TÊN LỬA DẪN ĐƯỜNG DÒNG STANDARD

Tên lửa Standard của Hoa Kỳ là dòng tên lửa dẫn đường nhiên liệu rắn, lớp “tàu – trên không”, được thiết kế để bảo vệ tàu chiến khỏi các cuộc không kích ở tầm trung (20-100 km) và tầm xa (trên 100 km).

Ban đầu, dòng Standard xuất hiện như một khái niệm để thay thế tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-24 Tartar và tên lửa đơn hiện đại tầm trung RIM-2 Terrier, có thể sử dụng các hệ thống điều khiển hỏa lực và bệ phóng hiện có.

Việc phát triển RIM-2 Terrier được bắt đầu vào năm 1963 bởi General Dynamics Corporation và hiện đang được thực hiện bởi Raytheon. Chúng được thiết kế để giảm thiểu số lượng các phần tử mới được đưa vào hệ thống điều khiển, sử dụng các bệ phóng hiện có, và sử dụng các hệ thống cất giữ và nạp đạn hiện có trên tàu.

Sự ra đời của SSAM Standard dẫn đến việc giảm số lượng lớn các tên lửa phòng không lỗi thời trong biên chế của Hải quân Hoa Kỳ vào thời điểm đó và tiêu chuẩn hóa các loại vũ khí tên lửa phòng không trên tàu tầm trung và tầm xa.

Standard SM-1:
Tên lửa dẫn đường phòng không SM-1 (Standart Missile 1) dựa trên những sửa đổi mới nhất của tên lửa RIM-24 Tartar, bao gồm động cơ Mk 27 với hai tầng lực đẩy và đầu đạn cánh quạt Mk 51 nặng 62 kg. SM-1 được trang bị radar hình nón CNS (Communication, Navigation, Surveillance, tiếp xúc-dẫn đường-giám sát).
Không giống như các tiền nhiệm của nó, tên lửa được phân biệt bởi việc sử dụng thiết bị điện tử bán dẫn, truyền động điện đối với cánh lái tên lửa (thay vì thủy lực) và sự hiện diện của pin làm nguồn điện.
Tất cả điều này đảm bảo tăng độ tin cậy và tốc độ phản hồi các lệnh.

SM-1MR:
Tên lửa RIM-66 SM-1MR (Tầm trung) được thiết kế để thay thế RIM-24 Tartar.
Các cuộc thử nghiệm tên lửa YRIM 66A bắt đầu vào năm 1965, và đến năm 1967, tên lửa dẫn đường phòng không RIM 66A (SM-1MR Block I) được đưa vào sử dụng.
Những cải tiến nhỏ dẫn đến các sửa đổi của Block II, III và IV, được đặc trưng chủ yếu bởi độ nhạy của CNS, khả năng chống nhiễu sóng vô tuyến, trong đó loại thứ hai là sản phẩm cuối cùng trong loạt kể từ năm 1968, với nhiều khả năng khắc phục nhiễu hơn và giảm một khoảng tối thiểu.
Họ tên lửa SM-1 (loạt sản xuất đầu tiên) yêu cầu radar chiếu sáng mục tiêu trong suốt chuyến bay, từ khi phóng đến khi tác chiến.

RIM-66 SM-1MR sửa đổi:
Toàn bộ họ RIM-66 SM-1MR ban đầu được thiết kế để thay thế hệ thống SAM RIM-24 Tartar sử dụng hệ thống phóng và điều khiển hỏa lực của nó. Sau đó, khi có sự xuất hiện của hệ thống Aegis và các bệ phóng thẳng đứng, một số sửa đổi đã được phát triển, điều chỉnh cho phù hợp với các tổ hợp mới:
RIM-66A là phiên bản cơ bản của tên lửa tầm trung.
RIM-66B (SM-1MR Block V) – Tên lửa được trang bị CNS quét phẳng và lái tự động với phản ứng nhanh hơn, cũng như đầu đạn phân mảnh mới (Mk 90) và động cơ đẩy hai tầng (Aerojet Mk 56). Bán kính hoạt động tăng lên 46 km.
RIM-66E – phiên bản cuối cùng, được chỉ định là SM-1MR Block VI, được đưa vào sử dụng vào năm 1983. Nó được phát triển sau phiên bản C và D, được chỉ định là SM-2, và mượn một số yếu tố từ chúng – bao gồm cả CNS monopulse và một đầu đạn mới.
Nó được thiết kế chủ yếu để xuất khẩu sang các quốc gia không có đủ khả năng mua SM-2 đắt tiền hơn. Có một số cấu hình của Block VI (RIM-66E-1/3/5/6/8) đã được đưa vào sử dụng. Cấu hình 3/8 được trang bị đầu đạn SM-2 (Mk 115). Block VI A (RIM-66E-5) và Block VI B (RIM-66E-6) được trang bị những sửa đổi mới nhất của ngòi nổ Mk 45 và đầu đạn Mk 115.
RGM-66D SSM-ARM (Tên lửa đất đối hải/ Tên lửa chống bức xạ) là một phiên bản của RIM-66B được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên biển. Nó được trang bị một bộ phận dẫn đường thụ động thay vì một bộ phận bán chủ động.
Sự sửa đổi này có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công vào radar mặt đất của đối phương hoặc trên tàu chiến có bật radar. Tên lửa có thể “ghi nhớ” vị trí mục tiêu và bắn trúng nó ngay cả khi radar đã tắt. Bán kính quỹ đạo của tên lửa là 60 km.
RGM-66E là phiên bản của RGM-66D được thiết kế để phóng từ các bệ phóng chống ngầm của tổ hợp ASROC RUR-5. Tên lửa được đặt trong hầm phóng thay vì tên lửa phóng ngư lôi chống ngầm.
RGM-66F – phiên bản phát triển của tên lửa, được trang bị đầu phóng chủ động. Nó được thiết kế để sử dụng trên đường chân trời chống lại tàu chiến của đối phương (dự án đã dừng lại vào năm 1975).
AGM-78A – tên lửa phòng không, được phát triển trên cơ sở SM 1, được trang bị động cơ mới Aerojet Mk 27.
AGM-78B – tên lửa phòng không định vị được phát triển trên cơ sở AGM-66A, được bổ sung bằng đạn phóng từ công ty Maxson, hoạt động trên phạm vi rộng.
AGM-78C – một biến thể của tên lửa AGM-66B, được tạo ra trong giai đoạn 1970-1972. Nó có chi phí sản xuất giảm và độ tin cậy cao hơn.
AGM-78D – phiên bản cuối cùng của tiêu chuẩn ARM, được tạo ra trong giai đoạn 1973-1976, và được trang bị động cơ Mk 69. Nó có độ tin cậy cao, cầu chì quang hoạt động và một đơn vị chiến đấu mới nặng 100 pound.

SM-1ER:
Tên lửa RIM-67 SM-1ER (Tầm bắn mở rộng) được thiết kế để thay thế RIM-2 Terrier. Các bệ phóng tên lửa và hệ thống SAM đã được sử dụng.

RIM-67 SM-1ER sửa đổi:
RIM-67A là tên lửa tầm xa đầu tiên trong gia đình Standart. Đó là một tên lửa hai giai đoạn, giai đoạn đầu là máy gia tốc phóng Hercules Mk 12, giai đoạn thứ hai dựa trên SM-1MR Block V (được trang bị động cơ hành quân Atlantic Research Corp. Mk 30).
Hai mẫu tên lửa này đã được phát triển, sự khác biệt chính là việc Atlantic Research Corp sử dụng các động cơ hành quân khác nhau. Mẫu đầu tiên sử dụng động cơ Mk 20, trong khi mẫu thứ hai sử dụng động cơ Mk 30 tiết kiệm hơn.
Việc sản xuất Standard-1ER đã bị ngừng vào năm 1973 và hiện chúng đã bị loại bỏ khỏi biên chế của các tàu Hải quân Hoa Kỳ.

SM-2 Standard:
SAM SM-2 (RIM-66C) tương tự như RIM-66B, nhưng có hệ thống dẫn đường kết hợp và đầu đạn Mk 115. Nó được trang bị đầu tự dẫn radar monopulse bán chủ động cho khu vực mục tiêu cuối cùng (đi kèm với chùm radar chỉ để nhắm chính xác vào thời điểm tấn công), một bộ phận dẫn đường quán tính mới và một máy lái tự động lập trình Mk 2, điều khiển đường bay của tên lửa trên phần hành quân của quỹ đạo (với khả năng cập nhật dữ liệu trên phần giữa của quỹ đạo) để dẫn đến điểm đánh chặn theo kế hoạch. Tên lửa được phát triển để sử dụng trong hệ thống phòng không AEGIS.
Không giống như SM-1MR, SM-2MR không yêu cầu hiệu chỉnh đường bay và đi theo quỹ đạo tối ưu hơn. Tên lửa SM-2MR Block I đầu tiên được đưa vào trang bị vào năm 1978 với tên gọi RIM-66C cho các tàu có hệ thống Aegis và RIM-66D cho các tàu không có hệ thống Aegis.
Năm 1983, tên lửa dẫn đường phòng không SM-2MR Block II với đầu đạn phân mảnh mới và hệ thống đẩy nâng cấp (Thiokol Mk 104) được đưa vào phục vụ, giúp tăng gần gấp đôi phạm vi đánh chặn.
SM-2MR Block III, được đưa vào phục vụ năm 1988, được trang bị cầu chì không tiếp xúc tiên tiến và radar hồng ngoại kết hợp CNS.

RIM-66 SM-2MR sửa đổi:
RIM-66C là phiên bản đầu tiên của tên lửa, được đặt tên là SM-2.
RIM-66D là một phiên bản của RIM-66C dành cho các tàu có Tartar LSS. Được phân biệt bởi thiết kế của máy lái tự động, có thể lập trình ngay trước khi phóng (vì Tartar LSS không thể cung cấp hiệu chỉnh tên lửa đang bay).
RIM-66G – tên lửa với động cơ mới Thiokol Mk104, có tầm bắn mở rộng hơn 120 km và tăng tốc độ bay. Nó được thiết kế cho các bệ phóng tia AEGIS PLC và Mk26.
RIM-66H là một phiên bản của tên lửa RIM-66G được điều chỉnh để phóng từ bệ phóng thẳng đứng Mk 41 và Aegis ISS.
RIM-66J là phiên bản của RIM-66G được điều chỉnh cho Tartar LSS.
RIM-66K (SM-2MR Block III) – sửa đổi cuối cùng của tên lửa. Được thiết kế để mang lại khả năng tương tác tốt hơn với tên lửa hành trình chống hạm bay thấp. Có một hệ thống dẫn đường được cải tiến K 45 MOD 9, cho phép hiểu rõ hơn về các mục tiêu trên bề mặt. Block III A được trang bị đơn vị chiến đấu mới Mk 125 và Block III B được trang bị hệ thống CNS hồng ngoại bán chủ động kết hợp, cho phép tên lửa thực hiện tốt hơn việc lựa chọn mục tiêu giả và cung cấp khả năng bắn cho đường chân trời vô tuyến.
RIM-66L là phiên bản của tên lửa RIM-66K dùng cho bệ phóng chùm Aegis ISS và Mk 26.
RIM-66M – phiên bản của RIM-66K cho AEGIS LSS và Mk 41 HPU.

RIM-67 SM-2ER sửa đổi:
Họ RIM-67 SM-2ER là sự tiếp nối ý thức hệ của RIM-67A. SM-2E dựa trên tên lửa SM-2MR Block I/II/III. Hệ thống phóng và hệ thống Terrier SAM đã được sử dụng. Sửa đổi cho hệ thống Aegis không được tạo.
RIM-67B (SM-2ER Block I) – một phiên bản cải tiến của RIM-67A, có hệ thống điều khiển quán tính trên khu vực hành quân và bộ định vị monopulse CNS mới.
RIM-67C (SM-2ER Block II) – máy gia tốc Mk12 được thay thế bằng máy gia tốc Mk 70 mới giúp tăng bán kính lên gần 150 km.
RIM-67D (SM-2ER Block III) – phiên bản với hệ thống dẫn đường Mk 45 MOD 8 TDD.

RIM-156 SM-2ER sửa đổi:
Tên lửa RIM-156 (SM-2ER Block IV) là bản sửa đổi của dòng RIM-67, được thực hiện để điều chỉnh tên lửa với hệ thống điều khiển Aegis và Mk-41 HPU. Nó được phát triển vào cuối những năm 1990, liên quan đến việc xóa sổ phần lớn các tàu cũ có hệ thống điều khiển Terrier trước đó.
RIM-156A – phiên bản cơ bản, được thông qua năm 1999. Nó có bộ gia tốc mới Mk 72, được điều chỉnh để phóng tên lửa từ Mk 41 HPU. Các bánh lái và cánh quạt cũng được sửa đổi để tên lửa được đặt dễ dàng hơn trong các bệ phóng. Hệ thống dẫn đường mới Mk 45 MOD 10 TDD đã cải thiện khả năng tấn công mục tiêu tốc độ thấp của tên lửa trong các điều kiện của radar đường không.
RIM-156B (SM-2ER Block IV A) – phiên bản tên lửa với hệ thống dẫn đường bằng radar/hồng ngoại mới, cải tiến khả năng chọn mục tiêu giả và khả năng bắn tên lửa bay thấp qua đường chân trời. Tên lửa đầu tiên trong họ Standard có khả năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo trong chương trình Phòng thủ tên lửa đạn đạo của Chiến trường Khu vực Hải quân. Thành công chứng minh bản thân trong các thử nghiệm, nhưng do việc hủy bỏ toàn bộ chương trình đã không bao giờ được thông qua. Hiện tại, tất cả các tên lửa RIM-156 đều được thay thế bằng loại SM-6 mới, có tầm bắn lên tới 240 km và dẫn đường bằng radar chủ động.

SM-3 Standard:
ZUR SM-3 (RIM-161) được tạo ra trên cơ sở SM-2ER Block IV A và được bổ sung thêm một động cơ giai đoạn thứ ba (Advanced Solid Axial Starge – ASAS được tạo ra trong Alliant Techsystems), một hệ thống GPS/INS mới và một động cơ mới đơn vị chiến đấu LEAP (Đạn khí quyển hạng nhẹ).
Hệ thống phòng thủ tên lửa trên tàu dựa trên hệ thống điều khiển tác chiến đa năng Aegis nâng cấp. Hệ thống này được trang bị cho các tàu khu trục như Arleigh BurkeZumwalt, một phần của các tàu tuần dương Ticonderoga của Hải quân Hoa Kỳ. Tên lửa SM-3 dưới sự điều khiển của Aegis cũng được triển khai trên các tàu có mục đích tương tự của Hải quân Nhật Bản (tàu khu trục lớp Kongo), Tây Ban Nha (tàu khu trục lớp F100), Hàn Quốc (tàu khu trục lớp KDX-3), AustraliaNa Uy (tàu khu trục lớp F-314)).
Lần bắn thử đầu tiên của SM-3 diễn ra vào ngày 24/9/1999. Công việc nâng cấp SM-3 đã bắt đầu ngay cả trước khi bắt đầu các cuộc thử nghiệm và vẫn đang tiếp tục. Các giai đoạn chính của quá trình hiện đại hóa và phát triển trong tương lai của tên lửa được đặt tên là SM-3 Block IA, SM-3 Block IB, SM-3 Block IIA, SM-3 Block IIB.
Song song với việc hiện đại hóa tên lửa, công việc tích cực đang được tiến hành để tích hợp SM-3 với các hệ thống kiểm soát và phát hiện chiến đấu khác.
Tương lai Aegis BMD 5.1 sẽ có thể sử dụng tất cả các tên lửa thuộc họ Standard và có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Aegis BMD 5.1 sẽ được đưa vào sử dụng sau năm 2020.

RIM-161 SM-3 sửa đổi:
RIM-161A (SM-3 Block I) – phiên bản cơ bản của tên lửa được sử dụng để thử nghiệm khái niệm.
RIM-161B (SM-3 Block IA) với Aegis BMD 3.6.1. hệ thống là một tên lửa nối tiếp giá rẻ được trang bị thiết bị điều khiển sửa đổi (các cuộc bay thử nghiệm của SM-3 Block IA bắt đầu vào ngày 22/6/2006, trong đó một số vụ đánh chặn mục tiêu đạn đạo thành công đã được thực hiện ở các phần khác nhau của quỹ đạo).
RIM-161C (SM-3 Block IB) với hệ thống Aegis BMD 4.0.1 là phiên bản sửa đổi của tên lửa với CNS hồng ngoại băng tần kép, khả năng phân bố mục tiêu nâng cao và động cơ giai đoạn ba được sửa đổi (có khả năng thay đổi giá trị lực đẩy), cho phép tên lửa tấn công các mục tiêu cơ động hiệu quả hơn. Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện vào tháng 5/2012.
RIM-161D (SM-3 Block II) – một phiên bản cải tiến của tên lửa đang được phát triển. Nó là một tên lửa hoàn toàn mới với đường kính thân là 530 mm. Tên lửa có tầm bắn xa hơn và tốc độ cao hơn.
SM-3 Block IIA là phiên bản của tên lửa với thiết bị đánh chặn động năng phóng to mới và thiết bị cảm biến mới, với khả năng lọc mục tiêu giả được nâng cao. Nó được thiết kế để cung cấp cho hạm đội khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tên lửa được trang bị tầng đánh chặn ngoại cỡ, ICGSN cải tiến và hệ thống đẩy đầu đạn động năng TDACS (Throttleable Divert and Attitude Control System) hiệu quả hơn.
Theo báo chí đưa tin, vào năm 2016, một tên lửa SM-3 Block IIB đã được sửa đổi đang được phát triển. Không có thông tin về các đặc tính của tên lửa trong phạm vi công khai, nhưng được biết rằng một trong những nhiệm vụ đặt ra cho các nhà phát triển là tiêu diệt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa một cách tự tin hơn.

Standard SM-4 LASM (Land-Attack Standard Missile):
Phiên bản không được chấp nhận của tên lửa được thiết kế để bắn các mục tiêu trên mặt đất. Được mô tả là RGM-165 LASM (Tên lửa tiêu chuẩn tấn công đất liền), tên lửa được trang bị cho đơn vị chiến đấu Mk 115 mượn từ SM-2MR Block II/III, động cơ tên lửa Mk 104 và dẫn đường quán tính kết hợp với dẫn đường GPS. Hải quân dự định sử dụng tên lửa này để thay thế cho pháo hạng nặng của hải quân, để bắn phá bờ biển và yểm trợ cho Thủy quân lục chiến, đánh vào các công sự, lực lượng đông đúc của địch và các vị trí phòng thủ.
Mặc dù các cuộc thử nghiệm thành công, Hải quân từ chối nhận tên lửa do không có khả năng bắn trúng các mục tiêu được bảo vệ tốt hoặc di chuyển.

Standard SM-5:
Dự án tên lửa phòng không thế hệ mới trang bị đầu radar chủ động có khả năng chỉ định mục tiêu bên ngoài. Được ra mắt lại với tên gọi SM-6.

Standard SM-6:
RIM-174 SM-6 ERAM (Extended Range Active Missile, Tên lửa chủ động tầm mở rộng) là sự phát triển của họ tên lửa RIM-156. Các đặc điểm chính của SM-6 giúp phân biệt nó với SM-2 là: động cơ mới có đường kính lớn hơn (Mk 104), hệ thống điều khiển nâng cấp với đầu radar dẫn đường bán chủ động và đường dữ liệu được bảo vệ, đầu đạn pha mảnh đạn được nâng cấp (Mk 125 – đầu đạn định hướng pha mảnh đạn được trang bị ngòi nổ cải tiến và được tối ưu hóa để bắn trúng các mục tiêu có hỏa lực thấp). Tầm bắn của SM-6 được mở rộng đáng kể.
Tên lửa được phóng từ các bệ phóng thẳng đứng Aegis Mk 41.

Tổng quan:
SM-1MR: 1 tầng; dài 4,41 m; sải cánh 1,08 m; đường kính lớn nhất 0,343 m; trọng lượng 642,3 kg; tốc độ 1032 km/h; trần bay 19800 m; phạm vi kích hoạt 27,8-37,1 m; động cơ đẩy Aerojet Mk 27; đầu đạn Mk 51/Mk 90.
SM-1ER: 2 tầng; dài 7,98 m; sải cánh 1,57 m; đường kính lớn nhất 0,45 m; trọng lượng 1343,6 kg; tốc độ 738 km/h; trần bay 24400 m; phạm vi kích hoạt 64 m; khối gia tốc Hercules Mk 12; động cơ đẩy Atlantic Research Mk 30; đầu đạn Mk 51.
AGM-78: 1 tầng; dài 4,57 m; sải cánh 1,08 m; đường kính lớn nhất 0,343 m; trọng lượng 620 kg; tốc độ 738 km/h; phạm vi kích hoạt 90 m; khối gia tốc Aerojet Mk 27; động cơ đẩy Aerojet Mk 27; đầu đạn 777.
SM-2 MR: dài 4,72 m; trọng lượng 642,3kg; tốc độ 1032 km/h; trần bay 24400 m; phạm vi kích hoạt 74 m; động cơ đẩy Aerojet Mk 56/Thiokol Mk 104; đầu đạn Mk 115.
SM-2 ER: 2 tầng; dài 7,98 m; sải cánh 1,57 m; đường kính lớn nhất 0,45 m; trọng lượng 1343,6 kg; phạm vi kích hoạt 185 m; khối gia tốc Hercules Mk 70; động cơ đẩy Atlantic Research Corp. Mk30.
RGM-165: 1 tầng; dài 4,72 m; sải cánh 1,08 m; đường kính lớn nhất 0,343 m; trọng lượng 620 kg; phạm vi kích hoạt 280 m; động cơ đẩy Thiokol Mk 104; đầu đạn Mk 125.
SM-3: 3 tầng; dài 6,55 m; sải cánh 1,57 m; trọng lượng 1501 kg; tốc độ 2600 km/h; trần bay 24700 m; phạm vi kích hoạt 500 m; khối gia tốc United Techologies Mk 72; động cơ đẩy Atlantic Research Corp. Mk 104; động cơ giai đoạn 3 Alliant Techsystem Mk 136; đầu đạn KW.
SM-6: 2 tầng; đường kính lớn nhất 0,53 m; trọng lượng 1500 kg; tốc độ 1032 km/h; trần bay 33000m; phạm vi kích hoạt 240 m; khối gia tốc United Techologies Mk 72; động cơ đẩy Atlantic Research Corp. Mk 104; đầu đạn Mk 125.

Thử nghiệm:
– Vào ngày 3/7/1988, tàu tuần dương Mỹ Vincennes (CG-49) với hai tên lửa SM-2MR đã bắn hạ chiếc máy bay dân dụng Airbus A300B2 của Iran.
– Vào ngày 12/10/2016, tàu khu trục USS DDG-87 Mason đã sử dụng hai tên lửa SM-2MR và một ESSM để đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm phóng từ Yemen.
– Vào ngày 21/2/2008, tên lửa SM-3 được phóng từ tàu tuần dương Lake Erie ở Thái Bình Dương và bắn trúng vệ tinh trinh sát khẩn cấp USA-193 ở độ cao 247 km ba phút sau khi phóng.

Theo kế hoạch của Mỹ để tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu (EuroPRO), tên lửa SM-3 Block IIA đã được lên kế hoạch triển khai ở châu Âu vào năm 2015 và SM-3 Block IIB – sau năm 2020.

Hiện tại, theo hợp đồng ký kết vào tháng 10/2013, khoảng 89 tên lửa SM-6 của lô nối tiếp đầu tiên đã được sản xuất; tổng cộng có hơn 130 tên lửa, tính cả các nguyên mẫu trước khi sản xuất. Kế hoạch này quy định việc sản xuất 1.200 tên lửa, với giá 4,3 triệu đô-la một chiếc. Dự kiến, tàu chiến của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia sẽ được trang bị tên lửa như vậy.

Theo USNI News, cuộc thử nghiệm đánh chặn mục tiêu sử dụng SM-3 Block IIA trong không gian vũ trụ được thực hiện vào ngày 3/2/2017. Cuộc thử nghiệm đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo mục tiêu./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *