LƯỢNG NỔ NGẦM (Depth Charge)

Lượng nổ ngầm (depth charge) là vũ khí tác chiến chống ngầm ASW (anti-submarine warfare), được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm bằng cách thả xuống vùng nước gần đó và phát nổ, khiến mục tiêu chịu một cú sốc thủy lực mạnh mẽ và có sức hủy diệt. Hầu hết các lượng nổ ngầm sử dụng thuốc nổ cao và ngòi nổ được thiết lập để kích nổ thuốc nổ, thường ở độ sâu nhất định. Lượng nổ ngầm có thể được thả bằng tàu mặt nước, máy bay tuần tra và trực thăng.

Mk 6

Lưu ý: Trong tác chiến hải quân nói chung, tác chiến chống ngầm nói riêng, có nhiều vũ khí có chức năng, nguyên lí tương đối giống nhau, nhưng được gọi theo cách khác nhau, tùy quốc gia, tùy thời điểm. Giống với “depth charge” (trong bài gọi là “lượng nổ ngầm”), vũ khí chống ngầm tương tự còn có “Реактивный Бомб” (bom chìm phản lực, như RBU-1000, RBU-1200, RBU-2500, RBU-6000, RBU-12000); “anti-submarine mortar” (cối chống ngầm, như Hedgehog); “anti-submarine rocket” (tên lửa đẩy chống ngầm, như ASROC); “depth bomb (bom chìm, như Mk 53)…

Lượng nổ ngầm được phát triển trong Thế chiến I và là một trong những phương pháp khả thi đầu tiên để tấn công tàu ngầm dưới nước. Chúng được sử dụng rộng rãi trong Thế chiến I và II, và vẫn là một phần trong kho vũ khí chống ngầm của nhiều lực lượng hải quân trong Chiến tranh Lạnh, trong thời gian đó chúng được bổ sung và sau đó được thay thế phần lớn bằng ngư lôi chống tàu ngầm.

Lượng nổ ngầm được trang bị đầu đạn hạt nhân còn được gọi là “bom hạt nhân dưới ngầm” (nuclear depth bomb). Chúng được thiết kế để thả từ máy bay tuần tra hoặc được triển khai bằng tên lửa chống ngầm từ tàu mặt nước hoặc tàu ngầm khác, nằm ở khoảng cách an toàn. Vào cuối những năm 1990, tất cả vũ khí hạt nhân chống ngầm đã được Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc không còn sử dụng. Chúng đã được thay thế bằng vũ khí thông thường có độ chính xác và tầm bắn đã được cải thiện rất nhiều khi công nghệ ASW (tác chiến chống ngầm) được cải thiện.

Lịch sử

Nỗ lực đầu tiên để bắn các lượng nổ chống lại các mục tiêu chìm dưới nước là bằng bom máy bay gắn vào dây buộc đã kích hoạt chúng. Một ý tưởng tương tự là một lượng guncott nặng 7,3 kg đựng trong lon có dây buộc. Hai trong số này được buộc vào nhau được gọi là “lượng nổ ngầm Type A”. Các vấn đề về dây buộc bị rối và không hoạt động đã dẫn đến sự phát triển của bộ kích hoạt viên hóa học là “Type B”. Chúng có hiệu quả ở khoảng cách khoảng 6,1 m.

Một báo cáo của Trường Ngư lôi Hải quân Hoàng gia năm 1913 đã mô tả một thiết bị dùng để chống mìn, một “quả mìn thả”. Theo yêu cầu của Đô đốc John Jellicoe, quả mìn tiêu chuẩn Mark II được trang bị một khẩu súng lục thủy tĩnh (được phát triển vào năm 1914 bởi Thomas Firth và các con trai của Sheffield) được cài đặt sẵn để nổ ở độ sâu 14 m, được phóng từ bệ đuôi tàu. Nặng 520 kg và hiệu quả ở độ cao 30 m, “mìn tuần dương” là một mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với con tàu đang lặn xuống. Công việc thiết kế được thực hiện bởi Herbert Taylor tại RN Torpedo and Mine School, HMS Vernon. Lượng nổ ngầm hiệu quả đầu tiên, Type D, có mặt trên thị trường vào tháng 1/1916. Đó là một vỏ bọc giống như thùng chứa chất nổ mạnh (thường là TNT, nhưng amatol cũng được sử dụng khi TNT trở nên khan hiếm). Ban đầu có hai kích cỡ Type D, với tải trọng 140 kg dành cho tàu nhanh và Type D* với tải trọng 54 kg dành cho tàu quá chậm để rời khỏi khu vực nguy hiểm trước khi kích nổ mạnh hơn.

Một khẩu súng ngắn thủy tĩnh được kích hoạt bởi áp suất nước ở độ sâu đã chọn trước đã kích nổ lượng nổ. Cài đặt độ sâu ban đầu là 12 hoặc 24 m. Do việc sản xuất không đáp ứng kịp nhu cầu, các tàu chống ngầm ban đầu chỉ mang theo hai lượng nổ ngầm, được thả từ máng trượt ở đuôi tàu. Thành công đầu tiên là vụ đánh chìm U-68 ngoài khơi Kerry, Ireland, vào ngày 22/3/1916, bởi Q-ship Farnborough. Đức đã thức tỉnh sau vụ tấn công bằng lượng nổ ngầm sau các cuộc tấn công không thành công vào U-67 vào ngày 15/4/1916 và U-69 vào ngày 20/4/1916. Các tàu ngầm duy nhất khác bị đánh chìm bằng lượng nổ ngầm trong năm 1916 là UC-19 và UB-29.

Số lượng nổ ngầm mang theo mỗi con tàu đã tăng lên 4 quả vào tháng 6/1917, lên 6 quả vào tháng 8 và 30-50 vào năm 1918. Trọng lượng của các loại lượng nổ và giá đỡ khiến con tàu mất ổn định trừ khi pháo hạng nặng và ống phóng lôi được loại bỏ để bù đắp. Súng ngắn cải tiến cho phép cài đặt độ sâu lớn hơn với giá trị đặt 15 m, 15-61 m. Ngay cả những con tàu chậm hơn cũng có thể sử dụng Type D một cách an toàn ở độ sâu dưới 30 m và ở tốc độ 10 hl/g (19 km/h) trở lên, do đó, Loại D* tương đối kém hiệu quả đã bị thu hồi. Lượng nổ ngầm sử dụng hàng tháng tăng từ 100 lên 300 quả mỗi tháng trong năm 1917 lên mức trung bình 1.745 quả mỗi tháng trong 6 tháng cuối của Thế chiến I. Loại D có thể được kích nổ ở độ sâu 91 m vào ngày đó. Khi chiến tranh kết thúc, Hải quân Hoàng gia đã tung ra 74.441 lượng nổ ngầm và 16.451 quả đã khai hỏa, 38 quả thành công và tăng thêm 140 quả nữa.

Hoa Kỳ đã yêu cầu các bản vẽ hoạt động đầy đủ của thiết bị vào tháng 3/1917. Sau khi nhận được chúng, Chỉ huy Fullinwider của Cục Vũ khí Hải quân Hoa Kỳ và kỹ sư Minkler của Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện một số sửa đổi và sau đó được cấp bằng sáng chế cho nó ở Hoa Kỳ. Người ta lập luận rằng điều này đã được thực hiện để tránh trả tiền cho nhà phát minh ban đầu.

Lượng nổ ngầm Type D của Hải quân Hoàng gia được chỉ định là “Mark VII” vào năm 1939. Tốc độ chìm ban đầu là 2,1 m/s với vận tốc cuối là 3,0 m/s ở độ sâu 76 m nếu lăn ra khỏi đuôi tàu hoặc khi tiếp xúc với nước từ máy phóng lượng nổ ngầm. Trọng lượng gang nặng 68 kg được gắn vào Mark VII vào cuối năm 1940 để tăng vận tốc chìm lên 5,1 m/s. Súng ngắn thủy tĩnh mới tăng độ sâu phát nổ tối đa lên 270 m. Thuốc nổ amatol 130 kg của Mark VII được ước tính có khả năng bẻ gãy vỏ chịu áp của tàu ngầm dày 22 mm ở khoảng cách 6,1 m và buộc tàu ngầm nổi lên với ở gấp đôi khoảng cách đó. Việc thay đổi chất nổ thành Torpex (hoặc Minol) vào cuối năm 1942 được ước tính sẽ tăng khoảng cách đó lên 7,9 và 15,8 m.

Lượng nổ ngầm Mark X của Anh nặng 1.400 kg và được phóng từ ống phóng lôi 530 mm của các tàu khu trục cũ hơn để đạt được vận tốc chìm là 6,4 m/s. Con tàu sau khi phóng cần thoát khỏi khu vực với tốc độ 11 hl/g để tránh bị hư hại và lượng nổ hiếm khi được kích hoạt. Chỉ có 32 quả thực sự được phát nổ và chúng được biết đến là những vật rắc rối.

Lượng nổ ngầm Mark 9 của Hoa Kỳ hình giọt nước được đưa vào sử dụng vào mùa xuân năm 1943. Lượng nổ Torpex nặng 91 kg với tốc độ chìm là 4,4 m/s và độ sâu cài đặt lên tới 180 m. Các phiên bản sau này tăng độ sâu lên 300 m và tốc độ chìm lên 6,9 m/s cùng với trọng lượng tăng lên và khả năng sắp xếp hợp lý được cải thiện.

Mặc dù vụ nổ của lượng nổ ngầm tiêu chuẩn Mark 4 và Mark 7 270 kg của Hoa Kỳ được sử dụng trong Thế chiến II gây căng thẳng cho mục tiêu, thân tàu chịu áp lực của U-boat sẽ không bị vỡ trừ khi lượng nổ phát nổ trong khoảng 4,6 m. Đạt được vũ khí trong phạm vi này là một vấn đề may rủi và khá khó xảy ra vì mục tiêu đã có hành động lảng tránh. Hầu hết các U-boat bị đánh chìm bởi lượng nổ ngầm đều bị phá hủy do thiệt hại tích lũy từ một loạt đạn kéo dài hơn là do một lần tấn công và nhiều chiếc vẫn sống sót sau hàng trăm lần bị tấn công bằng lượng nổ ngầm trong khoảng thời gian nhiều giờ, chẳng hạn như U-427 đã sống sót sau 678 lần bị lượng nổ ngầm tấn công chống lại nó vào tháng 4/1945.

Cơ chế thả

Cơ chế thả đầu tiên chỉ đơn giản là lăn “thùng rác” ra khỏi giá đỡ ở đuôi tàu tấn công đang di chuyển. Ban đầu, lượng nổ ngầm chỉ đơn giản được đặt ở đầu đoạn đường nối và được phép lăn. Các giá đỡ được cải tiến, có thể chứa một số lượng nổ ngầm và giải phóng chúng từ xa bằng tay cò đã được phát triển vào cuối Thế chiến I. Những giá đỡ này vẫn được sử dụng trong suốt Thế chiến II, vì chúng đơn giản và dễ dàng nạp đạn.

Một số tàu đánh cá của Hải quân Hoàng gia được sử dụng cho công việc chống tàu ngầm trong năm 1917 và 1918 có một máy ném về phía trước cho một lần tấn công độ sâu, nhưng dường như không có bất kỳ hồ sơ nào về việc nó được sử dụng trong thực tế. Máy phóng lượng nổ ngầm chuyên dụng đã được phát triển để tạo ra mô hình phân tán rộng hơn khi được sử dụng cùng với các lượng nổ được triển khai trên giá đỡ. Loại đầu tiên trong số này được phát triển từ súng cối chiến hào (trench mortar) của Quân đội Anh, 1.277 khẩu đã được sản xuất, 174 đã được lắp đặt trong các thiết bị phụ trợ trong năm 1917 và 1918. Những quả bom mà chúng phóng quá nhẹ nên không thực sự hiệu quả; chỉ có một chiếc U-boat được biết là đã bị chúng đánh chìm.

Thornycroft đã tạo ra một phiên bản cải tiến có thể ném lượng nổ ngầm đến 37 m. Chiếc đầu tiên được trang bị vào tháng 7/1917 và đi vào hoạt động từ tháng 8. Tổng cộng có 351 tàu khu trục phóng lôi và 100 tàu khác được trang bị. Máy phóng được gọi là “súng chữ Y” (liên quan đến hình dạng cơ bản của chúng), do Cục vũ khí của Hải quân Hoa Kỳ phát triển từ máy ném Thornycroft, có sẵn vào năm 1918. Được lắp trên đường tâm của con tàu với các cánh của chữ Y hướng ra ngoài, hai lượng nổ ngầm được đặt trên các tay gạt và được lắp vào mỗi cánh tay. Một lượng thuốc phóng nổ đã được kích nổ trong cột dọc của súng chữ Y để đẩy một lượng nổ ngầm khoảng 41 m qua mỗi mạn tàu. Nhược điểm chính của Y-gun là nó phải được lắp trên đường tâm của boong tàu, nếu không thì cấu trúc thượng tầng, cột buồm hoặc súng có thể chiếm chỗ. Chiếc đầu tiên được đóng bởi Công ty Động cơ và Tàu thủy New London bắt đầu vào ngày 24/11/1917.

Súng chữ K (K-gun), được tiêu chuẩn hóa vào năm 1942, đã thay thế Y-gun làm máy phóng lượng nổ ngầm chính. K-gun bắn mỗi lần một lượng nổ ngầm và có thể được gắn ở ngoại vi boong tàu, do đó giải phóng không gian đường tâm có giá trị đáng kể. 4-8 khẩu K-gun thường được lắp trên mỗi con tàu. K-gun thường được sử dụng cùng với các giá đỡ ở đuôi tàu để tạo ra các mẫu 6-10 lượng nổ. Trong mọi trường hợp, con tàu tấn công cần phải di chuyển trên một tốc độ nhất định nếu không nó sẽ bị hư hại bởi sự công phá của chính vũ khí của nó.

Lượng nổ ngầm cũng có thể được thả từ máy bay chống ngầm. Vào đầu Thế chiến II, vũ khí chống ngầm trên không chính của Anh là bom chống ngầm 45 kg nhưng loại này quá nhẹ nên không hiệu quả. Để thay thế nó, lượng nổ ngầm 200 kg Mark VII của Hải quân Hoàng gia đã được sửa đổi để sử dụng trên không bằng cách bổ sung một tấm chắn mũi được sắp xếp hợp lý và các vây ổn định ở đuôi, sau đó được đưa vào sử dụng vào năm 1941 với tên gọi Mark VII Airborne DC. Các thiết kế khác sẽ theo sau vào năm 1942.

Gặp phải các vấn đề tương tự như RAF với bom chống tàu ngầm không hiệu quả, Đại úy Birger Ek của phi đội LeLv 6 của Không quân Phần Lan đã liên hệ với một người bạn hải quân để sử dụng bom chống tàu ngầm của Hải quân Phần Lan, dẫn đến việc máy bay ném bom Tupolev SB của đơn vị ông được sửa đổi vào đầu năm 1942 thành mang lượng nổ ngầm.

Các lượng nổ ngầm sau này sẽ được phát triển đặc biệt để sử dụng trên không. Chúng vẫn còn hữu ích cho đến ngày nay và vẫn được sử dụng, đặc biệt đối với các tình huống ở vùng nước nông nơi ngư lôi tự dẫn đường có thể không hiệu quả. Lượng nổ ngầm đặc biệt hữu ích để “dội con mồi” trong trường hợp tàu ngầm diesel ẩn nấp dưới đáy.

Hiệu quả

Để có hiệu quả, lượng nổ ngầm phải được đặt ở độ sâu chính xác. Để đảm bảo điều này, một mẫu lượng nổ được đặt ở các độ sâu khác nhau sẽ được đặt trên vị trí xác suất của tàu ngầm.

Việc sử dụng hiệu quả lượng nổ ngầm yêu cầu các nguồn lực và kỹ năng tổng hợp của nhiều nhân tố trong một cuộc tấn công. Sonar, lái tàu, thủy thủ điều khiển độ sâu và sự di chuyển của các tàu khác phải được phối hợp cẩn thận. Chiến thuật tấn công độ sâu của máy bay phụ thuộc vào việc máy bay sử dụng tốc độ của nó để nhanh chóng xuất hiện từ phía bên kia đường chân trời và gây bất ngờ cho tàu ngầm trên mặt nước (nơi nó dành phần lớn thời gian) vào ban ngày hoặc ban đêm (sử dụng radar để phát hiện mục tiêu và đèn Leigh để chiếu sáng ngay trước khi tấn công), sau đó nhanh chóng tấn công khi đã xác định được vị trí của nó, vì tàu ngầm thường lao xuống để thoát khỏi cuộc tấn công.

Khi Trận chiến Đại Tây Dương diễn ra, các lực lượng của Anh và Khối thịnh vượng chung trở nên đặc biệt thành thạo trong chiến thuật tấn công dưới ngầm, và thành lập một số nhóm khu trục săn-sát thủ đầu tiên chủ động tìm kiếm và tiêu diệt U-boat của Đức.

Tàu mặt nước thường sử dụng ASDIC (sonar) để phát hiện tàu ngầm lặn. Tuy nhiên, để cung cấp lượng nổ ngầm, con tàu phải vượt qua điểm tiếp xúc để thả chúng qua đuôi tàu; liên lạc sonar sẽ bị mất ngay trước cuộc tấn công, khiến người thợ săn bị mù vào thời điểm quan trọng. Điều này đã tạo cơ hội cho một chỉ huy tàu ngầm khéo léo thực hiện hành động lẩn tránh. Vào năm 1942, súng cối “con nhím” ném về phía trước, bắn một loạt bom với ngòi nổ tiếp xúc ở khoảng cách “đứng ngoài” trong khi vẫn tiếp xúc với sonar, đã được giới thiệu và tỏ ra hiệu quả.

Chiến trường Thái Bình Dương và Sự cố tháng Năm

Tại Mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II, các cuộc tấn công bằng lượng nổ ngầm của Nhật Bản ban đầu không thành công. Trừ khi bị phát hiện ở vùng nước nông, một chiếc tàu ngầm có thể lặn dưới đòn tấn công độ sâu của Nhật Bản. Người Nhật không biết rằng tàu ngầm có thể lặn sâu như vậy. Các tàu ngầm lớp S cũ của Hoa Kỳ (1918-1925) có độ sâu thử nghiệm là 61 m nhưng các tàu ngầm lớp Balao hiện đại hơn (1943) có thể đạt tới 120 m.

Vào tháng 6/1943, những thiếu sót trong chiến thuật tấn công sâu của Nhật Bản đã được tiết lộ trong một cuộc họp báo do Nghị sĩ Hoa Kỳ Andrew J. May của Ủy ban Quân sự Hạ viện tổ chức, người đã đến thăm chiến trường Thái Bình Dương và nhận các thông tin tình báo và hoạt động giao ban.

Các hiệp hội báo chí khác nhau đã báo cáo vấn đề chuyên sâu. Ngay sau đó, người Nhật đã thiết lập các quả lượng nổ ngầm của họ để phát nổ ở độ sâu trung bình hiệu quả hơn là 75 m. Phó đô đốc Charles A. Lockwood, chỉ huy hạm đội tàu ngầm Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, sau đó ước tính rằng tiết lộ của tháng 5 đã khiến Hải quân Hoa Kỳ thiệt hại tới 10 tàu ngầm và 800 thủy thủ thiệt mạng. Vụ rò rỉ được gọi là Sự cố tháng Năm.

Những phát triển sau này

Vì những lý do đã trình bày ở trên, lượng nổ ngầm thường được thay thế như một vũ khí chống tàu ngầm. Ban đầu, điều này là do vũ khí ném về phái trước như Hedgehog do Anh phát triển và sau đó là súng cối Squid. Những vũ khí này ném một loạt đầu đạn về phía trước tàu tấn công để thiết lập một liên lạc ngầm. Hedgehog được kích hoạt khi tiếp xúc, trong khi Squid bắn một loạt ba quả lượng nổ ngầm lớn (200 kg) bằng kíp nổ đồng hồ. Những phát triển sau này bao gồm ngư lôi dẫn đường bằng âm thanh Mark 24 “Fido” (và sau đó là những vũ khí như vậy), và SUBROC, được trang bị điện tích hạt nhân độ sâu. Liên Xô, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã phát triển bom ngầm hạt nhân. Kể từ năm 2018, Hải quân Hoàng gia Anh vẫn giữ lại một loại bom ngầm được dán nhãn là Mk 11 Mod 3, có thể được triển khai từ các máy bay trực thăng AgustaWestland Wildcat và Merlin HM.2 của họ.

Báo hiệu

Trong Chiến tranh Lạnh, khi cần thông báo cho các tàu ngầm của đối phương rằng họ đã bị phát hiện nhưng không thực sự phát động một cuộc tấn công, đôi khi người ta sử dụng “lượng nổ ngầm báo hiệu độ sâu” (còn gọi là “lượng nổ ngầm thực hành”) đủ mạnh khi không có phương tiện liên lạc nào khác có thể thực hiện được, nhưng không phá hoại.

Vụ nổ dưới nước

Chất nổ mạnh trong lượng nổ ngầm trải qua phản ứng hóa học nhanh với tốc độ xấp xỉ 8.000 m/s. Các sản phẩm khí của phản ứng đó tạm thời chiếm thể tích trước đó của chất nổ rắn, nhưng ở áp suất rất cao. Áp suất này là nguồn gây sát thương và tỷ lệ thuận với mật độ chất nổ và bình phương vận tốc phát nổ. Bong bóng khí lượng nổ ngầm giãn nở để cân bằng với áp suất của nước xung quanh.

Sự giãn nở khí này lan truyền một làn sóng xung kích. Sự khác biệt về mật độ của bong bóng khí đang nở ra với nước xung quanh làm cho bong bóng nổi lên trên bề mặt. Trừ khi vụ nổ đủ nông để thổi bong bóng khí vào bầu khí quyển trong quá trình giãn nở ban đầu của nó, động lượng của nước di chuyển ra khỏi bong bóng khí sẽ tạo ra một khoảng trống khí có áp suất thấp hơn so với nước xung quanh. Áp lực nước xung quanh sau đó làm xẹp bong bóng khí với động lượng hướng vào trong gây ra áp suất dư thừa bên trong bong bóng khí. Sau đó, sự giãn nở lại của bong bóng khí sẽ lan truyền một làn sóng xung kích có khả năng gây hại khác. Sự giãn nở và co lại theo chu kỳ có thể tiếp tục trong vài giây cho đến khi bong bóng khí thoát ra ngoài khí quyển.

Do đó, các vụ nổ trong đó lượng nổ ngầm được kích nổ ở độ sâu nông và bong bóng khí bay vào bầu khí quyển ngay sau khi phát nổ hoàn toàn không hiệu quả, mặc dù chúng kịch tính hơn và do đó được ưa thích hơn trong phim ảnh. Một dấu hiệu của lượng nổ ngầm kích nổ hiệu quả là bề mặt chỉ nhô lên một chút và chỉ sau một thời gian, lỗ thông hơi thành một vụ nổ nước.

Lượng nổ ngầm rất lớn, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, có thể được kích nổ ở độ sâu đủ để tạo ra nhiều sóng xung kích gây sát thương. Lượng nổ ngầm như vậy cũng có thể gây ra thiệt hại ở khoảng cách xa hơn, nếu sóng xung kích phản xạ từ đáy đại dương hoặc bề mặt hội tụ để khuếch đại sóng xung kích hướng tâm. Tàu ngầm hoặc tàu mặt nước có thể bị hư hại nếu hoạt động trong vùng hội tụ của các vụ nổ lượng nổ ngầm của chính chúng.

Thiệt hại mà một vụ nổ dưới nước gây ra cho tàu ngầm đến từ sóng xung kích sơ cấp và thứ cấp. Sóng xung kích chính là sóng xung kích ban đầu của lượng nổ ngầm và sẽ gây thiệt hại cho người và thiết bị bên trong tàu ngầm nếu phát nổ đủ gần. Sóng xung kích thứ cấp là kết quả của sự giãn nở và co lại theo chu kỳ của bong bóng khí và sẽ uốn cong tàu ngầm tới lui và gây ra sự cố vỡ thân tàu thảm khốc, theo cách có thể ví như việc bẻ cong nhanh chóng một chiếc thước nhựa tới lui cho đến khi nó gãy. Lên đến 16 chu kỳ của sóng xung kích thứ cấp đã được ghi lại trong các thử nghiệm. Hiệu ứng của sóng xung kích thứ cấp có thể được củng cố nếu một lượng lượng nổ ngầm khác phát nổ ở phía bên kia của thân tàu trong thời gian gần với vụ nổ đầu tiên.

Bán kính sát thương của lượng nổ ngầm phụ thuộc vào độ sâu của vụ nổ, tải trọng của lượng nổ ngầm cũng như kích thước và sức mạnh của thân tàu ngầm. Một lượng lượng nổ ngầm khoảng 100 kg TNT (400 MJ) thông thường sẽ có bán kính sát thương (dẫn đến thủng thân tàu) chỉ 3-4 m so với tàu ngầm 1000 tấn thông thường, trong khi bán kính vô hiệu hóa (nơi tàu ngầm không bị đánh chìm mà ngừng hoạt động) sẽ vào khoảng 8-10 m. Trọng tải lớn hơn chỉ làm tăng bán kính một chút do ảnh hưởng của vụ nổ dưới nước giảm theo lập phương của khoảng cách tới mục tiêu./.

Mk 53
Mk 101
Mk 9

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *