thiên tai quy mô lớn để giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng của Ấn Độ cũng như Maldives, Sri Lanka và Indonesia. Hơn 27 tàu, hàng chục máy bay trực thăng, ít nhất 6 máy bay cánh cố định và hơn 5000 nhân viên hải quân đã được triển khai trong các hoạt động cứu trợ. Chúng bao gồm Chiến dịch Madad ở Andhra Pradesh và Tamil Nadu, Chiến dịch Sóng biển ở Quần đảo Andaman và Nicobar, Chiến dịch Castor ở Maldives, Chiến dịch Cầu vồng ở Sri Lanka và Chiến dịch Gambhir ở Indonesia. Gambhir, được thực hiện sau trận sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004, là một trong những đợt huy động lực lượng lớn nhất và nhanh nhất mà Hải quân Ấn Độ đã thực hiện. Các tàu và đội cứu hộ của hải quân Ấn Độ đã đến các nước láng giềng trong vòng chưa đầy 12 giờ kể từ khi sóng thần ập đến. Bài học từ phản ứng đã dẫn đến quyết định tăng cường khả năng của lực lượng đổ bộ, bao gồm cả việc mua lại các bến tàu đổ bộ như INS Jalashwa, cũng như các tàu đổ bộ nhỏ hơn.

Trong cuộc xung đột Israel-Lebanon năm 2006, Hải quân Ấn Độ đã phát động Chiến dịch Sukoon và sơ tán 2.280 người từ ngày 20 đến ngày 29/7/2006, bao gồm 436 người Sri Lanka, 69 người Nepal và 7 người Liban khỏi Liban bị chiến tranh tàn phá. Năm 2006, các bác sĩ hải quân Ấn Độ đã phục vụ 102 ngày trên tàu USNS Mercy để tiến hành các trại y tế ở Philippines, Bangladesh, Indonesia và Đông Timor. Năm 2007, Hải quân Ấn Độ đã hỗ trợ các hoạt động cứu trợ cho những người sống sót sau Cơn bão Sidr ở Bangladesh. Năm 2008, các tàu Hải quân Ấn Độ là những tàu đầu tiên tiến hành các hoạt động cứu trợ quốc tế cho các nạn nhân của Bão Nargis ở Myanmar. Năm 2008, hải quân đã triển khai INS Tabar và INS Mysore vào Vịnh Aden để chống cướp biển ở Somalia. Tabar đã ngăn chặn nhiều nỗ lực của cướp biển và hộ tống hàng trăm con tàu đi qua vùng biển bị cướp biển xâm nhập một cách an toàn. Hải quân cũng tiến hành các cuộc tuần tra chống cướp biển gần Seychelles, theo yêu cầu của quốc gia đó.

Vào tháng 2/2011, Hải quân Ấn Độ đã phát động Chiến dịch Trở về nhà an toàn và giải cứu các công dân Ấn Độ khỏi Libya bị chiến tranh tàn phá. Từ tháng 1 đến tháng 3, hải quân đã phát động Chiến dịch Island Watch để ngăn chặn các nỗ lực cướp biển của cướp biển Somali ngoài khơi quần đảo Lakshadweep. Hoạt động này đã có nhiều thành công trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của cướp biển. Trong cuộc khủng hoảng năm 2015 ở Yemen, Hải quân Ấn Độ đã tham gia Chiến dịch Raahat và giải cứu 3074 cá nhân, trong đó 1291 người là công dân nước ngoài. Vào ngày 15/4/2016, một máy bay tuần tra tầm xa Poseidon-8I đã tìm cách ngăn chặn một cuộc tấn công của cướp biển trên biển cả bằng cách bay qua MV Sezai Selaha, một tàu buôn, đang là mục tiêu của một tàu mẹ cướp biển và hai chiếc xuồng nhỏ cách Mumbai khoảng 800 hải lý (1.500 km).

Vai trò hiện tại

Trong đoạn phim giới thiệu của Hải quân Ấn Độ cho Ngày Hải quân 2022, hiện tại, các vai trò chính của Hải quân Ấn Độ là:
– Phối hợp với các Lực lượng Vũ trang khác của liên minh, hành động để ngăn chặn hoặc đánh bại bất kỳ mối đe dọa hoặc xâm lược nào đối với lãnh thổ, người dân hoặc lợi ích hàng hải của Ấn Độ, cả trong chiến tranh và hòa bình;
– Dự án gây ảnh hưởng trong khu vực hàng hải mà Ấn Độ quan tâm, để thúc đẩy các mục tiêu chính trị, kinh tế và an ninh của quốc gia;
– Hợp tác với Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ, đảm bảo trật tự và ổn định tốt trong các khu vực trách nhiệm hàng hải của Ấn Độ;
– Cung cấp hỗ trợ hàng hải (bao gồm cả cứu trợ thiên tai) trong khu vực lân cận hàng hải của Ấn Độ.

Chỉ huy và tổ chức

Tổ chức

Trong khi Tổng thống Ấn Độ đóng vai trò là Tư lệnh tối cao của Lực lượng Vũ trang Ấn Độ, cơ cấu tổ chức của Hải quân Ấn Độ do Tham mưu trưởng Hải quân CNS (Chief of Naval Staff) đứng đầu, người giữ cấp bậc Đô đốc. Mặc dù có quy định về cấp bậc Đô đốc Hạm đội, nhưng chưa có sĩ quan nào của Hải quân Ấn Độ được phong cấp bậc này. CNS được hỗ trợ bởi Phó Tham mưu trưởng Hải quân VCNS (Vice Chief of Naval Staff), một Phó đô đốc; CNS cũng đứng đầu Bộ chỉ huy Tổng hợp IHQ (Integrated Headquarters) của Bộ Quốc phòng (Hải quân), có trụ sở tại New Delhi. Phó Tham mưu trưởng Hải quân DCNS (Deputy Chief of Naval Staff), một Phó Đô đốc, là một Tham mưu trưởng PSO (Principal Staff Officer), cùng với Cục trưởng Nhân sự COP (Chief of Personnel) và Cục trưởng Vật tư COM (Chief of Matereiel), cả hai đều là Phó Đô đốc. Tổng Giám đốc Dịch vụ Y tế (Hải quân) là Phó Đô đốc Bác sĩ phẫu thuật, đứng đầu các dịch vụ y tế của Hải quân Ấn Độ.

Hải quân Ấn Độ vận hành hai bộ chỉ huy tác chiến và một bộ chỉ huy huấn luyện. Mỗi bộ chỉ huy được lãnh đạo bởi một Tổng tư lệnh FOC-in-C (Flag Officer Commanding-in-Chief) có cấp bậc Phó Đô đốc. Các bộ chỉ huy miền Đông và miền Tây đều có Hạm đội do một Chuẩn đô đốc chỉ huy. Hạm đội miền Tây có trụ sở tại Mumbai được chỉ huy bởi Sĩ quan chỉ huy Hạm đội Phương Tây FOCWF (Flag Officer Commanding Western Fleet) và Hạm đội miền Đông, có trụ sở tại Visakhapatnam, được chỉ huy bởi Sĩ quan Chỉ huy Hạm đội Phương Đông FOCEF (Flag Officer Commanding Eastern Fleet). Mỗi bên cũng có một Tướng chỉ huy tàu ngầm COMCOS (Commodore commanding submarines) – Tướng chỉ huy tàu ngầm (miền Đông) và Tướng chỉ huy tàu ngầm (miền Tây). Tướng lĩnh tàu ngầm (Flag Officer Submarines), sở chỉ huy điểm cho tàu ngầm có trụ sở tại Bộ Tư lệnh Hải quân miền Đông. Bộ Tư lệnh Hải quân miền Nam là nơi tổ chức Huấn luyện Sĩ quan trên biển FOST (Flag Officer Sea Training).

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Andaman và Nicobar là một bộ chỉ huy chiến trường thống nhất của Hải quân Ấn Độ, Quân đội Ấn Độ, Không quân Ấn Độ và Cảnh sát biển Ấn Độ có trụ sở tại thủ đô Port Blair. Tổng tư lệnh, Bộ Tư lệnh Andaman và Nicobar (CINCAN) nhận sự hỗ trợ của nhân viên và báo cáo trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng (COSC) ở New Delhi. Bộ Tư lệnh được thành lập tại Quần đảo Andaman và Nicobar vào năm 2001.

Sở chỉ huy Bộ Quốc phòng (Hải quân)

– Chief of the Naval Staff (Tham mưu trưởng Hải quân), Đô đốc R. Hari Kumar, PVSM, AVSM, VSM.
– Vice Chief of the Naval Staff (Phó Tham mưu trưởng Hải quân), Phó đô đốc Satish Namdeo Ghormade, PVSM, AVSM, NM.
– Deputy Chief of the Naval Staff (Phó Tham mưu trưởng Hải quân), Phó đô đốc Sanjay Mahindru, PVSM, AVSM, NM.
– Chief of Personnel (Cục trưởng Nhân sự), Phó Đô đốc Dinesh K Tripathi, AVSM, NM.
– Chief of Materiel (Cục trưởng Vật tư), Phó Đô đốc Sandeep Naithani, AVSM, NM.
– Director General of Medical Services (Cục trưởng Dịch vụ Y tế), Phó đô đốc bác sĩ phẫu thuật Arindam Chatterjee, VSM.
– Inspector General Nuclear Safety (Tổng Thanh tra An toàn Hạt nhân), Phó đô đốc V Srinivas, AVSM, NM.
– Controller of Warship Production & Acquisition (Người điều khiển sản xuất và mua tàu chiến), Phó đô đốc Kiran Deshmukh, AVSM, VSM.
– Controller of Personnel Services (Kiểm soát viên nhân sự quân binh chủng), Phó đô đốc Suraj Berry, AVSM, NM, VSM.
– Director General Project Seabird (Tổng giám đốc dự án Seabird), Phó đô đốc Tarun Sobti, AVSM, VSM.
– Director General of Naval Operations (Cục trưởng các hoạt động hải quân), Phó đô đốc Rajesh Pendharkar.
– Controller of Logistics (Kiểm soát viên hậu cần), Phó đô đốc Deepak Kapoor.

Chỉ huy đơn vị cấp chiến dịch
– Western Naval Command (Bộ Tư lệnh Hải quân miền Tây, Mumbai, Phó Đô đốc Ajendra Bahadur Singh, PVSM, AVSM, VSM.
– Eastern Naval Command (Bộ Tư lệnh Hải quân miền Đông), Visakhapatnam, Phó đô đốc Biswajit Dasgupta, AVSM, YSM, VSM.
– Southern Naval Command (Bộ Tư lệnh Hải quân miền Nam), Kochi, Phó đô đốc MA Hampiholi, AVSM, NM.

Cơ sở

Hải quân Ấn Độ có các căn cứ huấn luyện và hoạt động tại Gujarat, Karnataka, Goa, Maharashtra, Lakshadweep, Kerala, Odisha, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, West Bengal và quần đảo Andaman và Nicobar. Các căn cứ này được thiết kế cho các mục đích khác nhau như hỗ trợ hậu cần và bảo trì, hỗ trợ đạn dược, trạm không quân, bệnh viện, căn cứ MARCOS, phòng thủ bờ biển, phòng thủ tên lửa, căn cứ tàu ngầm và tàu tên lửa, căn cứ điều hành tiền phương… Trong số này, INS Shivajilà một trong những căn cứ hải quân lâu đời nhất ở Ấn Độ. Được đưa vào hoạt động vào tháng 2/1945 với tên gọi HMIS Shivaji, nó hiện đóng vai trò là Cơ sở Huấn luyện Kỹ thuật TTE (Technical Training Establishment) hàng đầu của Hải quân Ấn Độ.

Tháng 5/2005, Hải quân Ấn Độ đưa vào hoạt động INS Kadamba tại Karwar, cách Goa 100 km. Được xây dựng trong giai đoạn đầu tiên của Dự án Seabird, ban đầu nó là một căn cứ do Hải quân kiểm soát độc quyền mà không chia sẻ các cơ sở cảng với tàu thương mại. Hải quân Ấn Độ cũng có quyền neo đậu tại Oman và Việt Nam. Hải quân điều hành một trạm giám sát, được trang bị radar và thiết bị giám sát để chặn liên lạc hàng hải, ở Madagascar. Nó cũng có kế hoạch xây dựng thêm 32 trạm radar ở Seychelles, Mauritius, Maldives và Sri Lanka. Theo Intelligence Online, được xuất bản bởi tổ chức thu thập thông tin tình báo toàn cầu có trụ sở tại Pháp, Indigo Publications, Hải quân được cho là đang vận hành một trạm nghe lén ở Ras al-Hadd, Oman. Trạm nằm ngay đối diện Cảng Gwadar ở Balochistan, Pakistan, cách nhau khoảng 400 km biển Ả Rập.

Hải quân điều hành INS Kattabomman, một cơ sở truyền dẫn VLF và ELF tại Vijayanarayanapuram gần Tirunelveli ở Tamil Nadu. INS Abhimanyu và INS Karna là hai căn cứ dành riêng cho MARCOS. Dự án Varsha là một dự án tuyệt mật do Hải quân thực hiện nhằm xây dựng một căn cứ công nghệ cao thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân miền Đông. Căn cứ này được cho là chứa các tàu ngầm hạt nhân và cũng là một cơ sở của VLF.

Đào tạo

Hải quân Ấn Độ có một bộ chỉ huy huấn luyện chuyên trách chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ huy và giám sát tất cả các hoạt động huấn luyện cơ bản, chuyên nghiệp và chuyên môn trong toàn lực lượng Hải quân. Tổng Tư lệnh Bộ Tư lệnh Nam Bộ kiêm luôn chức vụ Tổng Tư lệnh Bộ Tư lệnh Huấn luyện. Trưởng phòng Nhân sự (CoP) tại Bộ Tư lệnh Hải quân Ấn Độ chịu trách nhiệm về khuôn khổ đào tạo và thực hiện trách nhiệm thông qua Tổng cục Huấn luyện Hải quân (DNT). Năm huấn luyện của Hải quân Ấn Độ được xác định từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 30 tháng 6 năm sau.

Huấn luyện thủy thủ được tổ chức tại Ins Chilika, Orissa.

Đào tạo sĩ quan được tiến hành tại Học viện Hải quân Ấn Độ INA (Indian Naval Academy) tại Ezhimala, trên bờ biển Kerala. Được thành lập vào năm 2009, đây là học viện hải quân lớn nhất ở châu Á. Các học viên từ Học viện Quốc phòng cũng chuyển đến INA cho các cấp học sau của họ. Hải quân cũng có các cơ sở đào tạo chuyên ngành về pháo binh, hàng không, lãnh đạo, hậu cần, âm nhạc, y học, thể dục, giáo dục, kỹ thuật, thủy văn, tàu ngầm… tại một số căn cứ hải quân dọc theo bờ biển Ấn Độ. Các sĩ quan hải quân cũng tham dự các tổ chức ba thứ quân – Cao đẳng Quốc phòng, Cao đẳng Quản lý Quốc phòng và Cao đẳng Nhân viên Phục vụ Quốc phòng cho các khóa học nhân viên khác nhau để chỉ huy cao hơn và bổ nhiệm nhân viên. Đại học Chiến tranh của Hải quân là Đại học Chiến tranh Hải quân, Goa. Một cánh dành riêng cho kiến ​​trúc hải quân thuộc Tổng cục Kiến trúc Hải quân tại IIT Delhi được điều hành bởi Hải quân. Hải quân Ấn Độ cũng đào tạo sĩ quan và quân nhân từ hải quân của các nước thân thiện.

Cấu trúc thứ hạng

Tính đến ngày 1/7/2017, Hải quân có 10.393 sĩ quan và 56.835 thủy thủ so với lực lượng được phê chuẩn gồm 11.827 sĩ quan và 71.656 thủy thủ. Lực lượng này bao gồm lực lượng không quân hải quân, lính biệt kích biển và nhân viên Sagar Prahari Bal.

Sĩ quan

Ấn Độ sử dụng cấp bậc Midshipman trong hải quân của mình và tất cả các sĩ quan tương lai đều mang cấp bậc này khi gia nhập Học viện Hải quân Ấn Độ. Họ được phong quân hàm Trung úy khi học xong.

Mặc dù có tồn tại quy định về cấp bậc Đô đốc của Hạm đội (Admiral of the Fleet), nhưng nó chủ yếu dành cho mục đích sử dụng và danh dự lớn trong thời chiến. Chưa có sĩ quan nào của Hải quân Ấn Độ được phong cấp bậc này. Cả Lục quân và Không quân đều có các sĩ quan được phong quân hàm tương đương – Nguyên soái Sam Manekshaw và Cariappa của Lục quân và Nguyên soái Không quân Ấn Độ (MIAF) Arjan Singh.

Sĩ quan hải quân có cấp bậc cao nhất trong cơ cấu tổ chức là Tham mưu trưởng Hải quân (Chief of Naval Staff), người giữ cấp bậc đô đốc.

– Admiral of the fleet (Đô đốc hạm đội).
– Admiral (Đô đốc).
– Vice admiral (Phó Đô đốc).
– Rear admiral (Chuẩn Đô đốc).
– Commodore (Thiếu tướng).
– Captain (Đại tá).
– Commander (Trung tá).
– Lieutenant commander (Thiếu tá).
– Lieutenant (Đại úy).
– Sub-lieutenant (Trung úy).
– Midshipman (Học viên sĩ quan).

Cấp bậc nhân sự

Trong Hải quân Ấn Độ, các thủy thủ ban đầu được liệt kê là thủy thủ hạng 2. Khi họ phát triển qua các cấp bậc, họ đạt được cấp bậc cao nhất trong số những người nhập ngũ, trưởng tiểu sĩ quan trưởng hạng nhất (Master chief petty officer 1st class). Những thủy thủ có phẩm chất lãnh đạo và đáp ứng các điều kiện cần thiết về trình độ học vấn, tuổi tác… có thể được ủy quyền thông qua chương trình Nhiệm vụ Đặc biệt và xứng đáng với Ủy ban (CW & SD).

Hạ sĩ quan
– Master chief petty officer 1st class (Trưởng tiểu sĩ quan trưởng hạng 1).
– Master chief petty officer 2nd class (Trưởng tiểu sĩ quan trưởng hạng 2).
Chief petty officer (Tiểu sĩ quan trưởng).
Petty officer (Tiểu sĩ quan).
Leading seaman (Thủy thủ chính).

Nhập ngũ
Ordinary seaman (Thủy thủ thường).

Trưởng sư MCPO (Master chief petty officer) hải quân

Hải quân Ấn Độ đã bổ nhiệm Rajendra Kumar Behera MCPO I làm MCPO Hải quân đầu tiên vào ngày 1/5/2022.

Không quân Hải quân

Không quân hải quân của Hải quân Ấn Độ hiện đang vận hành 21 phi đội không quân. Trong số này, 10 máy bay cánh cố định đang hoạt động, 8 chiếc thuộc phi đội trực thăng và 3 chiếc còn lại được trang bị máy bay không người lái (UAV). Dựa trên di sản được thừa hưởng từ Hải quân Hoàng gia trước khi Ấn Độ giành độc lập, khái niệm về hàng không hải quân ở Ấn Độ bắt đầu với việc thành lập Cục Không quân Hải quân tại Bộ Tư lệnh Hải quân NHQ (Naval Headquarters) vào đầu năm 1948. Cuối năm đó, các sĩ quan và thủy thủ của Hải quân Ấn Độ đã được gửi đến Anh để đào tạo phi công. Năm 1951, Đơn vị Yêu cầu Hạm đội FRU (Fleet Requirement Unit) được thành lập để đáp ứng các yêu cầu hàng không của hải quân.

Vào ngày 1/1/1953, quyền quản lý sân bay Cochin được bàn giao cho hải quân từ Tổng cục Hàng không Dân dụng. Vào ngày 11/3, FRU được đưa vào hoạt động tại Cochin với 10 máy bay Sealand mới mua. Trạm hàng không đầu tiên của hải quân, INS Garuda, được đưa vào hoạt động hai tháng sau đó. Từ tháng 2/1955 đến tháng 12/1958, 10 máy bay Firefly đã được mua. Để đáp ứng các yêu cầu đào tạo phi công, máy bay huấn luyện HAL HT-2 được phát triển trong nước đã được đưa vào FRU. Vào ngày 17/1/1959, FRU được đưa vào hoạt động với tên gọi Phi đội Không quân Hải quân Ấn Độ INAS (Indian Naval Air Squadron) 550, trở thành phi đội không quân hải quân đầu tiên của Ấn Độ.

Hiện tại, lực lượng không quân đang vận hành một tàu sân bay INS Vikramaditya với khả năng mang theo hơn 30 máy bay bao gồm MiG 29K, Kamov 31, Kamov 28, Sea King và các máy bay trực thăng HAL-Dhruv và Chetak sản xuất trong nước. Trực thăng Kamov 31 cũng cung cấp khả năng cảnh báo sớm trên không cho hạm đội. Trong vai trò chống tàu ngầm, Sea King, Ka-28 và HAL Dhruv chế tạo trong nước được sử dụng. MARCOS cũng sử dụng trực thăng Sea King và HAL Dhruv khi tiến hành các chiến dịch. Các hoạt động trinh sát và tuần tra hàng hải được thực hiện bởi Boeing P-8 Poseidon và Ilyushin 38.Hải quân Ấn Độ cũng đang mua 24 máy bay trực thăng đa năng Lockheed Martin MH-60R dưới hình thức bán quân sự nước ngoài từ Mỹ.

Nhánh UAV bao gồm IAI Heron và Searcher-II được vận hành từ cả tàu nổi và cơ sở trên bờ cho các nhiệm vụ giám sát.

Hải quân Ấn Độ cũng duy trì một đội trình diễn nhào lộn trên không, Sagar Pawan. Đội Sagar Pawan sẽ thay thế máy bay Kiran HJT-16 hiện tại của họ bằng máy bay HJT-36 mới được phát triển.

MARCOS

Lực lượng Biệt kích Thủy quân lục chiến MCF (Marine Commando Force), còn được gọi là MARCOS, là một đơn vị hoạt động đặc biệt được Hải quân Ấn Độ thành lập vào năm 1987 cho Tác chiến đổ bộ, Chiến đấu tầm gần Chống khủng bố, Hành động trực tiếp, Trinh sát đặc biệt, Chiến tranh độc đáo, Giải cứu con tin, Phục hồi nhân sự, Chiến đấu tìm kiếm cứu nạn, Chiến tranh bất đối xứng, Phòng thủ bên ngoài, Chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Trinh sát đổ bộ bao gồm Khảo sát thủy văn. Kể từ khi thành lập, MARCOS đã chứng tỏ bản thân trong nhiều chiến dịch và chiến tranh khác nhau, đáng chú ý là Chiến dịch Pawan, Chiến dịch Cactus, UNOSOM II, Chiến tranh Kargil và Chiến dịch Black Tornado. Họ cũng tích cực triển khai các hoạt động chống cướp biển trong suốt cả năm.

Trang thiết bị

Tàu thuyền

Tên của tất cả các tàu phục vụ và căn cứ hải quân của Hải quân Ấn Độ đều có tiền tố là chữ cái INS, chỉ định Tàu Hải quân Ấn Độ (Indian Naval Ship) hoặc Trạm Hải quân Ấn Độ (Indian Navy Station), trong khi thuyền buồm có tiền tố là INSV (Indian Naval Sailing Vessel, Tàu buồm Hải quân Ấn Độ). Hạm đội của Hải quân Ấn Độ là sự kết hợp giữa các tàu đóng trong nước và nước ngoài, kể từ tháng 1/2018, hạm đội mặt nước bao gồm 2 tàu sân bay, 1 tàu bến vận tải đổ bộ, 8 tàu đổ bộ, 11 tàu khu trục, 13 khinh hạm, 23 tàu hộ tống, 10 tàu tuần tra ngoài khơi cỡ lớn, 4 tàu chở dầu, 7 tàu khảo sát, 1 tàu nghiên cứu, 3 tàu huấn luyện và nhiều tàu phụ trợ, tàu đổ bộ công ích và tàu tuần tra nhỏ.

Hải quân có hai tàu sân bay đang hoạt động, INS Vikramaditya, đóng vai trò là soái hạm của hạm đội. Vikramaditya (trước đây là Đô đốc Gorshkov) là một tàu sân bay lớp Kiev đã được sửa đổi, được mua với tổng chi phí 2,3 tỷ USD từ Nga vào tháng 12/2013. Tàu sân bay thứ hai, INS Vikrant được chế tạo trong nước, được đưa vào hoạt động vào ngày 2/9/2022. Hải quân có một tàu bến vận tải đổ bộ thuộc lớp Austin, được đổi tên thành INS Jalashwa trong biên chế Ấn Độ. Nó cũng duy trì một đội tàu đổ bộ tăng.

Hải quân hiện đang vận hành 3 tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Kolkata, 3 chiếc Delhi và 3 chiếc Rajput. Các tàu lớp Rajput sẽ được thay thế bằng các tàu khu trục lớp Visakhapatnam thế hệ tiếp theo (Project 15B) trong tương lai với nhiều cải tiến.

Ngoài các tàu khu trục, hải quân còn vận hành một số lớp khinh hạm như 3 chiếc Shivalik (lớp Project 17) và 6 khinh hạm lớp Talwar. 7 khinh hạm lớp Shivalik bổ sung (khinh hạm lớp Project 17A) đang được đặt hàng, 3 chiếc đầu tiên trong số đó đã được chuyển giao với cảm ứng mới nhất là INS Udaygiri. Các tàu chiến vùng duyên hải nhỏ hơn đang phục vụ ở dạng tàu hộ tống, trong đó Hải quân Ấn Độ vận hành các tàu hộ tống lớp Kamorta, Kora, Khukri, Veer và Abhay. Các tàu chở dầu bổ sung như tàu chở dầu lớp Jyoti, INS Aditya và tàu chở dầu lớp Deepak mới của hạm đội – giúp cải thiện khả năng chịu đựng của hải quân trên biển.

Phi cơ
– Máy bay chiến đấu: MiG-29 (45 chiếc).
– AWACS: Kamov Ka-31 (14 chiếc).
– Tuần tra hàng hải:
+ Boeing P-8 (12 chiếc).
+ Ilyushin Il-38 (5 chiếc).
+ Dornier 228 (25/37 chiếc).
+ Britten-Norman BN-2 (10 chiếc).

– Máy bay trực thăng:
+ HAL Dhruv (13/24 chiếc).
+ Kamov Ka-27 (14/18 chiếc).
+ Westland Sea King (31 chiếc).
+ Hal Chetak (35/41 chiếc).
+ SH-60 Seahawk (10/39 chiếc).

– Máy bay huấn luyện:
+ MiG-29 (8 chiếc).
+ BAE Hawk (17 chiếc).
+ Hal Kiran (20 chiếc)

– Máy bay không người lái:
+ IAI Heron.
+ IAI Searcher.
+ DRDO Lakshya (39 chiếc).
+ General Atomics MQ-9 Reaper (2 chiếc)

Tàu ngầm:

Tính đến tháng 12/2020, hạm đội tàu ngầm của Hải quân bao gồm một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, 16 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng thông thường. Các tàu ngầm tấn công thông thường của Hải quân Ấn Độ bao gồm 5 chiếc Kalvari (thiết kế tàu ngầm lớp Scorpène của Pháp), 7 chiếc Sindhughosh (thiết kế tàu ngầm lớp Kilo của Nga) và 4 chiếc lớp Shishumar (thiết kế Type 209/1500 của Đức).

Ấn Độ cũng sở hữu một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Akula có tên là INS Chakra. Nó đang được thuê cho Ấn Độ trong thời hạn 10 năm. 300 nhân viên Hải quân Ấn Độ đã được đào tạo tại Nga để vận hành các tàu ngầm này. Các cuộc đàm phán đang diễn ra với Nga về việc thuê chiếc tàu ngầm lớp Akula thứ hai.

INS Arihant được hạ thủy vào ngày 26/7/2009 tại Visakhapatnam và được bí mật đưa vào hoạt động vào tháng 8/2016. Hải quân có kế hoạch biên chế 6 tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân trong tương lai gần. Arihant vừa là tàu đầu tiên của lớp tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Arihant, vừa là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên được đóng tại Ấn Độ.

Hệ thống vũ khí

Hải quân sử dụng kết hợp các hệ thống tên lửa được phát triển trong nước và nước ngoài. Chúng bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu, tên lửa hành trình và chống hạm, tên lửa không đối không, tên lửa đất đối không, ngư lôi, súng không đối không, súng chính và tên lửa chống ngầm, bệ phóng tên lửa. Kho vũ khí của nó bao gồm pháo A 190 100 mm với tầm bắn 21,5 km, 130 km KH-35E 4 Quad Uran, ASW RBU-2000…

Trong những năm gần đây, BrahMos là một trong những hệ thống tên lửa tiên tiến nhất được Hải quân Ấn Độ điều chỉnh. Nó đã được Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và NPO Mashinostroyeniya của Nga cùng phát triển. BrahMos là tên lửa hành trình chống hạm nhanh nhất thế giới đang hoạt động. BrahMos đã được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của Ấn Độ và có một tỷ lệ lớn các thành phần và công nghệ do Ấn Độ thiết kế, bao gồm hệ thống điều khiển hỏa lực, bệ phóng vận chuyển và hệ thống tấn công điều hướng trên tàu. Thử nghiệm thành công Brahmos từ INS Rajput cung cấp cho Hải quân Ấn Độ khả năng tấn công mặt đất chính xác.

Ấn Độ cũng đã trang bị cho máy bay trinh sát Boeing P-8I của mình các tên lửa AGM-84L Harpoon Block II hoạt động trong mọi thời tiết, dẫn đường bằng radar, bay xuyên đường chân trời và Ngư lôi hạng nhẹ đa năng Mk 54. Lá chắn phòng không chính của tàu chiến Ấn Độ được cung cấp bởi tên lửa đất đối không Barak 1 trong khi phiên bản tiên tiến Barak 8 đang được phát triển với sự hợp tác của Israel. Các tàu ngầm lớp Scorpène thế hệ tiếp theo của Ấn Độ sẽ được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Exocet. Trong số các tên lửa nội địa, phiên bản phóng từ tàu của Prithvi-II được gọi là Dhanush, có tầm bắn 350 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) K-15 Sagarika (Oceanic), có tầm bắn ít nhất 700 km (một số nguồn cho rằng 1000 km) là một phần của bộ ba hạt nhân của Ấn Độ và được thử nghiệm rộng rãi để tích hợp với lớp Arihant của tàu ngầm hạt nhân. Một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm tầm xa hơn có tên K-4 đang trong quá trình thử nghiệm, tiếp theo là SLBM K-5.

Tác chiến điện tử và quản lý hệ thống

Sangraha là chương trình tác chiến điện tử chung giữa Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng DRDO (Defence Research and Development Organisation) và Hải quân Ấn Độ. Chương trình này nhằm phát triển một họ các bộ tác chiến điện tử, để sử dụng trên các nền tảng hải quân khác nhau có khả năng phát hiện, đánh chặn và phân loại xung, sóng mang, tần số lặp lại xung nhanh, tần số nhanh và radar kêu. Các hệ thống phù hợp để triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau như máy bay trực thăng, phương tiện và tàu. Một số nền tảng nhất định, cùng với khả năng ESM (Biện pháp Hỗ trợ Điện tử), có ECM các khả năng (Biện pháp đối phó điện tử) chẳng hạn như thiết bị gây nhiễu mảng pha nhiều chùm tia.

Hải quân Ấn Độ cũng dựa vào công nghệ thông tin để đối mặt với những thách thức của thế kỷ XXI. Hải quân Ấn Độ đang thực hiện một chiến lược mới để chuyển từ lực lượng tập trung vào nền tảng sang lực lượng tập trung vào mạng bằng cách liên kết tất cả các cơ sở và tàu trên bờ thông qua mạng dữ liệu tốc độ cao và vệ tinh. Điều này sẽ giúp nâng cao nhận thức hoạt động. Mạng được gọi là Mạng toàn doanh nghiệp của Hải quân NEWN (Navy Enterprise Wide Network). Hải quân Ấn Độ cũng đã đào tạo cho tất cả nhân viên của mình về Công nghệ thông tin tại Viện Ứng dụng Máy tính Hải quân NICA (Naval Institute of Computer Applications) đặt tại Mumbai. Công nghệ thông tin cũng được sử dụng để cung cấp đào tạo tốt hơn, như sử dụng mô phỏng và để quản lý lực lượng tốt hơn.

Hải quân có một cán bộ chuyên phụ trách các vấn đề liên quan đến cán bộ công nghệ thông tin có tên là Cán bộ Công nghệ Thông tin, trực thuộc Tổng cục Công nghệ Thông tin DRI (Directorate of Information Technology). Cán bộ chịu trách nhiệm triển khai các dự án phát triển phần mềm và mạng trên toàn doanh nghiệp, các hoạt động phát triển liên quan đến các sản phẩm an ninh mạng, quản trị mạng trên bờ và trên tàu, đồng thời quản lý các ứng dụng phần mềm và Mạng hải quân quan trọng.

Vệ tinh hải quân

Vệ tinh phòng thủ độc quyền đầu tiên của Ấn Độ GSAT-7 đã được phóng thành công bởi tên lửa của tập đoàn vũ trụ châu Âu Arianespace từ sân bay vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp vào tháng 8/2013. GSAT-7 được Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) chế tạo để phục vụ ít nhất 7 năm trong nhiệm kỳ của mình khe quỹ đạo ở 74°E, cung cấp khả năng chuyển tiếp băng tần UHF, băng tần S, băng tần C và băng tần Ku. Băng tần Ku của nó cho phép truyền dữ liệu mật độ cao, bao gồm cả âm thanh và video. Vệ tinh này cũng có khả năng tiếp cận các thiết bị đầu cuối di động và nhỏ hơn.

GSAT-7 xấp xỉ có phạm vi hoạt động 3.500-4.000 km (1.900-2.200 hl) trên khu vực Ấn Độ Dương, bao gồm cả Biển Ả Rập và vùng Vịnh Bengal. Điều này cho phép Hải quân hoạt động trong môi trường lấy mạng làm trung tâm, có mạng thời gian thực của tất cả các tài sản hoạt động trên biển và trên đất liền.

Vào ngày 15/6/2019, hải quân đã đặt hàng vệ tinh GSAT-7R để thay thế cho GSAT-7. Vệ tinh có giá 1589 lõi Rs (225,5 triệu USD) và dự kiến ​​sẽ được phóng vào năm 2020.

Các hoạt động

Đánh giá hạm đội

Tổng thống Ấn Độ có quyền kiểm tra hạm đội của mình, vì ông ấy/bà ấy là chỉ huy tối cao của Lực lượng Vũ trang Ấn Độ. Cuộc duyệt binh đầu tiên của tổng thống tại Ấn Độ do Tiến sĩ Rajendra Prasad chủ trì vào ngày 10/10/1953. Cuộc duyệt binh của Tổng thống thường diễn ra một lần trong nhiệm kỳ của Tổng thống. Tổng cộng, 10 cuộc duyệt binh đã diễn ra, kể cả vào tháng 2/2006, khi cựu tổng thống Tiến sĩ APJ Abdul Kalam tiến hành cuộc duyệt binh. Mới nhất, vào tháng 2/2022, bởi Tổng thống Ram Nath Kovind.

Hải quân Ấn Độ cũng đã tiến hành một cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế mang tên Những cây cầu hữu nghị vào tháng 2/2001 tại Mumbai. Nhiều tàu của Hải quân thiện chiến từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia, trong đó có 2 tàu của Hải quân Hoa Kỳ. Cuộc duyệt binh quốc tế lần thứ hai, Cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế 2016, được tổ chức ngoài khơi bờ biển Visakhapatnam vào tháng 2/2016, nơi Hải quân Ấn Độ tập trung vào việc cải thiện quan hệ ngoại giao và khả năng tương thích quân sự với các quốc gia khác.

Các cuộc tuần tra phối hợp bao gồm: Indo-Thái CORPAT (28 phiên bản), Indonesia-Ấn Độ CORPAT (33 phiên bản), IMCOR với Myanmar (8 phiên bản). Hải quân Ấn Độ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân với Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân vào năm 2003, đồng thời cử tàu đến Biển Đông để tham gia duyệt hạm đội. Năm 2005, TROPEX (Diễn tập tác chiến sẵn sàng cấp chiến trường) được tổ chức trong đó Hải quân Ấn Độ thử nghiệm học thuyết tác động đến trận chiến trên bộ và trên không để hỗ trợ Quân đội Ấn Độ và Không quân Ấn Độ. TROPEX đã được tiến hành hàng năm, ngoại trừ năm 2016. Năm 2007, Hải quân Ấn Độ đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) và Hải quân Hoa Kỳ (USN) ở Thái Bình Dương, và cũng đã ký một thỏa thuận với Nhật Bản vào tháng 10/2008 để tuần tra hải quân chung ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Năm 2007, Ấn Độ tiến hành tập trận hải quân với Việt Nam, Philippines và New Zealand. Năm 2007, Ấn Độ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân hàng năm, cùng với sự tham gia của Ấn Độ trong cuộc Duyệt binh Hạm đội Quốc tế của Hàn Quốc vào năm 2008. Hải quân Ấn Độ triển khai Đại Tây Dương lần đầu tiên vào năm 2009. Trong đợt triển khai này, hạm đội Hải quân Ấn Độ đã tiến hành các cuộc tập trận với hải quân Pháp, Đức, Nga và Anh. Hai năm một lần hải quân từ khu vực Ấn Độ Dương gặp nhau tại quần đảo Andaman và Nicobar để tập trận MILAN. Vào năm 2021, Ấn Độ đã hỗ trợ Cuộc tập trận Cutlass Express do Hoa Kỳ dẫn đầu với tư cách là người huấn luyện.

Năm 2007, Ấn Độ tổ chức Hội nghị chuyên đề Hải quân Ấn Độ Dương IONS (Indian Ocean Naval Symposium) đầu tiên với mục tiêu cung cấp một diễn đàn cho tất cả các quốc gia ven biển của Ấn Độ Dương hợp tác trên các lĩnh vực đã được các bên thống nhất để đảm bảo an ninh tốt hơn trong khu vực. Kể từ thập kỷ trước, các tàu hải quân Ấn Độ đã thực hiện các chuyến thăm cảng thiện chí tới Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Hy Lạp, Thái Lan, Indonesia, Úc, New Zealand, Tonga, Nam Phi, Kenya, Qatar, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Cô-oét, và nhiều quốc gia khác.

Tám hiểm

Hải quân Ấn Độ thường xuyên tiến hành các chuyến thám hiểm. Tàu buồm và tàu huấn luyện INS Tarangini bắt đầu đi vòng quanh thế giới vào ngày 23/1/2003, nhằm thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với nhiều quốc gia khác; nó trở lại Ấn Độ vào tháng 5/2004 sau khi thăm 36 cảng ở 18 quốc gia.

Trung úy Cdr. MS Kohli đã dẫn đầu chuyến thám hiểm thành công đầu tiên của Hải quân Ấn Độ tới đỉnh Everest vào năm 1965; huy hiệu của Hải quân một lần nữa được bay trên đỉnh Everest vào ngày 19/5/2004 bởi một chuyến thám hiểm tương tự. Một đội Hải quân khác cũng đã leo thành công Everest từ mặt phía bắc, một tuyến đường khó khăn hơn về mặt kỹ thuật. Đoàn thám hiểm do Cdr Satyabrata Dam thuộc nhánh tàu ngầm dẫn đầu. Cdr. Dam là một vận động viên leo núi nổi tiếng quốc tế và đã leo lên nhiều ngọn núi bao gồm Patagonias, Alps cùng nhiều ngọn núi khác. Vào năm 2017, để kỷ niệm 50 năm chuyến thám hiểm đầu tiên của Hải quân vào năm 1965, một nhóm đã lên đường leo lên đỉnh Everest.

Một đội Hải quân Ấn Độ gồm 11 thành viên đã hoàn thành xuất sắc chuyến thám hiểm tới cực Bắc Cực. Để chuẩn bị, đầu tiên họ đến Iceland, nơi họ cố gắng chinh phục một đỉnh núi. Tiếp theo, đội bay đến miền đông Greenland; ở khu vực Kulusuk và Anmmassalik, họ sử dụng thuyền của người Inuit để di chuyển qua các vịnh hẹp bị đóng băng của khu vực. Họ đi về phía bắc qua Vòng Bắc Cực, đến 70 độ Bắc trên ván trượt. Nhóm nghiên cứu đã thu nhỏ một đỉnh không tên có độ cao 3.400 m và đặt tên cho nó là Đỉnh Ấn Độ.

Hải quân Ấn Độ lần đầu tiên bay ở Nam Cực vào năm 1981. Hải quân Ấn Độ đã thành công trong Sứ mệnh Dakshin Dhruv 2006 bằng cách đi đến Nam Cực trên ván trượt. Với chuyến thám hiểm lịch sử này, họ đã lập kỷ lục là đội quân sự đầu tiên hoàn thành xuất sắc chuyến trượt tuyết đến Nam Cực Địa lý. Ngoài ra, 3 trong số 10 thành viên của nhóm – trưởng đoàn thám hiểm Trung tá Satyabrata Dam, các trợ lý y tế hàng đầu Rakesh Kumar và Vikas Kumar hiện là một trong số ít người trên thế giới đã đến thăm hai cực và chinh phục Everest. Hải quân Ấn Độ đã trở thành tổ chức đầu tiên tiếp cận các cực và Everest. Trung tá Dilip Donde đã hoàn thành chuyến đi vòng quanh một mình đầu tiên của một công dân Ấn Độ vào ngày 22/5/2010.

Tương lai của Hải quân Ấn Độ

Vào cuối Kế hoạch 14 (2020), Hải quân Ấn Độ dự kiến ​​sẽ có hơn 150 tàu và gần 500 máy bay. Ngoài nhiệm vụ hiện có là đảm bảo an ninh cho cả hai bên bờ biển ở Vịnh Bengal và Biển Ả Rập, hải quân còn được giao nhiệm vụ ứng phó với các trường hợp khẩn cấp cách xa lục địa Ấn Độ. Khả năng tấn công của thủy quân lục chiến đã được tăng cường bằng cách thiết lập một cơ sở tác chiến đổ bộ mới tại Kakinada, Andhra Pradesh.

Kể từ đó, Hải quân Ấn Độ đã bắt đầu mở rộng Giai đoạn II của INS Kadamba, căn cứ hải quân lớn thứ ba của họ, gần Karwar. Giai đoạn II sẽ liên quan đến việc mở rộng các cơ sở neo đậu để tiếp nhận thêm 40-45 tàu chiến tiền tuyến, bao gồm cả tàu sân bay INS Vikramaditya, tăng nhân lực lên 300 sĩ quan và khoảng 2.500 thủy thủ, đồng thời xây dựng một trạm không quân hải quân với đường băng dài 6.000 foot. Tiếp theo là Giai đoạn IIA và IIB, khi kết thúc giai đoạn INS Kadamba sẽ có thể bố trí 50 tàu chiến tiền tuyến. Hải quân Ấn Độ cũng đang trong quá trình xây dựng một căn cứ hải quân mới, INS Varsha, tại Rambilli cho các tàu ngầm lớp Arihant của họ.

Tàu sân bay thứ hai theo kế hoạch của Ấn Độ, INS Vishal (trước đây gọi là Tàu sân bay bản địa-II), sẽ có lượng choán nước khoảng 65.000 tấn và dự kiến ​​sẽ được giao cho Hải quân Ấn Độ vào giữa những năm 2030. Với việc chuyển giao Vishal trong tương lai, mục tiêu của Hải quân là có ba tàu sân bay phục vụ, với hai tàu sân bay hoạt động đầy đủ và chiếc thứ ba đang được trang bị lại, sẽ đạt được.

Vào tháng 11 năm 2011, Hội đồng mua sắm quốc phòng đã hạ thủy Tàu hỗ trợ đa vai trò. Hải quân Ấn Độ sau đó đã gửi một RFP quốc tế cho tối đa 2 bến đỗ trực thăng đổ bộ lớn. Các ứng cử viên dự kiến ​​​​sẽ liên kết với các nhà máy đóng tàu địa phương để đóng tàu.

Ngoài tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ lớn, Hải quân Ấn Độ đang mua nhiều tàu chiến mặt nước như; tàu khu trục lớp Visakhapatnam, tàu khu trục lớp Project 17A và lớp Đô đốc Grigorovich, tàu hộ tống ASW nước nông, tàu hộ tống ASuW và tàu MCM và kế hoạch đóng tàu khu trục lớp Project 18. Các lớp tàu ngầm mới đang trong các giai đoạn lập kế hoạch và xây dựng khác nhau bao gồm Project 75 Alpha, lớp Kalvari thông thường, Project 75I và tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân Lớp Arihant. Các tàu phụ trợ mới bao gồm; năm tàu ​​tiếp dầu, một tàu thiết bị tầm bắn tên lửa (MRIS) và một tàu giám sát đại dương.

Hải quân Ấn Độ đang lên kế hoạch mua 22 máy bay không người lái General Atomics Sea Guardian với chi phí ước tính 2 tỷ USD. Đây là trường hợp đầu tiên máy bay không người lái của General Atomics được bán cho một quân đội không thuộc NATO.

Tai nạn

Các tai nạn trong hải quân Ấn Độ được cho là do các tàu già cỗi cần được bảo dưỡng, Bộ Quốc phòng trì hoãn mua sắm và lỗi của con người. Tuy nhiên, các nhà bình luận hải quân cũng lập luận rằng khi lực lượng hải quân lớn gồm 160 tàu của Ấn Độ thực hiện khoảng 12.000 ngày tàu trên biển mỗi năm, ở các vùng biển và thời tiết khác nhau, một số sự cố là không thể tránh khỏi. Thuyền trưởng của những con tàu mắc lỗi sẽ bị cách chức sau một cuộc điều tra. Vụ tai nạn trên tàu INS Sindhuratna đã dẫn đến việc Đô đốc D K Joshi, Tham mưu trưởng Hải quân (CNS) lúc bấy giờ phải từ chức vào ngày 26/2/2014, người chịu trách nhiệm đạo đức. Hải quân đang dự tính thành lập một “Tổ chức An toàn” mới để cải thiện sự an toàn của các tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân và máy bay của họ nhằm tăng cường sức mạnh hạm đội theo kế hoạch trong thập kỷ tới.

Hiệu kỳ Hải quân Ấn Độ

Hải quân Ấn Độ từ năm 1950 đến năm 2001 đã sử dụng một phiên bản sửa đổi của Quân hiệu trắng của Anh, với cờ Liên minh được thay thế bằng Cờ ba màu của Ấn Độ ở bang. Năm 2001, lá cờ này được thay thế bằng một quân kỳ màu trắng có huy hiệu của Hải quân Ấn Độ, vì quân kỳ trước đó được cho là phản ánh quá khứ thuộc địa của Ấn Độ. Tuy nhiên, có những lời phàn nàn rằng biểu tượng mới không thể phân biệt được vì màu xanh lam của biểu tượng hải quân dễ dàng hòa nhập với bầu trời và đại dương. Do đó vào năm 2004, cờ hiệu đã được đổi lại thành thiết kế chữ thập của Thánh George, với việc bổ sung biểu tượng của Ấn Độ ở giao điểm của chữ thập. Vào năm 2014, cấp hiệu cũng như huy hiệu hải quân đã được sửa đổi thêm để bao gồm chữ viết Devanagari: सत्यमेव जयते (Satyameva Jayate) có nghĩa là “Chỉ có sự thật mới chiến thắng” trong tiếng Phạn.

Biểu tượng truyền thống của các tàu Hải quân Ấn Độ được đặt trên cùng bởi một vương miện có hình ba chiếc thuyền buồm tượng trưng cho lịch sử hàng hải phong phú của Ấn Độ. Dải ruy băng của vương miện mô tả Luân xa Ashoka được bao quanh bởi một con ngựa và một con bò đực. Mỗi con tàu có một họa tiết độc đáo được bao quanh bởi một vòng búp sen.

Vào tháng 8/2022, Văn phòng Thủ tướng thông báo rằng quân hàm hải quân có Thánh giá Thánh George sẽ bị hủy bỏ vĩnh viễn, để thay thế cho một thiết kế mới hơn bắt nguồn từ con dấu Hoàng gia hình bát giác của Chhatrapati Shivaji Maharaj và Hải quân Maratha của ông sẽ “xóa bỏ quá khứ thuộc địa” và phản ánh “di sản hàng hải phong phú của Ấn Độ”. Hiệu kỳ mới dự kiến ​​sẽ được thủ tướng Narendra Modi tiết lộ vào ngày 2/9/2022, trùng với lễ đưa vào hoạt động của INS Vikrant, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Hải quân Ấn Độ. Cờ hiệu mới giữ lại nhiều thiết kế của cờ hiệu 2001-2004 với quốc kỳ là bang, nhưng có thêm một chiếc khiên màu xanh nước biển hình bát giác dựa trên con dấu hoàng gia của Chhatrapati Shivaji Maharaj bao quanh các huy hiệu bằng vàng và bổ sung biểu tượng chính thức. khẩu hiệu của Hải quân Cầu Chúa phù hộ cho chúng tôi (Shaṁ No Varunaḥ) trong kịch bản Devanagari.

Các tài liệu

Học thuyết Hàng hải Ấn Độ là tài liệu cơ bản ban đầu của Hải quân Ấn Độ. Ba ấn bản đã được xuất bản vào năm 2004, 2009 và 2014. Nó phải được xem xét cùng với các tài liệu nền tảng khác như chiến lược hải quân Tự do sử dụng các vùng biển (2007) và ấn bản cập nhật Đảm bảo các vùng biển an toàn (2015).

Phiên bản năm 2004 (INBR 8) đã được xuất bản trong bối cảnh một cuộc đại tu chiến lược lớn hơn trong nước. Nó chứa một số lượng lớn các từ khóa cùng với định nghĩa của chúng và được nhóm thành một số phần. Chọn các chủ đề xuyên suốt tài liệu. Một số chủ đề tế nhị chẳng hạn như quá trình chuyển đổi đang diễn ra và trong tương lai sang lực lượng hải quân nước xanh và những chủ đề khác thì to tát hơn chẳng hạn như văn bản liên quan đến tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay. Có sự biện minh và giải thích cho sự cần thiết của Ấn Độ đối với những chuyển đổi và mua lại này. Phiên bản năm 2009 đã được cập nhật để bao gồm chống khủng bố, chống cướp biển và phối hợp với các lực lượng hải quân khác trong các khía cạnh này.

Cấp bậc Sĩ quan
Cấp bậc Hạ sĩ quan, Binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *