HẢI QUÂN HOÀNG GIA ĐAN MẠCH (Royal Danish Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 10/8/1510
– Quy mô: 3.400 nhân viên + 200 lính nghĩa vụ; 74 tàu thuyền các loại
– Trực thuộc: Quốc phòng Đan Mạch
– Tham chiến: Chiến tranh giải phóng Thụy Điển (1510-23); Mối thù của Bá tước (1534-36); Chiến tranh Bảy năm Bắc Âu (1563-70); Chiến tranh Kalmar (1611-13); Chiến tranh Torstenson (1643-45); Chiến tranh Bắc Âu lần thứ hai (1657-60); Chiến tranh Scanian (1675-79); Đại chiến Bắc Âu (1700 & 1709-20); Cuộc viễn chinh trừng phạt chống lại Barbary (1769-70); Hành động ngày 16/5/1797; Trận Copenhagen (1801); Trận Copenhagen (1807); Chiến tranh pháo hạm (1807-14); Chiến tranh Schleswig thứ nhất (1848-51); Chiến tranh Schleswig lần thứ hai (1864); Chiến dịch Safari (1943); Chiến dịch Lá chắn sa mạc (1990-91); Chiến dịch Cận vệ sắc bén (1993-96); Chiến dịch Iraq tự do (2003); Lực lượng đặc nhiệm liên hợp 150 (2008-); Lực lượng đặc nhiệm liên hợp 151 (2009-)
– Trang mạng:
+ Trang web chính thức: https://forsvaret.dk/
+ Facebook chính thức: https://www.facebook.com/sovaernet/
– Trưởng quốc phòng: Đại tướng Flemming Lentfer
– Tư lệnh Hải quân: Chuẩn Đô đốc Torben Mikkelsen
– Chỉ huy đáng chú ý: Peter Tordenskjold, Ivar Huitfeldt, Niels Juel, Herluf Trolle, Olfert Fischer, AH Vedel.

Hải quân Hoàng gia Đan Mạch (Royal Danish Navy, viết tắt là RDN; tiếng Đan Mạch: Søværnet) là chi nhánh trên biển của Lực lượng Phòng vệ Đan Mạch. RDN chủ yếu chịu trách nhiệm bảo vệ hàng hải và duy trì chủ quyền lãnh hải của Đan Mạch (bao gồm Quần đảo Faroe và Greenland). Các nhiệm vụ khác bao gồm giám sát, tìm kiếm cứu nạn, phá băng, khắc phục và ngăn ngừa sự cố tràn dầu cũng như đóng góp cho các nhiệm vụ và lực lượng quốc tế.

Trong giai đoạn 1509-1814, khi Đan Mạch liên minh với Na Uy, Hải quân Đan Mạch là một phần của Hải quân Dano-Na Uy. Cho đến khi hải quân được hợp nhất vào năm 1801 và một lần nữa vào năm 1807, hải quân là lực lượng có ảnh hưởng chiến lược lớn trong khu vực địa lý châu Âu, nhưng kể từ đó, quy mô và ảnh hưởng của lực lượng này đã suy giảm nghiêm trọng do sự thay đổi trong chính sách của chính phủ. Mặc dù vậy, hải quân hiện được trang bị một số tàu lớn tối tân được đưa vào hoạt động kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Điều này có thể được giải thích bởi vị trí chiến lược của nó khi là thành viên NATO kiểm soát việc tiếp cận Baltic.

Các tàu của Hải quân Đan Mạch mang tiền tố tàu KDM (Kongelige Danske Marine) trong tiếng Đan Mạch, trong tiếng Anh là HDMS (Her/His Danish Majesty’s Ship) . Đan Mạch là một trong số các quốc gia thành viên NATO có hải quân không triển khai tàu ngầm.

Lịch sử

Bố cục địa lý của Đan Mạch (không bao gồm Greenland và Quần đảo Faroe) có tỷ lệ đường bờ biển trên diện tích đất liền là 1:5,9. Để so sánh, con số của Hà Lan là 1:92,1 và của Hoa Kỳ là 1:493,2. Do đó, Đan Mạch đương nhiên có truyền thống hàng hải lâu đời, có từ thế kỷ thứ IX khi người Viking có những hạm đội nhỏ nhưng được tổ chức tốt. Họ thường đóng tại một số làng nhỏ, thường có một thỏa thuận phòng thủ chung; Tàu Viking, thường là của người Knarr nhẹ, do đó dễ dàng vận chuyển từ làng này sang làng khác trên đất liền. Cùng với thời gian, các hiệp ước phòng thủ đã tạo ra các hạm đội lớn hơn, tấn công hơn mà người Viking sử dụng để cướp bóc các vùng ven biển. Trong thời kỳ sau người Viking, và cho đến thế kỷ XV, hạm đội chủ yếu bao gồm các tàu buôn. Vì vậy, người ta nói rằng vua Valdemar Sejr đã có hơn 1.000 tàu trong cuộc chinh phục Estonia vào năm 1219. Họ cùng nhau chở hơn 30.000 binh lính cùng với ngựa và vật tư.

Hồ sơ tồn tại của một hải quân Đan Mạch thống nhất từ ​​cuối thế kỷ XIV. Nữ hoàng Margaret I, người vừa thành lập Liên minh Kalmar (gồm Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Iceland, Greenland, Quần đảo Faroe, Shetland, Orkney, một phần của Phần Lan và một phần của Đức) đã ra lệnh thành lập hải quân – chủ yếu để bảo vệ liên minh quốc gia chống lại Hanseatic League. Trước đó, hạm đội quốc gia bao gồm các tàu do giới quý tộc sở hữu và điều hành, nhưng quốc gia này không có hải quân. Do đó, các vị vua trước đó phải dựa vào nghĩa vụ quân sự từ giới quý tộc, điều không phải lúc nào cũng dễ dàng vì bản thân chế độ quân chủ thường có kẻ thù trong giới quý tộc. Nữ hoàng Margaret I đã đưa ra chỉ thị để thành lập và duy trì hải quân dưới sự kiểm soát của chế độ quân chủ. Giới quý tộc vẫn phải cung cấp thủy thủ đoàn (chủ yếu bao gồm những nông dân “tình nguyện”) cho những con tàu này, mặc dù các thành viên thủy thủ đoàn nòng cốt (tức là thợ thủ công, thợ thủ công và thợ mộc bậc thầy) có thể được quốc vương tuyển dụng. Ngoài ra còn có các quan chức giáo dục, chủ yếu được thu từ giới quý tộc.

Vào thế kỷ XV, đặc biệt là dưới thời trị vì của Vua Hans, thương mại của Đan Mạch được mở rộng đáng kể, làm tăng nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Vì tàu biển là phương tiện vận chuyển lý tưởng vào thời điểm đó, nên các lợi ích hàng hải của Đan Mạch phải được bảo vệ nhiều hơn. Vua Hans được ghi nhận là người đã thành lập một hạm đội chung Dano-Na Uy vào năm 1509, làm tăng đáng kể số lượng thuyền viên chuyên nghiệp. Họ chủ yếu là tội phạm nhỏ, phải lựa chọn giữa làm việc trong hải quân của nhà vua hoặc bị bỏ tù. Họ được đào tạo cơ bản về nghề đi biển và nghề mộc, giúp họ có thể điều khiển các con tàu. Trách nhiệm về vũ khí và chiến đấu vẫn nằm trong tay những người nông dân nhập ngũ. Đối với những điều này, đất nước được chia thành một số quận – được biết đến trong tiếng Đan Mạch là skiæn (thuật ngữ bỏ qua có liên quan đến từ tiếng Đan Mạch có nghĩa là tàu, skib), sau này được dùng làm giáo phận của Đan Mạch. Cũng trong thời kỳ này, các căn cứ hải quân và nhà máy đóng tàu chuyên dụng được thành lập. Họ sẽ xây dựng, duy trì và trang bị lực lượng hải quân của nhà vua. Hồ sơ đầu tiên về một căn cứ hải quân chuyên dụng là Bremerholmd (sau này là Gammelholm) vào năm 1500.

Thành lập Hải quân Hoàng gia Đan Mạch

Việc thành lập Hải quân Hoàng gia Đan Mạch thường được xem ở Đan Mạch diễn ra vào ngày 10/8/1510, khi Vua Hans bổ nhiệm thuộc hạ của mình là Henrik Krummedige trở thành “trưởng thuyền trưởng và người đứng đầu tất cả các thuyền trưởng, binh lính và người hầu mà chúng ta hiện đã chỉ định và được ra lệnh ở trên biển”.

Trận Vịnh Køge

Khi vua Frederick II lên ngôi năm 1559, ông lập tức bắt đầu mở rộng hải quân. Số lượng căn cứ, bến bãi và tàu thuyền tăng lên nhanh chóng và các nguồn lực đáng kể được sử dụng cho các thiết kế tàu mới, vũ khí, huấn luyện và chiến thuật chiến đấu. Thụy Điển, đã trở thành một quốc gia độc lập, thống trị một phần lớn Biển Baltic và đe dọa lợi ích của các thương gia Đan Mạch. Để trả đũa, Đan Mạch đóng cửa Øresund vào năm 1568, gieo mầm mống đầu tiên cho Chiến tranh Scanian (1675-1679), chỉ 8 năm sau khi Chiến tranh Bắc Âu lần thứ hai (1657-1660) kết thúc, trong đó Đan Mạch mất các tỉnh của Thụy Điển hiện nay là Skåne, Halland và Blekinge. Trong thời kỳ này, các nguồn lực khác đã được phân bổ cho hải quân. Niels Juel đã lãnh đạo Hải quân Hoàng gia Đan Mạch giành chiến thắng trong Trận chiến Vịnh Køge năm 1677.

Vua Christian IV (lên ngôi năm 1588) tiếp tục nối gót cha mình. Vào đầu thế kỷ XVII, ông đã mở rộng đáng kể các tàu hải quân. Tại Copenhagen, nơi hải quân đóng quân, ông đã xây dựng một số lượng lớn nhà ở cho các thuyền viên và thợ thủ công trong xưởng – ngôi nhà nổi tiếng nhất là Nyboder (hoàn thành năm 1631) vẫn nằm ở trung tâm Copenhagen.

Trung tướng đô đốc Ulrik Christian Gyldenløve được bổ nhiệm làm chỉ huy tối cao của hải quân vào năm 1701. Ông đã nâng cao vị thế của nghề hải quân và thành lập Søkadetakademie, tiền thân của Học viện Hải quân Hoàng gia Đan Mạch. Năm 1709, Peter Jansen Wessel gia nhập hải quân. Sau đó, ông được phong quân hàm đô đốc như một phần thưởng cho nhiều chiến thắng của mình – nổi tiếng nhất là tại Marstrand và Dynekilden. Sau này ông được gọi là Tordenskjold.

Năm 1712, Tordenskjold đã thành công trong việc đốt cháy 80 tàu tuần dương của hải quân Thụy Điển, đóng một vai trò quan trọng trong kết quả của Đại chiến Bắc Âu (1709-1720). Vì Scandinavia hiện đã hòa bình, hải quân tập trung nguồn lực của mình vào các khu vực khác trên thế giới, tham gia vào quá trình thuộc địa hóa Châu Phi và Caribe. Sự hiện diện hải quân thường trực với sức mạnh thay đổi được duy trì ở Biển Địa Trung Hải – bảo vệ lợi ích của Đan Mạch-Na Uy trong khu vực – chủ yếu là các hoạt động thương mại chống cướp biển. Hải đội Địa Trung Hải của Đan Mạch đã có nhiều cuộc giao tranh nhỏ với Các quốc gia Barbary trong những năm 1700 và 1800. Trong một số trường hợp, những hành động thù địch này đã leo thang thành những hành động đáng kể. Một số đáng chú ý hơn có thể kể đến là: cuộc bắn phá Algiers của Hải đội Địa Trung Hải vào năm 1770 dưới sự chỉ huy của chuẩn đô đốc Frederik Christian Kaas; thuyền trưởng khi đó, và Ủy viên Cơ mật tương lai, hành động của Steen Andersen Bille tại Tripoli năm 1797; và chỉ huy Hans Georg Gardetrong một cuộc thám hiểm chung Scandinavia vào năm 1844 – đã chấm dứt hiệu quả các cuộc tấn công của các quốc gia Barbary nhằm vào các thương nhân Scandinavia trong khu vực. Một hiệp ước trung lập đã được thực hiện giữa Đan Mạch (bao gồm cả Na Uy) và Thụy Điển, tạo cơ sở vững chắc cho việc mở rộng thương mại.

Copenhagenization và xây dựng lại

Người Anh, dưới áp lực của người Pháp trong Chiến tranh Napoléon, ngày càng miễn cưỡng cho phép Đan Mạch buôn bán với nước ngoài vì họ tin rằng Đệ nhất Lãnh sự Pháp & Tướng Bonaparte có thể hưởng lợi kinh tế từ thương mại của Đan Mạch. Năm 1801, họ quyết định cử một hạm đội tấn công hạm đội Đan Mạch, trong Trận Copenhagen, dưới sự chỉ huy của Đô đốc Hyde Parker. Tuyến phòng thủ, dưới sự chỉ huy của Olfert Fischer, đã chiến đấu quyết liệt nhưng bị đánh bại, mất 3 tàu bị chìm và 12 tàu bị bắt. Sau trận chiến, Thái tử đồng ý ký hiệp định đình chiến với người Anh. Trong 6 năm sau đó, Đan Mạch đã cố gắng tránh xa các cuộc Chiến tranh Napoléon, cho đến khi các sự kiện dẫn đến cuộc đối đầu thứ hai vào năm 1807. Anh lo sợ rằng hạm đội Đan Mạch có thể nằm dưới sự kiểm soát của Napoléon, có lẽ cán cân sẽ nghiêng về phía ông ta. Vua Christian VII từ chối giao hải quân của mình cho người Anh bảo quản cho đến khi chiến tranh kết thúc, và người Anh quyết định dùng vũ lực đánh chiếm hạm đội. Copenhagen bị bắn phá và nhà vua buộc phải đầu hàng hạm đội.

Năm 1814, Đan Mạch và Na Uy được tách ra một cách tương đối hòa bình, sau hơn 300 năm bên nhau. Đồng thời, Hạm đội chung được chia thành Hải quân Hoàng gia Đan Mạch và Hải quân Hoàng gia Na Uy.

Lực lượng hải quân dần dần được xây dựng lại, nhưng nó không còn bằng quy mô trước đây. Tuy nhiên, niềm tin được đặt vào hải quân, lợi ích ở Châu Phi và Caribe vẫn nhận được sự quan tâm đáng kể. Năm 1845, một cuộc thám hiểm nghiên cứu kéo dài hai năm đã được khởi động trên tàu hộ tống Galathea. Trong Chiến tranh Schleswig lần thứ hai (1864), hải quân vẫn tương đối nhỏ và lỗi thời, mặc dù Hải quân Phổ thậm chí còn nhỏ hơn. Chỉ có một số tàu chạy bằng hơi nước và những tàu này có tác động lớn đến cuộc chiến, cuối cùng thì quân Phổ không mấy thành công trên biển. Do đó, việc hiện đại hóa hải quân được coi là cần thiết. Khi Thế chiến I bùng nổ (1914), Hải quân Đan Mạch là một hạm đội rất hiện đại, chủ yếu được trang bị các tàu hơi nước bọc thép và chỉ có rất ít tàu buồm.

Thời kỳ giữa chiến tranh và Thế chiến II

Trong giai đoạn giữa hai cuộc Thế chiến, Hải quân Hoàng gia Đan Mạch (cũng như phần còn lại của lực lượng quân sự Đan Mạch) ít được các chính trị gia ưu tiên, đặc biệt là từ năm 1929 đến 1942 dưới thời Thorvald Stauning. Trong năm đầu tiên Đức chiếm đóng (1940-1945), hải quân đã hỗ trợ lực lượng Đức đang chiếm đóng quét mìn, vì yêu cầu chính trị là duy trì hoạt động của cơ sở hạ tầng (các tuyến phà). Căng thẳng giữa binh lính Đức và lực lượng vũ trang Đan Mạch tăng lên từ từ và vào ngày 29/8/1943, họ đã đánh đắm được 32 tàu lớn hơn của mình, trong khi Đức thành công trong việc bắt giữ 14 tàu lớn hơn và 50 tàu nhỏ hơn. Điều này là do một mệnh lệnh bí mật, được chỉ huy hải quân, Phó Đô đốc AH Vedel, trao trực tiếp cho các thuyền trưởng bằng lời nói “để cố gắng chạy trốn đến cảng trung lập hoặc quân Đức Quốc xã gần nhất. Nếu điều đó là không thể, con tàu nên được đánh đắm ở vị trí càng sâu càng tốt”. Người Đức sau đó đã thành công trong việc trục vớt và tái trang bị 15 con tàu bị chìm. Một số tàu đã được lệnh tìm cách trốn sang vùng biển Thụy Điển, và 13 chiếc đã thành công. Soái hạm của hạm đội, Niels Juel, đã cố gắng xông ra trong Trận Isefjordnhưng thủy thủ đoàn buộc phải đi biển và đánh đắm nó một phần. Do đó, điểm số cho các tàu lớn hơn là: 32 tàu bị đánh chìm, 2 chiếc ở Greenland, 4 chiếc đến được Thụy Điển, 14 chiếc bị quân Đức bắt giữ. Đối với các tàu nhỏ hơn: 9 “patruljekuttere” đến được Thụy Điển, 50 chiếc khác bị quân Đức bắt giữ. Đến mùa thu năm 1944, những con tàu này chính thức thành lập một hải đội lưu vong của Đan Mạch. Vào tháng 9/1943, AH Vedel bị sa thải theo lệnh của thủ tướng Vilhelm Buhl vì những hành động thù địch của ông đối với người Đức.

Trong những năm sau chiến tranh, Đan Mạch gia nhập NATO vào năm 1949. Kết quả là Đan Mạch đã nhận được một lượng lớn vật chất và tài chính thông qua Kế hoạch Marshall. Hơn nữa, một số tàu đã được mua từ người Anh và một số tàu đã được chuyển từ Kriegsmarine đã bị tước vũ khí.

Chiến tranh lạnh

Trong Chiến tranh Lạnh, hải quân Đan Mạch được xây dựng lại và hiện đại hóa, với nhiệm vụ chính là đẩy lùi một cuộc xâm lược từ Hiệp ước Warsaw. Các hoạt động tiêu biểu cần được đào tạo là rải mìn (các tàu rải mìn lớp Falster (17 hl/g, 2.000 tấn), là những tàu rải mìn lớn nhất thế giới vào thời điểm đó – mỗi chiếc có bổ sung 280 quả thủy lôi 900 kg) và tấn công bằng tàu chiến nhỏ nhưng nhanh (chẳng hạn như tàu phóng lôi nhanh lớp Søløven (54 hl/g, 158 tấn) và tàu phóng lôi tên lửa lớp Willemoes (45 hl/g, 260 tấn) và một dàn tên lửa di động tự hành (MOBA) tự nhắm mục tiêu và tự dẫn, có khả năng bắn tên lửa Harpoon. Khả năng tình báo của Đan Mạch cũng được mở rộng và các tàu ngầm Đan Mạch được huấn luyện cho các hoạt động ở vùng nước rất nông, trong khi một lực lượng hải quân đặc biệt – Quân đoàn Người nhái Đan Mạch được thành lập. Các căn cứ hải quân ở Frederikshavn và Korsør cộng với các pháo đài ở  Langeland và Stevns được tạo ra thông qua các quỹ của NATO vào những năm 1950. Trong trường hợp chiến tranh, tất cả các tàu chiến đấu của Đan Mạch được giao cho Bộ chỉ huy hải quân của Lực lượng Đồng minh Baltic của NATO (NAVBALTAP).

Hậu chiến tranh lạnh

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, hải quân đã ở trong giai đoạn chuyển tiếp, từ phòng thủ địa phương sang hoạt động toàn cầu, với ít tàu hơn nhưng tàu lớn hơn có thể hoạt động trong thời gian dài trên biển. Nó cũng đã được tự duy trì nhiều hơn. Theo thỏa thuận quốc phòng (1995-1999) đã khởi xướng quá trình này, một số khinh hạm và tàu quét mìn “Chiến tranh Lạnh” cũ đã ngừng hoạt động. Cơ cấu hải đội trước thỏa thuận phòng thủ này như sau:

– Hải đội 1 = Hải đội Bắc Đại Tây Dương (tiếng Đan Mạch: “InspektionsSkibsEskadren” (ISE)) với 5 tàu tuần tra đại dương (1 lớp Beskytteren, 4 lớp Thetis), 3 tàu tuần tra biển (lớp Agdlek) và 4 tàu phá băng.

– Hải đội 2 = Hải đội tàu khu trục (tiếng Đan Mạch:
“FreGatEskadren” (FGE)) với 2 khinh hạm (lớp Peder Skram), 3 tàu hộ vệ (lớp Niels Juel), 14 tàu StanFlex (lớp Flyvefisken) và 6 tàu hộ vệ hướng biển (lớp Daphne, ngừng hoạt động năm 1991).

– Hải đội 3 = Hải đội rà mìn (tiếng Đan Mạch: “MineSkibsEskadren” (MSE)) với 4 tàu rà mìn (lớp Falster), 2 tàu rà mìn cáp (lớp Lindormen) và 7 tàu quét mìn (lớp Sund, ngừng hoạt động năm 1999)

– Hải đội 4 = Hải đội tàu phóng lôi (tiếng Đan Mạch: “TorpedoBådsEskadren” (TBE)) với 13 tàu phóng lôi/tên lửa (8 chiếc lớp Willemoes, 5 chiếc lớp Søløven), 2 tàu chở dầu (lớp Faxe) và một đội xe tải mang tên lửa và radar được gọi là MOBA.

– Hải đội 5 = Hải đội tàu ngầm (tiếng Đan Mạch: “UndervandsBådsEskadren” (UBE)) với 6 tàu ngầm (3 chiếc lớp Tumleren, 3 chiếc lớp Springeren) và Quân đoàn Frogmans

Trong thỏa thuận quốc phòng 2000-2004, việc tái cấu trúc hải quân hơn nữa đã được ra lệnh, cũng như ngừng hoạt động của một số đơn vị. Hơn nữa, chiếc duy nhất thuộc lớp Beskytteren được tặng cho Hải quân Estonia là Đô đốc Pitka. Với việc ngừng hoạt động của các tàu phóng lôi, Hải đội 4 bị giải tán và những người còn lại được chuyển giao cho Hải đội 2. Các đơn vị khác cũng đã ngừng hoạt động. Cấu trúc phi đội bây giờ trông như thế này:

Hải đội 1 với 4 tàu tuần tra biển (lớp Thetis), 3 tàu tuần tra biển (lớp Agdlek) và 3 tàu phá băng

Hải đội 2 với 3 tàu hộ tống (lớp Niels Juel), 14 tàu StanFlex (lớp Flyvefisken), 2 tàu chở dầu (lớp Faxe) và một đội xe tải với tên lửa và radar được gọi là MOBA và một đơn vị xe tải mới MLOG với các cửa hàng, phụ tùng, cơ khí, v.v.

Phi đội 3 = Phi đội mìn (tiếng Đan Mạch: ‘MineSkibsEskadren’ (MSE)) với 4 thợ rà mìn (lớp Falster) và 2 thợ rà mìn cáp (lớp Lindormen)

Hải đội 5 = Hải đội tàu ngầm (tiếng Đan Mạch: ‘UndervandsBådsEskadren’ (UBE)) với 4 tàu ngầm (3 chiếc lớp Tumleren, 1 chiếc lớp Kronbrog – lớp Näcken thuê của Thụy Điển) và Quân đoàn Người nhái

Vào ngày 1/1/2006, một cuộc tái tổ chức lớn đã được thực hiện như một phần của thỏa thuận quốc phòng 2005-2009 (đồng thời chấm dứt lực lượng tàu ngầm 95 tuổi, không có ý định phát triển năng lực tàu ngầm trong tương lai), khi 4 hải đội trước đây được chia thành 2:

– Hải đội 1 – hải đội đối nội.

– Hải đội 2 – Hải đội đối ngoại.

Vào ngày 18/8/2022, Bộ Quốc phòng tuyên bố bắt đầu một dự án đóng tàu hải quân lớn, với cam kết tài trợ 5,5 tỷ USD để đóng các tàu chiến mới, một phần nhằm đáp trả cuộc tấn công quân sự Ukraine gần đây của Nga. Khoản tài trợ này dự kiến ​​sẽ được cam kết cho các chương trình sẽ triển khai vận hành tàu trong khoảng thời gian 20 đến 25 năm và là một phần trong kế hoạch được tuyên bố công khai gần đây của chính phủ Đan Mạch nhằm tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước (GDP).

Cấu trúc của Hải quân Hoàng gia Đan Mạch

Hải quân Hoàng gia Đan Mạch vào cuối những năm 1980

Trụ sở hải quân được đặt tại Aarhus, được giao nhiệm vụ huấn luyện, duy trì và chuẩn bị cho hải quân tham chiến. Chỉ huy tác chiến trong thời bình thuộc về Bộ chỉ huy tác chiến Hải quân. Trong chiến tranh, chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Đan Mạch sẽ được bổ nhiệm làm “Sĩ quan Cờ Đan Mạch (FOD)” dưới sự chỉ huy của Lực lượng Tiếp cận Baltic của Lực lượng Hải quân Đồng minh (NAVBALTAP), được chỉ huy luân phiên bởi một Phó Đô đốc Đan Mạch hoặc Đức. Tuy nhiên, các tàu và đơn vị của Đan Mạch đóng tại Greenland và Quần đảo Faroe sẽ nằm dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh Khu vực Đông Đại Tây Dương (EASTLANT) của NATO, cơ quan này cũng sẽ nắm quyền chỉ huy Bộ Tư lệnh Đảo Greenland và Quần đảo Faroe, Chỉ huy Đảo Faroes.

Cùng với Hạm đội Đức dưới sự chỉ huy của Flag Officer Germany (FOG), RDN sẽ cố gắng giữ cho các Hạm đội Biển Baltic Thống nhất của Hiệp ước Warsaw, bao gồm Hạm đội Baltic của Liên Xô, Hải quân Ba Lan và Lực lượng Phòng vệ Biển Đông Đức bị kìm hãm ở Biển Baltic. bằng cách chặn các eo biển của Đan Mạch và do đó đảm bảo quyền kiểm soát không bị thách thức của NATO đối với Biển Bắc. Ngoài ra, NAVBALTAP còn ngăn chặn các cuộc đổ bộ lên bờ biển Đan Mạch. Để hoàn thành sứ mệnh của mình, hải quân đã triển khai một số lượng lớn tàu phá mìn và tàu tấn công nhanh. Cái đầu tiên sẽ được sử dụng để khai thác tất cả các tuyến đường biển và các bãi đổ bộ tiềm năng, trong khi các bãi biển sau sẽ quấy rối hạm đội đối phương bằng các cuộc tấn công liên tục.

Tàu thuyền

Hải quân Đan Mạch hiện đang hoạt động:
– 12 tàu lớn (lượng giãn nước > 1.500 tấn),
– 4 tàu cỡ trung bình (500-1.500 tấn), và
– 38 tàu nhỏ (15-500 tấn),
– một số thuyền bơm hơi thân cứng, thuyền…

Các chương trình tàu hải quân nói chung thuộc loại “mới hơn nhưng ít hơn”. Nhiều tàu có niên đại gần đây hơn (lớp Absalon từ 2004 đến 2005, lớp Thetis từ 1991 đến 1994 và lớp Flyvefisken từ 1986 đến 1995) hoặc đang được thay thế, tức là các tàu hộ vệ lớp Niels Juel (1978-1980) đã được được thay thế bằng 3 khinh hạm lớp Iver Huitfeldt mới cho Hải đội 2 và lớp Barsø (1969-1973) được thay thế bằng 6 tàu tuần tra nhỏ lớp Diana. Cuối cùng cả 3 tàu lớp Agdlek (1973-1979) đã được thay thế bằng tàu Knud Rasmussen – lớp tàu mới.

Ngoài ra, Hải quân Hoàng gia Đan Mạch và Hải quân Đức đang hợp tác trong “Dự án Ark”. Thỏa thuận này khiến Dự án Ark chịu trách nhiệm vận chuyển đường biển chiến lược cho các lực lượng vũ trang Đan Mạch và Đức, nơi cho thuê toàn thời gian ba tàu chở hàng và chở quân sẵn sàng triển khai. Hơn nữa, những con tàu này cũng được giữ sẵn sàng cho việc sử dụng của các quốc gia NATO châu Âu khác.

Lực lượng Không quân

Những năm đầu

Hải quân Hoàng gia Đan Mạch đã vận hành máy bay từ năm 1912 như một bộ phận chức năng của hải quân hoặc như các chuyến bay do Không quân Hoàng gia Đan Mạch thực hiện. Nhà tiên phong hàng không Robert Svendsen đã mua chiếc máy bay đầu tiên, một chiếc Henry Farman, và tặng nó cho hải quân, người sau đó đặt tên nó là Glenten (diều). Cuối năm đó, một nỗ lực tài trợ tư nhân đã giúp có thể mua 2 chiếc thuyền bay (floatplanes) Donnet-Leveque tên là Maagen (mòng biển) và Ternen (chim nhạn).

Khi Thế chiến I bùng nổ, hải quân có 2 thuyền bay đang hoạt động và 5 phi công được đào tạo để có thể thực hiện các chuyến bay trinh sát hàng ngày qua Sound, theo dõi các hoạt động rải mìn của Đức.

Từ năm 1914 đến năm 1917, Orlogsværftet (nhà máy hải quân Đan Mạch) đã sản xuất 8 thuyền bay OV và vào năm 1915 và 1916, 2 trạm bay hải quân được thành lập tại Copenhagen và Nyborg, chủ yếu tập trung vào hai tuyến đường biển quốc tế Øresund và Storebælt.

Sau chiến tranh, việc sản xuất máy bay của Đan Mạch bị dừng lại do một số vụ tai nạn và tình trạng dư thừa máy bay chiến đấu quốc tế. Theo lời khuyên của Anh, năm chiếc Avro 504 đã được mua cho mục đích huấn luyện và đặt căn cứ tại Ringsted giữa hai eo biển quan trọng.

Máy bay chiến đấu

Năm 1925, ba máy bay chiến đấu trên bộ đã được mua để đặt căn cứ tại Ringsted. Một phiên bản sửa đổi của Hawker Woodcock, Hawker Danecock, ban đầu được giao từ Vương quốc Anh trong khi một loạt 12 chiếc sau đây được chế tạo theo giấy phép bởi Orlogsværft.

Năm 1928, lực lượng không quân hải quân đã mua sáu thủy phi cơ Heinkel HE 8, với 16 chiếc khác được chế tạo theo giấy phép của Orlogsværft. Vì Đức không được phép sản xuất máy bay quân sự nên những chiếc máy bay này được dán nhãn là máy bay đưa thư, nhưng chúng có thể dễ dàng được trang bị lại súng máy kép, thiết bị vô tuyến và sức chứa 8 quả bom.

Heinkel đã có một công việc bất ngờ ở Bắc Cực vào đầu những năm 1930 khi tranh chấp về Đông Greenland dẫn đến việc triển khai máy bay đầu tiên, cùng với 3 tàu hải quân, ở Greenland. Sau khi giải quyết tranh chấp giữa Đan Mạch và Na Uy, Heinkels đã được sử dụng trong nỗ lực lập bản đồ biên giới của hòn đảo.

Năm 1933, hai chiếc Hawker Nimrod đã được mua để theo kịp công nghệ phát triển nhanh chóng của máy bay hải quân. 10 chiếc nữa sẽ được sản xuất theo giấy phép tại Orlogsværft. Máy bay mới khiến căn cứ không quân ở Ringsted trở nên thiếu thốn và lực lượng không quân hải quân được chuyển đến bán đảo Avnø ở miền nam Zealand.

Máy bay tấn công

Năm 1932, hải quân đã mua năng lực tấn công đầu tiên, 2 máy bay ném ngư lôi Hawker Horsley với tùy chọn sản xuất loạt phim tiếp theo trên Orlogsværft. Sau 4 năm thử nghiệm và thực hành, lực lượng không quân hải quân đã đồng ý mở rộng khả năng tấn công với Horsley, nhưng vào thời điểm này, nguồn tài trợ từ chính phủ Đan Mạch đã bị cắt và không có thêm máy bay ném ngư lôi nào được mua.

Vào cuối những năm 1930, chính phủ đã thay đổi kế hoạch và tăng ngân sách cho việc mua sắm quân sự sau khi Đức bành trướng ở Trung Âu. Năm 1938, 12 chiếc Fairey P.4/34 được sản xuất tại Orlogsværftet, cùng với 12 máy bay chiến đấu Macchi C.200 của Ý. Không chiếc nào trong số này được sản xuất trước cuộc xâm lược của Đức vào Đan Mạch vào ngày 9/4/1940.

Máy bay trực thăng

Máy bay trực thăng được triển khai từ phi đội 723 của lực lượng không quân đến các tàu hải quân của Đan Mạch. Khi được khởi xướng vào năm 1962, các máy bay trực thăng hải quân bao gồm một chuyến bay trực thăng Alouette của phi đội RDAF 722.

Chủ yếu được sử dụng trên lớp Thetis trong các hoạt động ở Greenland và Quần đảo Faeroe, mà còn trên lớp Absalon trong các hoạt động quốc tế và lớp Knud Rasmussen ngoài khơi Greenland cũng như tham gia các cuộc tập trận. Đơn vị độc lập được thành lập vào năm 1977 với tên gọi “Søværnets Flyvetjeneste” đang vận hành (Aérospatiale Alouette III (1977-1982) và trực thăng Westland Lynx (1980-nay). Năm 1989, Hải quân có 1 chiếc Lynx 23, 6 chiếc Lynx 80 và 2 chiếc Lynx 90.

Vào ngày 6/12/2012, Lực lượng Không quân Hoàng gia Đan Mạch đã chính thức đặt hàng 9 máy bay trực thăng MH-60R Seahawk, với tất cả sẽ được chuyển giao vào năm 2018, sau một cuộc cạnh tranh về việc mua sắm liên quan đến NH90, AgustaWestlands AW159 Wildcat và AW101 cùng với H-92 Superhawk.

Cấp bậc và phù hiệu

Sĩ quan
– OF-9: Admiral (Đô đốc).
– OF-8: Viceadmiral (Vice Admiral, Phó Đô đốc).
– OF-7: Kontreadmiral (Rear Admiral, Chuẩn Đô đốc).
– OF-6: Flotilleadmiral (Flotilla Admiral, Đô đốc tiểu hạm đội).
– OF-5: Kommandør (Đại tá).
– OF-4: Kommandørkaptajn (Trung tá).
– OF-3: Orlogskaptajn (War Captain, Thiếu tá).
– OF-2: Kaptajnløjtnant (Lieutenant Captain, Đại úy).
– OF-1: Premierløjtnant (First Lieutenant, Thượng úy).
– OF(D): Løjtnant (Lieutenant, Trung úy).

Hạ sĩ quan
– OR-9: Søværnschefsergent (Thượng sĩ).
– OR-9: Chefsergent (Trung sĩ cấp cao).
– OR-8: Seniorsergent (Trung sĩ chính).
– OR-7: Oversergent (Trung sĩ trưởng).
– OR-6: Sergent (Trung sĩ).
– OR-5: Sergent SØ (Trung sĩ SØ).
– OR-4: Korporal (Hạ sĩ).
– OR-3: Marinespecialist (Boong trưởng).
– OR-2: Marineoverkonstabel (Binh nhất).
– OR-1: Marinekonstabel (Binh nhì).

Ngành Phục vụ
– Våben (Artilleri, Pháo binh).
– Våben (Torpedo, Ngư lôi).
– Kommunikation (Communication, Thông tin)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *