Socrates

Tóm tắt:
– Sinh: khoảng năm  470 TCN, ở Deme Alopece, Athens
– Chết: 399 TCN (khoảng 71 tuổi), ở Athens, tự tử bằng thuốc độc
– Vợ: Xanthippe, Myrto (tranh chấp)
– Con cái: Lamprocles, Menexenus, Sophroniscus
– Gia đình: Sophroniscus (cha), Phaenarete (mẹ), Patrocles (anh cùng cha khác mẹ)
– Kỷ nguyên: Triết học Hy Lạp cổ đại
– Lĩnh vực: Triết học phương Tây
– Trường phái: Triết học Hy Lạp cổ điển
– Học trò nổi bật: Plato; Xenophon; Antisthenes; Aristippus; Alcibiades; Critias
– Các đối thoại chính:
+ Epistemology (Nhận thức luận): Triết học liên quan đến kiến ​​thức
+ Ethics (Đạo đức học): Triết học nghiên cứu về đạo đức
+ Teleology (Mục đích luận): Triết học suy nghĩ theo hướng vận mệnh hoặc mục đích
– Ý tưởng đáng chú ý:
+ Social gadfly (Ruồi xã hội): (Ý nói về) Người can thiệp vào hiện trạng của một xã hội hoặc cộng đồng
+ Socratic dialogue (Đối thoại Socratic): Các cuộc thảo luận về các vấn đề đạo đức và triết học minh họa cho việc áp dụng phương pháp Socrates
+ Socratic intellectualism: Về chủ nghĩa trí thức đạo đức Socrates
+ Socratic irony: Sự trớ trêu Socrates
+ Socratic method: Phương pháp Socrates
+ Socratic paradox: Nghịch lý Socrates
+ Socratic questioning (Câu hỏi Socrates): Loại câu hỏi để dự đoán kiến ​​thức về chủ đề
+ “The unexamined life is not worth living”: Cuộc sống không bị thử thách không đáng sống.

Socrates (/ˈsɒkrətiːz/; tiếng Hy Lạp: Σωκράτης; khoảng năm 470 – 399 TCN) là một triết gia Hy Lạp đến từ Athens, được coi là người sáng lập ra triết học phương Tây và là một trong những triết gia đạo đức đầu tiên của truyền thống tư tưởng đạo đức. Là một nhân vật bí ẩn, Socrates không phải là tác giả của bất kỳ văn bản nào và chủ yếu được biết đến thông qua các lời kể sau khi chết của các nhà văn cổ điển, đặc biệt là học trò của ông là Plato và Xenophon. Những lời kể này được viết dưới dạng đối thoại, trong đó Socrates và những người đối thoại của ông xem xét một chủ đề theo phong cách hỏi và trả lời; chúng đã làm nảy sinh thể loại văn học đối thoại Socrates. Các lời kể mâu thuẫn về Socrates khiến việc tái tạo triết lý của ông gần như không thể, một tình huống được gọi là vấn đề Socrates. Socrates là một nhân vật gây chia rẽ trong xã hội Athens. Năm 399 TCN, ông bị buộc tội vô đạo đức và làm hư hỏng thanh niên. Sau phiên tòa kéo dài một ngày, ông bị kết án tử hình. Ông đã dành ngày cuối cùng trong tù, từ chối lời đề nghị giúp ông trốn thoát.

Các cuộc đối thoại của Plato là một trong những tài liệu toàn diện nhất về Socrates còn sót lại từ thời cổ đại. Chúng chứng minh cách tiếp cận của Socrates đối với các lĩnh vực triết học bao gồm nhận thức luận và đạo đức học. Socrates theo Platon cho mượn tên của mình cho khái niệm phương pháp Socrates, và cũng cho sự trớ trêu của Socrates. Phương pháp đặt câu hỏi của Socrates, hay elenchus, hình thành trong cuộc đối thoại sử dụng các câu hỏi và câu trả lời ngắn, được thể hiện rõ trong các văn bản Platon trong đó Socrates và những người đối thoại của ông xem xét các khía cạnh khác nhau của một vấn đề hoặc một ý nghĩa trừu tượng, thường liên quan đến một trong những đức tính, và thấy mình ở thế bế tắc, hoàn toàn không thể định nghĩa được những gì họ nghĩ rằng họ hiểu. Socrates được biết đến với việc tuyên bố sự thiếu hiểu biết hoàn toàn của mình; ông thường nói rằng điều duy nhất ông nhận thức được là sự thiếu hiểu biết của mình, tìm cách ngụ ý rằng việc nhận ra sự thiếu hiểu biết của chúng ta là bước đầu tiên trong quá trình triết học.

Socrates đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nhà triết học vào thời cổ đại sau này và vẫn tiếp tục như vậy trong thời hiện đại. Ông được các học giả thời trung cổ và Hồi giáo nghiên cứu và đóng vai trò quan trọng trong tư tưởng Phục hưng Ý, đặc biệt là trong phong trào nhân văn. Sự quan tâm đến ông vẫn không hề suy giảm, như được phản ánh trong các tác phẩm của Søren Kierkegaard và Friedrich Nietzsche. Những miêu tả về Socrates trong nghệ thuật, văn học và văn hóa đại chúng đã khiến ông trở thành một nhân vật được biết đến rộng rãi trong truyền thống triết học phương Tây.

Nguồn và vấn đề Socratic

Socrates không ghi chép lại những lời dạy của mình. Tất cả những gì chúng ta biết về ông đều đến từ những lời kể của những người khác: chủ yếu là triết gia Plato và sử gia Xenophon, cả hai đều là học trò của ông; nhà viết kịch hài người Athens Aristophanes (người cùng thời với Socrates); và học trò của Plato là Aristotle, người sinh ra sau khi Socrates qua đời. Những câu chuyện thường mâu thuẫn từ những lời kể cổ xưa này chỉ làm phức tạp thêm khả năng của các học giả trong việc tái tạo lại những suy nghĩ thực sự của Socrates một cách đáng tin cậy, một tình huống khó xử được gọi là vấn đề Socrates. Các tác phẩm của Plato, Xenophon và các tác giả khác sử dụng nhân vật Socrates như một công cụ điều tra, được viết dưới dạng một cuộc đối thoại giữa Socrates và những người đối thoại với ông và cung cấp nguồn thông tin chính về cuộc đời và tư tưởng của Socrates. Đối thoại Socrates (logos sokratikos) là một thuật ngữ do Aristotle đặt ra để mô tả thể loại văn học mới hình thành này. Mặc dù ngày tháng chính xác của việc sáng tác của chúng vẫn chưa được biết, nhưng một số có thể được viết sau khi Socrates qua đời. Như Aristotle đã lưu ý lần đầu, mức độ chân thực mà các cuộc đối thoại miêu tả Socrates vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi.

Plato và Xenophon

Là một người trung thực, Xenophon không phải là một triết gia được đào tạo bài bản. Ông không thể khái niệm hóa đầy đủ hay diễn đạt rõ ràng các lập luận của Socrates. Ông ngưỡng mộ Socrates vì ​​trí thông minh, lòng yêu nước và lòng dũng cảm của ông trên chiến trường. Ông thảo luận về Socrates trong bốn tác phẩm: Memorabilia, Oeconomicus, SymposiumApology của Socrates. Ông cũng đề cập đến một câu chuyện có Socrates trong Anabasis của mình. Oeconomicus kể lại một cuộc thảo luận về các vấn đề nông nghiệp thực tế. Giống như Apology của Plato, Apologia của Xenophon mô tả phiên tòa xét xử Socrates, nhưng các tác phẩm này khác biệt đáng kể và theo W. K. C. Guthrie, lời kể của Xenophon miêu tả một Socrates “tự mãn và tự mãn không thể chịu đựng được”. Symposium là cuộc đối thoại của Socrates với những người Athen nổi tiếng khác trong một cuộc thảo luận sau bữa tối, nhưng khá khác so với Symposium của Plato: không có sự trùng lặp trong danh sách khách mời. Trong Memorabilia, ông bảo vệ Socrates khỏi những lời buộc tội làm hư hỏng thanh thiếu niên và chống lại các vị thần; về cơ bản, đây là tập hợp nhiều câu chuyện khác nhau được tập hợp lại với nhau để đưa ra lời xin lỗi mới cho Socrates.

Cách Plato miêu tả Socrates không hề đơn giản. Plato là học trò của Socrates và sống lâu hơn ông năm thập kỷ. Mức độ đáng tin cậy của Plato trong việc miêu tả các thuộc tính của Socrates là vấn đề gây tranh cãi; quan điểm cho rằng ông không miêu tả các quan điểm khác ngoài quan điểm của riêng Socrates không được nhiều học giả đương thời chia sẻ. Động lực của sự nghi ngờ này là tính cách không nhất quán của Socrates mà ông trình bày. Một lời giải thích phổ biến cho sự không nhất quán này là ban đầu Plato cố gắng miêu tả chính xác Socrates trong lịch sử, trong khi sau đó trong các tác phẩm của mình, ông lại vui vẻ đưa quan điểm của riêng mình vào lời nói của Socrates. Theo cách hiểu này, có sự phân biệt giữa Socrates của Socrates trong các tác phẩm trước đó của Plato và Socrates của Plato trong các tác phẩm sau này của Plato, mặc dù ranh giới giữa hai điều này có vẻ mờ nhạt.

Các tường thuật của Xenophon và Plato khác nhau trong cách trình bày về Socrates như một con người. Socrates của Xenophon buồn tẻ hơn, ít hài hước hơn và ít mỉa mai hơn của Plato. Socrates của Xenophon cũng thiếu các đặc điểm triết học của Socrates của Plato – sự ngu dốt, phương pháp Socratic hoặc elenchus – và cho rằng enkrateia (tự chủ) có tầm quan trọng then chốt, điều này không đúng với Socrates của Plato. Nhìn chung, logoi Sokratikoi không thể giúp chúng ta tái tạo lại Socrates lịch sử ngay cả trong những trường hợp các tường thuật của họ chồng chéo lên nhau, vì các tác giả có thể đã ảnh hưởng đến các tường thuật của nhau.

Aristophanes và các nguồn khác

Các tác giả hài kịch của Athens, bao gồm cả Aristophanes, cũng đã bình luận về Socrates. Hài kịch quan trọng nhất của Aristophanes liên quan đến Socrates là The Clouds, trong đó Socrates là nhân vật trung tâm. Trong vở kịch này, Aristophanes đã đưa ra một bức biếm họa về Socrates có xu hướng ngụy biện, chế giễu Socrates là một người vô thần phi lý. Socrates trong Clouds quan tâm đến triết học tự nhiên, phù hợp với miêu tả của Plato về ông trong Phaedo. Điều chắc chắn là ở tuổi 45, Socrates đã thu hút được sự quan tâm của người dân Athens với tư cách là một triết gia. Không rõ liệu tác phẩm của Aristophanes có hữu ích trong việc tái hiện Socrates trong lịch sử hay không.

Các tác giả cổ đại khác viết về Socrates là Aeschines của Sphettus, Antisthenes, Aristippus, Bryson, Cebes, Crito, Euclid của Megara, Phaedo và Aristotle, tất cả đều viết sau khi Socrates qua đời. Aristotle không phải là người cùng thời với Socrates; ông đã học với Plato tại Học viện của Plato trong hai mươi năm. Aristotle đối xử với Socrates mà không có sự thiên vị của Xenophon và Plato, những người có mối liên hệ tình cảm với Socrates, và ông xem xét kỹ lưỡng các học thuyết của Socrates với tư cách là một triết gia. Aristotle quen thuộc với nhiều câu chuyện đã viết và chưa viết về Socrates. Vai trò của ông trong việc hiểu Socrates bị hạn chế. Ông không viết nhiều về Socrates; và khi viết, ông chủ yếu bận tâm đến các cuộc đối thoại đầu tiên của Plato. Cũng có những nghi ngờ chung về độ tin cậy của ông đối với lịch sử triết học. Tuy nhiên, lời chứng của ông vẫn rất quan trọng trong việc hiểu Socrates.

Vấn đề Socratic

Trong một tác phẩm có tính khai sáng mang tên “Giá trị của Socrates như một triết gia” (1818), triết gia Friedrich Schleiermacher đã chỉ trích các tường thuật của Xenophon; cuộc chỉ trích của ông đã được chấp nhận rộng rãi. Schleiermacher chỉ trích Xenophon vì cách ông mô tả ngây thơ về Socrates. Schleiermacher lập luận rằng Xenophon là một người lính và do đó không đủ khả năng để diễn đạt các ý tưởng của Socrates. Hơn nữa, Xenophon đã thiên vị trong cách miêu tả người bạn và người thầy cũ của mình: ông tin rằng Socrates đã bị Athens đối xử bất công và tìm cách chứng minh quan điểm của mình thay vì đưa ra một tường thuật khách quan. Schleiermacher cho biết kết quả là Xenophon đã mô tả Socrates như một triết gia không truyền cảm hứng. Đến đầu thế kỷ XX, tường thuật của Xenophon phần lớn đã bị bác bỏ.

Triết gia Karl Joel, dựa trên lập luận của Aristotle về logos sokratikos, cho rằng các cuộc đối thoại của Socrates chủ yếu là hư cấu: theo Joel, tác giả của các cuộc đối thoại chỉ bắt chước một số đặc điểm của Socrates trong đối thoại. Vào giữa thế kỷ XX, các triết gia như Olof Gigon và Eugène Dupréel, dựa trên lập luận của Joel, đề xuất rằng nghiên cứu về Socrates nên tập trung vào các phiên bản khác nhau về tính cách và niềm tin của ông thay vì nhằm mục đích tái tạo một Socrates lịch sử. Sau đó, học giả triết học cổ đại Gregory Vlastos cho rằng các cuộc đối thoại Socrates ban đầu của Plato tương thích hơn với các bằng chứng khác về một Socrates lịch sử so với các tác phẩm sau này của ông, một lập luận dựa trên sự không nhất quán trong cách miêu tả tiến hóa của chính Plato về Socrates. Vlastos hoàn toàn bỏ qua lời kể của Xenophon ngoại trừ khi nó đồng ý với Plato. Gần đây hơn, Charles H. Kahn đã củng cố lập trường hoài nghi về vấn đề Socrates không thể giải quyết được, cho rằng chỉ có Apology của Plato mới có ý nghĩa lịch sử.

Tiểu sử

Socrates sinh năm 470 hoặc 469 TCN, cha là Sophroniscus và mẹ là Phaenarete, một thợ đá và một bà đỡ, ở vùng Alopece của người Athens; do đó, ông là công dân Athens, sinh ra trong một gia đình người Athens tương đối giàu có. Ông sống gần họ hàng bên cha mình và theo phong tục, được thừa kế một phần tài sản của cha mình, đảm bảo một cuộc sống không phải lo lắng về tài chính. Ông được giáo dục theo luật pháp và phong tục của Athens. Ông học các kỹ năng cơ bản về đọc và viết và giống như hầu hết người Athens giàu có, ông được học thêm nhiều môn khác nhau trong các lĩnh vực như thể dục dụng cụ, thơ ca và âm nhạc. Ông đã kết hôn hai lần (không rõ lần nào kết hôn trước): ông kết hôn với Xanthippe khi Socrates đã ngoài 50, và một lần nữa là với con gái của Aristides, một chính khách người Athens. Ông có ba người con trai với Xanthippe. Theo Plato, Socrates đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình trong Chiến tranh Peloponnesian và đã thể hiện xuất sắc trong ba chiến dịch.

Một sự việc khác phản ánh sự tôn trọng luật pháp của Socrates là vụ bắt giữ Leon the Salaminian. Như Plato mô tả trong Apology của mình, Socrates và bốn người khác đã được triệu tập đến Tholos và được đại diện của Ba mươi bạo chúa (bắt đầu cai trị vào năm 404 TCN) yêu cầu bắt Leon để hành quyết. Một lần nữa, Socrates là người duy nhất kiêng cữ, chọn mạo hiểm với cơn thịnh nộ và sự trừng phạt của những tên bạo chúa thay vì tham gia vào những gì ông coi là một tội ác.

Socrates thu hút sự chú ý lớn từ công chúng Athens và đặc biệt là thanh niên Athens. Ông nổi tiếng là xấu xí, có chiếc mũi tẹt hếch, đôi mắt lồi và bụng to; bạn bè ông thường trêu chọc về ngoại hình của ông. Socrates thờ ơ với những thú vui vật chất, bao gồm cả ngoại hình và sự thoải mái cá nhân của chính mình. Ông bỏ bê vệ sinh cá nhân, hiếm khi tắm, đi chân đất và chỉ sở hữu một chiếc áo khoác rách rưới. Ông điều độ ăn uống, uống rượu và quan hệ tình dục, mặc dù ông không thực hành kiêng khem hoàn toàn. Mặc dù Socrates bị thu hút bởi tuổi trẻ, như thường lệ và được chấp nhận ở Hy Lạp cổ đại, ông đã kiềm chế niềm đam mê của mình đối với những người đàn ông trẻ tuổi bởi vì, như Plato mô tả, ông quan tâm hơn đến việc giáo dục tâm hồn họ. Socrates không tìm kiếm tình dục từ các môn đồ của mình, như thường xảy ra giữa những người đàn ông lớn tuổi và trẻ tuổi ở Athens. Về mặt chính trị, ông không đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh giữa những người theo chủ nghĩa dân chủ và những người theo chủ nghĩa đầu sỏ ở Athens; ông chỉ trích cả hai. Nhân vật Socrates được thể hiện trong Apology, Crito, Phaedo và Symposium trùng khớp với các nguồn khác đến mức có thể tin tưởng vào cách Plato miêu tả Socrates trong các tác phẩm này là đại diện cho Socrates thực sự.

Socrates qua đời tại Athens vào năm 399 TCN sau một phiên tòa xét xử vì tội vô đạo đức và sự đồi bại của những người trẻ tuổi. Ông đã dành ngày cuối cùng trong tù cùng với những người bạn và những người theo ông, những người đã đề nghị cho ông một con đường để trốn thoát, nhưng ông đã từ chối. Ông qua đời vào sáng hôm sau, theo bản án của mình, sau khi uống thuốc độc hemlock. Theo Phaedo, những lời cuối cùng của ông là: “Crito, chúng ta nợ Asclepius một con gà trống. Đừng quên trả nợ”.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *