HẢI QUÂN HOÀNG GIA New Zealand (Royal New Zealand Navy)

Tổng quan:
– Thành lập, ngày kỷ niệm: 1/10/1941
– Quy mô: 2.334 quân nhân tại ngũ; 535 dự bị; 9 tàu
– Trực thuộc: Lực lượng Phòng vệ New Zealand (New Zealand Defence Force)
– Trụ sở: Căn cứ hải quân Devonport
– Hạm đội:
+ 2 khinh hạm
+ 2 tàu tuần tra xa bờ
+ 2 tàu tuần tra ven bờ
+ 1 tàu chiến đổ bộ
+ 1 tàu tiếp dầu
+ 1 tàu hỗ trợ lặn
– Tham chiến: Thế chiến II; Chiến tranh Triều Tiên; Tình trạng khẩn cấp của người Malay; Tấn công xuyên biên giới ở Sabah; Đối đầu Indonesia-Malaysia; Chiến tranh Iran-Iraq; Chiến tranh vùng Vịnh; Chiến tranh Quần đảo Solomon; Chiến tranh Đông Timor; Chiến dịch Tự do Bền vững
– Trang mạng: https://www.nzdf.mil.nz/navy/
– Toàn quyền và Tổng tư lệnh: Dame Alcyion Cynthia Kiro
– Chỉ huy lực lượng quốc phòng: Thống chế không quân Kevin Short
– Tư lệnh Hải quân: Chuẩn Đô đốc David Proctor
– Phó Tư lệnh Hải quân: Đề đốc Melissa Ross.

Hải quân Hoàng gia New Zealand (tiếng Anh – Royal New Zealand Navy, viết tắt RNZN; tiếng Māori: Te Taua Moana o Aotearoa, nghĩa là  “Những chiến binh biển của New Zealand”) là lực lượng hàng hải của Lực lượng Phòng vệ New Zealand. Hạm đội hiện bao gồm 9 tàu. Hải quân bắt nguồn từ Đạo luật Phòng thủ Hải quân năm 1913, và sau đó là việc mua tàu tuần dương HMS Philomel, mà đến năm 1921 đã được neo đậu tại Auckland như một tàu huấn luyện. Quá trình tăng cường lực lượng diễn ra chậm chạp trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, và sau đó có lẽ sự kiện đáng chú ý nhất của Hải quân non trẻ xảy ra khi HMS Achilles đã chiến đấu cùng với 2 tàu tuần dương khác của Hải quân Hoàng gia Anh trong Trận River Plate chống lại tàu Đức Graf Spee vào tháng 12/1939.

Lịch sử

Trước Thế chiến I

Hoạt động chiến đấu trên biển đầu tiên được ghi nhận ở New Zealand xảy ra ngoài khơi mũi phía bắc của Đảo Nam vào tháng 12/1642. Người Maori trên ca-nô chiến đã tấn công và giết chết 4 thủy thủ thuộc nhóm của Abel Tasman, lúc đó họ đang ở trên những chiếc thuyền thấp giữa các tàu chính.

Hải quân New Zealand không tồn tại như một lực lượng quân sự riêng biệt cho đến năm 1941. Sự liên kết của Hải quân Hoàng gia với New Zealand bắt đầu với sự xuất hiện của James Cook vào năm 1769, người đã hoàn thành hai chuyến hành trình tiếp theo đến New Zealand vào năm 1773 và 1777. Tàu Hải quân Hoàng gia được làm từ cuối thế kỷ XVIII. Hải quân Hoàng gia Anh đã tham gia vào các cuộc Chiến tranh ở New Zealand: ví dụ, một pháo hạm đã bắn phá công sự kiên cố của người Maori pā từ sông Waikato để đánh bại Phong trào Vua của người Maori.

Thế chiến I và thời kỳ giữa hai cuộc thế chiến

Năm 1909, chính phủ New Zealand quyết định tài trợ cho việc mua tàu chiến-tuần dương HMS New Zealand cho Hải quân Hoàng gia, lực lượng đã tham gia hoạt động trong suốt Thế chiến I ở châu Âu. Việc thông qua Đạo luật Phòng thủ Hải quân năm 1913 đã tạo ra Lực lượng Hải quân New Zealand, vẫn là một phần của Hải quân Hoàng gia. Lần mua đầu tiên của chính phủ New Zealand cho Lực lượng Hải quân New Zealand là tàu tuần dương HMS Philomel, đã hộ tống các lực lượng trên bộ của New Zealand chiếm đóng thuộc địa Samoa của Đức vào năm 1914. Philomel tiếp tục hành động dưới sự chỉ huy của Hải quân Hoàng gia ở Địa Trung Hải, Biển Đỏ, và Vịnh Ba Tư. Đến năm 1917, nó đã quá mệt mỏi và được gửi trở lại New Zealand, nơi nó phục vụ như một tàu kho ở Cảng Wellington cho các tàu quét mìn. Năm 1921, nó được chuyển đến Auckland để sử dụng như một tàu huấn luyện.

Lực lượng Hải quân New Zealand được chuyển sang quyền kiểm soát của Tổng tư lệnh, Trung Quốc, sau khi lực lượng Hải quân Hoàng gia ở Úc nằm dưới quyền kiểm soát của Canberra vào năm 1911. Từ năm 1921 đến năm 1941, lực lượng này được gọi là Sư đoàn Hải quân Hoàng gia New Zealand (New Zealand Division of the Royal Navy). Tàu tuần dương Chatham cùng với tàu trượt Veronica đến vào năm 1920, Philomel được chuyển giao cho Sư đoàn vào năm 1921, cũng như tàu trượt Torch, HMS Laburnum đến năm 1922 và sau đó là HMS Dunedin vào năm 1924. HMS Diomede và tàu quét mìn HMS Wakakurađến năm 1926. Giữa Thế chiến I và Thế chiến II, Hải đội New Zealand vận hành tổng cộng 14 tàu, bao gồm các tàu tuần dương HMS Achilles (gia nhập ngày 31/3/1937) và HMS Leander, thay thế Diomede và Dunedin (được thay thế bởi Leander năm 1937).

Thế chiến II

Khi Anh tham chiến chống lại Đức vào năm 1939, New Zealand chính thức tuyên chiến cùng lúc, lùi vào 9h30 tối ngày 3/9 theo giờ địa phương. Nhưng cuộc họp tại Quốc hội trong phòng của Carl Berendsen (bao gồm cả Peter Fraser) không thể nghe theo lời của Chamberlain vì nhiễu sóng ngắn và đợi cho đến khi Bộ Hải quân thông báo cho hạm đội rằng chiến tranh đã nổ ra trước khi Nội các phê chuẩn tuyên chiến (quan chức điện tín từ Anh đã bị trì hoãn và đến ngay trước nửa đêm).

HMS Achilles đã tham gia trận hải chiến lớn đầu tiên của Thế chiến II, Trận River Plate ngoài khơi cửa sông River Plate giữa Argentina và Uruguay, vào tháng 12/1939. Achilles và hai tàu tuần dương khác, HMS Ajax và HMS Exeter, đã gây thiệt hại nặng nề cho thiết giáp hạm bỏ túi Đô đốc Graf Spee quân Đức. Thuyền trưởng người Đức Hans Langsdorff sau đó đã đánh đắm Graf Spee thay vì đối mặt với việc mất thêm sinh mạng của nhiều thủy thủ Đức. Quyết định này rõ ràng đã khiến Hitler tức giận.

Achilles di chuyển đến Thái Bình Dương và đang làm việc với Hải quân Hoa Kỳ (USN) khi bị hư hại bởi một quả bom Nhật Bản ngoài khơi New Georgia. Sau khi được sửa chữa, nó phục vụ cùng Hạm đội Thái Bình Dương của Anh cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Sư đoàn Hải quân Hoàng gia New Zealand trở thành Hải quân Hoàng gia New Zealand RNZN (Royal New Zealand Navy) từ ngày 1/10/1941, để công nhận thực tế là lực lượng hải quân hiện nay phần lớn là tự cung tự cấp và độc lập với Hải quân Hoàng gia. Thủ tướng Peter Fraser miễn cưỡng đồng ý, mặc dù nói rằng “bây giờ không phải là lúc để ly khai khỏi cố quốc”. Các con tàu sau đó được đặt tiền tố là HMNZS (His/Her Majesty’s New Zealand Ship).

HMNZS Leander đã hộ tống Lực lượng Viễn chinh New Zealand đến Trung Đông vào năm 1940 và sau đó được triển khai ở Địa Trung Hải, Biển Đỏ và Ấn Độ Dương. Leander đã phải hứng chịu sự tấn công của không quân và hải quân từ phe Trục, tiến hành các cuộc bắn phá và hộ tống các đoàn tàu vận tải. Vào tháng 2/1941, Leander đánh chìm tàu ​​tuần dương phụ trợ Ramb I của Ý ở Ấn Độ Dương. Năm 1943, sau khi phục vụ thêm thời gian ở Địa Trung Hải, Leander quay trở lại Thái Bình Dương. Nó đã hỗ trợ tiêu diệt tàu tuần dương Nhật Bản Jintsu và bị hư hại nghiêm trọng do ngư lôi trong Trận Kolombangara. Mức độ thiệt hại đối với Leander khiến nó được cập cảng để sửa chữa cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Khi chiến tranh tiến triển, quy mô của RNZN tăng lên đáng kể và vào cuối chiến tranh, đã có hơn 60 tàu được đưa vào hoạt động. Những con tàu này đã tham gia như một phần trong nỗ lực của Anh và Khối thịnh vượng chung chống lại phe Trục ở châu Âu và chống lại Nhật Bản ở Thái Bình Dương. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ New Zealand khỏi những kẻ cướp bóc của Đức, đặc biệt là khi mối đe dọa xâm lược từ Nhật Bản sắp xảy ra vào năm 1942. Nhiều tàu buôn đã được trưng dụng và trang bị vũ khí để hỗ trợ phòng thủ. Một trong số đó là HMNZS Monowai, đã chứng kiến ​​hành động chống lại tàu ngầm Nhật Bản I-20 ngoài khơi Fijivào năm 1942. Vào năm 1941-1942, trong một thỏa thuận giữa chính phủ New Zealand và Hoa Kỳ đã quyết định rằng vai trò tốt nhất của RNZN ở Thái Bình Dương là một phần của Hải quân Hoa Kỳ, vì vậy quyền kiểm soát hoạt động của RNZN đã được chuyển giao cho Bộ chỉ huy Khu vực Tây Nam Thái Bình Dương và các tàu của nó gia nhập lực lượng đặc nhiệm của Hạm đội 7 Hoa Kỳ.

Năm 1943, tàu tuần dương hạng nhẹ HMS Gambia được chuyển giao cho RNZN với tên gọi HMNZS Gambia. Vào tháng 11/1944, Hạm đội Thái Bình Dương của Anh, một đơn vị quân sự chung của Khối thịnh vượng chung Anh, được thành lập, có trụ sở tại Sydney, Australia. Hầu hết các tàu RNZN đã được chuyển giao cho BPF, bao gồm cả Gambia và Achilles. Chungs đã tham gia Trận Okinawa và các hoạt động tại quần đảo Sakishima, gần Nhật Bản. Vào tháng 8/1945, HMNZS Gambia là đại diện của New Zealand khi Nhật Bản đầu hàng.

Hậu Thế chiến II

Trong tháng 4/1947, một loạt các cuộc binh biến bất bạo động đã xảy ra giữa các thủy thủ và hạ sĩ quan của 4 tàu RNZN và 2 căn cứ trên bờ. Nhìn chung, có tới 20% thủy thủ trong RNZN đã tham gia vào các cuộc binh biến. Kết quả là tình trạng thiếu nhân lực buộc RNZN phải loại bỏ tàu tuần dương hạng nhẹ Black Prince, một trong những tàu chiến mạnh nhất của họ, khỏi biên chế và khiến quá trình phát triển và mở rộng của hải quân lùi lại một thập kỷ. Bất chấp tác động này, quy mô và phạm vi của các sự kiện đã bị hạ thấp theo thời gian.

Các tàu của RNZN đã tham gia Chiến tranh Triều Tiên. Vào ngày 29/6, chỉ bốn ngày sau khi 135.000 quân Triều Tiên vượt qua vĩ tuyến 38 ở Triều Tiên, chính phủ New Zealand đã ra lệnh cho 2 khinh hạm lớp Loch – Tutira và Pukaki chuẩn bị tiến vào vùng biển Triều Tiên và trong suốt cuộc chiến, tại ít nhất hai tàu của New Zealand sẽ đóng quân trên chiến trường.

Vào ngày 3/7, hai con tàu đầu tiên này rời Căn cứ Hải quân Devonport, Auckland để gia nhập các lực lượng Khối thịnh vượng chung khác tại Sasebo, Nhật Bản vào ngày 2/8. Những con tàu này phục vụ dưới sự chỉ huy của một tướng Anh và thành lập một phần lực lượng hộ tống của Hải quân Hoa Kỳ trong Trận Inchon, thực hiện các cuộc đột kích bờ biển và bắn phá nội địa. Các khinh hạm lớp Loch khác của RNZN đã tham gia sau này – Rotoiti, Hawea, Taupo và Kaniere, cũng như một số tàu nhỏ hơn. Chỉ có một thủy thủ RNZN thiệt mạng trong cuộc xung đột – trong các cuộc oanh tạc Inchon.

Hải quân sau đó đã tham gia vào Tình trạng khẩn cấp Malayan. Năm 1954, một khinh hạm của New Zealand, HMNZS Pukaki, đã thực hiện một cuộc bắn phá một trại du kích bị nghi ngờ, khi đang hoạt động cùng với Hạm đội Viễn Đông của Hải quân Hoàng gia Anh – cuộc bắn phá đầu tiên trong số các cuộc bắn phá của các tàu RNZN trong vòng 5 năm tiếp theo. Jack Welch, sau này trở thành Tham mưu trưởng Hải quân nhiều thập kỷ sau đó, đã viết rằng vào năm 1959, RNZN “vẫn là một phần rất quan trọng của Hải quân Hoàng gia được hỗ trợ bởi những người nộp thuế ở New Zealand. Quân đoàn sĩ quan và binh sĩ chuyên gia cao cấp phụ thuộc rất nhiều vào nhân viên RN cho vay và trao đổi, trong khi các sĩ quan và bính sĩ cao cấp [New Zealand] của chúng tôi hầu như chỉ được đào tạo ở Vương quốc Anh. Chúng tôi chỉ mượn các quy định hành chính của RN và sửa đổi chúng cho phù hợp với điều kiện địa phương. Đế chế vẫn còn sống và khỏe mạnh. Về mặt hoạt động, chúng tôi vẫn rất gắn bó với Vương quốc Anh”.

Sau đó, Hải quân quay trở lại vùng biển Malayan trong cuộc đối đầu Indonesia-Malaysia. Các hoạt động này là hoạt động quy mô lớn cuối cùng của RNZN với Hải quân Hoàng gia. Trong một cuộc khủng hoảng an ninh và mối đe dọa đối với Malaysia, Sarawak và Brunei, hai phần ba số tàu chiến đang hoạt động của Hải quân Hoàng gia Anh đã được triển khai từ năm 1963 đến cuối năm 1966 cùng với Royalist, Taranaki và Otago, tham gia nhiều vào các hoạt động lên tàu, tuần tra bờ biển, hiện diện, duy trì việc sử dụng các tuyến đường biển và hỗ trợ các tàu sân bay đổ bộ của RN. Welch viết, cam kết “liên quan đến toàn bộ hạm đội, khi các con tàu luân chuyển qua Trân Châu Cảng để hợp tác với USN trước khi triển khai đến Viễn Đông để giải vây cho các con tàu đang đóng quân”.

Cho đến những năm 1960, RNZN, giống như các lực lượng hải quân Dominion khác, đã giương White Ensign như một cờ hiệu chung. Sau năm 1945, chính sách đối ngoại của các quốc gia hiện đã độc lập trở nên khác biệt hơn. Ngày càng có nhiều mong muốn và nhu cầu về các danh tính riêng biệt, đặc biệt nếu một Thống lĩnh tham gia vào các cuộc chiến trong khi một Thống lĩnh khác thì không. Do đó, vào năm 1968, RNZN đã thông qua cờ hiệu của riêng mình, giữ lại Cờ Liên minh ở một phần tư trên cùng nhưng thay thế Thánh giá Thánh George bằng chòm sao Chữ thập phương Nam được hiển thị trên quốc kỳ.

Kể từ năm 1946, Hải quân đã giám sát lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của New Zealand để bảo vệ nghề cá. Nó cũng hỗ trợ các hoạt động khoa học của New Zealand ở Nam Cực, tại Căn cứ Scott.

Một trong những vai trò nổi tiếng nhất mà RNZN đóng trên trường thế giới là khi các khinh hạm Canterbury và Otago được Chính phủ Lao động của Norman Kirk cử đến Đảo san hô Moruroa vào năm 1973 để phản đối việc thử nghiệm hạt nhân của Pháp ở đó. Các khinh hạm đã được gửi đến khu vực có khả năng xảy ra vụ nổ vũ khí, nơi cả hai con tàu đều chứng kiến ​​​​một cuộc thử nghiệm vụ nổ trên không, điều này buộc Pháp sau đó phải chuyển sang thử nghiệm dưới lòng đất.

Vào tháng 5/1982, Thủ tướng Rob Muldoon đã biệt phái khinh hạm Canterbury cho Hải quân Hoàng gia Anh trong suốt thời gian diễn ra Chiến tranh Falklands. Canterbury được triển khai đến Đội tuần tra Armilla ở Vịnh Ba Tư, để giải vây cho một khinh hạm của Anh đang làm nhiệm vụ ở Nam Đại Tây Dương. Canterbury được giải vây bởi Waikato vào tháng 8.

Hậu Chiến tranh Lạnh

Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, RNZN vận hành một lực lượng tác chiến mặt nước gồm 4 khinh hạm (HMNZS Waikato (F55), HMNZS Wellington (F69), HMNZS Canterbury (F421) và HMNZS Southland). Do quá trình tái cấu trúc RNZN sau Chiến tranh Lạnh, hạm đội khinh hạm đã được cắt giảm xuống còn 2 khinh hạm, mặc dù đã có cuộc tranh luận chính trị đáng kể vào giữa những năm 1990 về việc liệu có nên mua một khinh hạm lớp Anzac thứ ba và thứ tư hay không.

Trong ba thập kỷ qua, RNZN đã nhiều lần hoạt động ở Trung Đông. Các tàu của RNZN đã đóng một vai trò trong Chiến tranh Iran-Iraq, hỗ trợ Hải quân Hoàng gia Anh bảo vệ các tuyến hàng hải trung lập ở Ấn Độ Dương. Các khinh hạm cũng được cử tham gia Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất và gần đây là Chiến dịch Tự do bền vững. RNZN cũng đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột ở Thái Bình Dương. Các lực lượng hải quân đã được sử dụng trong các cuộc xung đột Bougainville, Quần đảo Solomon và Đông Timor trong những năm 1990. RNZN thường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tàu khảo sát thủy văn của RNZN cho đến năm 2012 là HMNZS Resolution, kế tục HMNZS Monowai đã phục vụ lâu dài. Độ phân giải đã được sử dụng để khảo sát và lập biểu đồ vùng biển xung quanh New Zealand và Quần đảo Thái Bình Dương. Một chiếc thuyền máy nhỏ, SMB Adventure, đã được vận hành từ Resolution. Nghị quyết mang theo một số công nghệ khảo sát tiên tiến nhất hiện có. HMNZS Resolution đã ngừng hoạt động tại Căn cứ Hải quân Devonport vào ngày 27/4/2012.

Tàu và máy bay

Hiện hành

Lực lượng chiến đấu

Lực lượng chiến đấu bao gồm 2 khinh hạm lớp Anzac: HMNZS Te Kaha và HMNZS Te Mana. Ban đầu, 2 khinh hạm nữa đã được lên kế hoạch, nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ do áp lực chính trị xung quanh chi tiêu quốc phòng sau khi New Zealand cắt đứt quan hệ quân sự với ANZUS. Cả hai tàu đều có trụ sở tại Căn cứ Hải quân Devonport ở Auckland. HMNZS Te Kaha được đưa vào hoạt động vào ngày 26/7/1997 và HMNZS Te Mana vào ngày 10/12/1999. Thông số kỹ thuật và vũ khí trang bị của hai con tàu giống hệt nhau. Cả hai tàu lần lượt hoàn thành việc tái trang bị vào năm 2020 và 2022.

Lực lượng tuần tra

Lực lượng Tuần tra bao gồm 2 tàu tuần tra xa bờ và hai tàu tuần tra ven bờ. Lực lượng tuần tra chịu trách nhiệm kiểm soát Vùng đặc quyền kinh tế của New Zealand, một trong những vùng lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, Lực lượng Tuần tra cung cấp hỗ trợ cho một loạt các cơ quan chính phủ dân sự, bao gồm Cục Bảo tồn, Hải quan và Cảnh sát New Zealand, Bộ Thủy sản và các cơ quan khác. Lực lượng tuần tra gồm có:
– 2 tàu tuần tra xa bờ lớp Protector (HMNZS Otago và HMNZS Wellington).
– 2 tàu tuần tra ven bờ lớp Lake (HMNZS Hawea và HMNZS Taupo).

Lực lượng hỗ trợ

– HMNZS Canterbury, một tàu đa chức năng được đưa vào phục vụ vào tháng 6/2007.
– HMNZS Manawanui, một tàu lặn và thủy văn được đưa vào hoạt động vào năm 2019.
– HMNZS Aotearoa, một tàu tiếp dầu được đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Hàng không

Lực lượng Không quân Hoàng gia New Zealand vận hành 8 máy bay trực thăng Kaman SH-2G Super Seasprite. Tám chiếc máy bay này thuộc Phi đội số 6. Phi đội có trụ sở tại Căn cứ RNZAF Auckland và các máy bay trực thăng được chỉ định cho các tàu khi chúng được gửi đi triển khai trên toàn cầu. Vai trò của các máy bay trực thăng bao gồm:
– Nhiệm vụ tác chiến bề mặt và hoạt động giám sát.
– Tác chiến dưới nước.
– Dịch vụ vận chuyển trực thăng/hậu cần.
– Tìm kiếm và cứu hộ.
– Sơ tán y tế.
– Đào tạo.
– Hỗ trợ cho các cơ quan Chính phủ khác.

Tàu không biên chế

Một số tàu phụ trợ không biên chế được sử dụng cho một số hoặc mục đích duyên hải, hỗ trợ và huấn luyện.

– 3 du thuyền huấn luyện buồm Chico 40 (Manga II, Mako II, Paea II).
– 2 tàu đổ bộ cơ giới (LC01, LC02) – Được sử dụng trên tàu HMNZS Canterbury.
– 2 xuồng máy đánh giá môi trường nhanh (Takapu, Tarapunga).
– 2 Surtees Workmate ra mắt hỗ trợ lặn và đo đạc thủy văn (Pathfinder, Hammerhead).

Phương tiện không người lái

RNZN vận hành một số lượng nhỏ các phương tiện không người lái trên mặt nước và dưới nước.

– 6 phương tiện tự hành dưới nước REMUS 100.
– 4 phương tiện tự hành dưới nước REMUS 300.
– 1 tàu mặt nước không người lái Martac Mantas T12.

RNZN không vận hành bất kỳ hệ thống máy bay không người lái nào trên tàu. Tuy nhiên, theo một tài liệu đấu thầu gần đây, tồn tại một số phạm vi đáng kể cho việc mua lại các hệ thống mới.

Tương lai

Thủy văn và lặn biển

HMNZS Matataua (MAT) là một đơn vị trên bộ (khinh hạm đá) được thành lập vào năm 2017 (trước đây là Đơn vị tác chiến duyên hải) với hai nhóm tác chiến, một nhóm dành cho thủy văn quân sự và nhóm còn lại lặn rà phá, và một nhóm hỗ trợ hậu cần. Nó kết hợp các đội cũ để thực hiện các biện pháp đối phó với bom mìn, khảo sát hàng hải và hoạt động lặn và vận hành bốn phương tiện dưới nước REMUS 100 Autonomous. MAT chịu trách nhiệm đảm bảo việc tiếp cận và sử dụng các bến cảng, vùng nước ven bờ và các vùng ven biển liên quan. Các trách nhiệm của nhóm lặn rà phá bao gồm xử lý vật liệu nổ, trinh sát bãi biển để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ, kỹ thuật dưới nướcvà tìm kiếm và phục hồi dưới nước để hỗ trợ Cảnh sát New Zealand.

Vai trò

Phòng thủ

Trong Tuyên bố Ý định của mình, NZDF tuyên bố sứ mệnh chính của mình là: “để bảo đảm New Zealand khỏi mối đe dọa từ bên ngoài, để bảo vệ lợi ích chủ quyền của chúng tôi, bao gồm cả trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và có thể hành động để đáp ứng các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong khu vực lợi ích chiến lược của chúng tôi”.

Các kết quả trung gian của NZDF được liệt kê là:
– Bảo vệ New Zealand, bao gồm cả người dân, đất đai, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, tài nguyên thiên nhiên và cơ sở hạ tầng quan trọng.
– Giảm thiểu rủi ro đối với New Zealand do mất an ninh khu vực và toàn cầu.
– Các giá trị và lợi ích của New Zealand được nâng cao thông qua việc tham gia vào các hệ thống an ninh khu vực và quốc tế.
– New Zealand có thể đáp ứng những thách thức an ninh quốc gia trong tương lai.

Vai trò của hải quân là hoàn thành các yếu tố hàng hải trong các nhiệm vụ của NZDF.

Tham gia quốc tế

RNZN có vai trò giúp ngăn chặn bất kỳ tình trạng bất ổn nào xảy ra ở New Zealand. Điều này có thể được thực hiện bằng cách hiện diện ở các vùng biển nước ngoài và hỗ trợ tái phát triển ở các quốc gia gặp khó khăn. Ví dụ, bất kỳ tình trạng bất ổn nào ở Quần đảo Thái Bình Dương đều có khả năng ảnh hưởng đến New Zealand vì đảo Thái Bình Dương có dân số lớn. Sự ổn định của Nam Thái Bình Dương được cân nhắc vì lợi ích của New Zealand. Hải quân đã tham gia gìn giữ hòa bình và kiến ​​tạo hòa bình ở Đông Timor, Bougainville và Quần đảo Solomon, hỗ trợ các hoạt động trên bộ.

Vai trò dân sự

Đánh giá Lực lượng Hàng hải năm 2002 đã xác định một số vai trò mà các cơ quan chính phủ khác yêu cầu RNZN đảm nhận. Khoảng 1.400 ngày trên biển được yêu cầu để hoàn thành các vai trò này hàng năm.

Các vai trò bao gồm tuần tra vùng đặc quyền kinh tế, vận chuyển đến các đảo ngoài khơi và hỗ trợ cho Dịch vụ Hải quan New Zealand.

RNZN trước đây đã cung cấp thông tin thủy văn cho Land Information New Zealand theo thỏa thuận hợp đồng thương mại, tuy nhiên với việc ngừng hoạt động của tàu khảo sát thủy văn chuyên dụng HMNZS Nghị quyết này đã hết hiệu lực và Hải quân hiện tập trung vào thủy văn quân sự.

Triển khai

Kể từ năm 2001, cả hai khinh hạm lớp Anzac đã tham gia Chiến dịch Tự do Bền vững của Hoa Kỳ ở Vịnh Ba Tư và đã tiến hành các hoạt động tuần tra hàng hải để hỗ trợ các nỗ lực của Hoa Kỳ và đồng minh ở Afghanistan.

Vào ngày 21/6/2006, Te Mana ở Đông Nam Á và Te Kaha ở vùng biển New Zealand, sẽ được triển khai đến Đông Nam Á vào nửa cuối năm 2006.

Nhân sự

Vào ngày 30/6/2014, RNZN bao gồm 2.050 nhân viên Lực lượng Chính quy, 392 nhân viên Hải quân Dự bị.

Dự bị

Hạm đội dự bị

Tất cả các nhân viên lực lượng chính quy xuất ngũ từ RNZN đều phải chịu trách nhiệm phục vụ trong Lực lượng Dự bị Hạm đội Hải quân Hoàng gia New Zealand. Dự bị Hạm đội có một danh sách hoạt động và không hoạt động. Nhân viên RNZNVR có thể chọn phục vụ bốn năm trong lực lượng dự bị của hạm đội khi giải ngũ.

RNZN đã không công bố số Dự trữ Hạm đội kể từ đầu những năm 1990.

Dự bị tình nguyện

Thành phần dự bị chính của RNZN là Lực lượng Dự bị Tình nguyện Hải quân Hoàng gia New Zealand (RNZNVR), được tổ chức thành bốn đơn vị có trụ sở tại Auckland (với một đơn vị vệ tinh tại Tauranga), Wellington, Christchurch và Dunedin:

– HMNZS Ngapona: Hải quân Dự bị, Auckland.
– HMNZS Olphert: Hải quân Dự bị, Wellington.
– HMNZS Pegasus: Khu bảo tồn Hải quân, Christchurch.
– HMNZS Toroa: Khu bảo tồn Hải quân, Dunedin.

Hiện tại, dân thường có thể tham gia RNZNVR ở một trong ba nhánh: Cơ quan Quản lý, Dịch vụ Hàng hải (để phục vụ trên các tàu tuần tra ven biển) và Tổ chức Thương mại Hàng hải (trước đây là Cơ quan Kiểm soát Vận chuyển Hải quân). Ngoài ra, các nhân viên cũ của lực lượng chính quy hiện có thể tham gia RNZNVR trong chi nhánh cũ của họ và cấp bậc tùy thuộc vào thời gian ngừng phục vụ. Yêu cầu tham gia khóa đào tạo bắt buộc một đêm một tuần gần đây đã bị loại bỏ.

Đào tạo

Xếp hạng Hải quân bắt đầu khóa đào tạo cơ bản kéo dài 18 tuần (Đào tạo cơ bản chung) trước khi bắt đầu khóa đào tạo chi nhánh của họ (Đào tạo chi nhánh cơ bản) tập trung vào giao dịch đã chọn của họ.

Các Sĩ quan Hải quân hoàn thành 22 tuần huấn luyện trong ba giai đoạn trước khi bắt đầu huấn luyện chuyên gia.

Tài chính

Tài trợ thường xuyên

RNZN được tài trợ thông qua “phiếu bầu” của Quốc hội New Zealand. Lực lượng Phòng vệ New Zealand tài trợ cho chi phí nhân sự, hoạt động và tài chính. Kinh phí sau đó được phân bổ cho các “Lớp đầu ra” cụ thể, phù hợp với các mục tiêu chính sách.

Phân bổ kinh phí trong mỗi Hạng mục Đầu ra bao gồm vật tư tiêu hao, nhân sự, khấu hao và “Chi phí Vốn”. Phí vốn là một cơ chế ngân sách để phản ánh chi phí vốn Crown và được đặt ở mức 7,5% cho năm 2009/2010.

Dự án lớn

Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm mua các hạng mục thiết bị quân sự quan trọng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu về năng lực của Lực lượng Phòng vệ New Zealand. Kinh phí dành cho Bộ Quốc phòng được trích lập riêng.

Cơ sở bờ

Bảo tàng Hải quân

Bảo tàng Hải quân của Hải quân Hoàng gia New Zealand tọa lạc tại 64 King Edward Parade, Devonport, Auckland, New Zealand và chứa các bộ sưu tập đồ tạo tác hải quân quan trọng và nhiều hồ sơ.

Cơ sở liên lạc hải quân Irirangi

HMNZS Irirangi là Trạm liên lạc hải quân tại Waiouru từ năm 1943 đến năm 1993.

Đồng phục và phù hiệu

Đồng phục của RNZN rất giống với đồng phục của Hải quân Hoàng gia Anh và hải quân của các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung. Tuy nhiên, các nhân viên của RNZN đeo biểu tượng quốc tịch “NEW ZEALAND” trên vai. Ngoài ra, RNZN sử dụng cấp bậc chuẩn úy (Ensign) làm cấp bậc thấp nhất.

Cấp bậc, thứ hạng

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *