TÀU NGẦM MINI (Midget submarine)

Tàu ngầm loại nhỏ (midget submarine), còn được gọi là tàu ngầm mini (mini submarine) là bất kỳ tàu ngầm nào dưới 150 tấn, thường được vận hành bởi thủy thủ đoàn gồm 1 hoặc 2 người nhưng đôi khi lên đến 6 hoặc 9 người, có rất ít hoặc không có chỗ ở trên tàu. Chúng thường làm việc với các tàu mẹ, nơi chúng được triển khai và thu hồi, đồng thời cung cấp chỗ ở sinh hoạt cho thủy thủ đoàn và nhân viên hỗ trợ.

Cả tàu ngầm loại nhỏ quân sự và dân sự đều đã được chế tạo. Các loại quân sự làm việc với tàu mặt nước và tàu ngầm khác như tàu mẹ. Các loại quân sự dân sự và phi tàu chiến thường được gọi là tàu lặn (submersibles) và thường hoạt động với tàu mặt nước.

Hầu hết các tàu ngầm thủa sơ khai đề được coi là tàu ngầm loại nhỏ (midget submarine), chẳng hạn như USS Holland (SS-1) của Hải quân Hoa Kỳ và HMS Holland 1 của Hải quân Hoàng gia Anh (cả hai đều được đặt tên theo cùng một kiểu thiết kế).

Một tàu ngầm mini của Iran

Tàu ngầm quân sự

Công dụng

Tàu ngầm loại nhỏ được biết đến nhiều nhất với khả năng xâm nhập bến cảng, mặc dù chỉ có hai chiếc tàu trong Thế chiến II, chiếc X-craft của Anh và chiếc tàu ngầm Welman không thành công, được thiết kế đặc biệt với mục đích này. Tàu ngầm lớp Ko-hyoteki của Nhật Bản ban đầu được thiết kế để tham gia vào các hoạt động mang tính quyết định của hạm đội. Tuy nhiên, khi hoàn cảnh thay đổi, họ được giao nhiệm vụ thâm nhập bến cảng. Các thiết kế khác nhau của Đức trong Thế chiến II chủ yếu được thiết kế để tấn công tàu bè của Đồng minh ngoài khơi các bãi đổ bộ và bến cảng, mặc dù Seehund có tầm hoạt động đủ lớn để tấn công tàu thuyền ngoài khơi cửa sông Thames.

Tàu ngầm mini cũng được sử dụng trong vai trò hỗ trợ. X-craft được sử dụng để trinh sát và Seehund được sử dụng để vận chuyển hàng tiếp tế. Một số tàu ngầm loại nhỏ hiện đại cũng đã được chế tạo để phục vụ công tác cứu hộ tàu ngầm.

Vũ khí

Tàu ngầm loại nhỏ thường được trang bị ngư lôithủy lôi ở dạng, chẳng hạn như tải trọng bên mạn và phần mũi có thể tháo rời. Ngoài ra, chúng có thể hoạt động như phương tiện thu thả đặc công để đưa người nhái đến vùng lân cận mục tiêu để tấn công bằng mìn limpet (loại mìn gắn vào đáy tàu).

Hoạt động dân sự

Trong sử dụng dân sự, tàu ngầm loại nhỏ thường được gọi là tàu lặn (submersible); tàu lặn thương mại được sử dụng, ví dụ, trong bảo trì dưới nước, thăm dò, khảo cổ học và nghiên cứu khoa học. Các loại tàu lặn có sẵn trên thị trường khác được bán trên thị trường như những điểm thu hút khách du lịch mới lạ và như những cuộc đấu thầu chuyên biệt dành cho những chủ sở hữu du thuyền giàu có. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người chơi tàu ngầm nghiệp dư tự chế tạo tàu lặn như một sở thích.

Các loại theo quốc gia

Bỉ

Tàu lặn nghiên cứu tiên phong FNRS-2.

Cô-lôm-bi-a

SX506 một tàu ngầm loại nhỏ có thủy thủ đoàn 5 người nặng 70 tấn được thiết kế bởi công ty đóng tàu Ý Cosmos như một sự phát triển của SX404 trước đó của cùng một công ty. Lượng giãn nước là 58/70 tấn (khi nổi/khi lặn), chiều dài 23 m, độ rộng 2 m, mớn nước 4 m, và tốc độ 8,5/7 hl/g (khi nổi/khi lặn). Ở tốc độ 7 hl/g, phạm vi là 1200/60 hl (khi nổi/khi lặn). Trọng tải bao gồm ngư lôi gắn bên ngoài và phương tiện giao hàng của vận động viên bơi lội, đồng thời có thể mang theo tối đa 8 thợ lặn cùng với thủy thủ đoàn 5 người.

Phần Lan

MIR cho nghiên cứu và cứu hộ tàu ngầm.

Pháp

– Tàu lặn nghiên cứu thế hệ thứ hai FNRS-4.
– Tàu nghiên cứu lặn sâu 6 km Nautile.

Pháp cũng đã mua một số tàu ngầm loại nhỏ của Đức vào cuối Thế chiến II.

Đức

Hầu hết các tàu ngầm hạng trung của Đức được phát triển vào cuối Thế chiến II nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược của quân Đồng minh vào châu Âu và sau đó được sử dụng để phá vỡ các tuyến tiếp tế của châu Âu. Do đó, các tàu ngầm chủ yếu tham gia vào các cuộc tấn công ngoài khơi hơn là xâm nhập bến cảng.

Beaver (324 do AG Weser của Bremen chế tạo).
Delphin (2 tàu đã được chế tạo), kíp vận hành 2 người, ngư lôi nặng 5 tấn với tốc độ tối đa 20 hl/g (37 km/h) và bán kính lặn 30 hl (56 km) ở tốc độ 3 hl/g (5,6 km/h).
Hai (tàu ngầm mini) nguyên mẫu của Marder cải tiến.
Hecht loại XXVIIA 2 người.
Marder (~300 chiếc được chế tạo) tương tự như Neger với thiết bị thở để cho phép hoạt động dưới nước.
Molch-tàu ngầm mini điều khiển hoàn toàn bằng động cơ điện trong Thế chiến II (1944-1945). Tổng cộng 393 chiếc được chế tạo.
Schwertwal (Grampus): Được thiết kế như một chiếc tàu cỡ nhỏ kiểu Walter siêu tốc, nhưng nguyên mẫu chưa hoàn thiện khi bị đánh đắm vào tháng 5/1945.
Neger (~200 chiếc được chế tạo) với ngư lôi G7E bên dưới, 5 tấn. Tốc độ tối đa 20 hl/g và tầm hoạt động 30 dặm ở tốc độ 3 hl/g.
Seehund loại XXVIIB: Tàu ngầm mini thành công nhất trong Kriegsmarine. Hoạt động triển khai là từ tháng 1/1945 đến 4/1945.
V.80: Nguyên mẫu 4 người, nặng 76 tấn được hoàn thành vào năm 1940 để thử nghiệm hệ thống đẩy tua-bin bánh răng Walther. Tầm hoạt động là 50 hl (93 km) với tốc độ 28 hl/g (52 km/h).
– Lớp Orca: Tàu ngầm mini sau chiến tranh (thế giới), 5 người có kích thước 13,27 x 2,1 m với độ sâu lặn tối đa 100 m, tốc độ dưới nước tối đa 5 hl/g, tầm hoạt động tối đa 150 hl, thời gian hoạt động tối đa 4 ngày và tải trọng tối đa 250 kg. Kính tiềm vọng bao gồm camera truyền hình, liên lạc HF/HF và ăng-ten GPS. Ngoài ra còn có camera truyền hình dưới nước và sonar tránh chướng ngại vật với tầm hoạt động hiệu quả 200 m. Tàu ngầm mini có từ tính và âm thanh thấp có lượng giãn nước 28 tấn, được cung cấp hai động cơ điện từ trường vĩnh cửu được vi tính hóa dẫn động một trục chân vịt có độ tạo bọt thấp và tiếng ồn thấp, được điều khiển bằng hệ thống điều khiển fly-by-wire thường được áp dụng cho máy bay. Vỏ chịu áp là một thiết kế mô-đun bao gồm bốn mô-đun cho phép vận chuyển và bảo trì dễ dàng.

Ấn Độ

Hải quân Ấn Độ đang có kế hoạch mua hai tàu ngầm mini với chi phí ước tính là 2000 Crores Rupi (1 crore = 10 triệu) để sử dụng làm phương tiện thu thả đặc công. Những chiếc tàu ngầm này sẽ được MARCOS sử dụng để tiến hành các hoạt động đặc biệt dưới nước. Cả hai tàu ngầm sẽ được chế tạo bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn đóng tàu Hindustan.

Indonesia

Hải quân Indonesia đã thể hiện một số quan tâm đến việc có một tàu ngầm lớp Midget mới, do các xưởng đóng tàu địa phương chế tạo, để tuần tra ven biển hơn là vùng nước mở. Tàu ngầm được thiết kế cách đây vài năm bởi một sĩ quan tàu ngầm của Hải quân Indonesia đã nghỉ hưu, Đại tá (Ret) Ir. R. Dradjat Budiyanto, Msc. Dự án thử nghiệm loại nhỏ bao gồm việc chế tạo một chiếc tàu ngầm, được đặt tên là MIDGET IM X-1, nặng khoảng 150-250 tấn, với thiết kế khung hình ống dài 24-30 m và 4 ống phóng ngư lôi. Các tàu ngầm sẽ có thủy thủ đoàn tối thiểu 8-10 người bao gồm cả sĩ quan. Chúng dự kiến sẽ có một cột quang điện tử không xuyên qua thân tàu làm kính tiềm vọng tấn công tầm nhìn 40 km và một kính tiềm vọng dẫn đường tầm nhìn 20 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro đã ủng hộ dự án. Việc xây dựng sẽ bắt đầu tại nhà máy đóng tàu PT.PAL INDONESIA của Indonesia vào cuối năm 2011 và sẽ mất khoảng 3 hoặc 4 năm để hoàn thành. Nếu kế hoạch này được đáp ứng, Hải quân Indonesia được cho là đã đưa vào hoạt động chiếc tàu ngầm lớp Midget đầu tiên vào năm 2014.

Iran

– Tàu ngầm lớp Ghadir.
– Tàu ngầm lớp Nahang.

Ý

Siluro a Lenta Corsa (SLC), còn được gọi là Maiale (con lợn), ngư lôi người tốc độ thấp. Vào ngày 3/12/1941, Sciré rời La Spezia mang theo 3 chiếc Maiale để tiến hành cuộc đột kích vào Alexandria (1941). Tại đảo Leros ở Biển Aegean, thủy thủ đoàn 6 người đã lên tàu Decima Flottiglia MAS, bao gồm cả Đại úy Luigi Durand de la Penne. Vào ngày 18/12, Sciré thả ngư lôi có người lái cách bến cảng thương mại Alexandria 1,3 dặm, và chúng tiến vào bến cảng khi người Anh mở đợt phòng thủ tăng cường để cho 3 tàu khu trục của họ vượt qua. Sau nhiều khó khăn, de la Penne và đồng đội Emilio Bianchi đã gắn thành công một quả mìn limpet bên dưới HMS Valiant, nhưng phải nổi lên khi họ cố gắng rời đi và bị bắt. Họ từ chối trả lời khi bị thẩm vấn và bị giam giữ trong một khoang trên tàu Valiant. 15 phút trước khi vụ nổ xảy ra, de la Penne yêu cầu được nói chuyện với thuyền trưởng của Valiant và thông báo cho anh ta về vụ nổ sắp xảy ra nhưng từ chối cung cấp thông tin khác. Anh ta được đưa trở lại khoang và cả anh ta hay Bianchi đều không bị thương do quả mìn phát nổ. 4 người lái ngư lôi khác cũng bị bắt, nhưng thủy lôi của họ đã đánh chìm Valiant, thiết giáp hạm Queen Elizabeth, tàu chở dầu Na UySagona và làm hư hại nặng tàu khu trục HMS Jervis. 2 thiết giáp hạm chỉ chìm trong vài feet nước và sau đó được thả nổi trở lại. Tuy nhiên, chúng đã không hoạt động trong hơn một năm.
Bathyscaphe Trieste là tàu đầu tiên khám phá Độ sâu thách thức của rãnh Mariana.
Type CA sê-ri đầu tiên là tàu ngầm mini 2 người, sê-ri thứ hai chở thủy thủ đoàn 3 người.
Type CB – thiết kế 45 tấn 4 người được giới thiệu lần đầu vào năm 1941.
CE2F/X100 – phương tiện (chariot) phóng lôi thời hậu chiến.
MG 120: Tàu ngầm tấn công vùng nước nông (SWATS) là sự phát triển của MG 110 trong biên chế của Pakistan với lượng giãn nước tăng lên 130 tấn khi lặn, tầm hoạt động 1600 hl ở vận tốc 7 hl/g khi nổi, 60 hl ở vận tốc 4,5 hl/g khi lặn, và số số thợ lặn mang theo được tăng mạnh lên 15.
MG 130: MG 130 là sự phát triển của MG 120 với mô-đun AIP được gọi là UAPE (Underwater Auxiliary Propulsion Engine – động cơ đẩy phụ trợ dưới nước) dựa trên động cơ diesel mạch kín chạy bằng oxy lỏng, cung cấp phạm vi hoạt động dưới nước 400 hl (740 km).

Nhật Bản

– Kō-hyōteki Type A: Lớp tàu ngầm hạng nhỏ đã được sử dụng trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng năm 1941, cuộc tấn công Cảng Sydney năm 1942 và cuộc tấn công của quân Đồng minh vào Cảng Diego Suarez năm 1942, trong đó ngư lôi Type 97 đã được sử dụng. Mảnh vỡ của một trong những chiếc tàu ngầm bị đánh chìm tại Trân Châu Cảng đã được Phòng thí nghiệm nghiên cứu dưới đáy biển Hawaii (HURL) của NOAA tìm thấy vào tháng 8/2002. Phân tích ảnh do Viện Hải quân Hoa Kỳ thực hiện năm 1999 chỉ ra rằng 1 trong 5 chiếc tàu ngầm lớp Ko-hyoteki đã được kiểm soát tiến vào Trân Châu Cảng và bắn thành công một quả ngư lôi vào USS West Virginia. Vào ngày 29/5/1942, 1 trong 2 tàu ngầm loại nhỏ đã vào được cảng Diego Suarez và bắn 2 quả ngư lôi. Một quả ngư lôi làm hư hại nghiêm trọng thiết giáp hạm HMS Ramillies, trong khi quả thứ hai đánh chìm tàu ​​chở dầu British Loyalty (6.993 tấn).
Type B lớp Kō-hyōteki Midget Ha 45 nguyên mẫu được chế tạo năm 1942 để thử nghiệm các cải tiến của Type A.
Type C lớp Kō-hyōteki Midget Ha 62-76 tương tự như Type A với thủy thủ đoàn 3 người và tầm hoạt động tăng lên 350 hl (650 km) ở tốc độ 6 hl/g (11 km/h) khi nổi hoặc 120 hl (220 km) ở tốc độ 4 hl/g (7,4 km/h) khi lặn.
Type D lớp Kō-hyōteki, còn được gọi là lớp Kōryū (115 chiếc đã hoàn thành) Type C cải tiến với thủy thủ đoàn 5 người và tầm hoạt động tăng lên 1.600 km ở tốc độ 8 hl/g (15 km/h) khi nổi và 510 km ở tốc độ 16 hl/g (30 km/h) khi lặn.

– Tàu ngầm lớp Kairyū.
Kaiten – tàu ngầm ngư lôi cảm tử.
DSV Shinkai: Tàu lặn nghiên cứu, có khả năng lặn tới độ sâu 6,5 km.

Triều Tiên

– Tàu ngầm lớp Yugo.
– Tàu ngầm lớp Yuno.
– Tàu ngầm lớp Ghadir.

Hàn Quốc

S.X.756: Được phát triển bởi công ty đóng tàu Cosmos của Ý với tư cách là người kế nhiệm của tàu ngầm hạng trung SX506 trước đó trong biên chế của Colombia. Chiều dài tăng lên 25,2 m và chiều rộng tăng lên 2,1 m so với người tiền nhiệm S.X.506, đồng thời lượng giãn nước tăng lên 73/80 tấn (khi nổi/khi lặn). Thủy thủ đoàn được tăng thêm 1 thành tổng số là 6, nhưng tổng số thợ lặn mang theo vẫn giữ nguyên ở mức 8. Phạm vi hoạt động là 1600 hl ở tốc độ 6 hl/g khi nổi và 60 hl ở tốc độ 4 hl/g khi lặn, và trọng tải vẫn giữ nguyên.
Dolgorae: lớp tàu ngầm mini (midget).

Pa-ki-xtan

MG 110: lớp tàu ngầm mini: Được phát triển bởi công ty đóng tàu Cosmos của Ý với tư cách là kế nhiệm của tàu ngầm mini SX756 trước đó trong biên chế của Hàn Quốc. MG 110 là phiên bản phóng to hơn một chút của SX756 với chiều dài tăng lên 27,28 m, đường kính tăng lên 2,3 m và lượng giãn nước tăng lên 102/110 tấn (khi nổi/khi lặn). Phạm vi hành trình nổi là 1.200 hl và khi lặn vẫn giữ nguyên. Tải trọng và thủy thủ đoàn cũng giống hệt với tàu ngầm hạng trung SX756 tiền nhiệm.

Trung Quốc

– DSRV Type 7103.
– Tàu lặn lớp Osprey.
– Thiết bị thoát Sea Pole.
– Thiết bị thoát lớp Dragon.
– Thiết bị thoát lớp Harmony.
– Chuông lặn di động.
– Tàu lặn QSZ-II.

Ba Lan

Blotniak.
– Ngư lôi cảm tử (Living torpedoes).

Đài Loan

– 2 phương tiện phóng ngư lôi thời hậu chiến Cos.Mo.S CE2F/X100 của Ý.
– 2 tàu ngầm loại nhỏ Cos.Mo.S SX404 của Ý: S-1 Haijiao, S-2 Hailong, phục vụ từ ngày 8/10/1969 đến ngày 1/11/1973. SX404 là tàu ngầm 4 người, nặng 70 tấn do Cosmos thiết kế. 4 chiếc đã được bán cho Colombia và 2 chiếc cho Đài Loan vào những năm 1970. Lượng giãn nước là 40/70 tấn (khi nổi/khi lặn), tốc độ là 11/6,5 hl/g (khi nổi/khi lặn), phạm vi là 1200/60 hl (khi nổi/khi lặn) ở tốc độ tối đa tương ứng. Tải trọng bao gồm ngư lôi hoặc mìn gắn bên ngoài, hoặc phương tiện thu thả đặc công.

Ru-ma-ni

Lớp CB, trong Thế chiến II, Romania sở hữu 5 chiếc tàu ngầm hạng nhỏ.

Nga

– Vào cuối thế kỷ XIX, Nga đã chế tạo một lớp tàu ngầm chạy bằng bánh lốp dài 4,5 m do Stefan Drzewiecki thiết kế, chúng đã bị rút khỏi biên chế vào năm 1886.
Dự án APLPygmy – 2 chiếc tàu ngầm được đóng vào năm 1935-1936, đã thử nghiệm, nhưng sau đó bị bỏ dở.
– Tàu ngầm lớp Losos.

Tây Ban Nha

– Tàu ngầm lớp Foca (bắt đầu thiết kế năm 1957, đi vào hoạt động năm 1962): Tổng cộng có 2 chiếc được chế tạo, SA 41 & SA 42. Lượng giãn nước là 16/20 tấn (khi nổi/khi lặn), với thủy thủ đoàn 3 người và được bố trí 2 người vận hành 21 ngư lôi. Gặp nạn năm 1971. (Đừng nhầm lẫn với tàu ngầm lớp Foca của Ý thời Thế chiến II).
– Tàu ngầm lớp Tiburón (bắt đầu thiết kế năm 1958, đi vào hoạt động năm 1964): Tổng cộng có 2 chiếc được chế tạo, SA 51 & SA 52. Lượng giãn nước là 78/81 tấn (khi nổi/khi lặn), với thủy thủ đoàn 5 người và được trang bị 2 người vận hành 21 ngư lôi. Bị tai nạn năm 1971.

Thụy Điển

– Tàu ngầm mini lớp Spiggen II: Thủy thủ đoàn 6 người có lượng giãn nước 14 tấn khi lặn, với tốc độ 5 hl/g và thời gian hoạt động trong 2 tuần. Dài x rộng x cao: 11 x 1,4 x 1,7 m.
– Tàu ngầm mini Sea Dagger do Kockums phát triển: tàu ngầm mini có thiết kế mô-đun với chiều dài 16-20 m tùy thuộc vào các cấu hình khác nhau, tổng cộng là 4 chiếc, bao gồm phiên bản huấn luyện, trinh sát, giao hàng cho thợ lặn và phiên bản tấn công nhỏ. Tất cả các phiên bản đều bao gồm 3 mô-đun, hai trong số đó giống hệt nhau cho tất cả các phiên bản, mô-đun mũi tàu và đuôi tàu. Phần giữa có 4 mô-đun để lựa chọn, mỗi mô-đun cho một nhiệm vụ cụ thể. Tất cả các phiên bản đều thiếu thaps chir huy.
UVS-1300 Malen – Ban đầu được chế tạo cho mục đích hải quân làm mục tiêu sonar. Tàu ngầm mini: Thủy thủ đoàn 4 người có lượng giãn nước 11 tấn khi lặn, với tốc độ 5 hl/g và thời gian hoạt động ít nhất 1 tuần tùy thuộc vào nhiên liệu mang theo. Dài x rộng x cao: 10 x 1,4 x 1,7 m.

Thổ Nhĩ Kỳ

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh giá hai thiết kế tàu ngầm mini của công ty Đức ThyssenKrupp Marine Systems, lớp Type 200 và Type 300:
Type 200: Lượng giãn nước 200 tấn khi nổi, kích thước dài x rộng x cao: 25 x 4,2 x 3,1 m; tốc độ: 8 hl/g khi nổi, tầm hoạt động: 2100 hl ở vận tốc 8 hl/g khi nổi, thời gian hoạt động: 2 tuần, trang bị vũ khí: 2 ngư lôi 21 inch ống mang tối đa 4 quả ngư lôi, thủy thủ đoàn: 6 người + 12 thợ lặn.
Type 300: Lượng giãn nước 300 tấn khi nổi, kích thước dài x rộng x cao: 30 x 4,2 x 3,1 m, tốc độ: 12 hl/g khi nổi, tầm hoạt động: 3100 hl ở vận tốc 8 hl/g khi nổi, thời gian hoạt động: 2 tuần, trang bị vũ khí: 2 quả ngư lôi 21 in các ống phóng tối đa 6 quả ngư lôi, thủy thủ đoàn 12 người.

Vương quốc Anh

Hải quân Hoàng gia Anh (RN) đã sử dụng một số tàu ngầm mini. Hầu hết được phát triển trong Thế chiến II. Việc ngừng hoạt động của lớp Stickleback năm 1958, đầu những năm 1960 đánh dấu sự kết thúc của các tàu ngầm hạng trung được thiết kế để chiến đấu trong Hải quân Hoàng gia Anh.

Sleeping Beauty: Xuồng lặn có động cơ (MSC): được phát triển bởi Trạm điều hành hoạt động đặc biệt IX trong Thế chiến II.
– Phương tiện phóng ngư lôi có người lái: người Anh đã phát triển hai loại phương tiện phóng ngư lôi có người lái; Chariot Mark I, 1,6 tấn và Chariot Mark II, 2,3 tấn. 64 chiếc đã được chế tạo.
– Lớp Stickleback: sự phát triển sau Thế chiến II của lớp XE.
Lớp X: dùng để tấn công tàu chiến Đức ở phía bắc Na Uy. Một mục tiêu đáng chú ý của một cuộc tấn công thành công là thiết giáp hạm Tirpitz. Các tàu ngầm có thủy thủ đoàn gồm 3 người (cộng với 1 thợ lặn) và mang theo 2 quả mìn lớn chứa Amatol – mỗi bên 1 quả. Chiến lược của họ là đặt mìn dưới đáy biển bên dưới mục tiêu, đặt ngòi nổ hẹn giờ và rời đi.
Lớp XE: được sử dụng ở Viễn Đông chống lại Nhật Bản, nơi họ thực hiện một số cuộc tấn công và các nhiệm vụ đặc biệt.
– Tàu ngầm Welman: tàu lặn một người được nhiều người coi là một thất bại.
Welfreighter: một tàu lặn hoạt động đặc biệt do Station IX phát triển với thủy thủ đoàn 2 người và tối đa 4 hành khách, được thiết kế giống một chiếc thuyền máy khi nổi lên. Hơn 100 chiếc đã được sản xuất, bắt đầu từ tháng 9/1944; mức độ sử dụng hoạt động là không rõ ràng.

Hoa Kỳ

– Hệ thống vận chuyển đặc nhiệm SEAL nâng cao: bị hủy bỏ vào năm 2009 do vượt chi phí và các vấn đề về độ tin cậy, và chiếc duy nhất đã bị phá hủy trong một vụ hỏa hoạn vào năm 2008.
Aluminaut: tàu ngầm nhôm đầu tiên, được sử dụng để thu hồi các vật phẩm bị chìm, bao gồm DSV Alvin và một quả bom hạt nhân không trang bị đầu đạn.
– Thiết bị thoát Trieste II (DSV-1): tàu chị em với Bathyscaphe Trieste do Thụy Sĩ chế tạo.
DSV Alvin (DSV-2): đã thực hiện hàng nghìn lần lặn, trong đó có một lần khám phá xác tàu RMS Titanic.
Nemo (DSV-5): từ viết tắt của Naval Experiment Manned Observatory, một phương tiện thử nghiệm do Hải quân vận hành từ năm 1970 đến năm 1986. Nemo là một tàu lặn hình cầu với thân tàu bằng acrylic trong suốt và mục đích chính của nó là đánh giá tính hữu dụng của thiết bị quan sát toàn cảnh. Nemo được coi là một nền tảng quan sát hiệu quả, mặc dù không thể lơ lửng tại chỗ và các tàu lặn vỏ acrylic vẫn tiếp tục được chế tạo và vận hành ở Mỹ.
DSRV-1 Mystic: Phương tiện cứu hộ lặn sâu trước đây do Hải quân Hoa Kỳ vận hành. Mystic đã được thay thế bằng Hệ thống giảm áp lặn cứu hộ tàu ngầm (SRDRS) vào năm 2008 và được tặng cho Bảo tàng Hải quân dưới đáy biển.
– Tàu lặn chiến đấu khô DCS (Dry Combat Submersible): một tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ đang được Lockheed Martin phát triển để vận chuyển Navy SEAL đến và đi từ một địa điểm thực hiện nhiệm vụ. Nó là sự thay thế theo kế hoạch cho Hệ thống vận chuyển đặc nhiệm SEAL nâng cao đã bị hủy bỏ.
USS X-1: một tàu ngầm hạng trung thử nghiệm của Hải quân Hoa Kỳ trong những năm 1950, được sử dụng để khám phá cách bảo vệ bến cảng trước các cuộc tấn công của tàu ngầm rất nhỏ.

Nam Tư cũ

– Tàu ngầm mini lớp Una. Sau Chiến tranh Nam Tư, cả Croatia và FR Nam Tư đều tổ chức các ví dụ. Chiều dài x rộng x đường kính: 18 x 3,7 x 2,5 m, lượng giãn nước: 76 tấn khi nổi, 90 tấn khi lặn, thủy thủ đoàn: 4 + 6 thợ lặn. Tốc độ nổi và lặn là 4 hl/g cho cả hai và phạm vi là 200 hl nổi, 50 hl lặn cả hai ở vận tốc 4 hl/g. M-100 không có tháp chỉ huy. Có thể mang theo tối đa 4 phương tiện lặn cho đặc công R-1 (SDV) hoặc 2 quả ngư lôi hạng nhẹ (400 mm).
– Tàu ngầm mini lớp M-100D. Quá trình phát triển Type M-100 lớp Una. Lượng giãn nước tăng lên khoảng 88/100 tấn (khi nổi/khi lặn) và chiều dài tăng lên khoảng 21 m, độ rộng tăng lên 4,42 m và đường kính lên 2,7 m. Tốc độ được tăng lên 8/11 hl/g (khi nổi/khi lặn) và tầm hoạt động được tăng lên 550 hl khi nổi ở vận tốc 10 hl/g, khi lặn phạm vi lặn vẫn giữ nguyên như lớp M-100 Una tiền nhiệm trong khi tải trọng và tổ lái vẫn giữ nguyên không thay đổi. Một tháp chỉ huy được thêm vào và pin của nó có thể được sạc khi lặn dưới nước.

Việt Nam

Lớp P4: tàu ngầm mini diesel-điện, mua của Triều Tiên năm 1996, một biến thể xuất khẩu lớp Yugo của Triều Tiên./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *