TÁC CHIẾN ĐỔ BỘ (Amphibious warfare)

Tác chiến đổ bộ (Amphibious warfare) là một loại hoạt động quân sự tấn công ngày nay sử dụng các tàu hải quân để triển khai sức mạnh trên bộ và trên không vào một bờ biển đối phương hoặc có khả năng là thù địch tại một bãi đổ bộ được chỉ định. Trong lịch sử, các chiến dịch được tiến hành bằng cách sử dụng thuyền nhỏ chở theo tàu đổ bộ lớn làm phương thức chính để đưa quân vào bờ. Kể từ sau Chiến dịch Gallipoli, các phương tiện thủy chuyên dụng ngày càng được thiết kế để đổ bộ binh lính, vật liệu và phương tiện, bao gồm cả tàu đổ bộ và để đưa biệt kích, bằng tàu tuần tra nhanh, thuyền đổ bộ zodiac (thuyền bơm hơi cứng) và từ tàu lặn mini. Thuật ngữ “amphibious” (lội nước) lần đầu tiên xuất hiện ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ trong những năm 1930 với sự ra đời của các phương tiện như Xe tăng lội nước hạng nhẹ (Vickers-Carden-Loyd) hoặc Xe đổ bộ LVT (Landing Vehicle Tracked).

Tác chiến đổ bộ bao gồm các hoạt động được xác định theo loại hình, mục đích, quy mô và phương tiện thực hiện. Ở Đế quốc Anh vào thời điểm đó, những hoạt động này được gọi là các hoạt động kết hợp được định nghĩa là “…các hoạt động trong đó các lực lượng hải quân, lục quân hoặc không quân trong bất kỳ sự kết hợp nào đang hợp tác với nhau, hoạt động độc lập dưới sự chỉ huy của từng người, nhưng có chung một mục tiêu, đối tượng chiến lược”. Tất cả các lực lượng vũ trang sử dụng binh lính được huấn luyện và trang bị đặc biệt để tiến hành đổ bộ từ tàu hải quân lên bờ đều đồng ý với định nghĩa này. Kể từ thế kỷ XX, một cuộc đổ bộ của quân trên một bãi biển được thừa nhận là phức tạp nhất trong tất cả các cuộc diễn tập quân sự. Công việc này đòi hỏi sự phối hợp phức tạp của nhiều chuyên ngành quân sự, bao gồm sức mạnh không quân, hỏa lực hải quân, vận tải hải quân, lập kế hoạch hậu cần, thiết bị chuyên dụng, chiến tranh trên bộ, chiến thuật và đào tạo chuyên sâu về các sắc thái của cuộc diễn tập này cho tất cả các nhân viên tham gia.

Về bản chất, các hoạt động đổ bộ bao gồm các giai đoạn lập kế hoạch và chuẩn bị chiến lược, vận chuyển hoạt động đến chiến trường hoạt động dự định, diễn tập trước khi đổ bộ và đổ bộ, đổ bộ quân, củng cố bãi biển và tiến hành các hoạt động trên bộ và trên không trong đất liền. Về mặt lịch sử, trong phạm vi của các giai đoạn này, một phần quan trọng của thành công thường dựa vào hậu cần quân sự, hỏa lực của hải quân và hỗ trợ trên không. Một yếu tố khác là sự đa dạng và số lượng của các phương tiện và thiết bị chuyên dụng được sử dụng bởi lực lượng đổ bộ được thiết kế cho các nhu cầu cụ thể của loại hoạt động này. Các hoạt động đổ bộ có thể được phân loại là các cuộc tấn công chiến thuật hoặc chiến dịch chẳng hạn như Cuộc tập kích Dieppe, các cuộc đổ bộ chiến dịch để hỗ trợ cho một chiến lược trên bộ lớn hơn như Chiến dịch Kerch-Eltigen và mở chiến lược cho một chiến trường tác chiến mới, chẳng hạn như Chiến dịch Avalanche. Mục đích của các cuộc đổ bộ thường là tấn công, trừ trường hợp rút quân đổ bộ, nhưng bị hạn chế bởi kế hoạch và địa hình. Các cuộc đổ bộ lên các đảo có diện tích nhỏ hơn 5.000 km2 mang tính chiến thuật, thường với các mục tiêu hạn chế là vô hiệu hóa lực lượng phòng thủ của đối phương và giành được một căn cứ chiến dịch mới. Một chiến dịch như vậy có thể được chuẩn bị và lên kế hoạch trong vài ngày hoặc vài tuần, và sẽ sử dụng một lực lượng đặc nhiệm hải quân, đổ bộ ít hơn một sư đoàn quân.

Mục đích của hoạt động đổ bộ thường là khai thác bờ biển như một lỗ hổng trong vị trí tổng thể của kẻ thù, buộc phải bố trí lại lực lượng, sử dụng sớm lực lượng dự trữ và hỗ trợ nỗ lực tấn công lớn hơn của quân đồng minh ở nơi khác. Một chiến dịch như vậy đòi hỏi chuẩn bị và lập kế hoạch từ nhiều tuần đến nhiều tháng, sẽ sử dụng nhiều lực lượng đặc nhiệm, hoặc thậm chí là một hạm đội hải quân để đổ bộ các lực lượng cấp quân đoàn, kể cả trên các đảo lớn, chẳng hạn như Chiến dịch Chromite. Một chiến dịch đổ bộ chiến lược đòi hỏi một cam kết lớn của các lực lượng để xâm chiếm một lãnh thổ quốc gia trong quần đảo, chẳng hạn như Trận chiến Leyte, hoặc lục địa, chẳng hạn như Chiến dịch Neptune. Một chiến dịch như vậy có thể yêu cầu nhiều hạm đội hải quân và không quân hỗ trợ cho cuộc đổ bộ, đồng thời thu thập thông tin tình báo rộng rãi và lên kế hoạch trong hơn một năm. Mặc dù hầu hết các hoạt động đổ bộ chủ yếu được coi là đổ bộ trên bãi biển, nhưng chúng có thể khai thác cơ sở hạ tầng bờ biển sẵn có để đổ bộ quân trực tiếp vào môi trường đô thị nếu không bị cản trở. Trong trường hợp này, các tàu không chuyên dụng có thể dỡ quân, phương tiện và hàng hóa bằng cách sử dụng thiết bị có hệ thống hoặc thiết bị bên cầu cảng. Đổ bộ chiến thuật trong quá khứ sử dụng thuyền nhỏ, tàu nhỏ, xuồng nhỏ và tàu dân sự được hoán cải cho nhiệm vụ đưa quân ra mép nước.

Chuẩn bị và lập kế hoạch

Việc chuẩn bị và lập kế hoạch cho hoạt động đổ bộ hải quân đòi hỏi phải tập hợp các tàu có đủ năng lực để nâng các binh sĩ cần thiết sử dụng tải trọng chiến đấu. Nó cũng có thể bao gồm tiến hành trinh sát đổ bộ. Các cơ quan tình báo quân sự đưa ra một bản tóm tắt về đối thủ dự kiến, hướng dẫn tổ chức và trang bị cho lực lượng bắt tay vào. Tàu đổ bộ được thiết kế đặc biệt đầu tiên được sử dụng cho cuộc đổ bộ Gallipoli, và các phương tiện bọc thép bánh xích cũng sẵn sàng cho Chiến dịch Guadalcanal. Máy bay trực thăng lần đầu tiên được sử dụng để hỗ trợ các cuộc đổ bộ trên bãi biển trong Chiến dịch Người lính ngự lâm.

Thủy phi cơ đã được các lực lượng quân sự sử dụng cho các cuộc đổ bộ hải quân từ những năm 1960.

Tác chiến đổ bộ được ghi lại từ thời cổ đại. Các Dân tộc Biển đã đe dọa người Ai Cập từ triều đại Akhenaten khi bị bắt trên các bức phù điêu ở Medinet Habu và Karnak.

Các thành bang Hy Lạp thường dùng đến các cuộc tấn công đối lập vào bờ biển của nhau, điều mà họ phản ánh trong các vở kịch và các biểu hiện nghệ thuật khác. Cuộc đổ bộ tại Marathon của người Ba Tư vào ngày 9/9/490 TCN là cuộc đổ bộ lớn nhất cho đến khi nó bị lu mờ bởi cuộc đổ bộ trong Trận Gallipoli.

Thủy quân lục chiến

Năm 1565, đảo Malta bị người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman xâm chiếm trong cuộc Đại vây hãm Malta, buộc những người bảo vệ đảo này phải rút lui về các thành phố kiên cố. Một nút thắt chiến lược ở Biển Địa Trung Hải, sự mất mát của nó sẽ đe dọa đến các vương quốc ở Tây Âu đến nỗi các lực lượng đã được huy động khẩn cấp để giải phóng hòn đảo. Tuy nhiên, phải mất bốn tháng để huấn luyện, trang bị và di chuyển một lực lượng đổ bộ gồm 5.500 người để dỡ bỏ vòng vây.

Philip II, Vua Tây Ban Nha, sau đó quyết định huấn luyện và chỉ định các đơn vị có kỹ năng tấn công đổ bộ cho Armada Hoàng gia đặc biệt để chiến đấu trên và từ các con tàu. Thủy quân lục chiến Tây Ban Nha ra đời. Ý tưởng là thiết lập sự phân công vĩnh viễn các binh sĩ trên bộ cho Hải quân Hoàng gia Tây Ban Nha sẽ dành cho Vương miện.

Các quốc gia khác đã áp dụng ý tưởng này và sau đó cũng thành lập lực lượng thủy quân lục chiến ban đầu của riêng họ.

Các đơn vị thủy quân lục chiến “chuyên nghiệp” đầu tiên đã được huấn luyện theo nhiệm vụ, nhưng thay vì bị giải tán, chúng được giữ lại cho nhu cầu của Vương quốc Tây Ban Nha. Những hành động đầu tiên của họ diễn ra dọc theo Biển Địa Trung Hải, nơi các khu định cư của người Thổ Nhĩ Kỳ và cướp biển là những rủi ro đối với thương mại và hàng hải: Algiers, Malta và Gelves.

“Cuộc đổ bộ Terceras” tại Quần đảo Azores vào ngày 25/5/1583, là một kỳ tích quân sự khi những người lên kế hoạch quyết định thực hiện một cuộc đổ bộ giả để đánh lạc hướng lực lượng phòng thủ (5.000 binh sĩ Bồ Đào Nha, Anh và Pháp). Các sà lan đi biển đặc biệt cũng được bố trí để bốc dỡ ngựa kỵ binh và 700 khẩu pháo trên bãi biển; những chiếc thuyền chèo đặc biệt được trang bị những khẩu pháo nhỏđể hỗ trợ các tàu đổ bộ; các nguồn cung cấp đặc biệt đã sẵn sàng để dỡ xuống và hỗ trợ sức mạnh của lực lượng đổ bộ 11.000 người. Tổng sức mạnh của lực lượng đổ bộ là 15.000 người, bao gồm một hạm đội gồm 90 tàu.

Phát triển

Từ thế kỷ XV đến thế kỷ XX, một số quốc gia châu Âu đã thành lập và mở rộng các thuộc địa ở nước ngoài. Các hoạt động đổ bộ chủ yếu nhằm mục đích định cư thuộc địa và bảo vệ các cứ điểm dọc theo các tuyến đường hàng hải. Các lực lượng đổ bộ đã được tổ chức đầy đủ và cống hiến cho nhiệm vụ này, mặc dù quân đội không chỉ chiến đấu trên bờ mà còn trên tàu.

Về bản chất, các cuộc tấn công đổ bộ liên quan đến các hoạt động rất phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp của các yếu tố khác nhau; khi được thực hiện đúng cách, có thể đạt được một bất ngờ làm tê liệt kẻ thù. Tuy nhiên, khi thiếu sự chuẩn bị và/hoặc thiếu sự phối hợp, thường là do sự kiêu ngạo, thì hậu quả tai hại có thể xảy ra.

Cuộc chiến của Nữ hoàng Anne

Một ví dụ tuyệt vời về các hoạt động kết hợp thành công, của cả các nhánh quân sự và các đơn vị đế quốc khác nhau, là Cuộc vây hãm Port Royal (1710). Cuộc bao vây là một cuộc tấn công đổ bộ kết hợp giữa Anh/Thuộc địa Mỹ vào thủ phủ Port-Royal (Acadia) của tỉnh Acadian của Canada thuộc Pháp, trong Chiến tranh của Nữ hoàng Anne (tên của chiến trường Hoa Kỳ trong Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha). Trận chiến được coi là thời điểm quan trọng trong cuộc chinh phục Acadia. Cuộc bao vây dẫn đến việc Lực lượng đế quốc Anh chinh phục Arcadia của Pháp và đổi tên Port Royal thành Annapolis Royal.

Cuộc chiến tai của Jenkin

Một ví dụ nổi tiếng về một cuộc tấn công đổ bộ thất bại là vào năm 1741 trong Trận Cartagena de Indias ở New Granada, khi một lực lượng tấn công đổ bộ lớn của Anh do Đô đốc Edward Vernon chỉ huy, và bao gồm một đội gồm 200 “Thủy quân lục chiến” Virginia (ban đầu không có nghĩa là do Lawrence Washington (anh trai cùng cha khác mẹ của George Washington) chỉ huy, đã không thể vượt qua một lực lượng phòng thủ Tây Ban Nha nhỏ hơn nhiều nhưng được củng cố rất vững chắc và buộc phải rút lui trở lại các con tàu và ngừng chiến dịch.

Chiến tranh của Vua George

Cuộc vây hãm Louisbourg (1745) diễn ra vào năm 1745 khi một lực lượng thuộc địa New England được hỗ trợ bởi một hạm đội nhỏ của Anh chiếm được Louisbourg, thủ phủ của tỉnh Île-Royale của Pháp (Đảo Cape Breton ngày nay) trong Chiến tranh Áo Kế vị, được gọi là Chiến tranh của Vua George ở các thuộc địa của Anh.

Các thuộc địa phía bắc của Anh coi Louisbourg như một kẻ đe dọa, gọi nó là “Dunkirk của Mỹ” do nó được sử dụng làm căn cứ cho các tư nhân. Có chiến tranh thường xuyên, không liên tục giữa một bên là Pháp và Liên minh Wabanaki và bên kia là các thuộc địa phía bắc New England (Xem Chiến dịch Bờ biển Đông Bắc năm 1688, 1703, 1723, 1724). Đối với người Pháp, Pháo đài Louisbourg còn bảo vệ lối vào chính của Canada, cũng như nghề cá của Pháp gần đó. Chính phủ Pháp đã dành 25 năm để củng cố nó, và chi phí phòng thủ của nó được tính là 30 triệu livres. Mặc dù việc xây dựng và bố trí của pháo đài được thừa nhận là có khả năng phòng thủ hướng biển vượt trội, nhưng một loạt các tòa nhà thấp phía sau khiến nó dễ bị tấn công trên bộ. Các tầng thấp đã tạo điều kiện cho những kẻ tấn công dựng các khẩu đội bao vây. Lực lượng đồn trú của pháo đài được trả lương và cung cấp kém, và những người lãnh đạo thiếu kinh nghiệm của nó đã không tin tưởng họ. Những kẻ tấn công thuộc địa cũng thiếu kinh nghiệm, nhưng cuối cùng đã thành công trong việc giành quyền kiểm soát các tuyến phòng thủ xung quanh. Những người bảo vệ đã đầu hàng khi đối mặt với một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Louisbourg là một con bài thương lượng quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt chiến tranh, vì nó đại diện cho một thành công lớn của Anh. Các phe phái trong chính phủ Anh đã phản đối việc trả lại nó cho người Pháp như một phần của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào, nhưng những điều này cuối cùng đã bị bác bỏ, và Louisbourg đã được trao trả, trước sự phản đối của những người Anh ở Bắc Mỹ chiến thắng, dưới sự kiểm soát của Pháp sau Hiệp ước Aix năm 1748 – la-Chapelle, để đổi lấy sự nhượng bộ của Pháp ở những nơi khác.

Chiến tranh Pháp và Ấn Độ

Cuộc vây hãm Louisbourg (1758) là một chiến dịch quan trọng của quân đội Anh vào năm 1758 (bao gồm các đơn vị Kiểm lâm và Tỉnh thuộc địa của Mỹ) trong Chiến tranh Bảy năm (ở Hoa Kỳ được gọi là Chiến tranh Pháp và Da đỏ), một cuộc chiến mà chấm dứt thời kỳ thuộc địa của Pháp ở Đại Tây Dương Canada và dẫn đến chiến dịch tiếp theo của Anh nhằm chiếm toàn bộ Bắc Mỹ thuộc Pháp vào cuối chiến tranh.

Một cuộc đổ bộ lớn khác đã diễn ra trong Chiến tranh Bảy năm, Cuộc vây hãm Quebec năm 1759. Người Anh, ngoài các đơn vị Biệt động quân thuộc địa của Mỹ, đã thành lập các đơn vị bộ binh hạng nhẹ thử nghiệm để tích hợp các khía cạnh của lý tưởng kiểm lâm vào quân đội chính quy. Họ cũng sản xuất tàu đổ bộ được thiết kế đặc biệt đầu tiên để cho phép quân đội của họ vượt sông Saint Lawrence một cách hiệu quả. Sau khi cân nhắc và từ chối một số kế hoạch đổ bộ lên bờ bắc sông, Thiếu tướng James Wolfe và các lữ đoàn của ông quyết định vào cuối tháng 8 sẽ đổ bộ lên thượng nguồn thành phố.

Người Anh đã chuẩn bị cho việc triển khai đầy rủi ro của họ ở thượng nguồn. Các binh lính đã lên tàu đổ bộ và trôi dạt trên sông trong vài ngày khi vào ngày 12/9, Wolfe đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm đổ bộ của Anh, chọn L’ Anse-au-Foulon. Kế hoạch tấn công của Wolfe phụ thuộc vào sự bí mật và bất ngờ – yếu tố then chốt của một chiến dịch đổ bộ thành công – một nhóm người nhỏ sẽ đổ bộ vào ban đêm trên bờ biển phía bắc, trèo lên vách đá cao, chiếm lấy một con đường nhỏ và chế ngự quân đồn trú bảo vệ nó, cho phép phần lớn quân đội của mình (5.000 người) leo lên vách đá bằng con đường nhỏ và sau đó triển khai trận chiến trên cao nguyên. Chiến dịch đã chứng tỏ thành công, dẫn đến việc thành phố phải đầu hàng và ảnh hưởng nặng nề đến các cuộc giao tranh sau đó.

Năm 1762, một lực lượng của Anh, với một đội kiểm lâm nhỏ thuộc địa của Mỹ, đã đổ bộ thành công vào Havana ở Cuba, bao vây thành phố và chiếm được nó sau một chiến dịch kéo dài hai tháng nhờ sự phối hợp tốt hơn giữa các lực lượng trên bộ và trên biển. Cùng năm 1762, các thủy thủ và lính thủy đánh bộ của Hải quân Hoàng gia Anh đã thành công trong việc chiếm thủ đô của Đông Ấn: Manila ở Philippines.

Chiến tranh cách mạng Hòa Kỳ

Năm 1776, Samuel Nicholas và Thủy quân Lục chiến Lục địa, “tổ tiên” của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, đã thực hiện cuộc đổ bộ thành công đầu tiên trong Cuộc đột kích Nassau ở Bahamas. Năm 1782, người Anh đã từ chối một nỗ lực lâu dài của Pháp-Tây Ban Nha nhằm chiếm Gibraltar bằng các lực lượng đường thủy. Năm 1783, một lực lượng Pháp-Tây Ban Nha đã xâm chiếm hòn đảo Minorca do Anh chiếm giữ.

Đế quốc Anh đệ nhị

Năm 1798, Minorca trải qua một lần nữa trong số nhiều lần thay đổi chủ quyền khi bị chiếm bởi một cuộc đổ bộ của Anh.

Khi Đế quốc Anh mở rộng trên toàn thế giới, bốn thuộc địa (Halifax, ở Nova Scotia; Bermuda; Gibraltar; và Malta) được chỉ định là pháo đài của Đế quốc, từ đó duy trì sự thống trị của Anh đối với các đại dương cũng như Địa Trung Hải và biển Caribe, bao gồm cả khả năng từ chối an toàn lối đi cho các tàu hải quân và tàu buôn của đối phương trong khi bảo vệ hoạt động buôn bán của chính mình, cũng như khả năng triển khai lực lượng hải quân và quân sự vượt trội ở bất kỳ đâu trên hành tinh.

Điều này đã được chứng minh trong Chiến tranh Hoa Kỳ năm 1812, khi các tàu của Trạm Bắc Mỹ của Hải quân Hoàng gia Anh và các lực lượng quân sự của Quân đội Anh, Ban Quân khí và Thủy quân lục chiến Hoàng gia duy trì phong tỏa phần lớn bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. Tiến hành các cuộc tấn công đổ bộ như Trận đảo Craney ngày 22/6/1813, và sau đó phát động Chiến dịch Chesapeake (đánh bại quân Mỹ trong Trận Bladensburg, chiếm và đốt cháy Washington, DC, và tấn công Alexandria, Virginia), từ Bermuda.

Điểm này càng được củng cố bởi sự thể hiện kém cỏi của Anh trong chiến tranh trong các trận chiến trên Ngũ Đại Hồ và Hồ Champlain. Không có pháo đài hải quân lớn hoặc cảng được tăng cường phía trước, Hải quân Hoàng gia Anh không thể giữ và chỉ huy các hồ, hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công đổ bộ vào Canada, chẳng hạn như nhiều cuộc tấn công vào York (nay là Toronto) trong cuộc xung đột. Mặc dù mỗi bên nắm giữ đường bờ biển lãnh thổ của riêng mình, nhưng người Anh đã mất hai hải đội lớn và hùng mạnh trong hai trận chiến riêng biệt, Trận hồ Erie và Trận hồ Champlain, mất quyền kiểm soát của người Anh đối với hai hồ chiến lược mà không có tổn thất nào của tàu Mỹ trong cả hai trận chiến.

Kỷ nguyên công nghiệp

Trong Chiến tranh Mexico-Mỹ, các lực lượng Hoa Kỳ dưới quyền Winfield Scott đã phát động cuộc tấn công đổ bộ lớn đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và là cuộc tấn công đổ bộ lớn nhất cho đến Thế chiến II, trong Cuộc vây hãm Veracruz năm 1847.

Trong Chiến tranh Krym 1853-1856, liên minh chống Nga đã phát động một chiến dịch đổ bộ Anh-Pháp chống lại Nga tại Bomarsund, Phần Lan vào ngày 8/8/1854.

Trong Nội chiến Hoa Kỳ năm 1861-1865, Hoa Kỳ đã thực hiện một số cuộc tấn công đổ bộ dọc theo bờ biển của các Quốc gia thuộc Liên minh miền Nam. Các hành động tại Hatteras Inlet (tháng 8/1861) và tại Port Royal, Nam Carolina là những cuộc tấn công đầu tiên trong số nhiều cuộc tấn công, những cuộc tấn công khác xảy ra trên Đảo Roanoke, NC; Galveston, TX; Pháo đài Sumter, Đảo Morris và Đảo James, SC; và nhiều hơn nữa. Trận đụng độ lớn nhất như vậy xảy ra vào tháng 1/1865 tại Pháo đài Fisher – pháo đài lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới vào thời điểm đó – bảo vệ lối vào của Wilmington, Bắc Carolina. Lực lượng tấn công bao gồm hơn 15.000 người và 70 tàu chiến với hơn 600 khẩu súng.

Trong Nội chiến Hoa Kỳ, Lữ đoàn Thủy quân lục chiến Mississippi được thành lập để hành động nhanh chóng chống lại lực lượng Liên minh hoạt động gần sông Mississippi và các nhánh của nó. Đơn vị bao gồm pháo binh, kỵ binh và bộ binh với Hạm đội Ram của Hoa Kỳ được sử dụng làm phương tiện vận chuyển.

Tác chiến đổ bộ trong Chiến tranh Thái Bình Dương từ năm 1879 đến năm 1883 chứng kiến ​​sự phối hợp của các đơn vị lục quân, hải quân và chuyên ngành. Cuộc tấn công đổ bộ đầu tiên của cuộc chiến này diễn ra trong Trận Pisagua khi 2.100 quân Chile chiếm thành công Pisagua từ 1.200 quân phòng thủ Peru và Bolivia vào ngày 2/11/1879. Các tàu Hải quân Chile đã bắn phá các tuyến phòng thủ bãi biển trong vài giờ vào lúc bình minh, sau đó mở, thuyền có mái chèo đổ quân bộ binh và đặc công các đơn vị xuống nước sâu đến thắt lưng, dưới hỏa lực của kẻ thù. Một đợt đổ bộ đầu tiên đông hơn đã chiến đấu tại bãi biển; đợt thứ hai và thứ ba trong những giờ tiếp theo đã thành công trong việc vượt qua lực cản và tiến vào đất liền. Đến cuối ngày, một đội quân viễn chinh gồm 10.000 người đã đổ bộ tại cảng bị chiếm.

Năm 1881 tàu Chile vận chuyển khoảng 30.000 người, cùng với thú cưỡi và thiết bị của họ, 800 km để tấn công Lima. Các chỉ huy Chile đã đưa vào sử dụng tàu đổ bộ đáy phẳng được chế tạo có mục đích chuyên chở quân ở vùng nước nông gần bãi biển hơn, có thể là tàu đổ bộ được chế tạo có mục đích đầu tiên trong lịch sử: “Những chiếc thuyền mớn nước nông, đáy phẳng này có thể đổ bộ 3000 người và 12 khẩu pháo trong một đợt”.

Các nhà quan sát quân sự trung lập đã nghiên cứu kỹ lưỡng các chiến thuật và hoạt động đổ bộ trong Chiến tranh Thái Bình Dương: 2 tàu Hải quân Hoàng gia đã theo dõi Trận chiến Pisagua; Quan sát viên của Hải quân Hoa Kỳ Lt. Theodorus BM Mason đã đưa vào báo cáo của mình Cuộc chiến trên bờ biển Thái Bình Dương của Nam Mỹ. USS Wachusett do Alfred Thayer Mahan chỉ huy, đóng quân tại Callao, Peru, bảo vệ lợi ích của Mỹ trong giai đoạn cuối của Chiến tranh Thái Bình Dương. Ông đã hình thành khái niệm về sức mạnh biển của mình khi đọc một cuốn sách lịch sử trong câu lạc bộ của một quý ông người Anh ở Lima, Pêru. Khái niệm này đã trở thành nền tảng cho tác phẩm nổi tiếng Ảnh hưởng của sức mạnh biển đối với lịch sử (1890).

Một cuộc tấn công đổ bộ đã diễn ra trên các bãi biển của Veracruz, Mexico vào năm 1914, khi Hải quân Hoa Kỳ tấn công và chiếm đóng thành phố do Hậu quả của vụ Tampico.

Hoạt động hiện đại

Thế chiến I đánh dấu sự khởi đầu của các hoạt động tác chiến đổ bộ hiện đại đầu tiên. Tuy nhiên, chiến thuật và trang bị vẫn còn thô sơ và đòi hỏi nhiều sự ứng biến.

Vào thời điểm đó, Bộ binh nhẹ Hải quân Hoàng gia Anh (sáp nhập với Pháo binh Thủy quân lục chiến Hoàng gia vào những năm 1920 để thành lập Thủy quân lục chiến Hoàng gia) được sử dụng chủ yếu như các bên hải quân trên tàu chiến của Hải quân Hoàng gia để duy trì kỷ luật và súng pháo của tàu. RMLI gia nhập một sư đoàn Hải quân Hoàng gia mới, Sư đoàn Hải quân Hoàng gia, được thành lập vào năm 1914 (trong số những người không cần thiết trên tàu) để chiến đấu trên bộ; tuy nhiên, trong suốt cuộc xung đột, các đơn vị lục quân phụ thuộc vào việc cung cấp phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả, binh lính được sử dụng trong các cuộc đổ bộ.

Cuộc tấn công đổ bộ đầu tiên của cuộc chiến là Trận Bita Paka (11/9/1914) diễn ra ở phía nam Kabakaul, trên đảo New Britain, và là một phần của cuộc xâm lược và chiếm đóng New Guinea thuộc Đức sau đó của Hải quân Úc và Lực lượng viễn chinh quân sự (AN&MEF) ngay sau khi Thế chiến I bùng nổ. Cuộc tấn công đổ bộ đầu tiên của Anh trong cuộc chiến đã kết thúc trong thảm họa vào tháng 11/1914. Một lực lượng lớn Quân đội Ấn Độ thuộc Anh được chỉ đạo tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ vào Tanga, Đông Phi thuộc Đức. Tuy nhiên, các hành động của Anh trước cuộc tấn công đã báo động cho quân Đức chuẩn bị đẩy lùi một cuộc xâm lược. Các lực lượng Ấn Độ đã phải chịu thương vong nặng nề khi họ tiến vào thành phố, buộc họ phải rút lui về thuyền của mình, bỏ lại nhiều thiết bị.

Quân đội và hải quân Nga cũng trở nên lão luyện trong tác chiến đổ bộ ở Biển Đen, tiến hành nhiều cuộc đột kích và bắn phá vào các vị trí của quân Ottoman.

Vào ngày 11/10/1917, lực lượng hải quân và bộ binh Đức tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ, có mật danh là Chiến dịch Albion, trên các đảo Saaremaa (Ösel), Hiiumaa (Dagö) và Muhu (Mặt trăng); họ đã kiểm soát lối vào Vịnh Riga. Đến cuối tháng, các lực lượng Đức đã chiếm đóng thành công các hòn đảo buộc người Nga phải từ bỏ chúng với tổn thất khoảng 20.000 quân, 100 khẩu súng và thiết giáp hạm tiền-dreadnought Slava. Việc chiếm được quần đảo đã mở đường cho lực lượng hải quân Đức tiến vào Vịnh Phần Lan đe dọa thành phố Petrograd, một thực tế đã góp phần chấm dứt các hành động thù địch trênMặt trận phía Đông.

Gallipoli

Các hoạt động đổ bộ quy mô lớn đầu tiên, những hoạt động có ảnh hưởng lớn đến các nhà lý thuyết trong những thập kỷ tới, được tiến hành như một phần của Trận chiến Gallipoli năm 1915 chống lại Đế chế Ottoman trong Thế chiến I. Bán đảo Gallipoli tạo thành bờ phía bắc của Dardanelles, một eo biển cung cấp một tuyến đường biển đến Đế quốc Nga lúc bấy giờ, một trong những cường quốc Đồng minh trong chiến tranh. Với ý định bảo vệ nó, các đồng minh của Nga là Anh và Pháp đã phát động một cuộc tấn công hải quân, sau đó là một cuộc đổ bộ lên bán đảo với mục đích cuối cùng là chiếm được thủ đô của Ottoman, Constantinople (Istanbul ngày nay). Mặc dù cuộc tấn công của hải quân đã bị đẩy lùi và chiến dịch trên bộ thất bại, nhưng chiến dịch này là cuộc đổ bộ hiện đại đầu tiên và có sự hỗ trợ của không quân, tàu đổ bộ chuyên dụng và một cuộc oanh tạc của hải quân.

Thủy phi cơ HMS Ark Royal đã hỗ trợ cuộc đổ bộ dưới sự chỉ huy của Trung tá Robert Clark-Hall. Thủy phi cơ được sử dụng để trinh sát trên không, hỗ trợ mặt đất cho lực lượng đổ bộ xuống Anzac Cove và ném bom các công sự. Ark Royal được tăng cường bởi một phi đội từ Phi đội số 3 của Binh chủng Hàng không Hải quân Hoàng gia, hoạt động từ một hòn đảo gần đó.

Các cuộc đổ bộ ban đầu diễn ra trên những chiếc thuyền chèo chưa sửa đổi, rất dễ bị tấn công từ lực lượng phòng thủ trên bờ. Tàu đổ bộ chuyên dụng đầu tiên được chế tạo cho chiến dịch. SS River Clyde, được chế tạo như một tàu chở than, được điều chỉnh để trở thành tàu đổ bộ cho cuộc Đổ bộ tại Mũi Helles. Các lỗ hở được khoét trên thân tàu thép của nó như các cảng an toàn mà từ đó quân đội sẽ xuất hiện trên các đường băng và sau đó đến một cây cầu dành cho những chiếc thuyền nhỏ hơn từ con tàu đến bãi biển. Tấm nồi hơi và bao cát được gắn trên mũi tàu, và phía sau chúng là một khẩu đội gồm 11 khẩu súng máy được lắp đặt. Khẩu đội súng máy do những người của Lực lượng Phòng không Hải quân Hoàng gia điều khiển. Công việc bắt đầu vẽ thân tàu River Clyde có màu vàng cát để ngụy trang, nhưng nó vẫn chưa hoàn thiện vào thời điểm hạ cánh.

Rõ ràng là lực lượng phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị vũ khí bắn nhanh, điều đó có nghĩa là các tàu đổ bộ thông thường không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ. Vào tháng 2/1915, các đơn đặt hàng đã được đặt cho việc thiết kế tàu đổ bộ được chế tạo có mục đích. Một thiết kế đã được tạo ra trong bốn ngày dẫn đến một đơn đặt hàng cho 200 Lighter “X” có nơ hình chiếc thìa để lấy các bãi biển có giá đỡ và một đoạn đường dốc phía trước.

Lần sử dụng đầu tiên diễn ra sau khi chúng được kéo đến Aegean và thực hiện thành công trong cuộc đổ bộ vào ngày 6/8 tại Vịnh Suvla của Quân đoàn IX do Tư lệnh Edward Unwin chỉ huy.

Lighter “X”, được binh lính gọi là “Bọ cánh cứng”, chở khoảng 500 người, nặng 135 tấn và dựa trên sà lan London dài 105 feet, 6 inch, rộng 21 feet và sâu 7 feet, 6 inch. Các động cơ chủ yếu chạy bằng dầu nặng và chạy với tốc độ khoảng 5 hl/g. Các mặt của con tàu có khả năng chống đạn và được thiết kế với một đoạn đường dốc ở mũi tàu để xuống tàu. Một kế hoạch đã được nghĩ ra để hạ cánh xe tăng hạng nặng của Anh từ phao để hỗ trợ Trận Ypres lần thứ ba, nhưng kế hoạch này đã bị bỏ dở.

Các bài học của chiến dịch Gallipoli có tác động đáng kể đến sự phát triển của kế hoạch tác chiến đổ bộ, và từ đó đã được các nhà hoạch định quân sự nghiên cứu trước các chiến dịch như Cuộc đổ bộ Normandy năm 1944 và trong Chiến tranh Falklands năm 1982. Chiến dịch này cũng ảnh hưởng đến Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Các hoạt động đổ bộ của Quân đoàn trong Chiến tranh Thái Bình Dương, và tiếp tục ảnh hưởng đến học thuyết đổ bộ của Hoa Kỳ.

Trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, chiến dịch “đã trở thành tâm điểm nghiên cứu về tác chiến đổ bộ” ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, vì nó liên quan đến bốn loại hoạt động đổ bộ: đột kích, thao diễn, tấn công và rút lui. Phân tích chiến dịch trước Thế chiến II khiến nhiều lực lượng vũ trang tin rằng các cuộc tấn công đổ bộ không thể thành công trước các hệ thống phòng thủ hiện đại. Nhận thức tiếp tục cho đến khi Cuộc đổ bộ Normandy vào tháng 6/1944, bất chấp một số ví dụ thành công về các hoạt động đổ bộ trước đó trong chiến tranh, chẳng hạn như ở Ý, và tại Tarawa và Quần đảo Gilbert ở Thái Bình Dương. Mặc dù nhận thức tiêu cực chiếm ưu thế trong các nhà hoạch định Đồng minh trong những năm giữa hai cuộc chiến, tình hình chiến tranh sau năm 1940 có nghĩa là các hoạt động như vậy phải được xem xét. Tuy nhiên, bất chấp những thành công ban đầu ở Bắc Phi và Ý, phải đến Normandy, niềm tin rằng các cuộc đổ bộ phản đối không thể thành công mới hoàn toàn bị loại bỏ.

Diễn biến giữa các cuộc chiến

Một trong những cuộc đổ bộ đầu tiên có sự tham gia của thiết giáp được Quân đội Quốc gia Ireland tiến hành vào năm 1922, trong Nội chiến Ireland. Các cuộc đổ bộ chống lại phiến quân Cộng hòa tại Westport, Fenit và Cork đều có sự tham gia của xe bọc thép. Cuộc đổ bộ Westport và Fenit có sự tham gia của xe bọc thép hạng nhẹ và pháo 18 pounder được cẩu ra khỏi tàu bằng cần cẩu. Những chiếc xe bọc thép nặng hơn đã được sử dụng tại Cork, dẫn đến một số khó khăn. Trong khi quân đội Ireland có thể đến bờ biển bằng những chiếc thuyền nhỏ từ tàu hải quân ngoài khơi, thì những con tàu này phải cập cảng để dỡ các phương tiện hạng nặng và súng đại bác. Các hoạt động này là một thành công lớn đối với lực lượng chính phủ Ireland, chủ yếu là do yếu tố bất ngờ và việc sử dụng xe bọc thép và pháo binh. Các lực lượng chính phủ đã có thể chiếm được tất cả các thị trấn và thành phố lớn ở miền nam Ireland.

Cuộc đổ bộ Alhucemas vào ngày 8/9/1925, được thực hiện bởi liên quân Tây Ban Nha-Pháp chống lại phiến quân bộ lạc Berber ở phía bắc Maroc, là một cuộc đổ bộ nơi xe tăng được sử dụng lần đầu tiên và lực lượng đổ bộ sử dụng hỏa lực lớn từ trên không và hải quân, được chỉ đạo bởi nhân viên phát hiện với các thiết bị liên lạc.

Các kho nổi được tổ chức với các nguồn cung cấp y tế, nước, đạn dược và thực phẩm để được điều động vào bờ khi cần thiết. Những chiếc sà lan được sử dụng trong cuộc đổ bộ này là những chiếc thuyền “K” còn sót lại từ Gallipoli, được nâng cấp tại các xưởng đóng tàu của Tây Ban Nha.

Năm 1938, lực lượng Nhật Bản tấn công quân phòng thủ Trung Quốc trên sông Dương Tử trong Trận Vũ Hán. Ngay sau đó, người Nhật sẽ cải thiện hơn nữa các kỹ thuật của mình khi tấn công đường biển trong Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai. Đến Thế chiến II, các lực lượng thủy quân lục chiến như Lực lượng đổ bộ hải quân đặc biệt, đã sử dụng các cuộc đổ bộ để tấn công và càn quét khắp các vùng lãnh thổ ở Đông Nam Á. Kỹ thuật đổ bộ bất ngờ thành công liên tục của họ và sự hỗ trợ từ Hải quân đã truyền cảm hứng cho các cuộc đổ bộ của Anh và Mỹ trong Thế chiến II như D-Day và Chiến dịch Thái Bình Dương.

Nước Anh

Trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, sự kết hợp giữa trải nghiệm tiêu cực tại Gallipoli và sự nghiêm ngặt về kinh tế đã góp phần gây ra sự chậm trễ trong việc mua sắm thiết bị và áp dụng một học thuyết chung cho các hoạt động đổ bộ trong Hải quân Hoàng gia.

Thất bại đắt giá của chiến dịch Gallipoli cùng với tiềm năng mới nổi của sức mạnh không quân khiến nhiều người trong giới hải quân và quân sự hài lòng rằng thời đại của các chiến dịch đổ bộ đã kết thúc. Tuy nhiên, trong suốt những năm 1920 và 1930, cuộc thảo luận sôi nổi tại các trường Cao đẳng Tham mưu ở Anh và Đại học Tham mưu Lục quân Ấn Độ tại Quetta đã xoay quanh tiềm năng chiến lược của chiến dịch Dardanelles so với thế bế tắc chiến lược của Mặt trận phía Tây. Sự thắt lưng buộc bụng về kinh tế của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu và việc chính phủ áp dụng Quy tắc 10 năm đảm bảo rằng cuộc nói chuyện lý thuyết như vậy sẽ không dẫn đến việc mua sắm bất kỳ thiết bị quy mô lớn nào.

Bất chấp triển vọng này, người Anh đã sản xuất MLC (Motor Landing Craft) vào năm 1920, dựa trên kinh nghiệm của họ với phương tiện vận tải bọc thép “Beetle” đời đầu. Chiếc tàu này có thể đặt một chiếc xe tăng hạng trung trực tiếp trên bãi biển. Từ năm 1924, nó được sử dụng cùng với các tàu đổ bộ trong các cuộc tập trận đổ bộ hàng năm. Sau này nó được gọi là Tàu đổ bộ có động cơ (LCM) và là tiền thân của tất cả các tàu đổ bộ có động cơ (LCM) của quân Đồng minh.

Lục quân và Hải quân Hoàng gia Anh đã thành lập một ủy ban tàu đổ bộ để “đề xuất… thiết kế của tàu đổ bộ”. Một nguyên mẫu tàu đổ bộ có động cơ, do J. Samuel White của Cowes thiết kế, được chế tạo và ra khơi lần đầu tiên vào năm 1926. Nó nặng 16 tấn và có hình dạng giống chiếc hộp, có mũi và đuôi tàu hình vuông. Để tránh làm bẩn các chân vịt trong một chiếc tàu dành cho lướt sóng và có thể bị mắc cạn, các nhà thiết kế của White đã nghĩ ra một hệ thống đẩy bằng tia nước thô sơ. Một động cơ xăng Hotchkiss điều khiển một máy bơm ly tâm tạo ra một tia nước, đẩy con tàu về phía trước hoặc phía sau, và điều khiển nó theo hướng của tia nước. Tốc độ là 5-6 hl/g và khả năng bám biển của nó là tốt. Đến năm 1930, ba MLC đã được vận hành bởi Hải quân Hoàng gia.

Đối với một hành trình ngắn, từ bờ này sang bờ khác, hàng hóa có thể được cuộn hoặc đưa lên thuyền qua đoạn dốc của nó. Trong những chuyến hành trình dài hơn, đưa tàu vào bờ, cần trục sẽ hạ MLC xuống biển từ tàu vận chuyển. Cần cẩu sau đó sẽ hạ tải phương tiện hoặc hàng hóa xuống. Khi chạm bờ, binh lính hoặc phương tiện thoát ra bằng đường dốc mũi tàu.

Mặc dù có nhiều quan chức thờ ơ với các hoạt động đổ bộ, điều này bắt đầu thay đổi vào cuối những năm 1930. Đại học Tham mưu Hải quân Hoàng gia tại Greenwich, đã soạn thảo một tài liệu nêu chi tiết các yêu cầu hoạt động kết hợp và đệ trình lên Tham mưu trưởng vào năm 1936. Tài liệu đề xuất thành lập một ‘Trung tâm Đào tạo và Phát triển’ liên ngành, với lực lượng thường trực là Thủy quân lục chiến Hoàng gia đính kèm với nó. Chức năng của nó là “huấn luyện tất cả các phương pháp để chiếm giữ các bãi biển được phòng thủ; phát triển các trang thiết bị cần thiết cho các phương pháp đó, đặc biệt liên quan đến việc bảo vệ quân đội, tốc độ đổ bộ và đạt được sự bất ngờ; và phát triển các phương pháp và trang thiết bị để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ của kẻ thù, bao gồm cả việc bắn phá và phối hợp với máy bay.

Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên ngành được thành lập tại Fort Cumberland, gần Portsmouth vào năm 1938, và tập hợp các đại diện từ Hải quân Hoàng gia, Lục quân và Không quân Hoàng gia được triệu tập với danh mục phát triển các phương pháp và thiết bị để sử dụng trong Hoạt động Kết hợp.

Trung tâm đã kiểm tra một số vấn đề cụ thể, bao gồm tàu ​​đổ bộ tăng, tổ chức bãi biển, cầu tàu nổi, tàu chỉ huy, xe tăng lưỡng cư, chướng ngại vật dưới nước, hạ cánh bằng nước và xăng và sử dụng tàu nhỏ trong các cuộc tấn công đổ bộ. Vào cuối năm 1939, ISTDC đã hệ thống hóa chính sách đổ bộ và bảo vệ nó tại các cuộc thảo luận của Trường Đại học Tham mưu. Kinh nghiệm hoạt động trong Thế chiến II đã đưa ra những sửa đổi đối với chính sách đổ bộ này, nhưng về cơ bản nó là chính sách được sử dụng trong cuộc đổ bộ của Torch và Husky bốn năm sau đó.

Trong số nhiều cải tiến chiến thuật do trung tâm giới thiệu, được hệ thống hóa trong Sổ tay về Hoạt động Phối hợp và Bộ luật Bắn phá Hải quân Tiêu chuẩn, là việc sử dụng Cầu phao (phao) để thu hẹp khoảng cách nước, tạo ra các thiết bị Tạo khói để che khuất cuộc tấn công và việc sử dụng đèn hiệu định hướng hồng ngoại để hạ cánh chính xác. Trung tâm cũng đóng một vai trò trong việc phát triển các tàu đổ bộ chuyên dụng đầu tiên, bao gồm Tàu đổ bộ tấn công, Tàu đổ bộ cơ giới (LCM(1)), Tàu đổ bộ xe tăng (Mk. 1), Tàu đổ bộ hỗ trợ LCS(1), LCS(2) và Tàu đổ bộ Bộ binh.

Các cuộc tập trận đổ bộ quy mô sư đoàn được Quân đội Anh thực hiện vào những năm 1930.

Hoa Kỳ

Trái ngược với thái độ của người Anh, quân đội Hoa Kỳ, đặc biệt là Thủy quân lục chiến vẫn nhiệt tình với khả năng tác chiến đổ bộ. Thủy quân lục chiến đang tìm kiếm một nhiệm vụ mở rộng sau Thế chiến I, trong thời gian đó nó chỉ được sử dụng như một phiên bản cơ sở của bộ binh Lục quân. Trong những năm 1920, nó đã tìm thấy một nhiệm vụ mới – trở thành một lực lượng chiến đấu bộ binh hạng nhẹ, phản ứng nhanh được Hải quân Hoa Kỳ vận chuyển nhanh chóng đến các địa điểm xa xôi. Vai trò đặc biệt của nó là đổ bộ lên các đảo do kẻ thù chiếm giữ, nhưng phải mất nhiều năm để tìm ra cách thực hiện điều đó. Khái niệm của người Mahanian về một trận chiến hạm đội quyết định cần có các căn cứ phía trước cho Hải quân sát địch. Sau Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ, Thủy quân lục chiến nhận được sứ mệnh chiếm đóng và bảo vệ các căn cứ tiền phương đó, đồng thời bắt đầu chương trình huấn luyện trên Đảo Culebra, Puerto Rico.

Ngay từ năm 1900, Tổng cục Hải quân Hoa Kỳ đã xem xét việc xây dựng các căn cứ tiền tiêu cho các hoạt động hải quân ở Thái Bình Dương và Caribe. Thủy quân lục chiến được giao nhiệm vụ này vào năm 1920, nhưng thách thức là tránh một thảm họa khác như Gallipoli. Bước đột phá về khái niệm xuất hiện vào năm 1921 khi Thiếu tá “Pete” Ellis viết Chiến dịch Căn cứ Tiên tiến ở Micronesia một bản tuyên ngôn bí mật dài 30.000 từ đã truyền cảm hứng cho các chiến lược gia Thủy quân lục chiến và mang tính tiên tri cao. Để giành chiến thắng trong một cuộc chiến ở Thái Bình Dương, Hải quân sẽ phải chiến đấu vượt qua hàng ngàn dặm đại dương do người Nhật kiểm soát-bao gồm cả Marshall, Caroline, Marianas và chuỗi đảo Ryukyu. Nếu Hải quân có thể đổ bộ Thủy quân lục chiến để chiếm các đảo được chọn, chúng có thể trở thành căn cứ tiền phương.

Ellis lập luận rằng với một kẻ thù chuẩn bị bảo vệ các bãi biển, thành công phụ thuộc vào sự di chuyển tốc độ cao của các đợt tàu tấn công, được bao phủ bởi hỏa lực hải quân dày đặc và cuộc tấn công từ trên không. Ông dự đoán rằng hành động quyết định sẽ diễn ra trên chính bãi biển, vì vậy các đội tấn công không chỉ cần bộ binh mà còn cả các đơn vị súng máy, pháo hạng nhẹ, xe tăng hạng nhẹ và công binh chiến đấu để đánh bại các chướng ngại vật và hệ thống phòng thủ trên bãi biển. Giả sử đối phương có pháo riêng, tàu đổ bộ sẽ phải được chế tạo đặc biệt để bảo vệ lực lượng đổ bộ. Thất bại ở Gallipoli là do người Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng củng cố các địa điểm hạ cánh cụ thể. Người Nhật sẽ không thể đổ bộ lực lượng mới lên các hòn đảo đang bị tấn công.

Không biết hòn đảo nào trong số nhiều hòn đảo sẽ là mục tiêu của Mỹ, người Nhật sẽ phải phân tán sức mạnh của họ bằng cách đồn trú trên nhiều hòn đảo sẽ không bao giờ bị tấn công. Một hòn đảo như Eniwetok ở Quần đảo Marshall, theo ước tính của Ellis, sẽ cần hai trung đoàn, hoặc 4.000 lính thủy đánh bộ. Được hướng dẫn bởi máy bay quan sát của Thủy quân lục chiến và được bổ sung bởi máy bay ném bom hạng nhẹ của Thủy quân lục chiến, các tàu chiến sẽ cung cấp đủ hỏa lực để Thủy quân lục chiến không cần bất kỳ loại pháo hạng nặng nào (ngược lại với Lục quân vốn chủ yếu dựa vào pháo binh). Pháo kích các đảo được bảo vệ là một nhiệm vụ mới cho các tàu chiến. Mô hình của Ellis đã chính thức được xác nhận vào năm 1927 bởi Hội đồng hỗn hợp của Lục quân và Hải quân (tiền thân của Tham mưu trưởng liên quân).

Tuy nhiên, việc triển khai thực tế nhiệm vụ mới phải mất một thập kỷ nữa vì Thủy quân lục chiến đang bận rộn ở Trung Mỹ và Hải quân chậm bắt đầu huấn luyện cách hỗ trợ các cuộc đổ bộ. Lực lượng căn cứ tiên tiến nguyên mẫu chính thức phát triển thành Lực lượng Hải quân Hạm đội (FMF) vào năm 1933. Năm 1939, trong cuộc Diễn tập Đổ bộ Hạm đội hàng năm, FMF bắt đầu quan tâm đến tiềm năng quân sự của thiết kế tàu cạn có mớn nước nông của Andrew Higgins. Những LCVP này, được mệnh danh là “Thuyền Higgins”, đã được Cục Xây dựng và Sửa chữa Hải quân Hoa Kỳ xem xét và thông qua. Chẳng bao lâu sau, những chiếc thuyền Higgins đã được phát triển đến thiết kế cuối cùng với một đoạn đường nối và được sản xuất với số lượng lớn.

Thế chiến II

Đến Thế chiến II, các chiến thuật và thiết bị đã được thay đổi. Lần đầu tiên tàu đổ bộ của Anh được sử dụng trong một cuộc đổ bộ chống đối trong Thế chiến II, chứng kiến ​​cuộc đổ bộ của Binh đoàn Lê dương nước ngoài Pháp thuộc Lữ đoàn Á nhân thứ 13 và hỗ trợ xe tăng Hotchkiss H39 của Pháp trên bãi biển ở Bjerkvik, 13 km phía trên Narvik, vào ngày 13/5 trong chiến dịch Na Uy.

Chiến dịch đổ bộ lớn và thành công đầu tiên là Chiến dịch Ironclad, một chiến dịch của Anh nhằm chiếm Madagascar do Vichy Pháp kiểm soát. Lực lượng hải quân bao gồm hơn 50 tàu, được rút ra từ Lực lượng H, Hạm đội Nhà và Hạm đội Phía Đông của Anh, do Chuẩn Đô đốc Edward Neville Syfret chỉ huy.

Hạm đội bao gồm tàu ​​sân bay Illustrious, tàu chị em của nó là Indomitable và thiết giáp hạm cũ Ramillies để hỗ trợ cho cuộc đổ bộ. Đợt đầu tiên của Lữ đoàn bộ binh số 29 của Anh và Biệt kích số 5 đổ bộ lên tàu tấn công vào ngày 5/5/1942, các đợt tiếp theo là của hai lữ đoàn thuộc Sư đoàn bộ binh số 5 và Thủy quân lục chiến Hoàng gia. Lực lượng yểm trợ trên không chủ yếu được cung cấp bởi các máy bay ném ngư lôi Fairey Albacore và Fairey Swordfish đã tấn công tàu Vichy.

Tàu đổ bộ được chế tạo có mục đích nằm trong số các tàu được sử dụng trong cuộc di tản khỏi Dunkirk (Chiến dịch Dynamo) và một chiến dịch đổ bộ đã được thử nghiệm tại Dieppe vào năm 1942. Chiến dịch này đã chứng tỏ một thất bại đắt giá, nhưng những bài học kinh nghiệm dày dặn đã được sử dụng sau này. Nhiều hoạt động quy mô nhỏ đã được Đồng minh tiến hành trên bờ biển do phe Trục nắm giữ ở châu Âu, bao gồm các cuộc đột kích vào Quần đảo Lofoten, St Nazaire và Bruneval.

Tàu đổ bộ bộ binh chuyên dụng

Trước Thế chiến II, nhiều tàu đổ bộ chuyên dụng, cho cả bộ binh và phương tiện, đã được phát triển. Vào tháng 11/1938, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên quân đã đề xuất một loại tàu đổ bộ mới. Thông số kỹ thuật của nó là nặng dưới 10 tấn dài, có thể chở 31 người của một trung đội Quân đội Anh và 5 kỹ sư xung kích hoặc lính báo hiệu, và được mớn nước nông đến mức có thể hạ cánh khi chỉ bị ướt. đến đầu gối của họ, trong mười tám inch nước. Tất cả những thông số kỹ thuật này đã tạo nên Landing Craft Assault; một tập hợp các yêu cầu riêng biệt đã được đặt ra cho phương tiện vận tải và vật tư, mặc dù trước đây hai vai trò này đã được kết hợp trong Tàu đổ bộ có động cơ (Motor Landing Craft).

JS White of Cowes đã xây dựng một nguyên mẫu cho thiết kế của Fleming. Tám tuần sau, con tàu đang chạy thử nghiệm trên tàu Clyde. Tất cả các thiết kế tàu đổ bộ phải tìm ra sự thỏa hiệp giữa hai ưu tiên khác nhau; những phẩm chất tạo nên một chiếc thuyền đi biển tốt đối lập với những phẩm chất tạo nên một nghề phù hợp để đi biển. Con tàu có thân tàu được đóng bằng ván gỗ gụ hai đường chéo. Các mặt bên được mạ lớp giáp “10lb. D I HT”, một loại thép được xử lý nhiệt dựa trên thép D1, trong trường hợp này là của Hadfield ‘s Resista 1⁄4 “.

Landing Craft Assault vẫn là tàu đổ bộ phổ biến nhất của Anh và Khối thịnh vượng chung trong Thế chiến II, và là con tàu khiêm tốn nhất được ghi vào sổ sách của Hải quân Hoàng gia vào Ngày D. Trước tháng 7/1942, những phương tiện này được gọi là “Tàu đổ bộ tấn công” ALC (Assault Landing Craft), nhưng “Tàu đổ bộ; Tấn công” LCA (Landing Craft; Assault) sau đó đã được sử dụng để phù hợp với hệ thống danh pháp chung giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Tàu đổ bộ bộ binh LCI (Landing Craft Infantry) là một tàu tấn công đổ bộ tăng cường, được phát triển để đáp ứng yêu cầu của Anh về một con tàu có khả năng chở và đổ bộ nhiều quân hơn đáng kể so với Tàu đổ bộ tấn công (LCA) nhỏ hơn. Kết quả là một con tàu thép nhỏ có thể đổ bộ 200 quân, di chuyển từ các căn cứ phía sau trên đáy của chính nó với tốc độ lên tới 15 hl/g. Thiết kế ban đầu của Anh được hình dung là một con tàu “sử dụng một lần” chỉ đơn giản là chở quân qua Kênh Anh, và được coi là một kim khí có thể sử dụng được. Do đó, không có chỗ ngủ cho quân đội nào được đặt trong thiết kế ban đầu. Điều này đã được thay đổi ngay sau lần đầu tiên sử dụng những con tàu này, khi người ta phát hiện ra rằng nhiều nhiệm vụ sẽ yêu cầu chỗ ở qua đêm.

Những chiếc LCI(L) đầu tiên được đưa vào phục vụ vào năm 1943 chủ yếu với Hải quân Hoàng gia (RN) và Hải quân Hoa Kỳ (USN). Khoảng 923 chiếc LCI được đóng tại 10 xưởng đóng tàu của Mỹ và 211 chiếc được cung cấp dưới hình thức cho mượn-cho thuê cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Phương tiện đổ bộ chuyên dụng

Sau sự phát triển thành công của Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên ngành (ISTDC) đối với bộ binh chở bằng LCA, sự chú ý đã chuyển sang phương tiện đưa xe tăng đến bãi biển một cách hiệu quả vào năm 1938. Quân đội đã đặt câu hỏi về loại xe tăng nặng nhất mà có thể được sử dụng trong một chiến dịch đổ bộ. Quân đội muốn một chiếc xe tăng 12 tấn có thể được đổ bộ, nhưng ISTDC, dự đoán trọng lượng sẽ tăng lên trong các mẫu xe tăng trong tương lai đã chỉ định lực đẩy 16 tấn cho các thiết kế Tàu đổ bộ có động cơ LCM (Mechanised Landing Craft). Một thống đốc khác về bất kỳ thiết kế nào là nhu cầu đáp xuống xe tăng và các phương tiện khác trong vòng chưa đầy 2+1⁄2 feet nước.

Công việc thiết kế bắt đầu tại John I. Thornycroft Ltd. vào tháng 5/1938 với các thử nghiệm hoàn thành vào tháng 2/1940. Mặc dù những chiếc LCM(1) ​​đời đầu được trang bị hai động cơ xăng Thornycroft 60 mã lực, nhưng phần lớn được trang bị bởi Chrysler, in-line, động cơ xăng Crown 6-xi lanh. Được làm bằng thép và phủ một lớp giáp chọn lọc, chiếc thuyền giống như sà lan có mớn nước nông này với thủy thủ đoàn 6 người, có thể chở một chiếc xe tăng nặng 16 tấn dài vào bờ với tốc độ 7 hl/g (13 km/h). Tùy thuộc vào trọng lượng của thùng được vận chuyển, chiếc tàu có thể được hạ xuống nước bằng các cần trục của nó đã được chất đầy hoặc có thể đặt thùng trong đó sau khi hạ xuống nước.

Mặc dù Hải quân Hoàng gia đã có LCM, nhưng vào năm 1940, Thủ tướng Winston Churchill đã yêu cầu một tàu đổ bộ có khả năng đổ bộ trực tiếp ít nhất 3 xe tăng hạng nặng 36 tấn lên một bãi biển, có thể tự duy trì hoạt động trên biển trong ít nhất một tuần, và không tốn kém và dễ dàng để xây dựng. Đô đốc Maund, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên quân (nơi đã phát triển LCA), đã giao công việc này cho kiến ​​trúc sư hải quân Sir Roland Baker, người đã hoàn thành các bản vẽ ban đầu trong vòng ba ngày cho một tàu đổ bộ dài 46 m, rộng 8,8 m và một mớn nước nông. Các nhà đóng tàu Fairfields và John Brown đã đồng ý xây dựng các chi tiết cho thiết kế dưới sự hướng dẫn của Công trình Thử nghiệm Bộ Hải quân tại Haslar. Các cuộc thử nghiệm xe tăng với các mô hình đã sớm xác định các đặc điểm của tàu, chỉ ra rằng nó sẽ đạt tốc độ 10 hl/g (19 km/h) trên các động cơ cung cấp khoảng 700 mã lực (520 kW). Được đặt tên là LCT Mark 1, 20 chiếc được đặt hàng vào tháng 7/1940 và thêm 10 chiếc nữa vào tháng 10/1940.

Chiếc LCT Mark 1 đầu tiên được hạ thủy bởi Hawthorn Leslie vào tháng 11/1940. Nó là một con tàu vỏ thép nặng 372 tấn được hàn hoàn toàn, mớn nước ở mũi tàu chỉ 0,91 m. Các cuộc thử nghiệm trên biển đã sớm chứng minh rằng Mark 1 rất khó điều khiển và hầu như không thể điều khiển được trong một số điều kiện biển. Các nhà thiết kế bắt đầu sửa chữa các lỗi của Mark 1 trong LCT Mark 2. Dài hơn và rộng hơn, ba động cơ xăng Paxman hoặc động cơ xăng Napier Lion đã thay thế động cơ Hall-Scotts, đồng thời tấm chắn bọc thép nặng 15 và 20 lb.

Mark 3 có thêm phần giữa 9,8 m khiến nó có chiều dài 59 m và lượng giãn nước 640 tấn. Ngay cả với trọng lượng tăng thêm này, con tàu vẫn nhanh hơn một chút so với Mark 1. Mk.3 được chấp nhận vào ngày 8/4/1941 và được chế tạo sẵn thành 5 phần. Mark 4 ngắn hơn và nhẹ hơn một chút so với Mk.3, nhưng có độ rộng hơn nhiều 11,81 m và được thiết kế cho các hoạt động xuyên kênh thay vì sử dụng trên biển. Khi được thử nghiệm trong các hoạt động tấn công sớm, chẳng hạn như cuộc đột kích xấu số của biệt kích Canada vào Dieppe vào năm 1942, việc thiếu khả năng cơ động đã dẫn đến việc các biến thể tương lai ưa chuộng chiều dài tổng thể ngắn hơn, hầu hết được chế tạo tại Hoa Kỳ.

Khi Hoa Kỳ tham chiến vào tháng 12/1941, Hải quân Hoa Kỳ hoàn toàn không có tàu đổ bộ, và buộc phải xem xét các thiết kế của Anh đã tồn tại. Một trong số đó, do KC Barnaby của Thornycroft cải tiến, dành cho LCT hai đầu hoạt động với các tàu đổ bộ. Cục tàu biển nhanh chóng lên kế hoạch cho tàu đổ bộ dựa trên đề xuất của Barnaby, mặc dù chỉ có một đoạn đường nối. Kết quả là vào đầu năm 1942, LCT Mark 5 ra đời, một chiếc tàu dài 117 foot, rộng 32 foot có thể chứa 5 xe tăng 30 tấn hoặc 4 xe tăng 40 tấn hoặc 150 tấn hàng hóa. Với thủy thủ đoàn gồm 12 người và 1 sĩ quan, con tàu đổ bộ nặng 286 tấn này có ưu điểm là có thể được vận chuyển đến các khu vực chiến đấu trong ba khu vực kín nước riêng biệt trên một tàu chở hàng hoặc được vận chuyển lắp ráp sẵn trên boong phẳng của một LST. Mk.5 sẽ được phóng bằng cách nghiêng LST trên dầm của nó để cho phép tàu trượt khỏi các miếng đệm của nó xuống biển hoặc các tàu chở hàng có thể hạ từng phần trong số ba phần xuống biển nơi chúng được nối với nhau.

Một bước phát triển tiếp theo là Tàu đổ bộ tăng LST (Landing Ship, Tank), được chế tạo để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ bằng cách chở một lượng đáng kể phương tiện, hàng hóa và quân đổ bộ trực tiếp lên bờ biển chưa được cải tạo. Cuộc di tản của người Anh khỏi Dunkirk vào năm 1940 đã chứng minh cho Bộ Hải quân rằng quân Đồng minh cần những con tàu tương đối lớn, có khả năng vận chuyển xe tăng và các phương tiện khác từ bờ này sang bờ khác trong các cuộc tấn công đổ bộ vào lục địa châu Âu. Thiết kế LST được xây dựng có mục đích đầu tiên là HMS Boxer. Mang theo 13 xe tăng bộ binh Churchill, 27 phương tiện và gần 200 người (ngoài thủy thủ đoàn) với tốc độ 18 hl/g, nó không thể có mớn nước nông để dỡ hàng dễ dàng. Kết quả là, mỗi chiếc trong số ba chiếc (Boxer, Bruiser và Thruster) được đặt hàng vào tháng 3/1941 đều có một đoạn đường nối rất dài được xếp sau cửa mũi tàu.

Vào tháng 11/1941, một phái đoàn nhỏ từ Bộ Hải quân Anh đến Hoa Kỳ để thảo luận ý kiến ​​với Cục Tàu biển của Hải quân Hoa Kỳ về việc phát triển tàu và cũng bao gồm khả năng đóng thêm những chiếc Boxer ở Hoa Kỳ. Trong cuộc họp này, người ta đã quyết định rằng Cục Tàu thủy sẽ thiết kế những con tàu này. Thiết kế LST(2) kết hợp các yếu tố của LCT đầu tiên của Anh từ nhà thiết kế của họ, Ngài Rowland Baker, một thành viên của phái đoàn Anh. Điều này bao gồm đủ lực nổi ở mạn tàu để chúng có thể nổi ngay cả khi sàn tàu chở dầu bị ngập nước. LST(2) đã từ bỏ tốc độ của HMS Boxer chỉ với tốc độ 10 hl/g nhưng có tải trọng tương tự trong khi chỉ kéo về phía trước 3 feet khi cập bờ.

Trong ba đạo luật riêng biệt ngày 6/2/1942, ngày 26/5/1943 và ngày 17/12/1943, Quốc hội đã trao quyền cho việc chế tạo các LST cùng với một loạt các thiết bị phụ trợ khác, tàu khu trục hộ tống và tàu đổ bộ các loại. Chương trình xây dựng khổng lồ nhanh chóng thu được động lực. Ưu tiên cao như vậy được giao cho việc chế tạo các LST đến mức sống tàu sân bay đã được đặt trước đó đã phải vội vàng dỡ bỏ để nhường chỗ cho một số LST được chế tạo vào vị trí của nó. Chiếc LST đầu tiên được đặt ki vào ngày 10/6/1942 tại Newport News, Va., và các LST được tiêu chuẩn hóa đầu tiên đã được đưa ra khỏi bến tàu xây dựng của họ vào tháng 10. 23 chiếc được đưa vào hoạt động vào cuối năm 1942. Được bọc thép nhẹ, chúng có thể vượt đại dương bằng hơi nước với đầy đủ sức mạnh của chúng, chở bộ binh, xe tăng và tiếp liệu trực tiếp lên các bãi biển. Cùng với 2.000 tàu đổ bộ khác, LST đã cung cấp cho quân đội một phương thức được bảo vệ và nhanh chóng để thực hiện các cuộc đổ bộ chiến đấu, bắt đầu từ mùa hè năm 1943.

Ngày D

Cuộc tấn công đổ bộ nổi tiếng nhất trong chiến tranh và mọi thời đại là cuộc đổ bộ Normandy vào ngày 6/6/1944, trong đó lực lượng Anh, Canada và Hoa Kỳ đổ bộ lên các bãi biển Utah, Omaha, Gold, Juno và Sword trong chiến dịch đổ bộ lớn nhất ở lịch sử.

Kế hoạch tổ chức của cuộc đổ bộ (Chiến dịch Neptune) dưới quyền của Đô đốc Bertram Ramsay. Nó bao gồm cuộc đổ bộ của quân đội và tái tiếp tế của họ. Nhiều yếu tố đổi mới đã được đưa vào hoạt động để đảm bảo thành công của nó.

Chiến dịch Pluto là một kế hoạch được phát triển bởi Arthur Hartley, kỹ sư trưởng của Công ty dầu mỏ Anh-Iran, nhằm xây dựng một đường ống dẫn dầu dưới biển dưới eo biển Manche giữa Anh và Pháp để cung cấp hỗ trợ hậu cần cho quân đội đổ bộ. Các lực lượng đồng minh trên lục địa châu Âu cần một lượng nhiên liệu khổng lồ. Các đường ống được coi là cần thiết để giảm bớt sự phụ thuộc vào các tàu chở dầu, vốn có thể bị chậm lại do thời tiết xấu, dễ bị tàu ngầm Đức tấn công và cũng cần thiết trong Chiến tranh Thái Bình Dương. Geoffrey William Lloyd, Bộ trưởng Bộ Dầu khí đã nhận được sự hỗ trợ của Đô đốc Mountbatten, Trưởng phòng Điều hành Liên hợp cho hoạt động này.

Hai loại đường ống đã được phát triển. Loại đầu tiên là ống HAIS linh hoạt với lõi chì đường kính 75 mm, nặng khoảng 55 tấn, về cơ bản là sự phát triển của Siemens Brothers (kết hợp với Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia) của cáp điện báo dưới biển hiện có của họ, và được gọi là HAIS (viết tắt của Hartley-Anglo-Iranian-Siemens). Loại thứ hai là một ống thép ít dẻo hơn có đường kính tương tự, được phát triển bởi các kỹ sư từ Công ty Dầu khí Iraq và Công ty Dầu mỏ Burmah.

Vào tháng 6/1942, tàu cáp Bưu điện Iris đã đặt chiều dài cáp của cả Siemens và Henleys ở Clyde. Đường ống hoàn toàn thành công và PLUTO chính thức được đưa vào kế hoạch xâm lược châu Âu. Dự án được coi là “quan trọng về mặt chiến lược, mạo hiểm về mặt chiến thuật và theo quan điểm công nghiệp là vất vả”. Sau khi thử nghiệm toàn diện đường ống HAIS dài 83 km (45 hl) qua Kênh Bristol giữa Swansea ở Wales và Watermouth ở Bắc Devon, đường ống đầu tiên đến Pháp được đặt vào ngày 12/8/1944, dài 130 km (70 hl).) từ Shanklin Chinetrên Isle of Wight băng qua eo biển Manche đến Căn cứ Hải quân Cherbourg. Tiếp theo là một ống HAIS khác và hai ống HAMEL. Khi giao tranh tiến gần đến nước Đức, 17 tuyến khác (11 HAIS và 6 HAMEL) đã được bố trí từ Dungeness đến Ambleteuse ở Pas-de-Calais.

Vào tháng 1/1945, 305 tấn nhiên liệu được bơm sang Pháp mỗi ngày, con số này tăng gấp 10 lần lên 3.048 tấn mỗi ngày vào tháng 3, và cuối cùng là 4.000 tấn (gần 1.000.000 gallon Anh) mỗi ngày. Tổng cộng, hơn 781 000 m³ (tương đương với một khối lập phương có cạnh dài 92 m hoặc hơn 172 triệu gallon Anh) xăng đã được bơm cho các lực lượng Đồng minh ở châu Âu vào ngày VE, cung cấp nguồn cung cấp nhiên liệu quan trọng cho đến khi có một thỏa thuận lâu dài hơn đã được thực hiện, mặc dù đường ống vẫn hoạt động một thời gian sau đó.

Các bến cảng di động cũng được chế tạo sẵn như các cơ sở tạm thời để cho phép bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng lên các bãi biển trong cuộc xâm lược Normandy của quân Đồng minh. Cuộc tấn công Dieppe năm 1942 đã chỉ ra rằng quân Đồng minh không thể dựa vào khả năng xuyên thủng Bức tường Đại Tây Dương để chiếm được một cảng trên bờ biển phía bắc nước Pháp. Vấn đề là các loại tàu lớn đi biển cần vận chuyển hàng hóa nặng và cồng kềnh cũng như kho hàng cần có đủ độ sâu của nước dưới sống tàu, cùng với các cần cẩu bên bến tàu, để bốc dỡ hàng hóa của họ và điều này không có sẵn ngoại trừ tại các bến cảng của Pháp vốn đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Do đó, Mulberry được tạo ra để cung cấp các cơ sở cảng cần thiết để dỡ hàng nghìn người và phương tiện, cùng hàng tấn vật tư cần thiết để duy trì Chiến dịch Overlord và Trận chiến Normandy. Các bến cảng được tạo thành từ tất cả các yếu tố mà người ta mong đợi ở bất kỳ bến cảng nào: đê chắn sóng, cầu tàu, đường bộ…

Tại một cuộc họp sau Cuộc đột kích Dieppe, Phó Đô đốc John Hughes-Hallett đã tuyên bố rằng nếu không thể chiếm được một cảng thì nên đưa một cảng qua eo biển Manche. Khái niệm về bến cảng Mulberry bắt đầu hình thành khi Hughes-Hallett chuyển sang làm Tham mưu trưởng Hải quân cho các nhà hoạch định Overlord.

Các bến cảng được đề xuất kêu gọi nhiều thùng chìm khổng lồ thuộc nhiều loại khác nhau để xây dựng đê chắn sóng và cầu tàu cũng như các cấu trúc kết nối để cung cấp đường bộ. Caissons được xây dựng tại một số địa điểm, chủ yếu là các cơ sở đóng tàu hiện có hoặc các bãi biển lớn như Conwy Morfa quanh bờ biển Anh. Công trình được giao cho các công ty xây dựng thương mại bao gồm Balfour Beatty, Costain, Nuttall, Henry Boot, Sir Robert McAlpine và Peter Lind & Company, tất cả vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, và Cubitts, Holloway Brothers, Mowlem và Taylor Woodrow, tất cả những người đã được hấp thụ vào các doanh nghiệp khác vẫn đang hoạt động. Sau khi hoàn thành, chúng được kéo qua Kênh Anh bằng tàu kéo đến bờ biển Normandy với vận tốc chỉ 4,3 hl/g (8 km/h), được chế tạo, vận hành và bảo trì bởi Quân đoàn Công binh Hoàng gia, dưới sự hướng dẫn của Reginald D. Gwyther, người đã được bổ nhiệm làm CBE vì những nỗ lực của mình.

Đến ngày 9/6, chỉ 3 ngày sau ngày D, hai bến cảng có mật danh là Mulberry “A” và “B” lần lượt được xây dựng tại Bãi biển Omaha và Arromanches. Tuy nhiên, một cơn bão lớn vào ngày 19/6 đã phá hủy bến cảng của Mỹ tại Omaha, chỉ còn lại bến cảng của Anh vẫn còn nguyên vẹn nhưng bị hư hại, bao gồm cả hư hỏng đối với “Swiss Roll” đã được triển khai làm con đường nổi phía tây nhất phải được đưa ra khỏi dịch vụ. Mulberry “B” còn sót lại được gọi là Port Winstontại Arromanches. Trong khi bến cảng ở Omaha bị phá hủy sớm hơn dự kiến, Cảng Winston đã được sử dụng nhiều trong 8 tháng-mặc dù được thiết kế chỉ để tồn tại trong 3 tháng. Trong 10 tháng sau ngày D, nó đã được sử dụng để hạ cánh hơn 2,5 triệu người, 500.000 phương tiện và 4 triệu tấn vật tư cung cấp quân tiếp viện rất cần thiết ở Pháp.

Khác

Các hoạt động đổ bộ quy mô lớn khác tại nhà hát Châu Âu trong Thế chiến II và cuộc chiến ở Thái Bình Dương bao gồm:

Châu Âu:

– Na Uy: Chiến dịch Weserexercise (tiếng Đức: Operation Weserexercise) 9/4/1940. Đức tấn công Na Uy và Đan Mạch.

– Băng qua Kênh Anh: Chiến dịch Sư tử biển ngày 20/9/1940. Không được tiến hành sau khi Đức thất bại trong việc giành ưu thế trên không, bị hoãn vô thời hạn vào ngày 17/9/1940.

– Trận Crete: Chiến dịch Sư tử biển, 20/5/1941. Phe Trục xâm lược đảo Crete. Chủ yếu là một cuộc tấn công trên không. Trận chiến kéo dài khoảng 10 ngày.

– Krym: Đổ bộ Feodosia, tháng 12/1941. Các lực lượng Liên Xô đã thiết lập một đầu cầu trên Bán đảo Kerch mà họ duy trì cho đến tháng 5/1942, nhưng không ngăn được sự sụp đổ của Sevastopol.

– Krym: Đổ bộ Yevpatoria, tháng 1/1942. Thời tiết bão tố đã ngăn cản sự tăng viện của quân đội Liên Xô từ Sevastopol đổ bộ lên Yevpatoria và chiếm đóng một phần thị trấn trong 4 ngày.

– Chiến dịch Bắc Phi: Chiến dịch Ngọn đuốc, 8/11/1942. Ba lực lượng đặc nhiệm của Đồng minh bao phủ các bờ biển của Ma-rốc thuộc Pháp và An-giê-ri.

– Sicilia: Chiến dịch Husky, 9/7/1943. Chiến dịch đổ bộ lớn nhất trong Thế chiến II xét về quy mô bãi đổ bộ và số lượng sư đoàn đổ bộ vào ngày đầu tiên.

– Salerno: Chiến dịch Avalanche, 9/9/1943 Cũng tham gia vào hai chiến dịch hỗ trợ: ở Calabria (Chiến dịch Baytown, 3/9) và Taranto (Chiến dịch Slapstick, 9/9).

– Krym: Chiến dịch Kerch-Eltigen, tháng 11/1943. Cuộc đổ bộ của Liên Xô trước khi chiếm lại Bán đảo Krym từ lực lượng Đức và Romania.

– Anzio: Chiến dịch bệnh zona, 22/1/1944. Đầu cầu bị giữ chặt cho đến ngày 23/5/1944, khi một cuộc đột phá (Chiến dịch Diadem) cho phép tiến vào Rome.

– Miền nam nước Pháp: Chiến dịch Dragoon, 15/8/1944. Chiến dịch Dragoon buộc quân Đức phải rút lui và đẩy nhanh quá trình giải phóng nước Pháp.

– Mã Lai: Trận Kota Bharu, 8/12/1941. Sau thất bại trong việc thực hiện Chiến dịch Matador (1941), ~5.200 quân Nhật đổ bộ lên các bãi biển ở Kota Bharu.

– Philippines: Chiến dịch Philippines (1941-1942), 8/12/1941. Các cuộc đổ bộ sơ bộ lên Đảo Batan rồi đến Đảo Camiguin, phía bắc Luzon, và tại Vigan, Aparri và Gonzaga (phía bắc Luzon) được theo sau bởi cuộc tấn công chính – 43.110 người, được hỗ trợ bởi pháo binh và khoảng 90 xe tăng, đổ bộ tại ba điểm dọc theo bờ biển phía đông Vịnh Lingayen

– Guadalcanal: Chiến dịch Guadalcanal, 7/8/1942.

– Tarawa: Trận Tarawa, 20/11/1943.

– Đảo San hô: Trận Makin, 20/11/1943.

– Philippines: Chiến dịch Philippines (1944-45), 20/10/1944. Sau khi chiếm được Quần đảo Gilbert, một số Quần đảo Marshall, và hầu hết Quần đảo Marianas, cuộc đổ bộ lên Leyte và Mindoro cho phép khoảng 175.000 người vượt qua bãi biển rộng lớn và tham gia Trận Luzon trong vòng vài ngày.

– Lưu Huỳnh đảo: Trận Iwo Jima, 19/2/1945. Là một phần của cuộc xâm lược đảo Iwo Jima của Hoa Kỳ, được chỉ định là Biệt đội Chiến dịch, trong Trận Iwo Jima, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã đổ bộ lên và cuối cùng chiếm được đảo Iwo Jima.

– Okinawa: Trận Okinawa, 1/4/1945. Một loạt các trận chiến diễn ra ở Quần đảo Ryukyu, trung tâm là đảo Okinawa, bao gồm cuộc tấn công đổ bộ lớn nhất trong Chiến tranh Thái Bình Dương trong Thế chiến II, cuộc xâm lược chính đảo Okinawa ngày 1/4/1945.

– Hàn Quốc: Chiến dịch đổ bộ Seishin, 13/8/1945. Ba cuộc đổ bộ của Liên Xô ở phía bắc Triều Tiên ở phía sau Quân đội Kwantung của Nhật Bản.

– Mã Lai: Chiến dịch Zipper, 9/9/1945. Cuộc tấn công đổ bộ Ấn Độ Dương do Anh lên kế hoạch nhằm chiếm Cảng Swettenham làm khu vực chuẩn bị cho cuộc xâm lược Singapore sau này. Bị hủy bỏ sau khi Nhật Bản đầu hàng, được thay thế bằng Chiến dịch Jurist và Chiến dịch Mailfist không được áp dụng vào ngày 28 tháng 8 năm 1945.

– Đảo quê hương Nhật Bản: Chiến dịch Downfall (Sụp đổ), 1/11/1945. Cuộc xâm lược quy mô lớn của quân Đồng minh được lên kế hoạch cho Kyushu và Honshu, sẽ là cuộc xâm lược đổ bộ lớn nhất trong lịch sử. Bị hủy bỏ sau khi Nhật Bản đầu hàng, thay vào đó, quân đội Hoa Kỳ chiếm đóng Tokyo mà không gặp khó khăn gì vào ngày 28/8/1945

Chiến tranh Triều Tiên

Trong Chiến tranh Triều Tiên, Quân đoàn X của Hoa Kỳ, bao gồm Sư đoàn 1 Thủy quân lục chiến và Sư đoàn 7 Bộ binh đổ bộ vào Inchon. Được lên ý tưởng và chỉ huy bởi Tướng Hoa Kỳ Douglas MacArthur, cuộc đổ bộ này được nhiều nhà sử học quân sự coi là một viên ngọc chiến thuật, một trong những cuộc diễn tập đổ bộ xuất sắc nhất trong lịch sử.

Thành công của trận chiến này cuối cùng đã dẫn đến việc liên kết với các lực lượng Quân đội Hoa Kỳ đã đột phá ra khỏi vành đai Pusan, do Sư đoàn kỵ binh số 1 và Lực lượng đặc nhiệm Lynch chỉ huy, đã quét sạch phần lớn Hàn Quốc. Cuộc đổ bộ thứ hai của Quân đoàn 10 trên bờ biển phía đông đã tiếp cận Hồ chứa nước Chosin và các nhà máy thủy điện cung cấp năng lượng cho phần lớn ngành công nghiệp nặng của Trung Quốc Cộng sản, dẫn đến sự can thiệp của các lực lượng Trung Quốc thay mặt cho Triều Tiên. Các cuộc đổ bộ cũng diễn ra trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, đáng chú ý là trong Chiến dịch Camargue, một trong những cuộc xung đột lớn nhất.

Khủng hoảng Suez và Chiến tranh Falklands

Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã thực hiện cuộc tấn công đổ bộ đầu tiên sau Thế chiến II trong Cuộc khủng hoảng Suez năm 1956 khi họ đổ bộ thành công vào Suez vào ngày 6/11 như một phần của chiến dịch phối hợp trên biển/trên không có tên mã là MUSKETEER.

Bất chấp tất cả những tiến bộ đạt được trong Thế chiến II, vẫn còn những hạn chế cơ bản về các loại đường bờ biển phù hợp để tấn công. Các bãi biển phải tương đối không có chướng ngại vật, có điều kiện thủy triều thích hợp và độ dốc chính xác. Tuy nhiên, sự phát triển của máy bay trực thăng đã thay đổi cơ bản phương trình.

Việc sử dụng trực thăng đầu tiên trong một cuộc tấn công đổ bộ diễn ra trong cuộc xâm lược của Anh-Pháp-Israel vào Ai Cập năm 1956 (Chiến tranh Suez). Hai tàu sân bay hạng nhẹ của Anh được đưa vào hoạt động để chở trực thăng, và một cuộc tấn công đường không quy mô cấp tiểu đoàn đã được thực hiện. Hai trong số các tàu sân bay khác tham gia, HMS Bulwark (R08) và HMS Albion, được chuyển đổi vào cuối những năm 1950 thành “tàu sân bay biệt kích” chuyên dụng.

Gần 30 năm sau trong Chiến tranh Falklands, Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 1 của Thủy quân lục chiến Argentina cùng với Lực lượng Đặc biệt của Hải quân đã thực hiện Chiến dịch Rosario đổ bộ tại Mullet Creek gần Stanley vào ngày 2/4/1982, trong khi sau đó Lữ đoàn Biệt kích số 3 của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh (được tăng cường bởi Trung đoàn Nhảy dù của Quân đội Anh) đổ bộ xuống Cảng San Carlos vào ngày 21/5/1982 trong Chiến dịch Sutton.

Đổ bộ tại Síp

Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ vào ngày 20/7/1974, trên Kyrenia, sau cuộc đảo chính Síp năm 1974. Lực lượng hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp hỏa lực hải quân hỗ trợ trong chiến dịch đổ bộ và vận chuyển lực lượng đổ bộ từ cảng Mersin đến đảo. Lực lượng đổ bộ của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm khoảng 3.000 quân, xe tăng, xe bọc thép chở quân và pháo binh.

Chiến tranh Iran-Iraq

Trong Chiến tranh Iran-Iraq, người Iran đã phát động Chiến dịch Bình minh 8, trong đó 100.000 quân bao gồm 5 sư đoàn Lục quân và 50.000 người từ IRGC và Basij tiến hành trong một cuộc tấn công hai hướng vào miền nam Iraq. Diễn ra từ ngày 9 đến ngày 25/2, cuộc tấn công trên khắp Shatt al-Arab đã đạt được bất ngờ quan trọng về mặt chiến thuật và hoạt động. Người Iran mở cuộc tấn công vào bán đảo vào ban đêm, người của họ đến trên những chiếc thuyền cao su. Lực lượng SEAL của Hải quân Iran đã dẫn đầu cuộc tấn công mặc dù thiếu thiết bị. Trước hành động này, Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Iran đã thực hiện trinh sát Bán đảo Faw. Lực lượng SEAL của Iran đã xuyên thủng một vành đai chướng ngại vật và cô lập các boong-ke của Iraq mà quân đội của họ đã trú ẩn trong những cơn mưa lớn hoặc đang ngủ. Các đội phá hủy của Iran đã kích nổ các chướng ngại vật để tạo đường cho bộ binh Iran đang chờ bắt đầu cuộc tấn công.

Các cuộc đổ bộ không chỉ cung cấp một chỗ trú đáng kể phía sau mặt trận chiến thuật của Iraq, mà chúng còn tạo ra một làn sóng chấn động tâm lý khắp vùng Vịnh Ba Tư. Ngay sau cuộc đổ bộ ban đầu, các công binh chiến đấu của Iran đã có thể xây dựng những cây cầu để cải thiện dòng chảy của bộ binh vào khu vực trú đóng. Iran đã cố gắng duy trì chỗ đứng của họ ở Al-Faw trước một số cuộc phản công và tấn công hóa học của Iraq trong một tháng nữa bất chấp thương vong nặng nề cho đến khi đi đến bế tắc. Bán đảo Faw sau đó đã bị lực lượng Iraq chiếm lại bằng việc sử dụng vũ khí hóa học ồ ạt và bất hợp pháp, cùng ngày khi Hoa Kỳ phát động Chiến dịch Bọ ngựa cầu nguyện trên Iran, tiêu diệt lực lượng hải quân của họ.

Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư

Trong Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư, Đơn vị tấn công thủ công số 5 đã có thể bố trí sự hỗ trợ của hải quân và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ngoài khơi bờ biển Kuwait và Ả Rập Saudi. Lực lượng này bao gồm 40 tàu tấn công đổ bộ, lực lượng lớn nhất như vậy được tập hợp kể từ Trận Inchon. Mục tiêu là hoàn thành 6 sư đoàn Iraq được triển khai dọc theo bờ biển Kuwait. Mục đích đằng sau cuộc diễn tập đổ bộ này (được gọi là cuộc biểu tình đổ bộ) là để ngăn 6 sư đoàn Iraq sẵn sàng bảo vệ các vùng duyên hải không thể chủ động tham chiến ở mặt trận thực sự. Chiến dịch đã cực kỳ thành công trong việc ngăn chặn hơn 41.000 lực lượng Iraq tái bố trí vào chiến trường chính. Do đó, Thủy quân lục chiến đã cơ động xuyên qua tuyến phòng thủ của Iraq ở miền nam Kuwait và vượt qua lực lượng phòng thủ ven biển của Iraq.

Chiến tranh Iraq

Một cuộc tấn công đổ bộ được thực hiện bởi Thủy quân lục chiến Hoàng gia, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và các đơn vị của lực lượng đặc biệt Ba Lan khi họ đổ bộ lên Bán đảo Al-Faw vào ngày 20/3/2003 trong Chiến tranh Iraq.

Cuộc xâm lược của Anjouan

Vào ngày 25/3/2008, Chiến dịch Dân chủ ở Comoros đã được phát động tại Comoros bởi chính phủ và quân đội Liên minh châu Phi. Cuộc tấn công đổ bộ đã dẫn đến việc lật đổ chính phủ của Đại tá Bacar, chính phủ đã tiếp quản bang tự trị Adjouan.

Trận Kismayo (2012)

Từ ngày 28/9 đến ngày 1 /10/2012, Quân đội Quốc gia Somali đã dẫn đầu một cuộc tấn công phối hợp với lực lượng dân quân đồng minh và quân đội Kenya để giải phóng thành phố Kismayo khỏi sự kiểm soát của quân nổi dậy. Chiến dịch, được gọi là Chiến dịch Búa tạ, bắt đầu bằng cuộc đổ bộ của quân đội Somali và Kenya bên ngoài thành phố Kismayo. Đến ngày 1/10, lực lượng liên minh đã đẩy lùi được Al-Shabaab ra khỏi thành phố./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *