KHINH HẠM LỚP La Fayette

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: DNCS
– Nhà điều hành: Hải quân Pháp; Hải quân Hoàng gia Ả Rập Saudi; Hải quân Đài Loan; Hải quân Singapore
– Lớp trước: Floréal
– Lớp sau: khinh hạm hạng trung (Frégates de taille intermédiaire, từ 2024)
– Lớp dưới:
+ Al Riyadh (Ả Rập Saudi)
+ Formidable (Singapore)
+ Kang Ding (Đài Loan)
– Trong biên chế: 1996 – nay
– Hoàn thành: 20
– Hoạt động: 20
– Kiểu loại: khinh hạm đa năng
– Lượng giãn nước:
+ 3.200 tấn (tiêu chuẩn)
+ 3.800 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 125 m
– Chiều rộng: 15,4 m
– Mớn nước: 4,1 m
– Động lực đẩy: 4 động cơ diesel SEMT Pielstick 12PA6V280 STC2, 21.000 mã lực (16.000 kW)
– Tốc độ: 25 hl/g (46 km/h)
– Phạm vi hoạt động:
+ 4.000 hl (7.400 km) ở tốc độ 15 hl/g (28 km/h)
+ 9.000 hl (17.000 km) ở tốc độ 12 hl/g (22 km/h)
– Sức bền: 50 ngày đêm
– Thuyền và tàu đổ bộ chở: 2 x thuyền ETN
– Sức chở: 350 tấn nhiên liệu, 80 m3 dầu cháy, 60 tấn nước ngọt
– Quân số: 164+; khoảng 6 nhân viên bổ sung trên Courbet, La Fayette và Aconit sau khi nâng cấp
– Khí tài:
+ 1 x DRBN34 (radar dẫn đường)
+ 1 x DRBN34 (radar hạ cánh)
+ 1 x DRBV 15C (radar cảnh giới trên không/bề mặt)
+ 1 x hệ thống quản lý chiến đấu Thales TAVITAC (trang bị cho Surcouf và Guépratte)
+ 1 x hệ thống quản lý chiến đấu SENIT FLF (thay thế Thales TAVITAC CMS trước đó trên La Fayette và Courbet; được trang bị cho Aconit vào năm 2023)
+ 1 x radar điều khiển bắn cho pháo 100 mm
+ 1 x CN2 (radar điều khiển hỏa lực)
+ 1 x Saigon ARBG 1 (đánh chặn vô tuyến điện)
+ 1 x ARBR 21 (đánh chặn radar)
+ 2 x bệ phóng Dagaie Mk 2 AMGL-1C
+ Các biện pháp đối phó ngư lôi CANTO (được trang bị cho La Fayette vào năm 2021-22; được trang bị cho Aconit vào năm 2023; sẽ được trang bị cho Courbet trong thời gian tới)
+ 1 x AN/ SLQ-25 Nixie (Máy tạo tiếng ồn kéo)
+ 1 x Prairie-Masker (Hệ thống giảm tiếng ồn)
+ 1 x Hệ thống liên lạc trên tàu tích hợp ISCS (SNTI 120 ch.)
+ 1 x Hệ thống hỗ trợ chỉ huy hải quân SEAO/OPSMER
+ 1 x Syracuse II (Hệ thống truyền dẫn vệ tinh)
+ 1 x Inmarsat (Hệ thống định vị)
+ 1 x sonar BlueWatcher (chỉ dành cho Surcouf)
+ 1 x sonar gắn trên thân tàu KingKlip Mk 2 (được trang bị cho Courbet và La Fayette; được trang bị cho Aconit vào năm 2023)
– Vũ khí:
+ 1 x 100 mm TR
+ 2 x 2 x 20 mm Type F2
+ 8 x tên lửa chống hạm Exocet MM40 block II (nâng cấp khả năng cho biến thể Block 3c trên Courbet và La Fayette; được trang bị cho Aconit vào năm 2023)
+ 1 x Crotale CN2 CIWS (được trang bị trên Surcouf và Guépratte)
+ 2 x 6 bệ phóng Sadral với Mistral Mk 3 SAM/SSM (được thay thế Crotale trên Courbet và La Fayette; được trang bị cho Aconit vào năm 2023)
+ 2 x 2 Simbad/Mistral vận hành thủ công (được báo cáo phù hợp với Surcouf vào năm 2023)
– Áo giáp: Trên các khu vực nhạy cảm (băng đạn và trung tâm điều khiển)
– Máy bay chở: 1 x máy bay trực thăng (Panther hoặc NH90).

Lớp La Fayette (còn được gọi là FL-3000 cho “Frégate Légère de 3.000 Ton”, hoặc FLF cho Frégate Légère Furtive) là một lớp khinh hạm đa dụng do DCNS chế tạo vào những năm 1980/90 và vẫn được Hải quân Pháp sử dụng cho đến ngày nay. Các dẫn xuất của loại này đang phục vụ trong hải quân của Ả Rập Saudi, Singapore và Đài Loan.

Những con tàu ban đầu được gọi là “khinh hạm tàng hình” do thiết kế tàng hình độc đáo của chúng vào thời điểm đó. Tiết diện giảm radar của chúng đạt được nhờ cấu trúc thượng tầng sạch sẽ so với các thiết kế thông thường, các cạnh góc cạnh và vật liệu hấp thụ radar, vật liệu tổng hợp của gỗ và sợi thủy tinh cứng như thép, nhẹ và có khả năng chống cháy. Hầu hết các tàu chiến đấu hiện đại được chế tạo kể từ khi lớp La Fayette ra đời đều tuân theo các nguyên tắc tàng hình giống nhau.

Tất cả thông tin được thu thập bởi các cảm biến trên tàu được quản lý bởi Hệ thống xử lý thông tin, bộ não điện tử của trung tâm điều hành tàu. Nó được hoàn thành bởi một hệ thống hỗ trợ chỉ huy điện tử.

Các con tàu được thiết kế để chứa một máy bay trực thăng 10 tấn thuộc dòng Panther hoặc NH90 (mặc dù chúng cũng có khả năng vận hành Super Frelon và các máy bay trực thăng hạng nặng tương tự). Những máy bay trực thăng này có thể mang tên lửa chống hạm AM39 hoặc AS15, và chúng có thể được phóng trong trạng thái biển năm hoặc sáu do hệ thống xử lý trực thăng Samahé. Pháp đã đặt hàng 5 tàu ​​lớp La Fayette vào năm 1988, chiếc cuối cùng được đưa vào phục vụ năm 2001. Trong Hải quân Pháp, chúng sẽ dần dần được thay thế trong các chức năng “hạng nhất” bằng 5 khinh hạm hạng trung FTI (frégates de taille intermédiaire) từ năm 2024.

Phiên bản của Pháp

Bối cảnh

Vào cuối những năm 1980, Hải quân Pháp (Marine Nationale) bắt đầu nghiên cứu các khinh hạm thích nghi với các cuộc xung đột cường độ thấp trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh. Các con tàu sẽ phục vụ trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) rộng lớn của Pháp, thích nghi với các hoạt động nhân đạo hoặc hoạt động cường độ thấp để hỗ trợ lực lượng bộ binh, và thay thế các phi công lớp D’Estienne d’Orves đã cũ, có xu hướng chứng minh quá tập trung vào các hoạt động hải quân và không thích hợp cho các hoạt động chung.

Các tàu chiến thông thường được sử dụng trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo hoặc cường độ thấp tỏ ra tốn kém, với trang thiết bị hạng nặng và thủy thủ đoàn đông đảo. Do đó, yêu cầu về các khinh hạm được trang bị vũ khí nhẹ với động cơ tiết kiệm và thủy thủ đoàn nhỏ đã xuất hiện. Ở Ý, các yêu cầu tương tự đã dẫn đến sự phát triển của tàu hộ vệ loại Cassiopea và Minerva, được chế tạo theo cả tiêu chuẩn dân sự và quân sự. Những con tàu này được giới hạn ở mức 1.300 tấn do kích thước và độ sâu hạn chế của biển Địa Trung Hải và sự gần gũi của quê hương. Mặt khác, Hải quân Pháp phải có mặt ở các lãnh thổ, căn cứ và vùng đặc quyền kinh tế ở hải ngoại. Để đủ sức chịu đựng, các con tàu phải đạt tới 3.000 tấn, kích thước của một khinh hạm. Lượng giãn nước lớn hơn cho phép kết hợp hỏa lực mạnh (như lớp Minerva) và khả năng chở trực thăng hạng trung (như lớp Cassiopea), cùng với khả năng tự chủ và khả năng đi biển tốt.

Loại tàu đầu tiên được chế tạo theo những nguyên tắc này là khinh hạm lớp Floréal, được chế tạo theo tiêu chuẩn dân sự, với vũ khí trang bị hạn chế và mang theo một máy bay trực thăng hạng trung. Những con tàu này là những đơn vị có độ bền cao được thiết kế để hoạt động ở các vùng lãnh thổ hải ngoại ở Biển Caribê, Polynesia, New Caledonia và EEZ, nơi khả năng xảy ra mối đe dọa từ hải quân là thấp. Tốc độ bị giới hạn ở 20 hl/g (37 km/h) do các động cơ công suất thấp vốn nhấn mạnh đến quyền tự chủ và độ tin cậy. Để chống cướp biển trên những chiếc thuyền bơm hơi thân cứng nhanh, Floréal dựa vào máy bay trực thăng và đội thủy quân lục chiến của họ.

Thích hợp cho các môi trường thù địch hơn được bao phủ bởi loại La Fayette, được thiết kế để hoạt động trong các khu vực phức tạp như Ấn Độ Dương hoặc Djibouti. Những con tàu này không chỉ có thể đảm bảo vùng đặc quyền kinh tế mà còn có thể hoạt động trong các nhóm hải quân hoặc các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo. Vai trò dự định của các con tàu trên thực tế rất đa dạng, bởi vì kinh nghiệm của lớp C.70, với 20 chiếc dự kiến ​​được cắt giảm xuống chỉ còn 9 chiếc (7 khinh hạm lớp Georges Leygues và 2 khinh hạm lớp Cassard) đã chỉ ra rằng dự án thu hẹp quy mô và tổ chức lại có thể dẫn đến khả năng hải quân kém cân bằng. Những con tàu mới được hưởng lợi từ những bước đột phá trong khả năng tàng hình (furtivité) do DCN đạt được vào những năm 1980.

Phải mất vài năm để hoàn thiện khái niệm này, và con tàu đầu tiên cuối cùng đã được hạ thủy vào năm 1992, hai năm sau khi thiết kế cuối cùng được hoàn thành. Thử nghiệm hệ thống vũ khí diễn ra vào năm 1994, và các cuộc thử nghiệm đặc biệt mở rộng đã được thực hiện để chứng minh cấu trúc của con tàu trong nhiều điều kiện khác nhau. La Fayette cuối cùng đã được đưa vào hoạt động vào tháng 3/1996.

Tàng hình

Vào thời điểm đưa vào hoạt động, các tàu thuộc lớp La Fayette là công nghệ tàng hình tối tân dành cho tàu chiến. Hình dạng của thân tàu và cấu trúc thượng tầng được tạo ra để giảm tối ưu tín hiệu radar, đã giảm 60%: một tàu La Fayette 3.000 tấn có tín hiệu radar điển hình của một con tàu 1.200 tấn. Khả năng tàng hình đạt được nhờ các sườn nghiêng, càng ít đường thẳng đứng càng tốt, đồng thời các đường và cấu trúc thượng tầng rất rõ ràng: cầu thang và thiết bị neo đậu nằm bên trong, và các cấu trúc nổi bật được bao phủ bởi các bề mặt trong suốt. Cấu trúc thượng tầng được xây dựng bằng vật liệu tổng hợp hấp thụ radar.

Tiết diện radar của chúng tương đương với tiết diện của một chiếc thuyền đánh cá lớn, có thể ngụy trang giữa các tàu dân sự; hoặc của một tàu hộ tống kém năng lực hơn nhiều, có thể khiến kẻ thù đánh giá thấp khả năng của con tàu. Trong trường hợp bị tấn công trực tiếp, tín hiệu radar nhỏ giúp tránh tên lửa và hệ thống điều khiển hỏa lực của đối phương. La Fayette cũng được trang bị thiết bị gây nhiễu có thể tạo ra hình ảnh radar sai, cũng như bệ phóng mồi nhử.

Nhờ sử dụng động cơ diesel công suất thấp và hệ thống tản nhiệt đặc biệt, tàu La Fayette có nhiệt độ thấp. Phễu thông thường được thay thế bằng một bộ ống nhỏ phía sau cột buồm, giúp làm mát khí thoát ra trước khi thoát ra ngoài. Các con tàu thường hoạt động ở những khu vực ấm áp, điều này càng làm giảm độ tương phản nhiệt với môi trường.

Tín hiệu từ tính bị giảm do sự hiện diện của vành đai khử từ.

Tín hiệu âm thanh được giảm thiểu bằng cách gắn động cơ trên các giá đỡ đàn hồi, giúp giảm thiểu rung động truyền đến thân tàu và bằng lớp phủ cao su trên chân vịt. La Fayette s được trang bị hệ thống ngụy trang âm thanh chủ động Prairie Masker, hệ thống tạo ra các bong bóng nhỏ từ bên dưới thân tàu để gây nhầm lẫn sonar.

Cấu trúc

Cấu trúc thượng tầng được làm bằng hợp kim nhẹ và nhựa gia cố bằng thủy tinh, cho phép giảm trọng lượng hàng đầu. Điều này cung cấp khả năng chống cháy đầy đủ nhưng dưới mức tối ưu. Các khu vực quan trọng được bọc thép bằng Kevlar và các hệ thống quan trọng là dự phòng. Phi hành đoàn được bảo vệ chống lại môi trường sinh học, hóa học và hạt nhân.

Các con tàu được chế tạo với cấu trúc bên trong mô-đun từ 11 mô-đun đúc sẵn được hoàn thiện tại nhà máy, chuyển đến xưởng đóng tàu và lắp ráp tại đó. Kỹ thuật này dẫn đến thời gian xây dựng dưới hai năm.

Thân tàu có một góc rõ rệt ở thân, với một dự báo ngắn tích hợp trực tiếp vào cấu trúc thượng tầng. Các mặt của con tàu có độ nghiêng âm 10 độ. Neo duy nhất được đặt chính xác trên sống mũi hoàn toàn lõm vào. Boong nơi lắp đặt thiết bị điều khiển tàu và capstans là bên trong để che giấu nó khỏi radar.

Cấu trúc thượng tầng được xây dựng liền khối và tích hợp trực tiếp vào thân tàu, chỉ có một sự thay đổi về độ nghiêng. Một nền tảng nằm giữa súng chính và cây cầu. Cấu trúc thượng tầng chạy liên tục xuống nhà chứa máy bay trực thăng, trên đỉnh ban đầu được lắp đặt tên lửa phòng không tầm ngắn Crotale (được thay thế trên ba tàu vào đầu những năm 2020 bằng hệ thống SADRAL/Mistral).

Các con tàu có hai cột tàu. Cột chính có cấu trúc hình chóp tích hợp các phễu và hỗ trợ ăng-ten của hệ thống vệ tinh liên lạc quân sự Syracuse, trong khi cột thứ hai hỗ trợ radar chính.

Nâng cấp kéo dài tuổi thọ

Ba trong số các khinh hạm của Hải quân Pháp (La Fayette, Courbet và Aconit) đã được chọn để nhận nâng cấp giữa vòng đời nhằm kéo dài thời gian phục vụ hữu ích của chúng vào đầu những năm 2030. Ba khinh hạm đang nhận được sonar gắn trên thân tàu KingKlip Mk2 để tích hợp khả năng chống tàu ngầm, các hệ thống phòng không điểm hiện đại hóa (bao gồm hai bệ phóng SADRAL đã được cải tạo, loại bỏ khỏi lớp Georges Leygues đã nghỉ hưu và vận hành SAM/SSM Mistral Mk3). cũng như các cải tiến khác bao gồm khả năng mang phiên bản mới nhất của tên lửa chống hạm Exocet và các biện pháp đối phó chống ngư lôi CANTO (ban đầu được trang bị cho La Fayette khi nó được nâng cấp vào năm 2021-22). Việc nâng cấp làm tăng lượng giãn nước của các con tàu thêm khoảng 80 tấn và sẽ cho phép ba con tàu hoạt động trong suốt những năm 2020 và được cho nghỉ hưu từ năm 2031 đến năm 2034. Con tàu đầu tiên, Courbet, bắt đầu tái trang bị chuyển đổi vào tháng 10/2020. Nó quay trở lại biển vào tháng 6/2021. Vào tháng 10/2021, La Fayette bắt đầu quá trình tái trang bị theo kế hoạch và vào tháng 11/2022 được tuyên bố hoạt động trở lại sau khi hoàn thành. Vào tháng 2/2023 Aconit, chiếc khinh hạm cuối cùng được nâng cấp, bắt đầu tái trang bị kéo dài tuổi thọ.

Kể từ tháng 2/2021, hai tàu khác của lớp (Surcouf và Guépratte) đã được lên kế hoạch nâng cấp kỹ thuật và cấu trúc khiêm tốn hơn (với Crotale SAM cũ sẽ bị loại bỏ) và được rút khỏi biên chế lần lượt vào năm 2027 và 2031. Với khả năng mục đích chung giảm đi phần nào, dự đoán rằng hai con tàu sẽ được giao lại nhiệm vụ tuần tra xa bờ trong thời gian còn lại của thời hạn phục vụ.

Từ năm 2024, các đơn vị lớp La Fayette sẽ được bổ sung dần dần và cuối cùng sẽ được thay thế ở các chức năng hạng nhất trong Hải quân Pháp bằng các khinh hạm lớp FDI.

Tàu trong lớp

Lớp La Fayette
– F 710 La Fayette, biên chế 22/3/1996.
– F 711 Sucouf, biên chế 7/2/1997.
– F 712 Courbet, biên chế 1/4/1997.
– F 713 Aconite, biên chế 3/6/1999.
– F 714 Guepratte, biên chế  27/10/2001.

Xuất khẩu

Lớp Al Riyadh: Ả Rập Saudi

Ba chiếc thuộc lớp Al Riyadh là phiên bản phòng không mở rộng của lớp La Fayette của Pháp, có lượng giãn nước khoảng 4.700 tấn và kéo dài tới 133 m.

Hệ thống chiến đấu của tàu do Armaris (liên doanh DCN/ Thales) sản xuất và được trang bị tên lửa Aster 15. Tên lửa Aster sử dụng bệ phóng DCN SYLVER. Như với lớp La Fayette, vũ khí tấn công chính là tên lửa chống tàu Exocet. Pháo chính của tàu là pháo Oto Melara 76 mm/62 Super Rapid thay thế cho pháo tự động TR 100 mm. Ngoài ra còn có bốn ống phóng ngư lôi 533 mm phía sau. Tàu được trang bị ngư lôi chống ngầm hạng nặng DCNS F17.

Các con tàu có khả năng đạt tốc độ tối đa 24,5 hl/g (45,4 km/h) với tầm hoạt động tối đa 7.000 hl (13.000 km).

Tàu trong lớp Al Riyadh
– 812 Riyadh, biên chế 26/7/2002.
– 814 Makkah, biên chế 23/4/2004.
– 816 Al Dammam, 23/10/2004.

Lớp Formidable: Singapore

Sáu khinh hạm lớp Formidable của Hải quân Singapore có kích thước tương đương với lớp La Fayette nhưng khác với lớp đó và lớp Saudi Al Riyadh ở trang bị vũ khí mang theo: thay cho Exocet là Boeing Harpoon. Súng chính là một mái vòm tàng hình được trang bị súng Oto Melara 76 mm thay thế cho súng tự động TR 100 mm. Lớp Formidable cũng sử dụng tổ hợp bệ phóng SYLVER/tên lửa Aster.

Con tàu đầu tiên, RSS Formidable, do DCN đóng, trong khi các con tàu còn lại do Singapore Technologies Marine đóng.

Khả năng chống ngầm bao gồm trực thăng S-70B Seahawk.

Tốc độ tối đa là 27 hl/g (50 km/h), khiến nó trở thành biến thể nhanh nhất. Các con tàu có tầm hoạt động tối đa 4.200 hl (7.800 km).

Tàu trong lớp Formidable
– 68 Formidable, biên chế 5/5/2007.
– 69 Intrepid, biên chế 5/2/2008.
– 70 Steadfast, biên chế 5/2/2008.
– 71 Tenacious, biên chế 5/2/2008.
– 72 Stalwart, biên chế 16/1/2009.
– 73 Supreme, biên chế 16/1/2009.

Lớp Kang Ding: Đài Loan

Do lập trường phòng thủ của Đài Loan hướng tới eo biển Đài Loan, Hải quân Đài Loan không ngừng tìm cách nâng cấp khả năng tác chiến chống tàu ngầm của mình. Thỏa thuận trị giá 1,75 tỷ USD với Pháp vào đầu những năm 1990 là một ví dụ về chiến lược mua sắm này: sáu tàu được cấu hình cho cả chống ngầm và tấn công mặt nước. Exocet được thay thế bằng tên lửa chống hạm Hsiung Feng II do Đài Loan phát triển và vũ khí AAW là Sea Chaparral. Pháo chính là khẩu Oto Melara 76 mm/62 mk 75, tương tự như khẩu Formidable của Singapore-lớp khinh hạm. Một số vấn đề trong việc tích hợp các hệ thống của Đài Loan và Pháp đã được báo cáo. Khinh hạm mang theo một máy bay trực thăng Sikorsky S-70C(M)-1/2 ASW.

Hệ thống Sea Chaparral SAM được coi là không đủ khả năng phòng thủ trước máy bay và tên lửa chống hạm, vì vậy Hải quân Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) có kế hoạch nâng cấp khả năng phòng không của mình bằng Sky Sword II bản địa vào năm 2020. Tên lửa lớp AMRAAM sẽ có bốn – được đóng gói trong một hệ thống phóng thẳng đứng dành cho các tàu chiến mặt nước của ROCN trong tương lai, nhưng một cách sắp xếp thay thế ít rủi ro hơn cho các bệ phóng xiên cố định trên boong được coi là có nhiều khả năng hơn để nâng cấp các khinh hạm do Pháp chế tạo này.

Vào năm 2021, có thông tin cho rằng Đài Loan sẽ nâng cấp lớp Kang Ding. Có thông tin cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không MIM-72 Chaparral sẽ được thay thế bằng Sky Sword II bản địa. Cũng có thông tin cho rằng việc nâng cấp hệ thống chiến đấu cũng sẽ được tham gia.

Tốc độ tối đa của lớp là 25 hl/g (46 km/h) với tầm hoạt động tối đa 4.000 hl (7.400 km).

Pháo chính Mk 75 của lớp đã được nâng cấp và có tốc độ bắn được cải thiện lên 100 phát/phút.

Tàu lớp Kang Dinh (Khang Định)
– 1202 Khang Đinh, biên chế 24/5/1996.
– 1203 Si Ning (Tây Ninh), biên chê 5/10/1996.
– 1205 Kun Ming (Côn Minh), biên chế 26/2/1997.
– 1206 Di Hua (Dĩ Hoa), biên chế 14/8/1997.
– 1207 Wuchang (Vũ Xương), biên chế 16/12/1997.
– 1208 Chen De (Trần Đệ), biên chế 19/3/1998.

Bê bối khinh hạm Đài Loan

Thỏa thuận khinh hạm Đài Loan là một vụ bê bối chính trị lớn, cả ở Đài Loan và Pháp. Tám người liên quan đến hợp đồng đã chết trong những hoàn cảnh bất thường và có thể đáng ngờ. Đại lý vũ khí Andrew Wang đã trốn khỏi Đài Loan đến Vương quốc Anh sau khi thi thể của thuyền trưởng Yin Ching-feng, người tố giác được cho là, được tìm thấy trôi nổi trên biển. Năm 2001, chính quyền Thụy Sĩ đã đóng băng các tài khoản của Andrew Wang và gia đình anh ta liên quan đến vụ bê bối khinh hạm Đài Loan.

Năm 2003, Hải quân Đài Loan đã kiện Thomson-CSF (Thales) để thu hồi 590 triệu USD tiền lại quả được cho là đã trả cho các quan chức Pháp và Đài Loan để bôi trơn thỏa thuận La Fayette năm 1991. Số tiền lại quả được gửi vào các ngân hàng Thụy Sĩ, và trong cuộc điều tra tham nhũng, chính quyền Thụy Sĩ đã đóng băng khoảng $730 triệu trong hơn 60 tài khoản. Vào tháng 6/2007, chính quyền Thụy Sĩ đã trả lại 34 triệu đô-la từ các tài khoản bị đóng băng cho Đài Loan, với các khoản tiền bổ sung đang chờ xử lý.

Andrew Wang qua đời ở Anh vào năm 2015 và gia đình ông vẫn tiếp tục nỗ lực truy thu. Vào tháng 2/2021, Bộ Tư pháp và Cảnh sát Liên bang cho biết Thụy Sĩ đã hoàn trả gần 266 triệu đô-la Mỹ cho Đài Loan./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *