UAV TẦM CAO Guizhou WZ-7 Soaring Dragon

Tổng quan:
– Vai trò: Máy bay giám sát và tuần tra hàng hải không người lái
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Nhà chế tạo: Tập đoàn công nghiệp máy bay Quý Châu (Guizhou Aircraft Industry Corporation)
– Nhà thiết kế: Tập đoàn công nghiệp máy bay Thành Đô (Chengdu Aircraft Industry Group)
– Giới thiệu: 2018
– Tình trạng: đang sản xuất
– Người dùng chính: Không quân (PLAAF), Hải quân Trung Quốc (PLAN)
– Lịch sử sản xuất: 2015/2016 đến nay
– Số lượng đã được sản xuất: 16
– Nhà điều hành (Trung Quốc):
+ Không quân (PLAAF): 8 chiếc
+ Không quân Hải quân (PLAN): 8 chiếc
– Chiều dài: 14,33 m
– Sải cánh: 24,86 m
– Chiều cao: 5,41 m
– Động cơ: 1 × động cơ phản lực Guizhou WP-13 hoặc loại động cơ phản lực không xác định, lực đẩy 43,1 kN
– Tốc độ hành trình: 750 km/h (405 hl/g)
– Tầm hoạt động: 7.000 km (3.800 hl)
– Phạm vi chiến đấu: 2.000 km (1.100 hl)
– Độ bền: 10 giờ (ở tốc độ tối đa)
– Trần bay: 18.000 m
– Lực đẩy/trọng lượng: 5,8.

Guizhou WZ-7 Soaring Dragon (Guizhou phiên âm Việt là Quý Châu, Soaring DragonRồng bay) là một loại máy bay không người lái (UAV) tầm cao của Trung Quốc. Thiết kế sử dụng kiểu dáng cánh ghép độc đáo.

Nhiệm vụ chính dự kiến ​​là trinh sát trên không, nhưng nó cũng có thể được trang bị để chỉ thị mục tiêu cho tên lửa đạn đạo chống hạm và tên lửa hành trình.

WZ-7 được thiết kế bởi Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô và được chế tạo bởi Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Quý Châu. Một UAV mẫu xuất hiện tại Triển lãm Hàng không & Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc năm 2006. Chuyến bay đầu tiên đã không diễn ra kể từ năm 2011. Máy bay không người lái đã được thử nghiệm tín hiệu radar RCS (radar cross-section, tiết diện radar trên mặt phẳng ngang). WZ-7 được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 2015 đến năm 2016. Một thiết kế lại hoàn toàn của WZ-7 đã được quan sát thấy vào năm 2020 với vòng tròn của Không quân Trung Quốc. Bản thiết kế lại có đuôi chữ V, vòi phun động cơ khác với động cơ phản lực cánh quạt WS-13, đồng thời thay đổi vây bụng và cấu trúc cánh buồm. UAV WZ-7 chính thức được quân đội công bố tại Triển lãm hàng không Chu Hải vào năm 2021. Nó được trưng bày lại vào năm 2022.

Lớn hơn hầu hết các UAV, WZ-7 có thiết kế cánh nối song song, cho phép cánh cứng hơn, kém linh hoạt hơn so với các cấu hình khác, với các lợi ích được cho là bao gồm tỷ lệ lực nâng trên lực cản tăng và điều khiển chuyến bay ít phức tạp hơn hơn một UAV HALE với cánh thông thường sẽ yêu cầu. Cửa hút gió cho động cơ được gắn trên đỉnh thân máy bay, với động cơ được gắn ở phía sau máy bay. Máy bay nguyên mẫu được trang bị động cơ phản lực Quý Châu WP-13, một bản sao của Tumansky R-13 của Liên Xô ; người ta dự đoán rằng một động cơ cải tiến sẽ được lắp đặt trên máy bay sản xuất. Một động cơ phản lực cánh quạt đã được cài đặt trên mô hình sản xuất sau này.

WZ-7 được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân vào năm 2018 và được phát hiện triển khai tới Khu tự trị Tây Tạng, đảo Hải Nam và Căn cứ không quân Yishuntun gần Triều Tiên.

Vào ngày 24/7/2019, một chiếc WZ-7 đã theo dõi tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Antietam của Mỹ đang đi qua eo biển Đài Loan.

Vào ngày 1/1/2023, một chiếc WZ-7 đã bay qua Eo biển Miyako vào Biển Philippines và quay trở lại Biển Hoa Đông cũng theo lộ trình đó./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *