TÀU ĐỔ BỘ HẬU CẦN LSL (Landing ship logistics)

LSL (Landing Ship Logistics) là một thuật ngữ được lực lượng vũ trang Vương quốc Anh sử dụng để mô tả tàu đổ bộ lớp Round Table được sử dụng để hỗ trợ các nhiệm vụ chiến tranh đổ bộ. Những con tàu này được vận hành bởi Hạm đội Phụ trợ Hoàng gia. Con tàu cuối cùng đang hoạt động đã về nước lần cuối cùng vào năm 2008 và lớp này đã được thay thế bằng các tàu lớp Bay mới, được mô tả là tàu đổ bộ bến tàu (LSD).

Lớp Round Table, còn được gọi là lớp Sir Lancelot, là một lớp tàu của Anh được thiết kế cho các nhiệm vụ tác chiến đổ bộ nhằm hỗ trợ cho các tàu tác chiến đổ bộ chủ lực. Chúng được chỉ định là tàu đổ bộ hậu cần (LSL).

Vào tháng 12/1961, Bộ Giao thông Vận tải Anh đã đặt hàng chiếc đầu tiên trong lớp tàu tiếp liệu quân sự mới 6.000 tấn từ Công ty Kỹ thuật và Đóng tàu Fairfield của Govan. Lớp này được thiết kế để thay thế các tàu đổ bộ tăng Mark 8 Landing Craft thời Thế chiến II đang hoạt động. Con tàu đầu tiên, Sir Lancelot, được hạ thủy vào tháng 6/1963. Vào tháng 3/1963, 2 chiếc nữa được đặt hàng, Sir Galahad và Sir Geraint do Alexander Stephen và Sons of Linthouse hạ thủy vào tháng 4/1966 và tháng 1/1967. 3 chiếc cuối cùng được đặt hàng vào tháng 4/1965; Sir Bedivere và Sir Tristram được hạ thủy bởi Hawthorn Leslie và Company of Hebburn vào tháng 7 và tháng 12/1966, tiếp theo là Sir Percivale từ Swan Hunter of Wallsend vào tháng 10/1967. Với trọng tải 6.390 GRT, Sir Lancelot lớn hơn một chút so với những người kế vị của nó.

Các con tàu có cả cửa mũi và phái lái tàu dẫn lên boong phương tiện chính, giúp chúng có thể roll-on/roll-off (tự hành lên tàu), kết hợp với các đường dốc dẫn đến boong phương tiện trên và dưới. Nhờ có mớn nước nông, chúng có thể tự mắc cạn và sử dụng cửa mũi tàu để dỡ quân và thiết bị nhanh chóng. Các con tàu cũng có sàn đáp trực thăng ở cả sàn phía trên phương tiện và phía sau cấu trúc thượng tầng.

Các con tàu được vận hành và quản lý bởi Công ty Định hướng Hơi nước Anh-Ấn cho Quân đoàn Dịch vụ Quân đội Hoàng gia cho đến tháng 1/1970, sau đó được chuyển giao cho Hạm đội Hoàng gia. Một tàu, Sir Galahad, đã bị mất trong Chiến tranh Falklands, trong khi một tàu khác, Sir Tristram, bị hư hỏng nặng. Chiếc cũ được thay thế bằng một chiếc mới cùng tên 8.861 GT, trong khi chiếc sau được đóng lại và đưa vào hoạt động trở lại. Tất cả các tàu trong lớp này đã được thay thế bằng lớp Bay, với Sir Bedivere là chiếc cuối cùng rời biên chế vào năm 2008. HMAS Tobruk, do Hải quân Hoàng gia Úc điều hành, dựa trên thiết kế Round Table.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *