PHI ĐỘI (Military flight)

Phi đội (flight) là một đơn vị (unit) quân đội nhỏ trong cơ cấu lớn hơn của lực lượng không quân, không quân hải quân hoặc quân đoàn không quân; và thường phụ thuộc vào một phi đoàn (squadron)  lớn hơn. Một phi đội của máy bay quân sự thường bao gồm 4 máy bay, mặc dù 2 đến 6 máy bay cũng có thể tạo thành một phi đội máy bay; cùng với phi hành đoàn và nhân viên mặt đất của họ. Trong một số ví dụ rất cụ thể, thường liên quan đến máy bay lịch sử, một phi đội có thể chứa tới 12 máy bay, như trường hợp Phi đội Tưởng niệm Trận chiến nước Anh (BBMF) của Không quân Hoàng gia Anh (RAF). Trong hầu hết các cách sử dụng, hai hoặc nhiều phi đội tạo thành một phi đoàn. Các ngoại ngữ tương đương bao gồm escadrille (tiếng Pháp), escuadrilla (tiếng Tây Ban Nha), esquadrilha (tiếng Bồ Đào Nha), patrulă (tiếng Romania), звено (tiếng Nga) và Schwarm (tiếng Đức).

Trong trường hợp phi đội không bay hoặc “phi đội mặt đất”, chẳng hạn như Phi đội vận tải cơ khí (MTF), Phi đội tiếp tế… không có máy bay và số lượng nhân viên hỗ trợ tương đương có thể được sử dụng.

Thuật ngữ “phi đội” cũng là đơn vị cơ bản của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Nguồn gốc

Việc sử dụng thuật ngữ “flight” (phi đội) có nguồn gốc từ Vương quốc Anh để mô tả một tổ hợp máy bay (thường là bốn chiếc trong những ngày đầu của ngành hàng không) và có từ khoảng năm 1912. Có ý kiến ​​​​cho rằng thuật ngữ này được đặt ra bởi tiểu ban kỹ thuật của Ủy ban Phòng thủ Đế quốc, cơ quan đang kiểm tra các thỏa thuận trên không của Anh vào cùng thời điểm đó.

Các phi đội của Khối thịnh vượng chung

Phi đội không quân

Trong Lực lượng Không quân Hoàng gia Vương quốc Anh (RAF) và các lực lượng không quân khác của Khối thịnh vượng chung Anh, nơi xuất phát nhiều thuật ngữ về lực lượng không quân, một phi đội máy bay, trong những thập kỷ đầu tiên của lực lượng không quân, được chỉ huy bởi một đại úy bay (FltLt), cấp bậc tương đương với đại úy (captain) trong quân đội và các lực lượng không quân khác, hoặc đại úy hải quân (lieutenant). Tuy nhiên, gần đây hơn, việc một phi đội do phi đoàn trưởng (SqnLdr) chỉ huy đã trở nên phổ biến; một cấp bậc chính thức khác với một chỉ huy phi đội (squadron commander); tương đương với thiếu tá lục quân (major) hoặc thiếu tá hải quân (lieutenant commander).

Trong những trường hợp hiếm hoi, phi đội có thể được chia thành hai phần (sections), mỗi phần gồm từ 2 đến 3 máy bay, chia sẻ nhân viên mặt đất với phần kia và thường do một đại úy bay (flight lieutenant) chỉ huy.

Lực lượng Phòng không Hạm đội (FAA) của Hải quân Hoàng gia (RN), Quân đoàn Không quân (AAC) và các đơn vị không quân hải quân và không quân quân đội Khối thịnh vượng chung khác cũng có các phi đội. Trong Lực lượng Không quân của Hạm đội, một phi đội có thể chỉ là một chiếc trực thăng hoạt động từ một con tàu nhỏ hơn.

Phi đội mặt đất

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *