TÁC CHIẾN CHỐNG NGẦM ASW (Anti-submarine warfare)

Tác chiến chống ngầm (ASW, hoặc ở dạng cũ hơn A/S) là một ngành của tác chiến dưới nước sử dụng tàu chiến mặt nước, máy bay, tàu ngầm hoặc các phương tiện khác để tìm, theo dõi và ngăn chặn, gây sát thương hoặc tiêu diệt tàu ngầm của đối phương. Các hoạt động như vậy thường được thực hiện để bảo vệ các cơ sở ven biển và tuyến đường hàng hải thân thiện khỏi các cuộc tấn công của tàu ngầm và để vượt qua các cuộc phong tỏa.

Các hoạt động ASW (anti-submarine warfare) thành công thường liên quan đến sự kết hợp giữa công nghệ cảm biến và vũ khí, cùng với các chiến lược triển khai hiệu quả và nhân viên được đào tạo đầy đủ. Thông thường, thiết bị sonar tinh vi được sử dụng để phát hiện, sau đó phân loại, định vị và theo dõi tàu ngầm mục tiêu. Do đó, các cảm biến là một yếu tố chính của ASW. Vũ khí phổ biến để tấn công tàu ngầm bao gồm ngư lôithủy lôi, cả hai đều có thể được phóng từ một loạt các nền tảng trên không, trên mặt nước và dưới nước. Khả năng ASW thường được coi là có tầm chiến lược quan trọng, đặc biệt là sau các trường hợp khiêu khích về chiến tranh tàu ngầm không hạn chế và giới thiệu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), làm tăng đáng kể khả năng sát thương của tàu ngầm.

Vào đầu thế kỷ XX, bản thân các kỹ thuật ASW và tàu ngầm còn sơ khai. Trong Thế chiến I, các tàu ngầm do Đế quốc Đức triển khai đã chứng tỏ là mối đe dọa có khả năng đối với hàng hải, có khả năng tấn công các mục tiêu ngay cả ở biển Bắc Đại Tây Dương. Theo đó, nhiều quốc gia đã bắt tay vào nghiên cứu để đưa ra các phương pháp ASW hiệu quả hơn, dẫn đến việc giới thiệu các loại lượng nổ ngầm thực tế và những tiến bộ trong công nghệ sonar; việc áp dụng hệ thống hộ tống cũng được chứng minh là một chiến thuật quyết định. Sau một thời gian tạm lắng trong thời kỳ giữa các cuộc chiến, Thế chiến II sẽ chứng kiến ​​chiến tranh tàu ngầm và ASW tiến lên nhanh chóng, đặc biệt là trong giai đoạn quan trọng. Mặt trận Đại Tây Dương, trong đó các tàu ngầm của phe Trục tìm cách ngăn Anh nhập khẩu tiếp tế một cách hiệu quả. Các kỹ thuật như Wolfpack đã đạt được thành công ban đầu, nhưng ngày càng trở nên tốn kém hơn khi các máy bay ASW có khả năng hoạt động tốt hơn được giới thiệu. Các công nghệ như máy dò radar Naxos chỉ đạt được hiệu quả tạm thời cho đến khi thiết bị dò tìm tiến bộ trở lại. Các nỗ lực tình báo, chẳng hạn như Ultra, cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn mối đe dọa từ tàu ngầm và hướng dẫn các nỗ lực ASW hướng tới thành công lớn hơn.

Trong thời kỳ hậu chiến, ASW tiếp tục phát triển, vì sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân đã khiến một số kỹ thuật truyền thống trở nên kém hiệu quả hơn. Các siêu cường của thời đại đã xây dựng các hạm đội tàu ngầm lớn, nhiều trong số đó được trang bị vũ khí hạt nhân; để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng do các tàu như vậy gây ra, nhiều quốc gia đã chọn mở rộng khả năng ASW của họ. Máy bay trực thăng, có khả năng hoạt động từ hầu hết mọi tàu chiến và được trang bị thiết bị ASW, đã trở nên phổ biến trong những năm 1960. Máy bay tuần tra hàng hải cánh cố định ngày càng có khả năng cũng được sử dụng rộng rãi, có khả năng bao phủ các khu vực rộng lớn trên đại dương. Máy dò dị thường từ tính (MAD), thiết bị đánh hơi khí thải động cơ diesel, phao thủy âm vô tuyến (sonobuoy) và các công nghệ tác chiến điện tử khác cũng trở thành một phần quan trọng trong các nỗ lực ASW. Các tàu ngầm tấn công chuyên dụng, được chế tạo nhằm mục đích truy tìm và tiêu diệt các tàu ngầm khác, cũng trở thành một thành phần quan trọng. Tên lửa mang ngư lôi (ngư lôi tên lửa), chẳng hạn như ASROCIkara, là một lĩnh vực tiến bộ khác.

Lịch sử

Nguồn gốc

Các cuộc tấn công đầu tiên vào một con tàu bằng phương tiện dưới nước thường được cho là trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, sử dụng thứ mà ngày nay được gọi là thủy lôi nhưng sau đó được gọi là ngư lôi. Mặc dù vậy, nhiều nỗ lực khác nhau để sản xuất tàu ngầm đã được thực hiện trước đó. Năm 1866, kỹ sư người Anh Robert Whitehead đã phát minh ra ngư lôi tự hành hiệu quả đầu tiên, ngư lôi cùng tên Whitehead; Các phát minh của Pháp và Đức cũng xuất hiện ngay sau đó. Tàu ngầm đầu tiên có ngư lôi là Nordenfelt I được chế tạo vào năm 1884-1885, mặc dù nó đã được đề xuất trước đó. Trước sự bùng nổ của Chiến tranh Nga-Nhật, tất cả các lực lượng hải quân lớn ngoại trừ người Đức đã mua tàu ngầm. Tuy nhiên, đến năm 1904, tất cả các cường quốc vẫn coi tàu ngầm là tàu thử nghiệm và không đưa nó vào sử dụng.

Không có phương tiện nào để phát hiện những chiếc U-boat đang lặn, và các cuộc tấn công vào chúng lúc đầu chỉ giới hạn ở những nỗ lực làm hỏng kính tiềm vọng của chúng bằng búa. Cơ sở ngư lôi của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Vernon, đã nghiên cứu các đợt quét vật liệu nổ; những chiếc này đã đánh chìm bốn hoặc năm chiếc U-boat trong Thế chiến I. Một cách tiếp cận tương tự có một chuỗi lượng nổ ngầm 32 kg trên một sợi cáp nổi, được bắn bằng điện; một Nam tước Mountevans không ấn tượng coi bất kỳ chiếc U-boat nào bị nó đánh chìm đều đáng bị như vậy.

Một kỹ thuật tấn công tàu ngầm nguyên thủy khác là thả bom bông ném bằng tay nặng 8,4 kg. Bom Lance cũng được phát triển; cái này có một trống thép hình nón nặng 16-18 kg trên trục 1,5 m, nhằm ném vào tàu ngầm. Việc bắn đạn Lyddite hoặc sử dụng súng cối trong chiến hào đã được thử. Việc sử dụng lưới để bẫy U-boat cũng đã được kiểm tra, cũng như tàu khu trục HMS Starfish, được trang bị ngư lôi spar. Để tấn công ở độ sâu đã định, bom máy bay được gắn vào dây buộc để kích hoạt chúng; một ý tưởng tương tự là một lượng guncott nặng 7,3 kg đựng trong lon có dây buộc; hai trong số những thứ này được buộc lại với nhau được gọi là lượng nổ ngầm A. Các vấn đề với dây buộc bị rối và không hoạt động đã dẫn đến sự phát triển của bộ kích hoạt viên hóa học là Type B. Chúng có hiệu quả ở khoảng cách khoảng 6,1 m.

Có lẽ khái niệm ban đầu tốt nhất đã nảy sinh trong một báo cáo của Trường Ngư lôi RN năm 1913, mô tả một thiết bị dùng để chống mìn, “thả mìn”. Theo yêu cầu của Đô đốc John Jellicoe, quả mìn Mark II tiêu chuẩn được trang bị một khẩu súng lục thủy tĩnh (được phát triển vào năm 1914 bởi Thomas Firth & Sons of Sheffield) được cài đặt sẵn để bắn 14 m, được phóng từ bệ đuôi tàu. Nặng 520 kg và hiệu quả ở độ cao 30 m, “mìn tuần dương” cũng là một mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với con tàu đang lặn xuống.

Thế chiến I

Trong Thế chiến I, tàu ngầm là mối đe dọa lớn. Chúng hoạt động ở Baltic, Biển Bắc, Biển Đen và Địa Trung Hải cũng như Bắc Đại Tây Dương. Trước đây, chúng bị giới hạn ở những vùng nước tương đối yên tĩnh và được bảo vệ. Các tàu được sử dụng để chống lại chúng là một loạt các tàu mặt nước cỡ nhỏ, nhanh, sử dụng súng và “chúc may mắn”. Họ chủ yếu dựa vào thực tế là một chiếc tàu ngầm thời đó thường nổi lên mặt nước vì nhiều lý do, chẳng hạn như nạp ắc-quy hoặc vượt qua quãng đường dài. Cách tiếp cận đầu tiên để bảo vệ tàu chiến là các lưới mắt cáo được căng từ hai bên mạn tàu chiến để chống lại ngư lôi. Lưới cũng được triển khai lối vào bến cảng hoặc căn cứ hải quân để ngăn tàu ngầm tiến vào hoặc ngăn ngư lôi loại Whitehead bắn vào tàu. Các tàu chiến của Anh được trang bị một thanh ram để đánh chìm tàu ​​ngầm, và do đó U-15 bị đánh chìm vào tháng 8/1914.

Trong tháng 6/1915, Hải quân Hoàng gia Anh bắt đầu thử nghiệm hoạt động của bom mìn Type D, với một lượng thuốc nổ TNT nặng 140 kg (amatol, khi nguồn cung cấp TNT trở nên quan trọng) và một khẩu súng lục thủy tĩnh, bắn ở độ cao 12 hoặc 24 m, và được cho là có hiệu quả ở khoảng cách 43 m; Type D*, với trọng lượng 54 kg, được cung cấp cho các tàu nhỏ hơn.

Vào tháng 7/1915, Bộ Hải quân Anh đã thành lập Ban Phát minh và Nghiên cứu BIR (Board of Invention and Research) để đánh giá các đề xuất từ ​​công chúng cũng như thực hiện các cuộc điều tra của riêng họ. Khoảng 14.000 đề xuất đã được nhận về việc chống tàu ngầm. Vào tháng 12/1916, Hải quân Hoàng Gia thành lập Bộ phận chống tàu ngầm ASD (Anti-Submarine Division) của riêng mình, từ đó có thuật ngữ “Asdic”, nhưng quan hệ với BIR rất kém. Sau năm 1917, hầu hết các công việc ASW đều do ASD thực hiện. Ở Mỹ, một Ban Tư vấn Hải quân được thành lập vào năm 1915 để đánh giá các ý tưởng. Sau khi người Mỹ tham chiến vào năm 1917, họ đã khuyến khích công việc phát hiện tàu ngầm. Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ, một tổ chức dân sự, đã mời các chuyên gia Anh và Pháp về âm thanh dưới nước đến dự một cuộc họp với các đối tác Mỹ của họ vào tháng 6/1917, kỹ thuật vẫn đang được nghiên cứu vào cuối chiến tranh.

Vụ chìm tàu ​​ngầm do lượng nổ ngầm đầu tiên được ghi nhận là U-68, bị Q-ship HMS Farnborough đánh chìm ngoài khơi Kerry, Ireland ngày 22/3/1916. Đến đầu năm 1917, Hải quân Hoàng gia Anh cũng đã phát triển các vòng chỉ báo bao gồm các đoạn dây cáp dài dưới đáy biển để phát hiện từ trường của tàu ngầm khi chúng đi ngang qua. Ở giai đoạn này, chúng được sử dụng cùng với các quả mìn có kiểm soát có thể được kích nổ từ một trạm trên bờ sau khi phát hiện thấy “sự dao động” trên điện kế vòng chỉ báo. Các vòng chỉ báo được sử dụng với khai thác có kiểm soát được gọi là “vòng bảo vệ”. Đến tháng 7/1917, lượng nổ ngầm đã phát triển đến mức có thể cài đặt ở độ sâu 15-61 m. Thiết kế này hầu như không thay đổi cho đến cuối Thế chiến II. Trong khi hydrophones nhúng xuất hiện trước khi chiến tranh kết thúc, các cuộc thử nghiệm đã bị hủy bỏ.

Thủy phi cơ và khí cầu cũng được sử dụng để tuần tra tàu ngầm. Một số cuộc tấn công thành công đã được thực hiện, nhưng giá trị chính của các cuộc tuần tra trên không là ép buộc U-boat lặn xuống, khiến nó gần như mù và bất động.

Tuy nhiên, biện pháp chống tàu ngầm hiệu quả nhất là giới thiệu các đoàn tàu hộ tống, giúp giảm tổn thất của các tàu đi vào vùng chiến sự của Đức xung quanh Quần đảo Anh từ 25% xuống dưới 1%. Nhà sử học Paul E. Fontenoy đã tóm tắt tình hình như sau: “hệ thống đoàn tàu vận tải đã đánh bại chiến dịch tàu ngầm của Đức”. Một yếu tố đóng góp chính là việc Phòng 40 của Bộ Hải quân đánh chặn các tín hiệu vô tuyến của tàu ngầm Đức và phá mã của chúng.

Để tấn công các tàu lặn, một số loại vũ khí chống ngầm đã được sản xuất, bao gồm cả việc quét bằng chất nổ hợp nhất tiếp xúc. Máy bay thả bom và các cuộc tấn công bằng lượng nổ ngầm được thực hiện bởi tàu. Trước khi giới thiệu máy phóng lượng nổ ngầm chuyên dụng, lượng nổ được lăn ra khỏi đuôi tàu theo cách thủ công. Q-ship, một tàu chiến cải trang thành thương nhân, được sử dụng để tấn công U-boat nổi lên, trong khi R1 là tàu ngầm ASW đầu tiên.

178 trong số 360 chiếc U-boat đã bị đánh chìm trong chiến tranh, do nhiều phương pháp ASW:
– Mìn (thủy lôi): 58
– Lượng nổ ngầm: 30
– Ngư lôi tàu ngầm: 20
– Hỏa lực súng: 20
– Đâm ủi: 19
– Không rõ lí do: 19
– Tai nạn: 7
– Rà quét: 3
– Khác (kể cả bom): 2

Thời kỳ giữa chiến tranh

Giai đoạn này chứng kiến ​​sự phát triển của sonar chủ động (ASDIC) và sự tích hợp của nó vào một hệ thống vũ khí hoàn chỉnh của người Anh, cũng như sự ra đời của radar. Trong thời kỳ này, đã có một bước tiến lớn do sự ra đời của thiết bị điện tử để khuếch đại, xử lý và tín hiệu hiển thị. Đặc biệt, “máy ghi khoảng cách” là một bước quan trọng cung cấp bộ nhớ về vị trí mục tiêu. Vì chân vịt của nhiều tàu ngầm phát ra âm thanh cực lớn khi ở dưới nước (mặc dù nhìn bề ngoài thì có vẻ không như vậy), máy ghi khoảng cách có thể đo khoảng cách từ U-boat bằng âm thanh. Điều này sẽ cho phép mìn hoặc bom xung quanh khu vực đó được kích nổ. Vật liệu mới cho máy chiếu âm thanh đã được phát triển. Cả Hải quân Hoàng giaHải quân Hoa Kỳ đều trang bị cho tàu khu trục của họ các sonar đang hoạt động. Năm 1928, một tàu hộ tống nhỏ được thiết kế và lên kế hoạch trang bị cho các tàu đánh cá và sản xuất hàng loạt bộ ASDIC.

Một số công nghệ khác đã được phát triển; máy đo độ sâu cho phép đo lường bằng cách di chuyển tàu là một cải tiến mới, cùng với sự đánh giá cao hơn về các đặc tính của đại dương ảnh hưởng đến sự truyền âm thanh. Máy đo nhiệt được phát minh vào năm 1937, nó đã trở thành một thiết bị cố định phổ biến trên các tàu ASW chỉ trong vòng vài năm. Có tương đối ít tiến bộ lớn về vũ khí trong thời kỳ này; tuy nhiên, hiệu suất của ngư lôi tiếp tục được cải thiện.

Thế chiến II

Trong Thế chiến II, mối đe dọa từ tàu ngầm đã hồi sinh, đe dọa sự sống còn của các quốc đảo như Anh và Nhật Bản, những quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương do phụ thuộc vào nhập khẩu thực phẩm, dầu mỏ và các vật liệu chiến tranh quan trọng khác. Bất chấp lỗ hổng này, rất ít việc được thực hiện để chuẩn bị đầy đủ lực lượng chống tàu ngầm hoặc phát triển vũ khí mới phù hợp. Các lực lượng hải quân khác cũng không được chuẩn bị tương tự, mặc dù mỗi lực lượng hải quân lớn đều có một hạm đội tàu ngầm lớn, hiện đại, bởi vì tất cả đều đã rơi vào sự kìm kẹp của Học thuyết Mahanian vốn cho rằng chiến tranh du kích không thể thắng trong một cuộc chiến.

Khi bắt đầu cuộc xung đột, hầu hết các lực lượng hải quân đều có ít ý tưởng về cách chống lại tàu ngầm ngoài việc xác định vị trí của chúng bằng sonar và sau đó thả lượng nổ ngầm vào chúng. Sonar tỏ ra kém hiệu quả hơn nhiều so với dự kiến ​​và hoàn toàn không có tác dụng chống lại tàu ngầm hoạt động trên mặt nước, như U-boat thường làm vào ban đêm. Hải quân Hoàng gia đã tiếp tục phát triển các vòng chỉ báo giữa các cuộc chiến nhưng đây là một hình thức phòng thủ bến cảng thụ động phụ thuộc vào việc phát hiện từ trường của tàu ngầm bằng cách sử dụng các đoạn dây cáp dài trên sàn bến cảng. Công nghệ vòng chỉ báo nhanh chóng được phát triển thêm và được Hải quân Hoa Kỳ triển khai vào năm 1942. Vào thời điểm đó, đã có hàng chục trạm vòng lặp trên khắp thế giới. Sonar hiệu quả hơn nhiều và công nghệ vòng lặp cho các mục đích ASW đã bị ngừng ngay sau khi xung đột kết thúc.

Việc sử dụng và cải tiến công nghệ radar là một trong những đề xuất quan trọng nhất trong cuộc chiến chống tàu ngầm. Xác định vị trí tàu ngầm là bước đầu tiên để có thể chống lại và tiêu diệt chúng. Trong suốt cuộc chiến, công nghệ radar của quân Đồng minh tốt hơn nhiều so với các đối tác Đức của họ. Những chiếc U-boat của Đức đã phải vật lộn để có khả năng phát hiện radar phù hợp và theo kịp các thế hệ radar trên không của Đồng minh. Thế hệ radar trên không đầu tiên của quân Đồng minh sử dụng bước sóng 1,7 m và có phạm vi hạn chế. Đến nửa cuối năm 1942, máy dò radar “Metox” đã được U-boat sử dụng để đưa ra một số cảnh báo về cuộc tấn công từ trên không. Trong năm 1943, Đồng minh bắt đầu triển khai máy bay được trang bị radar bước sóng 10 cm dựa trên magnetron mới (ASV III), mà “Metox” không thể phát hiện được, với số lượng đủ để mang lại kết quả tốt. Cuối cùng, máy dò radar “Naxos” đã được chế tạo có thể phát hiện ra radar bước sóng 10 cm, nhưng nó có tầm hoạt động rất ngắn và chỉ cho một chiếc U-boat lặn trong thời gian giới hạn. Từ năm 1943 đến năm 1945, máy bay được trang bị radar sẽ chiếm phần lớn số lần tiêu diệt của Đồng minh chống lại U-boat. Chiến thuật chống ngầm của Đồng minh được phát triển để bảo vệ các đoàn tàu vận tải (phương pháp ưa thích của Hải quân Hoàng gia Anh), ráo riết săn lùng U-boat (cách tiếp cận của Hải quân Hoa Kỳ) và để chuyển hướng các tàu dễ bị tổn thương hoặc có giá trị ra khỏi nơi tập trung U-boat đã biết.

Trong Thế chiến II, quân Đồng minh đã phát triển rất nhiều công nghệ, vũ khí và chiến thuật mới để chống lại mối nguy hiểm từ tàu ngầm. Những điều đó được bao gồm:

Tàu thuyền

– Phân bổ tàu cho các đoàn tàu theo tốc độ, để tàu nhanh hơn ít bị lộ hơn.

– Điều chỉnh chu kỳ đoàn tàu. Sử dụng các kỹ thuật nghiên cứu hoạt động, phân tích tổn thất của đoàn tàu trong ba năm đầu tiên của cuộc chiến cho thấy quy mô tổng thể của một đoàn tàu ít quan trọng hơn quy mô của lực lượng hộ tống nó. Do đó, những tàu hộ tống có thể bảo vệ tốt hơn một vài đoàn tàu lớn hơn là nhiều đoàn tàu nhỏ.

– Các chương trình xây dựng khổng lồ nhằm sản xuất hàng loạt các tàu chiến nhỏ cần thiết để bảo vệ đoàn tàu vận tải, chẳng hạn như tàu hộ tống, khinh hạm và tàu khu trục hộ tống. Những thứ này tiết kiệm hơn so với việc sử dụng tàu khu trục, vốn cần thiết cho các nhiệm vụ của hạm đội. Tàu hộ tống đủ nhỏ để được chế tạo trong các xưởng đóng tàu buôn và sử dụng động cơ mở rộng gấp ba lần. Chúng có thể được chế tạo mà không sử dụng hết động cơ tuabin khan hiếm và hộp giảm tốc, do đó không cản trở việc sản xuất tàu chiến lớn hơn.

– Các tàu có thể chở máy bay, chẳng hạn như tàu CAM, tàu sân bay thương gia và cuối cùng là tàu sân bay hộ tống được chế tạo có mục đích.

– Hỗ trợ các nhóm tàu ​​hộ tống có thể được cử đến để tăng cường phòng thủ cho các đoàn tàu vận tải đang bị tấn công. Không có nghĩa vụ ở lại với các đoàn tàu vận tải, các nhóm hỗ trợ có thể tiếp tục săn lùng một chiếc tàu ngầm đang chìm cho đến khi pin và nguồn cung cấp không khí của nó cạn kiệt và nó buộc phải nổi lên.

– Các nhóm sát thủ săn lùng, có nhiệm vụ tích cực tìm kiếm tàu ​​ngầm của đối phương, thay vì chờ đợi đoàn tàu vận tải bị tấn công. Các nhóm săn-sát thủ sau này tập trung xung quanh các tàu sân bay hộ tống.

– Các chương trình xây dựng khổng lồ để sản xuất hàng loạt các phương tiện vận tải và thay thế những tổn thất của chúng, chẳng hạn như Tàu Tự do (Liberty Ships) của Mỹ. Khi việc đóng tàu đã phát huy hết hiệu quả, các phương tiện vận tải có thể được chế tạo nhanh hơn so với việc U-boat có thể đánh chìm chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc quân Đồng minh giành chiến thắng trong “Cuộc chiến trọng tải”.

Phi cơ

– Các cuộc không kích vào các bến U-boat của Đức tại Brest và La Rochelle.

– Máy bay tầm xa tuần tra để thu hẹp khoảng cách giữa Đại Tây Dương.

– Hộ tống các tàu sân bay để cung cấp cho đoàn xe khả năng che chắn trên không, cũng như thu hẹp khoảng cách giữa Đại Tây Dương.

– Tìm hướng tần số cao (HF/DF), bao gồm các thiết bị đặt trên tàu, để xác định vị trí của tàu ngầm đối phương từ các đường truyền vô tuyến của nó.

– Sự ra đời của radar trên biển có thể cho phép phát hiện các U-boat nổi lên.

– Radar trên không.

– Đèn rọi trên không Leigh light, kết hợp với radar trên không để gây bất ngờ và tấn công tàu ngầm đối phương trên mặt nước vào ban đêm.

– Phát hiện từ tính dị thường.

– Thiết bị đánh hơi khí thải động cơ diesel.

– Phao thủy âm vô tuyến (sonobuoy).

Vũ khí

– Lượng nổ ngầm, vũ khí được sử dụng nhiều nhất, đã được cải tiến trong quá trình chiến tranh. Bắt đầu với lượng nổ ngầm 140 kg cổ điển trong Thế chiến I, một phiên bản nặng 270 kg đã được phát triển. Thuốc nổ Torpex, loại thuốc nổ mạnh hơn 50% so với TNT, được giới thiệu vào năm 1943. Y-gun và K-gun được sử dụng để ném lượng nổ ngầm vào mạn tàu hộ tống, làm tăng lượng nổ lăn ra khỏi đuôi tàu và để tàu hộ tống đặt một mô hình lượng nổ ngầm.

– Sự phát triển của vũ khí chống ngầm ném về phía trước như Hedgehog Squid. Điều này cho phép tàu hộ tống giữ liên lạc với tàu ngầm trong một cuộc tấn công.

– Ngư lôi dẫn đường thả từ trên không FIDO (Mk 24 “mìn”).

– Khi Hải quân Đức phát triển ngư lôi dẫn đường bằng âm thanh, các biện pháp đối phó với ngư lôi như mồi nhử âm thanh Foxer đã được triển khai.

Trí thông minh

– Một trong những bí mật được Đồng minh giữ kín nhất là việc phá mã của kẻ thù, bao gồm một số mã Enigma của Hải quân Đức (thông tin được thu thập theo cách này được gọi là Ultra) tại Công viên Bletchley ở Anh. Điều này cho phép theo dõi các gói U-boat để cho phép định tuyến lại đoàn xe; bất cứ khi nào người Đức thay đổi mã của họ (và khi họ thêm cánh quạt thứ tư vào máy Enigma vào năm 1943), tổn thất của đoàn xe tăng lên đáng kể. Khi chiến tranh kết thúc, quân Đồng minh thường xuyên phá và đọc mã hải quân của Đức.

– Để ngăn người Đức đoán rằng Enigma đã bị bẻ khóa, người Anh đã dựng lên một câu chuyện sai sự thật về một camera hồng ngoại đặc biệt được sử dụng để xác định vị trí của U-boat. Người Anh sau đó rất vui khi biết rằng người Đức đã phản ứng bằng cách phát triển một loại sơn đặc biệt dành cho tàu ngầm sao chép chính xác các tính chất quang học của nước biển.

Chiến thuật

– Nhiều loại máy bay khác nhau từ khí cầu đến máy bay bốn động cơ trên biển và trên cạn đã được sử dụng. Một số chiếc thành công hơn là Lockheed Ventura, PBY (Catalina hoặc Canso, phục vụ tại Anh), Consolidated B-24 Liberator (VLR Liberator, phục vụ tại Anh), Short Sunderland, và Vickers Wellington. Khi nhiều máy bay tuần tra được trang bị radar hơn, U-boat bắt đầu bị bất ngờ trước các cuộc tấn công của máy bay vào ban đêm. U-boat không phải là không có khả năng tự vệ, vì hầu hết U-boat đều mang theo một số dạng vũ khí phòng không. Họ tuyên bố 212 máy bay Đồng minh bị bắn hạ do mất 168 chiếc U-boat do không kích. Bộ chỉ huy hải quân Đức chật vật tìm giải pháp cho các cuộc tấn công của máy bay. Tàu ngầm “U-Flak”, được trang bị thêm vũ khí phòng không, đã được thử nghiệm nhưng không thành công. Tại một thời điểm trong cuộc chiến, thậm chí còn có “lệnh bắn trả” yêu cầu U-boat phải ở trên mặt nước và đánh trả, nếu không có bất kỳ lựa chọn nào khác. Một số chỉ huy bắt đầu nạp ắc-quy vào ban ngày để nhận được nhiều cảnh báo hơn trước các cuộc không kích và có lẽ có thời gian để lặn xuống. Một giải pháp là ống hút khí, cho phép U-boat lặn trong nước mà vẫn nạp ắc-quy. Ống thở giúp U-boat có khả năng sống sót cao hơn và tổn thất đối với máy bay đã giảm xuống. Tuy nhiên, tốc độ lặn với ống thở thấp từ 5 đến 6 hl/g (9,3-11,1 km/h) đã hạn chế rất nhiều khả năng di chuyển của U-boat.

– Việc cung cấp lớp phủ không khí là cần thiết. Người Đức vào thời điểm đó đã sử dụng máy bay tầm xa Focke-Wulf Fw 200 Condor của họ để tấn công tàu bè và cung cấp khả năng trinh sát cho U-boat, và hầu hết các phi vụ của họ diễn ra ngoài tầm với của các máy bay trên bộ hiện có mà quân Đồng minh có; đây được mệnh danh là khoảng trống giữa Đại Tây Dương. Lúc đầu, người Anh phát triển các giải pháp tạm thời như tàu CAM và hàng không mẫu hạm. Chúng được thay thế bằng các tàu sân bay hộ tống sản xuất hàng loạt, tương đối rẻ do Hoa Kỳ chế tạo và được Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia Anh vận hành. Ngoài ra còn có sự ra đời của máy bay tuần tra tầm xa. Nhiều U-boat sợ máy bay, vì chỉ sự hiện diện đơn thuần sẽ buộc chúng phải lặn khẩn cấp, làm gián đoạn quá trình tuần tra và tấn công của chúng.

– Người Mỹ ủng hộ chiến thuật săn-diệt tích cực sử dụng các tàu sân bay hộ tống trong các cuộc tuần tra tìm và diệt, trong khi người Anh thích sử dụng các tàu sân bay hộ tống của họ để bảo vệ trực tiếp các đoàn tàu vận tải. Quan điểm của người Mỹ cho rằng các đoàn tàu vận tải bảo vệ ít làm giảm hoặc chứa số lượng U-boat, trong khi người Anh bị hạn chế khi phải một mình chiến đấu trên Đại Tây Dương trong thời gian đầu của cuộc chiến với nguồn lực rất hạn chế. Không có người hộ tống dự phòng nào cho các cuộc săn lùng rộng rãi, và điều quan trọng duy nhất là phải vô hiệu hóa những chiếc U-boat được tìm thấy gần các đoàn xe. Sự sống sót của các đoàn xe là rất quan trọng, và nếu một cuộc săn đuổi không đạt được mục tiêu thì một đoàn xe có tầm quan trọng chiến lược có thể bị mất. Người Anh cũng lý luận rằng vì tàu ngầm tìm kiếm các đoàn tàu vận tải nên các đoàn tàu vận tải sẽ là nơi tốt để tìm kiếm tàu ​​ngầm.

– Một khi Mỹ tham chiến, các chiến thuật khác nhau sẽ bổ sung cho nhau, vừa triệt tiêu hiệu quả của U-boat vừa tiêu diệt. Sự gia tăng sức mạnh hải quân của Đồng minh cho phép triển khai cả nhóm bảo vệ đoàn xe và nhóm săn sát thủ, và điều này được phản ánh trong sự gia tăng lớn về số lượng U-boat tiêu diệt trong phần sau của cuộc chiến. Sự phát triển của Anh về radar centimetLeigh Light, cũng như số lượng tàu hộ tống tăng lên, đã đạt đến mức có thể đủ hỗ trợ việc săn lùng U-boat cho đến cuối cuộc chiến, trong khi trước đó, lợi thế chắc chắn đã nghiêng về phía lực lượng tàu ngầm. Các chỉ huy như FJ “Johnnie” Walkercủa Hải quân Hoàng gia đã có thể phát triển các chiến thuật tích hợp khiến việc triển khai các nhóm săn sát thủ trở thành một đề xuất thực tế. Walker đã phát triển một kỹ thuật tấn công từ từ, trong đó một tàu khu trục sẽ theo dõi U-boat trong khi một tàu khác tấn công. Thường thì U-boat sẽ quay đầu và tăng tốc độ để làm hỏng cuộc tấn công bằng lượng nổ ngầm, vì tàu hộ tống sẽ mất liên lạc sonar khi nó lao qua tàu ngầm. Với chiến thuật mới, một tàu hộ tống sẽ tấn công trong khi một tàu khác theo dõi mục tiêu. Bất kỳ sự thay đổi hướng đi hoặc độ sâu nào cũng có thể được chuyển tiếp đến tàu khu trục đang tấn công. Khi một chiếc U-boat bị phát hiện, rất khó để trốn thoát. Vì các nhóm Hunter-Killer không bị giới hạn trong việc hộ tống đoàn tàu, nên chúng có thể tiếp tục tấn công cho đến khi U-Boat bị phá hủy hoặc phải nổi lên do bị hư hại hoặc thiếu không khí.

– Vụ đánh chìm một tàu ngầm duy nhất được ghi nhận bởi một tàu ngầm khác trong khi cả hai đều chìm trong nước xảy ra vào năm 1945 khi HMS Venturer phóng ngư lôi U-864 ngoài khơi bờ biển Na Uy. Thuyền trưởng của Venturer đã theo dõi U-864 trên hydrophone trong vài giờ và tính toán thủ công giải pháp bắn ba chiều trước khi phóng bốn quả ngư lôi.

Địa Trung Hải

Tàu ngầm của Ý và Đức hoạt động ở Địa Trung Hải theo phe Trục trong khi tàu ngầm của Pháp và Anh hoạt động theo phe Đồng minh. Hải quân Đức đã gửi 62 chiếc U-boat đến Địa Trung Hải; tất cả đều bị mất trong chiến đấu hoặc bị đánh đắm. Các tàu ngầm của Đức trước tiên phải đi qua eo biển Gibraltar được phòng thủ nghiêm ngặt, nơi có 9 chiếc bị đánh chìm và một số tương tự bị hư hỏng nặng đến mức chúng phải “khập khiễng” trở về căn cứ. Địa Trung Hải yên tĩnh hơn Đại Tây Dương, điều này khiến việc trốn thoát của U-boat trở nên khó khăn hơn và được bao vây bởi các căn cứ không quân của Đồng minh. Các phương pháp ASW tương tự đã được sử dụng như ở Đại Tây Dương nhưng một mối đe dọa bổ sung là việc người Ý sử dụng tàu ngầm loại nhỏ.

Hoạt động trong cùng điều kiện nước trong ở Địa Trung Hải – chẳng hạn như các tàu ngầm của Anh được sơn màu xanh đậm ở bề mặt trên của chúng để khiến chúng khó bị nhìn thấy hơn từ trên không khi lặn ở độ sâu kính tiềm vọng – Hải quân Hoàng gia Anh, chủ yếu hoạt động từ Malta, đã mất 41 tàu ngầm trước các lực lượng đối địch của Đức và Ý, bao gồm HMS Upholder và HMS Perseus.

Chiến trường Thái Bình Dương

Tàu ngầm Nhật Bản đã đi tiên phong trong nhiều đổi mới, là một trong những tàu lớn nhất và có tầm hoạt động xa nhất cùng loại và được trang bị ngư lôi Type 95. Tuy nhiên, cuối cùng chúng lại có rất ít tác động, đặc biệt là trong nửa sau của cuộc chiến. Thay vì đánh phá thương mại như các đối tác U-boat của họ, họ tuân theo học thuyết Mahanian, phục vụ trong vai trò tấn công chống lại tàu chiến, vốn nhanh, cơ động và được bảo vệ tốt so với tàu buôn. Trong giai đoạn đầu của Chiến tranh Thái Bình Dương, tàu ngầm Nhật Bản đã giành được nhiều chiến thắng về mặt chiến thuật, trong đó có ba lần tấn công bằng ngư lôi thành công vào các tàu sân bay USS Saratoga và USS Wasp của hạm đội Mỹ, chiếc thứ hai đã bị bỏ rơi và bị đánh đắm do cuộc tấn công.

Một khi Hoa Kỳ có thể tăng cường đóng tàu khu trục và hộ tống tàu khu trục, cũng như áp dụng các kỹ thuật chống tàu ngầm hiệu quả cao học được từ người Anh từ kinh nghiệm trong Trận chiến Đại Tây Dương, họ sẽ gây thiệt hại đáng kể cho tàu ngầm Nhật Bản, vốn có xu hướng chậm hơn và không thể lặn sâu như các đối tác Đức của họ. Đặc biệt, các tàu ngầm của Nhật Bản chưa bao giờ đe dọa các đoàn tàu buôn của Đồng minh và các tuyến đường vận chuyển chiến lược ở bất kỳ mức độ nào mà các tàu ngầm Đức đã làm. Một lợi thế lớn mà quân Đồng minh có được là Mỹ đã phá vỡ mã “Purple” của Nhật Bản, do đó cho phép các tàu thân thiện được chuyển hướng khỏi tàu ngầm Nhật Bản và cho phép tàu ngầm Đồng minh đánh chặn lực lượng Nhật Bản.

Trong năm 1942 và đầu năm 1943, tàu ngầm Hoa Kỳ ít gây ra mối đe dọa nào cho tàu Nhật, dù là tàu chiến hay tàu buôn. Ban đầu chúng bị cản trở bởi ngư lôi kém, thường không phát nổ khi va chạm, chạy quá sâu hoặc thậm chí chạy lung tung. Do mối đe dọa từ tàu ngầm của Hoa Kỳ ban đầu còn nhẹ, các chỉ huy Nhật Bản trở nên tự mãn và kết quả là không đầu tư nhiều vào các biện pháp ASW hoặc nâng cấp khả năng bảo vệ đoàn tàu vận tải của họ ở bất kỳ mức độ nào như những gì Đồng minh ở Đại Tây Dương đã làm. Thường được người Nhật khuyến khích không đặt ưu tiên cao trước mối đe dọa từ tàu ngầm của Đồng minh, các thuyền trưởng Hoa Kỳ tương đối tự mãn và ngoan ngoãn so với những người đồng cấp Đức, những người hiểu rõ tính cấp bách “sinh tử” ở Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, Phó Đô đốc Hoa Kỳ Charles A. Lockwood đã gây áp lực buộc cục vũ khí phải thay thế các ngư lôi bị lỗi; nổi tiếng khi ban đầu họ phớt lờ những lời phàn nàn của ông ta, ông đã tiến hành các cuộc thử nghiệm của riêng mình để chứng minh tính không đáng tin cậy của ngư lôi. Ông cũng dọn dẹp “deadwood” (gỗ chết), thay thế nhiều thuyền trưởng tàu ngầm thận trọng hoặc kém hiệu quả bằng các chỉ huy trẻ hơn (có phần) và năng nổ hơn. Kết quả là, vào nửa cuối năm 1943, tàu ngầm Hoa Kỳ bất ngờ đánh chìm tàu ​​Nhật với tần suất cao hơn đáng kể, chiếm tỷ lệ tiêu diệt tàu chiến chủ chốt và chiếm gần một nửa đội tàu buôn Nhật Bản. Bộ chỉ huy hải quân của Nhật Bản đã mất cảnh giác; Nhật Bản không có công nghệ hay học thuyết chống tàu ngầm, cũng như năng lực sản xuất để chống lại một cuộc chiến tranh tiêu hao trọng tải, họ cũng không phát triển các tổ chức cần thiết (không giống như Đồng minh ở Đại Tây Dương).

Lực lượng chống tàu ngầm của Nhật Bản bao gồm chủ yếu là các tàu khu trục, với sonar và lượng nổ ngầm. Tuy nhiên, thiết kế, chiến thuật, huấn luyện và học thuyết của tàu khu trục Nhật Bản nhấn mạnh đến khả năng chiến đấu ban đêm trên mặt nước và phóng ngư lôi (cần thiết cho các hoạt động của hạm đội) hơn là nhiệm vụ chống tàu ngầm. Vào thời điểm Nhật Bản cuối cùng cũng phát triển được một tàu khu trục hộ tống tiết kiệm hơn và phù hợp hơn với việc bảo vệ đoàn tàu vận tải thì đã quá muộn; cùng với học thuyết và tổ chức không đủ năng lực, nó có thể có rất ít tác dụng trong mọi trường hợp. Vào cuối cuộc chiến, Lục quân và Hải quân Nhật Bản đã sử dụng thiết bị Máy dò Dị thường Từ tính (MAD) trên máy bay để xác định vị trí các tàu ngầm đang lặn ở vùng nước nông. Quân đội Nhật Bản cũng phát triển hai tàu sân bay nhỏ và máy bay “tự hành Ka-1” để sử dụng trong vai trò chiến tranh chống tàu ngầm, trong khi Hải quân phát triển và đưa máy bay ném bom chống tàu ngầm Kyushu Q1W vào phục vụ năm 1945.

Các cuộc tấn công bằng lượng nổ ngầm của lực lượng mặt nước của Nhật Bản ban đầu tỏ ra khá thất bại trước các tàu ngầm của hạm đội Hoa Kỳ. Trừ khi bị bắt ở vùng nước nông, một chỉ huy tàu ngầm Hoa Kỳ thường có thể thoát khỏi sự hủy diệt, đôi khi sử dụng gradient nhiệt độ (thermoclines). Ngoài ra, học thuyết của IJN nhấn mạnh đến hành động của hạm đội chứ không phải bảo vệ đoàn tàu vận tải, vì vậy những con tàu và thủy thủ đoàn tốt nhất đã đi nơi khác. Hơn nữa, trong phần đầu của cuộc chiến, người Nhật có xu hướng đặt độ sâu quá nông, tàu ngầm Hoa Kỳ không hề hay biết có thể lặn sâu dưới 45 m. Thật không may, thiếu sót này đã được tiết lộ trong một cuộc họp báo tháng 6/1943 do Nghị sĩ Hoa Kỳ Andrew J. May tổ chức, và ngay sau đó các quả lượng nổ ngầm của kẻ thù sẽ phát nổ ở độ sâu tới 76 m. Phó Đô đốc Charles A. Lockwood, COMSUBPAC, sau đó ước tính tiết lộ của tháng 5 đã khiến hải quân thiệt hại tới 10 tàu ngầm và 800 thủy thủ.

Mãi về sau trong chiến tranh, các phao thủy âm vô tuyến chủ động và thụ động đã được phát triển để sử dụng cho máy bay, cùng với các thiết bị MAD. Vào cuối cuộc chiến, quân Đồng minh đã phát triển các vũ khí ném về phía trước tốt hơn, chẳng hạn như Mousetrap và Squid, để đối mặt với các tàu ngầm mới, tốt hơn nhiều của Đức, chẳng hạn như Type XVII và Type XXI.

Tàu ngầm của Anh và Hà Lan cũng hoạt động ở Thái Bình Dương, chủ yếu chống lại vận tải ven biển.

Hậu Thế chiến II

Ngay trong thời kỳ hậu chiến, những cải tiến của U-boat thời kỳ cuối chiến tranh đã nhanh chóng được các lực lượng hải quân lớn áp dụng. Cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đều nghiên cứu Type XXI của Đức và sử dụng thông tin để sửa đổi các hạm đội WW2, Hoa Kỳ với chương trình GUPPY và Vương quốc Anh với Dự án tàu ngầm tuần tra nước ngoài. Liên Xô đã hạ thủy các tàu ngầm mới theo kiểu Type XXI, các lớp WhiskeyZulu. Anh cũng đã thử nghiệm nhiên liệu hydrogen peroxide trong Meteorite, Excalibur và Explorer, nhưng ít thành công hơn.

Để đối phó với những tàu ngầm có khả năng cao hơn này, vũ khí ASW mới là rất cần thiết. Thế hệ tàu ngầm điện diesel mới này, giống như Type XXI trước đó, không có súng boong và tháp thân được sắp xếp hợp lý để có tốc độ dưới nước cao hơn, cũng như dung lượng pin dự trữ lớn hơn so với tàu ngầm WW2 tương đương; Ngoài ra, chúng sạc lại ắc-quy bằng ống hút khí và có thể hoàn thành cuộc tuần tra mà không cần nổi lên mặt nước. Điều này dẫn đến sự ra đời của các loại vũ khí ném về phía trước tầm xa hơn, chẳng hạn như Weapon Alpha, Limbo, RBU-6000, và các loại ngư lôi tự dẫn cải tiến. Tàu ngầm hạt nhân, thậm chí còn nhanh hơn và không cần ống thở để sạc lại ắc-quy, thậm chí còn gây ra mối đe dọa lớn hơn; đặc biệt là máy bay trực thăng trên tàu đã nổi lên như những nền tảng chống tàu ngầm thiết yếu. Một số tên lửa mang ngư lôi như ASROC và Ikara đã được phát triển, kết hợp khả năng phóng về phía trước (hoặc phóng tầm xa hơn) với ngư lôi dẫn đường.

Kể từ khi giới thiệu các tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo, người ta đã nỗ lực rất nhiều để chống lại mối đe dọa mà chúng gây ra; ở đây, máy bay tuần tra hàng hải (như trong Thế chiến II) và máy bay trực thăng đã có một vai trò lớn. Việc sử dụng động cơ đẩy hạt nhân và thân tàu được sắp xếp hợp lý đã tạo ra các tàu ngầm có khả năng tốc độ cao và tăng khả năng cơ động, cũng như “tỷ lệ sơ suất” thấp khi tàu ngầm lộ diện trên mặt nước. Điều này đã yêu cầu những thay đổi đối với cả cảm biến và vũ khí được sử dụng cho ASW. Bởi vì tàu ngầm hạt nhân ồn ào, nên người ta chú trọng đến việc phát hiện của sonar thụ động. Ngư lôi trở thành vũ khí chính (mặc dù lượng nổ ngầm hạt nhân đã được phát triển). Mìn tiếp tục là một vũ khí ASW quan trọng.

Ở một số khu vực trên đại dương, nơi đất liền hình thành các rào cản tự nhiên, các chuỗi phao sonobuoy dài, được triển khai từ tàu mặt nước hoặc thả từ máy bay, có thể giám sát các tuyến hàng hải trong thời gian dài. Cũng có thể sử dụng ống nghe dưới nước, với quá trình xử lý trên mặt đất. Một hệ thống như SOSUS này đã được Mỹ triển khai ở khoảng trống GIUK (Kênh Anh) và những nơi quan trọng về mặt chiến lược khác.

Các lực lượng ASW trên không đã phát triển các loại bom và lượng nổ ngầm tốt hơn, trong khi đối với tàu mặt nước và tàu ngầm, một loạt các thiết bị sonar kéo đã được phát triển để khắc phục vấn đề gắn trên tàu. Máy bay trực thăng có thể bay lệch hướng từ tàu và truyền thông tin sonar đến trung tâm thông tin chiến đấu của chúng. Họ cũng có thể thả phao thủy âm và phóng ngư lôi dẫn đường đến các vị trí cách xa tàu nhiều dặm để thực sự giám sát tàu ngầm đối phương. Các tàu ngầm đi lặn thường không thấy hoạt động của máy bay tuần tra cho đến khi nó sử dụng sonar chủ động hoặc bắn vũ khí, và tốc độ của máy bay cho phép nó duy trì mô hình tìm kiếm nhanh xung quanh đối tượng bị nghi ngờ.

Các tàu ngầm chống ngầm ngày càng tăng, được gọi là tàu ngầm tấn công hoặc tàu tìm-diệt, có khả năng tiêu diệt, đặc biệt là tàu ngầm tên lửa đạn đạo. Ban đầu, đây là những con tàu chạy bằng điện-diesel rất yên tĩnh nhưng ngày nay chúng có nhiều khả năng chạy bằng năng lượng hạt nhân hơn. Sự phát triển của những thứ này bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cuộc đọ sức giữa HMS Venturer và U-864.

Một công cụ hỗ trợ phát hiện quan trọng vẫn tiếp tục được sử dụng là Máy dò dị thường từ tính MAD (Magnetic Anomaly Detector), một thiết bị thụ động. Lần đầu tiên được sử dụng trong Thế chiến II, MAD sử dụng từ quyển của Trái đất làm tiêu chuẩn, phát hiện các dị thường gây ra bởi các tàu kim loại lớn, chẳng hạn như tàu ngầm. Các mảng MAD hiện đại thường được chứa trong cần đuôi dài (máy bay cánh cố định) hoặc vỏ khí động học được mang trên dây kéo có thể triển khai (máy bay trực thăng). Giữ cảm biến cách xa động cơ và hệ thống điện tử hàng không của máy bay giúp loại bỏ nhiễu từ bệ mang.

Tại một thời điểm, người ta tin tưởng vào các thiết bị phát hiện tác chiến điện tử khai thác nhu cầu của tàu ngầm để thực hiện quét radar và truyền phản hồi cho các thông điệp vô tuyến từ cảng nhà. Khi giám sát tần số và tìm hướng trở nên tinh vi hơn, các thiết bị này đã đạt được một số thành công. Tuy nhiên, những người đi tàu ngầm đã sớm học được cách không dựa vào những thiết bị phát tín hiệu như vậy ở những vùng biển nguy hiểm. Các căn cứ nhà sau đó có thể sử dụng các tín hiệu vô tuyến tần số cực thấp, có khả năng xuyên qua bề mặt đại dương, để tiếp cận các tàu ngầm ở bất cứ đâu.

Chiến tranh hiện đại

Tàu ngầm quân sự vẫn là một mối đe dọa, vì vậy ASW vẫn là chìa khóa để giành quyền kiểm soát biển. Vô hiệu hóa SSBN (tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo) đã là động lực chính và điều này vẫn còn. Tuy nhiên, tàu ngầm phi hạt nhân ngày càng trở nên quan trọng. Mặc dù tàu ngầm diesel-điện tiếp tục chiếm ưu thế về số lượng, một số công nghệ thay thế hiện đã tồn tại để gia tăng sức bền của tàu ngầm nhỏ. Trước đây, trọng tâm chủ yếu tập trung vào hoạt động ở vùng nước sâu nhưng giờ đây điều này đã chuyển sang hoạt động ven bờ, nơi mà ASW nhìn chung khó khăn hơn.

Công nghệ tác chiến chống ngầm

Có một số lượng lớn các công nghệ được sử dụng trong chiến tranh chống tàu ngầm hiện đại:

Cảm biến (khí tài)
– Âm thanh đặc biệt đối với sonar chủ động và thụ động, sonobuoys, và ống nghe dưới nước cố định hỗ trợ phát hiện tiếng ồn bức xạ. Sonar có thể được gắn trên thân tàu hoặc trong một mảng kéo theo.
– Pháo hoa trong việc sử dụng các điểm đánh dấu, pháo sáng và các thiết bị nổ.
– Đèn pha.
– Radar, cho các thành phần nổi.
– Định hướng vô tuyến tần số cao (HF/DF hoặc huff duff) để xác định phương hướng của U-boat.
– Phát hiện sóng áp suất thủy động (đánh thức).
– Tàu ngầm lặn có thể tạo ra kiểu thức Kelvin tùy thuộc vào tốc độ và độ sâu của chúng. Sóng Kelvins rất khó phát hiện đối với tàu ngầm dưới độ sâu 100 m, tuy nhiên, tàu ngầm dưới 100 m vẫn có thể tạo ra “tiếng động bên trong” có thể phát hiện được từ bề mặt.
– Phát hiện laser và phạm vi của các tàu nổi lên; trên không và vệ tinh.
– Biện pháp đối phó điện tử và biện pháp đối phó âm thanh như tiếng ồn và máy tạo bong bóng.
– Các biện pháp đối phó âm thanh thụ động như che giấu và thiết kế vật liệu hấp thụ âm thanh để phủ lên các bề mặt phản xạ dưới nước.
– Phát hiện dị thường từ tính (MAD).
– Phát hiện hồng ngoại chủ động và (phổ biến hơn) thụ động của các bộ phận nổi và dị thường nước.
Trong thời hiện đại, các máy dò hồng ngoại nhìn về phía trước (FLIR) đã được sử dụng để theo dõi các luồng nhiệt lớn mà các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân phóng nhanh để lại khi trồi lên mặt nước. Các thiết bị FLIR cũng được sử dụng để quan sát kính tiềm vọng hoặc ống hút khí vào ban đêm bất cứ khi nào một thủy thủ tàu ngầm có thể không đủ thận trọng để thăm dò bề mặt.

Vũ khí
– Bom hạt nhân B57.
– Mìn (thủy lôi).
– Ngư lôi (âm thanh, đánh thức, dẫn hướng bằng dây).
Lượng nổ ngầm.
Tên lửa (bom chìm).
– Lượng nổ ngầm hạt nhân Mk 101 Lulu.
– Tên lửa chống ngầm.
– Súng cối chống ngầm.
– Lưới chống tàu ngầm.
– Bom chìm hạt nhân.
– Đâm ủi.
– WE.177

Nền tảng mang

Vệ tinh đã được sử dụng để chụp ảnh mặt biển bằng các kỹ thuật quang học và radar. Máy bay cánh cố định, chẳng hạn như P-3 Orion & Tu-142 cung cấp cả nền tảng cảm biến và vũ khí tương tự như một số máy bay trực thăng như Sikorsky SH-60 Seahawk, với sonobuoys và/hoặc nhúng sonar cũng như ngư lôi trên không. Trong các trường hợp khác, máy bay trực thăng chỉ được sử dụng để cảm nhận và phóng ngư lôi bằng tên lửa được sử dụng làm vũ khí. Các tàu mặt nước tiếp tục là một nền tảng ASW quan trọng vì độ bền của chúng, hiện đã có sonar mảng kéo. Tàu ngầm là nền tảng ASW chính vì khả năng thay đổi độ sâu và độ yên tĩnh của chúng, giúp phát hiện.

Vào đầu năm 2010, DARPA bắt đầu tài trợ cho chương trình ACTUV để phát triển một tàu hải quân không người lái bán tự trị.

Ngày nay, một số quốc gia có thiết bị nghe dưới đáy biển có khả năng theo dõi tàu ngầm. Có thể phát hiện tiếng ồn biển do con người tạo ra trên khắp nam Ấn Độ Dương từ Nam Phi đến New Zealand. Một số mảng SOSUS đã được chuyển sang sử dụng dân sự và hiện được sử dụng cho nghiên cứu biển.

Ấn Độ giới thiệu tên lửa siêu thanh mang ngư lôi tầm xa gọi là SMART hay hệ thống ngư lôi hỗ trợ tên lửa siêu thanh. Công nghệ mới này giúp đưa ngư lôi đi xa 1.000 km và sử dụng bệ phóng linh hoạt.

Xác định tàu ngầm địch-ta

Trong Thế chiến I, 8 tàu ngầm đã bị đánh chìm bởi hỏa lực đồng minh và trong Thế chiến II, gần 20 chiếc đã bị đánh chìm theo cách này. Tuy nhiên, Xác định bạn-thù IFF (Identification of friend or foe) không được quân đội Hoa Kỳ coi là mối quan tâm cao trước những năm 1990 vì không có nhiều quốc gia khác sở hữu tàu ngầm.

Các phương pháp IFF tương tự như IFF của máy bay được coi là không khả thi đối với tàu ngầm vì chúng sẽ khiến tàu ngầm dễ bị phát hiện hơn. Do đó, việc để các tàu ngầm thân thiện phát tín hiệu hoặc bằng cách nào đó làm tăng tín hiệu của tàu ngầm (dựa trên âm học, dao động từ trường…), không được coi là khả thi. Thay vào đó, IFF của tàu ngầm được thực hiện dựa trên việc xác định cẩn thận các khu vực hoạt động. Mỗi tàu ngầm thân thiện được chỉ định một khu vực tuần tra, nơi mà sự hiện diện của bất kỳ tàu ngầm nào khác được coi là thù địch và sẵn sàng tấn công. Hơn nữa, trong các khu vực được chỉ định này, tàu mặt nước và máy bay kiềm chế mọi hoạt động tác chiến chống tàu ngầm (ASW); chỉ tàu ngầm nơi cư trú mới có thể nhắm mục tiêu các tàu ngầm khác trong khu vực của mình. Tàu và máy bay vẫn có thể tham gia ASW ở những khu vực chưa được chỉ định cho bất kỳ tàu ngầm thân thiện nào. Hải quân cũng sử dụng cơ sở dữ liệu về chữ ký âm thanh để cố gắng xác định tàu ngầm, nhưng dữ liệu âm thanh có thể mơ hồ và một số quốc gia triển khai các lớp tàu ngầm tương tự./.

Bài viết được đề xuất

2 Bình luận

  1. Trần Văn Trường

    Anh nghiên cứu, viết nhiều tài liệu hay thế ạ! Trong thực tế vẫn có nhiều người chưa coi trọng và đánh giá đúng tầm quan trọng của vũ khí thủy âm. Có thế do họ chưa thực sự hiểu rõ về những thiết bị này!

    1. Rảnh, chơi thôi. Sổ tự học của anh mà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *