LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ HÀNG HẢI NHẬT BẢN (JMSDF)

Tổng quan:
– Tên gọi: Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản JMSDF (Japan Maritime Self-Defense Force)
– Thành lập: 1/7/1954
– Vai trò: tác chiến trên biển
– Quy mô: 50.800 người; trên 150 tàu, 346 máy bay
– Đồn trú/Trụ sở: Ichigaya, Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản
– Hạm đội:
+ 2 tàu sân bay hạng nhẹ
+ 2 tàu sân bay trực thăng
+ 22 tàu ngầm
+ 36 tàu khu trục
+ 10 khinh hạm
+ 6 tàu khu trục hộ tống
+ 4 tàu đổ bộ
+ 30 tàu quét mìn
+ 6 tàu tuần tra
+ 8 tàu huấn luyện
+ 21 tàu phụ trợ
– Trang mạng: https://www.mod.go.jp/msdf/en/
– Chỉ huy: Tổng Tư lệnh, Thủ tướng Fumio Kishida
– Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Yasukazu Hamada
– Tham Mưu Trưởng, Tham Mưu Liên Quân: Tướng Kōji Yamazaki
– Tham mưu trưởng Hàng hải: Đô đốc Ryo Sakai.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (tiếng Anh – Japan Maritime Self-Defense Force, viết tắt là JMSDF; tiếng Nhật Hepburn – Kaijō Jieitai, viết tắt là Kaiji), còn được gọi đơn giản là Hải quân Nhật Bản, là nhánh tác chiến trên biển của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, có nhiệm vụ với lực lượng phòng thủ hải quân của Nhật Bản. JMSDF được thành lập sau khi Hải quân Đế quốc Nhật Bản (IJN) giải thể sau Thế chiến II. JMSDF có một hạm đội gồm 154 tàu, 346 máy bay và 50.800 nhân sự.

Sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến II, Hải quân Đế quốc Nhật Bản (Imperial Japanese Navy) đã bị giải thể sau khi chấp nhận Tuyên bố Potsdam. Các con tàu đã bị tước vũ khí, và một số trong số chúng, chẳng hạn như thiết giáp hạm Nagato, đã bị Lực lượng Đồng minh lấy làm vật sửa chữa. Những con tàu còn lại được sử dụng để hồi hương binh lính Nhật Bản từ nước ngoài và cũng để quét mìn trong khu vực xung quanh Nhật Bản, ban đầu dưới sự kiểm soát của Cục thứ hai của Bộ Giải ngũ. Hạm đội quét mìn cuối cùng đã được chuyển giao cho Cơ quan An toàn Hàng hải mới thành lập, giúp duy trì các nguồn lực và chuyên môn của hải quân.

Hiến pháp năm 1947 của Nhật Bản được soạn thảo sau khi chiến tranh kết thúc, Điều 9 quy định rằng “Người dân Nhật Bản vĩnh viễn từ bỏ chiến tranh như một quyền chủ quyền của quốc gia và việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực như một biện pháp giải quyết tranh chấp quốc tế”. Quan điểm phổ biến ở Nhật Bản là điều khoản này cho phép duy trì các lực lượng quân sự với mục đích tự vệ. Do áp lực của Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ cũng rất vui khi Nhật Bản cung cấp một phần lực lượng phòng thủ của riêng mình, thay vì hoàn toàn phụ thuộc vào lực lượng của Mỹ.

Năm 1952, Lực lượng An ninh An toàn SSF (Safety Security Force) được thành lập trong Cơ quan An toàn Hàng hải, kết hợp hạm đội quét mìn và các tàu quân sự khác, chủ yếu là tàu khu trục, do Hoa Kỳ cung cấp. Năm 1954, SSF được tách ra và JMSDF chính thức được thành lập với tư cách là nhánh hải quân của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản JSDF (Japan Self-Defense Forces), sau khi Luật Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản năm 1954 được thông qua.

Các tàu đầu tiên trong JMSDF trước đây là các tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ, được chuyển giao cho Nhật Bản kiểm soát vào năm 1954. Năm 1956, JMSDF nhận được tàu khu trục sản xuất trong nước đầu tiên kể từ Thế chiến II, Harukaze. Do mối đe dọa từ Chiến tranh Lạnh do hạm đội tàu ngầm mạnh mẽ và quy mô lớn của Hải quân Liên Xô gây ra, JMSDF chủ yếu được giao nhiệm vụ chống tàu ngầm.

Hậu Chiến tranh Lạnh

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, vai trò của JMSDF đã thay đổi rất nhiều. Năm 1991, sau nhiều áp lực quốc tế, JMSDF đã cử 4 tàu quét mìn, 1 tàu chở dầu hạm đội (JDS Tokiwa) và 1 tàu thầu quét mìn (JDS Hayase) đến Vịnh Ba Tư sau Chiến tranh vùng Vịnh, dưới tên Chiến dịch Bình minh vùng Vịnh, để rà phá bom mìn do lực lượng phòng thủ của Saddam Hussein gieo xuống. Bắt đầu với sứ mệnh tới Campuchia vào năm 1993 khi các nhân viên của JSDF được JDS Towada hỗ trợ, lực lượng này đã tích cực tham gia một số hoạt động gìn giữ hòa bình do Liên hợp quốc lãnh đạo trên khắp châu Á.

Năm 1993, nó đưa vào hoạt động tàu khu trục được trang bị Aegis đầu tiên, Kongō. Nó cũng đã tích cực trong các cuộc tập trận hải quân chung với các nước khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ. JMSDF đã điều động một số tàu khu trục của mình theo lịch trình luân phiên đến Ấn Độ Dương với vai trò hộ tống các tàu của đồng minh như một phần của Chiến dịch Tự do bền vững do Liên hợp quốc lãnh đạo.

Thế kỷ XXI

JMSDF, cùng với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, cũng đã tích cực ngăn chặn những kẻ xâm nhập Triều Tiên đến Nhật Bản và vào ngày 22/12/2001, đã giao tranh và đánh chìm một tàu do thám của Triều Tiên trong Trận Amami-Ōshima.

Năm 2002, JMSDF đã triển khai các tàu đến Biển Ả Rập để hỗ trợ Chiến dịch Anaconda trong Chiến tranh ở Afghanistan.

Vào tháng 8/2003, một lớp “tàu sân bay trực thăng” mới đã được đặt hàng, tàu khu trục trực thăng lớp Hyūga. Do kích thước và các tính năng của con tàu, bao gồm cả một sàn đáp đủ chiều dài, nó được Đăng kiểm Lloyd’s phân loại là tàu sân bay trực thăng – tương tự như HMS Ocean của Vương quốc Anh. Đã có cuộc thảo luận về việc liệu một tàu sân bay có bị cấm theo Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản hay không, vì tàu sân bay thường được coi là vũ khí tấn công. Tháng 4/1988, nguyên Tổng cục trưởng Bộ Quốc phòng, Tsutomu Kawara, cho biết, “Lực lượng Phòng vệ không được phép sở hữu ICBM (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa), máy bay ném bom chiến lược hoặc tàu sân bay tấn công”.

Trong lịch sử (cho đến khoảng năm 1975 trong Hải quân Hoa Kỳ), các tàu sân bay quy mô lớn được phân loại là “tàu sân bay tấn công” và các tàu sân bay nhỏ hơn là “tàu sân bay chống ngầm”. Do các tàu sân bay trực thăng có ít khả năng tấn công tích hợp và chúng chủ yếu thực hiện các vai trò phòng thủ như chiến tranh chống tàu ngầm, chính phủ Nhật Bản lập luận rằng lệnh cấm không áp dụng cho các tàu sân bay trực thăng.

Với sự gia tăng căng thẳng với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa Nodong-1/1993 và vụ thử tên lửa Taepodong-1 năm 1998 ở phía bắc Nhật Bản, JMSDF đã tăng cường vai trò của mình trong phòng không. Một hệ thống tên lửa chống đạn đạo đặt trên tàu đã được bắn thử thành công vào ngày 18/12/2007 và đã được lắp đặt trên các tàu khu trục trang bị Aegis của Nhật Bản.

Vào tháng 11/2009, JMSDF đã công bố kế hoạch cho một “tàu sân bay trực thăng” lớn hơn, tàu khu trục trực thăng lớp Izumo. Chiếc đầu tiên trong số những con tàu này được đặt ki vào năm 2012 và được hạ thủy vào ngày 6/8/2013.

Hạm đội tàu ngầm của JMSDF bao gồm một số tàu ngầm diesel-điện có công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Điều này là do kế hoạch phòng thủ cẩn thận, trong đó các tàu ngầm thường xuyên ngừng hoạt động trước thời hạn và được thay thế bằng các mẫu tiên tiến hơn. Năm 2010, có thông báo rằng hạm đội tàu ngầm Nhật Bản sẽ được tăng quy mô lần đầu tiên sau 36 năm.

Sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản vào ngày 4/3/2014, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố họ sẽ tổ chức các nghiên cứu để cùng phát triển tàu ven biển theo Thỏa thuận Hỗ trợ Phòng thủ Song phương. Con tàu này được lên kế hoạch là một chiếc trimaran tốc độ cao được thiết kế cho các hoạt động ở vùng nước nông ven biển có khả năng chở máy bay trực thăng, có thể là một biến thể nhẹ hơn của tàu chiến ven biển 3.000 tấn của Mỹ.

Nghiên cứu này nhằm đáp ứng sự phát triển của Hải quân Trung Quốc (PLAN) và các vấn đề ngân sách với quân đội Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của họ ở Thái Bình Dương. J-LCS sẽ được sử dụng để can thiệp vào các cuộc xâm nhập của tàu Trung Quốc gần Quần đảo Senkaku và các khu vực tranh chấp khác ở Biển Hoa Đông, và có thể chống lại các tàu tương tự của Trung Quốc như tàu hộ vệ Type 056tàu tên lửa Type 022. Một chiếc J-LCS nặng 1.000 tấn (980 tấn Anh) với thân tàu được mở rộng có thể vận hành máy bay trực thăng chống ngầm SH-60K hoặc máy bay trực thăng rà phá bom mìn trên không (AMCM) MCH-101.

Vào ngày 1/5/2017, JS Izumo được điều động để bảo vệ một tàu tiếp tế của Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên JMSDF được sử dụng để bảo vệ các tàu đồng minh kể từ khi sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản năm 2016.

Nhật Bản đã đặt tên cho tàu ngầm JS Ōryū (lớp Sōryū) dài 84 m, trọng tải 2.950 tấn vào ngày 4/10/2018. Đây là tàu ngầm đầu tiên của Nhật Bản chạy bằng pin lithium-ion và được phát triển bởi Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi. Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản sẽ sử dụng nó trước tháng 3/2020.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất xung quanh Nhật Bản cho đến nay trong cuộc tập trận Keen Sword hai năm một lần từ ngày 29/10 đến ngày 2/11/2018. Cuộc tập trận này bao gồm tổng cộng 57.000 thủy thủ, lính thủy đánh bộ và phi công. 47.000 quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và 10.000 quân nhân thuộc Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ. Một tàu tiếp tế hải quân và một khinh hạm của Hải quân Hoàng gia Canada cũng tham gia. Có các mô phỏng về không chiến, phòng thủ tên lửa đạn đạo và đổ bộ.

Vào ngày 18/12/2018, Nhật Bản tuyên bố sẽ tái trang bị các tàu khu trục lớp Izumo để mang theo các máy bay chiến đấu F-35B do Mỹ thiết kế. Điều này làm cho chúng trên thực tế là tàu sân bay. Để tránh tranh cãi, các đảng cầm quyền gọi nó là “tàu khu trục hoạt động đa năng”. Nó sẽ là con tàu đầu tiên như vậy trong JMSDF kể từ Thế chiến II.

Vào ngày 23/5/2019, phó đô đốc MSDF đã nghỉ hưu Toshiyuki Ito tuyên bố rằng Nhật Bản cần ít nhất 4 tàu khu trục lớp Izumo để có thể tham gia các hoạt động tác chiến hải quân thực sự. Ông ấy nói “Nếu bạn chỉ có hai tàu, bạn chỉ có thể sử dụng chúng để huấn luyện nhân viên cho các hoạt động cất cánh và hạ cánh, vì vậy nói thẳng ra là kế hoạch này không có ý nghĩa đối với các sĩ quan MSDF”. Là hàng không mẫu hạm, các tàu khu trục lớp Izumo tương đối nhỏ. Mỗi tàu chỉ chở được xấp xỉ 10 chiếc F-35B. Đó là quá ít máy bay để phòng không hiệu quả cho một hạm đội hải quân.

Vào năm 2019, Quốc hội Nhật Bản đã phê duyệt đơn đặt hàng 42 máy bay STOVL Lockheed Martin F-35 Lightning II cùng với 135 máy bay chiến đấu cất và hạ cánh thông thường kiểu F-35A cho Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản hoạt động từ các căn cứ trên đất liền của họ; F-35B là loại máy bay tương tự mà Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ vận hành từ các tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cũng có kế hoạch bay từ lớp Izumo của Nhật Bản sau khi sửa đổi và tái trang bị STOVL.

Vào ngày 14/10/2020, tàu ngầm Taigei 3.000 tấn đã được công bố. Đây là tàu đầu tiên thuộc lớp Taigei và là tàu ngầm thứ 22 của JMSDF. Nó sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3/2022.

Vào ngày 30/6/2022, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố việc đóng 12 tàu tuần tra xa bờ (OPV) bởi Japan Marine United Corporation (JMU) cho Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) với chi phí 9 tỷ Yên (66 triệu USD) mỗi tàu. Mục đích của chương trình OPV này là nhằm tăng cường an ninh hàng hải, đặc biệt là xung quanh quần đảo Ryukyu phía tây nam, bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông, bằng cách tăng cường các hoạt động tuần tra của JMSDF trong khu vực. Các tàu này được tự động hóa cao và có thể cấu hình để đáp ứng một loạt các nhiệm vụ liên quan đến “tăng cường tình báo, giám sát và trinh sát ở trạng thái ổn định” (ISR) trong vùng biển xung quanh Nhật Bản”. Theo hợp đồng, JMU chịu trách nhiệm giao 12 tàu cho JMSDF từ năm tài chính 2023, bắt đầu từ ngày 1/4/2023.

Vào ngày 31/8/2022, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo rằng JMSDF sẽ vận hành hai “tàu được trang bị hệ thống Aegis” để thay thế kế hoạch lắp đặt Aegis Ashore trước đó, vận hành một chiếc vào cuối năm tài chính 2027 và một vào cuối năm 2028. Ngân sách dành cho thiết kế và các chi phí liên quan khác sẽ được đệ trình dưới dạng “yêu cầu hạng mục”, không có số tiền cụ thể và việc mua sắm ban đầu các hạng mục chính dự kiến ​​sẽ thông qua luật vào năm tài chính 2023. Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm sau của năm tài chính 2024. Với tải trọng 20.000 tấn mỗi chiếc, cả hai tàu sẽ là tàu chiến mặt nước lớn nhất do JMSDF vận hành, và theo Popular Mechanics, chúng sẽ “được cho là tàu chiến mặt nước có thể triển khai lớn nhất trên thế giới”.

Vào ngày 16/11/2022, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Maya đã bắn một tên lửa SM-3 Block IIA, đánh chặn thành công mục tiêu bên ngoài bầu khí quyển trong lần phóng tên lửa đầu tiên từ tàu chiến Nhật Bản. Vào ngày 18/11/2022, Haguro cũng đã bắn một tên lửa SM-3 Block IB với một cú đánh thành công bên ngoài bầu khí quyển. Cả hai vụ thử nghiệm đều được tiến hành tại Cơ sở Phạm vi Tên lửa Thái Bình Dương trên Đảo Kauai, Hawaii, với sự hợp tác của Hải quân Hoa Kỳ và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên hai tàu tiến hành bắn SM-3 trong cùng một khoảng thời gian và các cuộc thử nghiệm đã xác nhận khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo của tàu khu trục lớp Maya mới nhất của Nhật Bản.

Ngày 16/12/2022, Nội các Nhật Bảnđã thông qua bộ ba tài liệu chính sách liên quan đến quốc phòng, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia mới NSS (new National Security Strategy), tài liệu hướng dẫn chiến lược cho các chính sách của chính phủ Nhật Bản về ngoại giao, quốc phòng và an ninh kinh tế trong thập kỷ tới. Dựa trên NSS, Chiến lược Quốc phòng  vạch ra các mục tiêu chính sách quốc phòng của Nhật Bản và các phương tiện để đạt được chúng trong khi Chương trình Tăng cường Quốc phòng vạch ra quy mô giới thiệu các thiết bị phòng thủ cụ thể trong các mục tiêu ngân sách. Theo Chương trình Tăng cường Quốc phòng, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) sẽ tăng số lượng tàu khu trục tên lửa dẫn đường (DDG) được trang bị Aegis từ 8 lên 10 chiếc hiện tại, cũng như hai tàu được trang bị hệ thống Aegis (ASEV) sẽ được triển khai trong các hoạt động phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD). Hệ thống Vũ khí Aegis (AWS) và tương tự như vậy có kế hoạch thay thế hạm đội gồm các tàu khu trục và tàu khu trục hộ tống cũ hơn, kém năng lực hơn bằng các khinh hạm lớp Mogami.

Năng lực

JMSDF có quân số chính thức là 50.000 nhân viên, nhưng hiện tại có khoảng 50.800 nhân viên đang hoạt động.

Nhờ tiếp tục đầu tư quốc phòng hiệu quả do sự phát triển kinh tế của Nhật Bản và Chiến tranh Lạnh kết thúc, JMSDF đã trở thành lực lượng hải quân lớn thứ tư thế giới tính theo tổng trọng tải vào năm 2000. Nhật Bản có Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) lớn thứ tám trên thế giới, và JMSDF chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực rộng lớn này. Là một quốc đảo, phụ thuộc vào thương mại hàng hải để lấy phần lớn tài nguyên, bao gồm thực phẩm và nguyên liệu thô, các hoạt động hàng hải là một khía cạnh rất quan trọng trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản.

JMSDF đặc biệt được biết đến với khả năng tác chiến chống tàu ngầm và quét mìn. Các nhà hoạch định quốc phòng tin rằng cách tiếp cận hiệu quả nhất để chống lại các tàu ngầm thù địch đòi hỏi phải huy động tất cả các loại vũ khí sẵn có, bao gồm cả tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, máy bay tuần tra và trực thăng. Họ cũng được biết là vận hành ít nhất 14 trạm nghe trên toàn quốc có ELINT và hệ thống cảnh báo radar giám sát hàng hải.

Trong lịch sử, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) được tin cậy để cung cấp lực lượng yểm trợ trên không trên biển, một vai trò phụ thuộc vào nhiệm vụ chính của JASDF là phòng không các đảo nhà. Các cuộc tuần tra mở rộng trên các tuyến đường biển nằm ngoài khả năng hiện tại của JASDF.

Khả năng của hạm đội Nhật Bản trong việc bảo vệ tác chiến phòng không trên tàu bị hạn chế do không có hàng không mẫu hạm, mặc dù các tàu khu trục và khinh hạm được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của họ mang lại khả năng đáng gờm trong chiến tranh phòng không và chống tên lửa. Những khả năng này là hệ số nhân lực lượng, cho phép triển khai lực lượng của lực lượng tàu khu trụckhinh hạm khá lớn của Nhật Bản ở xa vùng biển quê hương, và việc sở hữu chúng là điều gây tranh cãi khi xét đến chính sách phòng thủ “thụ động” của Nhật Bản.

Các hoạt động

Nhiệm vụ ở Ấn Độ Dương

Các tàu khu trục và tàu hỗ trợ chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã được cử đến Ấn Độ Dương từ năm 2001 đến 2008 để tham gia OEF-MIO (Chiến dịch Tự do bền vững-Hoạt động ngăn chặn hàng hải). Nhiệm vụ của họ là ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí và đạn dược bất hợp pháp bằng đường biển và ma túy tài trợ cho hoạt động khủng bố. Kể từ năm 2004, JMSDF đã cung cấp cho các tàu của lực lượng nước ngoài nhiên liệu cho tàu và trực thăng trên tàu của họ, cũng như nước ngọt.

Đây là lần thứ ba các tàu quân sự của Nhật Bản được điều động ra nước ngoài kể từ Thế chiến II, sau việc triển khai các đơn vị quét mìn trong Chiến tranh Triều TiênChiến tranh vùng Vịnh Ba Tư. Luật cho phép sứ mệnh hết hạn vào ngày 2/11/2007, và hoạt động tạm thời bị hủy bỏ do thượng viện do phe đối lập kiểm soát của Quốc hội Nhật Bản phủ quyết dự luật mới cho phép sứ mệnh.

Vào tháng 1/2010, bộ trưởng quốc phòng đã ra lệnh cho JMSDF quay trở lại từ Ấn Độ Dương, thực hiện cam kết của chính phủ về việc chấm dứt sứ mệnh tiếp nhiên liệu kéo dài 8 năm. Thủ tướng Yukio Hatoyama từ chối gia hạn luật cho phép phái bộ, phớt lờ yêu cầu tiếp tục của chính phủ Mỹ. Cả hai quốc gia liên minh phương Tây, tiêu biểu là Hải quân Hoàng gia AustraliaHải quân Hoàng gia Đan Mạch, đang thực hiện các hoạt động hữu nghị ở Ấn Độ Dương.

Sứ mệnh ở Somali

Vào tháng 5/2010, Nhật Bản tuyên bố ý định xây dựng một căn cứ hải quân lâu dài ở Djibouti, từ đó họ sẽ tiến hành các hoạt động bảo vệ tàu buôn khỏi cướp biển Somali.

Tập trận và giao lưu quân sự

JMSDF và Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung và “Các quan chức Hải quân Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng họ có mối quan hệ gần gũi hàng ngày với JMSDF hơn bất kỳ lực lượng hải quân nào khác trên thế giới”. JMSDF tham gia RIMPAC, cuộc tập trận quân sự đa quốc gia thường niên gần Hawaii do Hải quân Hoa Kỳ tổ chức từ năm 1980. JMSDF đã cử một tàu đến cảng Vladivostok của Nga vào tháng 7/1996 để tham gia Lễ kỷ niệm 300 năm Hải quân Nga. Đổi lại, Đô đốc Vinogradov, một tàu khu trục lớp Udaloy, đã ghé thăm Vịnh Tokyo vào tháng 6/1997. JMSDF cũng đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung với Hải quân Ấn Độ.

– RIMPAC : Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tham gia RIMPAC sau năm 1980.

– Lá chắn Thái Bình Dương (PSI): Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tham gia Lá chắn Thái Bình Dương sau năm 2004; và vào năm 2007, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tổ chức cuộc tập trận.

– Tiếp cận Thái Bình Dương: Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tham gia cuộc tập trận cứu hộ tàu ngầm hai năm một lần kể từ năm 2000. Năm 2002, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tổ chức cuộc tập trận.

– Hội đàm Hải quân với Hải quân: Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tổ chức các hội nghị hải quân thường xuyên với các đối tác Indonesia, Malaysia, Úc, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

– Phòng thủ tên lửa đạn đạo AEGIS FTM: Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tham gia FTM sau FTM-10. Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã thực hiện JFTM-1 vào tháng 12/2007.

– Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tham gia Chương trình Trao đổi Nhân sự (PEP) của Hải quân Hoa Kỳ, trong đó các sĩ quan và nhân viên nhập ngũ từ mỗi quốc gia phục vụ được tích hợp hoàn toàn vào hải quân của quốc gia kia trong hai năm.

– Keen Sword là cuộc tập trận quân sự hai năm một lần lớn nhất trên khắp Nhật Bản. Những người tham gia chủ yếu là Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Tàu mặt nước và tàu ngầm

Tiền tố Tàu Phòng vệ Nhật Bản JDS (Japanese Defense Ship, tàu phòng vệ Nhật Bản) được sử dụng cho đến năm 2008, lúc đó các tàu JMSDF bắt đầu sử dụng tiền tố JS (Japanese Ship, tàu Nhật Bản) để phản ánh việc nâng cấp Cơ quan Phòng vệ Nhật Bản lên Bộ Quốc phòng. Tính đến năm 2014, JMSDF vận hành tổng cộng 124 tàu (không bao gồm các tàu phụ trợ nhỏ), bao gồm: 2 tàu khu trục hoạt động đa năng (tàu sân bay trên thực tế), 2 tàu sân bay trực thăng (được gọi là tàu khu trục trực thăng), 26 tàu khu trục, 10 khinh hạm (hoặc tàu khu trục nhỏ), 6 tàu khu trục hộ tống (hoặc tàu hộ vệ), 22 tàu ngầm tấn công, 29 tàu đối phó thủy lôi, 6 tàu tuần tra, 3 tàu đổ bộ tăng, 8 tàu ​​huấn luyện và một đội tàu phụ trợ khác nhau. Đội tàu có tổng lượng giãn nước xấp xỉ 624.000 tấn (không bao gồm các tàu phụ trợ).

Phi cơ

Hàng không Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản duy trì một lực lượng không quân hải quân lớn, bao gồm 201 máy bay cánh cố định và 145 máy bay trực thăng. Hầu hết các máy bay này được sử dụng trong các hoạt động tác chiến chống ngầm.

Phi cơ tuần biển
P-3 Orion (70 chiếc).
– EP-3C Orion (4 chiếc).
– Kawasaki P-1 (33 chiếc, 27 đặt hàng).
– Learjet 35 (4 chiếc).

Vận tải
– Super King Air (18 chiếc, 13 phục vụ huấn luyện).
– C-130 Hercules (6 chiếc).
– ShinMaywa US-2 (5 chiếc).

Trực thăng
Sikorsky UH-60 (115 chiếc).
AgustaWestland AW101 (12 chiếc).

Máy bay huấn luyện
– Fuji T-3 (32 chiếc).
P-3 Orion (2 chiếc).
– Airbus H135 (15 chiếc).

Tổ chức, hình thành và cơ cấu

JMSDF được chỉ huy bởi Tham mưu trưởng Hàng hải. Cấu trúc của nó bao gồm Văn phòng Tham mưu Hàng hải, Hạm đội Tự vệ, 5 chỉ huy khu vực, phi đội huấn luyện trên không và các đơn vị hỗ trợ khác nhau, chẳng hạn như bệnh viện và trường học. Văn phòng Tham mưu Hàng hải, đặt tại Tokyo, phục vụ Tham mưu trưởng chỉ huy và giám sát lực lượng.

Hạm đội Tự vệ, có trụ sở chính tại Yokosuka, bao gồm các tàu vận tải quân sự của JMSDF. Nó bao gồm Lực lượng Hộ tống Hạm đội (có trụ sở tại Yokosuka, Sasebo, Maizuru và Kure), Lực lượng Không quân của Hạm đội có trụ sở tại Atsugi, Lực lượng Tàu ngầm của Hạm đội có trụ sở tại Yokosuka và Kure, Lực lượng Tác chiến Mìn có trụ sở tại Yokosuka và Bộ Tư lệnh Huấn luyện Hạm đội tại Yokosuka.

Vào ngày 6/3/2018, Ryoko Azuma trở thành nữ chỉ huy phi đội đầu tiên trong JMSDF. Đơn vị của cô bao gồm soái hạm Izumo, tàu chiến lớn nhất trong JMSDF. Cô chỉ huy 4 tàu chiến tạo thành một sư đoàn với tổng số 1.000 thành viên thủy thủ đoàn.

Mỗi Đội hộ tống được hình thành như một hạm đội gồm 8 tàu ​​khu trục và 8 máy bay trực thăng trên tàu. Mỗi lực lượng bao gồm 1 tàu khu trục trực thăng (DDH) đóng vai trò tàu chỉ huy, 2 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) và 5 tàu ​​khu trục tiêu chuẩn hoặc ASW (DD). JMSDF đang lên kế hoạch tổ chức lại các Đội hộ tống tương ứng thành nhóm DDH và nhóm DDG, cho phép triển khai nhanh hơn ở nước ngoài.

Hạm đội Hộ tống:

Lực lượng Hộ tống Hạm đội
– Đội hộ tống 1 (Yokosuka)
+ Phi đội hộ tống 1: DDH-183 Izumo; DDG-179 Maya; DD-101 Murasame; DD-107 Ikazuchi (Yokosuka)
+ Phi đội hộ tống 5: DDG-173 Kongō; DD-108 Akebono; DD-109 Ariake; DD-115 Akizuki (Sasebo)
– Đội tàu hộ tống 2 (Sasebo)
+ Phi đội hộ tống 2: DDH-182 Ise; DDG-178 Ashigara; DD-102 Harusame; DD-119 Asahi (Sasebo)
+ Phi đội hộ tống 6: DDG-174 Kirishima; DD-110 Takanami; DD-111 Onami; DD-116 Teruzuki (Yokosuka)
– Đội hộ tống 3 (Maizuru)
+ Phi đội hộ tống 3: DDH-181 Hyūga; DDG-175 Myōkō; DDG-177 Atago; DD-118 Fuyuzuki (Maizuru)
+ Phi đội hộ tống 7: DD-103 Yudachi; DD-112 Makinami; DD-114 Suzunami; DD-120 Shiranui (Ominato)
– Đội hộ tống 4 (Kure)
+ Phi đội hộ tống 4: DDH-184 Kaga; DD-105 Inazuma; DD-106 Samidare; DD-113 Sazanami (Kure)
+ Phi đội hộ tống 8: DDG-180 Haguro; DDG-176 Chōkai; DD-104 Kirisame; DD-117 Suzutsuki (Sasebo)
– Lực lượng Vùng Hải quân:
+ Phi đội hộ tống 11: DD-152 Yamagiri; DD-153 Yūgiri; Nước DD-154 (Yokosuka)
+ Phi đội hộ tống 12: DD-158 Umigiri; DE-229 Abukuma; DE-234 Tone (Kure)
+ Phi đội hộ tống 13: DD-157 Sawagiri; DE-230 Jintsū; FFM-3 Noshiro (Sasebo)
+ Phi đội hộ tống 14: DD-151 Asagiri; DE-232 Sendai; DD-156 Setogiri (Maizuru)
+ Phi đội hộ tống 15: DD-155 Hamagiri; DE-231 Ōyodo; DE-233 Chikuma (Ominato)
– Phi đội bổ sung trên biển số 1 (Yokosuka): AOE-422 Towada (Kure); AOE-423 Tokiwa (Yokosuka); AOE-424 Hamana (Sasebo); AOE-425 Mashu (Mashu-class) (Maizuru); 426 Omi (Lớp Mashu) (Sasebo)
– Phi đội hỗ trợ huấn luyện số 1: ATS-4202 Kurobe; ATS-4203 Tenryu; (Kure)
– Bộ Tư lệnh Huấn luyện Hạm đội (Yokosuka)

Không quân Hải quân
– Cánh Không quân Hải quân 1 (P-3C UH-60J)
– Cánh Không quân Hải quân 2 (P-3C UH-60J)
– Cánh Không quân Hải quân 4 (P-3C UH-60J)
– Cánh Không quân Hải quân 5 (P-3C UH-60J)
– Cánh Không quân Hải quân 21 (SH-60J/K)
– Cánh Không quân Hải quân 22 (SH-60J)
– Cánh Không quân Hải quân 31 (US-1A US-2 EP-3 OP-3C UP-3D LC-90 U-36A)
– Phi đội Hạm đội 51 (P-1, P-3C UP-3C/D OP-3 SH-60J/K OH-6DA)
– Phi đội Hạm đội 61 (C-130R LC-90)
– Phi đoàn trực thăng chống bom mìn 111 (MCH-101)

Lực lượng tàu ngầm Hạm đội (Yokosuka)
– Đội tàu ngầm 1 (Kure)
+ Kỳ hạm: ASR-403 Chihaya
+ Hải đội tàu ngầm 1: SS-507 Jinryū; SS-510 Shōryū; SS-593 Makishio; SS-594 Isoshio
+ Hải đội tàu ngầm 3: SS-504 Kenryū; SS-511 Ōryū; Kuroshio SS-596; Mochishio SS-600
+ Hải đội tàu ngầm 5: SS-501 Sōryū; SS-502 Unryū; SS-503 Hakuryū; SS-508 Sekiryū
+ Phi đội Hỗ trợ Căn cứ Tàu ngầm Kure
– Đội tàu ngầm 2 (Yokosuka)
+ Kỳ hạm: ASR-404 Chiyoda
+ Hải đội tàu ngầm 2: SS-592 Uzushio; SS-595 Narushio; SS-597 Takashio
+ Hải đội tàu ngầm 4: SS-505 Zuiryū; Yaeshio SS-598; SS-599 Setoshio
+ Hải đội tàu ngầm 6: SS-506 Kokuryū; SS-509 Seiryū; SS-512 Tōryū
+ Phi đội Hỗ trợ Căn cứ Tàu ngầm Yokosuka
– Phi đội huấn luyện tàu ngầm số 1 (Kure): TSS-3608 Oyashio; TSS-3609 Michishio
– Bộ chỉ huy huấn luyện tàu ngầm (Kure)
+ Đội huấn luyện tàu ngầm Yokosuka

Lực lượng Tác chiến mìn (Yokosuka)
– Hải đội quét mìn 1 (Yokosuka): MST-463 Uraga (tàu chỉ huy tác chiến mìn lớp Uraga); MSO-304 Awaji (tàu quét mìn lớp Awaji); MSO-305 Hirado (tàu quét mìn lớp Awaji); tàu quét mìn)
– Hải đội quét mìn 2 (Sasebo): MSC-601 Hirashima; MSC-602 Yakushima; MSC-603 Takashima (cả ba tàu quét mìn lớp Hirashima)
– Hải đội quét mìn 3 (Kure): MST-464 Bungo (tàu chỉ huy tác chiến mìn lớp Uraga); MSC-688 Aishima (tàu quét mìn lớp Sugashima); MSC-690 Miyajima (tàu quét mìn lớp Sugashima)
– Hải đội quét mìn 101 (Kure): MSC-679 Yugeshima; MSC-680 Nagashima (đều là tàu chỉ huy quét mìn lớp Uwajima); 4 tàu không người lái quét mìn (SAM 1 – 4)
– Hải đội tàu đổ bộ 1 (Kure): LST-4001 Ōsumi; LST-4002 Shimokita; LST-4003 Kunisaki
+ Đội tàu đệm khí 1 (Kure): LCAC-2101 – 2106
– Trung tâm hỗ trợ tác chiến bom mìn (Yokosuka)
+ Phân đội hỗ trợ tác chiến bom mìn Kure

Bộ Tư lệnh Nghiên cứu & Phát triển Hạm đội

Bộ Tư lệnh Tình báo Hạm đội

Bộ chỉ huy Hỗ trợ Hải dương học và ASW

Bộ chỉ huy huấn luyện không quân
– Nhóm huấn luyện trên không Shimofusa (P-3C YS-11TA UH-60J)
– Nhóm huấn luyện trên không Tokushima (Phi đội huấn luyện trên không của Hải quân 202) (TC-90) (UC-90) (UH-60J)
– Nhóm huấn luyện trên không Ozuki (T-5 UH-60J)

Bộ chỉ huy vật liệu hàng hải
– Kho cung ứng tàu biển
– Kho cấp khí

Sư đoàn đào tạo (Kure)
– Cơ quan sư đoàn: TV-3508 Kashima
– Phi đoàn huấn luyện 1: TV-3520 Hatakaze; TV-3521 Shimakaze

Bộ Tư lệnh liên lạc
Bộ Tư lệnh Điều tra hình sự
Binh chủng Hành động Tokyo
Đơn vị Cung ứng In ấn
Cao đẳng nhân viên JMSDF
Trường Ứng viên Sĩ quan Hàng hải
Trường Binh chủng số 1
Trường Binh chủng số 2
Trường Binh chủng số 3
Trường Binh chủng số 4
Khu vực phụ Hanshin
Vùng Yokosuka
Vùng Kure
Vùng Sasebo
Vùng Maizuru
Vùng Ominato

Vùng lực lượng (District Forces)

5 đơn vị vùng hành động phối hợp với hạm đội để bảo vệ vùng biển thuộc quyền tài phán của họ và cung cấp hỗ trợ trên bờ. Mỗi vùng là nơi có một căn cứ chính của JMSDF và các nhân viên và nhân viên hỗ trợ của nó. Hơn nữa, mỗi vùng là nơi có một hoặc hai phi đội hộ tống khu vực, bao gồm 2-3 tàu khu trục hoặc tàu khu trục hộ tống (DE). Các tàu khu trục có xu hướng thuộc các lớp cũ hơn, chủ yếu là các tàu hộ tống trước đây. Mặt khác, các tàu khu trục hộ tống có xu hướng là các tàu được chế tạo có mục đích. Mỗi vùng cũng có một số tàu quét mìn.

Không quân Hải quân

Lực lượng Không quân Hải quân được giao nhiệm vụ tuần tra, chống ngầm và cứu nạn. Nó bao gồm chủ yếu là 7 nhóm hàng không. Các căn cứ chính được duy trì tại Kanoya, Hachinohe, Atsugi, Naha, Tateyama, Omura và Iwakuni. Lực lượng Không quân Hải quân được xây dựng chủ yếu với các máy bay tuần tra như Lockheed P-3 Orion, máy bay cứu hộ như US-1A và các máy bay trực thăng như SH -60J. Trong JMSDF, các máy bay trực thăng được triển khai cho mỗi lực lượng hộ tống thực sự là thành viên của các phi đội thuộc Lực lượng Không quân Hải quân đóng trên đất liền.

Các lực lượng đặc biệt

Các đơn vị lực lượng đặc biệt bao gồm:
– Đơn vị nội trú đặc biệt SBU (Special Boarding Unit).
– Đội đánh chặn hàng hải MIT (Maritime Interception Team).

Âm nhạc và truyền thống

JMSDF đã duy trì một số liên kết lịch sử với Hải quân Đế quốc Nhật Bản (IJN). JMSDF ngày nay tiếp tục sử dụng các bài võ, cờ hải quân, ký hiệu và thuật ngữ kỹ thuật giống như IJN. JMSDF vẫn thi hành Warship March (duyệt binh tàu chiến), như dưới thời IJN. Nó cũng duy trì truyền thống gọi kèn của IJN, vì mọi chỉ huy cơ sở trên tàu và bờ biển đều duy trì một đội gồm những người chơi kèn.

Cờ và phù hiệu

Hải quân Đế quốc Nhật Bản lần đầu tiên sử dụng hiệu kỳ hải quân Jyūrokujō-Kyokujitsu-ki vào ngày 15/5/1870, và nó được sử dụng cho đến khi Thế chiến II kết thúc vào năm 1945. Vào ngày 30/6/1954, khi JSDF được thành lập, JSDF và JGSDF đã sử dụng một lá cờ mặt trời mọc khác với 8 tia và tỷ lệ 8:9. Cờ hải quân cũ với hình mặt trời và 16 tia sáng đã được sử dụng lại làm cờ hiệu của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải, nhưng nó đã được sửa đổi với màu đỏ tươi hơn. Lá cờ ban đầu có màu đỏ đậm hơn trong khi phiên bản sau Thế chiến 2 có màu đỏ tươi hơn.

Đồ ăn

Curry (cà-ri) đã được đưa đến Nhật Bản từ Ấn Độ bởi Hải quân Hoàng gia. Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã sử dụng cà-ri để ngăn ngừa bệnh beriberi. Công thức cà-ri Nhật Bản dần dần được các đầu bếp sắp xếp ở Nhật Bản. Nó cũng là một công thức tuyệt vời, bổ dưỡng, dễ nấu với số lượng lớn và được cho là rất ngon.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tiếp tục truyền thống này với món cà-ri trong thực đơn thứ Sáu. Cà-ri Nhật Bản đã được thay đổi và điều chỉnh mạnh mẽ để trở thành một món ăn độc đáo của Nhật Bản.

Tên tàu

Tiền tố tàu JDS (Japanese Defense Ship, nghĩa là Tàu Phòng vệ Nhật Bản) được sử dụng cho đến năm 2008, lúc đó các tàu JMSDF bắt đầu sử dụng tiền tố JS (Japanese Ship, nghĩa là Tàu Nhật Bản) để phản ánh việc nâng cấp Cơ quan Phòng vệ Nhật Bản lên Bộ Quốc phòng.

Tàu của JMSDF, được gọi là Tàu Nhật Bản (Ji’ei-Kan), được phân loại theo các tiêu chí sau:

Tàu chiến đấu mặt nước
– Tàu lớn (lấy tên các hiện tượng tự nhiên trên bầu trời hoặc khí quyển, núi, sông hoặc vùng).
+ Tàu khu trục (DD): 1601- ; 101-.
+ Tàu khu trục hộ tống (DE): 1201- ; 201-.

– Tàu nhỏ (lấy tên của các địa điểm ở Nhật Bản, chẳng hạn như núi và tỉnh).
+ Khu trục hạm, tên lửa dẫn đường (DDG): 173-.
+ Tàu khu trục trực thăng (DDH): 141- ; 181-.

Tàu ngầm (lấy tên các hiện tượng tự nhiên ở đại dương hoặc động vật biển) (SS): 8001- ; 501-.

Tàu quét mìn (lấy tên của các đảo, eo biển, kênh hoặc một số đã thêm một số vào loại)
– Tàu quét mìn đại dương (MSO): 201- ; 301-.
– Tàu quét mìn bờ biển (MSC): 301- ; 601-.
– Tàu điều khiển quét mìn (MCL): – 721-.
– Tàu quét mìn (MST): 462- ; 461-.

Tàu chiến tuần tra (lấy tên của các loài chim, cỏ hoặc tên đã thêm một số vào loại)
– Tàu tên lửa dẫn đường tuần tra (PG): 821- ;821-.
– Tàu tuần tra (PB): 921- ; 901-.

Tàu đổ bộ (lấy tên của bán đảo, áo choàng hoặc tên đã thêm một số vào loại)
Tàu đổ bộ tăng (LST): 4101- ; 4001-.
– Tàu đổ bộ tiện ích (LSU): 4171- ; 4171-.
– Tàu đổ bộ thủ công tiện ích (LCU): 2001- ; 2001-.
– Tàu đổ bộ đệm khí (LCAC): – 2001-.

Tàu phụ trợ (lấy tên của các địa điểm có vẻ đẹp tự nhiên và lợi ích lịch sử hoặc địa điểm đã thêm một số vào loại hoặc mô hình)
– Tàu huấn luyện (TV): 3501- ; 3501-.
– Tàu ngầm huấn luyện (TSS): – -.
– Tàu hỗ trợ đào tạo (ATS): 4201- ; 4201-
– Tàu hỗ trợ đa năng (AMS): – -.
– Tàu nghiên cứu hải dương học (AGS): 5101- ; 5101-.
– Tàu giám sát đại dương (AOS): 5201- ; 5201-.
– Tàu phá băng (AGB): 5001- ; 5001-.
– Tàu sửa chữa cáp vòng: 1001- ; 481-.
– Tàu cứu hộ tàu ngầm (ASR): 1101- ; 401-.
– Tàu cứu hộ tàu ngầm (AS): 1111- ; 405-.
– Tàu thí nghiệm (ASE): 6101- ; 6101-.
– Tàu hỗ trợ chiến đấu nhanh (AOE): 4011- ; 421-.
– Tàu phục vụ tiện ích (ASU): – 7001-.
– Tàu phục vụ thủ công tiện ích (ASU): 81- ; 61-.
– Du thuyền phục vụ (ASY): 91- ; 91-.

Tuyển dụng và đào tạo

Các tân binh của JMSDF được đào tạo cơ bản trong ba tháng, sau đó là các khóa học về tuần tra, tác xạ, quét mìn, vận hành đoàn tàu vận tải và vận tải hàng hải. Học sinh bay, tất cả học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, tham gia khóa học hai năm. Các trường ứng cử viên sĩ quan cung cấp các khóa học kéo dài sáu tháng cho những người nhập ngũ đủ điều kiện và những người đã hoàn thành trường bay.

Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học bốn năm, Học viện Quốc phòng bốn năm và những quân nhân nhập ngũ đặc biệt xuất sắc trải qua khóa học sĩ quan một năm tại Trường Ứng viên Sĩ quan ở Etajima (địa điểm của Học viện Hải quân Hoàng gia cũ). JMSDF cũng điều hành một trường cao đẳng nhân viên ở Tokyo dành cho các sĩ quan cấp cao.

Khối lượng lớn hoạt động đánh bắt thương mại ven biển và giao thông hàng hải xung quanh Nhật Bản đã hạn chế hoạt động huấn luyện trên biển tại ngũ, đặc biệt là ở những vùng nước tương đối nông cần thiết cho hoạt động đặt mìn, quét mìn và cứu hộ tàu ngầm. Các ngày huấn luyện được lên kế hoạch vào khoảng mùa đánh cá muộn vào mùa đông và mùa hè-cung cấp khoảng 10 ngày trong năm.

JMSDF duy trì hai tàu huấn luyện vượt đại dương và tiến hành đào tạo tại chỗ đường dài hàng năm cho sinh viên tốt nghiệp trường đào tạo sĩ quan một năm.

Cấp bậc Sĩ quan
– Bakuryōchō-taru-kaishō (~Tham mưu trưởng, Đô đốc).
– Kaishō (~Đô đốc).
– Kaishō-ho (~Phó Đô đốc).
– Ittō kaisa (~Đại tá).
– Nitō kaisa (~Trung tá).
– Santō kaisa (~Thiếu tá).
– Ittō kaii (~Đại úy).
– Nitō kaii (~Trung úy).
– Santō kaii (~Thiếu úy).
– Jun kaii (~Chuẩn úy).

Cấp bậc Hạ sĩ quan, binh sĩ
– Kaisōchō (~Thượng sĩ).
– Ittō kaisō (~Trung sĩ).
– Nitō kaisō (~Hạ sĩ).
– Santō kaisō (~Thủ thủ trưởng).
– Kaishichō (~Thủy thủ hạng nhất).
– Ittō kaishi (~Thủy thủ hạng nhì).
– Nitō kaishi (~Thủy thủ).
– Jieikan kōhosei (~Dự bị)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *