CẤT CÁNH NGẮN, THU HỒI BẮT (STOBAR)

STOBAR (viết tắt của “short take-off but arrested recovery” hoặc “short take-off, barrier-arrested recovery” nghĩa là “cất cánh ngắn, thu hồi bắt”) là một hệ thống được sử dụng để phóng và thu hồi máy bay (hạ cánh) trên boong tàu sân bay, kết hợp các yếu tố của “cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng” (STOVL) với “cất cánh bằng máy phóng, thu hồi bị bắt” (CATOBAR).

Máy bay phóng bằng sức của chính chúng bằng cách sử dụng cú trượt nhảy để hỗ trợ cất cánh (thay vì sử dụng máy phóng). Tuy nhiên, các máy bay này là máy bay thông thường, chứ không phải máy bay STOVL, do đó cần có dây hãm để hạ cánh trên tàu. Hệ thống STOBAR dễ xây dựng hơn CATOBAR. Kể từ năm 2018, nó đã được sử dụng rộng rãi trên các tàu sân bay của Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Thuận lợi

So với CATOBAR, STOBAR ít tốn kém hơn để phát triển. Nó dễ vận hành hơn cấu hình CATOBAR, vốn yêu cầu số lượng lớn người điều khiển để khởi động máy bay. Việc không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào trong trò nhảy trượt tuyết khiến việc bảo trì nó ít tốn kém hơn so với máy phóng. Nó không yêu cầu bất kỳ hệ thống bổ sung nào để tạo ra lực cần thiết để phóng máy bay, không giống như CATOBAR, nơi cần tạo ra một lực bên ngoài từ máy phóng hơi nước hoặc Hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS) để phóng máy bay.

Hạn chế

Một hạn chế lớn của cấu hình STOBAR là nó chỉ hoạt động với các máy bay chiến đấu có tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng cao như Su-33 hay MiG-29K và do đó hạn chế các loại máy bay có thể điều khiển từ tàu sân bay. Nó không được biết những hạn chế cất cánh nhảy trượt tuyết có nghĩa là gì đối với trọng lượng tối đa của máy bay. Theo một số nguồn tin, để có thể cất cánh trên không, máy bay có thể phải hạn chế gói vũ khí và nhiên liệu để giảm trọng lượng phóng của máy bay. Tuy nhiên, theo các nguồn tin khác, Super Hornet có thể cất cánh từ một cú nhảy trượt tuyết với tải trọng vũ khí đáng kể. Sử dụng ski-jump có thể hạn chế khả năng tiến hành xuất kích nhanh hơn trên tàu sân bay STOBAR. Các tàu sân bay STOBAR phải duy trì tốc độ 20-30 hl/g (37-56 km/h) để tạo ra tốc độ gió cần thiết trên boong, điều cần thiết để tiến hành các hoạt động phóng máy bay.

Danh sách máy bay STOBAR
HAL Tejas – hai biến thể hải quân đang được phát triển cho Hải quân Ấn Độ; một nguyên mẫu (NP-1) hiện đang trong quá trình bay thử nghiệm.
– Mikoyan MiG-29K – hiện đang hoạt động trong Hải quân Ấn Độ và Hải quân Nga.
– Shenyang J-15 – một phần dựa trên Su-33, do Hải quân Trung Quốc (PLAN) điều hành trên Liêu Ninh.
– Sukhoi Su-33 – được phát triển từ Su-27 và chỉ được vận hành bởi Hải quân Nga.

Kể từ tháng 7/2023, ba quốc gia hiện đang vận hành tàu sân bay loại STOBAR; Nga và Trung Quốc là những quốc gia duy nhất đã chế tạo tàu STOBAR để hoạt động, trong khi cả Ấn Độ và Trung Quốc đã mua tàu STOBAR do Nga chế tạo và đã chuyển đổi chúng để sử dụng riêng. Ấn Độ đang trong quá trình giới thiệu tàu sân bay bản địa đầu tiên đang trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển rộng rãi.

Hàng không mẫu hạm STOBAR đang hoạt động
Đô đốc Kuznetsov, Nga/Liên Xô, 58.000 tấn.
INS Vikramaditya, Hải quân Ấn Độ, 45.500 tấn.
Sơn Đông, Trung Quốc, 70.000 tấn.
INS Vikrant (2013), Ấn Độ, 45.000 tấn./.

Xem thêm:
CẤT CÁNH NGẮN VÀ HẠ CÁNH THẲNG ĐỨNG (STOVL)
CẤT VÀ HẠ CÁNH THẲNG ĐỨNG (VTOL)
CẤT VÀ HẠ CÁNH THẲNG ĐỨNG VÀ/HOẶC ĐƯỜNG BĂNG NGẮN (V/STOL)
CẤT CÁNH BẰNG MÁY PHÓNG, THU HỒI BẮT (CATOBAR)
CẤT VÀ HẠ CÁNH TRÊN ĐƯỜNG BĂNG NGẮN (STOL)
CẤT CÁNH THẲNG ĐỨNG, HẠ CÁNH THẲNG ĐỨNG (VTVL)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *