PHONG TỎA (Blockade)

Phong tỏa (blockade) là hành động chủ động ngăn chặn một quốc gia hoặc khu vực nhận hoặc gửi thực phẩm, vật tư, vũ khí hoặc thông tin liên lạc, và đôi khi là con người, bằng lực lượng quân sự. Lệnh phong tỏa khác với lệnh cấm vận hoặc trừng phạt, là những rào cản pháp lý đối với thương mại chứ không phải là rào cản vật lý. Nó cũng khác với cuộc bao vây ở chỗ cuộc phong tỏa thường nhằm vào toàn bộ quốc gia hoặc khu vực, thay vì pháo đài hoặc thành phố và mục tiêu có thể không phải lúc nào cũng là chinh phục khu vực đó.

Trong khi hầu hết các cuộc phong tỏa trước đây đều diễn ra trên biển, các cuộc phong tỏa cũng có thể được sử dụng trên đất liền để ngăn chặn việc đi vào một khu vực. Ví dụ, Armenia là quốc gia không giáp biển bị Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan phong tỏa. Như vậy, Armenia không thể tiến hành thương mại quốc tế thông qua các quốc gia đó mà chủ yếu giao dịch qua Georgia. Điều này hạn chế sự phát triển kinh tế của đất nước.

Một cường quốc phong tỏa có thể tìm cách cắt đứt mọi hoạt động vận tải biển từ và đến quốc gia bị phong tỏa; mặc dù việc dừng tất cả các phương tiện giao thông đường bộ đến và đi từ một khu vực cũng có thể được coi là một sự phong tỏa. Việc phong tỏa hạn chế quyền giao dịch của những người trung lập, những người phải nộp đơn để kiểm tra hàng lậu, mà quyền lực phong tỏa có thể định nghĩa theo nghĩa hẹp hoặc rộng, đôi khi bao gồm cả thực phẩm và thuốc men. Trong thế kỷ XX, sức mạnh không quân cũng đã được sử dụng để nâng cao hiệu quả của việc phong tỏa bằng cách tạm dừng giao thông hàng không trong vùng trời bị phong tỏa.

Tuần tra chặt chẽ các cảng thù địch, nhằm ngăn chặn lực lượng hải quân ra biển, còn được gọi là phong tỏa. Khi các thành phố hoặc pháo đài ven biển bị bao vây từ phía đất liền, những kẻ bao vây cũng thường phong tỏa cả phía biển. Gần đây nhất, các cuộc phong tỏa đôi khi bao gồm việc cắt đứt liên lạc điện tử bằng cách gây nhiễu tín hiệu vô tuyến và cắt đứt các dây cáp dưới biển.

Lịch sử

Mặc dù các cuộc phong tỏa hải quân nguyên thủy đã được áp dụng trong nhiều thiên niên kỷ, những nỗ lực thành công đầu tiên trong việc thiết lập một cuộc phong tỏa hải quân toàn diện đã được Hải quân Hoàng gia Anh thực hiện trong Chiến tranh Bảy năm (1754-1763) chống lại Pháp. Sau chiến thắng của hải quân Anh tại Vịnh Quiberon, chấm dứt mọi mối đe dọa trước mắt về một cuộc xâm lược lớn vào Anh, Anh đã thiết lập một cuộc phong tỏa chặt chẽ trên bờ biển Pháp. Điều này khiến các cảng thương mại của Pháp bị bỏ đói, làm suy yếu nền kinh tế của Pháp. Đô đốc Edward Hawke nắm quyền chỉ huy hạm đội phong tỏa ngoài khơi Brest và mở rộng cuộc phong tỏa để bao trùm toàn bộ bờ biển Đại Tây Dương của Pháp từ Dunkirktới Bordeaux và cả Marseilles trên bờ biển Địa Trung Hải của Pháp.

Tầm quan trọng chiến lược của việc phong tỏa đã được thể hiện trong Chiến tranh Cách mạng Pháp và Chiến tranh Napoléon, khi Hải quân Hoàng gia phong tỏa thành công nước Pháp, dẫn đến sự gián đoạn kinh tế lớn. Việc Liên minh phong tỏa các cảng phía Nam là nhân tố chính dẫn đến Nội chiến Hoa Kỳ. Trong Thế chiến I, quân Đồng minh đã phong tỏa các cường quốc Trung tâm, tước đoạt lương thực và các vật liệu chiến lược khác của họ. Nỗ lực phong tỏa tàu U-boat của Đức đã gây ra một số tình trạng thiếu hụt ở Anh, nhưng cuối cùng đã thất bại. Kết quả này được lặp lại trong Thế chiến II.

Các nhà tư tưởng chiến lược hải quân, chẳng hạn như Sir Julian Corbett và Alfred Thayer Mahan, đã viết rằng các cuộc xung đột hải quân giành chiến thắng chủ yếu bằng các trận chiến quyết định và cũng bằng phong tỏa.

Các kiểu phong tỏa

Phong tỏa gần, xa và nới lỏng

Việc phong tỏa chặt chẽ đòi hỏi phải đặt các tàu chiến trong tầm nhìn của bờ biển hoặc cảng bị phong tỏa, để đảm bảo ngăn chặn ngay lập tức bất kỳ tàu nào ra vào. Đây vừa là hình thức phong tỏa hiệu quả nhất vừa khó thực hiện nhất. Khó khăn nảy sinh vì các tàu bị phong tỏa phải liên tục ở trên biển, chịu bão và khó khăn, thường không có sự hỗ trợ nào và dễ bị tấn công bất ngờ từ phía bị phong tỏa, những tàu của họ có thể ở an toàn trong bến cảng cho đến khi họ chọn ra ngoài.

Trong một cuộc phong tỏa ở xa, những người phong tỏa ở cách xa bờ biển bị phong tỏa và cố gắng chặn bất kỳ tàu nào ra vào. Điều này có thể yêu cầu nhiều tàu hơn đóng quân, nhưng chúng thường có thể hoạt động gần căn cứ hơn và ít gặp rủi ro hơn trước các cuộc tấn công của kẻ thù. Điều này gần như không thể xảy ra trước thế kỷ XVI do tính chất của những con tàu được sử dụng.

Phong tỏa nới lỏng là phong tỏa chặt chẽ trong đó các tàu phong tỏa được rút ra khỏi tầm mắt khỏi bờ biển (phía sau đường chân trời) nhưng không xa hơn. Mục tiêu của phong tỏa lỏng lẻo là dụ địch mạo hiểm xông ra nhưng vẫn ở đủ gần để tấn công.

Đô đốc người Anh Horatio Nelson áp dụng một cuộc phong tỏa lỏng lẻo tại Cádiz vào năm 1805. Hạm đội Pháp-Tây Ban Nha dưới sự chỉ huy của Pierre-Charles Villeneuve sau đó xuất hiện, dẫn đến Trận Trafalgar.

Phong tỏa Thái Bình Dương

Cho đến năm 1827, các cuộc phong tỏa, như một phần của chiến tranh kinh tế, luôn là một phần của chiến tranh. Điều này đã thay đổi khi Pháp, Nga và Anh đến trợ giúp quân nổi dậy Hy Lạp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Họ phong tỏa bờ biển do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, dẫn tới trận Navarino. Tuy nhiên, chiến tranh chưa bao giờ được tuyên bố nên nó được coi là cuộc phong tỏa đầu tiên ở Thái Bình Dương – tức là hòa bình. Cuộc phong tỏa thực sự ở Thái Bình Dương đầu tiên, không liên quan đến nổ súng, là cuộc phong tỏa của Anh đối với Cộng hòa New Granada vào năm 1837, được thành lập để buộc New Granada trả tự do cho một lãnh sự Anh đang bị cầm tù.

Tình trạng pháp lý

Từ năm 1945, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xác định tình trạng pháp lý của việc phong tỏa và theo điều 42 Hiến chương Liên hợp quốc, hội đồng cũng có thể áp dụng phong tỏa. Hiến chương Liên Hợp Quốc cho phép quyền tự vệ nhưng yêu cầu quyền này phải được báo cáo ngay cho Hội đồng Bảo an để đảm bảo duy trì hòa bình quốc tế.

Theo tài liệu chưa được phê chuẩn Cẩm nang San Remo về Luật quốc tế áp dụng cho xung đột vũ trang trên biển, ngày 12/6/1994, phong tỏa là một phương thức chiến tranh hợp pháp trên biển nhưng được điều chỉnh bởi các quy tắc. Hướng dẫn sử dụng mô tả những gì không bao giờ có thể là hàng lậu. Quốc gia phong tỏa có quyền tự do lựa chọn bất kỳ thứ gì khác làm hàng lậu trong danh sách mà quốc gia đó phải công bố.

Quốc gia phong tỏa thường thiết lập một vùng nước bị phong tỏa, nhưng bất kỳ con tàu nào cũng có thể bị kiểm tra ngay sau khi xác định được rằng nó đang cố gắng phá vỡ vòng phong tỏa. Việc kiểm tra này có thể diễn ra bên trong khu vực bị phong tỏa hoặc trong vùng biển quốc tế, nhưng không bao giờ diễn ra bên trong lãnh hải của một quốc gia trung lập. Tàu trung lập phải chấp hành yêu cầu dừng lại để kiểm tra của quốc gia phong tỏa. Nếu tình hình yêu cầu, quốc gia phong tỏa có thể yêu cầu tàu chuyển hướng đến một địa điểm hoặc bến cảng đã biết để kiểm tra. Nếu tàu không dừng lại thì tàu bị bắt. Nếu những người trên tàu chống lại việc bắt giữ, họ có thể bị tấn công một cách hợp pháp.

Hành động chiến tranh

Việc phong tỏa có được coi là hợp pháp hay không phụ thuộc vào luật pháp của các quốc gia có hoạt động thương mại bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa. Ví dụ, việc Brazil phong tỏa Río de la Plata vào năm 1826 trong Chiến tranh Cisplatine được coi là hợp pháp theo luật của Anh nhưng lại bất hợp pháp theo luật của Pháp và Mỹ. Hai nước sau tuyên bố sẽ tích cực bảo vệ tàu của mình trước những kẻ phong tỏa Brazil, trong khi Anh buộc phải hướng tới một giải pháp hòa bình giữa Brazil và Argentina.

Sự bất tuân dân sự

Có một số hành động phản đối với mục đích cụ thể là cắt đứt vật chất, con người hoặc thông tin liên lạc khỏi một khu vực cụ thể, một phần hoặc toàn bộ. Hiệu quả của các cuộc phong tỏa như vậy phụ thuộc vào sự tham gia của người dân và các kỹ thuật khóa chặt.

Đình công ngồi xuống là một hình thức bất tuân dân sự trong đó một nhóm công nhân có tổ chức, thường làm việc tại nhà máy hoặc địa điểm tập trung khác, chiếm giữ nơi làm việc bằng cách “ngồi xuống” tại vị trí của họ, ngăn cản người sử dụng lao động thay thế họ với những kẻ tấn công một cách hiệu quả. Một cuộc biểu tình bất bạo động là một ví dụ khác; nó cũng minh họa tính đặc thù của sự phong tỏa. Pickets có thể yêu cầu chặn một số lưu lượng truy cập trong khi cho phép các lưu lượng khác; ví dụ: công nhân nhưng không phải khách hàng, hoặc khách hàng nhưng không phải công nhân.

Phong trào Mau là một phong trào bất bạo động đòi độc lập cho Samoa khỏi ách thống trị của thực dân vào đầu những năm 1900. Trong số các hành động khác, những người tham gia đã thành lập “lực lượng cảnh sát” của riêng họ, dựng các cửa hàng ở Apia để ngăn chặn việc nộp thuế hải quan cho chính quyền. Một số ví dụ khác là việc phong tỏa chu vi bằng chuỗi con người tại Trại hòa bình dành cho phụ nữ chung Greenham, phong tỏa khu vực đập sông Franklin và Đường ống Keystone.

Tổ chức phong tỏa

Sự phong tỏa phụ thuộc vào bốn yếu tố chung:

– Giá trị của đồ vật bị phong tỏa phải đảm bảo nhu cầu phong tỏa. Ví dụ, trong Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, các mặt hàng bị phong tỏa (hoặc “cách ly” để sử dụng thuật ngữ trung lập hơn do Tổng thống John F. Kennedy lựa chọn) là tên lửa đạn đạo tầm trung, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, hướng tới Cuba. Giá trị của chúng rất cao, là mối đe dọa quân sự chống lại Hoa Kỳ.

– Sức mạnh của lực lượng phong tỏa phải bằng hoặc lớn hơn lực lượng đối lập. Việc phong tỏa chỉ thành công nếu “vật” được đề cập bị ngăn cản tiếp cận người nhận nó. Ví dụ, sức mạnh áp đảo của Hải quân Hoàng gia đã cho phép phong tỏa thành công nước Đức.

– Địa lý. Biết được đường đi của địch sẽ giúp người phong tỏa chọn nơi phong tỏa: ví dụ đèo cao hay eo biển là điểm nghẹt tự nhiên và là ứng cử viên cho công sự.

– Một cuộc phong tỏa có xu hướng là một chiến dịch lâu dài đòi hỏi sự cam kết lâu dài của thế lực phong tỏa. Chiến dịch U-boat Đại Tây Dương trong Thế chiến I và Trận chiến Đại Tây Dương về cơ bản là về các cuộc phong tỏa của Đức và kéo dài gần bằng các cuộc chiến tương ứng của họ. Tuy nhiên, Hải quân Đế quốc Nhật Bản chỉ thực hiện những nỗ lực phong tỏa lẻ tẻ trong Chiến tranh Thái Bình Dương, thiên về tìm kiếm chiến thắng bằng hành động của hạm đội.

Thoát phong tỏa

Thoát phong tỏa (blockade running) là hoạt động vận chuyển hàng hóa (ví dụ như thực phẩm) đến khu vực bị phong tỏa. Việc này chủ yếu được thực hiện bởi các tàu (được gọi là tàu thoát phong tỏa) đi qua các cảng đang bị hải quân phong tỏa. Những chiếc tàu thoát phong tỏa thường là những con tàu nhanh nhất hiện có và thường được trang bị vũ khí và bọc thép nhẹ. Hiện nay việc này cũng được thực hiện bằng máy bay, tạo thành các cầu hàng không, chẳng hạn như vượt qua cuộc phong tỏa Berlin sau Thế chiến II./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *