HẢI QUÂN ĐẾ QUỐC NHẬT BẢN (IJN)

Tổng quan:
– Thành lập: 1868
– Giải tán: 1945
– Vai trò: tác chiến trên biển
– Ngày kỷ niệm: 27/5
– Tham chiến: xâm lược Đài Loan; chiến tranh Trung-Nhật (2 lần); chiến tranh Nga-Nhật; Thế chiến I, II
– Tổng tư lệnh: Hoàng đế Nhật Bản
– Chỉ huy: Bộ trưởng Hải quân; Tổng Tham mưu trưởng Hải quân
– Tên gọi khác:
+ Đại Hải quân Đế quốc Nhật Bản Shinjitai
+ Đại Hải quân Đế quốc Nhật Bản Dai-Nippon Teikoku Kaigun
+ Hải quân Nhật Bản Nippon Kaigun.

Hải quân Đế quốc Nhật Bản (tiếng Anh – “Imperial Japanese Navy”, viết tắt – IJN; phiên âm từ tiếng Nhật – Kyūjitai) là hải quân của Đế quốc Nhật Bản từ năm 1868 đến năm 1945, khi lực lượng này bị giải thể sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II. Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) được thành lập từ năm 1952-1954 sau khi IJN bị giải thể.

Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng hải quân lớn thứ ba trên thế giới vào năm 1920, sau Hải quân Hoàng gia và Hải quân Hoa Kỳ (USN). Nó được hỗ trợ bởi Cục Hàng không Hải quân Đế quốc Nhật Bản cho máy bay và hoạt động không kích từ hạm đội. Đó là đối thủ chính của Đồng minh phương Tây trong Chiến tranh Thái Bình Dương.

Nguồn gốc của Hải quân Đế quốc Nhật Bản bắt nguồn từ những tương tác ban đầu với các quốc gia trên lục địa châu Á, bắt đầu từ thời kỳ đầu thời trung cổ và đạt đến đỉnh cao hoạt động trong thế kỷ XVI và XVII vào thời điểm trao đổi văn hóa với các cường quốc châu Âu trong Thời đại khám phá. Sau hai thế kỷ trì trệ trong chính sách bế quan tỏa cảng của đất nước dưới thời tướng quân thời Edo, hải quân Nhật Bản tương đối lạc hậu khi đất nước buộc phải mở cửa thương mại do sự can thiệp của Mỹ vào năm 1854. Điều này cuối cùng đã dẫn đến cuộc Duy tân Minh Trị. Cùng với sự tái thăng thiên của Hoàng đế là một thời kỳ hiện đại hóa và công nghiệp hóa điên cuồng. Hải quân đã đạt được một số thành công, đôi khi chống lại những kẻ thù mạnh hơn nhiều như trong Chiến tranh Trung-Nhật và Chiến tranh Nga-Nhật, trước khi bị tiêu diệt phần lớn trong Thế chiến II.

Nguồn gốc

Nhật Bản có một lịch sử lâu dài về tương tác hải quân với lục địa châu Á, liên quan đến việc vận chuyển quân đội giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, ít nhất là bắt đầu từ đầu thời kỳ Kofun vào thế kỷ thứ III.

Sau những nỗ lực xâm lược Nhật Bản của người Mông Cổ bởi Hốt Tất Liệt vào năm 1274 và 1281, các wakō của Nhật Bản đã trở nên rất tích cực trong việc cướp bóc bờ biển Trung Quốc. Để đối phó với các mối đe dọa xâm lược Nhật Bản của Trung Quốc, vào năm 1405, tướng quân Ashikaga Yoshimitsu đã đầu hàng các yêu cầu của Trung Quốc và gửi 20 tên cướp biển Nhật Bản bị bắt đến Trung Quốc, nơi họ bị luộc trong vạc ở Ninh Ba.

Nhật Bản đã tiến hành các nỗ lực xây dựng hải quân lớn vào thế kỷ XVI, trong thời kỳ Chiến Quốc khi các nhà cai trị phong kiến ​​tranh giành quyền lực tối cao đã xây dựng lực lượng hải quân ven biển rộng lớn gồm vài trăm tàu. Vào khoảng thời gian đó, Nhật Bản có thể đã phát triển một trong những tàu chiến bọc sắt đầu tiên khi Oda Nobunaga, một daimyō, chế tạo 6 chiếc Oatakebune bọc sắt vào năm 1576. Năm 1588, Toyotomi Hideyoshi ban hành lệnh cấm cướp biển Wakō; những tên cướp biển sau đó trở thành chư hầu của Hideyoshi, và bao gồm lực lượng hải quân được sử dụng trong cuộc xâm lược Triều Tiên của Nhật Bản (1592-1598).

Nhật Bản đã chế tạo những tàu chiến lớn đi biển đầu tiên của mình vào đầu thế kỷ XVII, sau khi tiếp xúc với các quốc gia phương Tây trong thời kỳ thương mại Nanban. Năm 1613, daimyō của Sendai, theo thỏa thuận với Tokugawa Bakufu, đã đóng Date Maru, một con tàu kiểu thuyền buồm 500 tấn vận chuyển đại sứ quán Nhật Bản của Hasekura Tsunenaga đến Châu Mỹ, sau đó tiếp tục đến Châu Âu. Từ năm 1604, Bakufu cũng đưa vào hoạt động khoảng 350 tàu Hải cẩu đỏ, thường được trang bị vũ khí và tích hợp một số công nghệ phương Tây, chủ yếu cho thương mại Đông Nam Á.

Tây học và sự kết thúc ẩn dật

Trong hơn 200 năm, bắt đầu từ những năm 1640, chính sách bế quan tỏa cảng (“sakoku”) của Nhật Bản đã cấm tiếp xúc với thế giới bên ngoài và cấm đóng những con tàu vượt đại dương vì đau đớn cho đến chết. Tuy nhiên, các liên hệ vẫn được duy trì với người Hà Lan thông qua cảng Nagasaki, người Trung Quốc cũng thông qua Nagasaki và Ryukyus và Triều Tiên thông qua trung gian là Tsushima. Nghiên cứu về khoa học phương Tây, được gọi là “rangaku” thông qua vùng đất Dejima của Hà Lan ở Nagasaki đã dẫn đến việc chuyển giao kiến ​​thức liên quan đến cuộc cách mạng khoa học và công nghệ phương Tây, cho phép Nhật Bản duy trì nhận thức về khoa học hải quân, chẳng hạn như bản đồ học, quang học và khoa học cơ khí. Tuy nhiên, sự tách biệt đã dẫn đến việc mất đi bất kỳ truyền thống hải quân và hàng hải nào mà quốc gia sở hữu.

Ngoài các tàu thương mại của Hà Lan, không có tàu phương Tây nào khác được phép vào cảng Nhật Bản. Một ngoại lệ đáng chú ý là trong Chiến tranh Napoléon khi các tàu trung lập treo cờ Hà Lan. Tuy nhiên, cọ sát với các tàu nước ngoài bắt đầu từ đầu thế kỷ XIX. Sự cố Cảng Nagasaki liên quan đến HMS Phaeton vào năm 1808 và các sự cố tiếp theo khác trong những thập kỷ tiếp theo, khiến Mạc phủ ban hành Sắc lệnh Đẩy lùi Tàu thuyền Nước ngoài. Các tàu phương Tây, vốn đang gia tăng sự hiện diện quanh Nhật Bản do đánh bắt cá voi và buôn bán với Trung Quốc, bắt đầu thách thức chính sách bế quan tỏa cảng.

Sự kiện Morrison năm 1837 và tin tức về sự thất bại của Trung Quốc trong Chiến tranh nha phiến đã khiến Mạc phủ bãi bỏ luật hành quyết người nước ngoài và thay vào đó ban hành Lệnh cung cấp củi và nước. Mạc phủ cũng bắt đầu củng cố hệ thống phòng thủ ven biển của quốc gia. Nhiều người Nhật nhận ra rằng những cách thức truyền thống sẽ không đủ để đẩy lùi các cuộc xâm lược tiếp theo, và kiến ​​thức phương Tây đã được người Hà Lan tại Dejima sử dụng để củng cố khả năng của Nhật Bản trong việc đẩy lùi người nước ngoài; thu được súng dã chiến, súng cối và súng cầm tay, đồng thời củng cố hệ thống phòng thủ ven biển. Nhiều nỗ lực mở cửa Nhật Bản đã thất bại, một phần là do sự kháng cự của Nhật Bản, cho đến đầu những năm 1850.

Trong năm 1853 và 1854, các tàu chiến Mỹ dưới sự chỉ huy của Đề đốc Matthew Perry đã tiến vào Vịnh Edo và biểu dương lực lượng yêu cầu đàm phán thương mại. Sau 200 năm bế quan tỏa cảng, Công ước Kanagawa năm 1854 đã dẫn đến việc Nhật Bản mở cửa cho thương mại và tương tác quốc tế. Ngay sau đó là Hiệp ước Thân thiện và Thương mại năm 1858 và các hiệp ước với các cường quốc khác.

Phát triển lực lượng của tướng lĩnh và vùng hải quân

Ngay khi Nhật Bản mở cửa đón nhận các ảnh hưởng từ nước ngoài, Mạc phủ Tokugawa đã nhận ra điểm yếu của đất nước từ biển và bắt đầu một chính sách tích cực nhằm đồng hóa và áp dụng các công nghệ hải quân phương Tây. Năm 1855, với sự trợ giúp của Hà Lan, Mạc phủ đã mua được tàu chiến hơi nước đầu tiên Kankō Maru và bắt đầu sử dụng nó để huấn luyện, thành lập Trung tâm Huấn luyện Hải quân tại Nagasaki.

Samurai chẳng hạn như Đô đốc tương lai Enomoto Takeaki (1836-1908) được Mạc phủ cử đi học ở Hà Lan trong vài năm. Năm 1859, Trung tâm Huấn luyện Hải quân chuyển đến Tsukiji ở Tokyo. Năm 1857, Mạc phủ mua tàu chiến hơi nước chạy bằng trục vít đầu tiên Kanrin Maru và sử dụng nó làm tàu ​​hộ tống cho phái đoàn Nhật Bản năm 1860 đến Hoa Kỳ. Năm 1865, kỹ sư hải quân người Pháp Léonce Verny được thuê để xây dựng kho vũ khí hải quân hiện đại đầu tiên của Nhật Bản, tại Yokosuka và Nagasaki.

Mạc phủ cũng cho phép và sau đó ra lệnh cho các lãnh địa khác nhau mua tàu chiến và phát triển các hạm đội hải quân, đặc biệt là Satsuma đã kiến ​​nghị Mạc phủ chế tạo các tàu hải quân hiện đại. Một trung tâm hải quân đã được thành lập bởi miền Satsuma ở Kagoshima, các học viên được gửi ra nước ngoài để đào tạo và một số tàu đã được mua lại. Các lãnh thổ Chōshū, Hizen, Tosa và Kaga đã tham gia cùng Satsuma trong việc mua tàu. Các yếu tố hải quân này tỏ ra không đủ trong Cuộc oanh tạc Kagoshima của Hải quân Hoàng gia Anh năm 1863 và cuộc oanh tạc Shimonoseki của quân Đồng Minh năm 1863-1864.

Vào giữa những năm 1860, Mạc phủ có một hạm đội gồm 8 tàu ​​chiến và 36 tàu phụ trợ. Satsuma (có hạm đội miền lớn nhất) có 9 tàu hơi nước, Choshu có 5 tàu ​​cộng với nhiều tàu phụ trợ, Kaga có 10 tàu và Chikuzen 8 tàu. Nhiều miền nhỏ hơn cũng đã mua được một số tàu. Tuy nhiên, các hạm đội này giống các tổ chức hàng hải hơn là lực lượng hải quân thực sự với các tàu hoạt động như tàu vận tải cũng như tàu chiến đấu; chúng cũng được điều khiển bởi những nhân viên thiếu kinh nghiệm đi biển ngoại trừ đi thuyền ven biển và những người hầu như không được huấn luyện chiến đấu.

Thành lập Hải quân Đế quốc Nhật Bản (1868-1872)

Cuộc Duy tân Minh Trị năm 1868 đã dẫn đến việc lật đổ chế độ Mạc phủ. Từ năm 1868, chính phủ Minh Trị mới thành lập tiếp tục thực hiện các cải cách nhằm tập trung hóa và hiện đại hóa Nhật Bản.

Chiến tranh Boshin

Mặc dù các nhà cải cách Minh Trị đã lật đổ Mạc phủ Tokugawa, căng thẳng giữa nhà cai trị cũ và các nhà lãnh đạo phục hồi đã dẫn đến Chiến tranh Boshin (tháng 1/1868 đến tháng 6/1869). Giai đoạn đầu của cuộc xung đột chủ yếu liên quan đến các trận chiến trên bộ, với lực lượng hải quân đóng vai trò tối thiểu trong việc vận chuyển binh lính từ miền tây sang miền đông Nhật Bản. Chỉ có Trận Awa (28/1/1868) là quan trọng; điều này cũng chứng tỏ một trong số ít thành công của Tokugawa trong chiến tranh. Tokugawa Yoshinobu cuối cùng đã đầu hàng sau khi Edo sụp đổ vào tháng 7/1868, và kết quả là hầu hết Nhật Bản chấp nhận sự cai trị của hoàng đế, tuy nhiên sự kháng cự vẫn tiếp tục ở miền Bắc.

Vào ngày 26/3/1868, cuộc duyệt binh hải quân đầu tiên ở Nhật Bản diễn ra ở Vịnh Osaka, với 6 tàu từ hải quân thuộc địa của tư nhân Saga, Chōshū, Satsuma, Kurume, Kumamoto và Hiroshima tham gia. Tổng trọng tải của các tàu này là 2.252 tấn, nhỏ hơn nhiều so với trọng tải của một tàu nước ngoài duy nhất (của Hải quân Pháp) cũng tham gia. Năm sau, vào tháng 7/1869, Hải quân Đế quốc Nhật Bản chính thức được thành lập, hai tháng sau trận chiến cuối cùng của Chiến tranh Boshin.

Enomoto Takeaki, đô đốc hải quân của shōgun, từ chối đầu hàng tất cả các tàu của mình, chỉ giao lại 4 tàu, và trốn thoát đến phía bắc Honshū cùng với tàn quân của hải quân shōgun: 8 tàu ​​chiến hơi nước và 2.000 người. Sau thất bại của cuộc kháng chiến ủng hộ Mạc phủ ở Honshū, Đô đốc Enomoto Takeaki chạy trốn đến Hokkaidō, nơi ông thành lập Cộng hòa Ezo ly khai (27/1/1869). Chính phủ mới của Minh Trị đã cử một lực lượng quân sự để đánh bại quân nổi dậy, đỉnh điểm là Trận hải chiến Hakodate vào tháng 5/1869. Phía Hoàng gia đã nhận (tháng 2/1869) tàu Kotetsu bọc thép do Pháp chế tạo (ban đầu do Mạc phủ Tokugawa ra lệnh) và sử dụng nó một cách dứt khoát vào cuối cuộc xung đột.

Củng cố

Vào tháng 2/1868, chính phủ Đế quốc đã đặt tất cả các tàu hải quân của Mạc phủ bị bắt giữ vào bộ phận các vấn đề của Quân đội Hải quân. Trong những tháng tiếp theo, các lực lượng quân sự của chính phủ nằm dưới sự kiểm soát của một số tổ chức được thành lập và sau đó giải tán cho đến khi thành lập Bộ Chiến tranh và Bộ Hải quân Nhật Bản vào năm 1872. Trong hai năm đầu tiên (1868-1870) của nhà nước Minh Trị không tồn tại hải quân quốc gia, do trung ương kiểm soát, chính phủ Minh Trị chỉ quản lý những tàu Tokugawa bị bắt trong giai đoạn đầu của Chiến tranh Boshin 1868-1869. Tất cả các tàu hải quân khác vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các lĩnh vực khác nhau đã được mua lại trong Giai đoạn Bakumatsu. Lực lượng hải quân phản ánh môi trường chính trị của Nhật Bản vào thời điểm đó: các lãnh địa vẫn giữ được sự độc lập về chính trị cũng như quân sự khỏi chính phủ Đế quốc. Katsu Kaishū, cựu lãnh đạo hải quân Tokugawa, được đưa vào chính phủ với tư cách là Thứ trưởng Hải quân năm 1872, và trở thành Bộ trưởng Hải quân đầu tiên từ năm 1873 đến 1878 vì kinh nghiệm hải quân và khả năng kiểm soát nhân viên Tokugawa giữ các chức vụ trong lực lượng hải quân của chính phủ. Khi nhậm chức, Katsu Kaishu đã khuyến nghị tập trung nhanh chóng tất cả các lực lượng hải quân – chính phủ và miền – dưới một cơ quan. Chính phủ Minh Trị non trẻ trong những năm đầu tiên không có lực lượng chính trị và quân sự cần thiết để thực hiện chính sách như vậy và do đó, giống như phần lớn chính phủ, lực lượng hải quân duy trì cấu trúc phi tập trung trong phần lớn thời gian từ năm 1869 đến năm 1870.

Vụ việc liên quan đến việc Enomoto Takeaki từ chối đầu hàng và trốn thoát đến Hokkaidō cùng với một phần lớn các tàu chiến tốt nhất trước đây của Hải quân Tokugawa đã khiến chính phủ Minh Trị bối rối về mặt chính trị. Phía đế quốc phải dựa vào sự trợ giúp đáng kể của hải quân từ các lãnh địa hùng mạnh nhất vì chính phủ không có đủ sức mạnh hải quân để tự mình dập tắt cuộc nổi dậy. Mặc dù lực lượng nổi dậy ở Hokkaidoaidō đã đầu hàng, phản ứng của chính phủ đối với cuộc nổi dậy cho thấy sự cần thiết của một lực lượng hải quân tập trung mạnh. Ngay cả trước cuộc nổi dậy, các nhà lãnh đạo phục hồi đã nhận ra nhu cầu tập trung hóa chính trị, kinh tế và quân sự nhiều hơn và đến tháng 8/1869, hầu hết các lãnh thổ đã trả lại đất đai và sổ đăng ký dân số cho chính phủ. Năm 1871, các miền bị bãi bỏ hoàn toàn và cũng như bối cảnh chính trị, việc tập trung hóa hải quân bắt đầu với việc các miền quyên góp lực lượng của họ cho chính quyền trung ương. Kết quả là vào năm 1871, Nhật Bản cuối cùng đã có thể tự hào về một lực lượng hải quân do trung ương kiểm soát, đây cũng là sự khởi đầu về mặt thể chế của Hải quân Đế quốc Nhật Bản.

Vào tháng 2/1872, Bộ Chiến tranh được thay thế bằng Bộ Lục quân và Bộ Hải quân riêng biệt. Tháng 10/1873, Katsu Kaishū trở thành Bộ trưởng Hải quân.

Quân chủng thứ yếu (1872-1882)

Sau khi củng cố chính phủ, nhà nước Minh Trị mới bắt đầu xây dựng sức mạnh quốc gia. Chính phủ Minh Trị tôn vinh các hiệp ước với các cường quốc phương Tây đã ký kết trong thời kỳ Bakumatsu với mục tiêu cuối cùng là sửa đổi chúng, dẫn đến mối đe dọa từ biển giảm bớt. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến xung đột với những samurai bất mãn muốn trục xuất người phương Tây và với các nhóm phản đối cải cách Minh Trị. Bất đồng chính kiến ​​​​nội bộ – bao gồm cả các cuộc nổi dậy của nông dân – trở thành mối quan tâm lớn hơn đối với chính phủ, kết quả là đã cắt giảm các kế hoạch mở rộng hải quân. Trong giai đoạn trước mắt từ năm 1868, nhiều thành viên của liên minh Minh Trị chủ trương ưu tiên lực lượng hàng hải hơn quân đội và coi sức mạnh hải quân là tối quan trọng. Năm 1870, chính phủ mới soạn thảo một kế hoạch đầy tham vọng nhằm phát triển lực lượng hải quân với 200 tàu được tổ chức thành 10 hạm đội. Kế hoạch đã bị hủy bỏ trong vòng một năm do thiếu nguồn lực. Cân nhắc tài chính là một yếu tố chính hạn chế sự phát triển của hải quân trong những năm 1870. Nhật Bản vào thời điểm đó không phải là một quốc gia giàu có. Tuy nhiên, ngay sau đó, các cuộc nổi dậy trong nước, Cuộc nổi dậy Saga (1874) và đặc biệt là Cuộc nổi dậy Satsuma (1877), buộc chính phủ phải tập trung vào chiến tranh trên bộ, và quân đội đã giành được ưu thế.

Chính sách hải quân, được thể hiện bằng khẩu hiệu Shusei Kokubō (nghĩa là “Phòng thủ tĩnh”), tập trung vào phòng thủ bờ biển, quân đội thường trực (được thành lập với sự hỗ trợ của Phái đoàn quân sự thứ hai của Pháp tại Nhật Bản), và hải quân ven biển có thể hành động trong vai trò hỗ trợ để đánh đuổi kẻ thù xâm lược khỏi bờ biển. Tổ chức quân sự kết quả tuân theo nguyên tắc Rikushu Kaijū (Lục quân thứ nhất, Hải quân thứ hai). Điều này có nghĩa là một cuộc phòng thủ được thiết kế để đẩy lùi kẻ thù khỏi lãnh thổ Nhật Bản, và trách nhiệm chính đối với nhiệm vụ đó thuộc về quân đội Nhật Bản; do đó, quân đội đã thu được phần lớn chi phí quân sự. Trong những năm 1870 và 1880, Hải quân Đế quốc Nhật Bản về cơ bản vẫn là lực lượng phòng thủ bờ biển, mặc dù chính phủ Minh Trị tiếp tục hiện đại hóa lực lượng này. Jo Sho Maru (sớm được đổi tên thành Ryūjō Maru) do Thomas Glover ủy nhiệm được hạ thủy tại Aberdeen, Scotland vào ngày 27/3/1869.

Hỗ trợ và ảnh hưởng của Anh

Năm 1870, một sắc lệnh của Đế quốc xác định rằng Hải quân Hoàng gia Anh sẽ đóng vai trò là hình mẫu cho sự phát triển, thay vì hải quân Hà Lan. Năm 1873, một phái đoàn hải quân Anh gồm 34 người, đứng đầu là Thiếu tá Archibald Douglas, đã đến Nhật Bản. Douglas hướng dẫn giảng dạy tại Học viện Hải quân tại Tsukiji trong vài năm, sứ mệnh vẫn ở Nhật Bản cho đến năm 1879, thúc đẩy đáng kể sự phát triển của hải quân và thiết lập vững chắc truyền thống của Anh trong hải quân Nhật Bản từ các vấn đề về nghề đi biển đến phong cách đồng phục và thái độ của các sĩ quan của họ.

Từ tháng 9/1870, Trung úy Horse người Anh, cựu huấn luyện viên bắn súng cho thái ấp Saga trong thời kỳ Bakumatsu, được giao phụ trách thực hành tác xạ trên tàu Ryūjō. Năm 1871, Bộ quyết định gửi 16 học viên ra nước ngoài để đào tạo về khoa học hải quân (14 người đến Vương quốc Anh, 2 người đến Hoa Kỳ), trong số đó có Heihachirō Tōgō. Sau đó, Chỉ huy LP Willan được thuê vào năm 1879 để huấn luyện các học viên hải quân.

Hiện đại hóa hơn nữa (thập niên 1870)

Các tàu như Fusō, Kongō và Hiei được đóng tại xưởng đóng tàu của Anh, và chúng là những tàu chiến đầu tiên được đóng ở nước ngoài dành riêng cho Hải quân Đế quốc Nhật Bản. Các công ty xây dựng tư nhân như Ishikawajima và Kawasaki cũng nổi lên trong khoảng thời gian này.

Can thiệp đầu tiên ở nước ngoài (Đài Loan 1874, Hàn Quốc 1875-76)

Trong năm 1873, một kế hoạch xâm lược Bán đảo Triều Tiên, đề xuất Seikanron của Saigō Takamori, đã bị chính quyền trung ương ở Tokyo từ bỏ trong gang tấc. Năm 1874, cuộc thám hiểm Đài Loan là bước đột phá đầu tiên ra nước ngoài của Hải quân và Lục quân Đế quốc Nhật Bản mới sau Sự kiện Mudan năm 1871, tuy nhiên, hải quân chủ yếu đóng vai trò là lực lượng vận chuyển.

Nhiều cuộc can thiệp khác nhau vào Bán đảo Triều Tiên tiếp tục diễn ra trong các năm 1875-1876, bắt đầu với sự kiện Đảo Ganghwa do pháo hạm Nhật Bản Un’yō khiêu khích, dẫn đến việc phái một lực lượng lớn của Hải quân Đế quốc Nhật Bản. Kết quả là, Hiệp ước Nhật Bản-Triều Tiên năm 1876 được ký kết, đánh dấu việc Hàn Quốc chính thức mở cửa thương mại với nước ngoài, và là ví dụ đầu tiên của Nhật Bản về chủ nghĩa can thiệp kiểu phương Tây và áp dụng các chiến thuật “hiệp ước bất bình đẳng”.

Năm 1878, tàu tuần dương Nhật Bản Seiki lên đường đến châu Âu với thủy thủ đoàn hoàn toàn là người Nhật.

Mở rộng hải quân (1882-1893)

Dự luật mở rộng hải quân đầu tiên

Sau Sự cố Imo vào tháng 7/1882, Iwakura Tomomi đã đệ trình một tài liệu lên daijō-kan có tiêu đề “Ý kiến ​​​​về việc mở rộng hải quân” khẳng định rằng một lực lượng hải quân mạnh là điều cần thiết để duy trì an ninh của Nhật Bản. Để tiếp tục lập luận của mình, Iwakura gợi ý rằng các cuộc nổi dậy trong nước không còn là mối quan tâm quân sự hàng đầu của Nhật Bản và các vấn đề hải quân nên được ưu tiên hơn các mối quan tâm của quân đội; một lực lượng hải quân mạnh quan trọng hơn một đội quân lớn để bảo vệ nhà nước Nhật Bản. Hơn nữa, ông biện minh rằng một lực lượng hải quân lớn, hiện đại, sẽ có thêm lợi ích tiềm năng là giúp Nhật Bản có được uy tín và sự công nhận quốc tế cao hơn, vì hải quân là dấu hiệu của quyền lực và địa vị được quốc tế công nhận. Iwakura cũng gợi ý rằng chính phủ Minh Trị có thể hỗ trợ tăng trưởng hải quân bằng cách tăng thuế đối với thuốc lá, rượu sake và đậu nành.

Sau những cuộc thảo luận kéo dài, Iwakura cuối cùng đã thuyết phục được liên minh cầm quyền ủng hộ kế hoạch mở rộng hải quân kéo dài nhiều năm đầu tiên trong lịch sử của Nhật Bản. Vào tháng 5/1883, chính phủ đã thông qua một kế hoạch, khi hoàn thành, sẽ bổ sung 32 tàu chiến trong vòng 8 năm với chi phí chỉ hơn 26 triệu Yên. Sự phát triển này rất có ý nghĩa đối với hải quân, vì số tiền được phân bổ hầu như bằng toàn bộ ngân sách của hải quân từ năm 1873 đến năm 1882. Kế hoạch mở rộng hải quân năm 1882 đã thành công phần lớn nhờ sức mạnh, ảnh hưởng và sự bảo trợ của Satsuma. Từ ngày 19/8 đến ngày 23/11/1882, lực lượng Satsuma với sự lãnh đạo của Iwakura, đã làm việc không mệt mỏi để đảm bảo hỗ trợ cho kế hoạch mở rộng của Hải quân. Sau khi hợp nhất các thành viên Satsuma khác của Dajokan, Iwakura đã đến gặp hoàng đế Minh Trị để tranh luận một cách thuyết phục giống như ông đã làm với Dajokan, rằng việc mở rộng hải quân là rất quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản và rằng đội quân thường trực gồm 40 nghìn người là quá đủ cho mục đích quân đội trong nước. Trong khi chính phủ nên hướng phần lớn ngân sách quân sự trong tương lai vào các vấn đề hải quân, thì một lực lượng hải quân hùng mạnh sẽ hợp pháp hóa việc tăng doanh thu thuế. Vào ngày 24/11, hoàng đế tập hợp các bộ trưởng được chọn của daijō-kan cùng với các sĩ quan quân đội, và tuyên bố sự cần thiết phải tăng doanh thu thuế để cung cấp đủ kinh phí cho việc mở rộng quân đội, sau đó là một kịch bản lại của triều đình. Tháng sau, vào tháng 12, khoản tăng thuế 7,5 triệu Yên hàng năm đối với rượu sake, đậu nành và thuốc lá đã được phê duyệt hoàn toàn, với hy vọng rằng nó sẽ cung cấp 3,5 triệu Yên hàng năm cho việc đóng tàu chiến và 2,5 triệu Yên cho việc bảo trì tàu chiến. Vào tháng 2/1883, chính phủ chỉ đạo thêm các khoản thu từ các bộ khác để hỗ trợ tăng ngân sách mua và đóng tàu chiến của hải quân. Đến tháng 3/1883, hải quân đã đảm bảo 6,5 triệu Yên cần thiết hàng năm để hỗ trợ kế hoạch mở rộng 8 năm, đây là khoản lớn nhất mà Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã đảm bảo khi còn non trẻ.

Tuy nhiên, việc mở rộng hải quân vẫn là một vấn đề gây tranh cãi lớn đối với cả chính phủ và hải quân trong suốt phần lớn thập niên 1880. Những tiến bộ ở nước ngoài trong công nghệ hải quân đã làm tăng chi phí mua các bộ phận lớn của một hạm đội hiện đại, do đó, vào năm 1885, việc vượt chi phí đã gây nguy hiểm cho toàn bộ kế hoạch năm 1883. Hơn nữa, chi phí gia tăng cùng với doanh thu thuế nội địa giảm, làm gia tăng mối lo ngại và căng thẳng chính trị ở Nhật Bản liên quan đến việc tài trợ cho việc mở rộng hải quân. Năm 1883, 2 tàu chiến lớn được đặt hàng từ xưởng đóng tàu của Anh.

Naniwa và Takachiho là những con tàu 3.650 tấn. Chúng có khả năng đạt tốc độ lên đến 18 hl/g (33 km/h) và được trang bị giáp boong 54 đến 76 mm và 2 khẩu pháo Krupp 260 mm. Kiến trúc sư hải quân Sasō Sachū đã thiết kế những chiếc tàu này thuộc lớp tàu tuần dương bảo vệ Elswick nhưng với các thông số kỹ thuật ưu việt hơn. Tuy nhiên, một cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra với Trung Quốc, quốc gia đã trang bị cho mình hai thiết giáp hạm 7.335 tấn do Đức chế tạo (Ting Yüan và Chen-Yüan). Không thể đối đầu với hạm đội Trung Quốc chỉ với hai tàu tuần dương hiện đại, Nhật Bản đã nhờ đến sự trợ giúp của Pháp để xây dựng một hạm đội lớn, hiện đại có thể chiếm ưu thế trong cuộc xung đột sắp tới.

Ảnh hưởng của “Trường học trẻ” Pháp (thập niên 1880)

Trong những năm 1880, Pháp dẫn đầu về ảnh hưởng do học thuyết “Jeune École” (trường học trẻ), ủng hộ các tàu chiến nhỏ, nhanh, đặc biệt là tàu tuần dương và tàu phóng lôi, chống lại các đơn vị lớn hơn. Sự lựa chọn của Pháp cũng có thể bị ảnh hưởng bởi Bộ trưởng Hải quân, người tình cờ là Enomoto Takeaki vào thời điểm đó (Bộ trưởng Hải quân 1880-1885), một đồng minh cũ của Pháp trong Chiến tranh Boshin. Ngoài ra, Nhật Bản không thoải mái với việc phụ thuộc vào Vương quốc Anh, vào thời điểm Vương quốc Anh rất thân thiết với Trung Quốc.

Chính phủ Minh Trị ban hành Dự luật mở rộng hải quân lần thứ nhất vào năm 1882, yêu cầu đóng 48 tàu chiến, trong đó 22 tàu là tàu phóng lôi. Những thành công hải quân của Hải quân Pháp chống lại Trung Quốc trong Chiến tranh Trung-Pháp 1883-1885 dường như xác nhận tiềm năng của tàu phóng lôi, một cách tiếp cận cũng hấp dẫn đối với nguồn lực hạn chế của Nhật Bản. Năm 1885, khẩu hiệu mới của Hải quân trở thành Kaikoku Nippon (Hàng hải Nhật Bản).

Năm 1885, kỹ sư hàng đầu của Hải quân Pháp Émile Bertin được thuê trong 4 năm để tăng viện cho Hải quân Nhật Bản và chỉ đạo việc xây dựng các kho vũ khí ở Kure và Sasebo. Ông đã phát triển lớp tàu tuần dương Sankeikan; 3 con tàu có một khẩu súng chính mạnh duy nhất, khẩu Canet 320 mm. Tổng cộng, Bertin đã giám sát việc xây dựng hơn 20 tàu. Họ đã giúp thành lập lực lượng hải quân hiện đại thực sự đầu tiên của Nhật Bản. Nó cho phép Nhật Bản thành thạo trong việc chế tạo các tàu lớn, vì một số tàu được nhập khẩu và một số khác được chế tạo trong nước tại kho vũ khí của Yokosuka:

– 3 tàu tuần dương: Matsushima và Itsukushima 4.700 tấn, đóng tại Pháp, và Hashidate, đóng tại Yokosuka.
– 3 tàu chiến duyên hải 4.278 tấn.
– 2 tàu tuần dương nhỏ: Chiyoda, một tàu tuần dương nhỏ 2.439 tấn được đóng tại Anh, và Yaeyama, 1.800 tấn, được đóng tại Yokosuka.
– 1 khinh hạm, chiếc Takao 1.600 tấn, được đóng tại Yokosuka.
– 1 aviso (tàu thông báo, truyền tin): tàu Chishima 726 tấn, đóng tại Pháp.
– 16 tàu phóng lôi mỗi chiếc 54 tấn, được đóng tại Pháp bởi Công ty du Creusot vào năm 1888 và được lắp ráp tại Nhật Bản.

Thời kỳ này cũng cho phép Nhật Bản “nắm bắt các công nghệ mới mang tính cách mạng thể hiện trong ngư lôi, tàu phóng lôi và thủy lôi, mà người Pháp vào thời điểm đó có lẽ là những người sử dụng tốt nhất thế giới”. Nhật Bản mua ngư lôi đầu tiên vào năm 1884 và thành lập “Trung tâm huấn luyện ngư lôi” tại Yokosuka vào năm 1886.

Những con tàu này, được đặt hàng trong các năm tài chính 1885 và 1886, là những đơn đặt hàng lớn cuối cùng được đặt với Pháp. Tuy nhiên, vụ chìm tàu ​​​​Unebi không rõ nguyên nhân trên đường từ Pháp đến Nhật Bản vào tháng 12/1886 đã tạo ra sự bối rối.

Đóng tàu Anh

Nhật Bản lại quay sang Anh, với đơn đặt hàng tàu phóng lôi mang tính cách mạng, Kotaka, được coi là thiết kế tàu khu trục hiệu quả đầu tiên, vào năm 1887 và với việc mua Yoshino, được chế tạo tại xưởng Armstrong ở Elswick, Newcastle Upon Tyne, tàu tuần dương nhanh nhất thế giới vào thời điểm hạ thủy vào năm 1892. Năm 1889, Chiyoda được đặt hàng do Clyde chế tạo – một loại tàu gọi là tuần dương bọc giáp.

Từ năm 1882 đến năm 1918, kết thúc bằng chuyến thăm của Phái đoàn quân sự Pháp tới Nhật Bản, Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã ngừng hoàn toàn dựa vào các giảng viên nước ngoài. Năm 1886, họ sản xuất bột lăng trụ (một dạng thuốc súng) của riêng mình, và vào năm 1892, một trong những sĩ quan của họ đã phát minh ra một chất nổ mạnh, bột Shimose.

Chiến tranh Trung-Nhật (1894-1895)

Nhật Bản tiếp tục hiện đại hóa hải quân của mình, đặc biệt là khi Trung Quốc cũng đang xây dựng một hạm đội hiện đại hùng mạnh với sự hỗ trợ của nước ngoài, đặc biệt là Đức, và kết quả là căng thẳng gia tăng giữa hai nước về vấn đề Triều Tiên. Giới lãnh đạo hải quân Nhật Bản trước thềm chiến sự nhìn chung thận trọng và thậm chí còn e ngại vì hải quân vẫn chưa nhận được các tàu chiến được đặt hàng vào tháng 2/1893, đặc biệt là các thiết giáp hạm Fuji và Yashima và tàu tuần dương Akashi. Do đó, việc khơi mào chiến sự vào thời điểm đó là không lý tưởng và hải quân kém tự tin hơn nhiều so với quân đội Nhật Bản về kết quả của một cuộc chiến với Trung Quốc.

Chiến lược chính của Nhật Bản là giành quyền kiểm soát trên biển vì điều này rất quan trọng đối với các hoạt động trên đất liền. Một chiến thắng sớm trước hạm đội Bắc Dương sẽ cho phép Nhật Bản vận chuyển binh lính và vật chất đến Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, bất kỳ sự kéo dài nào của chiến tranh sẽ làm tăng nguy cơ can thiệp của các cường quốc châu Âu có lợi ích ở Đông Á. Sư đoàn 5 của quân đội sẽ đổ bộ tại Chemulpo trên bờ biển phía tây của Triều Tiên, vừa để giao chiến vừa để đẩy các lực lượng Trung Quốc về phía tây bắc bán đảo, đồng thời lôi kéo Hạm đội Bắc Dương vào Hoàng Hải, nơi nó sẽ tham gia vào một trận chiến quyết định. Tùy thuộc vào kết quả của cuộc giao tranh này, Nhật Bản sẽ đưa ra một trong ba lựa chọn; nếu Hạm đội Liên hợp giành chiến thắng quyết định, phần lớn quân đội Nhật Bản sẽ tiến hành đổ bộ ngay lập tức lên bờ biển giữa Shanhaiguan và Thiên Tân để đánh bại quân đội Trung Quốc và đưa cuộc chiến đến một kết thúc nhanh chóng. Nếu cuộc giao tranh diễn ra hòa và không bên nào giành được quyền kiểm soát vùng biển, quân đội sẽ tập trung vào việc chiếm đóng Triều Tiên. Cuối cùng, nếu Hạm đội Liên hợp bị đánh bại và do đó mất quyền kiểm soát trên biển, phần lớn quân đội sẽ ở lại Nhật Bản và chuẩn bị đẩy lùi cuộc xâm lược của Trung Quốc, trong khi Sư đoàn 5 ở Hàn Quốc sẽ được lệnh bám trụ và chiến đấu với hậu phương.

Một phi đội Nhật Bản đã chặn và đánh bại một lực lượng Trung Quốc gần đảo Pungdo của Hàn Quốc; làm hư hại 1 tàu tuần dương, đánh chìm 1 tàu vận tải đã chất đầy hàng, bắt 1 pháo hạm và phá hủy 1 chiếc khác. Trận chiến xảy ra trước khi chiến tranh chính thức được tuyên bố vào ngày 1/8/1894. Vào ngày 10/8, quân Nhật mạo hiểm tiến vào Hoàng Hải để truy lùng Hạm đội Bắc Dương và bắn phá cả Uy Hải Vệ và Cảng Arthur. Chỉ tìm thấy các tàu nhỏ ở cả hai bến cảng, Hạm đội Liên hợp quay trở lại Hàn Quốc để hỗ trợ các cuộc đổ bộ tiếp theo ngoài khơi bờ biển Trung Quốc. Hạm đội Bắc Dương dưới sự chỉ huy của Đô đốc Ding ban đầu được lệnh ở gần bờ biển Trung Quốc trong khi quân tiếp viện được gửi đến Triều Tiên bằng đường bộ. Nhưng khi quân đội Nhật Bản đã tiến rất nhanh về phía bắc từ Seoul đến Bình Nhưỡng, Trung Quốc quyết định đưa quân đến Triều Tiên bằng đường biển dưới sự hộ tống của hải quân vào giữa tháng 9. Đồng thời, do không có cuộc chạm trán quyết định nào trên biển nên quân Nhật quyết định gửi thêm quân đến Triều Tiên. Đầu tháng 9, lực lượng hải quân được chỉ đạo hỗ trợ các cuộc đổ bộ tiếp theo và hỗ trợ quân đội trên bờ biển phía tây của Triều Tiên. Khi các lực lượng mặt đất của Nhật Bản di chuyển lên phía bắc để tấn công Bình Nhưỡng, Đô đốc Ito đã đoán đúng rằng người Trung Quốc sẽ cố gắng tăng viện cho quân đội của họ ở Triều Tiên bằng đường biển. Vào ngày 14/9, Hạm đội Liên hợp đi lên phía bắc để tìm kiếm bờ biển Triều Tiên và Trung Quốc, đồng thời đưa Hạm đội Bắc Dương vào trận chiến. Vào ngày 17/9/1894, quân Nhật chạm trán họ ngoài cửa sông Áp Lục. Hạm đội Liên hợp sau đó đã tàn phá Hạm đội Bắc Dương trong trận chiến, trong đó hạm đội Trung Quốc mất 8 trong số 12 tàu chiến. Quân Trung Quốc sau đó đã rút lui về phía sau công sự Uy Hải Vệ. Tuy nhiên, sau đó họ đã bị bất ngờ bởi quân đội Nhật Bản, những người đã phối hợp với hải quân tấn công tuyến phòng thủ của bến cảng. Tàn quân của Hạm đội Bắc Dương đã bị tiêu diệt tại Uy Hải Vệ. Mặc dù Nhật Bản đã chiến thắng, nhưng súng ống của Nhật Bản không thấm vào đâu trước 2 thiết giáp hạm bọc thép lớn của Trung Quốc do Đức sản xuất (Dingyuan và Zhenyuan), cho thấy nhu cầu về các tàu chiến chủ lực lớn hơn trong Hải quân Đế quốc Nhật Bản. Do đó, bước tiếp theo trong quá trình mở rộng của Hải quân Đế quốc Nhật Bản sẽ liên quan đến sự kết hợp của các tàu chiến lớn được trang bị vũ khí mạnh, với các đơn vị tấn công nhỏ hơn và sáng tạo cho phép thực hiện các chiến thuật gây hấn.

Do xung đột, theo Hiệp ước Shimonoseki (17/4/1895), Đài Loan và quần đảo Pescadores được chuyển giao cho Nhật Bản. Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã chiếm đảo và dập tắt các phong trào chống đối từ tháng 3 đến tháng 10/1895. Nhật Bản cũng giành được Bán đảo Liêu Đông, mặc dù bị Nga, Đức và Pháp buộc phải trả lại cho Trung Quốc (Can thiệp ba lần), chỉ để xem Nga sở hữu nó ngay sau đó.

Đàn áp cuộc nổi loạn Boxer (1900)

Hải quân Đế quốc Nhật Bản tiếp tục can thiệp vào Trung Quốc vào năm 1900 bằng cách tham gia, cùng với các cường quốc phương Tây, trong việc đàn áp Cuộc nổi dậy của võ sĩ Trung Quốc. Hải quân cung cấp số lượng tàu chiến lớn nhất (18 trên tổng số 50) và cung cấp đội quân lớn nhất trong số các quốc gia can thiệp (20.840 lính Hải quân và Lục quân Đế quốc Nhật Bản, trên tổng số 54.000).

Cuộc xung đột cho phép Nhật Bản tham gia chiến đấu cùng với các quốc gia phương Tây và trực tiếp hiểu được các phương pháp chiến đấu của họ.

Xây dựng lực lượng hải quân và căng thẳng với Nga

Thiết giáp hạm tiền-dreadnought Mikasa, một trong những thiết giáp hạm mạnh nhất vào thời của nó, vào năm 1905, là một trong sáu thiết giáp hạm được đặt hàng như một phần của chương trình.

Sau cuộc chiến chống lại Trung Quốc, Cuộc can thiệp ba bên dưới sự lãnh đạo của Nga, đã gây áp lực buộc Nhật Bản từ bỏ yêu sách đối với Bán đảo Liêu Đông. Người Nhật nhận thức rõ về sức mạnh hải quân mà ba nước sở hữu ở vùng biển Đông Á, đặc biệt là Nga. Đối mặt với ít sự lựa chọn, người Nhật đã trả lại lãnh thổ cho Trung Quốc với số tiền bổ sung là 30 triệu lạng (khoảng 45 triệu Yên). Với sự sỉ nhục của việc buộc phải trả lại Bán đảo Liêu Đông, Nhật Bản bắt đầu xây dựng sức mạnh quân sự của mình để chuẩn bị cho các cuộc đối đầu trong tương lai. Vốn liếng chính trị và sự ủng hộ của công chúng dành cho hải quân đạt được nhờ cuộc xung đột gần đây với Trung Quốc, cũng khuyến khích sự ủng hộ của dân chúng và luật pháp cho việc mở rộng hải quân.

Năm 1895, Yamamoto Gombei được giao nhiệm vụ soạn thảo một nghiên cứu về nhu cầu hải quân trong tương lai của Nhật Bản. Ông tin rằng Nhật Bản nên có đủ sức mạnh hải quân để không chỉ đối phó với một kẻ thù giả định riêng lẻ mà còn đối đầu với bất kỳ hạm đội nào từ hai cường quốc kết hợp có thể được cử đến chống lại Nhật Bản từ các vùng biển nước ngoài. Ông cho rằng với những lợi ích toàn cầu xung đột của họ, rất khó có khả năng người Anh và người Nga sẽ liên kết với nhau trong một cuộc chiến chống lại Nhật Bản, xem xét nhiều khả năng một cường quốc lớn như Nga liên minh với một cường quốc hải quân yếu hơn, sẽ cử một phần hạm đội của họ chống lại Nhật Bản. Do đó, Yamamoto đã tính toán rằng bốn thiết giáp hạm sẽ là lực lượng chiến đấu chính mà một cường quốc có thể chuyển hướng khỏi các cam kết hải quân khác của họ để sử dụng chống lại Nhật Bản và ông cũng bổ sung thêm 2 thiết giáp hạm có thể được đóng góp vào cuộc viễn chinh hải quân như vậy bởi một cường quốc ít thù địch hơn. Để đạt được chiến thắng, Nhật Bản cần có một lực lượng gồm 6 thiết giáp hạm lớn nhất được bổ sung bởi 4 tàu tuần dương bọc thép ít nhất 7.000 tấn. Trọng tâm của việc mở rộng này là việc mua lại 4 thiết giáp hạm mới ngoài 2 chiếc đã được hoàn thành ở Anh như một phần của chương trình xây dựng trước đó. Yamamoto cũng ủng hộ việc xây dựng một hạm đội cân bằng. Các thiết giáp hạm sẽ được bổ sung bởi các loại tàu chiến nhỏ hơn, bao gồm các tàu tuần dương có thể tìm kiếm và truy đuổi kẻ thù và một số lượng vừa đủ các tàu khu trục và tàu phóng lôi có khả năng tấn công kẻ thù tại các cảng nhà. Do đó, chương trình cũng bao gồm việc đóng 23 tàu khu trục, 63 tàu phóng lôi, và mở rộng các xưởng đóng tàu cũng như các cơ sở sửa chữa và huấn luyện của Nhật Bản. Năm 1897, vì lo ngại rằng quy mô của hạm đội Nga được giao cho các vùng biển Đông Á có thể lớn hơn so với dự đoán trước đây, kế hoạch đã được sửa đổi. Mặc dù những hạn chế về ngân sách đơn giản là không thể cho phép xây dựng một phi đội thiết giáp hạm khác, nhưng các tấm giáp Harvey và KC mới có thể chống lại tất cả trừ các loại đạn AP lớn nhất. Giờ đây, Nhật Bản có thể có được các tàu tuần dương bọc thép có thể chiếm vị trí trong chiến tuyến. Do đó, với lớp giáp mới và súng bắn nhanh nhẹ hơn nhưng mạnh hơn, loại tàu tuần dương mới này vượt trội so với nhiều thiết giáp hạm cũ vẫn còn hoạt động. Sau đó, những sửa đổi đối với kế hoạch 10 năm dẫn đến việc 4 tàu tuần dương bảo vệ được thay thế bằng 2 tàu tuần dương bọc giáp bổ sung. Kết quả là “Hạm đội 6-6”ra đời, với 6 thiết giáp hạm và 6 tuần dương hạm bọc giáp.

Chương trình xây dựng lực lượng hải quân 260.000 tấn sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian 10 năm với hai giai đoạn xây dựng, với tổng chi phí là 280 triệu Yên, đã được nội các thông qua vào cuối năm 1895 và được Quốc hội tài trợ vào đầu năm 1896. Của tổng số tiền mua tàu chiến chỉ chiếm hơn 200 triệu Yên. Giai đoạn đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 1896 và hoàn thành vào năm 1902; chương trình thứ hai sẽ diễn ra từ năm 1897 đến năm 1905. Chương trình được tài trợ đáng kể từ khoản bồi thường của Trung Quốc được bảo đảm sau Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất. Số tiền này được sử dụng để tài trợ cho phần lớn việc mở rộng hải quân, khoảng 139 triệu Yên, với các khoản vay công và nguồn thu hiện có của chính phủ cung cấp phần tài chính còn lại cần thiết trong 10 năm của chương trình. Các nguồn lực công nghiệp của Nhật Bản vào thời điểm đó không đủ để đóng một hạm đội tàu chiến bọc thép trong nước, vì nước này vẫn đang trong quá trình phát triển và mua lại cơ sở hạ tầng công nghiệp để đóng các tàu hải quân lớn. Do đó, phần lớn được chế tạo tại các xưởng đóng tàu của Anh. Với việc hoàn thành hạm đội, Nhật Bản sẽ trở thành cường quốc hải quân mạnh thứ tư trên thế giới chỉ trong một thập kỷ. Năm 1902, Nhật Bản thành lập một liên minh với Anh, các điều khoản trong đó quy định rằng nếu Nhật Bản tham chiến ở Viễn Đông và một cường quốc thứ ba tham gia cuộc chiến chống lại Nhật Bản, thì Anh sẽ hỗ trợ Nhật Bản. Đây là một biện pháp ngăn chặn bất kỳ cường quốc thứ ba nào can thiệp quân sự vào bất kỳ cuộc chiến nào trong tương lai với Nga.

Chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905)

Hạm đội mới bao gồm:
– 6 thiết giáp hạm (tất cả đều do Anh chế tạo);
– 8 tàu tuần dương bọc giáp (4 chiếc của Anh, 2 chiếc của Ý, 1 chiếc Yakumo do Đức chế tạo và 1 chiếc Azuma do Pháp chế tạo);
– 9 tàu tuần dương (5 của Nhật, 2 của Anh và 2 của Mỹ);
– 24 tàu khu trục (16 do Anh chế tạo và 8 do Nhật Bản chế tạo);
– 63 tàu phóng lôi (26 chiếc của Đức, 10 chiếc của Anh, 17 chiếc của Pháp và 10 chiếc do Nhật Bản chế tạo).

Một trong những thiết giáp hạm này, Mikasa, là một trong những tàu chiến nổi mạnh nhất khi hoàn thành, được đặt hàng từ xưởng đóng tàu Vickers ở Vương quốc Anh vào cuối năm 1898, để giao cho Nhật Bản vào năm 1902. Công việc đóng tàu thương mại ở Nhật Bản được trưng bày bằng cách chế tạo tàu hơi nước trục vít đôi Aki-Maru, được chế tạo cho Nippon Yusen Kaisha bởi Mitsubishi Dockyard & Engine Works, Nagasaki. Tàu tuần dương Đế quốc Nhật Bản Chitose được chế tạo tại Union Iron Works ở San Francisco, California.

Những khuynh hướng này lên đến đỉnh điểm với Chiến tranh Nga-Nhật. Trong Trận Tsushima, Đô đốc Togo (cờ ở Mikasa) đã lãnh đạo Hạm đội Grand của Nhật Bản tham gia vào cuộc chiến quyết định. Hạm đội Nga gần như bị tiêu diệt hoàn toàn: trong số 38 tàu Nga, 21 chiếc bị đánh chìm, 7 chiếc bị bắt, 6 chiếc bị tước vũ khí, 4.545 quân nhân Nga thiệt mạng và 6.106 người bị bắt làm tù binh. Mặt khác, quân Nhật chỉ mất 116 người và 3 tàu phóng lôi. Những chiến thắng này đã phá vỡ sức mạnh của Nga ở Đông Á và gây ra làn sóng binh biến trong Hải quân Nga ở Sevastopol, Vladivostok và Kronstadt, đỉnh điểm là vào tháng 6 với vụ khởi nghĩa Potemkin, qua đó góp phần vào cuộc Cách mạng Nga năm 1905. Chiến thắng Tsushima đã nâng cao tầm vóc của hải quân Nhật.

Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã mua những chiếc tàu ngầm đầu tiên vào năm 1905 từ Electric Boat Company, chỉ bốn năm sau khi Hải quân Hoa Kỳ đưa vào hoạt động chiếc tàu ngầm đầu tiên của riêng mình, USS Holland. Các con tàu là thiết kế của Hà Lan và được phát triển dưới sự giám sát của đại diện của Electric Boat, Arthur L. Busch. 5 chiếc tàu ngầm này (được gọi là Holland Type VII”s) đã được chuyển đến Nhật Bản dưới dạng rời (tháng 10/1904) và sau đó được lắp ráp tại Xưởng hải quân Yokosuka, Kanagawa Yokosuka, để trở thành thân tàu số 1 đến số 5, và đi vào hoạt động vào cuối năm 1905.

Tiến tới một hải quân quốc gia tự chủ (1905-1914)

Nhật Bản tiếp tục nỗ lực xây dựng một ngành công nghiệp hải quân quốc gia vững mạnh. Theo chiến lược “sao chép, cải tiến, đổi mới”, các tàu nước ngoài với nhiều kiểu dáng khác nhau thường được phân tích chuyên sâu, các thông số kỹ thuật của chúng thường được cải thiện và sau đó được mua theo cặp để tổ chức thử nghiệm so sánh và cải tiến. Trong những năm qua, việc nhập khẩu nguyên chiếc các loại tàu dần dần được thay thế bằng lắp ráp trong nước, và sau đó hoàn thành sản xuất tại địa phương, bắt đầu với những con tàu nhỏ nhất, chẳng hạn như tàu phóng lôi và tàu tuần dương vào những năm 1880, để kết thúc với toàn bộ thiết giáp hạm vào đầu thế kỷ XX. Lần mua lớn cuối cùng là vào năm 1913 khi tàu chiến-tuần dương Kongō được mua từ Vickersxưởng đóng tàu. Đến năm 1918, không có khía cạnh nào trong công nghệ đóng tàu mà năng lực của Nhật Bản kém đáng kể so với tiêu chuẩn thế giới.

Khoảng thời gian ngay sau Tsushima cũng chứng kiến ​​IJN, dưới ảnh hưởng của nhà lý thuyết hải quân Satō Tetsutarō, áp dụng một chính sách rõ ràng là xây dựng một cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai chống lại Hải quân Hoa Kỳ. Satō kêu gọi một hạm đội chiến đấu mạnh ít nhất bằng 70% so với của Hoa Kỳ. Năm 1907, chính sách chính thức của Hải quân trở thành một “hạm đội 8-8” gồm 8 thiết giáp hạm hiện đại và 8 tàu ​​chiến-tuần dương. Tuy nhiên, những hạn chế về tài chính đã ngăn cản lý tưởng này trở thành hiện thực.

Đến năm 1920, Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng hải quân lớn thứ ba thế giới và dẫn đầu về phát triển hải quân:

– Sau phát minh năm 1897 của Marconi, Hải quân Nhật Bản là hải quân đầu tiên sử dụng điện báo không dây trong chiến đấu, tại Trận Tsushima năm 1905.

– Năm 1905, nó bắt đầu đóng thiết giáp hạm Satsuma, vào thời điểm đó là tàu chiến lớn nhất thế giới tính theo lượng giãn nước, và là con tàu đầu tiên được thiết kế, đặt hàng và đặt lườn như một thiết giáp hạm “toàn súng lớn”, khoảng một năm trước hạ thủy HMS Dreadnought. Tuy nhiên, do thiếu vật liệu, nó được hoàn thiện với một dàn súng trường hỗn hợp, được hạ thủy vào ngày 15/11/1906 và hoàn tất vào ngày 25/3/1910.

Giữa năm 1903 và 1910, Nhật Bản bắt đầu chế tạo thiết giáp hạm trong nước. Thiết giáp hạm Satsuma năm 1906 được đóng tại Nhật Bản với khoảng 80% vật liệu nhập khẩu từ Anh, với lớp thiết giáp hạm tiếp theo vào năm 1909, chiếc Kawachi, được đóng với chỉ 20% phụ tùng nhập khẩu.

Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918)

Nhật Bản tham gia Thế chiến I theo phe của Entente, chống lại Đức và Áo-Hungary, do hệ quả của Liên minh Anh-Nhật năm 1902. Trong Cuộc vây hãm Thanh Đảo, Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã giúp chiếm thuộc địa Thanh Đảo từ tay Đức. Trong cuộc bao vây, bắt đầu từ ngày 5/9/1914, Wakamiya đã tiến hành cuộc không kích thành công trên biển đầu tiên trên thế giới. Vào ngày 6/9/1914, trong trận không chiến trên biển đầu tiên trong lịch sử, một chiếc máy bay Farman do Wakamiya phóng đã tấn công tàu tuần dương Áo-Hung Kaiserin Elisabeth và pháo hạm Jaguar của Đức tại Thanh Đảo từ Vịnh Giao Châu. 4 thủy phi cơ Maurice Farman đã bắn phá các mục tiêu trên đất liền của Đức như trung tâm liên lạc và chỉ huy, đồng thời làm hư hại 1 tàu rải mìn của Đức ở bán đảo Thanh Đảo từ tháng 9 đến ngày 6/11/1914 khi quân Đức đầu hàng.

Một nhóm chiến đấu cũng được gửi đến trung tâm Thái Bình Dương vào tháng 8 và tháng 9 để truy đuổi hải đội Đông Á của Đức, sau đó di chuyển đến Nam Đại Tây Dương, nơi nó chạm trán với lực lượng hải quân Anh và bị tiêu diệt tại Quần đảo Falkland. Nhật Bản cũng chiếm giữ tài sản của Đức ở phía bắc Micronesia, nơi vẫn là thuộc địa của Nhật Bản cho đến khi kết thúc Thế chiến II, dưới sự Ủy trị Biển Nam của Hội Quốc Liên. Bị áp lực nặng nề ở châu Âu, nơi Anh chỉ có một chút ưu thế so với Đức, Anh đã yêu cầu, nhưng bị từ chối, khoản vay 4 tàu chiến-tuần dương lớp Kongō mới được chế tạo của Nhật Bản (Kongō, Hiei, Haruna và Kirishima), một trong số những con tàu đầu tiên trên thế giới được trang bị pháo 356 mm, và là những tàu tuần dương đáng gờm nhất thế giới vào thời điểm đó.

Theo yêu cầu tiếp theo của người Anh và việc Đức bắt đầu chiến tranh tàu ngầm không hạn chế, vào tháng 3/1917, người Nhật đã gửi một lực lượng đặc biệt đến Địa Trung Hải. Lực lượng này, bao gồm một tàu tuần dương được bảo vệ, Akashi với tư cách là đội trưởng và 8 tàu ​​khu trục lớp Kaba mới nhất của Hải quân (Ume, Kusunoki, Kaede, Katsura, Kashiwa, Matsu, Sugi và Sakaki), dưới sự chỉ huy của Đô đốc Satō Kōzō, có trụ sở tại Malta và vận chuyển đồng minh được bảo vệ hiệu quả giữa Marseille, Taranto, và các cảng ở Ai Cập cho đến khi chiến tranh kết thúc. Vào tháng 6, Akashi được thay thế bởi Izumo, và thêm 4 tàu khu trục nữa (Kashi, Hinoki, Momo và Yanagi). Sau đó họ được tham gia bởi tàu tuần dương Nisshin. Vào cuối cuộc chiến, người Nhật đã hộ tống 788 tàu vận tải của quân Đồng minh. Một tàu khu trục, Sakaki, bị một tàu ngầm Đức đánh ngư lôi vào ngày 11/6/1917 khiến 59 sĩ quan và thủy thủ thiệt mạng. Một đài tưởng niệm tại Nghĩa trang Hải quân Kalkara ở Malta được dành riêng cho 72 thủy thủ Nhật Bản đã hy sinh khi hành động trong các cuộc tuần tra của đoàn tàu vận tải Địa Trung Hải.

Năm 1917, Nhật Bản xuất khẩu 12 tàu khu trục lớp Arabe sang Pháp. Năm 1918, các tàu như Azuma được giao nhiệm vụ hộ tống đoàn tàu vận tải ở Ấn Độ Dương giữa Singapore và Kênh đào Suez như một phần đóng góp của Nhật Bản cho nỗ lực chiến tranh dưới sự liên minh Anh-Nhật. Sau cuộc xung đột, Hải quân Nhật Bản đã nhận được 7 tàu ngầm của Đức làm chiến lợi phẩm, được đưa về Nhật Bản và phân tích, góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành công nghiệp tàu ngầm Nhật Bản.

Những năm giữa hai cuộc chiến (1918-1937)

Đến năm 1921, chi tiêu hải quân của Nhật Bản đạt gần 32% ngân sách chính phủ quốc gia. Năm 1941, Hải quân Đế quốc Nhật Bản sở hữu 10 thiết giáp hạm, 10 tàu sân bay, 38 tàu tuần dương (hạng nặng và hạng nhẹ), 112 tàu khu trục, 65 tàu ngầm và nhiều tàu phụ trợ khác.

Hệ thống hiệp ước Washington

Trong những năm tiếp theo sau khi Thế chiến I kết thúc, các chương trình xây dựng hải quân của ba cường quốc hải quân lớn nhất Anh, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đe dọa khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang hải quân tốn kém và nguy hiểm mới. Hiệp ước Hải quân Washington năm 1922 sau đó đã trở thành một trong những chương trình cắt giảm vũ khí hiệu quả nhất trong lịch sử, thiết lập một hệ thống tỷ lệ giữa năm cường quốc ký kết. Hoa Kỳ và Anh mỗi nước được phân bổ 525.000 tấn tàu chủ lực, Nhật Bản 315.000, Pháp và Ý là 175.000, tỷ lệ 5:3:1,75. Cũng đã đồng ý là một lệnh cấm 10 năm đối với việc đóng thiết giáp hạm, mặc dù việc thay thế các thiết giáp hạm đã phục vụ được 20 năm vẫn được cho phép. Giới hạn tối đa 35.000 tấn và súng 16 inch cũng được thiết lập. Các hãng vận chuyển bị hạn chế với cùng tỷ lệ 5:5:3, với Nhật Bản được phân bổ 81.000 tấn.

Nhiều nhà lãnh đạo hải quân trong phái đoàn Nhật Bản đã tỏ ra phẫn nộ trước những hạn chế này, vì Nhật Bản sẽ luôn đứng sau các đối thủ chính của mình. Tuy nhiên, cuối cùng người ta kết luận rằng ngay cả những hạn chế bất lợi này cũng tốt hơn là chạy đua vũ trang không hạn chế với Hoa Kỳ có nền công nghiệp thống trị. Hệ thống Washington có thể đã khiến Nhật Bản trở thành đối tác cấp dưới của Mỹ và Anh, nhưng nó cũng ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc và Liên Xô, những nước đều tìm cách thách thức Nhật Bản ở châu Á.

Hiệp ước Washington không hạn chế việc đóng các loại tàu khác ngoài thiết giáp hạm và tàu sân bay, dẫn đến một cuộc chạy đua đóng các tàu tuần dương hạng nặng. Chúng được giới hạn ở 10.000 tấn và súng 8 inch. Người Nhật cũng có thể nhận được một số nhượng bộ, đáng chú ý nhất là thiết giáp hạm Mutsu, được tài trợ một phần nhờ sự đóng góp của học sinh và sẽ bị loại bỏ theo các điều khoản của hiệp ước.

Hiệp ước cũng quy định rằng Hoa Kỳ, Anh và Nhật Bản không thể mở rộng các công sự ở Tây Thái Bình Dương của họ. Nhật Bản đặc biệt không thể quân sự hóa quần đảo Kurile, quần đảo Bonin, Amami-Oshima, quần đảo Loochoo, Formosa và Pescadores.

Phát triển hàng không hải quân

Nhật Bản đôi khi tiếp tục thu hút chuyên gia nước ngoài trong các lĩnh vực mà IJN còn thiếu kinh nghiệm, chẳng hạn như không quân hải quân. Hải quân Nhật Bản đã theo dõi chặt chẽ tiến độ hàng không của ba cường quốc hải quân Đồng minh trong Thế chiến I và kết luận rằng Anh đã đạt được những tiến bộ lớn nhất trong lĩnh vực không quân hải quân. Sứ mệnh Sempill do Đại úy William Forbes-Sempill dẫn đầu, một cựu sĩ quan trong Lực lượng Không quân Hoàng gia có kinh nghiệm thiết kế và thử nghiệm máy bay của Hải quân Hoàng gia trong Thế chiến I. Nhiệm vụ bao gồm 27 thành viên, phần lớn là nhân viên có kinh nghiệm trong hàng không hải quân và bao gồm các phi công và kỹ sư từ một số công ty sản xuất máy bay của Anh. Phái đoàn kỹ thuật của Anh đã đến Nhật Bản vào tháng 9 với mục tiêu giúp Hải quân Đế quốc Nhật Bản phát triển và cải thiện khả năng thành thạo của lực lượng không quân hải quân. Nhiệm vụ đến Trạm Không quân Hải quân Kasumigaura vào tháng sau, vào tháng 11/1921, và ở lại Nhật Bản trong 18 tháng.

Nhiệm vụ đã mang đến Kasumigaura hơn 100 máy bay Anh bao gồm 20 mẫu khác nhau, 5 trong số đó hiện đang phục vụ trong Lực lượng Phòng không Hạm đội của Hải quân Hoàng gia Anh. Người Nhật đã được huấn luyện trên một số chiếc, chẳng hạn như Gloster Sparrowhawk, khi đó là máy bay chiến đấu tiền tuyến. Người Nhật tiếp tục đặt hàng 50 chiếc máy bay loại này từ Gloster và chế tạo 40 chiếc. Những chiếc máy bay này cuối cùng đã cung cấp nguồn cảm hứng cho việc thiết kế một số máy bay hải quân Nhật Bản. Các kỹ thuật viên làm quen với các vũ khí và thiết bị trên không mới nhất – ngư lôi, bom, súng máy, máy ảnh và thiết bị liên lạc. Các phi công hải quân Nhật Bản đã được huấn luyện về nhiều kỹ thuật khác nhau như ném ngư lôi, điều khiển chuyến bay và hạ cánh và cất cánh trên tàu sân bay.

Nhiệm vụ cũng mang theo kế hoạch của các tàu sân bay gần đây nhất của Anh, chẳng hạn như HMS Argus và HMS Hermes, đã ảnh hưởng đến giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển tàu sân bay Hōshō. Vào thời điểm các thành viên cuối cùng của nó trở về Anh, người Nhật đã nắm bắt được một cách hợp lý công nghệ hàng không mới nhất và thực hiện những bước đầu tiên để có một lực lượng không quân hải quân hiệu quả. Hàng không hải quân Nhật Bản, cả về công nghệ và học thuyết, tiếp tục phụ thuộc vào mô hình của Anh trong hầu hết những năm 1920.

Sự phát triển của hải quân trong những năm giữa hai cuộc chiến

Giữa hai cuộc thế chiến, Nhật Bản dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực phát triển tàu chiến:

– Năm 1921, hạ thủy Hōshō, tàu sân bay được thiết kế theo mục đích đầu tiên trên thế giới được hoàn thành, và sau đó phát triển một hạm đội tàu sân bay không ai sánh kịp.

– Để phù hợp với học thuyết của mình, Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trang bị pháo 356 mm (ở Kongō), pháo 410 mm (ở Nagato), và bắt đầu là những thiết giáp hạm duy nhất từng lắp pháo 460 mm (thuộc lớp Yamato).

– Năm 1928, hạ thủy chiếc tàu khu trục cải tiến lớp Fubuki, trang bị tháp pháo kép 127 mm kèm theo có khả năng bắn phòng không. Thiết kế tàu khu trục mới nhanh chóng được các lực lượng hải quân khác bắt chước. Những chiếc Fubuki cũng có các ống phóng ngư lôi đầu tiên được đặt trong các tháp pháo chống mảnh.

– Nhật Bản đã phát triển ngư lôi Type 93 chạy bằng nhiên liệu oxy 610 mm, thường được công nhận là ngư lôi tốt nhất trong Thế chiến II.

Tranh luận học thuyết

Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể trước và trong Thế chiến II, có lẽ là nhiều hơn bất kỳ lực lượng hải quân nào khác trên thế giới. Nhật Bản, giống như Anh, gần như hoàn toàn phụ thuộc vào các nguồn lực nước ngoài để cung cấp cho nền kinh tế của mình. Để đạt được các chính sách bành trướng của Nhật Bản, IJN phải đảm bảo và bảo vệ các nguồn nguyên liệu thô (đặc biệt là dầu và nguyên liệu thô Đông Nam Á), do nước ngoài (Anh, Pháp và Hà Lan) kiểm soát. Để đạt được mục tiêu này, nó phải chế tạo những tàu chiến lớn có khả năng tấn công tầm xa. Trong những năm trước Chiến tranh thế giới thứ hai, IJN bắt đầu tự cấu trúc để chống lại Hoa Kỳ. Một thời gian dài bành trướng quân phiệt và sự khởi đầu của Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai năm 1937 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng với Hoa Kỳ, vốn được coi là đối thủ của Nhật Bản.

Điều này mâu thuẫn với học thuyết “trận chiến quyết định”, Kantai kessen, không yêu cầu tầm xa) của Nhật Bản, trong đó IJN sẽ cho phép Hoa Kỳ đi thuyền qua Thái Bình Dương, sử dụng tàu ngầm để gây sát thương cho nó, sau đó giao chiến với Hoa Kỳ. Hải quân trong một “khu vực chiến đấu quyết định” gần Nhật Bản sau khi gây ra sự tiêu hao như vậy. Điều này cũng phù hợp với lý thuyết của Alfred T. Mahan, lý thuyết mà mọi lực lượng hải quân lớn đã đăng ký trước Thế chiến II, trong đó các cuộc chiến tranh sẽ được quyết định bởi sự giao tranh giữa các hạm đội mặt nước đối lập, như chúng đã tồn tại hơn 300 năm.

Tuân theo mệnh lệnh của Satō (người chắc chắn chịu ảnh hưởng của Mahan), đó là cơ sở để Nhật Bản yêu cầu tỷ lệ 70% (10:10:7) tại Hội nghị Hải quân Washington, điều này sẽ mang lại cho Nhật Bản ưu thế trong “khu vực chiến đấu quyết định” và sự khăng khăng của Hoa Kỳ về tỷ lệ 60%, có nghĩa là ngang tầm. Nhật Bản, không giống như các lực lượng hải quân khác, đã bám lấy nó ngay cả sau khi nó đã được chứng minh là lỗi thời.

Nó cũng mâu thuẫn với kinh nghiệm trong quá khứ của mình. Sự thua kém về quân số và công nghiệp của Nhật Bản đã khiến Nhật Bản tìm kiếm ưu thế về kỹ thuật (tàu ít hơn nhưng nhanh hơn, mạnh hơn), ưu thế về chất lượng (huấn luyện tốt hơn) và chiến thuật hiếu chiến (các cuộc tấn công táo bạo và thần tốc áp đảo kẻ thù, một công thức thành công trong các cuộc xung đột trước đây của Nhật Bản), nhưng không tính đến bất kỳ đặc điểm nào trong số này. Các đối thủ của nó trong bất kỳ cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương nào trong tương lai sẽ không phải đối mặt với những hạn chế về chính trị và địa lý như các cuộc chiến trước đây của nó, nó cũng không để xảy ra tổn thất về tàu và thủy thủ đoàn.

Trong những năm trước chiến tranh, hai trường phái đã tranh cãi về việc liệu hải quân có nên được tổ chức xung quanh các thiết giáp hạm mạnh mẽ, cuối cùng có thể đánh bại các tàu sân bay của Mỹ ở vùng biển Nhật Bản hay không. Không thực sự chiếm ưu thế, và cả hai loại đã được phát triển. Kết quả là cả hai bên đều không có được sức mạnh vượt trội so với đối thủ người Mỹ.

Một điểm yếu cố hữu trong quá trình phát triển tàu chiến trang bị vũ khí của Nhật Bản là xu hướng kết hợp quá nhiều vũ khí trang bị và quá nhiều công suất động cơ, so với kích thước tàu (tác dụng phụ của các hạn chế của Hiệp ước Washington về tổng trọng tải), dẫn đến những thiếu sót trong ổn định, bảo vệ và Sức bền kết cấu.

Kế hoạch vòng tròn

Để đáp lại Hiệp ước London năm 1930, người Nhật bắt đầu một loạt các chương trình xây dựng hải quân hay hoju keikaku (kế hoạch bổ sung, hoặc xây dựng hải quân), được gọi một cách không chính thức là maru keikaku (kế hoạch vòng tròn). Từ năm 1930 đến khi Thế chiến II bùng nổ, có bốn trong số “kế hoạch Vòng tròn” này được soạn thảo vào các năm 1931, 1934, 1937 và 1939. Kế hoạch Vòng tròn Một được phê duyệt vào năm 1931, với điều kiện đóng 39 tàu để được đặt ki từ năm 1931 đến năm 1934, tập trung vào 4 trong số các tàu tuần dương lớp Mogami mới, và sự mở rộng của Quân chủng Không quân Hải quân cho 14 Nhóm Không quân. Tuy nhiên, các kế hoạch cho kế hoạch Vòng tròn thứ hai đã bị trì hoãn do Tomozuru bị lật úp và thiệt hại nặng nề do bão đối với Hạm đội thứ tư, khi người ta tiết lộ rằng thiết kế cơ bản của nhiều tàu chiến Nhật Bản có sai sót do kỹ thuật xây dựng kém và sự không ổn định do cố gắng lắp đặt nhiều vũ khí quá mức trên một thân tàu quá nhỏ. Do đó, phần lớn ngân sách hải quân trong năm 1932-1933 đã được sử dụng để sửa đổi nhằm khắc phục các vấn đề với thiết bị hiện có.

Năm 1934, kế hoạch Vòng tròn Hai được thông qua, bao gồm việc chế tạo 48 tàu chiến mới bao gồm các tàu tuần dương lớp Tone và hai tàu sân bay: Sōryū và Hiryū. Kế hoạch cũng tiếp tục sản xuất các máy bay hải quân và cho phép thành lập 8 Tập đoàn Không quân Hải quân mới. Với việc Nhật Bản từ bỏ các hiệp ước hải quân vào tháng 12/1934, kế hoạch Vòng tròn Ba đã được thông qua vào năm 1937, chương trình xây dựng hải quân lớn thứ ba kể từ năm 1930. Một nỗ lực kéo dài sáu năm, nó kêu gọi chế tạo các tàu chiến mới không bị ràng buộc bởi các hạn chế của hiệp ước cũ, đồng thời tập trung vào ưu thế về chất lượng để bù đắp cho những thiếu sót về số lượng của Nhật Bản so với Hoa Kỳ. Trong khi cốt lõi của Vòng tròn ba là đóng 2 thiết giáp hạm Yamato và Musashi, nó cũng kêu gọi đóng 2 tàu sân bay lớp Shōkaku, cùng với 64 tàu chiến khác thuộc các hạng mục khác. Vòng tròn Ba cũng kêu gọi tái trang bị thiết giáp hạm phi quân sự Hiei và tái trang bị các tàu chị em của nó, Kongō, Haruna và Kirishima. Cũng được tài trợ để nâng cấp 4 tàu tuần dương lớp Mogami và 2 tàu tuần dương lớp Tone đang được chế tạo, bằng cách thay thế các khẩu đội chính 6 inch của chúng bằng các khẩu pháo 8 inch. Trong lĩnh vực hàng không, Vòng tròn Ba nhằm mục đích duy trì sự ngang bằng với sức mạnh không quân của hải quân Mỹ bằng cách bổ sung 827 máy bay để phân bổ cho 14 nhóm không quân trên đất liền đã được lên kế hoạch và tăng gần 1.000 máy bay trên tàu sân bay. Để tiếp nhận máy bay mặt đất mới, kế hoạch kêu gọi xây dựng hoặc mở rộng một số sân bay mới; nó cũng cung cấp một sự gia tăng đáng kể về quy mô của các cơ sở sản xuất máy bay và vũ khí trên không của hải quân.

Năm 1938, với việc xây dựng Vòng tròn Ba đang được tiến hành, người Nhật đã bắt đầu xem xét việc chuẩn bị cho lần mở rộng lớn tiếp theo, dự kiến ​​vào năm 1940. Tuy nhiên, với Đạo luật Vinson thứ hai của Mỹ vào năm 1938, người Nhật đã đẩy nhanh Vòng tròn Bốn chương trình mở rộng sáu năm, được thông qua vào tháng 9/1939. Mục tiêu của Vòng tròn Bốn là tăng gấp đôi sức mạnh không quân của hải quân Nhật Bản chỉ trong 5 năm, mang lại ưu thế trên không ở Đông Á và Tây Thái Bình Dương. Nó kêu gọi đóng 2 thiết giáp hạm lớp Yamato, 1 hạm đội tàu sân bay, 6 trong số một lớp tàu sân bay hộ tống mới đã được lên kế hoạch, 6 tàu tuần dương, 22 tàu khu trục và 25 tàu ngầm. Tuy nhiên, điểm nhấn thực sự là sức mạnh không quân của hải quân, trong đó người Nhật hy vọng sẽ dẫn đầu.

Để đạt được ưu thế trên không ở châu Á, Vòng tròn Bốn đã lên kế hoạch mua 175 máy bay trên tàu và gần 1.500 máy bay trên bộ để phân bổ cho 75 nhóm không quân mới. Sau khi hoàn thành việc mở rộng này, Nhật Bản sẽ có 874 máy bay trên tàu và 3.341 máy bay trong 128 nhóm không quân trên bộ, 65 trong số này là nhóm không quân chiến đấu và 63 huấn luyện.

Xung đột ở Trung Quốc

Chiến tranh Trung Quốc có tầm quan trọng và giá trị to lớn đối với sự phát triển của không quân hải quân Nhật Bản, chứng tỏ máy bay có thể đóng góp như thế nào vào việc triển khai sức mạnh hải quân trên bờ.

IJN có hai trách nhiệm chính trong thời gian đó: hỗ trợ các hoạt động đổ bộ trên bờ biển Trung Quốc và oanh tạc chiến lược trên không vào các thành phố của Trung Quốc – lần đầu tiên bất kỳ lực lượng không quân hải quân nào được giao nhiệm vụ như vậy.

Từ khi bắt đầu chiến sự vào năm 1937 cho đến khi các lực lượng được chuyển hướng tham chiến trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương vào năm 1941, không quân hải quân đã đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động quân sự trên lục địa Trung Quốc. Những điều này bắt đầu bằng các cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự phần lớn ở lưu vực sông Dương Tử dọc theo bờ biển Trung Quốc bằng máy bay của tàu sân bay Nhật Bản. Sự tham gia của hải quân trong cuộc xung đột lên đến đỉnh điểm vào năm 1938-1939 với việc các máy bay ném bom hạng trung trên đất liền bắn phá dữ dội các thành phố của Trung Quốc nằm sâu trong nội địa và kết thúc vào năm 1941 với nỗ lực của cả máy bay chiến thuật trên tàu sân bay và trên bộ nhằm cắt đứt liên lạc và các tuyến giao thông ở miền nam Trung Quốc. Mặc dù, các cuộc không kích năm 1937-1941 đã thất bại về mục tiêu chính trị và tâm lý, nhưng chúng đã làm giảm dòng vật chất chiến lược đến Trung Quốc và trong một thời gian đã cải thiện tình hình quân sự của Nhật Bản ở miền trung và miền nam đất nước.

Chiến tranh thế giới thứ hai

Để chống lại hải quân Mỹ vượt trội về số lượng một cách hiệu quả, người Nhật đã dành một lượng lớn nguồn lực để tạo ra một lực lượng có chất lượng vượt trội. Đánh cược vào sự thành công của các chiến thuật xâm lược bắt nguồn từ học thuyết Mahanian và khái niệm về trận chiến quyết định, Nhật Bản đã không đầu tư đáng kể vào các năng lực cần thiết để bảo vệ các tuyến vận tải dài của mình trước tàu ngầm đối phương, đặc biệt là đầu tư dưới mức vào lĩnh vực trọng yếu là tác chiến chống ngầm (cả tàu hộ tống và hộ tống tàu sân bay), và trong huấn luyện chuyên ngành và tổ chức để hỗ trợ nó. Đế quốc Nhật miễn cưỡng sử dụng tàu ngầm hạm đội của mình để đánh phá thương mại và việc không bảo đảm thông tin liên lạc của nó cũng khiến nó nhanh chóng thất bại. Hải quân Nhật Bản cũng ít đầu tư vào tình báo và hầu như không có bất kỳ đặc vụ nào hoạt động tại Hoa Kỳ khi chiến tranh bắt đầu; một số sĩ quan Hải quân Nhật Bản cho rằng việc thiếu thông tin về Hải quân Hoa Kỳ là một yếu tố chính khác dẫn đến thất bại của họ.

IJN đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Trân Châu Cảng, giết chết 2.403 người Mỹ và làm tê liệt Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Trong 6 tháng đầu tiên của Chiến tranh Thái Bình Dương, IJN đã đạt được thành công ngoạn mục khi gây thất bại nặng nề cho lực lượng Đồng minh. Hải quân Đồng minh đã bị tàn phá trong cuộc chinh phục Đông Nam Á của Nhật Bản. Máy bay hải quân Nhật Bản cũng chịu trách nhiệm về vụ đánh chìm HMS Prince of Wales và HMS Repulse, đây là lần đầu tiên các tàu chủ lực bị đánh chìm do không kích khi đang hành trình. Vào tháng 4/1942, cuộc tấn công Ấn Độ Dương đã đẩy Hải quân Hoàng gia Anh ra khỏi Đông Nam Á.

Sau những thành công này, IJN hiện tập trung vào việc loại bỏ và vô hiệu hóa các điểm chiến lược mà quân Đồng minh có thể tiến hành các cuộc phản công chống lại các cuộc chinh phạt của Nhật Bản. Tuy nhiên, tại Biển San hô, quân Nhật buộc phải từ bỏ nỗ lực cô lập Úc trong khi thất bại trong Chiến dịch Midway khiến quân Nhật buộc phải vào thế phòng thủ. Chiến dịch ở Quần đảo Solomon, trong đó quân Nhật thua trận tiêu hao, là chiến dịch quyết định nhất; quân Nhật đã không thể huy động đủ lực lượng trong thời gian thích hợp. Trong năm 1943, quân Đồng minh đã có thể tổ chức lại lực lượng của họ và sức mạnh công nghiệp của Mỹ bắt đầu xoay chuyển cục diện cuộc chiến. Các lực lượng Mỹ cuối cùng đã giành được ưu thế thông qua sản lượng công nghiệp lớn hơn rất nhiều và hiện đại hóa lực lượng không quân và hải quân.

Năm 1943, người Nhật cũng chuyển sự chú ý của họ sang các vành đai phòng thủ trong các cuộc chinh phục trước đó của họ. Các lực lượng trên các hòn đảo do Nhật Bản chiếm giữ ở Micronesia phải hấp thụ và tiêu diệt một cuộc phản công dự kiến ​​​​của Mỹ. Tuy nhiên, sức mạnh công nghiệp của Mỹ đã trở nên rõ ràng và các lực lượng quân sự đối đầu với Nhật Bản vào năm 1943 áp đảo về hỏa lực và trang thiết bị. Từ cuối năm 1943 đến năm 1944, vành đai phòng thủ của Nhật Bản không giữ được.

Thất bại tại Biển Philippine là một thảm họa đối với sức mạnh không quân của hải quân Nhật Bản với việc các phi công Mỹ gọi trận chiến nghiêng về không/biển là Đại chiến Marianas Thổ Nhĩ Kỳ, chủ yếu nghiêng về phía Mỹ, trong khi trận chiến Vịnh Leyte dẫn đến sự hủy diệt của một phần lớn của hạm đội mặt nước. Trong giai đoạn cuối của cuộc chiến, Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã sử dụng một loạt các biện pháp tuyệt vọng, bao gồm nhiều Đơn vị Tấn công Đặc biệt thường được gọi là kamikaze. Đến tháng 5/1945, hầu hết Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã bị đánh chìm và những tàu còn lại đã trú ẩn tại các bến cảng của Nhật Bản. Đến tháng 7/1945, Nagatolà con tàu duy nhất còn lại trong số các tàu chiến chủ lực của Hải quân Đế quốc Nhật Bản không bị đánh chìm trong các cuộc tấn công của Hải quân Hoa Kỳ.

Di sản

Lực lượng tự vệ

Sau khi Nhật Bản đầu hàng và sau đó bị quân Đồng minh chiếm đóng khi Thế chiến II kết thúc, Hải quân Đế quốc Nhật Bản, cùng với phần còn lại của quân đội Nhật Bản, bị giải thể vào năm 1945. Trong hiến pháp mới của Nhật Bản được soạn thảo năm 1947, Điều 9 chỉ rõ rằng “Người dân Nhật Bản mãi mãi từ bỏ chiến tranh như một quyền chủ quyền của quốc gia và việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực như một biện pháp giải quyết tranh chấp quốc tế”. Quan điểm phổ biến ở Nhật Bản là điều khoản này cho phép duy trì các lực lượng quân sự với mục đích tự vệ. Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản Năm 1952, Lực lượng An toàn Bờ biển (Coastal Safety Force) được thành lập trong Cơ quan An toàn Hàng hải (Maritime Safety Agency), kết hợp hạm đội quét mìn và các tàu quân sự khác, chủ yếu là tàu khu trục, do Hoa Kỳ cung cấp. Năm 1954, Lực lượng An toàn Bờ biển được tách ra và JMSDF chính thức được thành lập với tư cách là nhánh hải quân của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF), sau khi Luật Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản năm 1954 được thông qua. Hải quân hiện tại của Nhật Bản nằm dưới sự bảo trợ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) với tên gọi Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản JMSDF (Japan Maritime Self-Defense Force)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *