HẢI QUÂN NƯỚC LỤC (Green-water navy)

Các thuật ngữ xung quanh hải quân nước lục (green-water navy), bao gồm cả “blue-water navy” và “brown-water navy” được đề xuất bởi các nước Phương Tây và Anh ngữ, việc chuyển ngữ sang tiếng Việt còn mới mẻ và dễ gây nhầm lẫn. Ở bài này và loạt bài ở phần “Xem thêm” (cuối bài) là đề xuất của admin, người xem có thể cho ý kiến phản hồi nếu cảm thấy có vấn đề về ngôn ngữ và chuyên môn. Xin cảm ơn!

Hải quân nước lục (Green-water navy) là lực lượng hàng hải có khả năng hoạt động ở các vùng ven biển của quốc gia mình và có năng lực hoạt động hạn chế ở các vùng biển cận biên xung quanh. Đây là một thuật ngữ tương đối mới và được tạo ra để phân biệt rõ hơn cũng như tăng thêm sắc thái giữa hai mô tả lâu đời: hải quân nước xanh (đại dương mở) và hải quân nước nâu (vùng nội địa và vùng ven biển nông).

Là một thuật ngữ không chính thức, không có định nghĩa pháp lý hoặc chính trị cụ thể, nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nó có nguồn gốc từ Hải quân Hoa Kỳ, họ sử dụng nó để chỉ phần hạm đội của họ chuyên thực hiện các hoạt động tấn công ở vùng nước ven biển. Ngày nay, những con tàu như vậy dựa vào khả năng tàng hình hoặc tốc độ để tránh bị phá hủy bởi các khẩu đội bờ biển hoặc máy bay trên đất liền.

Hải quân Hoa Kỳ cũng đã sử dụng thuật ngữ này để chỉ giai đoạn đầu tiên của việc mở rộng Hải quân Trung Quốc thành lực lượng hải quân biển xanh hoàn chỉnh. Sau đó, các tác giả khác đã áp dụng nó cho hải quân các quốc gia khác có thể triển khai sức mạnh tại địa phương nhưng không thể duy trì hoạt động ở phạm vi xa nếu không có sự trợ giúp của các quốc gia khác. Lực lượng hải quân như vậy thường có tàu đổ bộ và đôi khi là tàu sân bay nhỏ, có thể được hộ tống bởi các tàu khu trụckhinh hạm với một số hỗ trợ hậu cần từ tàu chở dầu và các thiết bị phụ trợ khác.

Các định nghĩa

Các yếu tố của địa lý biển được xác định một cách lỏng lẻo và ý nghĩa của chúng đã thay đổi trong suốt lịch sử. Khái niệm Hoạt động Hải quân năm 2010 của Hoa Kỳ định nghĩa nước xanh là “đại dương mở”, nước lục là “vùng ven biển, cảng và bến cảng” và nước nâu là “các con sông có thể đi lại được và các cửa sông”. Robert Rubel của Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ bao gồm các vịnh trong định nghĩa của ông về nước nâu, và trong quá khứ các nhà bình luận quân sự Hoa Kỳ đã mở rộng vùng nước nâu ra tới 100 hl (185 km) tính từ bờ biển.

Trong Chiến tranh Lạnh, nước màu xanh lục biểu thị những khu vực đại dương mà lực lượng hải quân có thể chạm trán với máy bay trên đất liền. Sự phát triển của máy bay ném bom tầm xa với tên lửa chống hạm đã biến hầu hết các đại dương thành “green” (xanh lục) và thuật ngữ này gần như đã biến mất. Sau Chiến tranh Lạnh, lực lượng đặc nhiệm đổ bộ của Mỹ đôi khi được gọi là hải quân nước lục, trái ngược với các nhóm tác chiến tàu sân bay nước xanh. Sự khác biệt này biến mất khi các mối đe dọa ngày càng tăng ở các vùng nước ven biển buộc các tàu đổ bộ phải tiến xa hơn ra ngoài khơi, thực hiện các cuộc tấn công bằng trực thăng và động cơ nghiêng từ phía chân trời. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của các loại tàu được thiết kế để hoạt động ở những vùng biển như vậy – tàu khu trục lớp Zumwalttàu chiến ven biển; mô hình đã gợi ý rằng các khinh hạm hiện tại của NATO rất dễ bị tấn công bởi đàn 4-8 tàu nhỏ ở vùng nước lục. Rubel đã đề xuất xác định lại vùng nước lục là những khu vực đại dương quá nguy hiểm đối với các đơn vị có giá trị cao, đòi hỏi sức mạnh tấn công phải được phân tán thành các tàu nhỏ hơn như tàu ngầm có thể sử dụng khả năng tàng hình và các đặc điểm khác để tồn tại. Theo kế hoạch của ông, vùng nước nâu sẽ là những khu vực mà các đơn vị đi biển hoàn toàn không thể hoạt động, bao gồm sông, bãi mìn, eo biển và các điểm nghẽn khác.

Là lực lượng hải quân nước xanh ưu việt của đầu thế kỷ XXI, Hải quân Hoa Kỳ có thể xác định địa lý hàng hải về mặt hành động tấn công trong vùng biển quê hương của kẻ thù mà không bị hạn chế về mặt hậu cần. Điều này không đúng với hầu hết các lực lượng hải quân khác, nơi mà chuỗi cung ứng và lực lượng phòng không thường hạn chế họ triển khai sức mạnh trong phạm vi vài trăm km tính từ lãnh thổ quê hương. Một số quốc gia đang nỗ lực khắc phục những hạn chế này. Các tác giả khác đã bắt đầu áp dụng thuật ngữ “hải quân nước lục” cho bất kỳ hải quân quốc gia nào có tàu đi biển nhưng thiếu sự hỗ trợ hậu cần cần thiết cho hải quân nước xanh. Người ta thường không hiểu rõ ý nghĩa của chúng vì thuật ngữ này được sử dụng không nhất quán hoặc không chính xác.

Lực lượng hải quân nước lục không có nghĩa là các tàu riêng lẻ của hạm đội không thể hoạt động xa bờ biển hoặc ngoài khơi: thay vào đó, nó gợi ý rằng vì lý do hậu cần, chúng không thể được triển khai trong thời gian dài và phải có viện trợ từ các quốc gia khác để duy trì việc triển khai lâu dài. Ngoài ra, thuật ngữ “hải quân nước lục” mang tính chủ quan vì nhiều quốc gia không có hải quân nước lục thực sự vẫn duy trì lực lượng hải quân ngang bằng với các quốc gia được công nhận là có hải quân nước lục. Ví dụ, Hải quân Đức có năng lực gần tương đương với Hải quân Canada nhưng không được công nhận là lực lượng hải quân nước lục thực sự. Một ví dụ khác là Hải quân Bồ Đào Nha, mặc dù thường được xếp vào loại hải quân nhỏ, nhưng đã nhiều lần tiến hành các hoạt động kéo dài ở các khu vực xa xôi điển hình của hải quân nước lục. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hải quân nước xanh và hải quân nước nâu hoặc nước lục thường khá dễ nhận thấy, chẳng hạn, Hải quân Hoa Kỳ đã có thể ứng phó nhanh chóng với sự biến mất của Chuyến bay 370 của Malaysia Airlines và tiếp tục hoạt động trong khu vực một cách tương đối dễ dàng ngay cả khi mặc dù khu vực tìm kiếm bao trùm Ấn Độ Dương. Ngược lại, năm 2005, Hải quân nước lục Nga khi đó đã không thể ứng phó thích đáng khi tàu cứu hộ AS-28 của họ vướng vào dây cáp dưới biển không thể nổi lên, phải nhờ đến Hải quân nước xanh Hoàng gia để ứng phó và tiến hành cứu hộ kịp thời.

Ngay khi các quốc gia xây dựng năng lực hải quân, một số quốc gia lại đánh mất nó. Ví dụ, Hải quân Áo-Hung là lực lượng hải quân nước lục hiện đại vào thời điểm đó, nhưng khi các nước này mất bờ biển trong Thế chiến I, hải quân của họ bị tịch thu và các cảng của họ trở thành một phần của Ý và Nam Tư. Các cường quốc của phe Trục mất khả năng hải quân sau thất bại trong Thế chiến II, với phần lớn Hải quân Đế quốc Nhật BảnHải quân Đức bị tước vũ khí, đồng thời quân số và số lượng tàu của họ bị quân Đồng minh giới hạn và giám sát. Sự sụp đổ của Liên Xô cũng kéo theo sự sụp đổ của lực lượng hải quân lớn thứ hai thế giới và lực lượng tàu ngầm lớn nhất thế giới. Mặc dù Liên bang Nga đảm bảo kế thừa những con tàu có khả năng tốt nhất, chuyển hầu hết các mẫu cũ hơn cho các quốc gia kế thừa, nhưng do đã mất khả năng hậu cần của Hải quân Liên Xô, nó không còn có thể hoạt động xa bờ biển Nga trong thời gian dài. Hơn nữa, việc cắt giảm ngân sách đã buộc phải cắt giảm đáng kể lực lượng tàu ngầm, chẳng hạn như việc cho tàu ngầm lớp Typhoon nghỉ hưu. Do Hải quân Liên Xô được xây dựng chủ yếu dựa trên chiến tranh tàu ngầm nên tổn thất về năng lực tàu ngầm cũng ảnh hưởng xấu đến năng lực của Hải quân Nga mới thành lập.

Ví dụ

Úc

Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) được coi là lực lượng hải quân nước lục. Hải quân duy trì một loạt các hoạt động hàng hải, từ Trung Đông đến Thái Bình Dương, thường là một phần của liên minh quốc tế hoặc đồng minh. RAN vận hành một hạm đội hiện đại, bao gồm các tàu khu trục, khinh hạm, tàu ngầm thông thường cũng như khả năng triển khai sức mạnh và đổ bộ mới nổi dựa trên việc đưa vào vận hành HMAS Choules và hai tàu bến trực thăng lớp Canberra:
– Khả năng vận chuyển, đổ bộ – 27.000 tấn (HMAS Canberra và HMAS Adelaide).
– Khả năng đổ bộ – 16.190 tấn (HMAS Choules).
– Khả năng bổ sung – 19.500 tấn (HMAS Supply và HMAS Stalwart).

Brazil

Hải quân Brazil thường xuyên được các chuyên gia mệnh danh là lực lượng “nước lục”. Hải quân chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ các vùng duyên hải và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của quốc gia, nhưng cũng duy trì khả năng hoạt động ở Nam Đại Tây Dương rộng lớn hơn. Kể từ đầu những năm 2000, Hải quân Brazil đã đóng góp vào một số sứ mệnh gìn giữ hòa bình và nhân đạo:
– Tàu sân bay trực thăng và khả năng đổ bộ – 21.000 tấn Atlântico.
– Khả năng đổ bộ – 12.000 tấn (tàu đổ bộ lớp Bahia); 8.757 tấn (tàu đổ bộ tăng lớp Newport); 8.571 tấn (2 tàu hậu cần lớp Round Table).
– Khả năng bổ sung – 10.000 tấn (Almirante Gastão Motta).

Canada

Theo các tiêu chí được nêu trong ấn phẩm năm 2001, “Leadmark: Chiến lược của Hải quân cho năm 2020”, Hải quân Hoàng gia Canada đã đáp ứng được mô tả về cấp độ thứ 3 là “Hải quân dự kiến ​​lực lượng toàn cầu tầm trung” – một lực lượng hải quân nước lục có khả năng lực lượng dự án trên toàn thế giới với sự hỗ trợ của các đồng minh hàng hải hùng mạnh hơn (ví dụ như Vương quốc Anh, Pháp và Hoa Kỳ). Trong bối cảnh này, Hải quân Hoàng gia Canada được xếp ngang hàng với Hải quân Úc và Hà Lan:

Khả năng tiếp nhiên liệu: MV Asterix, một tàu chở dầu bổ sung gồm hai phi hành đoàn dân sự-quân sự. Đây là tàu tạm thời sẽ cung cấp tiếp liệu trên biển cho đến khi hai tàu AOR mới (tàu phụ trợ lớp Protecteur) được hoàn thành vào khoảng năm 2023-2025.

Nhật Bản

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) được coi là lực lượng hải quân nước lục. Việc triển khai JMSDF ở nước ngoài bao gồm việc tham gia Lực lượng đặc nhiệm liên hợp 150 và một lực lượng đặc nhiệm bổ sung ở Ấn Độ Dương từ năm 2009 để chống cướp biển ở Somalia. Cơ sở không quân hải quân ở nước ngoài đầu tiên sau chiến tranh của Nhật Bản được thành lập bên cạnh Sân bay Quốc tế Djibouti-Ambouli:
– Khả năng mang trực thăng – 19.000 tấn (2 tàu khu trục chở trực thăng lớp Hyūga) và 27.430 tấn (2 tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo). Có thể cải tiến để mang theo máy bay cánh cố định.
– Khả năng đổ bộ – 14.000 tấn (3 tàu đổ bộ tăng lớp Ōsumi).
– Khả năng bổ sung – 25.000 tấn (2 tàu lớp Mashu) và 15.000 tấn (3 tàu lớp Towada).

Hà Lan

Hải quân Hoàng gia Hà Lan đã được chính thức mô tả là “Hải quân dự kiến ​​lực lượng toàn cầu tầm trung” cấp 3 – hay hải quân nước lục có khả năng triển khai lực lượng trên toàn thế giới với sự trợ giúp của các đồng minh hàng hải hùng mạnh hơn (ví dụ: Anh, Pháp và Hoa Kỳ).). Trong bối cảnh này, Hải quân Hoàng gia Hà Lan được xếp ngang hàng với hải quân của Australia và Canada, trong khi USN là hải quân nước xanh toàn cầu hạng 1 còn Anh và Pháp là hải quân nước xanh hạng 2. Trong nhiều năm kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hải quân Hoàng gia Hà Lan đã thay đổi vai trò từ phòng thủ quốc gia sang can thiệp ra nước ngoài:
– Khả năng đổ bộ – 12.750 tấn (HNLMS Rotterdam) và 16.800 tấn (HNLMS Johan de Witt).
– Khả năng tiếp tế – Karel Doorman 27.800 tấn (Cũng có khả năng đổ bộ), cộng với tàu hỗ trợ chiến đấu Den Helder (đóng; dự kiến ​​đưa vào hoạt động năm 2024).

Tây Ban Nha

Hải quân Tây Ban Nha là lực lượng hải quân nước lục và tham gia các hoạt động chung với NATO và các đồng minh châu Âu trên khắp thế giới. Đội tàu có 54 tàu được biên chế bao gồm; một tàu đổ bộ tấn công (cũng được sử dụng làm tàu ​​sân bay), 2 tàu bến vận tải đổ bộ, 5 tàu khu trục Aegis (5 chiếc nữa đang được chế tạo), 6 khinh hạm, 7 tàu hộ vệ (thêm 2 tàu đang được chế tạo) và 3 tàu ngầm thông thường. (4 đang xây dựng).
– Khả năng đổ bộ, tàu sân bay – 26.000 tấn (Juan Carlos I).
– Khả năng đổ bộ – 2 tàu bến hạ cánh 13.815 tấn (lớp Galicia).
– Khả năng tiếp tế – 17.045 tấn (tàu tiếp tế Patiño) và 19.500 tấn (tàu tiếp tế Cantabria).

Hàn Quốc

Hải quân Hàn Quốc được coi là lực lượng hải quân nước lục. Năm 2011, chính phủ cho phép xây dựng một căn cứ hải quân trên đảo Jeju để hỗ trợ các tàu tấn công đổ bộ lớp Dokdo mới, căn cứ này cũng sẽ có khả năng hỗ trợ lực lượng chung với Hải quân Mỹ. Một đường nhảy trượt tuyết để vận hành máy bay chiến đấu phản lực V/STOL đang được xem xét cho tàu thứ hai thuộc lớp Dokdo. Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét mua những chiếc Harrier dư thừa như một phương án tạm thời cho F-35 Lightning II nếu họ chọn vận hành máy bay VTOL. Vào ngày 3/12/2021, Quốc hội đã thông qua ngân sách tài trợ cho 1 tàu sân bay cánh cố định có tên tạm thời là tàu sân bay lớp CVX có khả năng vận hành F35B, dự kiến ​​có thể đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm 2033 với lực lượng viễn chinh 151 Đơn vị Cheonghae:
– Khả năng vận chuyển trực thăng – 18.800 tấn (2 tàu đổ bộ tấn công lớp Dokdo).
– Khả năng đổ bộ – 7.300 tấn (4 chiếc LST lớp Cheon Wang Bong) và 4.300 tấn (4 chiếc LST lớp Go Jun Bong).
– Khả năng tiếp tế – 23.000 tấn (1 tàu tiếp tế lớp Soyang) và 9.180 tấn (3 tàu tiếp tế lớp Cheonji).

Thổ Nhĩ Kỳ

Theo một báo cáo của Đại học Haifa, sức mạnh hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành mối lo ngại đáng kể đối với Trung Đông và vùng Balkan, vì họ đã hiện đại hóa đáng kể lực lượng hàng hải của mình trong những năm gần đây. Nghiên cứu đánh giá Lực lượng Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng mạnh nhất trong khu vực (Trung Đông) và mô tả hải quân Thổ Nhĩ Kỳ là “hải quân nước lục”. Theo Đại tá Israel Shlomo Guetta, một trong những tác giả của báo cáo, Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng một Hải quân đặc trưng cho một cường quốc trong khu vực và có thể tiến hành các hoạt động tầm xa. Guetta cũng nhấn mạnh lực lượng tấn công và khả năng can thiệp của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. Một dự án hàng đầu là đóng TCG Anadolu, một tàu đổ bộ tấn công có thể đóng vai trò là tàu sân bay hạng nhẹ. Trích dẫn ước tính của chuyên gia quân sự Mỹ Richard Parley, báo cáo lập luận rằng tàu chiến mới sẽ mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ khả năng tấn công chưa từng có ở Biển Đen và Đông Địa Trung Hải. Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến năm 2021, có tổng cộng 156 tài sản hải quân, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch bổ sung tổng cộng 24 tàu mới, bao gồm 4 khinh hạm, trước khi nước Cộng hòa kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2023:
– Khả năng đổ bộ, tàu sân bay – 24.660 tấn (TCG Anadolu).
– Khả năng đổ bộ – 7.370 tấn (4 tàu đổ bộ tăng lớp Bayraktar) và 3.773 tấn (tàu TCG Osman Gazi).
– Khả năng tiếp nhiên liệu – 19.350 tấn (2 tàu chở dầu bổ sung loại Akar).

Iran

Gần đây, Iran đã cố gắng mở rộng sự hiện diện hải quân ra khỏi lãnh hải của mình bằng cách đóng các tàu chiến nội địa mới như tàu khu trục lớp Mowj. Iran cũng tham gia các cuộc tập trận hải quân chung với các nước như Nga, Trung Quốc và Ấn Độ. Hải quân Iran chủ yếu hoạt động ở Vịnh Ba Tư, Vịnh Oman, Ấn Độ Dương, Biển Đỏ, Biển Caspian và Địa Trung Hải và có một hạm đội gồm 9 khinh hạm (3 chiếc đang được chế tạo), 17 tàu hộ vệ và 35 tàu ngầm thông thường (2 chiếc đang được chế tạo).

Ngoài ra, Iran còn có chi nhánh hải quân thứ hai, IRGC-N. Chi nhánh hải quân của IRGC chủ yếu vận hành tên lửa hành trình trên đất liền và tàu cao tốc, mỗi chiếc mang theo nhiều loại vũ khí, từ tên lửa chống hạm đến ngư lôi và thậm chí cả tên lửa. Điều này phù hợp với nhiệm vụ mà lực lượng này đảm nhiệm là bảo vệ các vùng biển địa phương ở Vịnh Ba Tư, Vịnh Ô-man và Biển Caspian. Mặc dù lực lượng này đã mở rộng kho vũ khí của mình bằng cách chế tạo các tàu hộ vệ tên lửa và các tàu căn cứ chuyển tiếp để hoạt động xa hơn nhiều so với các vùng biển địa phương của Iran:
– Khả năng đổ bộ – 2.581 tấn (4 tàu đổ bộ lớp Hengam).
– Khả năng vận chuyển, bổ sung – 120.000 tấn (IRIS Makran), 12.000 tấn (Shahid Roudaki (IRGC-N)), 2.100 tấn (Shahid Mahdavi (IRGC-N)).
– Khả năng mang máy bay không người lái – 36.000 tấn (Shahid Bagheri (IRGC-N)).
– Khả năng tiếp tế – 2 tàu tiếp tế lớp Bandar Abbas và 4 tàu tiếp tế lớp Kangan./.

Xem thêm: HẢI QUÂN NƯỚC XANH, HẢI QUÂN NƯỚC NÂU

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *