KHINH HẠM Type 32

Tổng quan:
– Nhà vận hành: Hải quân Vương quốc Anh
– Lớp trước: khinh hạm Type 23
– Biên chế (dự kiến): những năm 2030
– Kế hoạch: lên đến 5 chiếc
– Kiểu loại: khinh hạm đa năng.

Type 32 là một khinh hạm hiện đang được phát triển ở Vương quốc Anh cho Hải quân Hoàng gia. Nó đã được Thủ tướng Boris Johnson chính thức công bố vào tháng 11/2020 là kết quả của Đánh giá tích hợp. Được chế tạo sau các khinh hạm Type 26Type 31, con tàu này sẽ có mục đích chung và thiết kế kiểu mô-đun và sau khi đi vào hoạt động vào những năm 2030, dự kiến ​​sẽ giúp phát triển hạm đội hộ tống mặt nước của Hải quân Hoàng gia Anh từ 19 lên 24 tàu.

Vào tháng 3/2021, tài liệu chỉ huy quốc phòng của chính phủ, Phòng thủ trong Thời đại Cạnh tranh, đã trình bày chi tiết hơn về khinh hạm Type 32 nói rằng nó sẽ được thiết kế để bảo vệ lãnh hải, cung cấp sự hiện diện lâu dài và hỗ trợ các Nhóm Phản ứng ven biển LRG (Littoral Response Groups) mới của Hải quân Hoàng gia Anh. Tài liệu cũng nêu rõ rằng, cùng với Type 31, các khinh hạm sẽ linh hoạt hơn so với những tàu tiền nhiệm của chúng, có thiết kế kiểu mô-đun và được trang bị các cảm biến và vũ khí tiên tiến. Theo tài liệu, những con tàu này có khả năng được đóng tại các nhà máy đóng tàu của Scotland, như Type 26 và Type 31.

Vào tháng 11/2021, Chúa biển Đệ nhất Tony Radakin thông báo rằng con tàu đã bước vào giai đoạn ý tưởng. Ông nói thêm rằng còn quá sớm để xác định đặc điểm của nó nhưng trở thành khinh hạm “Type 31 Lô 2” có thể là một lựa chọn. Radakin cũng nhắc lại mục đích của chương trình là cung cấp “khối lượng bổ sung” cho hạm đội và nắm bắt công nghệ mới nổi. Chiến lược đóng tàu quốc gia sửa đổi, được công bố vào tháng 3/2022, gợi ý rằng các khinh hạm Type 32 có khả năng là “chiếc đầu tiên của thế hệ tàu chiến mới tập trung vào việc trang bị và vận hành các hệ thống tự động trên tàu”. Những bình luận trước đó của Bộ trưởng Mua sắm Quốc phòng Vương quốc Anh, Jeremy Quin, cũng cho rằng khinh hạm Type 32 mới sẽ là nền tảng cho các hệ thống tự hành, bổ sung vào khả năng của Hải quân Hoàng gia Anh cho các nhiệm vụ như tác chiến chống ngầm và các biện pháp đối phó với thủy lôi.

Vào tháng 11/2022, Văn phòng Kiểm toán Quốc gia báo cáo rằng các kế hoạch chế tạo khinh hạm Type 32 đã bị Bộ Tư lệnh Hải quân rút lại do lo ngại về khả năng chi trả. Mặc dù vậy, MOD tuyên bố rằng các con tàu vẫn là một phần quan trọng của hạm đội trong tương lai.

Vào tháng 1/2023, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace báo cáo rằng khinh hạm Type 32 vẫn được lên kế hoạch triển khai sau “năm 2030 hoặc 2031”, với những cân nhắc về kế hoạch tiếp theo sẽ được giải quyết “từ nay đến giữa thập kỷ”./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *