CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI (World War II)

Tổng quan:
– Các chiến trường lớn: Châu Âu; Thái Bình Dương; Đại Tây Dương; Ấn Độ Dương; Đông Nam Á; Trung Quốc; Nhật Bản; Trung Đông; Địa Trung Hải; Bắc Phi; Sừng Châu Phi; Trung Phi; Châu Úc; Ca-ri-bê; Bắc và Nam Mỹ
– Kết quả: Đồng minh chiến thắng; Sự sụp đổ của Đức Quốc xã, Phát xít Ý và Đế quốc Nhật Bản; Đồng minh chiếm đóng quân sự của Đức, Nhật Bản, Áo và Hàn Quốc; Bắt đầu thời đại hạt nhân; Giải thể Hội Quốc liên và thành lập Liên Hợp Quốc; Phi thực dân hóa châu Á và châu Phi và suy giảm ảnh hưởng quốc tế của châu Âu; Sự nổi lên của Hoa Kỳ và Liên Xô với tư cách là siêu cường đối địch và bắt đầu Chiến tranh Lạnh
– Những bên tham gia: Đồng minh (Allies), Trục (Axis)
– Các nhà lãnh đạo chính của Đồng minh: Joseph Stalin (Liên Xô); Franklin D.Roosevelt (Hoa Kỳ); Winston Churchill (Vương quốc Anh); Tưởng Giới Thạch (Trung Hoa Dân Quốc (1912-1949))
– Lãnh đạo phe Trục chính: Adolf Hitler (phát xít Đức); Hirohito (Đế quốc Nhật Bản); Benito Mussolini (Phát xít Ý (1922-1943))
– Thương vong và tổn thất:
+ Quân nhân chết: Đồng minh hơn 16.000.000; Trục hơn 8.000.000
+ Thường dân chết: Đồng minh hơn 45.000.000; Trục hơn 4.000.000
Tổng số (1937-1945): Đồng minh hơn 61.000.000; Trục hơn 12.000.000
– Chiến dịch của Thế chiến II:
+ Châu Âu: Ba Lan; Cuộc chiến giả mạo; Chiến tranh mùa đông; Đan Mạch và Na Uy; Pháp và Benelux; Nước Anh; Vùng Balkan; Mặt trận phía đông; Phần Lan; Sicilia; Nước Ý; Lapland; Mặt trận phía Tây (1944-1945)
+ Châu Á Thái Bình Dương: Trung Quốc; Thái Bình Dương; Chiến tranh Pháp-Thái; Đông Nam Á; Miến Điện và Ấn Độ; Tây Nam Thái Bình Dương; Nhật Bản; Mãn Châu và Bắc Triều Tiên
+ Địa Trung Hải và Trung Đông: Bắc Phi; Đông Phi; Biển Địa Trung Hải; Adriatic; Malta; Nam Tư; I-rắc; Syria-Lebanon; Iran; Nước Ý; Người Dodecan; Miền nam nước Pháp
+ Các chiến dịch khác: Đại Tây Dương; Bắc cực; Ném bom chiến lược; Châu Mỹ; Tây Phi thuộc Pháp; Ấn Độ Dương;  Madagascar
+ Khác: Nam Tư; I-rắc; Nước Ý; Ru-ma-ni; Bulgari; Hungary.

Chiến tranh thế giới thứ hai hay Thế chiến II, thường được viết tắt là WWII hoặc WW2, là một cuộc xung đột toàn cầu kéo dài từ năm 1939 đến năm 1945. Đại đa số các quốc gia trên thế giới, bao gồm tất cả các cường quốc, đã chiến đấu như một phần của hai liên minh quân sự đối nghịch nhau: phe Đồng minhphe Trục. Nhiều người tham gia đã ném các khả năng kinh tế, công nghiệp và khoa học của họ vào cuộc chiến tổng lực này, làm mờ đi sự khác biệt giữa các nguồn lực dân sự và quân sự. Máy bay đóng vai trò chủ yếu, tạo điều kiện cho các cuộc ném bom chiến lược của các trung tâm dân cư và việc cung cấp hai loại vũ khí hạt nhân duy nhất từng được sử dụng trong chiến tranh. Thế chiến II cho đến nay là cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử, dẫn đến ước tính có khoảng 70-85 triệu người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường. Hàng chục triệu người đã chết do nạn diệt chủng (bao gồm cả Holocaust), nạn đói, thảm sát và bệnh tật. Sau thất bại của phe Trục, Đức và Nhật Bản bị chiếm đóng, và các tòa án xét xử tội ác chiến tranh đã được tiến hành chống lại các nhà lãnh đạo Đức và Nhật Bản.

Nguyên nhân của Thế chiến II đang được tranh luận, nhưng các yếu tố góp phần bao gồm Chiến tranh Italo-Ethiopia lần thứ hai, Nội chiến Tây Ban Nha, Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai, xung đột biên giới Xô-Nhật, sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít ở châu Âu và căng thẳng châu Âu sau Thế chiến II. Thế chiến II thường được coi là đã bắt đầu vào ngày 1/9/1939, khi Đức Quốc xã, dưới sự chỉ huy của Adolf Hitler, xâm chiếm Ba Lan. Vương quốc Anh và Pháp sau đó tuyên chiến với Đức vào ngày 3/9. Hiệp ước Molotov-Ribbentrop tháng 8/1939, Đức và Liên Xô đã phân chia Ba Lan và đánh dấu “phạm vi ảnh hưởng” của họ trên khắp Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và Romania. Từ cuối năm 1939 đến đầu năm 1941, trong một loạt các chiến dịch và hiệp ước, Đức đã chinh phục hoặc kiểm soát phần lớn lục địa Châu Âu, trong một liên minh quân sự với Ý, Nhật Bản và các quốc gia khác được gọi là phe Trục (Axis). Sau khi bắt đầu các chiến dịch ở Bắc Phi và Đông Phi, và khi nước Pháp sụp đổ vào giữa năm 1940, chiến tranh tiếp tục chủ yếu giữa các cường quốc phe Trục châu Âu và Đế quốc Anh, với chiến tranh ở Balkan, Trận chiến trên không ở Anh, Cuộc oanh tạc của Vương quốc Anh và Trận Đại Tây Dương. Vào ngày 22 tháng 6 năm 1941, Đức lãnh đạo phe Trục châu Âu xâm lược Liên Xô, mở ra Mặt trận phía Đông, chiến trường trên bộ lớn nhất trong lịch sử.

Nhật Bản, với mục tiêu thống trị Châu Á và Thái Bình Dương, đã gây chiến với Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1937. Vào tháng 12/1941, Nhật Bản tấn công các lãnh thổ của Mỹ và Anh bằng các cuộc tấn công gần như đồng thời nhằm vào Đông Nam Á và Trung tâm Thái Bình Dương, bao gồm một cuộc tấn công vào Hạm đội Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng dẫn đến việc Hoa Kỳ và Vương quốc Anh tuyên chiến với Nhật Bản. Các cường quốc phe Trục châu Âu đã tuyên chiến với Hoa Kỳ trong tình đoàn kết. Nhật Bản nhanh chóng chiếm được phần lớn phía tây Thái Bình Dương, nhưng những bước tiến của họ bị dừng lại vào năm 1942 sau khi thua trận quan trọng Trận Midway; sau đó, Đức và Ý đại bại ở Bắc Phivà tại Stalingrad ở Liên Xô. Những thất bại quan trọng vào năm 1943 – bao gồm một loạt thất bại của quân Đức ở Mặt trận phía Đông, cuộc xâm lược của Đồng minh vào Sicily và lục địa Ý, và các cuộc tấn công của Đồng minh ở Thái Bình Dương – đã khiến phe Trục mất thế chủ động và buộc họ phải rút lui chiến lược trên mọi mặt trận. Năm 1944, Đồng minh phương Tây xâm lược nước Pháp do Đức chiếm đóng, trong khi Liên Xô giành lại những tổn thất về lãnh thổ và đẩy lùi Đức và các đồng minh của họ. Trong các năm 1944 và 1945, Nhật Bản phải chịu thất bại ở lục địa châu Á, trong khi quân Đồng minh làm tê liệt Hải quân Nhật Bản và chiếm được các đảo quan trọng phía tây Thái Bình Dương. Chiến tranh ở châu Âu kết thúc với việc giải phóng Các lãnh thổ do Đức chiếm đóng và cuộc xâm lược nước Đức của Đồng minh phương Tây và Liên Xô, đỉnh điểm là Sự thất thủ của Berlin trước quân đội Liên Xô, cái chết của Hitler và sự đầu hàng vô điều kiện của Đức vào ngày 8/5/1945. Sau khi Nhật Bản từ chối đầu hàng theo các điều khoản của Tuyên bố Potsdam (ban hành ngày 26/7/1945), Hoa Kỳ thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống các thành phố của Nhật Bản là Hiroshima vào ngày 6/8 và Nagasaki vào ngày 9/8. Đối mặt với một cuộc xâm lược sắp xảy ra của quần đảo Nhật Bản, khả năng xảy ra các vụ đánh bom nguyên tử bổ sung và việc Liên Xô tuyên bố tham gia cuộc chiến chống Nhật Bản ngay trước thềm xâm lược Mãn Châu, Nhật Bản tuyên bố ý định đầu hàng vào ngày 10/8, ký văn bản đầu hàng vào ngày 2/9/1945.

Thế chiến II đã thay đổi sự liên kết chính trị và cấu trúc xã hội của toàn cầu và đặt nền móng cho trật tự quốc tế của các quốc gia trên thế giới trong phần còn lại của thế kỷ XX và cho đến ngày nay. Liên Hợp Quốc được thành lập để thúc đẩy hợp tác quốc tế và ngăn ngừa xung đột trong tương lai, với các cường quốc chiến thắng – Trung Quốc, Pháp, Liên Xô, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ – trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Liên Xô và Hoa Kỳ nổi lên như những siêu cường đối địch nhau, tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh kéo dài gần nửa thế kỷ. Trước sự tàn phá của châu Âu, ảnh hưởng gây ra của các cường quốc suy yếu, phi thực dân hóa châu Phi và châu Á. Hầu hết các quốc gia có ngành công nghiệp bị thiệt hại đã chuyển sang phục hồi và mở rộng kinh tế. Hội nhập kinh tế và chính trị, đặc biệt là ở châu Âu, bắt đầu như một nỗ lực nhằm ngăn chặn các hành động thù địch trong tương lai, chấm dứt thù địch trước chiến tranh và tạo nên ý thức về bản sắc chung.

Ngày bắt đầu và ngày kết thúc

Người ta thường cho rằng, ở châu Âu, Thế chiến II bắt đầu vào ngày 1/9/1939, bắt đầu bằng cuộc xâm lược của Đức vào Ba Lan và Vương quốc Anh và việc Pháp tuyên chiến với Đức hai ngày sau đó vào ngày 3/9/1939. Chiến tranh Thái Bình Dương bao gồm sự khởi đầu của Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai vào ngày 7/7/1937, hoặc cuộc xâm lược Mãn Châu trước đó của Nhật Bản vào ngày 19/9/1931. Những người khác theo nhà sử học người Anh AJP Taylor, người cho rằng Chiến tranh Trung-Nhật và chiến tranh ở châu Âu và các thuộc địa của nó xảy ra đồng thời, và hai cuộc chiến trở thành Thế chiến II vào năm 1941. Các ngày bắt đầu khác đôi khi được sử dụng cho Thế chiến II bao gồm cuộc xâm lược Abyssinia của Ý vào ngày 3/10/1935. Nhà sử học người Anh Antony Beevor coi sự khởi đầu của Thế chiến II là Trận chiến Khalkhin Gol giữa Nhật Bản với các lực lượng của Mông Cổ và Liên Xô từ tháng 5 đến tháng 9/1939. Những người khác coi Nội chiến Tây Ban Nha là sự khởi đầu hoặc khúc dạo đầu của Thế chiến II.

Ngày chính xác kết thúc chiến tranh cũng không được thống nhất trên toàn cầu. Vào thời điểm đó, người ta thường chấp nhận rằng chiến tranh kết thúc với hiệp định đình chiến ngày 15/8/1945 (Ngày VJ), chứ không phải với sự đầu hàng chính thức của Nhật Bản vào ngày 2/9/1945, chính thức kết thúc chiến tranh ở Châu Á. Một hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Đồng minh được ký kết vào năm 1951. Một hiệp ước năm 1990 liên quan đến tương lai của Đức cho phép thống nhất Đông và Tây Đức diễn ra và giải quyết hầu hết các vấn đề sau Thế chiến II. Không có hiệp ước hòa bình chính thức nào giữa Nhật Bản và Liên Xô được ký kết, mặc dù tình trạng chiến tranh giữa hai nước đã được chấm dứt bởi Tuyên bố chung Xô-Nhật năm 1956, đồng thời khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa họ.

Lịch sử

Bối cảnh

Hậu quả của Thế chiến I

Thế chiến I đã làm thay đổi hoàn toàn bản đồ chính trị châu Âu với sự thất bại của các cường quốc trung ương – bao gồm Áo-Hungary, Đức, Bulgaria và Đế chế Ottoman – và việc những người Bolshevik lên nắm quyền ở Nga năm 1917, dẫn đến việc thành lập Liên Xô. Trong khi đó, các Đồng minh chiến thắng trong Thế chiến I, chẳng hạn như Pháp, Bỉ, Ý, Romania và Hy Lạp, đã giành được lãnh thổ và các quốc gia dân tộc mới được thành lập sau sự sụp đổ của Áo-Hung và Vương quốc Anh, Đế quốc Ottoman và Nga.

Để ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới trong tương lai, Hội Quốc Liên đã được thành lập trong Hội nghị Hòa bình Paris năm 1919. Mục tiêu chính của tổ chức là ngăn chặn xung đột vũ trang thông qua an ninh tập thể, giải trừ quân bị và hải quân, đồng thời giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua đàm phán hòa bình và trọng tài.

Bất chấp tình cảm hòa bình mạnh mẽ sau Thế chiến I, chủ nghĩa dân tộc theo chủ nghĩa bất phục tùng và chủ nghĩa phục thù đã nổi lên ở một số quốc gia châu Âu trong cùng thời kỳ. Những tình cảm này đặc biệt được đánh dấu ở Đức vì những tổn thất đáng kể về lãnh thổ, thuộc địa và tài chính do Hiệp ước Versailles áp đặt. Theo hiệp ước, Đức mất khoảng 13% lãnh thổ quê hương và tất cả tài sản ở nước ngoài, trong khi việc sáp nhập các quốc gia khác của Đức bị cấm, các khoản bồi thường được áp dụng và các giới hạn được đặt ra đối với quy mô và khả năng của các lực lượng vũ trang của đất nước.

Nước Đức

Đế quốc Đức bị giải thể trong Cách mạng Đức 1918-1919 và một chính phủ dân chủ, sau này được gọi là Cộng hòa Weimar, được thành lập. Thời kỳ giữa hai cuộc chiến chứng kiến ​​sự xung đột giữa những người ủng hộ nền cộng hòa mới và những người chống đối theo đường lối cứng rắn ở cả cánh hữu và cánh tả. Ý, với tư cách là một đồng minh của Entente, đã đạt được một số lợi ích về lãnh thổ sau chiến tranh; tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa dân tộc Ý đã tức giận vì những lời hứa của Vương quốc Anh và Pháp để đảm bảo cho Ý tham chiến đã không được thực hiện trong dàn xếp hòa bình. Từ năm 1922 đến năm 1925, phong trào Phát xít do Benito Mussolini lãnh đạo lên nắm quyền ở Ý với đường lối dân tộc chủ nghĩa, chuyên chế.và chương trình nghị sự hợp tác giai cấp đã xóa bỏ nền dân chủ đại diện, đàn áp các lực lượng xã hội chủ nghĩa, cánh tả và tự do, đồng thời theo đuổi chính sách đối ngoại bành trướng hiếu chiến nhằm biến Ý trở thành cường quốc thế giới và hứa hẹn thành lập một “Đế chế La Mã mới”.

Adolf Hitler, sau nỗ lực bất thành nhằm lật đổ chính phủ Đức vào năm 1923, cuối cùng đã trở thành Thủ tướng Đức vào năm 1933 khi Paul Von Hindenburg và Reichstag bổ nhiệm ông ta. Sau cái chết của Hindenburg vào năm 1934, Hitler tự xưng là Quốc trưởng Đức và bãi bỏ nền dân chủ, tán thành việc sửa đổi trật tự thế giới một cách triệt để, có động cơ chủng tộc, và nhanh chóng bắt đầu một chiến dịch tái vũ trang quy mô lớn. Trong khi đó, Pháp, để đảm bảo liên minh của mình, đã cho phép Ý tự do ở Ethiopia, nơi mà Ý mong muốn trở thành thuộc địa của mình. Tình hình trở nên trầm trọng hơn vào đầu năm 1935 khi Lãnh thổ lưu vực Saar được thống nhất hợp pháp với Đức, và Hitler bác bỏ Hiệp ước Versailles, đẩy nhanh chương trình tái vũ trang của mình và đưa ra lệnh bắt buộc.

Hiệp ước châu Âu

Vương quốc Anh, Pháp và Ý thành lập Mặt trận Stresa vào tháng 4/1935 nhằm kiềm chế Đức, một bước quan trọng hướng tới toàn cầu hóa quân sự; tuy nhiên, vào tháng 6 năm đó, Vương quốc Anh đã thực hiện một thỏa thuận hải quân độc lập với Đức, nới lỏng các hạn chế trước đó. Liên Xô, lo ngại trước mục tiêu chiếm các khu vực rộng lớn ở Đông Âu của Đức, đã soạn thảo một hiệp ước tương trợ với Pháp. Tuy nhiên, trước khi có hiệu lực, hiệp ước Pháp-Xô được yêu cầu phải thông qua bộ máy quan liêu của Hội Quốc Liên, khiến nó về cơ bản không có răng. Hoa Kỳ, quan tâm đến các sự kiện ở Châu Âu và Châu Á, đã thông qua Đạo luật Trung lập vào tháng 8 cùng năm.

Hitler đã bất chấp Hiệp ước Versailles và Locarno bằng cách tái quân sự hóa Rhineland vào tháng 3/1936, gặp ít sự phản đối do chính sách nhân nhượng. Vào tháng 10/1936, Đức và Ý thành lập Trục Rome-Berlin. Một tháng sau, Đức và Nhật Bản ký kết Hiệp ước chống Quốc tế Cộng sản, mà Ý đã tham gia vào năm sau.

Châu Á

Đảng Quốc Dân Đảng (KMT, viết tắt của Kuomintang) ở Trung Quốc đã phát động chiến dịch thống nhất chống lại các lãnh chúa trong khu vực và thống nhất Trung Quốc trên danh nghĩa vào giữa những năm 1920, nhưng nhanh chóng bị lôi kéo vào một cuộc nội chiến chống lại các đồng minh Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đây và các lãnh chúa mới trong khu vực. Năm 1931, một Đế quốc Nhật Bản ngày càng quân phiệt, từ lâu đã tìm cách gây ảnh hưởng ở Trung Quốc như là bước đầu tiên của những gì chính phủ của họ coi là quyền cai trị châu Á của đất nước, đã dàn dựng Sự kiện Mukden như một cái cớ để xâm chiếm Mãn Châu và thành lập nhà nước  bù nhìn của Mãn Châu Quốc.

Trung Quốc kêu gọi Hội Quốc Liên ngăn chặn cuộc xâm lược Mãn Châu của Nhật Bản. Nhật Bản rút khỏi Hội Quốc Liên sau khi bị lên án vì xâm nhập vào Mãn Châu. Hai quốc gia sau đó đã đánh nhau nhiều trận, ở Thượng Hải, Rehe và Hebei, cho đến khi Thỏa thuận đình chiến Tanggu được ký kết vào năm 1933. Sau đó, quân tình nguyện Trung Quốc tiếp tục chống lại sự xâm lược của Nhật Bản ở Mãn Châu, Chahar và Suiyuan. Sau Sự kiện Tây An năm 1936, Quốc dân đảng và các lực lượng cộng sản đã đồng ý ngừng bắn để thành lập một mặt trận thống nhất chống lại Nhật Bản.

Sự kiện trước chiến tranh

Ý xâm lược Ethiopia (1935)

Chiến tranh Italo – Ethiopia lần thứ hai là một cuộc chiến tranh thuộc địa ngắn bắt đầu vào tháng 10/1935 và kết thúc vào tháng 5), được phát động từ Somaliland và Eritrea thuộc Ý Chiến tranh dẫn đến sự chiếm đóng quân sự của Ethiopia và sự sáp nhập của nó vào thuộc địa mới được thành lập của Đông Phi thuộc Ý (Châu Phi Orientale Italiana, hay AOI); Ngoài ra, nó còn bộc lộ sự yếu kém của Liên minh các quốc gia như một lực lượng để giữ gìn hòa bình. Cả Ý và Ethiopia đều là các quốc gia thành viên, nhưng Liên đoàn đã làm rất ít khi liên minh trước đây đã vi phạm rõ ràng Điều X của Giao ước của Liên minh. Vương quốc Anh và Pháp ủng hộ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ý vì cuộc xâm lược, nhưng các biện pháp trừng phạt không được thực thi đầy đủ và không thể chấm dứt cuộc xâm lược của Ý. Ý sau đó đã từ bỏ ý kiến ​​phản đối mục tiêu sáp nhập Áo của Đức.

Nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939)

Khi nội chiến nổ ra ở Tây Ban Nha, Hitler và Mussolini đã hỗ trợ quân sự cho lực lượng nổi dậy theo chủ nghĩa Quốc gia do Tướng Francisco Franco lãnh đạo. Ý hỗ trợ những người theo chủ nghĩa Quốc gia ở mức độ lớn hơn so với Đức Quốc xã: Mussolini tổng cộng đã gửi đến Tây Ban Nha hơn 70.000 bộ binh và 6.000 nhân viên hàng không, cũng như khoảng 720 máy bay. Liên Xô ủng hộ chính phủ hiện tại của Cộng hòa Tây Ban Nha. Hơn 30.000 tình nguyện viên nước ngoài, được gọi là Lữ đoàn Quốc tế, cũng chiến đấu chống lại những người Quốc gia. Cả Đức và Liên Xô đều sử dụng chiến tranh ủy nhiệm này như một cơ hội để thử nghiệm chiến đấu với vũ khí và chiến thuật tiên tiến nhất của họ. Những người theo chủ nghĩa Quốc gia đã giành chiến thắng trong cuộc nội chiến vào tháng 4/1939; Franco, khi đó là nhà độc tài, chính thức giữ thái độ trung lập trong Thế chiến II nhưng nhìn chung ủng hộ phe Trục. Sự hợp tác lớn nhất của ông với nước Đức là gửi quân tình nguyện chiến đấu ở Mặt trận phía Đông.

Nhật Bản xâm lược Trung Quốc (1937)

Vào tháng 7/1937, Nhật Bản chiếm được cố đô Bắc Kinh của Trung Quốc sau khi xúi giục Sự kiện cầu Marco Polo, mà đỉnh điểm là chiến dịch của Nhật Bản xâm lược toàn bộ Trung Quốc. Liên Xô nhanh chóng ký hiệp ước không xâm lược với Trung Quốc để hỗ trợ vật chất, chấm dứt hiệu quả sự hợp tác trước đây của Trung Quốc với Đức. Từ tháng 9 đến tháng 11, quân Nhật tấn công Thái Nguyên, giao chiến với quân Quốc dân đảng xung quanh Tân Khẩu và chiến đấu với lực lượng Cộng sản ở Pingxingguan. Đại tướng quân Tưởng Giới Thạch triển khai đội quân tinh nhuệ nhất của mình để bảo vệ Thượng Hải, nhưng sau ba tháng chiến đấu, Thượng Hải thất thủ. Quân Nhật tiếp tục đẩy lùi quân Trung Quốc, chiếm được thủ đô Nam Kinh vào tháng 12/1937. Sau khi Nam Kinh thất thủ, hàng chục hoặc hàng trăm nghìn thường dân Trung Quốc và các chiến binh bị tước vũ khí đã bị quân Nhật sát hại.

Vào tháng 3/1938, các lực lượng Quốc dân đảng đã giành được chiến thắng lớn đầu tiên tại Taierzhuang, nhưng sau đó thành phố Từ Châu đã bị quân Nhật chiếm vào tháng 5. Vào tháng 6/1938, các lực lượng Trung Quốc đã chặn bước tiến của quân Nhật bằng cách làm ngập sông Hoàng Hà; cuộc điều động này đã kéo dài thời gian để người Trung Quốc chuẩn bị phòng thủ tại Vũ Hán, nhưng thành phố đã bị chiếm vào tháng 10. Những chiến thắng quân sự của Nhật Bản đã không dẫn đến sự sụp đổ của cuộc kháng chiến Trung Quốc mà Nhật Bản đã hy vọng đạt được; thay vào đó, chính phủ Trung Quốc chuyển nội địa đến Trùng Khánh và tiếp tục chiến tranh.

Xung đột biên giới Xô-Nhật

Vào giữa đến cuối những năm 1930, các lực lượng Nhật Bản ở Mãn Châu Quốc đã có các cuộc đụng độ biên giới lẻ tẻ với Liên Xô và Mông Cổ. Học thuyết Hokushin-ron của Nhật Bản, trong đó nhấn mạnh sự bành trướng của Nhật Bản về phía bắc, đã được Quân đội Đế quốc ủng hộ trong thời gian này. Với thất bại của Nhật Bản tại Khalkin Gol vào năm 1939, Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai đang diễn ra và đồng minh Đức Quốc xã theo đuổi quan điểm trung lập với Liên Xô, chính sách này sẽ khó duy trì. Nhật Bản và Liên Xô cuối cùng đã ký Hiệp ước Trung lập vào tháng 4/1941, và Nhật Bản đã áp dụng học thuyết Nanshin-ron, được thúc đẩy bởi Hải quân, tập trung vào phía nam, cuối cùng dẫn đến cuộc chiến với Hoa Kỳ và Đồng minh phương Tây.

Nghề nghiệp và thỏa thuận châu Âu

Ở châu Âu, Đức và Ý đang trở nên hung hăng hơn. Vào tháng 3/1938, Đức sáp nhập Áo, một lần nữa gây ra phản ứng nhỏ từ các cường quốc châu Âu khác. Được khuyến khích, Hitler bắt đầu thúc đẩy các yêu sách của Đức đối với Sudetenland, một khu vực của Tiệp Khắc với dân số chủ yếu là người Đức. Ngay sau đó, Vương quốc Anh và Pháp đã tuân theo chính sách nhân nhượng của Thủ tướng Anh Neville Chamberlain và nhượng lại lãnh thổ này cho Đức trong Thỏa thuận Munich, được đưa ra trái với mong muốn của chính phủ Tiệp Khắc, để đổi lấy lời hứa không đòi hỏi thêm lãnh thổ. Ngay sau đó, Đức và Ý buộc Tiệp Khắc phải nhượng thêm lãnh thổ cho Hungary, và Ba Lan sáp nhập vùng Trans-Olza của Tiệp Khắc.

Mặc dù tất cả các yêu cầu đã nêu của Đức đã được đáp ứng theo thỏa thuận, nhưng về mặt cá nhân, Hitler rất tức giận vì sự can thiệp của Anh đã ngăn cản ông ta chiếm toàn bộ Tiệp Khắc trong một chiến dịch. Trong các bài phát biểu sau đó, Hitler đã tấn công “những kẻ gây chiến” của Anh và Do Thái và vào tháng 1/1939, bí mật ra lệnh xây dựng lực lượng hải quân Đức lớn để thách thức uy thế của hải quân Anh. Vào tháng 3/1939, Đức xâm lược phần còn lại của Tiệp Khắc và sau đó chia tách nó thành Vùng bảo hộ Bohemia và Moravia của Đức và một quốc gia chư hầu thân Đức, Cộng hòa Slovak. Hitler cũng đưa ra tối hậu thư cho Litva vào ngày 20/3/1939, buộc phải nhượng bộ Vùng Klaipėda, trước đây là Memelland của Đức.

Hết sức lo lắng và với việc Hitler đưa ra nhiều yêu cầu hơn nữa đối với Thành phố Tự do Danzig, Vương quốc Anh và Pháp đảm bảo sự ủng hộ của họ đối với nền độc lập của Ba Lan; khi Ý chinh phục Albania vào tháng 4/1939, sự bảo đảm tương tự đã được mở rộng cho Vương quốc Romania và Hy Lạp. Ngay sau khi Pháp – Anh cam kết với Ba Lan, Đức và Ý đã chính thức hóa liên minh của riêng họ với Hiệp ước Thép. Hitler cáo buộc Vương quốc Anh và Ba Lan cố gắng “bao vây” Đức và từ bỏ Hiệp định hải quân Anh-Đức và Hiệp ước không xâm lược Đức-Ba Lan.

Tình hình trở thành một cuộc khủng hoảng chung vào cuối tháng 8 khi quân đội Đức tiếp tục huy động đến biên giới Ba Lan. Vào ngày 23/8, khi các cuộc đàm phán ba bên về một liên minh quân sự giữa Pháp, Vương quốc Anh và Liên Xô bị đình trệ, Liên Xô đã ký một hiệp ước không xâm lược với Đức. Hiệp ước này có một giao thức bí mật xác định “phạm vi ảnh hưởng” của Đức và Liên Xô (phía tây Ba Lan và Litva đối với Đức; phía đông Ba Lan, Phần Lan, Estonia, Latvia và Bessarabia đối với Liên Xô), và đặt ra câu hỏi về việc tiếp tục độc lập của Ba Lan. Hiệp ước đã vô hiệu hóa khả năng Liên Xô phản đối chiến dịch chống lại Ba Lan và đảm bảo rằng Đức sẽ không phải đối mặt với viễn cảnh chiến tranh hai mặt trận như đã từng xảy ra trong Thế chiến I. Ngay sau đó, Hitler ra lệnh tiếp tục cuộc tấn công. Vào ngày 26/8, nhưng khi nghe tin Vương quốc Anh đã ký kết hiệp ước tương trợ chính thức với Ba Lan và Ý sẽ duy trì tính trung lập, ông quyết định trì hoãn.

Đáp lại yêu cầu của Anh về các cuộc đàm phán trực tiếp để tránh chiến tranh, Đức đưa ra yêu cầu đối với Ba Lan, điều này chỉ được coi là cái cớ để làm xấu đi quan hệ. Vào ngày 29/8, Hitler yêu cầu một đại diện toàn quyền của Ba Lan ngay lập tức tới Berlin để đàm phán về việc bàn giao Danzig, và cho phép một cuộc trưng cầu dân ý ở Hành lang Ba Lan, trong đó thiểu số người Đức sẽ bỏ phiếu ly khai. Người Ba Lan từ chối tuân theo các yêu cầu của Đức, và vào đêm 30 rạng ngày 31/8 trong cuộc gặp đối đầu với đại sứ Anh Nevile Henderson, Ribbentrop tuyên bố rằng Đức coi như các yêu sách của mình bị bác bỏ.

Quá trình chiến tranh

Chiến tranh bùng nổ ở châu Âu (1939-1940)

Vào ngày 1/9/1939, Đức xâm lược Ba Lan sau khi dàn dựng một số sự cố biên giới cờ giả làm cái cớ để bắt đầu cuộc xâm lược. Cuộc tấn công đầu tiên của quân Đức trong cuộc chiến nhằm vào lực lượng phòng thủ của Ba Lan tại Westerplatte. Vương quốc Anh đáp lại bằng tối hậu thư yêu cầu Đức ngừng các hoạt động quân sự, và vào ngày 3/9, sau khi tối hậu thư bị phớt lờ, Anh và Pháp tuyên chiến với Đức, tiếp theo là Úc, New Zealand, Nam Phi và Canada. Trong thời kỳ Chiến tranh giả mạo, liên minh không cung cấp hỗ trợ quân sự trực tiếp nào cho Ba Lan, ngoài một cuộc thăm dò thận trọng của Pháp vào Saarland. Đồng minh phương Tây cũng bắt đầu phong tỏa hải quân Đức, nhằm gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước và nỗ lực chiến tranh. Đức phản ứng bằng cách ra lệnh chiến tranh bằng U-boat chống lại các tàu buôn và tàu chiến của Đồng minh, sau đó sẽ leo thang thành Trận chiến Đại Tây Dương.

Vào ngày 8/9, quân đội Đức tiến đến vùng ngoại ô Warsaw. Cuộc phản công của Ba Lan về phía tây đã ngăn chặn bước tiến của quân Đức trong vài ngày, nhưng nó đã bị Wehrmacht tràn ra ngoài và bao vây. Tàn dư của quân đội Ba Lan đã phá vỡ để bao vây Warsaw. Vào ngày 17/9/1939, hai ngày sau khi ký thỏa thuận ngừng bắn với Nhật Bản, Liên Xô xâm lược Ba Lan với lý do rằng nhà nước Ba Lan bề ngoài đã không còn tồn tại. Vào ngày 27/9, đơn vị đồn trú Warsaw đầu hàng quân Đức và đơn vị hành quân lớn cuối cùng của Quân đội Ba Lan đầu hàng vào ngày 6/10. Bất chấp thất bại quân sự, Ba Lan không bao giờ đầu hàng; thay vào đó, nó thành lập chính phủ Ba Lan lưu vong và một bộ máy nhà nước bí mật vẫn ở lại Ba Lan bị chiếm đóng. Một phần đáng kể quân nhân Ba Lan sơ tán sang Romania và Latvia; nhiều người trong số họ sau đó đã chiến đấu chống lại phe Trục trong các chiến trường khác của cuộc chiến.

Đức sáp nhập phía tây và chiếm phần trung tâm của Ba Lan, và Liên Xô sáp nhập phần phía đông của nó; phần nhỏ của lãnh thổ Ba Lan đã được chuyển giao cho Litva và Slovakia. Vào ngày 6/10, Hitler đưa ra một đề nghị hòa bình công khai với Vương quốc Anh và Pháp nhưng nói rằng tương lai của Ba Lan sẽ do Đức và Liên Xô quyết định riêng. Đề xuất bị từ chối và Hitler ra lệnh tấn công Pháp ngay lập tức, kế hoạch này bị hoãn lại cho đến mùa xuân năm 1940 do thời tiết xấu.

Sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ba Lan, Stalin đã đe dọa Estonia, Latvia và Litva bằng một cuộc xâm lược quân sự, buộc ba nước Baltic phải ký hiệp ước quy định việc thành lập các căn cứ quân sự của Liên Xô tại các nước này. Vào tháng 10/1939, các đội quân quan trọng của Liên Xô đã được chuyển đến đó. Phần Lan từ chối ký một hiệp ước tương tự và từ chối nhượng lại một phần lãnh thổ của mình cho Liên Xô. Liên Xô xâm lược Phần Lan vào tháng 11/1939, và sau đó bị trục xuất khỏi Hội Quốc Liên vì tội xâm lược này. Mặc dù có ưu thế vượt trội về số lượng, nhưng thành công quân sự của Liên Xô trong Chiến tranh Mùa đông là khiêm tốn, và cuộc chiến tranh Xô-Phần Lan kết thúc vào tháng 3/1940 với một số nhượng bộ lãnh thổ của Phần Lan.

Tháng 6/1940, Liên Xô chiếm toàn bộ lãnh thổ Estonia, Latvia và Litva, và các vùng Bessarabia, Bắc Bukovina và vùng Hertsa của Romania. Vào tháng 8/1940, Hitler áp đặt Giải thưởng Viên lần thứ hai đối với Romania, dẫn đến việc chuyển giao Bắc Transylvania cho Hungary. Vào tháng 9/1940, Bulgaria yêu cầu Nam Dobruja từ Romania với sự hỗ trợ của Đức và Ý, dẫn đến Hiệp ước Craiova. Việc mất 1/3 lãnh thổ năm 1939 của Romania đã gây ra cuộc đảo chính chống lại vua Carol II, biến Romania thành một chế độ độc tài phát xít dưới thời Nguyên soái Ion Antonescuvới lộ trình kiên quyết hướng về phe Trục với hy vọng được Đức đảm bảo. Trong khi đó, quan hệ hợp tác chính trị và hợp tác kinh tế giữa Đức và Liên Xô dần bị đình trệ, và cả hai quốc gia bắt đầu chuẩn bị cho chiến tranh.

Tây Âu (1940-1941)

Vào tháng 4/1940, Đức xâm lược Đan Mạch và Na Uy để bảo vệ các chuyến vận chuyển quặng sắt từ Thụy Điển mà quân Đồng minh đang cố gắng cắt đứt. Đan Mạch đầu hàng sau sáu giờ, và Na Uy bị chinh phục trong vòng hai tháng bất chấp sự hỗ trợ của Đồng minh. Sự bất mãn của người Anh đối với chiến dịch Na Uy đã dẫn đến việc Thủ tướng Neville Chamberlain từ chức, người được thay thế bởi Winston Churchill vào ngày 10/5/1940.

Cùng ngày, Đức mở cuộc tấn công Pháp. Để phá vỡ các công sự kiên cố của Phòng tuyến Maginot ở biên giới Pháp-Đức, Đức đã hướng cuộc tấn công vào các quốc gia trung lập Bỉ, Hà Lan và Luxembourg. Quân Đức đã thực hiện một cuộc cơ động bên sườn qua vùng Ardennes, nơi bị quân Đồng minh nhầm tưởng là hàng rào tự nhiên không thể xuyên thủng đối với các phương tiện bọc thép. Bằng cách thực hiện thành công chiến thuật Blitzkrieg mới, Wehrmachtnhanh chóng tiến đến Kênh và cắt đứt lực lượng Đồng minh ở Bỉ, nhốt phần lớn quân đội Đồng minh trong một cái vạc ở biên giới Pháp-Bỉ gần Lille. Vương quốc Anh đã có thể sơ tán một số lượng đáng kể quân đội Đồng minh khỏi lục địa vào đầu tháng 6, mặc dù đã bỏ lại gần như tất cả các thiết bị của họ.

Vào ngày 10/6, Ý xâm lược Pháp, tuyên chiến với cả Pháp và Vương quốc Anh. Quân Đức quay về phía nam chống lại quân đội Pháp đang suy yếu, và Paris thất thủ vào tay họ vào ngày 14/6. Tám ngày sau, Pháp ký hiệp định đình chiến với Đức; nó được chia thành các khu vực chiếm đóng của Đức và Ý, và một quốc gia hoang tàn không có người ở dưới Chế độ Vichy, mặc dù chính thức trung lập, nhưng nhìn chung vẫn liên kết với Đức. Pháp giữ hạm đội của mình, mà Vương quốc Anh đã tấn công vào ngày 3/7 trong nỗ lực ngăn chặn việc chiếm giữ hạm đội này của Đức.

Trận chiến nước Anh trên không bắt đầu vào đầu tháng 7 với các cuộc tấn công của Không quân Đức vào tàu bè và bến cảng. Vương quốc Anh từ chối lời đề nghị hòa bình của Hitler, và chiến dịch chiếm ưu thế trên không của Đức bắt đầu vào tháng 8 nhưng không đánh bại được Bộ chỉ huy máy bay chiến đấu của RAF, buộc phải hoãn vô thời hạn kế hoạch xâm lược nước Anh của Đức. Cuộc tấn công ném bom chiến lược của Đức tăng cường với các cuộc tấn công ban đêm vào London và các thành phố khác trong Blitz, nhưng không thể làm gián đoạn đáng kể nỗ lực chiến tranh của Anh và phần lớn kết thúc vào tháng 5/1941.

Sử dụng các cảng mới chiếm được của Pháp, Hải quân Đức đã thành công trong việc chống lại Hải quân Hoàng gia được mở rộng quá mức, sử dụng U-boat chống lại tàu bè của Anh ở Đại Tây Dương. Hạm đội Nhà của Anh đã ghi được một chiến thắng quan trọng vào ngày 27/5/1941 bằng cách đánh chìm thiết giáp hạm Đức Bismarck.

Vào tháng 11/1939, Hoa Kỳ đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ Trung Quốc và Đồng minh phương Tây và sửa đổi Đạo luật Trung lập để cho phép Đồng minh mua hàng “tiền mặt và mang theo”. Năm 1940, sau khi Đức chiếm Paris, quy mô của Hải quân Hoa Kỳ đã tăng lên đáng kể. Vào tháng 9, Hoa Kỳ tiếp tục đồng ý trao đổi các tàu khu trục của Mỹ để lấy các căn cứ của Anh. Tuy nhiên, phần lớn công chúng Mỹ vẫn tiếp tục phản đối bất kỳ sự can thiệp quân sự trực tiếp nào vào cuộc xung đột cho đến tận năm 1941. Tháng 12/1940, Roosevelt cáo buộc Hitler lên kế hoạch chinh phục thế giới và bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán nào là vô ích, kêu gọi Hoa Kỳ trở thành một “kho vũ khí dân chủ” và thúc đẩy các chương trình Lend-Lease viện trợ quân sự và nhân đạo để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Anh, sau đó được mở rộng sang các nước Đồng minh khác, bao gồm cả Liên Xô sau khi bị Đức xâm lược. Hoa Kỳ bắt đầu lập kế hoạch chiến lược để chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn diện chống lại Đức.

Vào cuối tháng 9/1940, Hiệp ước ba bên chính thức thống nhất Nhật Bản, Ý và Đức với tư cách là các cường quốc phe Trục. Hiệp ước ba bên quy định rằng bất kỳ quốc gia nào, ngoại trừ Liên Xô, tấn công bất kỳ phe Trục nào sẽ buộc phải tham chiến chống lại cả ba bên. Trục mở rộng vào tháng 11/1940 khi Hungary, Slovakia và Romania gia nhập. Romania và Hungary sau đó đã có những đóng góp lớn trong cuộc chiến tranh của phe Trục chống lại Liên Xô, trong trường hợp của Romania một phần là để chiếm lại lãnh thổ đã nhượng lại cho Liên Xô.

Địa Trung Hải (1940-1941)

Đầu tháng 6/1940, Regia Aeronautica của Ý tấn công và bao vây Malta, thuộc địa của Anh. Từ cuối mùa hè đến đầu mùa thu, Ý chinh phục Somaliland thuộc Anh và xâm nhập vào Ai Cập do Anh kiểm soát. Vào tháng 10, Ý tấn công Hy Lạp, nhưng cuộc tấn công đã bị đẩy lui với thương vong nặng nề của Ý; chiến dịch kết thúc trong vòng vài tháng với những thay đổi nhỏ về lãnh thổ. Đức bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Balkan để hỗ trợ Ý, nhằm ngăn chặn người Anh giành được chỗ đứng ở đó, vốn sẽ là mối đe dọa tiềm tàng đối với các mỏ dầu của Romania, và để tấn công sự thống trị của Anh ở Địa Trung Hải.

Vào tháng 12/1940, lực lượng Đế quốc Anh bắt đầu phản công chống lại lực lượng Ý ở Ai Cập và Đông Phi thuộc Ý. Các cuộc tấn công đã rất thành công; đến đầu tháng 2/1941, Ý mất quyền kiểm soát miền đông Libya, và một số lượng lớn quân Ý đã bị bắt làm tù binh. Hải quân Ý cũng chịu những thất bại đáng kể, với việc Hải quân Hoàng gia Anh đưa ba thiết giáp hạm Ý ngừng hoạt động bằng một cuộc tấn công tàu sân bay tại Taranto, và vô hiệu hóa thêm một số tàu chiến trong Trận chiến mũi Matapan.

Thất bại của Ý đã thúc đẩy Đức triển khai một lực lượng viễn chinh đến Bắc Phi và vào cuối tháng 3/1941, Afrika Korps của Rommel đã phát động một cuộc tấn công đẩy lui lực lượng Khối thịnh vượng chung. Trong vòng chưa đầy một tháng, phe Trục đã tiến đến miền tây Ai Cập và bao vây cảng Tobruk.

Cuối tháng 3/1941, Bulgary và Nam Tư ký Hiệp ước ba bên; tuy nhiên, chính phủ Nam Tư đã bị những người theo chủ nghĩa dân tộc thân Anh lật đổ hai ngày sau đó. Đức đáp trả bằng các cuộc xâm lược đồng thời cả Nam Tư và Hy Lạp, bắt đầu từ ngày 6/4/1941; cả hai quốc gia buộc phải đầu hàng trong tháng. Cuộc đổ bộ đường không vào đảo Crete của Hy Lạp vào cuối tháng 5 đã hoàn thành cuộc chinh phục Balkan của quân Đức. Mặc dù phe Trục chiến thắng nhanh chóng, nhưng chiến tranh đảng phái gay gắt và quy mô lớn sau đó đã nổ ra chống lại sự chiếm đóng của phe Trục đối với Nam Tư, tiếp tục cho đến khi kết thúc chiến tranh.

Tại Trung Đông vào tháng 5, các lực lượng Khối thịnh vượng chung đã dập tắt một cuộc nổi dậy ở Iraq được hỗ trợ bởi máy bay Đức từ các căn cứ ở Syria do Vichy kiểm soát. Từ tháng 6 đến tháng 7, các lực lượng do Anh dẫn đầu đã xâm lược và chiếm đóng các lãnh thổ của Pháp ở Syria và Liban, với sự hỗ trợ của lực lượng Pháp Tự do.

Trục tấn công Liên Xô (1941)

Với tình hình ở châu Âu và châu Á tương đối ổn định, Đức, Nhật Bản và Liên Xô đã chuẩn bị cho chiến tranh. Với việc Liên Xô lo ngại gia tăng căng thẳng với Đức và Nhật Bản đang lên kế hoạch tận dụng Chiến tranh châu Âu bằng cách chiếm giữ các vùng đất giàu tài nguyên của châu Âu ở Đông Nam Á, hai cường quốc đã ký Hiệp ước Trung lập Xô-Nhật vào tháng 4/1941. Ngược lại, người Đức đang đều đặn chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Liên Xô, tập trung lực lượng ở biên giới Liên Xô.

Hitler tin rằng việc Vương quốc Anh từ chối kết thúc chiến tranh là dựa trên hy vọng rằng Hoa Kỳ và Liên Xô sớm muộn sẽ tham gia cuộc chiến chống lại Đức. Vào ngày 31/7/1940, Hitler quyết định loại bỏ Liên Xô và hướng tới việc chinh phục Ukraine, các quốc gia vùng Baltic và Byelorussia. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao khác của Đức như Ribbentrop đã nhìn thấy cơ hội thành lập một khối Âu-Á chống lại Đế quốc Anh bằng cách mời Liên Xô tham gia Hiệp ước ba bên. Tháng 11/1940, cuộc đàm phán diễn ra để xác định xem Liên Xô có tham gia hiệp ước hay không. Liên Xô tỏ ra quan tâm nhưng yêu cầu Phần Lan, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản nhượng bộ mà Đức cho là không thể chấp nhận được. Ngày 18/12/1940, Hitler ra chỉ thị chuẩn bị xâm lược Liên Xô.

Vào ngày 22/6/1941, Đức, với sự hỗ trợ của Ý và Romania, đã xâm lược Liên Xô trong Chiến dịch Barbarossa, Đức cáo buộc Liên Xô âm mưu chống lại họ. Họ đã được tham gia ngay bởi Phần Lan và Hungary. Các mục tiêu chính của cuộc tấn công bất ngờ này là vùng Baltic, Moscow và Ukraine, với mục tiêu cuối cùng là kết thúc chiến dịch năm 1941 gần tuyến Arkhangelsk-Astrakhan, từ Caspi đến Biển Trắng. Mục tiêu của Hitler là loại bỏ Liên Xô với tư cách là một cường quốc quân sự, tiêu diệt chủ nghĩa cộng sản, tạo ra Lebensraum (“không gian sống”) bằng cách giải tán người dân bản địa và đảm bảo quyền tiếp cận các nguồn lực chiến lược cần thiết để đánh bại các đối thủ còn lại của Đức.

Mặc dù Hồng quân đang chuẩn bị cho các cuộc phản công chiến lược trước chiến tranh, nhưng Chiến dịch Barbarossa đã buộc bộ chỉ huy tối cao của Liên Xô phải áp dụng thế phòng thủ chiến lược. Trong suốt mùa hè, phe Trục đã tiến sâu vào lãnh thổ Liên Xô, gây ra những tổn thất to lớn cả về nhân sự và vật chất. Tuy nhiên, đến giữa tháng 8, Bộ chỉ huy tối cao quân đội Đức quyết định đình chỉ cuộc tấn công của Cụm tập đoàn quân Trung tâm đã suy yếu đáng kể, và chuyển hướng Tập đoàn quân thiết giáp số 2 để tăng viện cho quân tiến về miền trung Ukraine và Leningrad. Cuộc tấn công Kiev đã thành công rực rỡ, dẫn đến việc bao vây và loại bỏ bốn tập đoàn quân Liên Xô, đồng thời có thể tiến sâu hơn vào Crimea và miền Đông Ukraine phát triển công nghiệp (Trận Kharkov lần thứ nhất).

Việc chuyển hướng ba phần tư quân phe Trục và phần lớn lực lượng không quân của họ từ Pháp và trung tâm Địa Trung Hải sang Mặt trận phía Đông đã khiến Vương quốc Anh phải xem xét lại đại chiến lược của mình. Vào tháng 7, Vương quốc Anh và Liên Xô đã thành lập một liên minh quân sự chống lại Đức và vào tháng 8, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cùng ban hành Hiến chương Đại Tây Dương, trong đó vạch ra các mục tiêu của Anh và Hoa Kỳ đối với thế giới thời hậu chiến. Vào cuối tháng 8, Anh và Liên Xô xâm lược Iran trung lập để bảo vệ Hành lang Ba Tư, các mỏ dầu của Iran và ngăn chặn bất kỳ bước tiến nào của phe Trục qua Iran về phía các mỏ dầu ở Baku hoặc Ấn Độ.

Đến tháng 10, các mục tiêu hoạt động của phe Trục ở Ukraine và vùng Baltic đã đạt được, chỉ còn các cuộc vây hãm Leningrad và Sevastopol là tiếp tục. Một cuộc tấn công lớn chống lại Moscow đã được nối lại; Sau hai tháng chiến đấu ác liệt trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt, quân đội Đức gần như đã đến được vùng ngoại ô Moscow, nơi quân đội kiệt quệ buộc phải tạm dừng cuộc tấn công. Lực lượng phe Trục đã giành được nhiều lãnh thổ, nhưng chiến dịch của họ đã không đạt được các mục tiêu chính: hai thành phố trọng yếu vẫn nằm trong tay Liên Xô, khả năng chống cự của Liên Xô không bị phá vỡ và Liên Xô vẫn giữ được một phần đáng kể tiềm năng quân sự của mình. Các giai đoạn blitzkrieg của cuộc chiến ở châu Âu đã kết thúc.

Đến đầu tháng 12, lực lượng dự bị mới được huy động đã cho phép Liên Xô đạt được sự cân bằng về quân số với quân phe Trục. Điều này, cũng như dữ liệu tình báo xác định rằng một số lượng tối thiểu quân đội Liên Xô ở phía Đông sẽ đủ để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Quân đội Kwantung Nhật Bản, cho phép Liên Xô bắt đầu một cuộc phản công lớn bắt đầu vào ngày 5/12 dọc theo mặt trận và đẩy quân Đức đi 100-250 km về phía tây.

Chiến tranh nổ ra ở Thái Bình Dương (1941)

Sau sự cố Mukden cờ giả của Nhật Bản năm 1931, vụ pháo kích của Nhật Bản vào pháo hạm USS Panay của Mỹ năm 1937 và Thảm sát Nam Kinh 1937-38, quan hệ Nhật-Mỹ xấu đi. Năm 1939, Hoa Kỳ thông báo với Nhật Bản rằng họ sẽ không gia hạn hiệp ước thương mại và dư luận Hoa Kỳ phản đối chủ nghĩa bành trướng của Nhật Bản đã dẫn đến một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế, Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu, cấm xuất khẩu hóa chất, khoáng sản và các bộ phận quân sự của Hoa Kỳ sang Nhật Bản và gia tăng áp lực kinh tế đối với chế độ Nhật Bản. Năm 1939, Nhật mở cuộc tấn công đầu tiên vào Trường Sa, một thành phố chiến lược quan trọng của Trung Quốc, nhưng đã bị đẩy lùi vào cuối tháng 9. Bất chấp một số cuộc tấn công của cả hai bên, cuộc chiến giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã bế tắc vào năm 1940. Để tăng áp lực lên Trung Quốc bằng cách chặn các tuyến đường tiếp tế và để định vị tốt hơn các lực lượng Nhật Bản trong trường hợp xảy ra chiến tranh với các cường quốc phương Tây, Nhật Bản đã xâm lược và chiếm đóng miền bắc Đông Dương tháng 9/1940.

Các lực lượng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc đã phát động một cuộc phản công quy mô lớn vào đầu năm 1940. Vào tháng 8, những người cộng sản Trung Quốc đã phát động một cuộc tấn công ở miền Trung Trung Quốc; để trả đũa, Nhật Bản áp dụng các biện pháp hà khắc tại các vùng chiếm đóng nhằm giảm bớt nhân lực và vật lực cho phe cộng sản. Sự ác cảm tiếp tục giữa các lực lượng cộng sản và dân tộc chủ nghĩa Trung Quốc lên đến đỉnh điểm trong các cuộc đụng độ vũ trang vào tháng 1/1941, chấm dứt hiệu quả sự hợp tác của họ. Vào tháng 3, Tập đoàn quân 11 của Nhật Bản tấn công trụ sở của Tập đoàn quân 19 Trung Quốc nhưng bị đẩy lùi trong Trận Thượng Hải. Vào tháng 9, Nhật Bản lại cố gắng chiếm thành phố Trường Sa và đụng độ với các lực lượng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc.

Những thành công của Đức ở châu Âu đã khuyến khích Nhật Bản gia tăng áp lực lên các chính phủ châu Âu ở Đông Nam Á. Chính phủ Hà Lan đã đồng ý cung cấp cho Nhật Bản một số nguồn cung cấp dầu mỏ từ Đông Ấn thuộc Hà Lan, nhưng các cuộc đàm phán để tiếp cận thêm nguồn tài nguyên của họ đã kết thúc thất bại vào tháng 6/1941. Viễn Đông. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các chính phủ phương Tây khác đã phản ứng trước động thái này bằng việc đóng băng tài sản của Nhật Bản và cấm vận dầu mỏ hoàn toàn. Đồng thời, Nhật Bản đang lên kế hoạch xâm lược Viễn Đông của Liên Xô, với ý định tận dụng cuộc xâm lược của Đức ở phía tây, nhưng đã từ bỏ hoạt động sau các lệnh trừng phạt.

Kể từ đầu năm 1941, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm cải thiện mối quan hệ căng thẳng của họ và chấm dứt chiến tranh ở Trung Quốc. Trong các cuộc đàm phán này, Nhật Bản đã đưa ra một số đề xuất nhưng bị người Mỹ bác bỏ vì cho rằng không thỏa đáng. Đồng thời, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Hà Lan tham gia vào các cuộc thảo luận bí mật để bảo vệ chung lãnh thổ của họ, trong trường hợp Nhật Bản tấn công bất kỳ ai trong số họ. Roosevelt củng cố Philippines (một quốc gia bảo hộ của Hoa Kỳ dự kiến ​​giành độc lập vào năm 1946) và cảnh báo Nhật Bản rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng trước các cuộc tấn công của Nhật Bản nhằm vào bất kỳ “quốc gia láng giềng nào”.

Chán nản vì thiếu tiến bộ và cảm thấy bị chèn ép bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ-Anh-Hà Lan, Nhật Bản đã chuẩn bị cho chiến tranh. Hoàng đế Hirohito, sau do dự ban đầu về cơ hội chiến thắng của Nhật Bản, bắt đầu ủng hộ việc Nhật Bản tham chiến. Kết quả là Thủ tướng Fumimaro Konoe từ chức. Hirohito từ chối đề nghị bổ nhiệm Hoàng tử Naruhiko Higashikuni vào vị trí của mình, thay vào đó chọn Bộ trưởng Chiến tranh Hideki Tojo. Vào ngày 3/11, Nagano giải thích chi tiết kế hoạch tấn công Trân Châu Cảng cho Hoàng đế. Vào ngày 5/11, Hirohito đã thông qua trong hội nghị hoàng gia về kế hoạch tác chiến cho cuộc chiến. Vào ngày 20/11, chính phủ mới đã trình bày một đề xuất tạm thời như là đề nghị cuối cùng của mình. Nó kêu gọi chấm dứt viện trợ của Mỹ cho Trung Quốc và dỡ bỏ lệnh cấm vận cung cấp dầu mỏ và các nguồn tài nguyên khác cho Nhật Bản. Đổi lại, Nhật Bản hứa sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào ở Đông Nam Á và rút quân khỏi miền nam Đông Dương. Đề xuất phản đối của Mỹ vào ngày 26/11 yêu cầu Nhật Bản sơ tán toàn bộ Trung Quốc vô điều kiện và ký kết hiệp ước không xâm lược với tất cả các cường quốc Thái Bình Dương. Điều đó có nghĩa là Nhật Bản về cơ bản buộc phải lựa chọn giữa việc từ bỏ tham vọng của mình ở Trung Quốc hoặc chiếm đoạt các nguồn tài nguyên thiên nhiên mà họ cần ở Đông Ấn thuộc Hà Lan bằng vũ lực;quân đội Nhật Bản không coi phương án trước là một lựa chọn, và nhiều sĩ quan coi lệnh cấm vận dầu mỏ là một lời tuyên chiến bất thành văn.

Nhật Bản đã lên kế hoạch chiếm các thuộc địa của châu Âu ở châu Á để tạo ra một vành đai phòng thủ rộng lớn kéo dài đến trung tâm Thái Bình Dương. Người Nhật sau đó sẽ được tự do khai thác các nguồn tài nguyên của Đông Nam Á trong khi làm kiệt quệ quân Đồng minh đang quá căng thẳng bằng cách tiến hành một cuộc chiến tranh phòng thủ. Để ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ trong khi bảo vệ vành đai, nó đã được lên kế hoạch tiếp theo nhằm vô hiệu hóa Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines ngay từ đầu. Vào ngày 7/12/1941 (8/12 theo múi giờ châu Á), Nhật Bản tấn công các cứ điểm của Anh và Mỹ bằng các cuộc tấn công gần như đồng thời nhằm vào Đông Nam Á và Trung tâm Thái Bình Dương. Chúng bao gồm một cuộc tấn công vào các hạm đội Mỹ tại Trân Châu Cảng và Philippines, cũng như các cuộc xâm lược Guam, Wake Island, Malaya, Thái Lan và Hồng Kông.

Cuộc xâm lược Thái Lan của Nhật Bản đã khiến Thái Lan quyết định liên minh với Nhật Bản và các cuộc tấn công khác của Nhật Bản đã khiến Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Trung Quốc, Úc và một số quốc gia khác chính thức tuyên chiến với Nhật Bản, trong khi Liên Xô, tham gia rất nhiều trong các cuộc chiến quy mô lớn với các nước Trục châu Âu, duy trì thỏa thuận trung lập với Nhật Bản. Đức, tiếp theo là các quốc gia phe Trục khác, tuyên chiến với Hoa Kỳ để thể hiện tình đoàn kết với Nhật Bản, lấy lý do biện minh cho các cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào các tàu chiến của Đức do Roosevelt ra lệnh.

Phe trục ngừng hoạt động (1942-1943)

Vào ngày 1/1/1942, Bộ tứ Đồng minh – Liên Xô, Trung Quốc, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ – và 22 chính phủ nhỏ hơn hoặc các chính phủ lưu vong đã đưa ra Tuyên bố của Liên Hợp Quốc, qua đó khẳng định Hiến chương Đại Tây Dương và đồng ý không ký vào một Tuyên bố hòa bình riêng biệt với các cường quốc phe Trục.

Trong năm 1942, các quan chức Đồng minh đã tranh luận về đại chiến lược phù hợp để theo đuổi. Tất cả đều đồng ý rằng đánh bại Đức là mục tiêu chính. Người Mỹ ủng hộ một cuộc tấn công trực tiếp, quy mô lớn vào Đức thông qua Pháp. Liên Xô cũng đang yêu cầu một mặt trận thứ hai. Mặt khác, người Anh lập luận rằng các hoạt động quân sự nên nhắm vào các khu vực ngoại vi để làm hao mòn sức mạnh của quân Đức, dẫn đến tình trạng mất tinh thần ngày càng tăng và củng cố lực lượng kháng chiến. Bản thân nước Đức sẽ phải hứng chịu một chiến dịch ném bom nặng nề. Một cuộc tấn công chống lại Đức sau đó sẽ được phát động chủ yếu bằng thiết giáp của Đồng minh mà không sử dụng quân đội quy mô lớn. Cuối cùng, người Anh thuyết phục người Mỹ rằng việc đổ bộ vào Pháp là không khả thi vào năm 1942 và thay vào đó họ nên tập trung vào việc đánh đuổi phe Trục ra khỏi Bắc Phi.

Tại Hội nghị Casablanca đầu năm 1943, phe Đồng minh nhắc lại những điều đã đưa ra trong Tuyên bố năm 1942 và yêu cầu kẻ thù đầu hàng vô điều kiện. Người Anh và người Mỹ đồng ý tiếp tục thúc đẩy thế chủ động ở Địa Trung Hải bằng cách xâm lược Sicily để đảm bảo hoàn toàn các tuyến đường tiếp tế ở Địa Trung Hải. Mặc dù người Anh tranh luận về các hoạt động tiếp theo ở Balkan để đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến, nhưng vào tháng 5/1943, người Mỹ đã rút ra một cam kết của Anh nhằm hạn chế các hoạt động của Đồng minh ở Địa Trung Hải trước một cuộc xâm lược vào lục địa Ý và xâm lược Pháp vào năm 1944.

Thái Bình Dương (1942-1943)

Đến cuối tháng 4/1942, Nhật Bản và đồng minh Thái Lan gần như đã chinh phục hoàn toàn Miến Điện, Malaya, Đông Ấn thuộc Hà Lan, Singapore và Rabaul, gây tổn thất nặng nề cho quân đội Đồng minh và bắt giữ một số lượng lớn tù binh. Bất chấp sự kháng cự ngoan cố của các lực lượng Philippines và Hoa Kỳ, Khối thịnh vượng chung Philippines cuối cùng đã bị chiếm vào tháng 5/1942, buộc chính phủ của họ phải lưu vong. Vào ngày 16/4, tại Miến Điện, 7.000 lính Anh đã bị bao vây bởi Sư đoàn 33 Nhật Bản trong Trận Yenangyaung và được giải cứu bởi Sư đoàn 38 Trung Quốc.Các lực lượng Nhật Bản cũng đã đạt được những chiến thắng hải quân ở Biển Đông, Biển Java và Ấn Độ Dương, đồng thời ném bom căn cứ hải quân Đồng minh tại Darwin, Australia. Vào tháng 1/1942, thành công duy nhất của quân Đồng minh chống lại Nhật Bản là chiến thắng của Trung Quốc tại Trường Sa. Những chiến thắng dễ dàng trước các đối thủ không chuẩn bị trước của Hoa Kỳ và châu Âu đã khiến Nhật Bản quá tự tin cũng như mở rộng quá mức.

Vào đầu tháng 5/1942, Nhật Bản bắt đầu các chiến dịch đánh chiếm Port Moresby bằng cuộc tấn công đổ bộ và do đó cắt đứt đường liên lạc và tiếp tế giữa Hoa Kỳ và Úc. Cuộc xâm lược theo kế hoạch đã bị cản trở khi một lực lượng đặc nhiệm của Đồng minh, với trung tâm là hai tàu sân bay của hạm đội Mỹ, đã chiến đấu với lực lượng hải quân Nhật Bản để cầm hòa trong Trận chiến Biển San hô. Kế hoạch tiếp theo của Nhật Bản, được thúc đẩy bởi Cuộc đột kích Doolittle trước đó, là chiếm Đảo san hô Midway và dụ các tàu sân bay Mỹ tham chiến để tiêu diệt; để đánh lạc hướng, Nhật Bản cũng sẽ cử lực lượng chiếm quần đảo Aleutian ở Alaska. Giữa tháng 5, Nhật mở chiến dịch Chiết Giang, Giang Tây ở Trung Quốc, với mục tiêu trừng phạt những người Trung Quốc đã hỗ trợ các phi công Mỹ sống sót trong Cuộc đột kích Doolittle bằng cách phá hủy các căn cứ không quân của Trung Quốc và chiến đấu chống lại Tập đoàn quân 23 và 32 của Trung Quốc. Vào đầu tháng 6, Nhật Bản bắt đầu hành động, nhưng người Mỹ, đã phá vỡ mã hải quân của Nhật Bản vào cuối tháng 5, đã nhận thức đầy đủ về kế hoạch và thứ tự trận chiến, và sử dụng kiến ​​​​thức này để đạt được chiến thắng quyết định tại Midway trước hải quân Đế quốc Nhật Bản.

Với khả năng hành động gây hấn đã giảm đi đáng kể do kết quả của trận chiến Midway, Nhật Bản đã chọn tập trung vào một nỗ lực muộn màng nhằm chiếm Port Moresby bằng một chiến dịch trên bộ ở Lãnh thổ Papua. Người Mỹ đã lên kế hoạch phản công vào các vị trí của Nhật Bản ở phía nam Quần đảo Solomon, chủ yếu là Guadalcanal, như một bước đầu tiên để chiếm Rabaul, căn cứ chính của Nhật Bản ở Đông Nam Á.

Cả hai kế hoạch đều bắt đầu vào tháng 7, nhưng đến giữa tháng 9, Trận Guadalcanal được ưu tiên cho quân Nhật, và quân đội ở New Guinea được lệnh rút khỏi khu vực Port Moresby đến phần phía bắc của hòn đảo, nơi họ đối mặt với quân Úc và quân đội Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ trong Trận Buna-Gona. Guadalcanal nhanh chóng trở thành tâm điểm của cả hai bên với những cam kết nặng nề về quân và tàu trong trận chiến Guadalcanal. Đến đầu năm 1943, quân Nhật bị đánh bại trên đảo và rút quân. Tại Miến Điện, các lực lượng Khối thịnh vượng chung đã tiến hành hai cuộc hành quân. Đầu tiên, một cuộc tấn công vào khu vực Arakanvào cuối năm 1942, đã diễn ra một cách thảm hại, buộc phải rút lui về Ấn Độ vào tháng 5 năm 1943. Thứ hai là việc đưa các lực lượng không chính quy vào phía sau tiền tuyến của Nhật Bản vào tháng 2, đến cuối tháng 4, đã đạt được nhiều kết quả khác nhau.

Mặt trận phía Đông (1942-1943)

Bất chấp những tổn thất đáng kể, vào đầu năm 1942, Đức và các đồng minh đã ngăn chặn một cuộc tấn công lớn của Liên Xô ở miền trung và miền nam nước Nga, giữ lại phần lớn lãnh thổ mà họ đã đạt được trong năm trước. Vào tháng 5, quân Đức đã đánh bại các cuộc tấn công của Liên Xô ở Bán đảo Kerch và Kharkov, sau đó phát động cuộc tấn công chính vào mùa hè nhằm vào miền nam nước Nga vào tháng 6/1942, để chiếm các mỏ dầu ở Kavkaz và chiếm thảo nguyên Kuban, đồng thời duy trì các vị trí ở phía bắc và các khu vực trung tâm của mặt trận. Quân Đức chia Cụm tập đoàn quân Nam thành hai nhóm: Cụm tập đoàn quân A tiến xuống hạ lưu sông Don và đánh về phía đông nam Kavkaz, trong khi Cụm tập đoàn quân B tiến về sông Volga. Liên Xô quyết định đóng quân tại Stalingrad trên sông Volga.

Đến giữa tháng 11, quân Đức gần như đã chiếm được Stalingrad trong cuộc giao tranh ác liệt trên đường phố. Liên Xô bắt đầu cuộc phản công mùa đông thứ hai, bắt đầu bằng một cuộc bao vây quân Đức tại Stalingrad, và một cuộc tấn công vào Rzhev nổi bật gần Moscow, mặc dù cuộc tấn công sau đó đã thất bại thảm hại. Đến đầu tháng 2/1943, Quân đội Đức đã bị tổn thất nặng nề; Quân Đức tại Stalingrad đã bị đánh bại, và tiền tuyến đã bị đẩy lùi khỏi vị trí của nó trước cuộc tấn công mùa hè. Vào giữa tháng 2, sau khi cuộc tấn công của Liên Xô giảm dần, quân Đức mở một cuộc tấn công khác vào Kharkov, tạo ra một thế trận nổi bật ở tiền tuyến của họ xung quanh thành phố Kursk của Liên Xô.

Tây Âu/Đại Tây Dương và Địa Trung Hải (1942-1943)

Khai thác các quyết định chỉ huy kém cỏi của hải quân Mỹ, hải quân Đức đã tàn phá các tàu bè của quân Đồng minh ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ. Đến tháng 11/1941, các lực lượng Khối thịnh vượng chung đã phát động một cuộc phản công, Chiến dịch Thập tự chinh, ở Bắc Phi, và giành lại tất cả những thành quả mà người Đức và người Ý đã đạt được. Tại Bắc Phi, quân Đức đã phát động một cuộc tấn công vào tháng Giêng, đẩy lùi quân Anh trở lại các vị trí ở tuyến Gazala vào đầu tháng Hai, sau đó là thời gian chiến đấu tạm lắng mà Đức sử dụng để chuẩn bị cho các cuộc tấn công sắp tới của họ. Những lo ngại về việc Nhật Bản có thể sử dụng các căn cứ ở Madagascar do Vichy nắm giữ đã khiến người Anh xâm chiếm hòn đảo này vào đầu tháng 5/1942. Một cuộc tấn công của phe Trục ở Libya đã buộc quân Đồng minh phải rút lui vào sâu bên trong Ai Cập cho đến khi lực lượng phe Trục bị chặn lại ở El Alamein. Trên Lục địa, các cuộc tấn công của lực lượng biệt kích Đồng minh vào các mục tiêu chiến lược, đỉnh điểm là Cuộc đột kích Dieppe thảm khốc, cho thấy Đồng minh phương Tây không có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược vào lục địa Châu Âu mà không có sự chuẩn bị, thiết bị và an ninh hoạt động tốt hơn nhiều.

Vào tháng 8/1942, quân Đồng minh đã thành công trong việc đẩy lùi cuộc tấn công thứ hai nhằm vào El Alamein và, với cái giá đắt đỏ, đã chuyển được nguồn cung cấp đang rất cần thiết cho Malta đang bị bao vây. Vài tháng sau, quân Đồng minh bắt đầu một cuộc tấn công của riêng họ ở Ai Cập, đánh bật lực lượng phe Trục và bắt đầu một cuộc tấn công về phía tây qua Libya. Cuộc tấn công này được tiếp nối ngay sau cuộc đổ bộ của Anh-Mỹ vào Bắc Phi thuộc Pháp, dẫn đến việc khu vực này gia nhập quân Đồng minh. Hitler đáp lại sự đào tẩu của thuộc địa Pháp bằng cách ra lệnh chiếm đóng Vichy France; mặc dù lực lượng Vichy không chống lại sự vi phạm hiệp định đình chiến này, nhưng họ đã cố gắngđánh đắm hạm đội của họ để ngăn chặn quân Đức bắt giữ. Các lực lượng phe Trục ở Châu Phi rút vào Tunisia, nơi đã bị quân Đồng minh chinh phục vào tháng 5/1943.

Tháng 6/1943, Anh và Mỹ bắt đầu chiến dịch ném bom chiến lược nhằm vào Đức với mục tiêu phá vỡ nền kinh tế chiến tranh, làm giảm tinh thần và “tan cửa nát nhà” của dân thường. Trận ném bom Hamburg là một trong những cuộc tấn công đầu tiên trong chiến dịch này, gây thương vong đáng kể và tổn thất đáng kể cho cơ sở hạ tầng của trung tâm công nghiệp quan trọng này.

Đồng minh đạt được động lực (1943-1944)

Sau chiến dịch Guadalcanal, quân Đồng minh bắt đầu một số chiến dịch chống lại Nhật Bản ở Thái Bình Dương. Vào tháng 5/1943, các lực lượng của Canada và Hoa Kỳ đã được gửi đến để loại bỏ lực lượng Nhật Bản khỏi quần đảo Aleut. Ngay sau đó, Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của Úc, New Zealand và các lực lượng Đảo Thái Bình Dương, đã bắt đầu các chiến dịch lớn trên bộ, trên biển và trên không để cô lập Rabaul bằng cách chiếm các đảo xung quanh, và chọc thủng vành đai Trung tâm Thái Bình Dương của Nhật Bản tại Quần đảo Gilbert và Marshall. Đến cuối tháng 3/1944, quân Đồng minh đã hoàn thành cả hai mục tiêu này và cũng đã vô hiệu hóa căn cứ chính của Nhật Bản tại Truk thuộc quần đảo Caroline. Tháng 4, quân Đồng minh mở chiến dịch chiếm lại Tây New Guinea.

Ở Liên Xô, cả người Đức và người Liên Xô đã dành cả mùa xuân và đầu mùa hè năm 1943 để chuẩn bị cho các cuộc tấn công lớn ở miền trung nước Nga. Vào ngày 5/7/1943, Đức tấn công lực lượng Liên Xô xung quanh Kursk Bulge. Trong vòng một tuần, các lực lượng Đức đã kiệt sức trước các tuyến phòng thủ được xây dựng tốt và có tiếng vang sâu của Liên Xô, và lần đầu tiên trong cuộc chiến, Hitler đã hủy bỏ một chiến dịch trước khi nó đạt được thành công về mặt chiến thuật hoặc tác chiến. Quyết định này bị ảnh hưởng một phần bởi cuộc xâm lược Sicily của Đồng minh phương Tây phát động vào ngày 9/7, kết hợp với những thất bại trước đó của Ý, dẫn đến việc lật đổ và bắt giữ Mussolini vào cuối tháng đó.

Vào ngày 12/7/1943, Liên Xô đã phát động các cuộc phản công của riêng họ, do đó đánh tan mọi cơ hội chiến thắng của quân Đức hoặc thậm chí là bế tắc ở phía đông. Chiến thắng của Liên Xô tại Kursk đánh dấu sự kết thúc ưu thế của Đức, mang lại cho Liên Xô thế chủ động ở Mặt trận phía Đông. Quân Đức cố gắng ổn định mặt trận phía đông của họ dọc theo phòng tuyến Panther-Wotan được củng cố gấp rút, nhưng Liên Xô đã phá vỡ nó tại Smolensk và bằng Cuộc tấn công Lower Dnieper.

Vào ngày 3/9/1943, Đồng minh phương Tây xâm chiếm lục địa Ý, sau khi Ý đình chiến với Đồng minh và sau đó là sự chiếm đóng của Đức đối với Ý. Đức, với sự giúp đỡ của phát xít, đã đáp lại hiệp định đình chiến bằng cách giải giáp các lực lượng Ý ở nhiều nơi mà không có lệnh của cấp trên, giành quyền kiểm soát quân sự đối với các khu vực của Ý và tạo ra một loạt tuyến phòng thủ. Các lực lượng đặc biệt của Đức sau đó đã giải cứu Mussolini, người sau đó đã sớm thành lập một quốc gia khách hàng mới ở Ý do Đức chiếm đóng có tên là Cộng hòa Xã hội Ý, gây ra một cuộc nội chiến ở Ý. Đồng minh phương Tây đã chiến đấu qua nhiều tuyến cho đến khi đến được tuyến phòng thủ chính của quân Đức vào giữa tháng 11.

Các hoạt động của Đức ở Đại Tây Dương cũng bị ảnh hưởng. Đến tháng 5/1943, khi các biện pháp đối phó của Đồng minh ngày càng trở nên hiệu quả, dẫn đến tổn thất đáng kể về tàu ngầm của Đức buộc chiến dịch hải quân Đại Tây Dương của Đức phải tạm dừng. Tháng 11/1943, Franklin D. Roosevelt và Winston Churchill gặp Tưởng Giới Thạch ở Cairo và sau đó là Joseph Stalin ở Tehran. Hội nghị trước đây đã xác định việc trả lại lãnh thổ của Nhật Bản sau chiến tranh và kế hoạch quân sự cho chiến dịch Miến Điện, trong khi thỏa thuận thứ hai bao gồm thỏa thuận rằng Đồng minh phương Tây sẽ xâm lược châu Âu vào năm 1944 và Liên Xô sẽ tuyên chiến với Nhật Bản trong vòng ba tháng sau khi Đức thất bại.

Từ tháng 11/1943, trong Trận chiến Trường Đức kéo dài bảy tuần, quân Trung Quốc đã buộc Nhật Bản phải tiến hành một cuộc chiến tranh tiêu hao tốn kém, trong khi chờ đợi sự cứu trợ của Đồng minh. Vào tháng 1/1944, quân Đồng minh đã phát động một loạt cuộc tấn công vào Ý nhằm vào phòng tuyến tại Monte Cassino và cố gắng đánh tràn nó bằng cuộc đổ bộ vào Anzio.

Vào ngày 27/1/1944, quân đội Liên Xô đã phát động một cuộc tấn công lớn đánh đuổi quân Đức khỏi khu vực Leningrad, qua đó chấm dứt cuộc bao vây nguy hiểm nhất trong lịch sử. Cuộc tấn công sau đó của Liên Xô đã bị chặn lại ở biên giới Estonia trước chiến tranh bởi Cụm tập đoàn quân phía Bắc của Đức với sự hỗ trợ của người Estonia với hy vọng tái lập nền độc lập quốc gia. Sự chậm trễ này đã làm chậm lại các hoạt động tiếp theo của Liên Xô tại khu vực biển Baltic. Đến cuối tháng 5/1944, Liên Xô đã giải phóng Crimea, trục xuất phần lớn lực lượng phe Trục khỏi Ukraine, và xâm nhập vào Romania, bị quân Trục đẩy lùi. Các cuộc tấn công của quân Đồng minh ở Ý đã thành công và, với cái giá phải trả là cho phép một số sư đoàn Đức rút lui, Rome đã bị chiếm vào ngày 4/6.

Đồng minh đã có thành công hỗn hợp ở lục địa châu Á. Vào tháng 3/1944, quân Nhật tiến hành cuộc xâm lược đầu tiên trong hai cuộc xâm lược, một cuộc hành quân nhằm vào các vị trí của quân Đồng minh ở Assam, Ấn Độ, và nhanh chóng bao vây các vị trí của Khối thịnh vượng chung tại Imphal và Kohima. Vào tháng 5/1944, các lực lượng Anh và Ấn Độ đã tiến hành một cuộc phản công khiến quân Nhật phải quay trở lại Miến Điện vào tháng 7, và các lực lượng Trung Quốc đã xâm chiếm miền bắc Miến Điện vào cuối năm 1943 đã bao vây quân Nhật ở Myitkyina. Cuộc xâm lược Trung Quốc lần thứ hai của Nhật Bản nhằm tiêu diệt các lực lượng chiến đấu chính của Trung Quốc, đảm bảo an toàn cho các tuyến đường sắt giữa lãnh thổ do Nhật Bản nắm giữ và chiếm các sân bay của quân Đồng minh. Đến tháng 6, quân Nhật đã chiếm được tỉnh Hà Nam và bắt đầu một cuộc tấn công mới vào Trường Sa.

Đồng minh đến gần (1944)

Vào ngày 6/6/1944 (được gọi là D-Day), sau ba năm chịu áp lực của Liên Xô, Đồng minh phương Tây đã xâm chiếm miền bắc nước Pháp. Sau khi tái chỉ định một số sư đoàn Đồng minh từ Ý, họ cũng tấn công miền nam nước Pháp. Những cuộc đổ bộ đã thành công và dẫn đến sự thất bại của các đơn vị Quân đội Đức tại Pháp. Paris được giải phóng vào ngày 25/8 nhờ lực lượng kháng chiến địa phương được hỗ trợ bởi Lực lượng Pháp Tự do, cả hai đều do Tướng Charles de Gaulle lãnh đạo, và Đồng minh phương Tây tiếp tục đẩy lùi quân Đức ở Tây Âu vào cuối năm. Nỗ lực tiến vào miền bắc nước Đức dẫn đầu bởi một chiến dịch đổ bộ đường không lớn ở Hà Lan đã thất bại. Sau đó, quân Đồng minh phương Tây từ từ tiến vào Đức, nhưng không vượt qua được sông Rur trong một cuộc tấn công lớn. Tại Ý, bước tiến của quân Đồng minh cũng bị chậm lại do tuyến phòng thủ lớn cuối cùng của quân Đức.

Vào ngày 22/6, Liên Xô đã phát động một cuộc tấn công chiến lược tại Belarus (“Chiến dịch Bagration”) gần như phá hủy hoàn toàn Cụm tập đoàn quân Trung tâm của Đức. Ngay sau đó, một cuộc tấn công chiến lược khác của Liên Xô đã buộc quân Đức phải rút khỏi Tây Ukraine và Đông Ba Lan. Liên Xô thành lập Ủy ban Giải phóng Quốc gia Ba Lan để kiểm soát lãnh thổ ở Ba Lan và chống lại Armia Krajowa của Ba Lan; Hồng quân Liên Xô vẫn ở quận Praga ở phía bên kia sông Vistula và thụ động theo dõi quân Đức dập tắt Cuộc nổi dậy Warsaw do Armia Krajowa khởi xướng. Khởi nghĩa toàn quốc ở Slovakia cũng bị quân Đức dẹp yên. Cuộc tấn công chiến lược của Hồng quân Liên Xô ở phía đông Romania đã cắt đứt và tiêu diệt một lượng lớn quân Đức ở đó, đồng thời gây ra một cuộc đảo chính thành công ở Romania và Bulgaria, sau đó là việc các nước này chuyển sang phe Đồng minh.

Tháng 9/1944, quân đội Liên Xô tiến vào Nam Tư và buộc các Cụm tập đoàn quân E và F của Đức ở Hy Lạp, Albania và Nam Tư phải nhanh chóng rút lui để giải cứu họ khỏi bị cắt đứt. Đến thời điểm này, Đảng phái do cộng sản lãnh đạo dưới sự chỉ huy của Nguyên soái Josip Broz Tito, người đã lãnh đạo một chiến dịch du kích ngày càng thành công chống lại sự chiếm đóng kể từ năm 1941, đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ của Nam Tư và tham gia vào các nỗ lực trì hoãn chống lại lực lượng Đức ở phía nam. Ở phía bắc Serbia, Hồng quân Liên Xô, với sự hỗ trợ hạn chế từ các lực lượng Bungari, đã hỗ trợ Đảng phái trong cuộc giải phóng chung thủ đô Belgrade vào ngày 20/10. Vài ngày sau, Liên Xô mở một cuộc tấn công lớn chống lại Hungary do Đức chiếm đóng kéo dài cho đến khi Budapest thất thủ vào tháng 2/1945. Không giống như những chiến thắng ấn tượng của Liên Xô ở Balkan, sự kháng cự gay gắt của Phần Lan trước cuộc tấn công của Liên Xô ở eo đất Karelian đã phủ nhận sự chiếm đóng của Liên Xô của Phần Lan và dẫn đến hiệp định đình chiến giữa Liên Xô và Phần Lan trong điều kiện tương đối ôn hòa, mặc dù Phần Lan buộc phải chiến đấu với đồng minh Đức cũ của họ.

Đến đầu tháng 7/1944, các lực lượng Khối thịnh vượng chung ở Đông Nam Á đã đẩy lùi các cuộc bao vây của quân Nhật ở Assam, đẩy quân Nhật trở lại sông Chindwin trong khi quân Trung Quốc chiếm được Myitkyina. Vào tháng 9/1944, các lực lượng Trung Quốc đã chiếm được Núi Song và mở lại Con đường Miến Điện. Tại Trung Quốc, quân Nhật gặt hái được nhiều thành công hơn, cuối cùng đã chiếm được Trường Sa vào giữa tháng 6 và thành phố Hành Dương vào đầu tháng 8. Ngay sau đó, họ xâm lược tỉnh Quảng Tây, giành chiến thắng trong các trận giao tranh lớn trước quân Trung Quốc tại Quế Lâm và Liễu Châu vào cuối tháng 11 và liên kết thành công các lực lượng của họ ở Trung Quốc và Đông Dương vào giữa tháng 12.

Ở Thái Bình Dương, các lực lượng Hoa Kỳ tiếp tục đẩy lùi vòng vây của Nhật Bản. Vào giữa tháng 6/1944, họ bắt đầu cuộc tấn công vào các đảo Mariana và Palau và đánh bại quân Nhật một cách dứt khoát trong Trận chiến biển Philippine. Những thất bại này đã khiến Thủ tướng Nhật Bản Hideki Tojo phải từ chức và cung cấp cho Hoa Kỳ các căn cứ không quân để tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay ném bom hạng nặng vào các đảo quê hương của Nhật Bản. Vào cuối tháng 10, lực lượng Mỹ xâm lược đảo Leyte của Philippines; ngay sau đó, lực lượng hải quân Đồng minh đã ghi được một chiến thắng lớn khác trong Trận chiến Vịnh Leyte, một trong những trận hải chiến lớn nhất trong lịch sử.

Trục sụp đổ và Đồng minh chiến thắng (1944-1945)

Vào ngày 16/12/1944, Đức thực hiện nỗ lực cuối cùng ở Mặt trận phía Tây bằng cách sử dụng phần lớn lực lượng dự trữ còn lại của mình để mở một cuộc phản công lớn ở Ardennes và dọc theo biên giới Pháp-Đức nhằm chia cắt Đồng minh phương Tây, bao vây phần lớn binh lính Đồng minh phương Tây và chiếm cảng tiếp tế chính của họ tại Antwerp để thúc đẩy một giải pháp chính trị. Đến ngày 16/1/1945, cuộc tấn công bị đẩy lùi mà không đạt được mục tiêu chiến lược nào. Tại Ý, quân Đồng minh phương Tây vẫn bế tắc trước tuyến phòng thủ của quân Đức. Vào giữa tháng 1/1945, Hồng quân tấn công Ba Lan, đẩy từ sông Vistula đến sông Oder ở Đức và đánh chiếm Đông Phổ. Vào ngày 4/2, các nhà lãnh đạo Liên Xô, Anh và Hoa Kỳ đã gặp nhau tại Hội nghị Yalta. Họ đã đồng ý về việc chiếm đóng nước Đức thời hậu chiến và về thời điểm Liên Xô tham gia cuộc chiến chống Nhật Bản.

Vào tháng 2, Liên Xô tiến vào Silesia và Pomerania, trong khi Đồng minh phương Tây tiến vào miền tây nước Đức và đóng cửa sông Rhine. Đến tháng 3, quân Đồng minh phương Tây vượt sông Rhine ở phía bắc và phía nam Ruhr, bao vây Cụm tập đoàn quân B của Đức. Vào đầu tháng 3, trong nỗ lực bảo vệ trữ lượng dầu mỏ cuối cùng của mình ở Hungary và chiếm lại Budapest, Đức đã phát động cuộc tấn công lớn cuối cùng chống lại quân đội Liên Xô gần Hồ Balaton. Trong hai tuần, cuộc tấn công đã bị đẩy lùi, Liên Xô tiến đến Vienna, và chiếm được thành phố. Vào đầu tháng 4, quân đội Liên Xô đã chiếm được Königsberg, trong khi quân Đồng minh phương Tây cuối cùng đã tiến công ở Ý và quét qua miền tây nước Đức để chiếm Hamburg và Nuremberg. Các lực lượng của Mỹ và Liên Xô gặp nhau tại sông Elbe vào ngày 25/4, để lại một số túi trống ở miền nam nước Đức và xung quanh Berlin.

Quân đội Liên Xô tấn công và chiếm Berlin vào cuối tháng Tư. Tại Ý, lực lượng Đức đầu hàng vào ngày 29/4. Vào ngày 30/4, Reichstag bị chiếm, báo hiệu sự thất bại quân sự của Đức Quốc xã, và quân đồn trú ở Berlin đầu hàng vào ngày 2/5.

Những thay đổi lớn trong lãnh đạo xảy ra ở cả hai bên trong giai đoạn này. Vào ngày 12/4, Tổng thống Roosevelt qua đời và được kế vị bởi phó tổng thống của ông, Harry S. Truman. Benito Mussolini bị quân du kích Ý giết vào ngày 28/4. Vào ngày 30/4, Hitler tự sát tại tổng hành dinh của mình, và ông ta được kế vị bởi Đại đô đốc Karl Dönitz và Joseph Goebbels. Sự đầu hàng hoàn toàn và vô điều kiện ở châu Âu đã được ký kết vào ngày 7 và 8/5, có hiệu lực vào cuối ngày 8/5. Cụm tập đoàn quân Đức kháng cự tại Praha cho đến ngày 11/5.

Tại mặt trận Thái Bình Dương, lực lượng Hoa Kỳ cùng với lực lượng của Khối thịnh vượng chung Philippine tiến vào Philippines, quét sạch Leyte vào cuối tháng 4/1945. Họ đổ bộ lên Luzon vào tháng 1/1945 và tái chiếm Manila vào tháng 3. Giao tranh vẫn tiếp diễn ở Luzon, Mindanao và các đảo khác của Philippines cho đến khi chiến tranh kết thúc. Trong khi đó, Lực lượng Không quân của Quân đội Hoa Kỳ đã phát động một chiến dịch ném bom lớn vào các thành phố chiến lược ở Nhật Bản với nỗ lực tiêu diệt ngành công nghiệp chiến tranh và tinh thần dân sự của Nhật Bản. Một cuộc tấn công ném bom tàn khốc vào Tokyo ngày 9-10/3 là cuộc tấn công ném bom thông thường nguy hiểm nhất trong lịch sử.

Tháng 5/1945, quân đội Úc đổ bộ vào Borneo, tràn ngập các mỏ dầu ở đó. Các lực lượng Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đánh bại quân Nhật ở miền bắc Miến Điện vào tháng 3, và quân Anh tiếp tục tiến đến Rangoon vào ngày 3/5. Các lực lượng Trung Quốc bắt đầu phản công trong Trận Tây Hồ Nam diễn ra từ ngày 6/4 đến ngày 7/6/1945. Lực lượng hải quân và đổ bộ Hoa Kỳ cũng tiến về phía Nhật Bản, chiếm Iwo Jima vào tháng 3 và Okinawa vào cuối tháng 6. Đồng thời, một cuộc phong tỏa hải quân bằng tàu ngầm đang bóp nghẹt nền kinh tế Nhật Bản và làm giảm đáng kể khả năng cung cấp cho các lực lượng nước ngoài.

Vào ngày 11/7, các nhà lãnh đạo Đồng minh gặp nhau tại Potsdam, Đức. Họ xác nhận các thỏa thuận trước đó về Đức, và các chính phủ Mỹ, Anh và Trung Quốc nhắc lại yêu cầu Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện, cụ thể nêu rõ rằng “sự thay thế cho Nhật Bản là sự hủy diệt ngay lập tức và hoàn toàn”. Trong hội nghị này, Vương quốc Anh tổ chức tổng tuyển cử, và Clement Attlee thay thế Churchill làm Thủ tướng.

Lời kêu gọi đầu hàng vô điều kiện đã bị chính phủ Nhật Bản từ chối, họ tin rằng họ sẽ có khả năng đàm phán để có được các điều khoản đầu hàng có lợi hơn. Đầu tháng 8, Hoa Kỳ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Giữa hai cuộc ném bom, Liên Xô, theo thỏa thuận Yalta, xâm lược Mãn Châu do Nhật Bản nắm giữ và nhanh chóng đánh bại Quân đội Kwantung, lực lượng chiến đấu lớn nhất của Nhật Bản. Hai sự kiện này đã thuyết phục các nhà lãnh đạo Quân đội Đế quốc kiên quyết trước đây chấp nhận các điều khoản đầu hàng. Hồng quân cũng chiếm được phần phía nam của đảo Sakhalin và Quần đảo Kuril. Vào đêm ngày 9 rạng ngày 10/8/1945, Thiên hoàng Hirohito tuyên bố quyết định chấp nhận các điều khoản mà Đồng minh yêu cầu trong Tuyên bố Potsdam. Vào ngày 15/8, Thiên hoàng đã thông báo quyết định này tới người dân Nhật Bản thông qua một bài phát biểu trên đài phát thanh (Gyokuon-hōsō, nghĩa đen là “phát thanh bằng giọng nói của Thiên hoàng”). Vào ngày 15/8/1945, Nhật Bản đầu hàng, với văn bản đầu hàng cuối cùng được ký tại Vịnh Tokyo trên boong thiết giáp hạm Hoa Kỳ USS Missouri vào ngày 2/9/1945, kết thúc chiến tranh.

Hậu quả

Đồng minh thành lập chính quyền chiếm đóng ở Áo và Đức, cả hai ban đầu được phân chia giữa các khu vực chiếm đóng phía tây và phía đông do Đồng minh phương Tây và Liên Xô tương ứng kiểm soát. Tuy nhiên, con đường của họ sớm chuyển hướng. Ở Đức, các khu vực chiếm đóng phía tây và phía đông do Đồng minh phương Tây và Liên Xô kiểm soát chính thức kết thúc vào năm 1949, với các khu vực tương ứng trở thành các quốc gia riêng biệt, Tây Đức và Đông Đức. Tuy nhiên, ở Áo, sự chiếm đóng vẫn tiếp tục cho đến năm 1955, khi một thỏa thuận chung giữa Đồng minh phương Tây và Liên Xô cho phép thống nhất Áo với tư cách là một quốc gia dân chủ trung lập, chính thức không liên kết với bất kỳ khối chính trị nào (mặc dù trên thực tế có quan hệ tốt hơn với đồng minh phương Tây). Một chương trình phi hạt nhân hóa ở Đức đã dẫn đến việc truy tố các tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã trong các phiên tòa ở Nuremberg và loại bỏ những người từng theo chủ nghĩa Quốc xã khỏi quyền lực, mặc dù chính sách này hướng tới ân xá và tái hòa nhập những người từng theo chủ nghĩa Quốc xã vào xã hội Tây Đức.

Đức mất một phần tư lãnh thổ trước chiến tranh (1937). Trong số các vùng lãnh thổ phía đông, Silesia, Neumark và hầu hết Pomerania đã bị Ba Lan tiếp quản, và Đông Phổ bị chia cắt giữa Ba Lan và Liên Xô, sau đó là việc trục xuất chín triệu người Đức từ các tỉnh này, cũng như ba triệu Người Đức từ Sudetenland ở Tiệp Khắc. Đến những năm 1950, 1/5 người Tây Đức là người tị nạn từ phía đông. Liên Xô cũng tiếp quản các tỉnh của Ba Lan ở phía đông đường Curzon, từ đó 2 triệu người Ba Lan đã bị trục xuất; đông bắc Romania, phần phía đông Phần Lan, và ba quốc gia vùng Baltic được sáp nhập vào Liên Xô.

Trong nỗ lực duy trì hòa bình thế giới, Đồng minh đã thành lập Liên Hợp Quốc, chính thức ra đời vào ngày 24/10/1945 và thông qua Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền năm 1948 như một tiêu chuẩn chung cho tất cả các quốc gia thành viên. Các cường quốc là những người chiến thắng trong cuộc chiến – Pháp, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Liên Xô và Hoa Kỳ – đã trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Năm thành viên thường trực vẫn như vậy cho đến nay, mặc dù đã có hai lần thay đổi ghế, giữa Trung Hoa Dân Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1971, và giữa Liên Xô với quốc gia kế thừa của nó, Liên bang Nga, sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Liên minh giữa Đồng minh phương Tây và Liên Xô đã bắt đầu xấu đi ngay cả trước chiến tranh đã kết thúc.

Bên cạnh Đức, phần còn lại của châu Âu cũng được chia thành các khu vực ảnh hưởng của phương Tây và Liên Xô. Hầu hết các quốc gia Đông và Trung Âu rơi vào vòng kiểm soát của Liên Xô, dẫn đến việc thành lập các chế độ do Cộng sản lãnh đạo, với sự hỗ trợ toàn phần hoặc một phần của chính quyền chiếm đóng Liên Xô. Kết quả là Đông Đức, Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria, Tiệp Khắc và Albania trở thành các quốc gia vệ tinh của Liên Xô. Cộng sản Nam Tư đã tiến hành một chính sách hoàn toàn độc lập, khiến căng thẳng với Liên Xô. Một cuộc nổi dậy của Cộng sản ở Hy Lạp đã bị dập tắt với sự hỗ trợ của Anh-Mỹ và đất nước này vẫn liên kết với phương Tây.

Sự phân chia thế giới sau chiến tranh được chính thức hóa bởi hai liên minh quân sự quốc tế, NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo và Hiệp ước Warsaw do Liên Xô lãnh đạo. Thời gian dài căng thẳng chính trị và cạnh tranh quân sự giữa họ, Chiến tranh Lạnh, sẽ đi kèm với một cuộc chạy đua vũ trang chưa từng có và một số cuộc chiến tranh ủy nhiệm trên khắp thế giới.

Ở châu Á, Hoa Kỳ lãnh đạo việc chiếm đóng Nhật Bản và quản lý các đảo trước đây của Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương, trong khi Liên Xô sáp nhập Nam Sakhalin và Quần đảo Kuril. Triều Tiên, trước đây dưới sự cai trị của thực dân Nhật Bản, bị chia cắt và chiếm đóng bởi Liên Xô ở phía Bắc và Hoa Kỳ ở phía Nam từ năm 1945 đến năm 1948. Các nước cộng hòa riêng biệt xuất hiện ở cả hai bên vĩ tuyến 38 vào năm 1948, mỗi bên đều tuyên bố mình là quốc gia hợp pháp, chính phủ cho toàn bộ Triều Tiên, mà cuối cùng đã dẫn đến Chiến tranh Triều Tiên.

Tại Trung Quốc, các lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc và cộng sản tiếp tục cuộc nội chiến vào tháng 6/1946. Lực lượng cộng sản đã chiến thắng và thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên đại lục, trong khi các lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc rút về Đài Loan vào năm 1949. Tại Trung Đông, người Ả Rập từ chối Hoa Kỳ Kế hoạch Phân vùng Quốc gia cho Palestine và việc thành lập Israel đánh dấu sự leo thang của cuộc xung đột Ả Rập-Israel. Trong khi các cường quốc châu Âu cố gắng giữ lại một số hoặc tất cả các đế chế thuộc địa của họ, thì việc họ bị mất uy tín và tài nguyên trong chiến tranh đã khiến điều này không thành công, dẫn đến quá trình phi thực dân hóa.

Nền kinh tế toàn cầu chịu thiệt hại nặng nề từ chiến tranh, mặc dù các quốc gia tham gia bị ảnh hưởng khác nhau. Hoa Kỳ nổi lên giàu có hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác, dẫn đến sự bùng nổ dân số và đến năm 1950, tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người của Hoa Kỳ cao hơn nhiều so với bất kỳ cường quốc nào khác và Hoa Kỳ thống trị nền kinh tế thế giới. Chính quyền chiếm đóng của quân Đồng minh theo đuổi chính sách giải trừ quân bị công nghiệp ở Tây Đức từ năm 1945 đến năm 1948. Do sự phụ thuộc lẫn nhau về thương mại quốc tế, chính sách này đã dẫn đến tình trạng đình trệ kinh tế ở châu Âu và trì hoãn quá trình phục hồi của châu Âu sau chiến tranh trong vài năm.

Tại Hội nghị Bretton Woods vào tháng 7/1944, các quốc gia Đồng minh đã vạch ra một khuôn khổ kinh tế cho thế giới sau chiến tranh. Thỏa thuận đã tạo ra Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), sau này trở thành một phần của Nhóm Ngân hàng Thế giới. Hệ thống Bretton Woods tồn tại cho đến năm 1973. Quá trình phục hồi bắt đầu với cuộc cải cách tiền tệ vào giữa năm 1948 ở Tây Đức, và được thúc đẩy bởi quá trình tự do hóa chính sách kinh tế châu Âu mà viện trợ kinh tế Kế hoạch Marshall của Hoa Kỳ (1948-1951) đã trực tiếp và gián tiếp gây ra. Sự phục hồi của Tây Đức sau năm 1948 được gọi là Phép màu kinh tế Đức. Ý cũng trải qua một sự bùng nổ kinh tế và nền kinh tế Pháp phục hồi. Ngược lại, Vương quốc Anh đang ở trong tình trạng kinh tế bị hủy hoại và mặc dù nhận được 1/4 tổng số hỗ trợ của Kế hoạch Marshall, nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác, nhưng nó vẫn tiếp tục suy giảm kinh tế tương đối trong nhiều thập kỷ. Liên Xô, bất chấp những thiệt hại to lớn về người và vật chất, cũng đã trải qua sự gia tăng nhanh chóng về sản xuất trong thời kỳ ngay sau chiến tranh, đã chiếm giữ và chuyển giao hầu hết các nhà máy công nghiệp của Đức và bồi thường chiến tranh chính xác từ các quốc gia vệ tinh của mình. Nhật Bản hồi phục muộn hơn nhiều. Trung Quốc quay trở lại sản xuất công nghiệp trước chiến tranh vào năm 1952.

Sự va chạm

Thương vong và tội ác chiến tranh

Các ước tính về tổng số thương vong trong cuộc chiến khác nhau, bởi vì nhiều cái chết không được ghi lại. Hầu hết đều cho rằng khoảng 60 triệu người đã chết trong cuộc chiến, bao gồm khoảng 20 triệu quân nhân và 40 triệu dân thường. Nhiều thường dân đã chết vì nạn diệt chủng có chủ ý, thảm sát, đánh bom hàng loạt, bệnh tật và chết đói.

Chỉ riêng Liên Xô đã mất khoảng 27 triệu người trong cuộc chiến, bao gồm 8,7 triệu quân nhân và 19 triệu dân thường thiệt mạng. Một phần tư tổng số người ở Liên Xô bị thương hoặc thiệt mạng. Đức chịu tổn thất quân sự 5,3 triệu người, chủ yếu ở Mặt trận phía Đông và trong các trận chiến cuối cùng ở Đức.

Ước tính có khoảng 11 đến 17 triệu thường dân đã chết do hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của các chính sách phân biệt chủng tộc của Hitler, bao gồm việc giết hại hàng loạt khoảng 6 triệu người Do Thái, cùng với người Roma, người đồng tính luyến ái, ít nhất 1,9 triệu người dân tộc Ba Lan và hàng triệu người Slav khác (bao gồm cả người Nga), người Ukraina và người Bêlarut), và các nhóm dân tộc và thiểu số khác. Từ năm 1941 đến năm 1945, hơn 200.000 người dân tộc Serb, cùng với người Digan và người Do Thái, đã bị người Croatia Ustaše theo phe Trục bức hại và sát hại ở Nam Tư. Đồng thời, người Hồi giáo và người Croatia bị người Serb theo chủ nghĩa dân tộc Chetniks đàn áp và giết hại, với ước tính khoảng 50.000-68.000 nạn nhân (trong đó 41.000 là dân thường). Ngoài ra, hơn 100.000 người Ba Lan đã bị Quân nổi dậy Ukraine thảm sát trong các vụ thảm sát Volhynia, từ năm 1943 đến năm 1945. Đồng thời, khoảng 10.000-15.000 người Ukraine bị Quân đội Nhà Ba Lan và các đơn vị Ba Lan khác giết trong các cuộc tấn công trả đũa.

Ở châu Á và Thái Bình Dương, số người bị quân Nhật giết vẫn còn gây tranh cãi. Theo RJ Rummel, người Nhật đã giết từ 3 triệu đến hơn 10 triệu người, với trường hợp có thể xảy ra nhất là gần 6.000.000 người. Theo nhà sử học người Anh MRD Foot, số dân thường thiệt mạng là từ 10 triệu đến 20 triệu, trong khi thương vong của quân đội Trung Quốc (chết và bị thương) được ước tính là hơn 5 triệu. Các ước tính khác nói rằng có tới 30 triệu người, hầu hết là thường dân, đã thiệt mạng. Tội ác khét tiếng nhất của Nhật Bản là Thảm sát Nam Kinh, trong đó 50 đến 300.000 thường dân Trung Quốc bị hãm hiếp và sát hại. Mitsuyoshi Himeta báo cáo rằng 2,7 triệu thương vong xảy ra trong Sankō Sakusen. Tướng Yasuji Okamura thực hiện chính sách này ở Heipei và Shantung.

Lực lượng trục sử dụng vũ khí sinh học và hóa học. Quân đội Đế quốc Nhật Bản đã sử dụng nhiều loại vũ khí như vậy trong cuộc xâm lược và chiếm đóng Trung Quốc và trong các cuộc xung đột ban đầu chống lại Liên Xô. Cả người Đức và người Nhật đều thử nghiệm những vũ khí như vậy chống lại dân thường, và đôi khi là tù nhân chiến tranh.

Liên Xô chịu trách nhiệm về vụ thảm sát Katyn đối với 22.000 sĩ quan Ba ​​Lan, và việc cảnh sát mật NKVD bỏ tù hoặc hành quyết hàng trăm nghìn tù nhân chính trị, cùng với việc trục xuất dân thường hàng loạt đến Siberia, ở các quốc gia vùng Baltic và miền đông Ba Lan bị Liên Xô sáp nhập. Những người lính Liên Xô đã thực hiện các vụ hãm hiếp hàng loạt ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, đặc biệt là ở Đức. Con số chính xác phụ nữ và trẻ em gái Đức bị quân đội Liên Xô hãm hiếp trong chiến tranh và chiếm đóng là không chắc chắn, nhưng các nhà sử học ước tính con số của họ có thể lên tới hàng trăm nghìn, và có thể lên tới 2 triệu, trong khi con số phụ nữ bị lính Đức hãm hiếp ở Liên Xô lên tới 10 triệu.

Vụ đánh bom hàng loạt các thành phố ở châu Âu và châu Á thường được gọi là tội ác chiến tranh, mặc dù không có luật nhân đạo quốc tế cụ thể hoặc tích cực nào liên quan đến chiến tranh trên không tồn tại trước hoặc trong Thế chiến II. USAAF đã ném bom tổng cộng 67 thành phố của Nhật Bản, giết chết 393.000 thường dân, bao gồm cả các vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, và phá hủy 65% ​​các khu vực xây dựng.

Diệt chủng, trại tập trung và lao động nô lệ

Đức Quốc xã, dưới chế độ độc tài của Adolf Hitler, chịu trách nhiệm về Holocaust (đã giết chết khoảng 6 triệu người Do Thái) cũng như giết hại 2,7 triệu người dân tộc Ba Lan và 4 triệu người khác bị coi là “không đáng sống” (bao gồm cả những người tàn tật và tâm thần), bệnh tật, tù nhân chiến tranh Liên Xô, người Romani, người đồng tính luyến ái, Hội Tam Điểm và Nhân Chứng Giê-hô-va) như một phần của chương trình hủy diệt có chủ ý, trên thực tế trở thành một “nhà nước diệt chủng”.  Tù binh Liên Xô được giam giữ trong những điều kiện đặc biệt không thể chịu đựng được, và 3,6 triệu tù binh Liên Xô trong số 5,7 triệu người đã chết trong các trại của Đức Quốc xã trong chiến tranh. Ngoài các trại tập trung, các trại tử thần đã được tạo ra ở Đức Quốc xã để tiêu diệt con người ở quy mô công nghiệp. Đức quốc xã đã sử dụng rộng rãi những người lao động cưỡng bức; khoảng 12 triệu người châu Âu từ các quốc gia do Đức chiếm đóng đã bị bắt cóc và sử dụng như một lực lượng lao động nô lệ trong ngành công nghiệp, nông nghiệp và kinh tế chiến tranh của Đức.

Gulag của Liên Xô trên thực tế đã trở thành một hệ thống gồm các trại chết chóc trong giai đoạn 1942-43, khi tình trạng thiếu thốn và đói kém trong thời chiến đã khiến nhiều tù nhân thiệt mạng, bao gồm cả công dân nước ngoài của Ba Lan và các quốc gia khác bị Liên Xô chiếm đóng vào năm 1939-40, cũng như tù binh phe Trục. Vào cuối cuộc chiến, hầu hết các tù binh Liên Xô được giải thoát khỏi các trại của Đức Quốc xã và nhiều thường dân hồi hương bị giam giữ trong các trại lọc đặc biệt, nơi họ bị NKVD đánh giá, và 226.127 người đã bị gửi đến Gulag với tư cách là cộng tác viên thực sự hoặc được coi là cộng tác viên của Đức Quốc xã.

Các trại tù binh chiến tranh của Nhật Bản, nhiều trong số đó được sử dụng làm trại lao động, cũng có tỷ lệ tử vong cao. Tòa án Quân sự Quốc tế về Viễn Đông cho thấy tỷ lệ tử vong của tù binh phương Tây là 27% (đối với tù binh Mỹ là 37%), gấp bảy lần so với tù binh dưới thời Đức và Ý. Trong khi 37.583 tù nhân từ Vương quốc Anh, 28.500 từ Hà Lan và 14.473 từ Hoa Kỳ đã được thả sau khi Nhật Bản đầu hàng, số người Trung Quốc được thả chỉ là 56.

Ít nhất năm triệu thường dân Trung Quốc từ miền bắc Trung Quốc và Mãn Châu Quốc đã bị bắt làm nô lệ từ năm 1935 đến năm 1941 bởi Ủy ban Phát triển Đông Á, hay Kōain, để làm việc trong các ngành công nghiệp hầm mỏ và chiến tranh. Sau năm 1942, con số lên tới 10 triệu. Ở Java, từ 4 đến 10 triệu rōmusha (tiếng Nhật: “lao động chân tay”), đã bị quân đội Nhật Bản buộc phải làm việc. Khoảng 270.000 người lao động Java này đã được gửi đến các khu vực khác do Nhật Bản nắm giữ ở Đông Nam Á và chỉ 52.000 người được hồi hương về Java.

Nghề nghiệp

Ở châu Âu, chiếm đóng có hai hình thức. Ở Tây, Bắc và Trung Âu (Pháp, Na Uy, Đan Mạch, Các quốc gia thấp và các phần sáp nhập của Tiệp Khắc) Đức đã thiết lập các chính sách kinh tế mà qua đó họ đã thu được khoảng 69,5 tỷ reichsmark (27,8 tỷ USD) vào cuối chiến tranh; con số này không bao gồm sự cướp bóc đáng kể các sản phẩm công nghiệp, thiết bị quân sự, nguyên liệu thô và các hàng hóa khác. Do đó, thu nhập từ các quốc gia bị chiếm đóng chiếm hơn 40% thu nhập mà Đức thu được từ thuế, con số này tăng lên gần 40% tổng thu nhập của Đức khi chiến tranh tiếp diễn.

Ở phía Đông, lợi ích dự định của Lebensraum không bao giờ đạt được do tiền tuyến luôn dao động và chính sách thiêu đốt của Liên Xô đã từ chối cung cấp tài nguyên cho quân xâm lược Đức. Không giống như ở phương Tây, chính sách phân biệt chủng tộc của Đức Quốc xã khuyến khích sự tàn bạo cực độ đối với những gì nó coi là “những người thấp kém” gốc Slavơ; do đó, hầu hết các bước tiến của Đức đều được theo sau bởi các vụ hành quyết hàng loạt. Mặc dù các nhóm kháng chiến được hình thành ở hầu hết các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nhưng chúng không cản trở đáng kể các hoạt động của quân Đức ở cả phía Đông và phía Tây cho đến cuối năm 1943.

Ở châu Á, Nhật Bản coi các quốc gia dưới sự chiếm đóng của mình là một phần của Khối thịnh vượng chung Đại Đông Á, về cơ bản là một quyền bá chủ của Nhật Bản mà họ tuyên bố là vì mục đích giải phóng các dân tộc thuộc địa. Mặc dù các lực lượng Nhật Bản đôi khi được hoan nghênh như những người giải phóng khỏi sự thống trị của châu Âu, nhưng các tội ác chiến tranh của Nhật Bản thường khiến dư luận địa phương chống lại họ. Trong cuộc chinh phục ban đầu của Nhật Bản, họ đã chiếm được 4.000.000 thùng (640.000 m3) dầu (~550.000 tấn) do lực lượng Đồng minh rút lui để lại; và đến năm 1943, đã có thể sản xuất ở Đông Ấn Hà Lan lên tới 50 triệu thùng (7.900.000 m3) dầu (~6,8 triệu tấn), 76% sản lượng năm 1940.

Mặt trận gia đình và sản xuất

Ở châu Âu, trước khi chiến tranh bùng nổ, quân Đồng minh có lợi thế đáng kể cả về dân số và kinh tế. Năm 1938, Đồng minh phương Tây (Vương quốc Anh, Pháp, Ba Lan và Các quốc gia thống trị của Anh) có dân số đông hơn 30% và tổng sản phẩm quốc nội cao hơn 30% so với các cường quốc Trục châu Âu (Đức và Ý); nếu bao gồm cả các thuộc địa, Đồng minh có lợi thế hơn 5:1 về dân số và lợi thế gần 2:1 về GDP. Đồng thời ở châu Á, Trung Quốc có dân số gấp khoảng 6 lần Nhật Bản nhưng GDP chỉ cao hơn 89%; con số này giảm xuống gấp ba lần dân số và GDP chỉ cao hơn 38% nếu tính cả các thuộc địa của Nhật Bản.

Hoa Kỳ đã sản xuất khoảng hai phần ba tổng số vũ khí được quân Đồng minh sử dụng trong Thế chiến II, bao gồm tàu ​​chiến, phương tiện vận tải, máy bay chiến đấu, pháo binh, xe tăng, xe tải và đạn dược. Mặc dù lợi thế kinh tế và dân số của Đồng minh phần lớn bị giảm nhẹ trong các cuộc tấn công chớp nhoáng ban đầu của Đức và Nhật Bản, nhưng chúng đã trở thành yếu tố quyết định vào năm 1942, sau khi Hoa Kỳ và Liên Xô gia nhập Đồng minh, khi cuộc chiến phần lớn chuyển sang giai đoạn tiêu hao. Trong khi khả năng sản xuất vượt trội của phe Đồng minh thường được quy cho để Đồng minh có nhiều quyền truy cập hơn vào tài nguyên thiên nhiên, các yếu tố khác, chẳng hạn như sự miễn cưỡng của Đức và Nhật Bản trong việc sử dụng phụ nữ trong lực lượng lao động. Đồng minh ném bom chiến lược, và sự chuyển đổi muộn của Đức sang nền kinh tế chiến tranh đã góp phần đáng kể. Ngoài ra, cả Đức và Nhật Bản đều không có kế hoạch tiến hành một cuộc chiến tranh kéo dài và không được trang bị cho mình để làm như vậy. Để nâng cao sản xuất, Đức và Nhật Bản đã sử dụng hàng triệu lao động nô lệ; Đức sử dụng khoảng 12 triệu người, chủ yếu đến từ Đông Âu, trong khi Nhật Bản sử dụng hơn 18 triệu người ở Viễn Đông Châu Á.

Những tiến bộ trong công nghệ và ứng dụng của nó

Máy bay được sử dụng để trinh sát, như máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và hỗ trợ mặt đất, và mỗi vai trò đều phát triển đáng kể. Những đổi mới bao gồm không vận (khả năng di chuyển nhanh chóng các vật tư, thiết bị và nhân sự có mức độ ưu tiên cao hạn chế); và ném bom chiến lược (ném bom vào các trung tâm công nghiệp và dân cư của đối phương để tiêu diệt khả năng tiến hành chiến tranh của đối phương). Vũ khí phòng không cũng tiên tiến, bao gồm cả hệ thống phòng thủ như radar và pháo đất đối không. Việc sử dụng máy bay phản lực đã được tiên phong và mặc dù được giới thiệu muộn nghĩa là nó có ít tác động, nhưng nó đã dẫn đến việc máy bay phản lực trở thành tiêu chuẩn trong các lực lượng không quân trên toàn thế giới.

Những tiến bộ đã được thực hiện trong hầu hết mọi khía cạnh của chiến tranh hải quân, đáng chú ý nhất là với tàu sân baytàu ngầm. Mặc dù chiến tranh hàng không đạt được tương đối ít thành công khi bắt đầu chiến tranh, nhưng các hành động tại Taranto, Trân Châu Cảng và Biển San Hô đã thiết lập tàu sân bay trở thành tàu chủ lực chiếm ưu thế (thay cho thiết giáp hạm). Ở Đại Tây Dương, các tàu sân bay hộ tống trở thành một phần quan trọng trong các đoàn tàu vận tải của quân Đồng minh, tăng bán kính bảo vệ hiệu quả và giúp thu hẹp khoảng cách giữa Đại Tây Dương. Tàu sân bay cũng kinh tế hơn thiết giáp hạm vì chi phí máy bay tương đối thấp và chúng không yêu cầu phải được bọc thép dày đặc. Tàu ngầm, vốn đã được chứng minh là một vũ khí hiệu quả trong Thế chiến I, được tất cả các chiến binh kỳ vọng sẽ trở nên quan trọng trong Thế chiến II. Người Anh tập trung phát triển vào chiến thuật và vũ khí chống tàu ngầm, chẳng hạn như sonar và đoàn tàu vận tải, trong khi Đức tập trung vào việc cải thiện khả năng tấn công của mình, với các thiết kế như tàu ngầm Type VII và chiến thuật bầy sói. Dần dần, cải thiện các công nghệ của Đồng minh như đèn Leigh, ngư lôi nhím, mực ống và tự dẫn tỏ ra hiệu quả trước tàu ngầm Đức.

Chiến tranh trên bộ đã thay đổi từ tiền tuyến tĩnh của chiến tranh chiến hào trong Thế chiến I, vốn dựa vào pháo cải tiến vượt trội về tốc độ của cả bộ binh và kỵ binh, sang tăng cường tính cơ động và vũ khí kết hợp. Xe tăng, chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ bộ binh trong Thế chiến I, đã phát triển thành vũ khí chính. Vào cuối những năm 1930, thiết kế xe tăng đã tiên tiến hơn đáng kể so với trong Thế chiến I, và những tiến bộ tiếp tục trong suốt cuộc chiến với sự gia tăng về tốc độ, lớp giáp và hỏa lực. Khi bắt đầu chiến tranh, hầu hết các chỉ huy đều nghĩ rằng xe tăng của đối phương nên được đáp trả bằng những chiếc xe tăng có thông số kỹ thuật vượt trội. Ý tưởng này đã bị thách thức bởi hiệu suất kém của các loại súng chống tăng thiết giáp tương đối nhẹ đời đầu và học thuyết của Đức về việc tránh giao tranh giữa xe tăng với xe tăng. Điều này, cùng với việc Đức sử dụng vũ khí kết hợp, là một trong những yếu tố chính trong chiến thuật blitzkrieg rất thành công của họ trên khắp Ba Lan và Pháp. Nhiều phương tiện tiêu diệt xe tăng, bao gồm pháo gián tiếp, súng chống tăng (cả xe kéo và tự hành), mìn, vũ khí chống tăng bộ binh tầm ngắn và các loại xe tăng khác đã được sử dụng. Ngay cả khi cơ giới hóa quy mô lớn, bộ binh vẫn là trụ cột của mọi lực lượng và trong suốt cuộc chiến, hầu hết bộ binh đều được trang bị tương tự như trong Thế chiến I. Súng máy cầm tay lan rộng, một ví dụ đáng chú ý là khẩu MG 34 của Đức, và nhiều loại súng tiểu liên khác, phù hợp để cận chiến trong bối cảnh đô thị và rừng rậm. Súng trường tấn công, một sự phát triển vào cuối chiến tranh kết hợp nhiều tính năng của súng trường và súng tiểu liên, đã trở thành vũ khí bộ binh tiêu chuẩn sau chiến tranh cho hầu hết các lực lượng vũ trang.

Hầu hết các bên hiếu chiến lớn đã cố gắng giải quyết các vấn đề về độ phức tạp và bảo mật liên quan đến việc sử dụng các cuốn sách mã lớn để mã hóa bằng cách thiết kế các máy mã hóa, nổi tiếng nhất là máy Enigma của Đức. Sự phát triển của SIGINT (sig nals int elligence) và phân tích mật mã đã kích hoạt quá trình giải mã chống lại. Các ví dụ đáng chú ý là việc Đồng minh giải mã mật mã hải quân Nhật Bản và Ultra của Anh, một phương pháp tiên phong để giải mã Enigma được hưởng lợi từ thông tin được cung cấp cho Vương quốc Anh. Cục mật mã Ba Lan, đã giải mã các phiên bản đầu tiên của Enigma trước chiến tranh. Một khía cạnh khác của tình báo quân sự là việc sử dụng sự nghi binh, mà quân Đồng minh đã sử dụng rất hiệu quả, chẳng hạn như trong các chiến dịch Mincemeat và Bodyguard.

Các kỳ tích công nghệ và kỹ thuật khác đạt được trong hoặc do kết quả của chiến tranh bao gồm máy tính có thể lập trình đầu tiên trên thế giới (Z3, Colossus và ENIAC), tên lửa dẫn đường và tên lửa hiện đại, phát triển vũ khí hạt nhân của Dự án Manhattan, nghiên cứu hoạt động, sự phát triển của bến cảng nhân tạo và đường ống dẫn dầu dưới eo biển Manche. Penicillin lần đầu tiên được phát triển, sản xuất hàng loạt và sử dụng trong chiến tranh./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *