MÁY BAY NÉM BOM NGƯ LÔI Fairey Swordfish

Tổng quan:
– Vai trò: máy bay ném ngư lôi
– Xuất xứ: Vương quốc Anh
– Nhà chế tạo: Fairey
– Nhà máy: Blackburn Aircraft
– Chuyến bay đầu tiên: 17/4/1934
– Giới thiệu: 1936
– Nghỉ hưu: 21/5/1945
– Người dùng chính: Hải quân Hoàng gia; Không quân Hoàng gia; Không quân Hoàng gia Canada; Hải quân Hoàng gia Hà Lan
– Lịch sử sản xuất: 1936-1944
– Số lượng được sản xuất: 2.391 (692 của Fairey và 1.699 của Blackburn)
– Phi hành đoàn: 3 – phi công, quan sát viên và điều hành viên vô tuyến điện/xạ thủ phía sau (vị trí quan sát viên thường được thay thế bằng bình nhiên liệu phụ)
– Chiều dài: 10,87 m
– Sải cánh: 13,87 m
– Chiều rộng: 5,26 m khi gấp cánh
– Chiều cao: 3,76 m
– Diện tích cánh: 56,4 m2
– Cánh máy bay: RAF 28
– Trọng lượng rỗng: 1.903 kg
– Tổng trọng lượng: 3.438 kg
– Động cơ: 1 x Bristol Pegasus IIM.3 Động cơ piston hướng tâm làm mát bằng không khí 9 xi-lanh, 690 mã lực (510 kW)
– Cánh quạt: Cánh quạt cố định 3 cánh bằng kim loại
– Tốc độ tối đa: 230 km/h (124 hl/g) với ngư lôi ở độ cao 3.438 kg và 1.524 m
– Tầm hoạt động: 840 km (454 hl) nhiên liệu thông thường, mang theo ngư lôi
– Độ bền: 5 giờ 30 phút
– Trần bay: 5.000 m ở 3.438 kg
– Tốc độ lên cao: 4,4 m/s ở 3.438 kg ở mực nước biển; 3,5 m/s ở 3.438 kg và 1.524 m
– Vũ khí:
+ 1 x súng máy Vickers 7,7 mm cố định, bắn về phía trước ở thân trên bên phải, khóa nòng trong buồng lái, bắn qua nắp động cơ
+ 1 x súng máy 7,7 mm Lewis hoặc Vickers K ở buồng lái phía sau
+ 8 x đạn tên lửa RP-3 “60 lb” (Mk.II trở lên)
+ 1 x ngư lôi 760 kg hoặc 700 kg mìn dưới thân hoặc tổng cộng 680 kg bom dưới thân và cánh.

Fairey Swordfish là một loại máy bay ném bom ngư lôi hai tầng cánh do Công ty Hàng không Fairey thiết kế. Bắt nguồn từ đầu những năm 1930, Swordfish, biệt danh là “Stringbag”, chủ yếu được vận hành bởi Hạm đội Phòng không của Hải quân Hoàng gia Anh. Nó cũng được sử dụng bởi Không quân Hoàng gia RAF (Royal Air Force), cũng như một số nhà khai thác ở nước ngoài, bao gồm Không quân Hoàng gia Canada RCAF (Royal Canadian Air Force) và Hải quân Hoàng gia Hà Lan. Ban đầu nó được hoạt động chủ yếu như một máy bay cường kích hạm đội. Trong những năm cuối đời, Swordfish ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong vai trò chống tàu ngầm và nền tảng huấn luyện. Loại này đã phục vụ tiền tuyến trong suốt Thế chiến II.

Mặc dù đã lỗi thời vào năm 1939, Swordfish đã đạt được một số thành công ngoạn mục trong chiến tranh. Các sự kiện đáng chú ý bao gồm đánh chìm một thiết giáp hạm và làm hư hại hai chiếc khác của Regia Marina (Hải quân Ý) trong Trận Taranto, và cuộc tấn công nổi tiếng vào thiết giáp hạm Đức Bismarck, góp phần vào sự sụp đổ cuối cùng của nó. Swordfish đã đánh chìm một lượng lớn tàu chở hàng của phe Trục hơn bất kỳ máy bay nào khác của Đồng minh trong chiến tranh. Swordfish vẫn hoạt động ở tuyến đầu cho đến Ngày VE, tồn tại lâu hơn một số máy bay dự định thay thế nó.

Fairey Swordfish là một loại máy bay trinh sát và ném bom ngư lôi hai tầng cánh. Swordfish sử dụng khung máy bay bằng kim loại được bọc vải. Nó có cánh gập như một biện pháp tiết kiệm không gian, rất hữu ích trên tàu sân baythiết giáp hạm. Khi phục vụ, nó có biệt danh là Túi dây (Stringbag); điều này không phải do các thanh chống, thanh giằng và thanh giằng hai tầng cánh của nó, mà là do ám chỉ đến số lượng kho chứa và thiết bị dường như vô tận mà loại này được phép mang theo. Các phi hành đoàn ví chiếc máy bay giống như chiếc túi mua sắm bằng dây của các bà nội trợ, phổ biến vào thời điểm đó và có thể chứa những thứ bên trong ở bất kỳ hình dạng nào, và Swordfish, giống như chiếc túi mua sắm, có thể mang theo bất cứ thứ gì.

Vũ khí chính của Swordfish là ngư lôi trên không, nhưng tốc độ thấp của máy bay hai tầng cánh và nhu cầu tiếp cận thẳng dài khiến nó khó tấn công các mục tiêu được phòng thủ tốt. Học thuyết ngư lôi Swordfish yêu cầu tiếp cận ở độ cao 1.500 m, sau đó lặn xuống độ cao thả ngư lôi là 5,5 m. Tầm bắn tối đa của ngư lôi Mark XII đời đầu là 1.400 m ở tốc độ 40 hl/g (74 km/h) và 3.200 m ở tốc độ 27 hl/g (50 km/h). Quả ngư lôi đã đi 61 m về phía trước kể từ khi thả khi va chạm với nước và cần thêm 270 m để ổn định ở độ sâu định sẵn và chính cánh của nó. Khoảng cách thả lý tưởng là 910 m tính từ mục tiêu nếu Swordfish sống sót đến khoảng cách đó.

Swordfish cũng có khả năng hoạt động như một máy bay ném bom bổ nhào. Trong năm 1939, Swordfish trên tàu HMS Glorious đã tham gia một loạt cuộc thử nghiệm ném bom bổ nhào, trong đó 439 quả bom thực hành đã được thả ở các góc bổ nhào 60, 67 và 70 độ nhằm vào tàu mục tiêu HMS Centurion. Các thử nghiệm đối với mục tiêu đứng yên cho thấy sai số trung bình là 45 m từ độ cao phóng 400 m và góc bổ nhào là 70 độ; các thử nghiệm với mục tiêu cơ động cho thấy sai số trung bình là 40 m từ độ cao rơi 550 m và góc bổ nhào là 60 độ.

Sau khi máy bay tấn công bằng ngư lôi hiện đại hơn được phát triển, Swordfish nhanh chóng được triển khai lại thành công trong vai trò chống tàu ngầm, được trang bị lượng nổ ngầm hoặc 8 tên lửa RP-3 “60 lb” (27 kg) và bay từ các tàu sân bay hộ tống nhỏ hơn, hoặc thậm chí tàu sân bay thương nhân MAC (merchant aircraft carriers) khi được trang bị để cất cánh bằng tên lửa. Tốc độ ngừng hoạt động thấp và thiết kế chắc chắn vốn có của nó khiến nó trở nên lý tưởng để vận hành từ máy MAC trong điều kiện thời tiết thường xuyên khắc nghiệt ở giữa Đại Tây Dương. Thật vậy, tốc độ cất cánh và hạ cánh của nó thấp đến mức, không giống như hầu hết các máy bay hoạt động trên tàu sân bay, nó không yêu cầu tàu sân bay phải cơ động trên gió. Đôi khi, khi gió thuận, Swordfish được bay từ một tàu sân bay đang thả neo.

Biến thể

Swordfish I: Loạt sản xuất đầu tiên. Phiên bản được trang bị phao, để sử dụng từ tàu chiến được trang bị máy phóng.

Swordfish II: Phiên bản có cánh dưới bằng kim loại để lắp tên lửa, giới thiệu năm 1943.

Swordfish III: Phiên bản có thêm đơn vị radar centimet lớn, được giới thiệu vào năm 1943.

Swordfish IV: Phiên bản cuối cùng (sản xuất kết thúc vào năm 1944), với cabin kín để RCAF sử dụng.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *