TÊN LỬA CHỐNG HẠM Otomat

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống hạmtên lửa tấn công mặt đất
– Xuất xứ: Pháp, Ý
– Lịch sử phục vụ: 1977
– Nhà chế tạo: MBDA (Matra, BAe Dynamics and Alenia)
– Khối lượng: 780 kg với bộ trợ lực
– Chiều dài: 6 m
– Đường kính: 400 mm
– Đầu đạn: 210 kg
– Cơ chế kích nổ: tác động và tiếp xúc gần
– Động cơ: động cơ phản lực
– Phạm vi hoạt động: Otomat Mk 2 Block IV: 180 km (97 hl)
– Tốc độ tối đa: 310 m/s (1.100 km/h; Mach 0,91)
– Hệ thống dẫn hướng: dẫn hướng quán tính, GPS và radar chủ động dẫn đường
– Nền tảng phóng: từ bề mặt.

Otomattên lửa chống hạm và phòng thủ bờ biển được phát triển bởi công ty Oto Melara của Ý cùng với Matra và hiện do MBDA chế tạo. Cái tên này, đối với các phiên bản đầu tiên, bắt nguồn từ tên của hai người chế tạo (“Oto Melara” và “Matra”) và đối với các phiên bản sau, Teseo, từ tiếng Ý có nghĩa là Theseus. Biến thể MILAS là tên lửa chống tàu ngầm. Ở phiên bản mới nhất Mk/2E mà Hải quân Ý mua là tên lửa chống hạm tầm trung và tên lửa tấn công mặt đất.

Nguồn gốc

Chương trình tên lửa Otomat bắt đầu vào năm 1967, cùng năm mà tàu khu trục Eilat của Israel bị đánh chìm bởi ba tên lửa chống hạm P-15 Termit do Liên Xô sản xuất. Sự kiện này đã nâng cao nhận thức về hiệu quả của những vũ khí như vậy và thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống tương tự ở các nước phương Tây, chẳng hạn như Harpoon ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, không biết chương trình Otomat bắt đầu trước hay sau sự kiện Eilat.

Chương trình Otomat được thực hiện bởi tập đoàn Oto Melara của Ý với sự hợp tác của tập đoàn Matra của Pháp. Mục đích là phát triển một tên lửa chống hạm chạy bằng động cơ phản lực cánh quạt (turbofan) cho phép có tầm bắn xa hơn và đầu đạn nặng hơn các tên lửa chạy bằng tên lửa (rocket) đang được phát triển ở châu Âu như Exocet của Pháp và Kormoran của Đức. Các cuộc thử nghiệm bắt đầu vào năm 1971 và quá trình phát triển phiên bản Mk1 của Otomat chính thức kết thúc vào năm 1974.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Hải quân Pháp đã chọn Exocet hoàn toàn của Pháp thay vì Otomat của Pháp-Ý làm ​​tên lửa chống hạm tiêu chuẩn của mình. Do đó, Hải quân Ý vẫn là khách hàng phóng tên lửa duy nhất; nó đi vào hoạt động vào tháng 1/1976, trước khi đưa vào hoạt động tàu chiến dự định chở nó, khinh hạm lớp Lupo. Những tên lửa Otomat đời đầu này thiếu liên kết dữ liệu để nhắm mục tiêu ngoài đường chân trời, khiến tầm bắn hiệu quả của nó bị giới hạn ở mức 60 km một con số tương tự như Exocet. Để giải quyết vấn đề này, việc phát triển phiên bản Mk2 bắt đầu vào tháng 5/1973, với lần phóng thử nghiệm đầu tiên vào tháng 1/1974, quá trình phát triển hoàn thành vào năm 1976 và lần phóng đầu tiên vượt qua đường chân trời vào năm 1978. Đến cuối năm 1976, OTO Melara đã báo cáo rằng 210 quả Otomats đã được bán: Ý 48, Peru 40, Venezuela 12 và Libya 110. Cũng tại thời điểm này, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để bán trong số 296 tên lửa nữa đến các quốc gia khác nhau (tức là Ý 48, Ai Cập 30, Venezuela 48, Libya 120, Indonesia 50).

Một phiên bản Mk2 Block II được giới thiệu vào những năm 1980, nó có các cánh gấp để tên lửa giờ đây có thể nằm gọn trong hộp phóng nhỏ hơn. Việc giảm kích thước này cho phép tăng gấp đôi số lượng tên lửa mang theo, thường là từ 4 lên 8. Mặc dù vậy, Otomat Mk2 Block II vẫn cồng kềnh hơn so với các phiên bản đương thời của tên lửa Harpoon và Exocet do đường kính lớn hơn và tên lửa đẩy của nó được lắp ở hai bên sườn thay vì ở phía sau.

Mô tả

Otomat là tên lửa chống hạm tầm xa có tầm bắn khoảng 180 kilômét (110 dặm) với tốc độ trung bình 1.000-1.100 km/h. Nó được cất giữ và phóng trong một hộp bằng sợi thủy tinh nặng 1.610 kg được chất đầy. Thùng chứa này có dạng hình chữ nhật để chứa các cánh cố định của tên lửa và có độ nghiêng 15 độ. Khi phóng, các tên lửa đẩy đẩy tên lửa lên độ cao 200 m trước khi động cơ chính khởi động và hạ độ cao xuống 20 m được thực hiện. Tên lửa Otomat Mk2 có liên kết dữ liệu để cập nhật giữa hành trình. Chúng được thiết kế để tấn công mục tiêu khi bay ở độ 180 m hoặc ở chế độ lướt trên biển ở độ cao 2 m với đầu đạn nặng 210 kg có khả năng xuyên thủng thép dày tới 80 mm. Đầu đạn được thiết kế để phát nổ bên trong tàu với lực nổ hướng vào đáy tàu mục tiêu.

Dữ liệu kỹ thuật là: chiều dài 4,46 m, đường kính 40 cm, sải cánh 1,35, trọng lượng phóng 780 kg.  

Thùng nhiên liệu ở giữa thân máy bay có dung tích 90 l, phía sau thùng nhiên liệu là động cơ TR-281 ARBIZON III, một động cơ tuabin phản lực đơn giản. Các tên lửa đẩy ROXEL đôi nặng 75 kg mỗi chiếc và cung cấp khả năng tăng tốc 6 g trong bốn giây.

Turboméca TR.281 Arbizon III là động cơ phản lực 400 kg/tấn, mạnh hơn khoảng 50% so với động cơ của Harpoon, động cơ phản lực Willis có 272 kg/tấn. Động cơ thứ hai này dường như cũng được sử dụng trên BGM-109 lớn hơn nên nó có tốc độ thấp hơn (khoảng 800 km/h so với 1.000 đã nói ở trên). Cửa hút khí có số lượng khác thường, bốn, tất cả đều được đặt phía trước cánh, ở giữa thân (ví dụ như Harpoon và Tomahawk chỉ có một), góp phần tạo nên hình dạng phức tạp, đặc trưng của tên lửa này.

Sức mạnh sẵn có cho phép lắp vào thân tên lửa cồng kềnh dự trữ nhiên liệu cao, đầu đạn nặng và liên kết dữ liệu (kiểu Mk 2) để nhận thông tin cập nhật, ít nhất một lần khi đang bay tới mục tiêu.

Bộ phận điều khiển chuyến bay là bốn cánh chính có thể điều khiển được có thể gập lại và bốn cánh nhỏ điều khiển ở đuôi. Cấu tạo bằng hợp kim nhẹ, chủ yếu là nhôm. Công cụ Radar tìm kiếm tích cực có phạm vi hoạt động, trong phiên bản tiếng Ý, khoảng 8 km với mục tiêu cỡ trung bình, nhưng thông thường nó được kích hoạt ở khoảng cách ngắn hơn.

Đầu đạn nằm ở phía trước, phía sau phần radar và phía trước máy đo độ cao vô tuyến và một số hệ thống điện tử khác. Đầu đạn HE thuộc loại bán xuyên giáp và có đầu đạn loại Hertol nặng 65 kg (để so sánh, tên lửa Kormoran có đầu đạn nặng 165 kg, đầu đạn chính HE nặng 56 kg, cộng với 16 điện tích nhỏ hướng tâm để phát nổ tốt bên trong tàu sau vụ nổ chính và khả năng xuyên giáp khoảng 7-8 cm.

Theo cách bố trí điển hình, có 4-8 hộp sợi thủy tinh, với tên lửa bên trong, được giữ bằng một đường ray trên mái nhà. Trọng lượng tổng thể là 1.610 kg.

Liên kết dữ liệu được bao gồm trong hệ thống điều khiển TESEO hoặc ERATO. ERATO có bảng điều khiển máy tính CLIO, trong khi TESEO có bảng điều khiển MM/OJ-791, nặng 570 kg (1.260 lb) với yêu cầu năng lượng điện 4 kW (5,4 mã lực). Liên kết dữ liệu được gọi là hệ thống PRT400 và các thành phần là ký hiệu PTR402 cho tên lửa (dưới dạng máy thu), ký hiệu PRT401 cho máy phát (sinh ra trên tàu) hoặc PTR403 (được vận chuyển bằng trực thăng). Các hệ thống khác có thể được trang bị bao gồm hệ thống PRT404 cho tàu hạng nhẹ và hệ thống PRT405 cho máy bay trực thăng.

Điểm mạnh tổng thể của loại tên lửa này là tầm bắn xa, tốc độ, khả năng lướt trên mặt biển và đầu đạn cực mạnh.

Điểm yếu là cần một máy bay trực thăng để dẫn đường giữa hành trình và đường lên khá khó khăn trong hệ thống TESEO (ít nhất là trong mô hình ban đầu), kích thước lớn (ảnh hưởng đến tín hiệu RCS và IR tiết diện radar), thiếu khả năng cơ động phức tạp (đồng bộ hóa các cuộc tấn công, khả năng tái tham gia, khả năng ECCM không đạt tiêu chuẩn hiện tại và chưa bao giờ được công bố), và chỉ có sẵn các phiên bản trên mặt nước: không có phiên bản tàu ngầm và máy bay nào được phát triển.

Điều này gây ra vấn đề cho các dịch vụ đã mua những tên lửa chống hạm này: Lực lượng Ý sử dụng Otomat (tàu), Marte (trực thăng), Kormoran (Tornados), Harpoons (không được xác nhận cho tàu ngầm). Do sự cần thiết phải mua các hệ thống tên lửa hoàn toàn khác, nhiều khách hàng chỉ cần mua một “dòng hệ thống tên lửa” như dòng Harpoon và dòng Exocet với những lợi thế kinh tế và hoạt động rõ ràng.

Nhiệm vụ tiêu biểu

Về mặt công nghệ và khả năng hoạt động, tên lửa này là vũ khí chống hạm rất mạnh và có lẽ là mạnh nhất trong số các tên lửa chống hạm hiện đại của phương Tây có liên kết dữ liệu giữa hành trình.

Tàu không yêu cầu các thao tác cụ thể; các tên lửa có khả năng thay đổi hướng đi sau khi phóng lên đến 200°, vì vậy tất cả các tên lửa trên tàu có thể được sử dụng để tấn công cùng một mục tiêu trong một lần tấn công.

Điều này cho phép thời gian phản ứng nhanh, vì con tàu không cần đổi hướng để lộ các khẩu đội tên lửa. Điều này cho phép con tàu bắn tất cả các tên lửa vào mục tiêu bất kể chúng được đặt ở đâu trên tàu.

Xem thêm: Tên lửa Tomahawk, Harpoon, Exocet, Aster, YJ-8, YJ-12, YJ-62, YJ-82, YJ-83, YJ-91, Moskit, Zircon, Oniks, Kalibr, Kinzhal, BrahMos, BrahMos-II

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *