TÊN LỬA PHÓNG TỪ TÀU NGẦM UUM-44 SUBROC

Tổng quan:
– Kiểu loại: Vũ khí chống ngầm dự phòng
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Lịch sử phục vụ: 1964-1989
– Nhà sử dụng: Hải quân Hoa Kỳ
– Nhà chế tạo: Hàng không vũ trụ Goodyear
– Khối lượng: 1.800 kg
– Chiều dài: 6,7 m
– Đường kính: 53 cm
– Đầu đạn: Bom sâu hạt nhân 250 kt W55
– Cơ chế kích nổ: dưới ngầm
– Động cơ: tên lửa đẩy rắn
– Phạm vi hoạt động: 55 km
– Tốc độ tối đa: cận âm
– Hệ thống dẫn hướng: quỹ đạo đạn đạo dẫn hướng quán tính
– Nền tảng mang: tàu ngầm

UUM-44 SUBROC (SUBmarine ROCket) là một loại tên lửa phóng từ tàu ngầm được Hải quân Hoa Kỳ triển khai như một vũ khí chống tàu ngầm. Nó mang một đầu đạn nhiệt hạch 250 kiloton cấu hình như một quả bom sâu hạt nhân.

SUBROC là một trong một số loại vũ khí được Đề án Nobska đề nghị triển khai, một nghiên cứu mùa hè năm 1956 về tác chiến tàu ngầm. Quá trình phát triển bắt đầu vào năm 1958, với việc đánh giá kỹ thuật được hoàn thành vào năm 1963. SUBROC đã đạt được Giấy phép Hoạt động Ban đầu (IOC) trên tàu ngầm tấn công vào năm 1964. Khi SUBROC đạt được IOC, Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ phụ trách mua sắm vũ khí tuyên bố rằng SUBROC là “… một vấn đề kỹ thuật khó khăn hơn so với Polaris”.

SUBROC có thể được phóng từ ống phóng ngư lôi 21 inch của tàu ngầm. Sau khi phóng, động cơ tên lửa nhiên liệu rắn khai hỏa và SUBROC nổi lên mặt nước. Sau đó, góc phóng thay đổi và SUBROC bay đến đích theo quỹ đạo đạn đạo định trước. Tại một thời điểm định trước trên quỹ đạo, phương tiện tái nhập (chứa đầu đạn) tách khỏi động cơ nhiên liệu rắn. Quả bom sâu hạt nhân W55 có sức công phá 250 kiloton, rơi xuống nước và chìm nhanh chóng để phát nổ gần mục tiêu. Một cú đánh trực tiếp là không cần thiết.

W55 có đường kính 35 cm, dài 1 m và nặng 213 kg. Một số nguồn cho rằng W55 phát triển từ quả bom thử nghiệm được thử nghiệm trong vụ thử hạt nhân Hardtack I Olive vào ngày 22/7/1958, có năng suất đầy đủ hai giai đoạn ước tính là 202 kiloton. Nhà nghiên cứu Chuck Hansen tuyên bố dựa trên nghiên cứu chương trình hạt nhân Hoa Kỳ của ông rằng các đầu đạn W55 và W58 có chung giai đoạn sơ cấp hoặc giai đoạn phân hạch đầu tiên, và thiết kế này được Hansen đặt biệt danh là giai đoạn sơ cấp Kinglet vào năm 2001.

Việc sử dụng chiến thuật của SUBROC là vũ khí tầm xa tấn công khẩn cấp cho các mục tiêu tàu ngầm cấp bách về thời gian mà không thể tấn công bằng bất kỳ vũ khí nào khác mà không phản bội vị trí của tàu ngầm phóng bằng cách kêu gọi một cuộc không kích hoặc nơi mục tiêu đã quá xa để bị tấn công nhanh chóng bằng ngư lôi phóng từ tàu ngầm. Cơ sở chiến thuật cho SUBROC tương tự như đối với ASROC hoặc Ikara. Một lợi thế bổ sung là mục tiêu không thể phát hiện ra cách tiếp cận mục tiêu của SUBROC kịp thời để thực hiện hành động né tránh, mặc dù năng suất đầu đạn dường như khiến việc di chuyển trốn tránh trở nên phi thực tế. Tuy nhiên, SUBROC kém linh hoạt hơn trong việc sử dụng so với Ikara hoặc ASROC: vì trọng tải duy nhất của nó là đầu đạn hạt nhân, nên nó không thể được sử dụng để cung cấp hỏa lực dự phòng trong một cuộc giao tranh thông thường (tức là phi hạt nhân).

Việc sản xuất SUBROC kết thúc vào năm 1968. SUBROC chưa bao giờ được sử dụng trong chiến đấu và tất cả 285 đầu đạn W55 đã ngừng hoạt động vào năm 1990 sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Vì đầu đạn hạt nhân là một phần không thể thiếu của vũ khí, SUBROC không thể được xuất khẩu cho các lực lượng hải quân khác và không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ đầu đạn nào được cung cấp cho các đồng minh NATO khác theo các thỏa thuận được thiết lập tốt để cung cấp vũ khí hạt nhân chìa khóa kép khác. Năm 1980, kế hoạch kế nhiệm, UUM-125 Sea Lance, được ủy quyền. Năm 1982 hợp đồng được trao cho Boeing. Hệ thống này và đầu đạn W89 của nó đã bị hủy bỏ vào năm 1990 khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *