TÀU SĂN MÌN (Minehunter)

Tàu săn mìn (Minehunter) là tàu hải quân tìm kiếm, phát hiện và phá hủy từng quả mìn hải quân. Mặt khác, máy quét mìn sẽ rà phá toàn bộ khu vực có mìn mà không cần phát hiện trước các quả mìn. Tàu kết hợp cả hai vai trò này được gọi là tàu đối phó mìn (MCMV).

Tàu săn mìn sử dụng sonar hình ảnh để phát hiện và phân loại mục tiêu, sau đó cử thợ lặn hoặc phương tiện điều khiển từ xa (ROV) để kiểm tra và vô hiệu hóa mối đe dọa, thường sử dụng các khoản phí nhỏ được kích nổ từ xa.

Vì tàu săn mìn thường hoạt động gần các loại mìn nên chúng được thiết kế để giảm dấu hiệu âm thanh và từ tính của chính chúng, hai dạng kích hoạt phổ biến đối với mìn. Ví dụ, chúng thường được cách âm bằng cách gắn máy móc trên bộ giảm chấn hoặc bằng cách sử dụng ổ điện yên tĩnh, động cơ điện từ thấp và thường có vỏ bằng gỗ, sợi thủy tinh hoặc kim loại màu hoặc được khử từ để giảm dấu hiệu từ tính.

Tàu săn mìn thường là những tàu nhỏ, có mớn nước nông, vì chúng thường được yêu cầu làm việc trong các vùng nước kín như kênh vận chuyển hoặc bến cảng. Vì khả năng cơ động ở những khu vực như vậy là rất quan trọng nên động cơ đẩy vòng tròn Voith-Schneider thường được sử dụng, cho phép lực đẩy của động cơ được truyền theo bất kỳ hướng nào. Một số tàu hiện đại sử dụng thân tàu catamaran để tạo ra một bệ làm việc lớn, ổn định với mức tiếp xúc dưới nước tối thiểu; điều này làm giảm mớn nước trong khi giảm khả năng truyền âm và giảm áp suất chất lỏng do thân tàu chuyển động tạo ra, điều này có thể làm nổ mìn bằng bộ kích hoạt áp suất thủy lực.

Tàu săn mìn ven biển là những con tàu được thiết kế để tìm kiếm, phân loại và phá hủy mìn neo và đáy từ các tuyến đường thủy quan trọng. Các tàu săn mìn ven biển thường nhỏ hơn, khả năng đi biển và độ bền kém hơn so với các tàu săn mìn trên biển. Họ thường được giao nhiệm vụ giữ các điểm tắc nghẽn có giá trị cao cố định tránh xa mìn, chẳng hạn như đường tiếp cận các cảng và bến cảng quân sự. Trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh, việc bảo vệ các cảng được sử dụng bởi các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của một quốc gia là đặc biệt quan trọng.

Tàu săn mìn khác với tàu quét mìn ở chỗ tàu quét mìn được sử dụng để chống lại các mìn từ tính cũ được neo ngay dưới bề mặt. Tàu săn mìn được thiết kế để tìm kiếm mìn và phá hủy chúng riêng lẻ, đặc biệt là chống lại các loại mìn hiện đại tiên tiến hơn, nằm dưới đáy biển và có thể được lập trình để nhắm mục tiêu vào các loại tàu cụ thể. Để làm được điều này, chúng có sonar dò mìn và có thể hoạt động như tàu mẹ và tàu hỗ trợ cho ROV và thợ lặn chiến đấu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiều tàu săn mìn cũng có thể phá hủy các mìn neo từ tính kém tiên tiến hơn theo cách truyền thống.

Lớp tàu săn mìn ven biển
– Tàu săn mìn ven biển lớp Osprey của Hải quân Mỹ.
– Tàu săn mìn lớp Sandown của Hải quân Hoàng gia./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *