TÀU ĐỔ BỘ TRỰC THĂNG LHD (Landing helicopter dock)

Tàu đổ bộ trực thăng LHD (Landing helicopter dock) là loại tàu tấn công đổ bộ đa năng có khả năng vận hành trực thăng và có boong giếng. Hải quân Hoa Kỳ (USN) và Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) sử dụng thuật ngữ này làm ký hiệu phân loại thân tàu.

Các tàu LHD được chế tạo với sàn đáp hoàn chỉnh có bề ngoài tương tự tàu sân bay để vận hành các máy bay trực thăng tấn công và tiện ích. Một số cũng có thể vận hành máy bay cánh quạt nghiêng như MV-22 Osprey và máy bay V/STOL như AV-8 HarrierF-35B Lightning II. Ví dụ về loại tàu này bao gồm lớp Wasp của Hải quân Hoa Kỳ, lớp Mistral của Hải quân Pháp và các tàu thuộc lớp Juan Carlos I của Hải quân Tây Ban Nha, bao gồm cả những thiết kế dựa trên lớp này, chẳng hạn như lớp Canberra của Hải quân Hoàng gia Úc. Các quốc gia khác cũng sử dụng tên gọi này cho các tàu của họ, chẳng hạn như Hải quân Hàn Quốc cho lớp Dokdo.

Các lớp tàu chiến của Lực lượng Trực thăng Đổ bộ (LHA) USN đều đi trước và theo sau các tàu được phân loại LHD. Hầu hết LHA cũng có boong giếng có kích thước tương đương với LHD, ngoại trừ hai tàu lớp America đầu tiên (LHA-6 và LHA-7) hoàn toàn không có boong giếng, dành không gian cho các cơ sở hàng không lớn hơn. Tuy nhiên, LHA-8 sẽ có một bộ bài tốt, đưa các thuật ngữ trở lại trạng thái có thể hoán đổi cho nhau hơn./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *