TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO PHÓNG TỪ TÀU NGẦM (SLBM)

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm SLBM (Submarine-launched ballistic missile)tên lửa đạn đạo có khả năng phóng từ tàu ngầm. Các biến thể hiện đại thường cung cấp nhiều phương tiện tái nhập đa mục tiêu độc lập MIRV (multiple independently targetable reentry vehicles), mỗi phương tiện mang một đầu đạn hạt nhân và cho phép một tên lửa phóng đơn tấn công nhiều mục tiêu. Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hoạt động khác với tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hiện đại có liên quan chặt chẽ với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), với tầm bắn trên 5.500 km (3.000 hl), và trong nhiều trường hợp SLBM và ICBM có thể là một phần của cùng một họ vũ khí.

Lịch sử

Nguồn gốc

Thiết kế thực tế đầu tiên của bệ phóng dựa trên tàu ngầm được phát triển bởi người Đức vào gần cuối Thế chiến II liên quan đến một ống phóng chứa biến thể tên lửa đạn đạo V-2 và được kéo phía sau một chiếc tàu ngầm, được biết đến với tên mã Prüfstand XII. Chiến tranh kết thúc trước khi nó có thể được thử nghiệm, nhưng các kỹ sư làm việc trên nó đã được đưa sang làm việc cho Hoa Kỳ (Chiến dịch Kẹp giấy) và cho Liên Xô trong các chương trình SLBM của họ. Những hệ thống SLBM này và các hệ thống SLBM ban đầu khác yêu cầu các tàu phải nổi lên khi chúng phóng tên lửa, nhưng các hệ thống phóng cuối cùng đã được điều chỉnh để cho phép phóng dưới nước vào những năm 1950-1960. Tàu ngầm Project 611 được chuyển đổi (lớp Zulu-IV) đã phóng SLBM đầu tiên trên thế giới, một quả R-11FM (SS-N-1 Scud-A, biến thể hải quân của SS-1 Scud) vào ngày 16 tháng 9 năm 1955. Năm chiếc Project V611 và AV611 bổ sung (Zulu- V) trở thành tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSB) hoạt động đầu tiên trên thế giới với hai tên lửa R-11FM mỗi chiếc, đi vào hoạt động năm 1956–57.

Hải quân Hoa Kỳ ban đầu làm việc trên một biến thể trên biển của tên lửa đạn đạo tầm trung Jupiter của Quân đội Hoa Kỳ, phóng bốn trong số các tên lửa lớn, nhiên liệu lỏng cho mỗi tàu ngầm. Chuẩn Đô đốc WF “Red” Raborn đứng đầu Văn phòng Dự án Đặc biệt để phát triển Sao Mộc cho Hải quân, bắt đầu từ cuối năm 1955. Tuy nhiên, tại hội nghị tác chiến tàu ngầm Dự án Nobska năm 1956, nhà vật lý Edward Teller tuyên bố rằng một đầu đạn vật lý nhỏ 1 megaton có thể được sản xuất cho tên lửa Polaris nhiên liệu rắn tương đối nhỏ, và điều này đã khiến Hải quân rời khỏi chương trình Sao Mộc vào tháng 12 năm đó. Ngay sau đó, Trưởng phòng Tác chiến Hải quân, Đô đốc Arleigh Burke đã tập trung tất cả các nghiên cứu chiến lược của Hải quân vào Polaris, vẫn thuộc Văn phòng Dự án Đặc biệt của Đô đốc Raborn. Tất cả các SLBM của Hoa Kỳ đều sử dụng nhiên liệu rắn trong khi tất cả các SLBM của Liên Xô và Nga đều sử dụng nhiên liệu lỏng ngoại trừ RSM-56 Bulava của Nga, được đưa vào sử dụng vào năm 2014.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) đầu tiên trên thế giới là USS George Washington (SSBN-598) với 16 tên lửa Polaris A-1, đi vào hoạt động vào tháng 12/1959 và tiến hành cuộc tuần tra răn đe SSBN đầu tiên từ tháng 11/1960 đến tháng 1/1961. George Washington cũng đã tiến hành vụ phóng SLBM dưới nước thành công đầu tiên với một chiếc Polaris A-1 vào ngày 20/7/1960. 52 ngày sau, Liên Xô thực hiện vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo dưới nước đầu tiên ở Biển Trắng, vào ngày 10/9/1960 từ cùng một tàu ngầm Project 611 (tên ký hiệu của NATO là lớp Zulu-IV) đã được chuyển đổi lần đầu tiên phóng R-11FM. Liên Xô chỉ chậm hơn Mỹ một năm với SSBN đầu tiên của họ, chiếc K-19 xấu số thuộc Project 658 (lớp Hotel), được đưa vào hoạt động vào tháng 11/1960. Tuy nhiên, lớp Hotel chỉ mang được ba tên lửa R-13 (tên ký hiệu của NATO SS-N-4) phải nổi lên và nâng tên lửa lên để phóng. Liên Xô không có khả năng phóng chìm cho đến năm 1963, khi tên lửa R-21 (SS-N-5) lần đầu tiên được trang bị lại cho các tàu ngầm Dự án 658 (lớp Khách sạn) và Project 629 (lớp Golf). Liên Xô đã có thể đánh bại Mỹ khi phóng và thử nghiệm SLBM đầu tiên với đầu đạn hạt nhân sống, R-13 đã kích nổ ở Novaya Zemlya. Phạm vi thử nghiệm ở Bắc Băng Dương, được thực hiện vào ngày 20/10/1961, chỉ 10 ngày trước khi quả bom khổng lồ 50 Mt Tsar Bomba phát nổ trong cùng một khu vực chung. Hoa Kỳ cuối cùng đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tương tự ở Thái Bình Dương vào ngày 6/5/1962, với một chiếc Polaris A-2 được phóng từ USS Ethan Allen (SSBN-608) như một phần của loạt thử nghiệm hạt nhân Chiến dịch Dominic. SSBN đầu tiên của Liên Xô với 16 tên lửa là Project 667A (lớp Yankee), lần đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 1967 với 32 tàu được hoàn thành vào năm 1974. Vào thời điểm chiếc Yankee đầu tiên được đưa vào hoạt động, Hoa Kỳ đã chế tạo 41 chiếc SSBN, có biệt danh là “41 for Freedom”.

Triển khai và phát triển hơn nữa

Tầm hoạt động ngắn của các SLBM đời đầu quyết định các vị trí đặt căn cứ và triển khai. Vào cuối những năm 1960, Polaris A-3 đã được triển khai trên tất cả các SSBN của Hoa Kỳ với tầm hoạt động 4.600 km (2.500 hl), một cải tiến lớn so với phạm vi 1.900 km (1.000 hl) của Polaris A-1. A-3 cũng có ba đầu đạn hạ cánh theo mô hình xung quanh một mục tiêu. Lớp Yankee ban đầu được trang bị tên lửa R-27 Zyb (SS-N-6) với tầm bắn 2.400 km (1.300 hl). Hoa Kỳ may mắn hơn nhiều trong việc sắp xếp căn cứ so với Liên Xô. Nhờ sở hữu đảo Guam, SSBN của Hoa Kỳ đã được triển khai vĩnh viễn tại các Địa điểm Tái trang bị Nâng cao ở Holy Loch, Scotland, Rota, Tây Ban Nha và Guam vào giữa những năm 1960, dẫn đến thời gian vận chuyển ngắn để tuần tra các khu vực gần Liên Xô. Các cơ sở SSBN tại các Địa điểm Tái trang bị Nâng cao rất khắc khổ, chỉ có tàu ngầm và ụ nổi. Các tàu buôn được chuyển đổi được chỉ định là T-AK (tàu chở hàng của Bộ chỉ huy quân sự Sealift) đã được cung cấp để vận chuyển tên lửa và tiếp tế đến các địa điểm. Với hai thủy thủ đoàn luân phiên trên mỗi thuyền, khoảng một phần ba tổng lực lượng Hoa Kỳ có thể ở trong khu vực tuần tra bất cứ lúc nào. Các căn cứ của Liên Xô, trong khu vực Murmansk cho Đại Tây Dương và Petropavlovsk-Kamchatsky cho Thái Bình Dương, yêu cầu các SSBN của họ phải thực hiện một chuyến quá cảnh dài (qua vùng biển do NATO giám sát ở Đại Tây Dương) đến các khu vực tuần tra giữa đại dương của họ để giữ lục địa Hoa Kỳ (CONUS) gặp rủi ro. Điều này dẫn đến việc chỉ một tỷ lệ nhỏ lực lượng Liên Xô chiếm giữ các khu vực tuần tra bất cứ lúc nào và là động lực lớn cho các SLBM tầm xa của Liên Xô, cho phép họ tuần tra gần căn cứ của mình, ở những khu vực đôi khi được gọi là “pháo đài sâu”. Các tên lửa này thuộc dòng R-29 Vysota (SS-N-8, SS-N-18, SS-N-23), được trang bị trên các Project 667B, 667BD, 667BDR và ​​667BDRM (các lớp Delta-I đến Delta-IV). SS-N-8, với tầm bắn 7.700 km (4.200 hl), được đưa vào phục vụ trên chiếc tàu Delta-I đầu tiên vào năm 1972, trước cả khi lớp Yankee thậm chí còn được hoàn thành. Tổng cộng có 43 chiếc thuộc mọi biến thể thuộc lớp Delta được đưa vào phục vụ trong giai đoạn 1972-1990, với SS-N-18 thuộc lớp Delta III và R-29RM Shtil (SS-N-23) thuộc lớp Delta IV. Các tên lửa mới đã tăng tầm bắn và cuối cùng là phương tiện tái nhập đa mục tiêu độc lập (MIRV), nhiều đầu đạn có thể tấn công một mục tiêu khác nhau.

Poseidon và Trident I

Mặc dù Hoa Kỳ không biên chế bất kỳ SSBN mới nào từ năm 1967 đến năm 1981, nhưng họ đã giới thiệu 2 SLBM mới. 31 trong số 41 chiếc SSBN ban đầu của Hoa Kỳ được chế tạo với các ống phóng có đường kính lớn hơn với các tên lửa tương lai. Vào đầu những năm 1970, tên lửa Poseidon (C-3) đã được đưa vào sử dụng và 31 chiếc SSBN đó đã được trang bị lại với nó. Poseidon cung cấp khả năng MIRV khổng lồ lên tới 14 đầu đạn cho mỗi tên lửa. Giống như Liên Xô, Hoa Kỳ cũng mong muốn có một tên lửa tầm xa hơn cho phép các SSBN đóng tại CONUS. Vào cuối những năm 1970, tên lửa Trident I (C-4) với tầm bắn 7.400 km (4.000 hl) và 8 đầu đạn MIRV đã được trang bị lại cho 12 tàu ngầm được trang bị Poseidon. Các cơ sở SSBN (chủ yếu là một tàu ngầm và ụ nổi) của căn cứ tại Rota, Tây Ban Nha đã bị giải thể và Căn cứ tàu ngầm Hải quân Vịnh King ở Georgia được xây dựng cho lực lượng được trang bị Trident I.

Tàu ngầm Trident và Typhoon

Cả Hoa Kỳ và Liên Xô đã đưa vào hoạt động những chiếc SSBN lớn hơn được thiết kế cho các tên lửa mới vào năm 1981. SSBN cỡ lớn của Mỹ là lớp Ohio, còn được gọi là “tàu ngầm Trident”, với vũ khí trang bị SSBN lớn nhất từ ​​trước đến nay gồm 24 tên lửa, ban đầu là Trident I nhưng đã được chế tạo, với các ống lớn hơn nhiều cho tên lửa Trident II (D-5), được đưa vào sử dụng năm 1990. Toàn bộ lớp này đã được chuyển đổi để sử dụng Trident II vào đầu những năm 2000. Trident II có tầm bắn hơn 8.000 km (4.300 hl) với 8 đầu đạn MIRV lớn hơn Trident I. Khi USS Ohio (SSBN-726) bắt đầu thử nghiệm trên biển vào năm 1980, 2 trong số 10 chiếc SSBN đầu tiên của Hoa Kỳ đã được tháo tên lửa để tuân thủ các yêu cầu của hiệp ước SALT; 8 chiếc còn lại được chuyển đổi thành tàu ngầm tấn công (SSN) vào cuối năm 1982. Tất cả đều ở Thái Bình Dương, và căn cứ SSBN ở Guam đã bị giải thể; một số tàu ngầm lớp Ohio đầu tiên sử dụng các cơ sở mới của Trident tại Căn cứ Tàu ngầm Hải quân Bangor, Washington. 18 chiếc lớp Ohio đã được đưa vào hoạt động vào năm 1997, 4 trong số đó đã được chuyển đổi thành tàu ngầm tên lửa hành trình (SSGN) vào những năm 2000 để tuân thủ các yêu cầu của hiệp ước START I. SSBN lớn của Liên Xô là Project 941 Akula, nổi tiếng là lớp Typhoon (và đừng nhầm lẫn với Tàu ngầm tấn công Project 971 Shchuka, được NATO gọi là “Akula”). Typhoon là tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo với lượng giãn nước 48.000 tấn. Chúng được trang bị 20 tên lửa R-39 Rif (SS-N-20) mới với tầm bắn 8.300 km (4.500 hl) và 10 đầu đạn MIRV. 6 chiếc Typhoon được đưa vào hoạt động từ năm 1981-1989.

Hậu Chiến tranh Lạnh

Việc chế tạo SSBN mới đã bị chấm dứt hơn 10 năm ở Nga và chậm lại ở Mỹ với sự sụp đổ của Liên Xô và Chiến tranh Lạnh kết thúc vào năm 1991. Mỹ nhanh chóng cho ngừng hoạt động 31 chiếc SSBN cũ còn lại của mình, với một số ít được chuyển đổi sang các vai trò khác và căn cứ tại Holy Loch đã bị giải thể. Hầu hết lực lượng SSBN cũ của Liên Xô dần dần bị loại bỏ theo các điều khoản của thỏa thuận Giảm thiểu mối đe dọa hợp tác Nunn-Lugar cho đến năm 2012. Vào thời điểm đó, lực lượng SSBN của Nga có 6 chiếc Delta-IV, 3 chiếc Delta-III và một chiếc Typhoon đơn độc được sử dụng làm nhiệm vụ. Một bệ thử nghiệm cho tên lửa mới (R-39 duy nhất cho Typhoons đã bị loại bỏ vào năm 2012). Tên lửa nâng cấp như R-29RMU Sineva (SS-N-23 Sineva) được phát triển cho Deltas. Vào năm 2013, người Nga đã đưa vào hoạt động chiếc tàu ngầm lớp Borei đầu tiên, còn được gọi là lớp Dolgorukiy theo tên chiếc dẫn đầu. Đến năm 2015, 2 chiếc khác đã đi vào hoạt động. Lớp này nhằm thay thế những chiếc Delta đã cũ và mang theo 16 tên lửa RSM-56 Bulava nhiên liệu rắn, với tầm bắn được báo cáo là 10.000 km (5.400 hl) và 6 đầu đạn MIRV. Hoa Kỳ đang chế tạo chiếc thay thế cho lớp Ohio; tuy nhiên, chiếc đầu tiên của lớp đã không được đặt cho đến tháng 10/2020.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Hoa Kỳ, Nga và các cường quốc hạt nhân khác kể từ khi chúng được đưa vào phục vụ trong Chiến tranh Lạnh, vì chúng có thể trốn tránh các vệ tinh do thám và khai hỏa vũ khí hạt nhân của mình mà hầu như không bị trừng phạt. Điều này giúp họ miễn nhiễm trước cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào lực lượng hạt nhân, cho phép mỗi bên duy trì khả năng tiến hành một cuộc tấn công trả đũa tàn khốc, ngay cả khi tất cả các tên lửa trên đất liền đã bị phá hủy. Điều này làm giảm bớt sự cần thiết của mỗi bên để áp dụng một vụ phóng khi có cảnh báo với nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân tình cờ. Ngoài ra, việc triển khai tên lửa có độ chính xác cao trên tàu ngầm siêu yên tĩnh cho phép kẻ tấn công lẻn đến gần bờ biển của kẻ thù và phóng tên lửa theo quỹ đạo giảm dần (quỹ đạo đạn đạo không tối ưu đánh đổi trọng lượng phóng giảm để nhanh hơn và đường đi thấp hơn, giảm hiệu quả thời gian giữa lúc phóng và va chạm), do đó mở ra khả năng tấn công chặt đầu.

Các loại SLBM

Các loại SLBM cụ thể (hiện tại, quá khứ và đang được phát triển) bao gồm:
– UGM-27 Polaris (A-1 đến A-3); 4.600 km; Hoa Kỳ; ngừng hoạt động.
– UGM-73 Poseidon (C-3); 4.600 km; ngừng hoạt động.
– UGM-96 Trident I (C-4); 7.400 km; ngừng hoạt động.
– UGM-133 Trident II (D5LE); 12.000 km; hoạt động.
– R-13 SS-N-4; 600 km; Liên Xô; ngừng hoạt động.
– R-21 SS-N-5; 1.650 km; Liên Xô; ngừng hoạt động.
– R-27 Zyb SS-N-6; 2.400-3.000 km; Liên Xô; ngừng hoạt động.
– R-29 “Vysota”/RSM-40 SS-N-8 “Sawfly”; 7.700-9.000 km; Liên Xô; ngừng hoạt động.
– R-27K SS-NX-13; 3.600 km; Liên Xô/Nga; không bao giờ hoạt động.
– RSM-45 R-31 SS-N-17 “Snipe”; 4.500 km; Liên Xô/Nga; ngừng hoạt động.
– RSM-50 R-29R “Vysota” SS-N-18 “Stingray”; 6.500 km; Liên Xô/Nga; ngừng hoạt động.
– RSM-52 R-39 “Rif” SS-N-20 “Sturgeon”; 8.300 km; Liên Xô/Nga; ngừng hoạt động.
– R-29RM “Shtil”/RSM-54 SS-N-23 “Skiff”; 8.300 km; Liên Xô/Nga Ngừng hoạt động (Đang được xây dựng lại thành R-29RMU “Sineva”).
– RSM-54 R-29RMU “Sineva” SS-N-23 “Skiff”; 8.300 km; Liên Xô/Nga; hoạt động
– RSM-54 R-29RMU2 “Layner”; 8.300-12.000 km; Liên Xô/Nga; hoạt động.
– RSM-56 R-30 “Bulava” SS-NX-32; 8.300-9.300; Liên Xô/Nga; hoạt động.
– UGM-27 Polaris (A-3) và Chevaline; 4.600 km; Vương quốc Anh; ngừng hoạt động.
– UGM-133 Trident II (D5); 12.000 km; Vương quốc Anh; hoạt động.
– M1; 3.000 km; Pháp; ngừng hoạt động.
– M2; 3.200 km; Pháp; ngừng hoạt động.
– M20; 3.000 km; Pháp; ngừng hoạt động.
– M4; 5.000 km; Pháp; ngừng hoạt động.
– M45; 6.000 km; Pháp; hoạt động.
– M51; 8.000-10.000 km; Pháp; hoạt động.
– JL-1; 2.500 km; Trung Quốc; ngừng hoạt động (không bao giờ hoạt động đầy đủ).
JL-2; 7.400-8.000 km; Trung Quốc; hoạt động.
JL-3; 12.000 được thử nghiệm.
– K-15/B-05 Sagarika; 750-1.900 km; Ấn Độ; hoạt động.
– K-4; 3.500 km; Ấn Độ; sẵn sàng đưa vào sản xuất hàng loạt.
– K-5; 5.000 km; Ấn Độ; đang trong quá trình phát triển.
– K-6; 6000-8000 km; Ấn Độ; đang trong quá trình phát triển.
– Pukguksong-1(KN-11); 500-2.500 km; Bắc Triều Tiên; hoạt động.
– Variant Pukguksong-1; Triều Tiên; đang được thử nghiệm.
– Pukguksong-3 (KN-26) trên 2.000 km; Triều Tiên; đang được thử nghiệm.
– Pukguksong-4; Triều Tiên; đáng ngờ, cả hai mô hình đều không giống thật vì cả hai mô hình đều không có tấm che ngăn cách và Pukguksong-4 được Lực lượng Mặt đất KPA hộ tống.
– Pukguksong-5; trên 3.000 km; Bắc Triều Tiên.
– Hyunmoo IV-4; 500 km; Hàn Quốc; đang được thử nghiệm.
– Đạn bay siêu tốc độ (Hyper Velocity Gliding Projectile): 3.000 km; Nhật Bản; đang phát triển.

Sử dụng phi quân sự

Một số SLBM trước đây của Nga đã được chuyển đổi thành phương tiện phóng Volna và Shtil’ để phóng vệ tinh – từ tàu ngầm hoặc từ một bãi phóng trên đất liền./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *