HẢI QUÂN (Navy)

Hải quân (Navy), lực lượng hải quân (naval force) hoặc lực lượng hàng hải (maritime force) là một nhánh của lực lượng vũ trang của một quốc gia chủ yếu được chỉ định cho chiến tranh hải quânđổ bộ; cụ thể là các hoạt động chiến đấu trên hồ, ven sông, ven biển hoặc đại dương và các chức năng liên quan. Nó bao gồm mọi thứ được thực hiện bởi tàu mặt nước, tàu đổ bộ, tàu ngầm và hàng không trên biển, cũng như hỗ trợ phụ trợ, liên lạc, đào tạo và các lĩnh vực khác. Vai trò tấn công chiến lược của hải quân là triển khai lực lượng vào các khu vực ngoài bờ biển của một quốc gia (ví dụ: để bảo vệ các tuyến đường biển, ngăn chặn hoặc đối đầu với cướp biển, vận chuyển quân hoặc tấn công hải quân, bến cảng hoặc các công trình trên bờ khác). Mục đích phòng thủ chiến lược của hải quân là ngăn chặn sự triển khai lực lượng trên biển của kẻ thù. Nhiệm vụ chiến lược của hải quân cũng có thể kết hợp với việc răn đe hạt nhân bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Các hoạt động hải quân có thể được phân chia rộng rãi giữa các ứng dụng ven sông và ven biển (hải quân nước nâu), ứng dụng ngoài khơi (hải quân nước xanh) và một số loại ở giữa (hải quân nước lục), mặc dù những khác biệt này thiên về phạm vi chiến lược hơn là chiến thuật hoặc bộ phận vận hành.

Từ nguyên và ý nghĩa

Lần đầu tiên được chứng thực trong tiếng Anh vào đầu thế kỷ XIV, từ “navy” (hải quân) xuất phát từ hải quân Pháp cổ – navigium trong tiếng Latin nghĩa là “một con tàu, thuyền”; từ navis nghĩa là “tàu”. Từ “naval” (hải quân) xuất phát từ tiếng Latin navyis – “liên quan đến tàu”; trong tiếng Hy Lạp ναῦς (naus) – “tàu”; ναύτης (nautes) – “người đi biển, thủy thủ”.

Từ này trước đây chỉ các hạm đội có cả tính chất thương mại và quân sự. Trong cách sử dụng hiện đại, “hải quân” được sử dụng một mình luôn biểu thị một hạm đội quân sự, mặc dù thuật ngữ “merchant navy” (hải quân thương mại) để chỉ một đội tàu buôn vẫn kết hợp nghĩa của từ phi quân sự. Sự trùng lặp về nghĩa từ ngữ giữa các đội tàu thương mại và quân sự phát sinh từ bản chất sử dụng kép vốn có của các đội tàu; nhiều thế kỷ trước, quốc tịch là đặc điểm giúp thống nhất một hạm đội trên cả mục đích dân sự và quân sự. Mặc dù quốc tịch của tàu thương mại ít có tầm quan trọng trong thương mại thời bình ngoài việc tránh thuế, nhưng nó có thể có ý nghĩa lớn hơn trong thời chiến, khi chuỗi cung ứng trở thành vấn đề tấn công và phòng thủ yêu nước, và trong một số trường hợp, tàu tư nhân thậm chí tạm thời được chuyển đổi thành tàu quân sự. Điều thứ hai đặc biệt quan trọng và phổ biến trước khi công nghệ quân sự thế kỷ XX tồn tại, khi chỉ cần bổ sung pháo binh và bộ binh hải quân vào bất kỳ tàu thuyền nào cũng có thể khiến nó trở nên có tính chiến đấu như bất kỳ tàu thuộc sở hữu quân sự nào. Việc tư nhân hóa như vậy đã trở nên lỗi thời trong chiến lược nước xanh kể từ khi các hệ thống tên lửa và máy bay hiện đại phát triển vượt trội so với pháo binh và bộ binh ở nhiều khía cạnh; tuy nhiên, việc tư nhân hóa vẫn có khả năng phù hợp trong chiến tranh ven biển có tính chất hạn chế và bất đối xứng.

Lịch sử

Chiến tranh hải quân phát triển khi con người lần đầu tiên chiến đấu trên các tàu thủy. Trước khi có đại bác và những con tàu có đủ khả năng chở chúng, chiến tranh hải quân chủ yếu liên quan đến các hành động đâm lên tàu. Vào thời Hy Lạp cổ đại và Đế chế La Mã, chiến tranh hải quân tập trung vào các tàu dài, hẹp được hỗ trợ bởi các tay chèo (chẳng hạn như tàu triremequinquereme) được thiết kế để đâm và đánh chìm tàu ​​địch hoặc đi dọc theo tàu địch để những người cư ngụ trên tàu có thể bị tấn công tay đối tay. Chiến tranh hải quân tiếp tục diễn ra theo hướng này trong suốt thời Trung cổ cho đến khi súng thần công trở nên phổ biến và có khả năng nạp đạn đủ nhanh để tái sử dụng trong cùng một trận chiến.

Triều đại Chola của Tamil Nadu thời trung cổ được biết đến là một trong những cường quốc hải quân vĩ đại nhất thời bấy giờ từ năm 300 trước Công nguyên đến năm 1279 sau Công nguyên. Hải quân Chola, Chola kadarpadai bao gồm lực lượng hải quân của Đế chế Chola cùng với một số lực lượng Hải quân khác của đất nước. Hải quân Chola đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng vương quốc Chola Tamil, bao gồm cả việc chinh phục các đảo Sri Lanka, Kadaaram (Miến Điện ngày nay), Sri Vijaya (Đông Nam Á ngày nay), sự truyền bá của Ấn Độ giáo, kiến ​​trúc và văn hóa Tamil sang Đông Nam Á và ngăn chặn nạn cướp biển ở Đông Nam Á vào năm 900 CN. Ở Trung Quốc cổ đại, các trận hải chiến lớn đã được biết đến từ thời nhà Tần, sử dụng chiến thuyền thời nhà Hán. Tuy nhiên, lực lượng hải quân thường trực chính thức đầu tiên của Trung Quốc chỉ được thành lập vào thời Nam Tống vào thế kỷ XII, thời điểm mà thuốc súng là một ứng dụng mang tính cách mạng mới trong chiến tranh.

Các xã hội thalassocracia Nusantaran đã sử dụng rộng rãi sức mạnh và công nghệ hải quân. Điều này cho phép người dân địa phương đi biển (hoặc người Mã Lai ở Srivijaya hoặc người Java ở Mataram) tấn công tới tận bờ biển Tanzania và Mozambique với 1000 chiếc thuyền và cố gắng chiếm thành Qanbaloh, cách họ khoảng 7.000 km về phía Tây, vào năm 945-946 CN. Năm 1350, Majapahit phát động cuộc thám hiểm quân sự lớn nhất của mình, cuộc xâm lược Pasai, với 400 jong (một loại tàu chiến chạy buồm cổ) lớn và vô số tàu nhỏ hơn. Trong cuộc thám hiểm quân sự lớn thứ hai, cuộc xâm lược Singapura năm 1398, Majapahit đã triển khai 300 jong với không dưới 200.000 quân. Jong trung bình mà Majapahit sử dụng sẽ có chiều dài khoảng 76,18-79,81 m, chở 600-700 người, với trọng tải 1200-1400 tấn.

Khối lượng và không gian boong cần thiết để mang theo một số lượng lớn pháo khiến việc đẩy bằng mái chèo là không thể, và các con tàu chủ yếu dựa vào cánh buồm. Tàu chiến được thiết kế để mang theo số lượng đại bác ngày càng tăng và chiến thuật hải quân được phát triển để mang lại hỏa lực cho tàu trên boong rộng, với các tàu trận tuyến được bố trí theo chiến tuyến.

Sự phát triển của các tàu chở pháo chạy bằng năng lượng lớn, chạy bằng buồm đã dẫn tới sự mở rộng nhanh chóng của hải quân châu Âu, đặc biệt là Hải quân Tây Ban NhaBồ Đào Nha vốn thống trị trong thế kỷ XVI và đầu thế kỷ XVII, đồng thời giúp thúc đẩy thời đại thám hiểm và chủ nghĩa thực dân. Việc hạm đội Anh đẩy lùi Hạm đội Tây Ban Nha (1588) đã cách mạng hóa chiến tranh hải quân nhờ sự thành công của chiến lược chỉ sử dụng súng và gây ra một cuộc đại tu lớn đối với Hải quân Tây Ban Nha, một phần dọc theo phòng tuyến của Anh, dẫn đến sự thống trị thậm chí còn lớn hơn của người Tây Ban Nha. Từ đầu thế kỷ XVII, người Hà Lan đã ăn thịt Đế quốc Bồ Đào Nha ở phía Đông và với khối tài sản khổng lồ thu được, đã thách thức quyền bá chủ trên biển của Tây Ban Nha. Từ những năm 1620, những kẻ đột kích Hà Lan đã gây rắc rối nghiêm trọng cho việc vận chuyển của Tây Ban Nha và sau một số trận chiến diễn ra theo cả hai hướng, Hải quân Hà Lan cuối cùng đã phá vỡ sự thống trị lâu dài của Hải quân Tây Ban Nha trong Trận chiến vùng Downs (1639).

Nước Anh nổi lên như một cường quốc hải quân vào giữa thế kỷ XVII trong cuộc chiến tranh Anh-Hà Lan lần thứ nhất với thắng lợi về mặt kỹ thuật. Những chiến thắng quyết định liên tiếp của Hà Lan trong Chiến tranh Anh-Hà Lan lần thứ hai và thứ ba đã khẳng định quyền làm chủ biển của Hà Lan trong Thời kỳ Hoàng kim Hà Lan, được tài trợ bởi sự bành trướng của Đế quốc Hà Lan. Hải quân Pháp đã giành được một số chiến thắng quan trọng vào gần cuối thế kỷ XVII nhưng việc tập trung vào lực lượng trên bộ đã khiến Hải quân Pháp tương đối lơ là, điều này cho phép Hải quân Hoàng gia nổi lên với lợi thế ngày càng tăng về quy mô và chất lượng, đặc biệt là về chiến thuật và kinh nghiệm, từ năm 1695. Để đáp lại ảnh hưởng hải quân ngày càng tăng của hải quân Bồ Đào Nha, vị vua chiến binh của người Maratha, Shivaji đã đặt nền móng cho hải quân Maratha vào năm 1654.

Trong suốt thế kỷ XVIII, Hải quân Hoàng gia dần dần giành được ưu thế trước Hải quân Pháp, với những chiến thắng trong Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha (1701-1714), những trận chiến bất phân thắng bại trong Chiến tranh Kế vị Áo (1740-1748), những chiến thắng trong Chiến tranh Bảy năm (1754-1763), đảo ngược một phần trong Chiến tranh giành độc lập của Hoa Kỳ (1775-1783), và củng cố quyền lực tối cao không thể tranh cãi trong thế kỷ XIX từ Trận Trafalgar năm 1805. Những xung đột này chứng kiến ​​sự phát triển và cải tiến các chiến thuật dẫn đến được gọi là chiến tuyến.

Giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của chiến tranh hải quân là việc áp dụng lớp mạ kim loại dọc theo thân tàu. Khối lượng tăng lên đòi hỏi động cơ chạy bằng hơi nước, dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang giữa độ dày áo giáp, vũ khí và hỏa lực. Các tàu bọc thép đầu tiên, Gloire của Pháp và HMS Warrior của Anh, đã khiến các tàu gỗ trở nên lỗi thời. Một cải tiến đáng kể khác đi kèm với việc phát minh ra các tháp pháo xoay, cho phép nhắm mục tiêu một cách độc lập với chuyển động của tàu. Trận chiến giữa CSS Virginia và USS Monitor trong Nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865) thường được coi là sự khởi đầu của thời đại xung đột hàng hải này. Hải quân Nga được coi là mạnh thứ ba thế giới trước thềm Chiến tranh Nga-Nhật, cuộc chiến này trở thành thảm họa đối với quân đội Nga nói chung và Hải quân Nga nói riêng. Mặc dù không bên nào thiếu dũng khí, nhưng người Nga đã bị quân Nhật đánh bại trong Trận Port Arthur, đây là lần đầu tiên trong chiến tranh mà mìn được sử dụng cho mục đích tấn công. Các tàu chiến của Hạm đội Baltic được gửi đến Viễn Đông đã bị mất trong Trận Tsushima. Một bước thay đổi nữa về hỏa lực hải quân xảy ra khi Vương quốc Anh hạ thủy HMS Dreadnought vào năm 1906, nhưng chiến thuật hải quân vẫn nhấn mạnh vào tuyến chiến đấu.

Những chiếc tàu ngầm quân sự thực tế đầu tiên được phát triển vào cuối thế kỷ XIX và đến cuối Thế chiến I đã chứng tỏ là một cánh tay đắc lực của chiến tranh hải quân. Trong Thế chiến II, hạm đội tàu ngầm U-boat của Đức Quốc xã gần như đã khiến Vương quốc Anh phải khuất phục và gây ra tổn thất to lớn cho hoạt động vận tải ven biển của Hoa Kỳ. Thiết giáp hạm Tirpitz của Đức, tàu chị em của Bismarck, gần như bị loại khỏi vòng chiến bởi các tàu ngầm thu nhỏ có tên X-Craft. X-Craft đã làm nó bị thương nặng và phải giữ ở cảng trong vài tháng.

Một sự thay đổi mô hình lớn trong chiến tranh hải quân xảy ra với sự ra đời của tàu sân bay. Đầu tiên tại Taranto năm 1940 và sau đó tại Trân Châu Cảng năm 1941, chiếc tàu sân bay đã chứng tỏ khả năng tấn công dứt khoát vào các tàu địch ngoài tầm nhìn và tầm hoạt động của các tàu nổi. Trận chiến Vịnh Leyte (1944) được cho là trận hải chiến lớn nhất trong lịch sử; đây cũng là trận chiến cuối cùng mà thiết giáp hạm đóng một vai trò quan trọng. Vào cuối Thế chiến II, tàu sân bay đã trở thành lực lượng thống trị trong chiến tranh hải quân.

Thế chiến II cũng chứng kiến ​​Hoa Kỳ trở thành cường quốc hải quân lớn nhất thế giới. Vào cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, Hải quân Hoa Kỳ sở hữu hơn 70% tổng số lượng và tổng trọng tải tàu hải quân từ 1.000 tấn trở lên trên thế giới. Trong suốt phần còn lại của thế kỷ XX, Hải quân Hoa Kỳ sẽ duy trì trọng tải lớn hơn tổng trọng tải của 17 lực lượng hải quân lớn nhất tiếp theo cộng lại. Trong Chiến tranh Lạnh, Hải quân Liên Xô đã trở thành một lực lượng vũ trang đáng kể, với số lượng lớn tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo được trang bị vũ khí hạng nặng và sử dụng rộng rãi các tên lửa chống hạm hạng nặng, tầm xa để chống lại nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay của Hoa Kỳ. Chỉ có hai quốc gia là Hoa Kỳ và Pháp hiện đang vận hành các tàu sân bay CATOBAR ở mọi kích cỡ, trong khi Nga, Trung Quốc và Ấn Độ vận hành các tàu sân bay STOBAR cỡ lớn (mặc dù cả ba đều có nguồn gốc từ thiết kế của Nga). Vương quốc Anh cũng đang vận hành 2 tàu sân bay lớp Queen Elizabeth, đây là những tàu STOVL lớn nhất đang hoạt động, và Ấn Độ hiện đang vận hành 2 tàu sân bay INS VikrantINS Vikramaditya. Pháp cũng đang xem xét một tàu sân bay mới, có thể sử dụng hệ thống CATOBAR và có thể dựa trên thiết kế của Queen Elizabeth của Anh.

Hoạt động

Hải quân thường hoạt động từ một hoặc nhiều căn cứ hải quân. Căn cứ này là một cảng chuyên dùng cho các hoạt động hải quân và thường bao gồm nhà ở, kho đạn dược, bến tàu và các cơ sở sửa chữa khác nhau. Trong thời gian chiến tranh, các căn cứ tạm thời có thể được xây dựng ở gần các vị trí chiến lược hơn vì điều này thuận lợi cho việc tuần tra và giữ trạm. Các quốc gia có lực lượng hải quân hùng mạnh trong lịch sử nhận thấy có lợi khi giành được quyền đặt căn cứ ở các quốc gia khác trong các lĩnh vực có lợi ích chiến lược.

Các tàu hải quân có thể hoạt động độc lập hoặc theo nhóm, có thể là một đội tàu nhỏ gồm các tàu tương đương hoặc một hạm đội hải quân lớn hơn gồm nhiều tàu chuyên dụng khác nhau. Người chỉ huy hạm đội di chuyển bằng soái hạm, thường là con tàu mạnh nhất trong nhóm. Trước khi sóng vô tuyến điện được phát minh, các mệnh lệnh từ hạm được truyền đạt bằng cờ. Vào ban đêm, đèn tín hiệu có thể được sử dụng cho mục đích tương tự. Sau đó, chúng được thay thế bằng máy phát vô tuyến hoặc đèn nhấp nháy khi cần tắt sóng vô tuyến.

Một “hải quân nước xanh” (blue water navy) được thiết kế để hoạt động xa vùng biển ven bờ của quốc gia mình. Đây là những con tàu có khả năng duy trì trạm trong thời gian dài dưới đại dương sâu và sẽ có đuôi hậu cần dài để hỗ trợ. Nhiều chiếc còn chạy bằng năng lượng hạt nhân để tiết kiệm việc phải tiếp nhiên liệu. Ngược lại, “hải quân nước nâu” (brown water navy) hoạt động ở vùng ngoại vi ven biển và dọc theo các tuyến đường thủy nội địa, nơi các tàu hải quân đi biển lớn hơn không thể dễ dàng đi vào. Các cường quốc trong khu vực có thể duy trì một “hải quân nước lục” (green water navy) như là cách triển khai lực lượng cục bộ. Các hạm đội nước xanh có thể yêu cầu các tàu chuyên dụng, chẳng hạn như tàu quét mìn, khi hoạt động ở các vùng duyên hải dọc theo bờ biển.

Truyền thống

Một truyền thống cơ bản là tất cả các tàu được biên chế trong hải quân đều được gọi là ship chứ không phải vessel, ngoại trừ tàu khu trụctàu ngầm được gọi là boat. Tiền tố trên tên tàu cho biết đó là tàu được ủy quyền (biên chế chính thức).

Một truyền thống quan trọng trên tàu hải quân của một số quốc gia là tiếng chuông tàu (ship’s bell). Điều này trong lịch sử được sử dụng để đánh dấu thời gian trôi qua, như thiết bị cảnh báo trong sương mù dày đặc cũng như để báo động và nghi lễ.

Thuyền trưởng của con tàu và các sĩ quan cấp cao hơn được “đưa” lên tàu bằng tiếng gọi của boong trưởng (Boatswain’s call).

Theo truyền thống của người Anh, tàu được gọi là “cô ấy” (she). Tuy nhiên, từ lâu việc cho phép phụ nữ lên tàu hải quân được coi là điều xui xẻo. Làm như vậy sẽ gây ra một cơn bão khủng khiếp làm đắm tàu. Những người phụ nữ duy nhất được chào đón trên tàu là những người bù nhìn gắn trên mũi tàu.

Việc bắn đại bác chào cờ sẽ tước bỏ một phần vũ khí của con tàu, vì vậy việc bắn đại bác không vì lý do chiến đấu thể hiện sự tôn trọng và tin cậy. Khi truyền thống phát triển, số lượng đại bác bắn trở thành dấu hiệu cho thấy cấp bậc của quan chức được chào.

Tổ chức hải quân

Tàu

Trong lịch sử, tàu hải quân chủ yếu được dùng cho chiến tranh. Chúng được thiết kế để chịu được thiệt hại và gây ra những thiệt hại tương tự, nhưng chỉ chở đạn dược và vật tư cho chuyến đi (chứ không phải hàng hóa buôn bán). Thông thường, những con tàu khác không được chế tạo đặc biệt cho chiến tranh, chẳng hạn như tàu thuyền buồm hoặc tàu buôn vũ trang trong Thế chiến II, đều mang theo vũ khí. Trong thời gian gần đây, các tàu hải quân đã trở nên chuyên biệt hơn và bao gồm các tàu tiếp tế, tàu vận tải quân đội, tàu sửa chữa, tàu chở dầu và các tàu hỗ trợ hậu cần khác cũng như tàu chiến đấu.

Các tàu chiến đấu hiện đại của hải quân thường được chia thành 7 loại chính: tàu sân bay, tàu tuần dương, tàu khu trục, khinh hạm, tàu hộ vệ, tàu ngầmtàu tấn công đổ bộ. Ngoài ra còn có các tàu hỗ trợ và phụ trợ, bao gồm tàu ​​chở dầu, tàu quét mìn, tàu tuần tra, tàu khảo sát thủy văn và hải dương học và tàu tiếp liệu. Trong Kỉ nguyên thuyền buồm, các loại tàu được chia thành tàu trận tuyến, khinh hạm và tàu chiến nhỏ (sloop-of-war).

Tên tàu hải quân thường có tiền tố bằng chữ viết tắt cho biết hải quân quốc gia nơi chúng phục vụ. Để biết danh sách các tiền tố được sử dụng với tên tàu (HMS, USS, LÉ, HQ…).

Ngày nay tàu nhanh hơn đáng kể so với những năm trước nhờ hệ thống động cơ đẩy được cải tiến nhiều. Ngoài ra, hiệu suất của động cơ cũng được cải thiện về mặt nhiên liệu và số lượng thủy thủ cần thiết để vận hành chúng. Trong Thế chiến II, tàu thuyền rất thường xuyên phải tiếp nhiên liệu. Tuy nhiên, ngày nay tàu có thể đi những hành trình rất dài mà không cần tiếp nhiên liệu. Ngoài ra, trong Thế chiến II, khoang máy cần khoảng chục thủy thủ để vận hành nhiều động cơ, tuy nhiên, ngày nay chỉ cần khoảng 4-5 người (tùy thuộc vào lớp tàu). Ngày nay, các nhóm tấn công hải quân thực hiện các nhiệm vụ dài hơn luôn được theo sau bởi một loạt tàu hỗ trợ và tiếp tế, cung cấp cho họ mọi thứ từ nhiên liệu và đạn dược, đến điều trị y tế và dịch vụ bưu chính. Điều này cho phép các nhóm tấn công và tàu chiến có thể ở lại trên biển trong vài tháng mỗi lần.

Thuyền

Thuật ngữ “thuyền” (boat) dùng để chỉ các tàu thuyền nhỏ bị hạn chế về kích thước sử dụng và thường không có khả năng thực hiện các chuyến đi dài độc lập trên biển. Câu ngạn ngữ cũ của hải quân để phân biệt giữa tàu và thuyền là thuyền do tàu chở. (Tàu ngầm theo quy định này là tàu chứ không phải thuyền, nhưng thường được gọi là boat phản ánh kích thước trước đây của chúng thường nhỏ hơn tàu).

Hải quân sử dụng nhiều loại thuyền, từ xuồng ba lá dài 2,7 m đến tàu đổ bộ dài 41 m. Chúng được trang bị động cơ diesel, động cơ xăng gắn ngoài hoặc động cơ phản lực nước. Hầu hết các thuyền đều được làm bằng nhôm, sợi thủy tinh hoặc thép. Thuyền bơm hơi có vỏ cứng cũng được sử dụng.

Tàu tuần tra được sử dụng để tuần tra các khu vực ven biển, hồ và sông lớn.

Tàu đổ bộ (landing craft) được thiết kế để chở quân, phương tiện hoặc hàng hóa từ tàu vào bờ trong điều kiện chiến đấu, dỡ hàng, rút ​​khỏi bãi biển và quay trở lại tàu. Chúng chắc chắn, có động cơ mạnh mẽ và thường được trang bị vũ khí. Có rất nhiều loại trong hải quân ngày nay bao gồm cả thủy phi cơ. Chúng thường sẽ có một đoạn đường dốc ở mũi tàu vận hành bằng điện, một giếng hàng hóa và các công trình phụ chứa phòng máy, nhà hoa tiêu và khoang chứa đồ. Những chiếc thuyền này đôi khi được chở bởi những con tàu lớn hơn.

Tàu hoạt động đặc biệt là tàu cao tốc được sử dụng để đưa và rút nhân viên lực lượng đặc biệt và một số có thể được vận chuyển (và triển khai) bằng đường hàng không.

Các loại thuyền được sử dụng trong vai trò không chiến đấu bao gồm xuồng cứu sinh, thuyền đưa thư, thuyền xử lý dây chuyền, thuyền phao, thuyền cứu hộ máy bay, tàu thu hồi ngư lôi, tàu xử lý vật liệu nổ, thuyền tiện ích, thuyền lặn, mục tiêu và thuyền làm việc. Thuyền cũng được sử dụng cho công việc khảo sát, chăm sóc thợ lặn và hoạt động quét mìn. Thuyền chở hàng hóa và nhân sự đôi khi được gọi là thuyền hạ thủy, thuyền chèo tay, sà lan hoặc nhà hàng nổi.

Các đơn vị

Lực lượng hải quân thường được sắp xếp thành các đơn vị dựa trên số lượng tàu tham gia, một tàu là đơn vị hoạt động nhỏ nhất. Các tàu có thể được kết hợp thành các phi đội (squadron) hoặc các đội tàu (flotilla), có thể được thành lập thành các hạm đội (fleet). Quy mô đơn vị lớn nhất có thể là toàn bộ Hải quân (Navy hoặc Admiralty).

Một lực lượng đặc nhiệm (task force) có thể được tập hợp bằng cách sử dụng các tàu từ các hạm đội khác nhau để thực hiện nhiệm vụ tác chiến.

Nhân sự

Mặc dù được chấp nhận trong nhiều lĩnh vực phục vụ hải quân, các nữ thủy thủ không được phép phục vụ trên tàu ngầm Hoa Kỳ cho đến khi Hải quân Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 4/2010. Những lý do chính được Hải quân Hoa Kỳ đưa ra trong lịch sử là các chuyến công tác kéo dài và các điều kiện chặt chẽ khiến hầu như không có sự riêng tư. Hải quân Hoàng gia Vương quốc Anh cũng có những hạn chế tương tự. Úc, Canada, Na Uy và Tây Ban Nha trước đây đã cho phép nữ thủy thủ phục vụ trên tàu ngầm.

Cấp bậc

Hải quân thường có hai cấp bậc, một dành cho quân nhân nhập ngũ và một dành cho sĩ quan.

Các cấp bậc điển hình cho các sĩ quan được ủy nhiệm bao gồm những thứ sau, theo thứ tự tăng dần (các cấp bậc của Khối thịnh vượng chung được liệt kê đầu tiên trên mỗi dòng; các cấp bậc của Hoa Kỳ được liệt kê thứ hai trong những trường hợp chúng khác với các cấp bậc của Khối thịnh vượng chung):

– Chuẩn úy (Midshipman, Ensign, Corvette Lieutenant).
– Thiếu úy (Sub Lieutenant, Lieutenant Junior Grade, Frigate Lieutenant).
– Đại úy (Lieutenant, Ship-of-the-Line Lieutenant, Captain Lieutenant).
– Thiếu tá (Lieutenant Commander, Corvette Captain).
– Trung tá (Commander, Frigate Captain).
– Đại tá (Captain, Ship-of-the-Line Captain).
– Đề đốc (Commodore, Flotilla Admiral, Rear Admiral (lower half)).
– Chuẩn Đô đốc (Rear Admiral, Rear Admiral (upper half)).
– Phó Đô đốc (Vice Admiral).
– Đô đốc (Admiral).
– Đô đốc Hạm đội, Đại tướng Đô đốc (Admiral of the Fleet, Fleet Admiral, Grand Admiral, General Admiral).

Sĩ quan cờ” bao gồm bất kỳ cấp bậc nào có từ “đô đốc” (hoặc Đề đốc phục vụ trong các quân chủng không phải Hải quân Hoa Kỳ) và thường chỉ huy một nhóm chiến đấu, nhóm tấn công hoặc đội tàu đồng nhất, thay vì chỉ một tàu hoặc một đội tàu. Tuy nhiên, Đề đốc (Commodore) cũng có thể là vị trí tạm thời hoặc danh dự. Ví dụ, trong Thế chiến II, một Đại tá được giao nhiệm vụ chỉ huy đoàn tàu vận tải, điều đó có nghĩa là anh ta vẫn là Đại tá nhưng phụ trách tất cả các tàu buôn trong đoàn.

Cấp bậc cao nhất mà hải quân tuyển dụng sẽ có xu hướng thay đổi tùy thuộc vào quy mô của hải quân và thời chiến hay thời bình, chẳng hạn, rất ít người từng giữ cấp bậc Đô đốc Hạm đội (Fleet Admiral) trong Hải quân Hoa Kỳ, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Úc giữ cấp bậc Phó Đô đốc, và người đứng đầu Cơ quan Hải quân Ireland giữ cấp bậc Đề đốc.

Bộ binh hải quân

Bộ binh hải quân (Naval infantry), thường được gọi là thủy quân lục chiến (marines), là một loại bộ binh tạo thành một phần của lực lượng hải quân của một quốc gia và thực hiện các vai trò trên đất liền và trên biển, bao gồm các hoạt động đổ bộ cũng như các vai trò hải quân khác. Họ cũng thực hiện các nhiệm vụ khác, bao gồm cả tác chiến trên bộ, tách biệt với các hoạt động hải quân.

Trong thời kỳ đế chế La Mã, lực lượng hải quân bao gồm các lính lê dương thủy quân lục chiến để thực hiện các hoạt động cập bến trên biển. Đây là những đội quân chủ yếu được huấn luyện về tác chiến trên bộ và không cần phải có kỹ năng điều khiển tàu. Rất lâu sau này trong Kỷ nguyên thuyền buồm, một bộ phận lính thủy đánh bộ đóng vai trò tương tự, là những người lính trên tàu được sử dụng trong các hoạt động lên tàu, với tư cách là tay súng bắn tỉa hoặc trong các cuộc đột kích dọc bờ biển.

Lực lượng Bộ binh hải quân Tây Ban Nha (Spanish Infantería de Marina) được thành lập vào năm 1537, trở thành lực lượng thủy quân lục chiến lâu đời nhất và hiện tại trên thế giới. Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh vừa là lực lượng đóng trên tàu vừa được huấn luyện đặc biệt về các hoạt động và chiến thuật kiểu biệt kích ếch, trong một số trường hợp hoạt động tách biệt với phần còn lại của Hải quân Hoàng gia. Thủy quân lục chiến Hoàng gia cũng có đơn vị lực lượng đặc biệt của riêng họ.

Ở hầu hết các quốc gia, lực lượng thủy quân lục chiến là một bộ phận không thể thiếu của hải quân nhưng có những biến thể như Quân đoàn thủy quân lục chiến Pháp thực chất là một phần của Quân đội Pháp. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ là một lực lượng vũ trang riêng biệt trong Bộ Hải quân Hoa Kỳ, có cơ cấu lãnh đạo riêng.

Không quân hải quân

Không hải quân là việc áp dụng sức mạnh không quân của hải quân, cho dù từ tàu chiến chở máy bay hay căn cứ trên bộ.

Trong Thế chiến I, nhiều lực lượng hải quân đã sử dụng thủy phi cơ (floatplane) và thuyền bay (flying boat) – chủ yếu để trinh sát. Đến Thế chiến II, các tàu sân bay có thể mang theo máy bay ném bom có ​​khả năng tấn công các mục tiêu trên biển và trên bộ cũng như máy bay chiến đấu để phòng thủ. Kể từ Thế chiến II, trực thăng đã được trang bị trên các tàu nhỏ hơn với các vai trò như vận tải và chống tàu ngầm. Một số hải quân cũng đã vận hành máy bay trên đất liền với các vai trò như tuần tra và huấn luyện trên biển.

Lực lượng Không quân hải quân chủ yếu thực hiện vai trò hải quân trên biển. Tuy nhiên, chúng cũng được sử dụng trong nhiều vai trò khác.

Việt Nam

Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam chưa được coi là một Hạm đội đầy đủ (force chứ không phải fleet). Người đứng đầu là một Phó Đô đốc (chưa phải là một Đô đốc), tương đương tướng 2 sao. Khi một sĩ quan cấp tướng bên các quân binh chủng khác qua nhận nhiệm vụ ở Quân chủng Hải quân, họ vẫn được gọi theo cấp bậc quân hàm như được ủy nhiệm (được phong) trước đó, ví dụ, Trung tướng, mà không phải là một sĩ quan cờ./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *