THỜI KỲ PHỤC HƯNG (Renaissance)

Thời kỳ Phục hưng (Renaissance, UK: / rəˈneɪsəns / rən-AY-sənss, US: / ˈrɛnəsɑːns / REN-ə-sahnss) là một thời kỳ lịch sử và phong trào văn hóa châu Âu bao trùm thế kỷ XV và XVI. Nó đánh dấu sự chuyển đổi từ thời Trung cổ (Middle Ages) sang thời hiện đại (modernity) và được đặc trưng bởi nỗ lực hồi sinh và vượt qua những ý tưởng và thành tựu của thời cổ đại (classical antiquity). Gắn liền với sự thay đổi xã hội to lớn trong hầu hết các lĩnh vực và ngành học, bao gồm nghệ thuật, kiến ​​trúc, chính trị, văn học, khám phá và khoa học, thời kỳ Phục hưng lần đầu tiên tập trung ở Cộng hòa Florence, sau đó lan sang phần còn lại của Ý và sau đó là khắp Châu Âu. Thuật ngữ “rinascita” (tái sinh) lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn Lives of the Artists (khoảng 1550) của Giorgio Vasari, trong khi từ tiếng Pháp tương ứng renaissance đã được sử dụng sang tiếng Anh làm thuật ngữ cho giai đoạn này trong những năm 1830.

Nền tảng trí tuệ của thời Phục Hưng được xây dựng trên phiên bản chủ nghĩa nhân văn của nó, bắt nguồn từ khái niệm humanitas của La Mã và sự tái khám phá triết học Hy Lạp cổ điển, chẳng hạn như triết học của Protagoras, người đã nói rằng “con người là thước đo của vạn vật”. Mặc dù phát minh ra loại chữ kim loại có thể di chuyển đã đẩy nhanh sự truyền bá các ý tưởng từ cuối thế kỷ XV, nhưng những thay đổi của thời Phục Hưng không đồng đều trên khắp châu Âu: những dấu vết đầu tiên xuất hiện ở Ý vào đầu thế kỷ XIII, đặc biệt là với các tác phẩm của Dante và các bức tranh của Giotto.

Là một phong trào văn hóa, Phục hưng bao gồm sự nở rộ sáng tạo của tiếng Latin văn học và sự bùng nổ của các tác phẩm văn học bản địa, bắt đầu với sự hồi sinh của việc học dựa trên các nguồn cổ điển vào thế kỷ XIV, mà những người đương thời ghi nhận là của Petrarch; sự phát triển của phối cảnh tuyến tính và các kỹ thuật khác để thể hiện thực tế tự nhiên hơn trong hội họa; và cải cách giáo dục dần dần nhưng rộng rãi. Nó chứng kiến ​​vô số sự phát triển nghệ thuật và đóng góp từ những người uyên bác như Leonardo da Vinci và Michelangelo, những người đã truyền cảm hứng cho thuật ngữ “người Phục hưng”. Trong chính trị, Phục hưng đã đóng góp vào sự phát triển của các phong tục và quy ước ngoại giao, và trong khoa học là sự phụ thuộc ngày càng tăng vào quan sát và lý luận quy nạp. Giai đoạn này cũng chứng kiến ​​các cuộc cách mạng trong các hoạt động khoa học xã hội và trí tuệ khác, cũng như sự ra đời của ngân hàng hiện đại và lĩnh vực kế toán…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *