HẢI QUÂN NHÂN DÂN Triều Tiên (Korean People’s Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: ngày 5/6/1946
– Quy mô: 60.000 nhân sự tại ngũ
– Trực thuộc: Quân đội Nhân dân Triều Tiên (Korean People’s Army)
– Hạm đội:
+ 71 tàu ngầm
+ Hơn 500 tàu đổ bộ
+ 3 khinh hạm
+ 8 tàu hộ vệ
+ 30 tàu rà phá thủy lôi
+ 30 tàu tên lửa
+ Hơn 114 tàu ngư lôi
+ Hơn 187 tàu tuần tra
– Tham chiến: Chiến tranh Triều Tiên
– Đô đốc Hải quân: Ri Yong-ju.

Hải quân Quân đội Nhân dân Triều Tiên KPANF (Korean People’s Army Navy, phát âm tiếng Hàn: Chosŏn-inmingun Haegun) hay Hải quân Nhân dân Triều Tiên KPN (Korean People’s Navy), là thành phần hải quân của Quân đội Nhân dân Triều Tiên KPA (Korean People’s Army), lực lượng vũ trang Triều Tiên. 

Lịch sử

Có khoảng 780 tàu trong đó có hơn 70 tàu ngầm hạng trung (bao gồm tàu ​​ngầm lớp Yono và tàu ngầm lớp Sang-O), 20 tàu ngầm lớp Romeo và khoảng 140 tàu đổ bộ đệm khí.

Hải quân Triều Tiên được coi là hải quân nước nâu (hoặc ven sông) và hoạt động chủ yếu trong vùng cấm 50 km. Hạm đội bao gồm các hải đội bờ biển phía đông và phía tây, không thể hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với một đối thủ như Hàn Quốc. Phạm vi hoạt động hạn chế của các tàu của nước này có nghĩa là, ngay cả trong thời bình, hầu như không thể có một con tàu ở bờ biển này ghé thăm bờ biển kia.

Lịch sử

KPN được thành lập vào ngày 5/6/1946.

Các cuộc giao tranh hải quân của Lực lượng Hải quân Quân đội Nhân dân Triều Tiên

– Hoạt động đổ bộ gần Kangnung và Samcheok (25-26 tháng 6 năm 1950).
– Trận Chumonchin Chan (2/7/1950).
– Trận Haeju (10/9/1950).
– Sự cố Pueblo (23 tháng 1 năm 1968).
– Xâm nhập Gangneung (17/9 – 5/11/1996).
– Trận Yosu (17-18/12/1998).
– Trận Yeonpyeong lần thứ nhất (9-15/6/1999).
– Trận Amami-Ōshima (22/12/2001).
– Trận Yeonpyeong lần thứ hai (29/6/2002).
– Trận Daecheong (10/11/2009).
– Vụ chìm tàu ​​ROKS Cheonan (26/3/2010).
– Vụ chìm tàu ​​săn ngầm năm 2013.

Vào ngày 13/10/2013, tàu săn tàu ngầm số 233 khởi hành đi tuần tra định kỳ nhưng không quay trở lại đúng giờ. Con tàu sau đó được phát hiện đã bị chìm, toàn bộ thủy thủ đoàn đã thiệt mạng, được phong liệt sĩ. Một ngôi mộ bên bờ biển đã được xây dựng cho những thủy thủ này mà Kim Jong Un đã đến thăm, trong một động thái được New York Times mô tả là củng cố hình ảnh quan tâm đến binh lính của ông. Gia đình các nạn nhân được tặng ảnh chân dung của con cái họ và ảnh ghép của ngôi mộ.

Báo cáo vụ chìm tàu ​​​​ngầm năm 2016

Vào ngày 11/3/2016, CNN và Viện Tin tức Viện Hải quân Hoa Kỳ đưa tin rằng các quan chức Mỹ giấu tên tin rằng một tàu ngầm của Triều Tiên đã bị mất tích trên biển ở Biển Nhật Bản. Theo báo cáo, quân đội Mỹ đã quan sát tàu ngầm khi nó “dừng lại” trước khi hải quân Triều Tiên bị vệ tinh, máy bay và tàu Mỹ quan sát đang tìm kiếm trong khu vực.

Tổ chức

Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Hải quân Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPAN) gồm 146.000 người chủ yếu là lực lượng hải quân ven biển. KPAN được tổ chức thành 2 hạm đội: Hạm đội Biển Đông, với 8 bộ chỉ huy tác chiến và Hạm đội Biển Tây, với 5 bộ chỉ huy tác chiến. Hạm đội Bờ Đông có trụ sở chính tại Toejo Dong, với các căn cứ chính ở Najin và Wonsan.

Hạm đội Bờ Tây có trụ sở chính tại Nampo, với các căn cứ chính tại Pipagot và Sagon Ni. Nhiều căn cứ hải quân nhỏ hơn nằm dọc theo cả hai bờ biển. Các đội tàu không trao đổi tàu vì hạn chế về mặt địa lý khiến việc hỗ trợ lẫn nhau gần như không thể. KPAN không có Thủy quân lục chiến hoặc năng lực không quân hải quân. Các hoạt động đổ bộ được thực hiện bởi các đơn vị SOF ngoài nhân viên hải quân.

Theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (năm 1999):

Hải quân Triều Tiên được chia thành Hạm đội Biển Đông (10 hải đội) và Hạm đội Biển Tây (6 hải đội) với tổng quân số 148.000 người.

Hạm đội của Triều Tiên bao gồm khoảng 630 tàu chiến đấu (tàu tuần tra, tàu tên lửa dẫn đường, tàu phóng lôi, tàu hỗ trợ hỏa lực, tàu khu trục, khinh hạm, tàu hộ vệ và 3 tàu tuần dương), 100 tàu ngầm và 340 tàu hỗ trợ (tàu đổ bộ, thủy phi cơ). Đối với lực lượng mặt đất, 60% số tàu đóng quân gần đường phân giới.

Triều Tiên đã chế tạo và vận hành tới 130 thủy phi cơ, mỗi chiếc có khả năng vận chuyển một trung đội đặc nhiệm và hoạt động tự do ở những địa hình khó khăn như bãi triều và có thể sử dụng lực lượng đặc biệt cho nhiều cuộc đổ bộ khi bắt đầu bất kỳ cuộc chiến nào.

Tờ Times đưa ra tổng số năm 2009 là “420 tàu chiến và 60 tàu ngầm”.

Báo cáo thường niên về năng lực quân sự của Triều Tiên do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố đầu năm 2014 xác định sức mạnh của Hải quân Triều Tiên gồm 60.000 quân nhân, 70 tàu ngầm, 420 pháo hạm, 260 tàu đổ bộ, 30 tàu rải mìn và 30 tàu thuyền hỗ trợ.

Hàng tồn kho

Hầu hết các tàu KPAN đều là tàu tuần tra cỡ nhỏ, không thể hoạt động cách bờ biển trên 50 hl nhưng có khả năng kiểm soát lãnh hải của CHDCND Triều Tiên. Nhiều tàu đổ bộ và tàu ngầm hạng nhỏ của hải quân có mục đích bí mật đưa các đơn vị SOF vào Hàn Quốc. CHDCND Triều Tiên cũng duy trì các địa điểm pháo binh và tên lửa phòng thủ bờ biển. Pháo binh phòng thủ bờ biển bao gồm các hệ thống 122 mm, 130 mm và 152 mm. Tên lửa phòng thủ bờ biển trên đất liền bao gồm KS-1 Komet, Silkworm (HY-1 và HY-2).

Hệ thống vũ khí mạnh nhất của KPAN là khoảng 43 tàu tuần tra mang tên lửa dẫn đường được trang bị tên lửa chống hạm P-15 Termit (hoặc phiên bản Trung Quốc, Silkworm (SY-1)). Mặc dù kích thước nhỏ của chúng hạn chế các hoạt động ở vùng nước ven biển và vùng biển yên tĩnh, nhưng chúng có khả năng phản ứng nhanh chóng với hoạt động vận chuyển của Bộ chỉ huy Lực lượng Liên hợp (CFC) tiếp cận bờ biển. KPAN có 12 tàu tên lửa lớp Osa, 10 phiên bản Triều Tiên của Osa-1 được gọi là Soju và 19 tàu tên lửa tấn công nhanh khác; Osa và Osa-1 đều được trang bị 4 bệ phóng tên lửa Silkworm (SY-1). Tên lửa có tầm bắn tối đa 25 hl và mang theo radar hoặc đầu dò dẫn đường hồng ngoại.

Phần lớn nhất của KPAN bao gồm các tàu chiến nhỏ, bao gồm tàu ​​phóng lôi, tàu tuần tra, tàu tuần tra, tàu tấn công nhanh và tàu đổ bộ nhỏ. Trong số khoảng 200 tàu phóng lôi, gần một nửa là do Triều Tiên đóng. Hầu hết đều được trang bị súng từ 25 mm đến 37 mm. Triều Tiên đã xây dựng ít nhất 62 đơn vị tuần tra hỗ trợ hỏa lực Chaho. Con tàu độc đáo này có một bệ phóng tên lửa đa nòng ở giữa boong để hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng mặt đất hoặc tấn công tàu mặt nước.

Kho tàu ngầm tấn công của CHDCND Triều Tiên ước tính bao gồm 4 tàu ngầm lớp Whiskey cũ của Liên Xô, 22 tàu ngầm lớp Romeo của Trung Quốc và các tàu ngầm lớp Romeo do CHDCND Triều Tiên chế tạo. Những chiếc Whiskey được mua vào những năm 1960 có thể mang theo 12 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn. Ngay sau khi bàn giao 4 chiếc Romeo vào đầu những năm 1970, Trung Quốc đã giúp Triều Tiên bắt đầu chương trình xây dựng Romeo của riêng mình. Những chiếc Romeo được trang bị tốt, có sonar cải tiến và có thể mang theo 14 ngư lôi hoặc 28 quả mìn.

Cho đến nay, CHDCND Triều Tiên đã tự sản xuất được hơn 200 tàu đổ bộ chở quân. Lực lượng này bao gồm khoảng 100 tàu đổ bộ quân Nampo dựa trên thân tàu phóng lôi P-6 của Liên Xô trước đây. Nampo có tốc độ tối đa 40 hl/g (74 km/h) và bán kính 335 hl (620 km) ở tốc độ 28 hl/g (52 km/h). Các tàu Nampo cung cấp khả năng đổ bộ hạn chế, mỗi chiếc có thể chở tối đa 30 binh sĩ với tải trọng chiến đấu cơ bản. Các cuộc tấn công đổ bộ chống lại CFC có thể sẽ là những cuộc đổ bộ nhỏ, bí mật với sự tham gia của từ hai đến 6 tàu Nampo; Chaho hoặc tàu hải quân khác có thể hỗ trợ hỏa lực. Các tàu đổ bộ khác bao gồm 8 tàu đổ bộ hạng trung Hantae, có thể chở 3 đến 4 xe tăng hạng nhẹ và khoảng 125 thủy phi cơ đổ bộ Kongbang.

CHDCND Triều Tiên có năng lực rải mìn đáng tin cậy. Có rất nhiều tàu mặt nước nhỏ có khả năng vận chuyển mìn trong cả lĩnh vực hải quân và dân sự. Mìn sẽ được sử dụng để chống lại các cuộc tấn công đổ bộ, bảo vệ các cảng chiến lược và bảo vệ sườn biển cho lực lượng trên bộ. Các bãi mìn phòng thủ sẽ được giám sát bởi các đội quan sát ven biển và radar, đồng thời chúng sẽ được hỗ trợ bởi các khẩu đội pháo và tên lửa được bố trí tốt. Điều này sẽ làm cho các hoạt động tiếp cận gần và rà phá bom mìn trở nên cực kỳ nguy hiểm. CHDCND Triều Tiên có một lượng lớn các mỏ công nghệ cũ, có kinh nghiệm lịch sử đáng kể về tính hiệu quả của chúng và quan trọng nhất là sẵn sàng sử dụng chúng.

Báo cáo hai năm một lần mới nhất về khả năng quân sự của Triều Tiên do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố năm 2018, kho KPN ước tính có 430 tàu chiến, 250 tàu đổ bộ, 20 tàu rải mìn, 40 tàu hỗ trợ, 70 tàu ngầm.

Hiện đại hóa

Trong nhiều năm, Lực lượng Hải quân Quân đội Nhân dân Triều Tiên trì trệ với một số tàu cũ và vũ khí trở nên lỗi thời, đỉnh điểm là vụ tai nạn trong khi diễn tập, khi Chosun Ilbo đưa tin rằng vào giữa tháng 10/2013, một trong những tàu ngầm lớp Hải Nam của CHDCND Triều Tiên tàu săn đuổi và một trong những tàu tuần tra nhỏ hơn của nó bị chìm trong quá trình diễn tập ở Biển Nhật Bản và chưa rõ thiệt hại về nhân mạng.

Sau khi phân tích của phương Tây xuất hiện vào năm 2013, một số nâng cấp và các lớp mới đang phục vụ cho Hải quân đã xuất hiện: hầu hết chương trình hiện đại hóa này chỉ dừng lại ở việc suy đoán và phân tích các hình ảnh vệ tinh do Triều Tiên không công bố thông tin chi tiết.

Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã chế tạo một tàu xuyên sóng tốc độ cao mới để triển khai quân đội như một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng xâm nhập bằng đường biển. Được gọi là Tàu rất mảnh VSV (Very Slender Vessel), nó có hình trụ với tiết diện nhỏ để xuyên qua sóng ở tốc độ cao. Nó dài 10-15 m và có thể chở một số lượng nhỏ lực lượng đặc biệt với tốc độ trên 54 hl/g (100 km/h), so với các phương tiện đệm khí có thể di chuyển với tốc độ 52 hl/g (96 km/h). VSV được coi là một trong những tàu đáng sợ nhất trong Lực lượng Hải quân Quân đội Nhân dân Triều Tiên vì khả năng biệt kích xâm nhập vào các đảo biên giới.

Triều Tiên đã chế tạo hai tàu khu trục trực thăng để tăng cường khả năng tác chiến chống tàu ngầm. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2006-07 và khởi công vào năm 2011-12, nhưng không rõ liệu chúng đã được đưa vào vận hành và đưa vào sử dụng hay chưa. Các khinh hạm này ước tính dài 76 m và rộng 11 m, với sàn đáp 29×11 m và lượng giãn nước 1.300 tấn. Vũ khí được cho là bao gồm 4 bệ phóng tên lửa RBU-1200 ASW, CIWS 30 mm và có thể cả tên lửa C-802. Vũ khí chính của nó là Mil Mi-4 hay trực thăng Mil Mi-14.

Vào tháng 6/2014, các hình ảnh tuyên truyền trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy ngắn gọn một trong những tàu tuần tra SES mới được đóng đang bắn một tên lửa hành trình chống hạm Kh-35. Bất chấp một số nghi ngờ ban đầu về bản chất của tên lửa, chúng dường như được chế tạo ở Triều Tiên và đã được xuất khẩu sang Myanmar (những suy đoán trước đó cho rằng chúng được nhập khẩu từ Myanmar). Tên lửa này mang lại cho KPN tiềm năng cải thiện đáng kể tên lửa chống hạm của mình. Ngoài tên lửa, các tàu SES còn được trang bị pháo cỡ nòng 76 mm có động cơ đảo ngược. Tên lửa Kh-35 cũng đã được lắp đặt trong năm 2014 trên một trong hai tàu khu trục lớp Najin cũ (thay thế cho tên lửa KN-01 đã lỗi thời trước đó): tàu cũng được nâng cấp về pháo.

Vào mùa thu năm 2014, các hình ảnh vệ tinh đã xác định một tàu ngầm mới được chế tạo thuộc lớp mới: với chiều dài 67 m, đây là tàu ngầm lớn nhất từ ​​trước đến nay được Triều Tiên chế tạo. Người ta cho rằng nó có liên quan đến các dự án cũ của Nam Tư, nhưng nếu được chế tạo hàng loạt. có khả năng thay thế hạm đội tàu ngầm Romeo đã cũ.

Vào mùa xuân năm 2015, tàu ngầm mới đã được quan sát trên biển trong các cuộc thử nghiệm, kết hợp với cuộc thử nghiệm tên lửa KN-11.

Cấu trúc

Căn cứ

KPN có 20 căn cứ phân chia giữa hai bờ biển (Biển Nhật Bản và Hoàng Hải) với các căn cứ lớn và nhỏ:

Hạm đội Biển Tây

Hạm đội phía Tây có khoảng 300 tàu thủy (hỗ trợ hành chính, vận hành và hậu cần), bến đỗ cho Hạm đội Hoàng Hải; nơi có nhà máy đóng tàu và căn cứ phụ:
– Ch’o-do: căn cứ hỗ trợ nhỏ và là nhà của Hải đội 9 (tàu tấn công nhanh).
– Haeju: căn cứ hải quân lớn và cơ sở sửa chữa tàu gần Đường phân giới.
– Kwangyang-ni.
– Pip’a-got: hỗ trợ vận hành và hậu cần hạn chế cho tàu tuần tra; cũng là nơi có một số tàu ngầm.
– Sagot (Sagon-ni): căn cứ của Hải đội 8.
– Sunwi-do.
– Tasa-ri: căn cứ hải quân nhỏ.
– Yomju (Yomju-gun).
– Yongwi-do.

Hạm đội Biển Đông

Hạm đội miền Đông có khoảng 470 tàu và thuyền nhỏ:
– Ch’aho (Ch’aho-nodongjagu) – một trong hai căn cứ phụ ở Triều Tiên.
– Ch’angjon: căn cứ của các tàu tuần tra nhỏ hơn.
– Mayangdo: hỗ trợ vận hành và hậu cần cho tàu ngầm, tàu chống ngầm và tàu tuần tra; một trong 2 căn cứ phụ ở Triều Tiên.
– Mugyepo: căn cứ cho tàu tuần tra, tàu đổ bộ và tàu khu trục.
– Puam Dong: căn cứ cho tàu tuần tra, tàu đổ bộ.
– Rason (Rajin): trung tâm huấn luyện và điều hành hải quân lớn.
– Songjon-Pando: căn cứ hỗ trợ cho các tàu tuần tra và tên lửa; một phần của tổ hợp hải quân/hàng hải Wonsan lớn hơn.
– T’oejo-dong: căn cứ cho tàu tuần tra và 1 khinh hạm.
– Wonsan (Munch’on): tổ hợp hàng hải lớn và trụ sở của hạm đội phía đông.

Một số tàu được đóng trong nước tại nhà máy đóng tàu Wonsan và Nampho. Các căn cứ phía Nam ở mỗi bờ biển được sử dụng để tổ chức xâm nhập vào Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vũ khí

– Biện pháp đối phó MSI Yukto I/II.
– Hệ thống CIWS hải quân có người lái 14,5 mm (gatling).
Oto Melara 76 mm.
– Hệ thống CIWS hải quân không người lái 30 mm (gatling). Tương tự như AK-230 30 mm kép của Liên Xô.
– Pukguksong-3, 4, 5.
– R-27 Zyb, KN-11 SLBM.
– BM25 Musudan.
– Hwasal-2.
– Kumsong-3 trong cấu hình phòng thủ bờ biển.
– Kh-28.
C-602 (YJ-62).
C-802 (YJ-82).
Silkworm KN-1.
P-15 Termit, KN-1.
– P-35.
– Hệ thống SAM SA-16 9K310 Igla-1.
– Pháo 122 mm M1931/37 (A-19).
– SM-4-1.
– Pháo tự hành M-1992 130 mm.
– Pháo kéo 152 mm M1937 (ML-20) ML.

Đồng phục

Các sĩ quan hải quân mặc áo khoác và quần đen với áo sơ mi xanh và cà vạt sẫm màu bên trong. Mũ kê-pi của họ là từ thời Liên Xô. Vào mùa hè, áo khoác có màu trắng trong đồng phục đầy đủ.

Cấp dưới và thủy thủ mặc áo sơ mi trắng (vào mùa hè) hoặc áo sơ mi xanh nước biển (vào mùa đông) với áo khoác và quần đen/trắng (váy dành cho nữ) và đội mũ thủy thủ.

Tất cả các cấp bậc đều đeo phù hiệu ở vai và cổ áo trong khi tất cả các sĩ quan, bao gồm cả sĩ quan cờ (tướng lĩnh), đều đeo phù hiệu ở tay áo trong đồng phục phục vụ màu xanh lam của họ.

Dịp kỉ niệm

Lúc đầu, một sắc lệnh do Hội nghị Nhân dân Tối cao ban hành vào ngày 3/6/1972, chỉ định ngày 28/8 là Ngày Hải quân, tuyên bố rằng nhà lãnh đạo đầu tiên Kim Nhật Thành đã tổ chức Đơn vị Ngư lôi vào ngày đó năm 1949. Năm 1993, chính quyền Triều Tiên thay đổi đến ngày 5/6, khi “Quân đoàn An ninh Hàng hải” được thành lập vào ngày 5/6/1946.

Cấp bậc

quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *