UCAV Bayraktar TB2

Tổng quan:
– Vai trò: Máy bay chiến đấu không người lái
– Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ
– Nhà chế tạo: Baykar
– Chuyến bay đầu tiên: tháng 8/2014
– Trạng thái: Phục vụ
– Người dùng chính: Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina…
– Số lượng đã sản xuất: trên 600
– Lớp trước: Baykar Bayraktar TB1
– Lớp sau: Baykar Bayraktar TB3
– Phi hành đoàn: 3 người mỗi trạm điều khiển mặt đất
– Chiều dài: 6,5 m
– Sải cánh: 12 m
– Khối lượng cất cánh (tối đa): 700 kg
– Tải trọng: 150 kg
– Động cơ: 1 x động cơ đốt trong phun nhiên liệu Rotax 912-iS 100 mã lực (75 kW)
– Cánh quạt: 2 cánh biến bước
– Dung tích nhiên liệu: 300 lít
– Loại nhiên liệu: xăng (xăng)
– Tốc độ tối đa: 120 hl/g (222 km/h)
– Tốc độ hành trình: 70 hl/g (130 km/h)
– Phạm vi: lên tới 4.000 km
– Phạm vi liên lạc: truyền sóng tầm nhìn, < 300 km
– Trần bay dịch vụ: 7.620 m
– Độ cao hoạt động: 5.486 m
– Độ bền: 27 giờ
– Vũ khí (trên bốn điểm cứng với các điều khoản để mang theo sự kết hợp của):
+ MAM: Bom thông minh dẫn đường bằng laser MAM-C và MAM-L
+ L-UMTAS (Hệ thống tên lửa chống tăng tầm xa)
+ Roketsan Cirit (Hệ thống tên lửa 70 mm)
+ TUBITAK-SAGE BOZOK (Tên lửa dẫn đường bằng laser)
+ TUBITAK-SAGE TOGAN gồm súng cối 81 mm dẫn đường bằng GPS/INS
+ Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến – tên lửa dẫn đường bằng laser 70mm (đề xuất)
+ Tên lửa hành trình thông minh mini Kemankeş
– Hệ thống điện tử hàng không:
+ Hệ thống cảm biến nhắm mục tiêu và hình ảnh EO/IR/LD có thể hoán đổi cho nhau hoặc radar AESA đa chế độ
+ Cảm biến hình ảnh và nhắm mục tiêu Aselsan CATS EO/IR/LD (Tùy chọn 1)
+ Hensoldt ARGOS-II HDT (Phương án 2)
+ Cảm biến hình ảnh và nhắm mục tiêu Wescam MX-15D EO/IR/LD (Tùy chọn 3, tất cả được sản xuất cho đến tháng 10/2020)
+ Bộ thu phát liên lạc/điều hướng Garmin GNC 255A.

Bayraktar TB2 là máy bay chiến đấu không người lái có độ bền trung bình MALE UCAV (medium-altitude long-endurance unmanned combat aerial vehicle) có khả năng thực hiện các hoạt động bay tự động hoặc điều khiển từ xa. Nó được sản xuất bởi công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina Sanayi ve Ticaret A.Ş., chủ yếu dành cho Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay được giám sát và điều khiển bởi một kíp vận hành trong trạm điều khiển mặt đất, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí. Selçuk Bayraktar, một cựu sinh viên tốt nghiệp MIT, đã hoàn thành công việc phát triển UAV.

Đến tháng 11/2021, máy bay không người lái TB2 đã hoàn thành 400.000 giờ bay trên toàn cầu. Nước sử dụng máy bay không người lái TB2 lớn nhất là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng một mẫu xuất khẩu đã được bán cho quân đội một số quốc gia khác. Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng máy bay không người lái rộng rãi trong các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd PKK (Kurdistan Workers’ Party) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân YPG (People’s Protection Units) ở Iraq và Syria. Máy bay không người lái Bayraktar sau đó đã được một số quốc gia khác trên thế giới triển khai trong nhiều cuộc chiến khác nhau, chẳng hạn như bởi Azerbaijan trong Chiến tranh Nagorno-Karabakh lần thứ hai, bởi Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc tấn công quân sự Ukraine của Nga, cũng như bởi Quân đội Quốc gia Ethiopia. Lực lượng Phòng vệ trong Chiến tranh Tigray.

Phát triển

Việc phát triển Bayraktar TB2 được thúc đẩy bởi lệnh cấm xuất khẩu máy bay không người lái có vũ trang của Mỹ sang Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại rằng chúng sẽ được sử dụng để chống lại các nhóm PKK trong và ngoài Thổ Nhĩ Kỳ.

Baykar bắt đầu phát triển một hệ thống máy bay chiến thuật chiến đấu mới theo yêu cầu của Chủ tịch Công nghiệp Quốc phòng, sau những trải nghiệm về chiếc UAV chiến thuật đầu tiên, Bayraktar Çaldıran hay Bayraktar TB1, được giao cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2011. Bayraktar TB2 lần đầu tiên xuất hiện chuyến bay vào tháng 8/2014. Ngày 18/12/2015, một đoạn video được công bố về vụ phóng thử tên lửa từ Bayraktar TB2, là kết quả của sự hợp tác với Roketsan. BoZOK dẫn đường bằng laser MAM và TUBITAK-SAGE của Roketsan đã được thử nghiệm lần đầu tiên.

Linh kiện và công nghệ

Máy bay trước đây dựa vào các linh kiện, công nghệ được nhập khẩu và quản lý như động cơ Rotax 912 (sản xuất tại Áo) và quang điện tử (cảm biến FLIR nhập khẩu từ Wescam ở Canada hoặc Hensoldt từ Đức). Bombardier Recreational Products, chủ sở hữu của Rotax, đã đình chỉ giao động cơ của họ đến một số quốc gia vào tháng 10/2020, sau khi biết về việc sử dụng cho mục đích quân sự mặc dù đã được chứng nhận chỉ sử dụng cho mục đích dân sự.

Theo tờ báo The Guardian của Anh, việc trang bị vũ khí cho Bayraktar TB2 sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự trợ giúp của giá treo bom siêu nhỏ Hornet của EDO MBM Technology Ltd. Giá treo bom được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015 và một biến thể của nó đã được EDO MBM và Roketsan tích hợp vào máy bay. Trả lời bài báo trên tờ The Guardian, Giám đốc kỹ thuật của Baykar Selçuk Bayraktar phủ nhận giá treo bom đến từ Anh. Bayraktar nói trên Twitter: “Chúng tôi không mua nó từ bạn, chúng tôi chưa bao giờ làm vậy. Nó không những không hoạt động trong bất kỳ trường hợp nào mà còn rất đắt”. “Chúng tôi đã tự mình thiết kế và sản xuất một loại máy tiên tiến hơn và tiết kiệm chi phí hơn”.

Ngày 19/8/2020, Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh (DIT) đã tiết lộ chi tiết về lịch sử sáu năm xuất khẩu giá treo bom Hornet sang Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2014 đến năm 2020, cho thấy rằng việc cung cấp công nghệ quan trọng cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục vượt xa giai đoạn phát triển của Bayraktar TB2 và cho đến khi xuất bản câu chuyện của Guardian vào tháng 11/2019. 18 đơn đăng ký Giấy phép Xuất khẩu Cá nhân Tiêu chuẩn (SIEL) đã được EDO MBM Technology đệ trình từ năm 2014 đến năm 2020 để xuất khẩu hàng hóa “liên quan đến Giá treo bom Hornet / Hornet Bệ phóng tên lửa” dành cho người dùng cuối ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số này – 16 giấy phép đã được cấp.

Vào tháng 10/2020, việc sử dụng hệ thống Wescam MX-15D của Canada trong máy bay không người lái đã được tiết lộ sau khi các quan chức Armenia tuyên bố rằng phần còn lại của hệ thống MX-15D đã được phục hồi từ một máy bay không người lái TB2 bị bắn rơi trong cuộc xung đột của quốc gia này với Azerbaijan. Điều đó đã dẫn đến việc ngừng xuất khẩu MX-15D sang Thổ Nhĩ Kỳ trong khi một cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Canada đánh giá việc sử dụng công nghệ của Canada trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh. Ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng lại hoạt động tẩy chay bán hàng của nước ngoài bằng cách công bố cung cấp các sản phẩm thay thế được sản xuất trong nước bao gồm động cơ TEI PD170 (do TEI sản xuất), van nhiên liệu và hệ thống CATS FLIR (do Aselsan sản xuất). Các thử nghiệm tích hợp với hệ thống đó bắt đầu vào ngày 6/11/2020. Nhà nghiên cứu công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Kadir Doğan đã tweet rằng việc các công ty nước ngoài hủy bán các bộ phận cho Baykar không gây ra vấn đề lớn và kể từ tháng 1/2021, tất cả các bộ phận đó đã được thay thế bằng các lựa chọn thay thế được sản xuất tại địa phương.

Tuy nhiên, phần lớn khách hàng của Baykar, bao gồm Ukraine, Ba Lan, Maroc và Kuwait, đã từ chối mua tháp pháo quang điện Aselsan CATS và chọn đặt mua Wescam MX-15D thông qua nhà phân phối được ủy quyền. Các lý do bao gồm trọng lượng tăng từ 45 lên 61 kg, hiệu suất chung và khả năng tương thích với đội xe hiện có.

Thiết kế

Nền tảng Bayraktar TB2 có thiết kế thân cánh kết hợp với cấu trúc đuôi chữ V ngược. Lực đẩy được tạo ra bởi một cánh quạt hai cánh có bước thay đổi trong cấu hình máy đẩy. Cánh quạt được gắn giữa cần đuôi và được dẫn động bởi động cơ đốt trong đặt trên thân. Nền tảng monocoque được thiết kế theo mô-đun với các hạng mục chính có thể tháo rời như cánh, cần đuôi và đuôi chữ V. Các mảnh thân máy bay chủ yếu được làm bằng composite sợi carbon với các bộ phận được gia công bằng nhôm ở các khớp nối. Nhiên liệu được lưu trữ trong bể bàng quang và mức tiêu thụ nhiên liệu được cân bằng bằng van điện từ.

Trạm điều khiển mặt đất GCS (ground control station) dựa trên đơn vị trú ẩn thông số kỹ thuật của NATO được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát dự phòng chéo. Đơn vị di động hỗ trợ ba nhân sự: phi công, người điều khiển trọng tải và người chỉ huy nhiệm vụ. GCS được trang bị máy điều hòa không khí dự phòng và bộ lọc hạt nhân, sinh học và hóa học NBC (nuclear, biological and chemical filtration). Tất cả phần cứng bên trong nơi trú ẩn được đặt bên trong tủ có giá đỡ. Mỗi người vận hành có hai màn hình phía trước cùng với phần mềm giao diện người vận hành được sử dụng để ra lệnh, điều khiển và giám sát theo thời gian thực.

Trong khi Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ mô tả Bayraktar TB2 là “Lớp UAV chiến thuật” để ngăn nó trở thành đối thủ cạnh tranh với UAV TAI Anka, thì các tiêu chuẩn quốc tế sẽ phân loại nó là UAV có độ bền lâu ở độ cao trung bình (độ cao 3.000-9.000 m trong thời gian dài, thường là 24-48 giờ).

Cấu hình

Mỗi TB2 được cấu hình với sáu bệ phương tiện trên không, hai trạm điều khiển mặt đất, ba thiết bị đầu cuối dữ liệu mặt đất GDT (ground data terminals), hai thiết bị đầu cuối video từ xa RVT (remote video terminals) và thiết bị hỗ trợ mặt đất. Mỗi bệ trên không đều được trang bị hệ thống điện tử hàng không dự phòng gấp ba lần. Kiến trúc dự phòng chéo của hệ thống điều khiển mặt đất cho phép phi công, người vận hành tải trọng và người chỉ huy nhiệm vụ chỉ huy, kiểm soát và giám sát nền tảng.

Hệ thống điều khiển bay kỹ thuật số

TB2 có hệ thống điều khiển chuyến bay dự phòng ba với khả năng tự động lăn, cất cánh, hành trình, hạ cánh và dừng đỗ. Hệ thống điều khiển chuyến bay được vi tính hóa là thành phần chính, thực hiện các thuật toán tổng hợp cảm biến với dữ liệu cảm biến thời gian thực. Các điều khiển dành riêng cho nhiệm vụ được xử lý thông qua hệ thống máy tính điều khiển nhiệm vụ. Nền tảng trên không được dẫn hướng thông qua các bộ truyền động servo quay và tuyến tính dự phòng khác nhau. Tất cả các thiết bị, phần mềm và phần cứng hệ thống điện tử hàng không chính đang được phát triển không ngừng.

Bộ nguồn điện tử cung cấp năng lượng cho các hệ thống trên tàu được hỗ trợ với ba máy phát điện xoay chiều và bộ pin lithium-ion thông minh, cân bằng. Một bộ camera được gia nhiệt chắc chắn được đặt ở phần đuôi của bệ để theo dõi chuyến bay và tất cả dữ liệu về trọng tải cũng như dữ liệu đo từ xa được ghi vào máy ghi dữ liệu trên không. Cấu trúc dự phòng của hệ thống điện tử hàng không hỗ trợ việc hạ cánh khẩn cấp tự động trên các sân bay khác nhau nếu cần thiết. Các thuật toán tổng hợp cảm biến, bao gồm hệ thống dẫn đường quán tính, cho phép điều hướng và tự động hạ cánh ngay cả khi mất tín hiệu định vị toàn cầu.

Giá thành

Giá của một chiếc TB2 ước tính khoảng 5 triệu USD, bằng khoảng 1/6 chiếc UAV Reaper do Mỹ chế tạo, mặc dù mang theo 1/10 trọng tải, tạo nên một sự so sánh kỳ lạ. Baykar chưa nêu giá nhưng đã đăng lại trên trang web của mình một số bản tin về các chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng được triển khai vào năm 2022 ở châu Âu để mua máy bay không người lái Bayraktar cho Ukraine, tất cả đều ấn định mục tiêu khoảng 5-5,5 triệu USD cho đơn vị này.

Chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraina năm 2022

Là một phần của chương trình hiện đại hóa quân sự, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã mua 12 chiếc TB2 của Bayraktar vào năm 2019. Vào tháng 1/2019, Baykar đã ký một thỏa thuận với Ukrspetsproject, một phần của Ukroboronprom, về việc mua 6 trạm TB2 và 3 trạm điều khiển mặt đất trị giá 69 triệu USD cho quân đội Ukraine. Theo các quan chức hải quân, Ukraine đã nhận được lô UAV đầu tiên vào tháng 3/2019. Sau khi thử nghiệm thành công máy bay, Hải quân Ukraine đã đặt hàng riêng 6 chiếc TB2, sẽ được giao vào năm 2021. Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine tuyên bố thành lập liên doanh sản xuất thêm 48 chiếc Bayraktar TB2 ở Ukraine. Lô tổ hợp Bayraktar TB2 đầu tiên được giao cho Hải quân vào tháng 7/2021.

Trong quá trình tăng cường quân sự của Nga ở Crimea và gần biên giới Ukraine, một chiếc TB2 đã thực hiện chuyến bay trinh sát trên vùng Donbas Ngày 9/4/2021. Đây là lần đầu tiên lực lượng Ukraine sử dụng máy bay này trong một khu vực xung đột đang hoạt động. Vào tháng 10/2021, một máy bay không người lái TB2 lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu, nhắm mục tiêu vào một vị trí pháo binh của quân ly khai Nga, phá hủy một khẩu pháo D-30 và ngăn chặn cuộc bắn phá của quân Ukraine gần Hranitne.

Trong chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine năm 2022 , máy bay không người lái TB2 đã được lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng để chống lại lực lượng và thiết bị của Nga. Vào tháng 1 trước cuộc xâm lược, người phát ngôn của Bộ chỉ huy lực lượng không quân, Trung tá Yury Ihnat xác nhận rằng “Ukraine có khoảng 20 máy bay không người lái Bayraktar, nhưng chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó”. Ngày 2/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksii Reznikov thông báo về việc bổ sung thêm máy bay không người lái TB2.

Theo đoạn video do lực lượng vũ trang công bố, máy bay không người lái TB2 đã nhiều lần phá hủy thành công một sở chỉ huy của Nga, các phương tiện quân sự bao gồm xe tăng, IFV, các loại xe tải, hệ thống tên lửa đất đối không (bao gồm cả Buk và Tor), xe tự hành. Pháo phán lực, bệ phóng tên lửa đa nòng (MLRS), pháo và hệ thống tác chiến điện tử. Máy bay không người lái cũng được cho là đã phá hủy hai đoàn tàu chở nhiên liệu, tàu tuần tratrực thăng của Nga.

Ngày 24/2, ngày khai chiến, 4 UAV Bayraktar TB2 đóng tại căn cứ không quân Chuhuiv đã bị bỏ lại và sau đó bị Lực lượng Ukraine phá hủy trên mặt đất, trong bối cảnh có tin Nga tấn công bằng tên lửa. Lực lượng Dân quân Nhân dân Cộng hòa Nhân dân Luhansk tuyên bố họ đã bắn hạ hai máy bay không người lái TB2 gần thành phố Luhansk. Ngày 27/2, lực lượng không quân Ukraine xác nhận hai cuộc tấn công của TB2 nhằm vào các đoàn xe của Nga ở khu vực Kherson và Zhytomyr.

Tư lệnh lực lượng không quân Ukraine, Trung tướng Mykola Oleschuk gọi hệ thống UAV là “mang lại sự sống”. Sự phổ biến của máy bay không người lái ở Ukraine đã dẫn đến một bài hát, “Bayraktar” được viết về máy bay không người lái trong khi đưa ra những lời lăng mạ quân đội Nga và cuộc xâm lược.

Máy bay không người lái của Ukraine dường như được trang bị ăng-ten chống nhiễu. Chúng dường như sử dụng bom lượn MAM-C và MAM-L. Các radar tìm kiếm truyền thống dường như gặp khó khăn trước TB2 vì tốc độ và kích thước chậm, khiến nó có tiết diện radar thấp. Một radar đã bị phá hủy Ngày 7/5 dường như đang tích cực quét ngay trước khi được cho là bị bắn trúng. Mặc dù điều này có thể được hỗ trợ bởi các báo cáo về việc các đơn vị Nga tắt radar của chính họ để giảm khả năng phát hiện của chính họ. Nó cũng có thể được triển khai trong vòng vài phút và phóng từ đường thông thường.

Ngày 26/2/2022, hai máy bay không người lái TB2 được cho là đã bị bắn hạ gần Shchastia. Ngày 17/3/2022, một chiếc Bayraktar TB2 bị bắn hạ ở Kyiv; Nga công bố hình ảnh mảnh vỡ máy bay không người lái. Chiếc máy bay không người lái TB2 thứ hai bị bắn rơi Ngày 29/3/2022 ở miền đông Ukraine. Ngày 2/4, chiếc máy bay không người lái TB-2 thứ ba đã bị bắn hạ.

Ngày 12/4/2022, một chiếc Bayraktar TB2 được cho là đã bị khinh hạm Đô đốc Essen của Nga tấn công ngoài khơi bờ biển Crimea.

Ngày 13/4/2022, các nguồn tin Ukraine khẳng định ít nhất hai tên lửa R-360 Neptune là nguyên nhân gây ra vụ đánh chìm tàu ​​tuần dương Moskva của Nga – gây ra vụ nổ trên một trong những ống phóng tên lửa lộ ra ngoài boong tàu. Máy bay không người lái, có thể là TB2, được cho là đã giúp đánh lừa lực lượng phòng thủ của tàu tuần dương.

Ngày 26 và 27/4, ba máy bay không người lái TB2 bổ sung đã bị phá hủy, hai chiếc ở Kursk Oblast và chiếc thứ ba ở Belgorod Oblast, Nga bởi một chiếc Pantsir-S1.

Ngày 1/5, một máy bay không người lái TB2 có số hiệu S51T đã bị bắn hạ ở vùng Kursk, Nga. Tổn thất của TB2 lên tới bảy đơn vị được xác nhận bằng mắt.

Ngày 2/5, máy bay không người lái Bayraktar do Ukraine điều hành đã tấn công và phá hủy hai tàu tuần tra lớp Raptor của Nga gần Đảo Rắn.

Ngày 7/5, một máy bay không người lái TB2 đã tấn công và phá hủy một trực thăng vận tải Mil Mi-8 của Nga khi nó đang chở hành khách trên Đảo Rắn. Trong cùng một đợt triển khai, một máy bay không người lái TB2 đã phá hủy một bệ phóng tên lửa Tor trên đảo, trong khi bệ phóng thứ hai bị phá hủy khi nó đang được dỡ xuống từ tàu đổ bộ. Điều này đã dọn đường cho một cuộc ném bom do máy bay Sukhoi Su-27 “Flanker” của Không quân Ukraine thực hiện nhằm vào các tòa nhà trên đảo.

Ngày 23/5/2022, phần còn lại của chiếc Bayraktar TB2 của Ukraine, số đuôi 75 đã được chính quyền Romania tìm thấy ở lãnh hải Romania. Máy bay không người lái có khả năng đã bị bắn hạ trong cuộc tấn công Đảo Rắn do Ukraine thực hiện vào tháng 5/2022.

Ngày 28/5/2022, công dân Litva đã quyên góp được 3,2 triệu USD, trong số 5,37 triệu USD, để mua một chiếc máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine. Ngày 2/6, Baykar cho biết: “Người dân Lithuania đã vinh dự gây quỹ để mua Bayraktar TB2 cho Ukraine. Khi biết được điều này, Baykar sẽ tặng miễn phí một chiếc Bayraktar TB2 cho Lithuania và yêu cầu số tiền đó được chuyển đến Ukraine để viện trợ nhân đạo”.

Từ đầu cuộc chiến đến cuối tháng 6, Ukraine đã nhận được hơn 50 chiếc TB2. Ngày 28/6, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov thông báo rằng Baykar sẽ cống hiến hết khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu của lực lượng vũ trang Ukraine, đáp ứng yêu cầu về “hàng chục” máy bay.

Tháng 7/2022, Haluk Bayraktar, Giám đốc điều hành của Baykar, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty của ông sẽ không bao giờ cung cấp máy bay không người lái cho Nga vì ông ủng hộ chủ quyền và độc lập của Ukraine…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *