PHƯƠNG TIỆN MẶT NƯỚC KHÔNG NGƯỜI LÁI MAGURA V5

Tổng quan:
– Kiểu loại: phương tiện mặt nước không người lái (USV)
– Xuất xứ: Ukraina
– Nhà sử dụng: Tổng cục Tình báo Ukraine
– Đơn giá: 273.000 USD
– Khối lượng: dưới 1.000 kg
– Chiều dài: 5,5 m
– Vũ khí chính: Tải trọng nổ (lên tới 200 kg)
– Phạm vi hoạt động: lên tới 800 km
– Tốc độ tối đa: 78 km/h (39 hl/g)
– Thời gian làm việc: lên tới 60 giờ
– Phương pháp điều hướng: GNSS tự động, quán tính, trực quan
– Truyền video: tối đa ba luồng video HD
– Bảo vệ bằng mật mã: Mã hóa 256-bit.

Phát triển

MAGURA V5 là một phương tiện mặt nước không người lái đa năng (USV) của Ukraine được phát triển để sử dụng bởi Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau: giám sát, trinh sát, tuần tra, tìm kiếm cứu nạn, các biện pháp đối phó với bom mìn, an ninh hàng hải và các nhiệm vụ chiến đấu. MAGURA V5 là viết tắt của “Maritime Autonomous Guard Unmanned Robotic Apparatus V-type”, nghĩa là “Thiết bị robot không người lái bảo vệ hàng hải loại V”.

GUR đã ký hợp đồng thiết kế USV mới với các công ty tư nhân trước đây đã từng làm việc với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) trong việc thiết kế USV, tuy nhiên mối quan hệ đối tác của họ đã bị chấm dứt do tranh chấp với SBU về thông số kỹ thuật và ngân sách của dự án. Một quan hệ đối tác mới với GUR đã được hình thành để bắt đầu dự án mà cuối cùng đã phát triển MAGURA V5.

Tháng 11/2022, chính phủ Ukraine tuyên bố phát triển phương tiện không người lái chiến đấu trên mặt nước của Ukraine với tầm hoạt động lên tới 800 km. Con thuyền này lần đầu tiên được giới thiệu tại Hội chợ Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế diễn ra từ ngày 25 đến ngày 28/7/2023 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày 29/7/2023, một báo cáo của CNN đã xác nhận rằng thuyền cảm tử MAGURA V5 không chỉ tồn tại dưới dạng mô hình triển lãm mà còn là một hệ thống vận hành.

Không giống như Sea Baby được SBU sử dụng, mang trọng tải nổ nặng hơn và chủ yếu được sử dụng để tấn công các mục tiêu cố định như tàu cập cảng, MAGURA V5 được thiết kế để tấn công tàu chiến trên biển do kích thước nhỏ hơn và khả năng cơ động tốt hơn.

Sử dụng vận hành

Đoạn phim của Tổng cục Tình báo ghi lại cảnh máy bay không người lái MAGURA V5 tấn công tàu hộ tống Ivanovets của Nga vào ngày 1 tháng 2 năm 2024.

Vào tháng 11/2023, trong một lần sử dụng phương tiện không người lái được ghi lại, một tàu đổ bộ lớp Serna và một tàu đổ bộ lớp Akula đã cập cảng căn cứ Hải quân Nga ở Chornomorske, phía tây Crimea đã bị phá hủy.

Đầu năm 2024, giám đốc GUR Kyrylo Budanov chỉ ra rằng một số chiếc MAGURA V5 là nguyên nhân gây ra vụ đánh chìm tàu ​​hộ vệ tên lửa lớp Tarantul-III Ivanovets của Nga.

Vào ngày 14/2/2024, một số máy bay không người lái MAGURA V5 đã được sử dụng để tấn công và đánh chìm tàu ​​đổ bộ cỡ lớn Tsezar Kunikov gần Alupka ở Crimea do Nga chiếm đóng. Vụ chìm tàu ​​đã được các nguồn tin Nga xác nhận.

Vào ngày 5/3/2024, phương tiện không người lái MAGURA V5 đã được sử dụng trong một cuộc tấn công đánh chìm tàu ​​tuần tra Sergey Kotov gần eo biển Kerch.

Được biết, ngoài phương tiện không người lái được trang bị hệ thống lái tự động, các hệ thống con video, bao gồm tầm nhìn ban đêm, mô-đun liên lạc dự phòng và đơn vị chiến đấu, nó còn bao gồm một trạm điều khiển tự động trên mặt đất, hệ thống vận chuyển và lưu trữ cũng như hệ thống dữ liệu trung tâm./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *