SOÁI HẠM (Flagship)

Soái hạm hay Kỳ hạm (Flagship) là một con tàu được sử dụng bởi sĩ quan chỉ huy của một nhóm tàu ​​hải quân, đặc trưng là một sĩ quan cờ theo phong tục có quyền treo một lá cờ phân biệt. Được sử dụng một cách thông tục hơn, nó là con tàu dẫn đầu trong một đội tàu, thường là chiếc đầu tiên, lớn nhất, nhanh nhất, được trang bị vũ khí mạnh nhất hoặc được biết đến nhiều nhất.

Trong những năm qua, thuật ngữ “flagship” đã trở thành một phép ẩn dụ được sử dụng trong các ngành như phát thanh truyền hình, ô tô, giáo dục, công nghệ, hãng hàng không và bán lẻ để chỉ những sản phẩm và địa điểm có cấu hình cao nhất hoặc đắt tiền nhất của họ.

Sử dụng trong hải quân

Trong cách sử dụng thông thường của hải quân, thuật ngữ kỳ hạm (flagship) về cơ bản là một tên gọi tạm thời; kỳ hạm là nơi treo cờ của đô đốc. Tuy nhiên, các đô đốc luôn cần thêm cơ sở vật chất, bao gồm một phòng họp đủ rộng để chứa tất cả các thuyền trưởng của hạm đội và một nơi để các nhân viên của đô đốc lập kế hoạch và đưa ra mệnh lệnh. Trong lịch sử, chỉ những con tàu lớn hơn mới có thể đáp ứng được những yêu cầu như vậy.

Thuật ngữ này cũng được sử dụng bởi các đội tàu thương mại khi sự phân biệt giữa hải quân và đội tàu buôn của một quốc gia không rõ ràng. Một ví dụ là Sea Venture, soái hạm của hạm đội của Công ty Virginia, do Phó Đô đốc Hải quân Hoàng gia Christopher Newport chỉ huy nhưng lại mang theo Đô đốc Hải quân Thương gia của hạm đội công ty, Sir George Somers, trong Cuộc cung cấp thứ ba xấu số năm 1609.

Trong kỷ nguyên thuyền buồm, kỳ hạm thường là tàu hạng nhất; tiếp sau của một trong ba hạng sẽ trở thành nơi ở của đô đốc và văn phòng tham mưu. Điều này có thể được nhìn thấy trên HMS Victory, soái hạm của Đô đốc Nelson trong trận Trafalgar năm 1805, vẫn phục vụ Hải quân Hoàng gia với tư cách là soái hạm nghi lễ của Chúa biển Đệ nhất từ Portsmouth, Anh. Tuy nhiên, loại không phải hạng nhất có thể đóng vai trò là soái hạm: USS Constitution, một khinh hạm (tàu hạng tư), từng là soái hạm của các bộ phận của Hải quân Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ XIX.

Vào thế kỷ XX, các con tàu trở nên đủ lớn để các loại lớn hơn, tàu tuần dương trở lên, có thể chứa được chỉ huy và nhân viên tham mưu. Một số tàu lớn hơn có thể có cầu treo cờ riêng để đô đốc và bộ tham mưu của ông sử dụng trong khi thuyền trưởng ra lệnh từ cầu dẫn hướng chính. Vì chức năng chính của nó là điều phối hạm đội nên soái hạm không nhất thiết phải được trang bị vũ khí hoặc bọc thép mạnh hơn các tàu khác. Trong Thế chiến II, các đô đốc thường thích con tàu nhanh hơn con tàu lớn nhất.

Các soái hạm hiện đại được thiết kế chủ yếu để chỉ huy và kiểm soát hơn là để chiến đấu và còn được gọi là tàu chỉ huy (command ships).

Flagship như một phép ẩn dụ

Giống như nhiều thuật ngữ hải quân khác, soái hạm (flagship) đã được sử dụng rộng rãi, trong đó nó có nghĩa là thành viên quan trọng nhất hoặc dẫn đầu của một nhóm, như trong đài chỉ huy của một mạng phát sóng. Từ này có thể được sử dụng như một danh từ hoặc tính từ mô tả sản phẩm, thương hiệu, địa điểm hoặc dịch vụ nổi bật nhất hoặc được chào hàng nhiều nhất do một công ty cung cấp. Các sản phẩm phái sinh bao gồm “thương hiệu hàng đầu” hoặc “sản phẩm hàng đầu” của một công ty sản xuất, “cửa hàng hàng đầu” của một chuỗi bán lẻ hoặc “dịch vụ hàng đầu” của doanh nghiệp khách sạn hoặc vận tải.

Thuật ngữ “flagship” có thể có những ứng dụng cụ thể:

– Các công ty ô tô có thể có một chiếc xe hàng đầu dưới dạng chiếc xe hàng đầu hoặc có giá cao nhất của họ.

– Các công ty điện tử có thể có một loạt sản phẩm được coi là chủ lực của họ, thường bao gồm một hoặc hai sản phẩm được cập nhật định kỳ. Ví dụ: dòng Samsung Galaxy S bao gồm một số điện thoại thông minh hàng đầu được phát hành hàng năm.

– Trong vận tải đường sắt, “dịch vụ hàng đầu” là dịch vụ nhanh nhất hoặc sang trọng nhất. Thường thì nó cũng là một chuyến tàu hoặc dịch vụ có tên.

Các trường cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ

Hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ cung cấp giáo dục đại học công lập thông qua một hoặc nhiều hệ thống đại học, với mỗi hệ thống có nhiều cơ sở nằm trên khắp tiểu bang. Cụm từ tổ chức hàng đầu hoặc trường đại học hàng đầu có thể được áp dụng cho một trường hoặc khu học xá riêng lẻ trong mỗi hệ thống tiểu bang. Ví dụ, College Board định nghĩa các trường đại học hàng đầu là các tổ chức nổi tiếng nhất trong tiểu bang, lưu ý rằng chúng thường là những trường đầu tiên được thành lập và thường là các trường đại học công lập lớn nhất và chọn lọc nhất, cũng như nghiên cứu chuyên sâu nhất. Những trường này thường là trường đại học nghiên cứu được cấp đất. Dựa theo Robert M. Berdahl, hiệu trưởng lúc bấy giờ của Đại học California, Berkeley, cụm từ “hàng đầu” (flagship) xuất hiện vào những năm 1950 khi các trường theo Đạo luật Morrill được tham gia bởi các tổ chức mới hơn được xây dựng trong làn sóng mở rộng hệ thống đại học tiểu bang sau chiến tranh.

Berdahl lưu ý thêm rằng vì các trường hàng đầu (flagships) thường là những trường lâu đời nhất trong một hệ thống nên chúng thường là những trường lớn nhất, được tài trợ tốt nhất và được coi là ưu tú so với các trường công lập không hàng đầu. Ông nhận xét rằng “Những người trong chúng ta trong “hệ thống” giáo dục đại học thường không được khuyến khích sử dụng thuật ngữ “flagships” để chỉ các trường của chúng ta vì nó được coi là gây tổn hại đến lòng tự trọng của các đồng nghiệp tại các tổ chức khác trong hệ thống của chúng ta. Việc sử dụng thuật ngữ này bị một số người coi là mang tính tinh hoa và khoe khoang. Trong bối cảnh chính trị của giáo dục đại học, nó bị nhiều người coi là “không chính xác về mặt chính trị”… Chỉ trong sự đồng hành an toàn của cựu sinh viên mới được phép sử dụng thuật ngữ này”.

Tuy nhiên, thuật ngữ “trường đại học hàng đầu” (flagship university) vẫn được sử dụng trong bối cảnh chính thức bởi các hội đồng thống đốc, cơ quan lập pháp tiểu bang và các học giả khác nhau trong hệ thống trường đại học tiểu bang. Ngoài ra, các trường đại học nhà nước thường tự coi mình là lá cờ đầu. Các cơ quan giáo dục đại học, tạp chí nghiên cứu và các tổ chức khác cũng sử dụng thuật ngữ này, mặc dù danh sách các trường đại học hàng đầu của họ có thể khác nhau rất nhiều. Một danh sách 50 trường đại học hàng đầu (mỗi tiểu bang có một trường) được sử dụng bởi Ban Điều phối Giáo dục Đại học, Hội đồng Cao đẳng, Tạp chí Princeton và nhiều cơ quan chính phủ và giáo dục liên bang và tiểu bang khác cho nhiều mục đích bao gồm so sánh học phí và tỷ lệ, nghiên cứu và phân tích chính sách công.

Bất chấp sự phổ biến của nó, danh sách 50 lá cờ đầu (flagships) này không phải là cuộc kiểm tra lá cờ đầu theo từng tiểu bang duy nhất. Trong một bài báo năm 2010, Standard & Poor’s đã lập danh sách các trường đại học hàng đầu của riêng mình, lưu ý rằng mỗi bang thường có một hoặc hai trường có đặc điểm hàng đầu. Bộ phận Giáo dục, một tổ chức chính sách giáo dục, đã sử dụng một danh sách khác gồm 51 trường đại học hàng đầu trong một nghiên cứu về nợ đại học vào tháng 8/2011. Một số bang có nhiều trường đại học được phân loại là trường đại học hàng đầu do “ít có sự phân biệt rõ ràng giữa một trường đại học hàng đầu và các trường đại học công lập khác” ở các bang đó. Ngoài ra, một số bang không được đưa vào nghiên cứu do không đủ dữ liệu so sánh. Có nhiều trường hợp trong đó có nhiều trường học trong một tiểu bang đã tuyên bố là hoặc được mô tả là “hàng đầu”.

Vào tháng 2/2012, Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Idaho đã đưa ra một quyết định gây tranh cãi khi loại bỏ từ “hàng đầu” khỏi tuyên bố sứ mệnh của Đại học Idaho. Chủ tịch Hội đồng Richard Westerberg giải thích rằng bản sửa đổi này được thực hiện như một phần trong nhiều thay đổi của hội đồng đối với các tuyên bố sứ mệnh của nhiều trường đại học Idaho nhằm nỗ lực đảm bảo tất cả các tuyên bố đều nhất quán và mang tính tập thể về bản chất thay vì so sánh hoặc cạnh tranh.

Bán lẻ

Các cửa hàng hàng đầu là cửa hàng cốt lõi của các nhà bán lẻ có thương hiệu, lớn hơn các cửa hàng tiêu chuẩn của họ và dự trữ nhiều hàng tồn kho hơn, thường thấy ở các khu mua sắm nổi bật như Đại lộ số 5 ở New York, Phố Oxford ở Luân Đôn, Đại lộ İstiklal ở İstanbul hoặc Ginza của Tokyo.

Phát thanh truyền hình

Đài hàng đầu (flagship station) là đài chính của mạng phát thanh hoặc truyền hình. Đó có thể là trạm sản xuất lượng vật liệu lớn nhất cho mạng hoặc trạm ở thành phố quê hương của công ty mẹ hoặc cả hai. Thuật ngữ này bắt nguồn từ những năm phát sóng giữa thế kỷ XX khi các đài trụ sở chính sản xuất các chương trình cho mạng của họ.

Ví dụ: các đài hàng đầu của mạng lưới phát thanh và truyền hình ABC, NBC và CBS là các cửa hàng do họ sở hữu và điều hành tại Thành phố New York. Tương tự như vậy, WNET của truyền hình công cộng đóng vai trò là đài thành viên chính của Truyền hình Giáo dục Quốc gia (NET), tiền thân của Dịch vụ Phát thanh Công cộng Hoa Kỳ (PBS).

Trong lĩnh vực phát sóng thể thao, “đầu tàu” (flagship) là đài chính của một đội tại thị trường quê hương của họ, nơi sản xuất các chương trình phát sóng trò chơi và cung cấp chúng cho các chi nhánh. Ví dụ: WGN là đài hàng đầu của đội bóng chày Chicago Cubs, đội có mạng lưới vô tuyến Cubs rộng khắp trải dài trên nhiều bang.

Ô tô

Thuật ngữ hàng đầu (flagship) cũng được sử dụng để mô tả chiếc xe hàng đầu (tức là lớn nhất/đắt nhất/uy tín nhất) của một nhà sản xuất ô tô. Những ví dụ hiện đại bao gồm Mercedes-Benz S-Class, Toyota Century, Hongqi L5, và Range Rover của Land Rover.

Hãng hàng không

American Airlines đã có được bản quyền đối với thuật ngữ “Flagship” vào ngày 3/5/1937 theo Danh mục các bài viết có bản quyền. Kể từ ngày 20/12/2019, như được nêu trong một văn bản pháp lý, điều này bao gồm “các nhãn hiệu” Flagship,” “Flagship Lounge” và “Flagship Suite” (“Flagship Marks”) – để mô tả các dịch vụ du lịch hàng không cao cấp dành cho hạng nhất và hạng thương gia hành khách từ những năm 1930 và 1940”. Delta Airlines cũng sử dụng/sử dụng từ “Flagship” để mô tả các dòng hàng đầu của mình, như AA đã chỉ ra và đang được tranh luận về mặt pháp lý vào tháng 12/2019 và sang năm 2020.

Bảo tồn

Trong sinh học bảo tồn, thuật ngữ loài tiêu biểu dùng để chỉ một loài hoặc đơn vị phân loại là biểu tượng hoặc điểm tập hợp để xúc tác cho các hành động bảo tồn./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *