ĐẾ QUỐC ÁO-HUNG (Austria-Hungary)

Tổng quan:
– Thủ đô:
+ Viên, nước Áo
+ Budapest, Hungary
– Thành phố lớn nhất: Viên
– Ngôn ngữ chính thức: tiếng Đức, tiếng Hungary, tiếng Croatia (Croatia-Slavonia)
– Các ngôn ngữ được nói khác: Séc, Ba Lan, Ruthenia, Rumani, Bosnia, Serbia, Slovak, Slovene, Ý, Romani (Carpathian), Yiddish, Friulian, Istro-Romania, Ladin
– Tôn giáo (1910): 76,6% Công giáo; 8,9% Tin lành; 8,7% Chính thống giáo Đông phương; 4,4% Do Thái giáo; 1,3% Hồi giáo
– Tên nhà nước: Áo – Hungary
– Mô hình chính phủ: Quân chủ lập hiến liên bang
– Diện tích (1905): 621.538 km2
– Đơn vị tiền tệ:
+ Gulden/Florin (1867-1892)
+ Krone (1892-1918)
– Tiền thân: Đế chế Áo
– Kế nhiệm hợp pháp: Áo, Hungari
– Kế thừa lãnh thổ khác: Tiệp Khắc, Ba Lan, Tây Ukraina, Nam Tư, Rumani, Ý.

Áo-Hung (Austria-Hungary), thường được gọi là Đế quốc Áo-Hung (Austro-Hungarian Empire) hoặc Quân chủ kép (Dual Monarchy), là một chế độ quân chủ lập hiến đa quốc gia ở Trung Âu từ năm 1867 đến năm 1918. Một liên minh quân sự và ngoại giao, bao gồm hai quốc gia có chủ quyền với một quốc vương duy nhất có tước hiệu vừa là hoàng đế của Áo vừa là vua của Hungary. Áo-Hung là giai đoạn cuối cùng trong quá trình tiến hóa hiến pháp của chế độ quân chủ Habsburg: nó được thành lập với Thỏa hiệp Áo-Hung năm 1867 sau Chiến tranh Áo-Phổ và bị giải thể ngay sau khi Hungary chấm dứt liên minh với Áo vào ngày 31/10/1918.

Một trong những cường quốc lớn của châu Âu vào thời điểm đó, Áo-Hung về mặt địa lý là quốc gia lớn thứ hai ở châu Âu, sau Đế quốc Nga, với diện tích 621.538 km2 và đông dân thứ ba (sau Nga và Đế quốc Đức). Đế quốc này đã xây dựng ngành công nghiệp chế tạo máy lớn thứ tư trên thế giới, sau Hoa Kỳ, Đức và Vương quốc Anh. Áo-Hung cũng trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu lớn thứ ba thế giới về đồ gia dụng điện, đồ công nghiệp điện và thiết bị phát điện cho các nhà máy điện, sau Hoa Kỳ và Đế quốc Đức, và đã xây dựng mạng lưới đường sắt lớn thứ hai của châu Âu, sau Đế quốc Đức.  

Ngoại trừ lãnh thổ của Bosnian Condominium, Đế chế Áo và Vương quốc Hungary là những quốc gia có chủ quyền riêng biệt theo luật pháp quốc tế. Do đó, các đại diện riêng biệt từ Áo và Hungary đã ký các hiệp ước hòa bình đồng ý thay đổi lãnh thổ, ví dụ như Hiệp ước Saint-Germain và Hiệp ước Trianon. Quyền công dân và hộ chiếu cũng riêng biệt.

Cốt lõi của nó là chế độ quân chủ kép, là một liên minh thực sự giữa Cisleithania, phần phía bắc và phía tây của Đế chế Áo trước đây, và Transleithania (Vương quốc Hungary). Sau các cuộc cải cách năm 1867, các quốc gia Áo và Hungary có quyền lực ngang nhau. Hai nước đã thực hiện các chính sách ngoại giao và quốc phòng thống nhất. Vì những mục đích này, các bộ ngoại giao và quốc phòng “chung” được duy trì dưới quyền trực tiếp của quốc vương, cũng như một bộ tài chính thứ ba chỉ chịu trách nhiệm tài trợ cho hai danh mục đầu tư “chung”. Một thành phần thứ ba của liên minh là Vương quốc Croatia-Slavonia, một khu vực tự trị dưới vương miện Hungary, đã đàm phán về Thỏa thuận Croatia-Hungary vào năm 1868. Sau năm 1878, Bosnia và Herzegovina nằm dưới sự cai trị chung của quân đội và dân sự Áo-Hung cho đến khi bị sáp nhập hoàn toàn vào năm 1908, gây ra cuộc khủng hoảng Bosnia.

Áo-Hung là một trong những Liên minh Trung tâm trong Thế chiến I, bắt đầu bằng tuyên bố chiến tranh Áo-Hung với Vương quốc Serbia vào ngày 28/7/1914. Trên thực tế, liên minh này đã bị giải thể vào thời điểm chính quyền quân sự ký hiệp định đình chiến Villa Giusti vào ngày 3/11/1918. Vương quốc Hungary và Cộng hòa Áo đầu tiên được coi là những quốc gia kế thừa của Áo-Hung trên danh nghĩa, trong khi nền độc lập của Cộng hòa Tiệp Khắc đầu tiên, Cộng hòa Ba Lan thứ hai và Vương quốc Nam Tư, và hầu hết các yêu sách về lãnh thổ của Vương quốc Romania và Vương quốc Ý cũng được các cường quốc chiến thắng công nhận vào năm 1920.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *