NGUYÊN SOÁI, THỐNG CHẾ (Field marshal)

Nguyên soái hay thống chế (field marshal hoặc field-marshal, viết tắt là FM) là cấp bậc quân sự cao cấp nhất, thường cao hơn cấp tướng. Thông thường, đây là cấp bậc cao nhất trong quân đội và do đó, rất ít người được bổ nhiệm vào cấp bậc đó. Nó được coi là cấp bậc năm sao (OF-10) trong lực lượng vũ trang hiện đại ở nhiều quốc gia. Việc thăng cấp thống chế ở nhiều quốc gia về mặt lịch sử đòi hỏi một vị tướng phải có thành tích quân sự phi thường (chiến thắng trong thời chiến). Tuy nhiên, cấp bậc này cũng đã được sử dụng làm cấp bậc chỉ huy sư đoàn và cấp bậc chỉ huy lữ đoàn. Ví dụ về các cách sử dụng khác nhau của thứ hạng bao gồm Áo-Hungary, Pakistan, Phổ / Đức, Ấn Độ và Sri Lanka cho thành tích phi thường; Tây Ban Nha và Mexico nắm quyền chỉ huy sư đoàn (tiếng Tây Ban Nha: mariscal de campo); và Pháp, Bồ Đào Nha và Brazil để chỉ huy lữ đoàn (tiếng Pháp: maréchal de camp, tiếng Bồ Đào Nha: marechal de campo).

Nguồn gốc

Nguồn gốc của thuật ngữ này bắt nguồn từ đầu thời Trung cổ, ban đầu có nghĩa là người canh giữ ngựa của nhà vua (từ tiếng Đức cổ Marh-scalc nghĩa là “người hầu ngựa”), từ thời các vị vua Frank đầu tiên; những từ ban đầu có nghĩa là “servant” (đầy tớ) đôi khi được dùng với nghĩa là “subordinate official” (quan chức cấp dưới) hoặc tương tự. Đế chế La Mã Thần thánh của Đức và vương quốc Pháp lần lượt có các sĩ quan tên là FeldmarschallMaréchal de camp từ những năm 1600. Cách diễn đạt chính xác của các chức danh được sử dụng bởi các nguyên soái khác nhau: ví dụ bao gồm “marshal” và “field marshal general”. Lực lượng không quân tương đương ở Khối thịnh vượng chung và nhiều lực lượng không quân Trung Đông là “marshal of the air force” (nguyên soái của lực lượng không quân, đừng nhầm với “air marshal” – nguyên soái không quân). Hải quân, thường không sử dụng danh pháp được quân đội hoặc lực lượng không quân sử dụng, sử dụng các chức danh như “fleet admiral” hoặc “admiral of the fleet” (đô đốc hạm đội), “grand admiral” (đại đô đốc) cho cấp bậc tương đương. Thuộc tính truyền thống để phân biệt một thống chế là dùi cui (baton). Dùi cui ngày nay chỉ mang tính chất trang trí và do đó có thể được trang trí rất phong phú. Điều đó nói lên rằng, phù hiệu không nhất thiết phải là dùi cui (Đó là trường hợp ở Nga sau năm 1991 và Liên Xô cũ, sử dụng một ngôi sao nạm ngọc được gọi là ngôi sao Thống chế).

Cấp Thống chế theo quốc gia

Afghanistan

Sardar Shah Wali Khan (mất năm 1977) của Musahiban và là chú của Vua Mohammad Zahir Shah và Tổng thống Mohammed Daoud Khan, là một nguyên soái. Mohammed Fahim trở thành nguyên soái danh dự vào năm 2004. Abdul Rashid Dostum trở thành nguyên soái danh dự vào năm 2020 (vị trí này hiện không còn tồn tại).

Úc

Người đầu tiên được bổ nhiệm vào cấp bậc này là Sir William Birdwood, người đã nhận được vinh dự này vào tháng 3/1925. Sir Thomas Blamey là người được bổ nhiệm thứ hai vào cấp bậc này, và là người đầu tiên và duy nhất cho đến nay là người sinh ra ở Úc và là quân nhân Úc đúng thực chất nguyên soái (không phải danh dự). Ông được phong hàm theo yêu cầu của Sir Robert Menzies, Thủ tướng Úc, vào tháng 6/1950. Chiếc dùi cui thống chế của ông được trưng bày trong các phòng trưng bày về Thế chiến II tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Úc ở Canberra. Người được bổ nhiệm thứ ba là Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh, người được phong hàm vào ngày 1/4/1954.

Brazil

Khi Brazil giành được độc lập từ Bồ Đào Nha vào năm 1822, hệ thống cấp bậc của Bồ Đào Nha được Quân đội Brazil duy trì, bao gồm cả cấp bậc marechal de campo. Vào nửa sau của thế kỷ XIX, cấp bậc marechal de campo đã được thay thế, cả ở Bồ Đào Nha và Brazil, bằng general de brigada (tướng lữ đoàn). Cấp bậc cuối cùng này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay trong Quân đội Brazil, nhưng tương ứng với cấp bậc major-general (thiếu tướng) hiện tại trong Quân đội Bồ Đào Nha. Ngày nay, cấp bậc Thống chế là cấp bậc cao nhất hiện có nhưng chỉ được trao trong thời chiến. Lực lượng Không quân Brazil có cấp bậc nguyên soái không quân (air marshal) tương tự.

Chad

Vào ngày 11/8/2020, tổng thống Chad Idris Déby được thăng cấp Thống chế vì những nỗ lực chống khủng bố ở Tây Phi. Ông chết vào năm sau.

Trung Quốc

Trong thời kỳ Hoàng đế cai trị ở Trung Quốc, các triều đại khác nhau phong cho các tướng lĩnh những tước hiệu khác nhau. Một tước hiệu rất giống là “司馬” (sima) vào thời Đông Hán, có nghĩa đen là “chủ ngựa”, và sau này cũng trở thành một họ gồm hai ký tự. “司馬” là một trong Tam đại Đông Hán, người phụ trách việc quân sự của đất nước. Sau này, chức danh phổ biến hơn dành cho thống chế hoặc chỉ huy là (元帥 Yuan Shuai) hoặc đại nguyên soái (大元帥 da yuan shuai). Một trong những vị tướng nổi tiếng nhất là Nhạc Phi thời nhà Tống. Kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949, nước này đã thăng cấp nguyên soái cho 10 chỉ huy quân sự, tất cả đều vào năm 1955 và bị bãi bỏ vào năm 1965. Kể từ đó, cấp bậc này vẫn không còn tồn tại. Nguyên soái cuối cùng của Trung Quốc, Nie Rongzhen (Nhiếp Vinh Trăn), qua đời năm 1993.

Ethiopia

Vào ngày 8/1/2022, Tổng tham mưu trưởng Birhanu Jula được thăng quân hàm Thống chế. Cấp bậc này đã được giới thiệu cho Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Ethiopia. Cấp bậc Nguyên soái được sử dụng lần cuối ở Ethiopia vào đầu thế kỷ XX bởi Hoàng đế Haile Selassie với tư cách là người đứng đầu Quân đội Đế quốc Ethiopia. Đồng phục phù hợp với đồng phục của đối tác Anh, ngoại trừ mũ đội đầu là Bicorne được trang trí bằng bờm sư tử vàng.

Phần Lan

Carl Gustaf Emil Mannerheim được thăng cấp Thống chế vào năm 1933. Năm 1942, ông được thăng cấp Thống chế Phần Lan, đây thực sự không phải là một cấp bậc quân sự đặc biệt mà là một vinh dự.

Pháp

Trong quân đội Pháp thời Ancien Régime, cấp bậc của chỉ huy lữ đoàn thông thường là nguyên soái (maréchal de camp). Năm 1793, trong Cách mạng Pháp, cấp bậc nguyên soái được thay thế bằng cấp tướng lữ đoàn (brigade general). Cấp hiệu của nguyên soái là hai sao (một sao được sử dụng cho cấp bậc đại tá). Cấp bậc nguyên soái của Pháp thấp hơn trung tướng (lieutenant-general), năm 1793 trở thành tướng sư đoàn (divisional-general). Trong tước hiệu maréchal de campfield marshal tiếng Anh, có sự nhầm lẫn về mặt từ nguyên trong camp Pháp giữa từ “camp” và “field” trong tiếng Anh. Không nên nhầm lẫn cấp bậc nguyên soái (field marshal) của Pháp với cấp bậc Nguyên soái Pháp (Marshal of France), là cấp bậc cao nhất của Quân đội Pháp kể từ khi chức vụ cao hơn của Đại Nguyên soái Pháp (Marshal General of France) bị bãi bỏ vào năm 1848 (mặc dù trên lý thuyết nó không phải là một cấp bậc thực tế) mà là cấp bậc “phẩm giá nhà nước”).

Các vùng đất nói tiếng Đức

Generalfeldmarschall (tướng thống chế, nguyên soái, hay thống chế, viết tắt là Feldmarschall) là sĩ quan cấp tướng cấp cao nhất trong quân đội của một số bang của Đức, bao gồm Sachsen, Brandenburg-Phổ, Phổ, Đế quốc Đức và cuối cùng là, Đức (từ 1918). Trong chế độ quân chủ Habsburg, Đế quốc Áo và Áo-Hungary, cấp bậc Feldmarschall đã được sử dụng. Cấp bậc này cũng được Hoàng đế La Mã Thần thánh trao cho các tướng lĩnh ở các bang miền nam nước Đức và Áo trong thời kỳ tồn tại của Đế chế La Mã Thần thánh cho đến năm 1806.

Hy Lạp

Stratarches (tiếng Hy Lạp: Στρατάρχης), có nghĩa là “Người cai trị quân đội”, là một danh hiệu dành cho các chỉ huy quân sự cấp cao có từ thời cổ đại, theo nghĩa “commander-in-chief” (tổng tư lệnh). Trong cách sử dụng tiếng Hy Lạp hiện đại, nó đã được sử dụng để dịch cấp bậc nguyên soái. Theo nghĩa này, cấp bậc này được các vị vua của Hy Lạp nắm giữ từ năm 1939 và chỉ được trao một lần trong lịch sử Hy Lạp hiện đại cho một sĩ quan chuyên nghiệp: Alexandros Papagos vào năm 1949 vì sự lãnh đạo của ông trong chiến thắng của Hy Lạp trước Phát xít Ý trong Thế chiến II và chống lại lực lượng Cộng sản trong Nội chiến Hy Lạp. Thứ hạng này không được Cộng hòa Hy Lạp thứ ba hiện tại (kể từ năm 1974) giữ lại.

Ấn Độ

Nguyên soái là cấp bậc cao nhất có thể đạt được trong Quân đội Ấn Độ. Đó là một cấp bậc thời gian nghi lễ / chiến tranh. Cho đến nay đã có hai nguyên soái người Ấn Độ. Sam Manekshaw được phong hàm năm 1973 nhờ vai trò lãnh đạo Quân đội Ấn Độ giành chiến thắng trong Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971. KM Cariappa được phong hàm vào năm 1986, rất lâu sau khi ông nghỉ hưu, để ghi nhận những cống hiến của ông với tư cách là Tổng tư lệnh Ấn Độ đầu tiên của Quân đội Ấn Độ.

Lybia

Khalifa Haftar là người đầu tiên nhận được cấp bậc này ở Libya từ Hạ viện vào năm 2016 sau khi giải phóng các cảng dầu trong Chiến dịch Tia chớp nhanh.

Malaysia

Nguyên soái Malaysia tương đương với tướng quân đội Hoa Kỳ, cấp bậc cao nhất trong quân đội Malaysia và được dành cho Quốc vương Malaysia mặc dù có một số người không phải hoàng gia giữ cấp bậc này.

Pakistan

Ayub Khan (1907-1974) là nguyên soái duy nhất trong lịch sử Pakistan. Ông là tổng thống thứ hai của Pakistan và là tổng tư lệnh bản địa đầu tiên của quân đội.

Philippines

Tướng Lục quân Hoa Kỳ Douglas MacArthur là nguyên soái đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Quân đội Philippines, ông giữ chức vụ này đồng thời giữ vai trò Cố vấn Quân sự cho Chính phủ Khối thịnh vượng chung của Philippines với cấp bậc thiếu tướng. Tổng thống Quezon được phong quân hàm nguyên soái vào ngày 24/8/1936 và nhiệm vụ của MacArthur bao gồm việc giám sát việc thành lập nhà nước-dân tộc Philippines.

Bồ Đào Nha

Trong Quân đội Bồ Đào Nha, cấp bậc marechal de campo được thành lập vào năm 1762, là sĩ quan cấp tướng thấp nhất. Về thứ bậc, nó nằm giữa cấp bậc tenente-general (trung tướng) và cấp bậc brigadeiro (Tướng sư đoàn), cấp bậc cuối cùng này không được coi là cấp tướng mà là một loại đại tá cao cấp.

Ở Bồ Đào Nha, các cấp bậc marechal-general (soái tướng) và marechal do Exército (Thống chế quân đội) hay đơn giản là marechal cũng tồn tại. Khác biệt với cấp bậc marechal de campo, cấp bậc marechal-generalmarechal là cao nhất trong Quân đội Bồ Đào Nha, thường được dành cho Tổng tư lệnh quân đội. Sau này, cấp bậc thống chế được dành riêng cho Quốc vương, như một phẩm giá danh dự đơn thuần.

Rumani

Mareșal là cấp bậc cao nhất trong Lực lượng vũ trang Romania. Cấp bậc mareșal chỉ có thể được phong cho một vị tướng hoặc đô đốc (tiếng Romania: amiral), trong thời gian chiến tranh vì có thành tích quân sự đặc biệt, bởi Tổng thống Romania và được Hội đồng Quốc phòng Tối cao xác nhận.

Nga/Liên Xô

Đế quốc Nga đã duy trì cấp bậc Nguyên soái trong một thời gian dài. Nó áp dụng suốt cho đến Cách mạng Nga năm 1917. Khi những người Bolshevik lên nắm quyền, họ đã từ bỏ các cấp bậc quân sự trong một thời gian ngắn cho đến năm 1935. Khi nó được khôi phục, một Nguyên soái Liên Xô có cấp bậc tương đương đã được giới thiệu thay cho Quân khu Đế quốc Nga Nguyên soái. Sau khi Liên Xô tan rã, cấp bậc này được thay thế bởi Nguyên soái Liên bang Nga. Tuy nhiên, tính đến năm 2023, chỉ có một Nguyên soái Liên bang Nga.

Serbia và Nam Tư

Trong tiếng Serbia, nguyên soái có thể được dịch theo nghĩa đen là Бојни Маршал. Tướng gần nhất tương đương với tướng năm sao ở Serbia là Vojvoda (Serbia và Nam Tư), một cấp bậc quân hàm có nhiều điểm tương đồng so với Generalfeldmarschall, Nguyên soái Pháp và Nguyên soái (Anh) nhưng cũng khác nhau về cách thăng cấp, thời hạn và phong cách. Tuy nhiên, tên của quân đội này về mặt từ nguyên gần với danh hiệu quý tộc là công tước hơn. Đó là cấp bậc cao nhất trong quân đội của Vương quốc Serbia và Vương quốc Nam Tư cho đến Thế chiến II. Nó lần đầu tiên được tạo ra với việc thông qua luật về Tổ chức Quân đội của Vương quốc Serbia vào năm 1901. Luật được thông qua theo đề nghị của Trung tá (sau này là Tướng sư đoàn) Miloš Vasić, người đang giữ chức bộ trưởng quốc phòng vào thời điểm đó. Cấp bậc này chỉ được trao trong chiến tranh vì những đóng góp quân sự đặc biệt của các tướng lĩnh hàng đầu. Chỉ có 4 tướng Serbia đạt tới cấp bậc Vojvoda, nổi bật nhất là Radomir Putnik.

Sau này Quân đội Nhân dân Nam Tư có cấp bậc Nguyên soái Nam Tư chỉ được phong bởi Josip Broz Tito làm tư lệnh tối cao. Đây thực sự sẽ cao hơn cấp thống chế một bậc và tương đương với tướng sáu sao, nhưng về cơ bản, nó là một danh hiệu kính trọng mang ý nghĩa chính trị đã trở thành biệt danh nổi tiếng nhất của Tito.

Nam Phi

Chính khách và thủ tướng Nam Phi Jan Smuts được bổ nhiệm làm thống chế quân đội Anh vào ngày 24/5/1941.

Hàn Quốc

Trong những năm 2010, chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng thăng cấp Paik Sun-yup lên cấp nguyên soái. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại vì trước đây ông từng phục vụ trong Quân đội Hoàng gia Mãn Châu quốc.

Sri Lanka

Thống chế là cấp bậc cao nhất trong Quân đội Sri Lanka. Đó là một cấp bậc nghi lễ. Sarath Fonseka là sĩ quan Sri Lanka đầu tiên và duy nhất giữ cấp bậc này. Ông được thăng chức vào ngày 22/3/2015.

Thụy Điển

Ở Thụy Điển, tổng cộng 75 nguyên soái đã được bổ nhiệm, từ năm 1609 đến năm 1824. Kể từ năm 1972, cấp bậc này không được sử dụng ở Thụy Điển và từ lâu nó đã được quyết định chỉ sử dụng trong thời chiến.

Chức danh biểu thị người chỉ huy bộ phận gắn kết của quân đội. Trong Chiến tranh Ba mươi năm, nguyên soái là cấp dưới của trung tướng đất nước. Trong quân đội Thụy Điển, nguyên soái có quyền lực quân sự và chính trị vô hạn. Tuy nhiên, nguyên soái này trực thuộc Lãnh chúa tối cao của Thụy Điển (Riksmärsken) và người thân cận nhất của ông là rikstygmästaren.

Ban đầu, nguyên soái là chỉ huy kỵ binh và lần đầu tiên trở thành cấp bậc quân sự hàng đầu ở Thụy Điển vào đầu thế kỷ XVII, đặc biệt là sau khi Jakob Pontusson de la Gardie nhận được cấp bậc này.

Syria

Nguyên soái (tiếng Ả Rập: فريق) là cấp bậc cao nhất trong Quân đội Syria, là cấp bậc quân sự mang tính nghi lễ và danh dự, người nắm giữ duy nhất cho đến nay là Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad, người được thăng cấp từ Đại tá. Phù hiệu của nó là duy nhất trong số các quốc gia Ả Rập, vì phần lớn quân đội Ả Rập có cấp bậc Nguyên soái, phù hiệu có quốc huy hoặc vương miện phía trên hai dùi cui bắt chéo hoặc thanh kiếm được bao quanh bởi những chiếc lá màu vàng bên dưới, cấp bậc Nguyên soái của Syria bổ sung thêm ngôi sao cho phù hiệu chung của nó, tức là ba ngôi sao phía trên những thanh kiếm bắt chéo bên dưới quốc huy.

Thái Lan

Trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan, cấp bậc Chom Phon (tiếng Thái: จอมพล, จอมพลทหารบก) được vua Chulalongkorn tạo ra vào năm 1888, cùng với tất cả các cấp bậc quân sự khác dọc theo các tuyến phía Tây. Ngày nay nó được tổ chức theo nghi thức bởi các thành viên của hoàng gia Thái Lan.

Thổ Nhĩ Kỳ

Trong Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cấp bậc tương ứng là mareşal. Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ Đế chế Ottoman và quân đội Ba Tư, nơi nó được gọi là “müşir” và được ban tặng cho các chỉ huy cấp cao theo lệnh của quốc vương cầm quyền. Cấp bậc mareşal chỉ có thể được Quốc hội phong tặng cho các tướng lĩnh hoặc đô đốc có thành tích xuất sắc trong thời chiến. Chỉ có hai người được phong tước trong lịch sử nước Cộng hòa: Kemal Atatürk, người sáng lập nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, và Tham mưu trưởng Fevzi Çakmak, cả hai đều vì những thành công của họ trong Chiến tranh giành độc lập Thổ Nhĩ Kỳ.

Uganda

Thống chế Idi Amin là nhà độc tài quân sự và tổng thống thứ ba của Uganda từ năm 1971 đến năm 1979. Amin gia nhập trung đoàn thuộc địa Anh, Súng trường Châu Phi của Nhà vua vào năm 1946, phục vụ ở Somalia và Kenya. Cuối cùng, Amin giữ cấp bậc thiếu tướng trong Quân đội Uganda thời hậu thuộc địa và trở thành chỉ huy của lực lượng này trước khi nắm quyền trong cuộc đảo chính quân sự vào tháng 1/1971, hạ bệ Milton Obote. Sau đó, ông tự thăng chức thống chế khi còn là nguyên thủ quốc gia.

Vương quốc Anh

Arthur Wellesley, Công tước thứ nhất của Wellington, được thăng cấp thống chế (của nhiều quân đội) vào năm 1813. Chín chiếc dùi cui nguyên soái của ông được trưng bày tại Apsley House.

Hoa Kỳ

Không có chi nhánh nào của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ từng sử dụng cấp bậc nguyên soái. Ngày 14/12/1944, Quốc hội ban hành cấp bậc “general of the army”  (tướng quân đội), cấp bậc năm sao tương đương với cấp nguyên soái ở các nước khác. Hai ngày sau, George Marshall được thăng cấp bậc này, trở thành vị tướng năm sao đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Có ý kiến ​​​​cho rằng danh hiệu “Thống chế” cho một sĩ quan năm sao đã không được thông qua bởi vì nếu không, George Marshall sẽ được gọi là “Thống chế Marshall”, bị coi là không xứng đáng. Như vậy, Douglas MacArthur là sĩ quan Hoa Kỳ duy nhất từng nhận được cấp bậc Nguyên soái do chính phủ Philippines trao cho ông.

Yêmen

Abdrabbuh Mansur Hadi, cựu Tổng thống Yemen và Nguyên soái của Lực lượng vũ trang Cộng hòa Yemen

Mahdi al-Mashat, Chủ tịch Hội đồng Chính trị Tối cao Yemen và Nguyên soái

Zaire

Vào ngày 17/6/1983, Mobutu Sese Seko tự thăng cấp thống chế. Lệnh được ký bởi Tướng Likulia Bolongo./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *