CHƯƠNG TRÌNH KHU TRỤC TÊN LỬA DDG(X)

Tổng quan:
– Tên gọi: DDG (X)
– Nhà khai thác: Hải quân Hoa Kỳ
– Lớp trước:
+ Tàu tuần dương lớp Ticonderoga Flight II
+ Tàu khu trục lớp Arleigh Burke Flight III
– Xây dựng: 2028 (kế hoạch)
Kiểu loại: tàu khu trục
– Lượng giãn nước: 9.600-12.000 tấn
– Động cơ đẩy tích hợp đẩy điện
– Khí tài:
+ Radar AN/SPY-6 (V) 1 AESA 3D
+ Radar điều khiển hỏa lực AN/SPQ-9B
– Vũ khí:
+ Mk 45 Mod. 4 127 mm/62
+ Mark 41 4 × 32 ô VLS (có thể hoán đổi với các hệ thống VLS lớn hơn)
+ Bệ phóng tên lửa RIM-116 2 × 21 ô VLS
+ Ống phóng ngư lôi Mark 32 2 × 3
+ Súng Laser 150/600kW (có thể nâng cấp)
– Cơ sở hàng không: Sàn đáp và nhà chứa máy bay kèm theo.

Chương trình DDG (X), còn được gọi là chương trình Khu trục tên lửa có điều khiển Thế hệ Tiếp theo (Next-Generation Guided-Missile Destroyer), là một chương trình của Hải quân Hoa Kỳ nhằm phát triển một lớp tàu tác chiến mặt nước để kế thừa 22 tàu tuần dương lớp Ticonderoga Flight II và các Flight cũ hơn của tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Chương trình là đỉnh cao của sáng kiến ​​Tàu chiến mặt nước lớn LSC (Large Surface Combatant) sau khi hủy bỏ CG (X), cắt giảm mua sắm tàu ​​khu trục lớp Zumwalt và cuối cùng là nhu cầu thay thế các tàu tuần dương và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường hiện tại. Các con tàu sẽ trở thành lực lượng tác chiến mặt nước lớn chính của Hải quân Hoa Kỳ và có thể kết hợp các hệ thống cảm biến mạnh hơn và có biên không gian và trọng lượng lớn hơn để tăng trưởng trong tương lai.

Với việc hủy bỏ CG (X) vào năm 2010, Hải quân Hoa Kỳ bắt tay vào các nghiên cứu và chương trình mới cho tương lai của vai trò phòng không của các tàu tuần dương lớp Ticonderoga. Do các tàu tuần dương được đóng trên thân tàu khu trục lớp Spruance, chúng có tiềm năng nâng cấp hạn chế do không gian, trọng lượng và biên sức mạnh. Trong khi đó, việc mua sắm các tàu khu trục lớp Zumwalt đã bị cắt giảm nghiêm trọng do chi phí cao và sự chú trọng mới về phòng không và tên lửa cho các lực lượng tác chiến lớn hơn. Cuối cùng, Hải quân đã chọn nâng cấp Ticonderogas và mua sắm các tàu khu trục lớp Flight III Arleigh Burke với AN/SPY-6 được cải tiến và các hệ thống chiến đấu cải tiến để bổ sung cho Ticonderogas để phòng không và tên lửa; trong khi đó, một tàu chiến đấu mặt nước trong tương lai FSC (Future Surface Combatant) cuối cùng sẽ thay thế lớp Ticonderoga, sẽ kết thúc thời gian phục vụ của chúng vào những năm 2020, cũng như các Flight cũ hơn của lớp Arleigh Burke. FSC phát triển thành chương trình Tàu chiến mặt nước lớn LSC, trở thành DDG (X) với văn phòng chương trình được thành lập vào tháng 6/2021. Vào tháng 2/2022, Gibbs & Cox được ký hợp đồng cung cấp hỗ trợ thiết kế và kỹ thuật.

Các cấu hình thân tàu khác nhau hiện đang được thử nghiệm tại Trung tâm Tác chiến Mặt nước Hải quân NSWC (Naval Surface Warfare Center) Carderock và NSWC Philadelphia. Một khái niệm được trình bày tại Hội nghị chuyên đề về tàu chiến mặt nước năm 2022 mô tả hình dạng thân tàu góc cạnh với mũi tàu thông thường, với cấu trúc thượng tầng gợi nhớ đến tàu khu trục lớp Zumwalt. Các tàu trong tương lai của lớp này có thể được kéo dài với một mô-đun tải trọng để có thêm các khả năng.

Thiết kế thân tàu DDG (X) sẽ kết hợp các bài học và yếu tố từ cả thiết kế Arleigh Burke và Zumwalt. Các tàu sẽ có thể chứa các hệ thống phóng tên lửa lớn hơn, khả năng sống sót được cải thiện và biên không gian, trọng lượng, sức mạnh và làm mới cho sự phát triển trong tương lai. Vì các tàu sẽ thay thế các tàu tuần dương lớp Ticonderoga, chúng sẽ có các cơ sở chỉ huy và kiểm soát phòng không và chỗ ở cho nhân viên của một đô đốc.

DDG (X) sẽ sử dụng động cơ đẩy điện tích hợp IEP (integrated electric propulsion) như được sử dụng trên lớp Zumwalt, với tầm hoạt động lớn hơn 50%, thời gian hoạt động trên trạm lớn hơn 120% và giảm 25% lượng nhiên liệu đốt so với các tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ hiện nay.

Ban đầu, các cảm biến này sẽ là biến thể phóng to của radar AN/SPY-6 gắn trên các tàu khu trục lớp Flight III Arleigh Burke. Thân tàu được thiết kế với các trang bị cho các cảm biến được nâng cấp trong tương lai, bao gồm các mảng radar lớn hơn.

Ban đầu các tàu sẽ được trang bị các block Mk 41 32 ô VLS, với hình ảnh sơ bộ của thân tàu cho thấy 4 block như vậy. Thay cho block Mk 41, một block 12 ô chứa bệ phóng lớn hơn cho tên lửa siêu thanh cũng có thể được nhận thấy. Hình ảnh ý tưởng cũng cho thấy con tàu lắp một khẩu pháo tàu Mk 45 Mod. 4 127 mm)62. Các phiên bản nâng cấp của lớp này cũng có thể tích hợp vũ khí năng lượng định hướng, với các tia laser có công suất 150-600 kW./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *