LỰC LƯỢNG TÀU NGẦM HOA KỲ

Hải quân Hoa Kỳ hiện nay có 3 loại tàu ngầm chính: tàu ngầm tên lửa đạn đạo SSBN (ballistic missile submarines), tàu ngầm tấn công SSKN (attack submarines) và tàu ngầm tên lửa hành trình SSGN (cruise missile submarines), tất cả đều chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tàu ngầm tên lửa đạn đạo có một nhiệm vụ chiến lược duy nhất là mang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hạt nhân. Tàu ngầm tấn công có một số nhiệm vụ chiến thuật, bao gồm tiêu diệt tàu mặt nước và tàu ngầm, phóng tên lửa hành trình và thu thập thông tin tình báo.

Phù hiệu Sĩ quan tàu ngầm Hoa Kỳ

Lịch sử phát triển

Lịch sử sơ khai (1775-1914)

Chiếc tàu ngầm đầu tiên của Hoa Kỳ được sử dụng trong chiến đấu là USS Turtle, Turtle được đóng vào năm 1775 và được chế tạo để gắn các chất nổ vào thân tàu đối phương. Một số nỗ lực đã được thực hiện chống lại tàu Anh tại các cảng của Mỹ vào năm 1776, nhưng không thành công.

Các dự án dưới ngầm khác có niên đại từ thế kỷ XIX. Alligator là một tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ chưa bao giờ được đưa vào hoạt động. Trong khi nó đang được kéo đến Nam Carolina để sử dụng trong việc chiếm Charleston, nhưng bị mất tích trong thời tiết xấu vào ngày 2/4/1863 ngoài khơi Cape Hatteras, Bắc Carolina. Vào ngày 17/2/1864, tàu ngầm H.L. Hunley trở thành tàu ngầm đầu tiên đánh chìm tàu ​​chiến.

Sự tiến bộ thực sự bắt đầu vào cuối thế kỷ XIX với việc đóng tàu USS Holland (SS-1), được đặt theo tên của John Philip Holland. Con tàu được phát triển tại Xưởng đóng tàu Crescent của Lewis Nixon ở Elizabeth, New Jersey. Chiếc tàu tiên phong này đã hoạt động trong 10 năm và là tàu phát triển cũng như thử nghiệm cho nhiều hệ thống trên các tàu ngầm đời đầu khác.

Thế chiến I và những năm giữa các cuộc chiến (1914-1941)

Tàu ngầm thực sự trưởng thành trong Thế chiến I. Hải quân Hoa Kỳ không có nhiều vai trò trong cuộc chiến này, với hoạt động chủ yếu được giới hạn trong việc hộ tống các đoàn tàu vận tải sau đó trong cuộc chiến và phái đi một bộ phận thiết giáp hạm đến tăng cường cho Hạm đội Grand của Anh. Tuy nhiên, có những người trong biên chế tàu ngầm đã nhìn thấy những gì người Đức đã làm với U-boat của họ và ghi chép cẩn thận.

Trong Thế chiến II (1941-1945)

Học thuyết trong những năm giữa các cuộc chiến đã nhấn mạnh tàu ngầm như tàu trinh sát cho hạm đội chiến đấu, và cũng hết sức thận trọng khi chỉ huy. Cả hai tiên đề này đã được chứng minh là sai sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng vào tháng 12/1941. Các đội tàu ngầm của hạm đội Hoa Kỳ trong Thế chiến II đã tiến hành một chiến dịch rất hiệu quả chống lại các tàu buôn Nhật Bản, cuối cùng lặp lại và sự vượt qua thành công đầu tiên của Đức trong Trận chiến Đại Tây Dương chống lại Vương quốc Anh.

Tấn công tàu buôn và tàu chiến Nhật Bản

Trong chiến tranh, các tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ là nguyên nhân gây ra 55% tổn thất cho tàu buôn của Nhật Bản; các lực lượng hải quân Đồng minh khác chiếm tỉ lệ phần trăm còn lại. Cuộc chiến chống vận tải biển là nhân tố quyết định nhất dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế Nhật Bản.

Hải quân đã thông qua một chính sách chính thức về chiến tranh tàu ngầm không hạn chế, và có vẻ như chính sách này đã được thực thi mà không được biết hoặc không được chính phủ đồng ý trước. Hiệp ước Hải quân Luân Đôn mà Hoa Kỳ đã ký kết, yêu cầu các tàu ngầm tuân thủ các quy tắc thường được gọi là “quy tắc tuần dương”. Nó không cấm các tàu buôn trang bị vũ khí, nhưng trang bị vũ khí cho chúng, hoặc yêu cầu chúng báo cáo có liên lạc với tàu ngầm (hoặc tàu đột kích), khiến chúng trở thành lực lượng phụ trợ hải quân trên thực tế và loại bỏ các quy tắc bảo vệ tàu tuần dương. Điều này làm cho các hạn chế đối với tàu ngầm di chuyển một cách hiệu quả. Các tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ cũng tiến hành các cuộc tuần tra trinh sát, đổ bộ lực lượng đặc biệt và quân du kích và thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn.

Ngoài việc đánh chìm các tàu buôn Nhật Bản, hồ sơ sau chiến tranh do Ủy ban Đánh giá Liên hợp Quân đội-Hải quân biên soạn cho thấy Nhật Bản đã mất 686 tàu chiến, 72.000 tấn hoặc lớn hơn cho tàu ngầm trong 1.600 cuộc tuần tra của chiến tranh. Chỉ 1,6% tổng nhân lực hải quân Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cho sự thành công của Hoa Kỳ trên vùng biển cả Thái Bình Dương; hơn một nửa tổng trọng tải bị đánh chìm là của các tàu ngầm Hoa Kỳ. Những thành tích to lớn của tàu ngầm Mỹ đã đạt được với 52 tàu ngầm, 374 sĩ quan và 3.131 nhập ngũ bị mất tích trong cuộc chiến chống Nhật Bản; Nhật Bản đã mất 128 tàu ngầm trong Thế chiến II ở vùng biển Thái Bình Dương. Con số thương vong của người Mỹ chiếm 16% sĩ quan tàu ngầm và 13% quân nhập ngũ của lực lượng này.

Liên đoàn cứu hộ (Lifeguard League)

Ngoài vai trò đánh phá thương mại, tàu ngầm còn tỏ ra có giá trị trong việc cứu hộ đường không-biển. Trong khi chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tàu ​​sân bay 50.1 của Hải quân Hoa Kỳ, Chuẩn đô đốc Charles Alan Pownall, đã đề xuất với Đô đốc Charles A. Lockwood (chỉ huy Lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương) rằng các tàu ngầm được đóng gần các đảo mục tiêu trong các cuộc tấn công từ trên không. Trong cái được gọi là “Liên đoàn cứu hộ”, các phi công được thông báo rằng họ có thể thả những chiếc máy bay bị hư hỏng của mình ở gần những chiếc tàu ngầm này (hoặc giải cứu gần đó) và được họ cứu. Cuối cùng, việc giải cứu các phi công Mỹ bị bắn rơi đã trở thành nhiệm vụ quan trọng thứ hai của tàu ngầm sau khi tàu Nhật bị phá hủy. Ban đầu, các tàu ngầm cứu hộ gặp một số trở ngại, trong đó quan trọng nhất là thiếu liên lạc giữa tàu ngầm và máy bay trong khu vực; điều này dẫn đến một số tàu ngầm của Liên đoàn cứu hộ bị đánh bom hoặc mắc cạn, có thể bao gồm cả việc đánh chìm USS Seawolf (SS-197) và USS Dorado (SS-248) bởi máy bay Mỹ.

Khi giao tranh ở Thái Bình Dương ngày càng gia tăng và mở rộng về phạm vi địa lý, cuối cùng việc tạo ra Quy trình hoạt động thường trực (SOP TWO) đã dẫn đến một số cải tiến như chỉ định các tàu ngầm gần đó trước các cuộc tấn công trên không và thiết lập các điểm tham chiếu để cho phép các phi công báo cáo vị trí của họ được làm sạch. Sau khi đánh chiếm Mariana, các mục tiêu như Tokyo, cách Mariana khoảng 2.400 km về phía Bắc, đã nằm trong tầm tấn công của B-29 và các tàu ngầm của Liên đoàn Cứu hộ bắt đầu hoạt động cứu hộ dọc theo đường bay của chúng. Các nhân viên cứu hộ của tàu ngầm đã dành 3.272 ngày tổng hợp để làm nhiệm vụ cứu hộ và giải cứu 502 người. Các ví dụ nổi tiếng bao gồm việc giải cứu 22 phi công bằng tàu USS Tang, và giải cứu Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ George H. W. Bush bằng tàu USS Finback (SS-230).

Thời kỳ chiến tranh lạnh (1945-1991)

Sau Thế chiến II, mọi thứ tiếp tục theo cùng một con đường cho đến đầu những năm 1950. Sau đó, một cuộc cách mạng nhằm thay đổi vĩnh viễn bản chất của cánh quân tàu ngầm. Cuộc cách mạng đó là USS Nautilus (SSN-571).

Về phía “Hải quân hạt nhân”

Nautilus là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên. Nautilus ra khơi lần đầu tiên vào ngày 17/1/1955, truyền đi thông điệp lịch sử, “Đang phát triển năng lượng hạt nhân”. Cho đến thời điểm đó, các tàu ngầm được trang bị ngư lôi buộc phải nổi trên mặt nước do cần sử dụng động cơ diesel tương đối thường xuyên để sạc pin. Nhà máy điện hạt nhân của Nautilus có nghĩa là con tàu có thể ở dưới nước trong nhiều tháng, giới hạn hoạt động duy nhất là lượng thực phẩm mà con tàu có thể mang theo. Với việc tiếp tế bởi những tàu ngầm mini, điều này thậm chí có thể được khắc phục. Các giới hạn cuối cùng sẽ dành cho việc thay thế các thiết bị bị hao mòn, giới hạn mỏi của thân tàu và tinh thần của thủy thủ đoàn.

Răn đe chiến lược

Một cuộc cách mạng khác trong chiến tranh tàu ngầm đến với USS George Washington (SSBN-598). Chạy bằng năng lượng hạt nhân, giống như Nautilus, George Washington đã bổ sung thêm tên lửa đạn đạo chiến lược đạt tới bộ ba hạt nhân. Các tàu ngầm trước đó đã mang tên lửa chiến lược, nhưng các tàu chạy bằng động cơ diesel, và các tên lửa này yêu cầu tàu phải nổi lên để khai hỏa. Các tên lửa này cũng là tên lửa hành trình, dễ bị tấn công bởi các hệ thống phòng thủ thời nay theo cách mà tên lửa đạn đạo không có.

Tên lửa của George Washington có thể được bắn trong khi con tàu đang lặn, có nghĩa là nó ít có khả năng bị phát hiện trước khi khai hỏa. Năng lượng hạt nhân của con tàu cũng có nghĩa là, giống như Nautilus, chiều dài tuần tra của George Washington chỉ bị giới hạn bởi lượng thực phẩm mà con tàu có thể mang theo. Các tàu ngầm tên lửa đạn đạo, mang tên lửa Polaris, cuối cùng đã thay thế tất cả các hệ thống hạt nhân chiến lược khác trong Hải quân. Các cuộc tuần tra mang tính răn đe vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, mặc dù bây giờ với tàu ngầm lớp Ohio và tên lửa Trident II.

Hoa Kỳ đã mất hai tàu ngầm hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh: USS Thresher do hỏng thiết bị khi lặn thử khi đang ở giới hạn hoạt động, và USS Scorpion do không rõ nguyên nhân.

Thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh (1991 – nay)

Do thiếu các cuộc chiến tranh hải quân thông thường quy mô lớn kể từ năm 1945, với vai trò của Hải quân Hoa Kỳ chủ yếu là dự phóng sức mạnh, dịch vụ tàu ngầm đã không bắn vũ khí vì giận dữ trong rất nhiều năm. Tên lửa tấn công đất liền BGM-109 Tomahawk (TLAM) được phát triển để cung cấp cho các tàu hải quân khả năng tấn công đất liền tầm xa ngoài việc bắn phá trực tiếp vào bờ và tấn công bằng máy bay từ tàu sân bay. Các tàu ngầm được trang bị Tomahawk có thể tấn công các mục tiêu cách đất liền 1.000 dặm. Trụ cột của các tàu được trang bị Tomahawk trong những ngày đầu triển khai tên lửa là thiết giáp hạm lớp Iowa và hạm đội tàu ngầm.

Tomahawk lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu vào ngày 17/1/1991, vào đêm mở màn của Chiến dịch Bão táp sa mạc. Vào ngày đó, lần đầu tiên kể từ khi Nhật Bản đầu hàng vào năm 1945, một tàu ngầm Mỹ đã khai hỏa trong chiến đấu, khi 12 quả Tomahawk được các tàu của Mỹ phóng ở phía đông Địa Trung Hải. Kể từ đó, Tomahawk đã trở thành một chủ lực trong các chiến dịch của Mỹ, được sử dụng trong ba cuộc chiến tranh. Nó cũng đã được xuất khẩu sang Vương quốc Anh, quốc gia cũng đã trang bị nó cho tàu ngầm. Việc sử dụng Tomahawk đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong thiết kế của các tàu ngầm tấn công. Tomahawk có thể được bắn qua các ống phóng ngư lôi 533 mm, nhưng các tàu ngầm lớp Virginia và lớp Los Angeles kể từ USS Providence (SSN-719) đã được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng để chúng có thể mang nhiều vũ khí hơn.

Với việc ngừng hoạt động của tàu ngầm diesel-điện lớp Barbel cuối cùng vào năm 1990, điều này có nghĩa là hạm đội tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ được tạo thành hoàn toàn từ các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân; mỗi tàu ngầm sở hữu một lò phản ứng hạt nhân, cung cấp năng lượng đẩy và tất cả các thiết bị trên tàu.

Thành phần của lực lượng hiện tại
– Lớp Los Angeles (29 chiếc đang hoạt động, 2 chiếc dự bị) – tàu ngầm tấn công nhanh.
– Lớp Ohio (18 chiếc) – 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN), 4 tàu ngầm tên lửa dẫn đường (SSGN).
– Lớp Seawolf (3 chiếc) – tàu ngầm tấn công nhanh.
– Lớp Virginia (19 chiếc đang hoạt động, 1 chiếc đã bàn giao, 1 chiếc đang lắp ráp, 7 chiếc đang chế tạo, 2 chiếc đang đặt hàng) – tàu ngầm tấn công nhanh.

Tàu ngầm tấn công nhanh

Mỹ hiện đang vận hành ba lớp tàu ngầm tấn công nhanh: lớp Los Angeles, Seawolf và Virginia. Có 34 tàu ngầm lớp Los Angeles đang hoạt động và 28 chiếc đã nghỉ hưu, khiến nó trở thành lớp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhiều nhất trên thế giới. Ngoại trừ USS Hyman G. Rickover (SSN-709), USS Jimmy Carter (SSN-23) và USS John Warner (SSN-785), các tàu ngầm lớp này được đặt theo tên các thành phố của Hoa Kỳ, phá vỡ truyền thống đặt tên tàu ngầm tấn công của Hải quân – theo tên sinh vật biển. Các tàu từ USS Virginia sau đó được đặt tên theo các Quốc gia Hoa Kỳ, một quy ước truyền thống dành cho thiết giáp hạm và tàu ngầm tên lửa hạt nhân.

23 chiếc cuối cùng trong lớp Los Angeles, được gọi là tàu “688i”, yên tĩnh hơn so với những chiếc tiền nhiệm và tích hợp một hệ thống chiến đấu tiên tiến hơn. Những chiếc tàu 688i này cũng được thiết kế cho các hoạt động dưới băng: cánh lái ngang của chúng ở trên mũi tàu chứ không phải trên tháp chỉ huy, và chúng có các cánh lái được gia cố.

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và dẫn đường

Hoa Kỳ có 18 tàu ngầm lớp Ohio, trong đó 14 tàu ngầm Trident II SSBN (Tàu, Tàu lặn, Tên lửa đạn đạo, Hạt nhân), mỗi tàu có khả năng mang 24 SLBM. 4 chiếc đầu tiên đều được trang bị tên lửa Trident I cũ hơn đã được chuyển đổi thành SSGN, mỗi chiếc có khả năng mang 154 tên lửa dẫn đường Tomahawk và được trang bị thêm để hỗ trợ các Lực lượng Đặc nhiệm (SEALS). Nếu nạp tối đa 154 tên lửa Tomahawk, một SSGN lớp Ohio sẽ mang theo tên lửa hành trình tương đương với toàn bộ Nhóm Chiến đấu. Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBNs hay boomers theo tiếng lóng của Mỹ) mang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) với đầu đạn hạt nhân để tấn công các mục tiêu chiến lược như các thành phố hoặc hầm chứa tên lửa ở bất kỳ đâu trên thế giới. Chúng hiện được chạy bằng năng lượng hạt nhân trên toàn cầu để mang lại khả năng tàng hình và sức bền tốt nhất. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc răn đe lẫn nhau trong Chiến tranh Lạnh, vì cả Hoa Kỳ và Liên Xô đều có khả năng đáng tin cậy để thực hiện một cuộc tấn công trả đũa chống lại quốc gia khác trong trường hợp một cuộc tấn công đầu tiên. Điều này bao gồm một phần quan trọng của chiến lược Tiêu diệt được đảm bảo lẫn nhau.

Để tuân thủ việc cắt giảm vũ khí so với Hiệp ước START II, ​​Hải quân Hoa Kỳ đã sửa đổi 4 tàu ngầm Trident lớp Ohio lâu đời nhất (Ohio (SSGN-726), Michigan (SSGN-727), Florida (SSGN-728) và Georgia (Cấu hình từ SSGN-729)) sang SSGN (Tàu, Lặn, Dẫn đường, Hạt nhân). Việc chuyển đổi đã đạt được bằng cách cài đặt hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) trong một cấu hình được gọi là “nhiều hộp tổng hợp (MAC)”. Hệ thống này được lắp đặt vào 22 trong số 24 ống tên lửa, thay thế một tên lửa đạn đạo chiến lược hạt nhân cỡ lớn bằng 7 tên lửa hành trình Tomahawk nhỏ hơn. 2 ống còn lại đã được chuyển đổi thành các khoang có khóa (LOC) để sử dụng cho các nhân viên lực lượng đặc biệt có thể mang lên máy bay. Điều này mang lại cho mỗi tàu con được chuyển đổi khả năng mang tới 154 tên lửa Tomahawk. Các ống MAC cũng có thể được sử dụng để mang và phóng các UAV hoặc UUV giúp con tàu có “mắt và tai” được điều khiển từ xa cho phép con tàu hoạt động như một trung tâm chỉ huy và điều khiển triển khai về phía trước.

Những người Mỹ “bùng nổ” lớp George Washington được đặt tên cho những người yêu nước, và cùng với lớp Ethan Allen, Lafayette, James Madison và Benjamin Franklin, những SSBN này bao gồm “41 cho Tự do” thời Chiến tranh Lạnh. Sau đó, các tàu ngầm lớp Ohio được đặt tên cho các bang (ghi nhận sự gia tăng sức mạnh tấn công và tầm quan trọng từng được ban tặng cho các thiết giáp hạm), ngoại trừ Henry M. Jackson (SSBN-730), được đặt tên cho Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Henry M. “Scoop “Jackson (1912-1983) ở Washington sau khi ông qua đời khi còn đương nhiệm (1983). Vinh dự này là để ghi nhận sự ủng hộ của ông thay mặt cho chương trình tàu ngầm hạt nhân. Ông ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển nhanh chóng của tàu ngầm hạt nhân và đặc biệt là sự phát triển của chương trình SSBN. Thượng nghị sĩ Jackson cũng kêu gọi thành lập một Phó Chỉ huy Lực lượng Hải quân cho Chiến tranh Dưới biển vì ông tin rằng các tàu ngầm “đã bị mất trong một mối hàn của bộ máy hải quân.”

Thuyền viên

Các tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ chỉ được điều khiển bởi những người tình nguyện từ trong Hải quân. Do môi trường căng thẳng trên tàu ngầm, các thuyền viên chỉ được chấp nhận sau khi kiểm tra và quan sát nghiêm ngặt, do đó, các thuyền viên tàu ngầm có tỷ lệ nhập viện tâm thần thấp hơn đáng kể so với thủy thủ tàu mặt nước. Hơn nữa, các thuyền viên tàu ngầm nhận được tiền khuyến khích làm nhiệm vụ tàu ngầm (SUBPAY) ngoài tiền lương đi biển.

Khoảng 5.000 sĩ quan và 55.000 thuyền viên nhập ngũ tạo nên lực lượng tàu ngầm. Ngoài tàu ngầm, họ còn được giao nhiệm vụ đốc sửa tàu ngầm, tàu cứu hộ tàu ngầm, thiết bị lặn sâu, ụ nổi, cơ sở hỗ trợ trên bờ, cơ quan tàu ngầm và chỉ huy cấp cao.

Cho đến năm 2014, các tàu ngầm làm việc 18 giờ một ngày, trái ngược với lịch trình 24 giờ tiêu chuẩn. Các thủy thủ đã dành 6 giờ đi ca, 6 giờ bảo dưỡng và huấn luyện và 6 giờ nghỉ ngơi (3 ca, mỗi ca 6 giờ). Năm 2014, Hải quân bắt đầu chuyển hạm đội sang lịch trình 24 giờ.

Lực lượng tàu ngầm luôn chiếm một phần nhỏ trong lực lượng Hải quân đang hoạt động. Trong Thế chiến II, tất cả các tàu ngầm (bao gồm cả cơ quan) chỉ chiếm ít hơn 2% quân số Hải quân, nhưng chiếm tỉ trọng 55% tổn thất cho tàu buôn Nhật Bản. Vào năm 1998, chỉ có khoảng 7% quân số của Hải quân là tàu ngầm, mặc dù họ đã vận hành 1/3 số tàu chiến của Hải quân.

Huấn luyện

Sau khi được tuyển chọn vào lực lượng tàu ngầm, các ứng viên trải qua một lịch trình đào tạo khắt khe, bao gồm sự tham dự của tất cả các Sĩ quan và nhân viên nhập ngũ được đào tạo phi hạt nhân tại Trường Năng lượng Hạt nhân ở Charleston, Nam Carolina, Trường Tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ New London, nằm trong Cơ sở Tàu ngầm Hải quân New London, ở Groton, Connecticut, (NAVSUBSCOL tại SUBASENLON) cũng như đào tạo kỹ thuật nghiêm ngặt trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Bên cạnh đào tạo về học thuật và kỹ thuật, phần lớn trong số đó là Tuyệt mật hoặc Tối mật, tất cả các thuyền viên tàu ngầm tiềm năng của Hải quân Hoa Kỳ, cả sĩ quan và nhân viên nhập ngũ, đều trải qua 3 giai đoạn huấn luyện và kiểm tra thể chất liên quan đến chênh lệch áp suất lớn giữa bề mặt và độ sâu hoạt động của tàu ngầm.

Huấn luyện chịu áp

Đào tạo chịu áp được thực hiện trong một khóa học 2 ngày bao gồm đào tạo trong lớp học và phòng thí nghiệm:

Bài kiểm tra đầu tiên dành cho khả năng thực hiện động tác thông tai Valsalva (Valsalva maneuver, được đặt tên theo Antonio Maria Valsalva). Nếu ứng viên huấn luyện tàu ngầm không thể thực hiện động tác Valsalva dưới sự giám sát của bác sĩ ở áp suất khí quyển bình thường, ứng viên đó không bị từ chối vì không phù hợp để phục vụ tàu ngầm nhưng không được tiếp tục huấn luyện với áp suất rủi ro cao sau đó.

Trong giai đoạn thứ hai của thử nghiệm, được gọi là Thử nghiệm áp suất, các ứng viên đã thực hiện thành công động tác Valsalva sẽ phải chịu áp lực môi trường xung quanh tăng lên. Thử nghiệm này được thực hiện dưới sự giám sát của một bác sĩ y tế được chứng nhận về lặn. Tất cả các thủy thủ đi vào một buồng áp suất, có bác sĩ đi cùng và buồng áp được làm kín. Trong buồng có một đồ vật bơm hơi để kiểm nghiệm áp suất một cách trực quan: một quả bóng chuyền hoặc quả bóng nước. Khi làm kín buồng áp, áp suất đưa vào được tăng lên, trong khi các thủy thủ cân bằng áp suất màng nhĩ của họ. (nếu bất kỳ thủy thủ nào không thể “Valsalva”, thử nghiệm sẽ dừng lại và áp suất được giải phóng từ từ). Tại thời điểm này, buồng có cảm giác rất ấm và khô, dưới tác động của áp suất, quả bóng chuyền đã bị nén nhỏ lại, và dường như nó hết áp lực bên trong. Âm thanh bên trong buồng áp có âm thanh như thể chúng ở “rất xa”, tiếng nói mọi người với nhau bị thay đổi.

Trong quá trình giảm áp có kiểm soát khỏi buồng áp, không khí trong buồng trở nên khá lạnh và chuyển dạng thành sương mù. Sau khi áp suất được giải phóng hoàn toàn, các ứng cử viên được kiểm tra bằng kính soi tai để kiểm tra màng nhĩ. Các thí sinh bị thủng màng nhĩ bị loại khỏi vòng kiểm tra cho đến khi lành lặn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Huấn luyện thoát hiểm

Giai đoạn thứ ba của quá trình kiểm tra sức khỏe của tàu ngầm là huấn luyện thoát hiểm, sử dụng thiết bị thoát hiểm tàu ​​ngầm mũ trùm đầu Steinke (Steinke Hood), đượcthủy thủ trong lực lượng gọimột cách thông tục là “Mũ trùm đầu hôi thối” (stinky hood). Đây là một thiết bị rất phức tạp, nhưng về cơ bản nó bao phủ đầu và vai để thở an toàn trong quá trình đi lên từ tàu ngầm mắc cạn, cho phép không khí thoát ra trong quá trình đi lên, điều này là cần thiết vì không khí giãn nở trong phổi sẽ gây ra thương tích nghiêm trọng. Quá trình huấn luyện thực tế với Steinke Hood được thực hiện trong Tháp huấn luyện thoát hiểm mô phỏng tương tự một chiếc tàu ngầm tai nạn, nằm dưới đáy biển.

Thử nghiệm thoát hiểm tiến hành như trong thử nghiệm áp suất, ngoại trừ lần này, một cửa sập trên sàn của buồng áp suất được mở ra. Khoang ngay lập tức tiếp giáp với một tháp hình trụ chứa đầy nước, đủ cao để mô phỏng độ sâu của một chiếc tàu ngầm mắc cạn. Do áp suất không khí bên trong buồng bằng áp suất của nước trong tháp nên nước không vào buồng.

Khi đội mũ trùm đầu Steinke, thủy thủ đi vào phần chứa nước và ngay lập tức nổi tự do lên mặt nước nhờ do sức nổi của thiết bị thoát hiểm (phao khí gắn trên mũ Steinke). Quá trình nổi lên, mỗi thủy thủ phải cho phép không khí trong phổi thoát ra ngoài, điều này được tạo điều kiện bằng cách la hét càng to càng tốt. Điển hình là họ được yêu cầu hét lên “HO HO HO” liên tục. Nếu một người không đẩy không khí ra khỏi phổi một cách mạnh mẽ và liên tục theo cách này, họ có thể bị thương nặng hoặc tử vong. Không khí thoát ra khỏi phổi được phép thoát ra khỏi máy hút mùi thông qua một bộ hai van một chiều, giữ cho thiết bị luôn được thổi phồng nhưng không quá căng. Khi lên đến đỉnh (bề mặt), thủy thủ bơi sang một bên, trèo lên, cởi bỏ Mũ trùm đầu Steinke của mình, làm xẹp nó, đứng ở vị trí nghỉ ngơi, và hét to “TÔI THẤY ỔN” (I FEEL FINE), trong khi một hướng dẫn lặn khác kiểm tra tình trạng thủy thủ.

Để hoàn thành thành công khóa huấn luyện thoát hiểm cần hai lần thử nghiệm, lần sau ở độ sâu gấp đôi so với lần đầu tiên. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện thoát hiểm, thủy thủ bây giờ được coi là “đầu bong bóng” (bubblehead).

Kể từ năm 2008, Steinke Hood đã được thay thế bằng bộ đồ Thiết bị thoát hiểm tàu ​​ngầm Mark 10 SEIE (Submarine Escape Immersion Equipment). Mark 10 cho phép tàu ngầm thoát khỏi độ sâu lớn hơn nhiều so với sử dụng Steinke Hood.

Mark 8, tiền thân của nó, là một bộ đồ hai lớp mang lại cho người mặc vẻ ngoài như biểu tượng của hãng lốp xe nổi tiếng Michelin. Một lớp lót đã được loại bỏ, và vải được sử dụng để thiết kế một chiếc bè cứu sinh sẽ vừa với bộ ban đầu đi kèm.

Bởi vì nó là một bộ quần áo toàn thân, Mark 10 cung cấp khả năng bảo vệ nhiệt khi người mặc tiếp cận bề mặt và Hải quân Hoàng gia Anh đã thử nghiệm thành công nó ở độ sâu trên 180 m.

Hải quân của 22 quốc gia hiện đang sử dụng một số đơn vị SEIE.

Phù hiệu tàu ngầm

Cần phải đào tạo thêm và nâng cao trình độ trên biển trước khi các thuyền viên được trao Phù hiệu Tàu ngầm (thường gọi là “cá heo” hoặc “cá”) – phù hiệu tàu ngầm mà các sĩ quan (màu vàng) và quân nhân nhập ngũ (màu bạc) đeo để chứng minh thành tích của họ.

Phù hiệu Lực lượng tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ là hình một chiếc tàu ngầm có hai con cá heo cách điệu tên là CastorPollux.

Nguồn gốc của phù hiệu này bắt nguồn từ tháng 6/1923, khi Thuyền trưởng Ernest King, Hải quân Hoa Kỳ, Chỉ huy trưởng, Phân đội tàu ngầm 3 (sau này là Đô đốc Hạm đội và Chỉ huy trưởng Hoạt động Hải quân), đề nghị với Bộ trưởng Hải quân rằng một thiết bị dành cho các tàu ngầm đủ tiêu chuẩn được sử dụng. Anh ấy đã gửi một bản phác thảo bằng bút và mực làm ví dụ. Một công ty ở Philadelphia, Bailey, Banks và Biddle, đã được yêu cầu thiết kế một huy hiệu phù hợp. Vào năm 1928, một thành viên của công ty đó nói với Ensign William C. Eddy rằng họ đang tìm kiếm một thiết kế. Eddy, sử dụng bản phác thảo của lớp học viện Hải quân năm 1926 mà ông đã thiết kế, đã đưa ra phù hiệu tàu ngầm hiện nay.

Năm 1941, Quy định về Đồng phục đã được sửa đổi để cho phép các sĩ quan và quân nhân nhập ngũ được đeo phù hiệu tàu ngầm sau khi họ được giao các nhiệm vụ khác trong lực lượng hải quân, trừ khi quyền đó đã bị thu hồi. Phù hiệu sĩ quan là một chiếc ghim kim loại mạ vàng bằng đồng, được đeo ở chính giữa túi ngực bên trái và phía trên dải băng hoặc huy chương. Những quân nhân nhập ngũ đeo một phù hiệu lụa thêu ở bên ngoài tay áo bên phải, ở giữa cổ tay và khuỷu tay cho đến năm 1947 khi nó được chuyển sang phía trên túi áo ngực bên trái. Năm 1943, quy định về đồng phục đã được sửa đổi để cho phép những người nhập ngũ, những người đủ tiêu chuẩn làm nhiệm vụ tàu ngầm sau đó được thăng cấp lên các cấp bậc thành viên hoặc bảo đảm, tiếp tục đeo phù hiệu tàu ngầm nhập ngũ cho đến khi họ đủ tiêu chuẩn là sĩ quan tàu ngầm khi họ được phép đeo mã hiệu sĩ quan tàu ngầm. Một thay đổi năm 1950 đối với quy định về quân phục đã cho phép cấp phù hiệu thêu cho các sĩ quan (ngoài cấp hiệu đính trên phù hiệu) và phù hiệu bằng đồng, mạ bạc, có ghim cho nam giới (ngoài thiết bị thêu).

Phù hiệu khác

Ngoài Phù hiệu Tàu ngầm chiến đấu còn có một số cấp hiệu đặc biệt. Kể từ năm 1943, Phù hiệu Y tế tàu ngầm đã được trao cho các sĩ quan y tế của Quân y Hải quân đủ điều kiện về tác chiến tàu ngầm và chuyên môn y tế. Phù hiệu Nhiệm vụ Kỹ thuật Tàu ngầm được cấp cho các Sĩ quan Kỹ thuật đã được chỉ định đủ tiêu chuẩn về tàu ngầm thông qua một chương trình do Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân quản lý và được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1950. Phù hiệu Lực lượng Bảo đảm Tàu ngầm đã được trao cho các thành viên của Bộ phận Bảo đảm Hải quân Quân đoàn đã đủ điều kiện trở thành Sĩ quan Bảo đảm trên tàu ngầm Hoa Kỳ từ năm 1963.

Tiếp nối truyền thống của chốt tuần tra trong Thế chiến II, Phù hiệu Tuần tra ngăn chặn SSBN màu bạc được đeo bởi cả sĩ quan và các thành viên nhập ngũ của thủy thủ đoàn SSBN để ghi nhận sự hy sinh và chăm chỉ của họ trong việc hoàn thành các cuộc tuần tra chiến lược. Huy hiệu mô tả một tàu ngầm lớp Lafayette với tên lửa Polaris xếp chồng lên nhau, bên dưới là một cuộn giấy có các khe cho tối đa 6 ngôi sao. Một ngôi sao vàng đánh dấu mỗi cuộc tuần tra đã hoàn thành. Một ngôi sao bạc đánh dấu năm lần tuần tra. Sau khi hoàn thành 20 cuộc tuần tra, một chốt tuần tra vàng sẽ được trao.

Phù hiệu không chính thức

Người đang làm nhiệm vụ tại ngũ, sĩ quan hoặc người nhập ngũ, có khả năng tuần tra ngăn chặn tốt nhất được trao Giải thưởng Sao Hải Vương. Người đó sẽ giữ lại giải thưởng cho đến khi người khác đạt được nhiều lần tuần tra hơn người giữ hiện tại hoặc cho đến khi anh ta nghỉ hưu và nó sẽ được trao cho thành viên có số lần tuần tra cao nhất tiếp theo./.

Tàu ngầm hạt nhân nguyên tử đầu tiên của Hoa Kỳ (Nautilus)
Phù hiệu Thủy thủ Tàu ngầm của Quân nhân nhập ngũ (Hoa Kỳ)
Phù hiệu Sĩ quan Bảo đảm Tàu ngầm (Hoa Kỳ)
Phù hiệu Sĩ quan Cơ điện Tàu ngầm (Hoa Kỳ)
Mũ trùm đầu trong huấn luyện thoát hiểm (Steinke Hood)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *