PHÁO PHẢN LỰC (Rocket artillery)

Pháo phản lực (Rocket artillery) là loại pháo sử dụng thuốc nổ tên lửa (rocket explosive) làm động lực phóng, vì vậy cũng gọi là “pháo tên lửa” hay “tên lửa pháo”. Việc sử dụng pháo phản lực có từ thời trung cổ ở Trung Quốc, nơi các thiết bị như mũi tên lửa (fire arrow) đã được sử dụng (mặc dù chủ yếu là vũ khí tâm lý). Mũi tên lửa cũng được sử dụng trong nhiều hệ thống phóng và được vận chuyển bằng xe đẩy. Pháo tên lửa thực sự đầu tiên được phát triển ở Ấn Độ bởi Vương quốc Mysore. Vào cuối thế kỷ XIX, do những cải tiến về sức mạnh và tầm bắn của pháo binh thông thường, việc sử dụng các tên lửa quân sự ban đầu đã giảm sút; cuối cùng chúng đã được cả hai bên sử dụng ở quy mô nhỏ trong Nội chiến Hoa Kỳ. Pháo phản lực hiện đại lần đầu tiên được sử dụng trong Thế chiến II, dưới hình thức thiết kế vũ khí tên lửa Nebelwerfer của Đức, loạt Katyusha của Liên Xô và nhiều hệ thống khác được các đồng minh phương Tây và Nhật Bản sử dụng ở quy mô nhỏ hơn. Trong sử dụng hiện đại, tên lửa thường được dẫn đường bởi hệ thống dẫn đường bên trong hoặc GPS để duy trì độ chính xác.

Lịch sử

Lịch sử ban đầu

Việc sử dụng tên lửa (rocket) như một số dạng pháo binh đã có từ thời trung cổ ở Trung Quốc, nơi các thiết bị như mũi tên lửa (fire arrows) đã được sử dụng (mặc dù chủ yếu là vũ khí tâm lý). Mũi tên lửa cũng được sử dụng trong nhiều hệ thống phóng và được vận chuyển bằng xe đẩy. Các thiết bị như hwacha của Hàn Quốc có thể bắn hàng trăm mũi tên lửa cùng lúc. Việc sử dụng pháo phản lực (rocket artillery) thời trung cổ đã được quân Mông Cổ xâm lược tiếp thu và lan sang người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman, những người lần lượt sử dụng chúng trên chiến trường châu Âu.

Việc sử dụng tên lửa chiến tranh (war-rocket) đã được ghi lại rõ ràng ở Châu Âu thời Trung cổ. Năm 1408, Công tước John the Fearless of Burgundy đã sử dụng 300 tên lửa gây cháy (incendiary rocket) trong Trận chiến Othée. Cư dân thành phố đối phó với chiến thuật này bằng cách phủ đất lên mái nhà của họ.

Pháo phản lực trụ kim loại (Metal-cylinder rocket artillery)

Việc sử dụng thành công sớm nhất pháo phản lực trụ kim loại có liên quan đến Vương quốc Mysore, Nam Ấn Độ. Cha của Tipu Sultan, Hyder Ali, đã thành lập thành công Vương quốc Hồi giáo hùng mạnh Mysore và giới thiệu tên lửa trụ kim loại có vỏ sắt đầu tiên. Tên lửa của người Mysore của thời kỳ này rất sáng tạo, chủ yếu là do sử dụng các ống sắt để nén chặt thuốc súng làm chất đẩy; điều này cho phép tên lửa có lực đẩy cao hơn và tầm bắn xa hơn (lên tới 2 km).

Tipu Sultan đã sử dụng chúng để chống lại các lực lượng lớn hơn của Đại đội Đông Ấn trong Chiến tranh Anh-Mysore, đặc biệt là trong Trận Pollilur. Một trận chiến khác mà những tên lửa này được triển khai là Trận chiến Sultanpet Tope, nơi Đại tá Arthur Wellesley, sau này nổi tiếng là Công tước thứ nhất của Wellington, gần như bị đánh bại bởi Diwan Purnaiah của Tipu.

Mặc dù tên lửa khá thô sơ, nhưng chúng có tác dụng làm mất tinh thần kẻ thù do tiếng ồn và ánh sáng bùng nổ. Tên lửa có thể có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thường bao gồm một ống sắt rèn mềm dài khoảng 20 cm và đường kính từ 3,8 đến 7,6 cm, được đóng ở một đầu và buộc vào một trục tre, dài khoảng 1 m. Ống sắt hoạt động như một buồng đốt và chứa thuốc phóng dạng bột màu đen được nén chặt. Một tên lửa mang theo khoảng một 500 gm bột có thể bay xa khoảng 1000 m.

Theo Stephen Oliver Fought và John F. Guilmartin, Jr. trong Encyclopædia Britannica (2008): “Hyder Ali, hoàng tử của Mysore, đã phát triển tên lửa chiến tranh với một thay đổi quan trọng: sử dụng các ống trụ kim loại để chứa bột đốt. Mặc dù loại sắt rèn mềm mà anh ta sử dụng là thô sơ, nhưng sức mạnh bùng nổ của hộp chứa bột đen cao hơn nhiều so với cấu trúc giấy trước đó. Do đó, có thể có áp suất bên trong lớn hơn, dẫn đến lực đẩy lớn hơn của phản lực đẩy. Thân tên lửa được buộc bằng dây da vào một thanh tre dài. Phạm vi có lẽ lên tới ba phần tư dặm (hơn 1 km). Mặc dù các tên lửa này riêng lẻ không chính xác, lỗi phân tán trở nên ít quan trọng hơn khi số lượng lớn được bắn nhanh trong các cuộc tấn công hàng loạt. Chúng đặc biệt hiệu quả khi chống lại kỵ binh và được ném lên không trung, sau khi chiếu sáng, hoặc lướt trên mặt đất khô cứng. Con trai của Hyder Ali, Tipu Sultan, tiếp tục phát triển và mở rộng việc sử dụng vũ khí tên lửa, được cho là đã tăng số lượng lính tên lửa từ 1.200 lên quân đoàn 5.000. Trong các trận chiến tại Seringapatam vào năm 1792 và 1799, những tên lửa này được sử dụng với tác dụng tối thiểu để chống lại người Anh”.

Tên lửa Congreve

Kinh nghiệm về tên lửa của Quốc vương Tipu Ấn Độ, bao gồm cả cuốn sách năm 1789 của Munro, cuối cùng đã dẫn đến việc Kho vũ khí Hoàng gia bắt đầu chương trình R&D tên lửa quân sự vào năm 1801. Một số vỏ tên lửa đã được thu thập từ Mysore và gửi đến Anh để phân tích. Sự phát triển chủ yếu là công việc của Đại tá William Congreve, con trai của Người kiểm soát Kho vũ khí Hoàng gia, Woolwich, London, người đã thiết lập một chương trình nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ tại phòng thí nghiệm của Kho vũ khí; sau khi công việc phát triển hoàn tất, tên lửa được sản xuất với số lượng lớn hơn về phía bắc, gần Tu viện Waltham, Essex. Ông được cho biết rằng “Người Anh tại Seringapatam đã phải hứng chịu nhiều tên lửa hơn là đạn pháo hoặc bất kỳ loại vũ khí nào khác mà kẻ thù sử dụng”. “Trong ít nhất một trường hợp”, một nhân chứng nói với Congreve, “chỉ một quả tên lửa duy nhất đã giết chết ba người và làm những người khác bị thương nặng”.

Có ý kiến ​​cho rằng Congreve có thể đã điều chỉnh tên lửa bọc thuốc súng bằng sắt để quân đội Anh sử dụng từ các nguyên mẫu do Robert Emmet, một người theo chủ nghĩa dân tộc Ireland, tạo ra trong Cuộc nổi dậy của Emmet năm 1803. Nhưng điều này có vẻ ít khả năng hơn do thực tế là người Anh đã bị lộ đối với tên lửa của Ấn Độ muộn nhất là từ năm 1780, và một lượng lớn tên lửa chưa sử dụng và thiết bị chế tạo của chúng đã rơi vào tay người Anh khi Chiến tranh Anh-Mysore kết thúc vào năm 1799, ít nhất 4 năm trước tên lửa của Emmet.

Congreve đã giới thiệu một công thức chuẩn hóa để sản xuất thuốc súng tại Woolwich và giới thiệu các máy nghiền cơ khí để sản xuất bột có kích thước và độ đặc đồng nhất. Máy móc cũng được sử dụng để đảm bảo việc đóng gói bột hoàn toàn đồng nhất. Tên lửa của ông dài hơn, có trọng tải lớn hơn nhiều và được gắn trên các thanh; điều này cho phép chúng được phóng từ biển ở tầm xa hơn. Ông cũng giới thiệu bắn vào tải trọng hàng hóa, điều này làm tăng thêm sức sát thương của mảnh đạn đối với khả năng gây cháy của tên lửa. Đến năm 1805, ông đã có thể giới thiệu một hệ thống vũ khí toàn diện cho Quân đội Anh.

Tên lửa có đầu đạn “hình trụ” và được phóng theo cặp từ nửa máng trên khung chữ A bằng kim loại đơn giản. Thiết kế tên lửa ban đầu có cực dẫn hướng gắn trên đầu đạn, điều này đã được cải tiến vào năm 1815 với một tấm đế có lỗ ren. Chúng có thể được bắn xa tới 2 dặm, phạm vi được thiết lập theo độ cao của khung phóng, mặc dù ở bất kỳ phạm vi nào, chúng đều khá thiếu chính xác và có xu hướng phát nổ sớm. Chúng là vũ khí tâm lý cũng như vũ khí vật lý, và chúng hiếm khi hoặc không bao giờ được sử dụng ngoại trừ cùng với các loại pháo binh khác. Congreve đã thiết kế một số kích cỡ đầu đạn khác nhau từ 1,4 đến 10,9 kg. Loại 11 kg có Cột dẫn hướng 4,6 m là biến thể được sử dụng rộng rãi nhất. Các đầu đạn khác nhau đã được sử dụng, bao gồm chất nổ, mảnh đạn và chất gây cháy. Chúng được sản xuất tại một cơ sở đặc biệt gần Waltham Abbey Royal Gunpowder Mills bên cạnh River Lea ở Essex.

Những tên lửa này đã được sử dụng trong Chiến tranh Napoléon chống lại thành phố Boulogne và trong cuộc bắn phá Copenhagen của hải quân, nơi hơn 25.000 tên lửa đã được phóng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho thành phố. Các tên lửa cũng được điều chỉnh cho mục đích pháo sáng để báo hiệu và chiếu sáng chiến trường. Henry Trengrouse đã sử dụng tên lửa trong thiết bị cứu sinh của mình, trong đó tên lửa được phóng vào một con tàu đắm với một đường dây kèm theo để giúp giải cứu các nạn nhân.

Tên lửa Congreve cũng nổi tiếng vì đã truyền cảm hứng cho luật sư Francis Scott Key viết dòng chữ “ánh sáng đỏ của tên lửa” trong bài hát đã trở thành Quốc ca Hoa Kỳ trong Chiến tranh năm 1812.

Sau khi tên lửa được sử dụng thành công trong thất bại của Napoléon Trận Waterloo, nhiều quốc gia đã nhanh chóng sử dụng loại vũ khí này và thành lập các lữ đoàn tên lửa đặc biệt. Người Anh đã thành lập Lữ đoàn Tên lửa Quân đội Anh vào năm 1818, tiếp theo là Quân đội Áo và Quân đội Nga.

Một vấn đề dai dẳng với các tên lửa là sự thiếu ổn định khí động học của chúng. Kỹ sư người Anh William Hale đã thiết kế một tên lửa có sự kết hợp giữa các vây đuôi và các vòi định hướng cho khí thải. Điều này tạo ra một vòng quay cho tên lửa trong khi bay, giúp ổn định quỹ đạo của nó và cải thiện đáng kể độ chính xác của nó, mặc dù nó đã hy sinh một phần phạm vi tối đa. Tên lửa Hale đã được Hoa Kỳ tích cực sử dụng và trong Chiến tranh Mexico năm 1846, một lữ đoàn tình nguyện gồm những người điều khiển tên lửa đã đóng vai trò then chốt trong việc đầu hàng lực lượng Mexico tại Cuộc vây hãm Veracruz.

Đến cuối thế kỷ XIX, do những cải tiến về sức mạnh và tầm bắn của pháo binh thông thường, việc sử dụng tên lửa quân sự đã giảm sút; cuối cùng chúng đã được cả hai bên sử dụng ở quy mô nhỏ trong Nội chiến Hoa Kỳ.

Thế chiến II

Pháo phản lực hiện đại lần đầu tiên được sử dụng trong Thế chiến II, dưới hình thức thiết kế vũ khí tên lửa Nebelwerfer của Đức, và sê-ri Katyusha của Liên Xô. Katyusha của Liên Xô, được quân đội Đức đặt biệt danh là Đàn organ của Stalin vì bề ngoài giống đàn organ trong nhà thờ và ám chỉ âm thanh của tên lửa của vũ khí, được gắn trên xe tải hoặc xe tăng hạng nhẹ, trong khi các bộ phận Nebelwerfer đời đầu của Đức được gắn trên một xe thùng nhỏ, có bánh đủ nhẹ để di chuyển và có thể dễ dàng triển khai ở hầu hết mọi nơi, đồng thời được hầu hết các phương tiện kéo đi. Người Đức cũng có pháo tên lửa tự hành dưới dạng PanzerwerferWurfrahmen 40 được trang bị xe chiến đấu nửa bọc giáp. Một điều kỳ lạ trong chủ đề pháo phản lực trong thời gian này là “Sturmtiger” của Đức, một phương tiện dựa trên khung gầm xe tăng hạng nặng Tiger I được trang bị súng cối rocket 380 mm.

Đồng minh phương Tây trong Thế chiến II sử dụng pháo phản lực nhỏ. Trong giai đoạn sau của cuộc chiến, quân đội Anh và Canada đã sử dụng Land Mattress, một bệ phóng tên lửa được kéo. Quân đội Hoa Kỳ đã chế tạo và triển khai một số lượng nhỏ xe tăng pháo phản lực T34 Calliope và T40 Whizbang (được chuyển đổi từ xe tăng hạng trung M4 Sherman) ở Pháp và Ý. Năm 1945, Quân đội Anh cũng trang bị cho một số chiếc M4 Sherman hai tên lửa RP3 60 lb, giống như loại được sử dụng trên máy bay tấn công mặt đất và được gọi là “Tulip”.

Tuy nhiên, ở Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng rất nhiều pháo phản lực trên các tàu vận tải LSM(R) của họ, cộng thêm việc bắn phá dữ dội bằng súng của các tàu chiến hạng nặng để làm mềm các đảo do Nhật Bản trấn giữ trước khi Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ. Trên Iwo Jima, Thủy quân lục chiến đã sử dụng xe chở pháo phản lực theo kiểu tương tự như Katyusha của Liên Xô, nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Quân đội Đế quốc Nhật Bản đã triển khai Bệ phóng tên lửa 20 cm của hải quân và Bệ phóng tên lửa 40 cm của lục quân chống lại lực lượng Thủy quân lục chiến và Lục quân Hoa Kỳ tại Iwo Jima và Okinawa, và quân đội Hoa Kỳ trong suốt Trận Luzon, cũng như Hồng quân Liên Xô trong Chiến dịch Mãn Châu, Chiến dịch Nam Sakhalin và Đảo Kuril. Việc triển khai chúng bị hạn chế so với các loại súng cối khác và đạn trên bệ phóng 40 cm lớn và nặng đến mức chúng phải được nạp bằng cần cẩu nhỏ vận hành bằng tay, nhưng chúng cực kỳ chính xác và có tác dụng tâm lý rõ rệt đối với quân đối phương, người ta gọi chúng là “Screaming Mimis”, một biệt danh ban đầu được áp dụng cho người Đức Loạt súng cối tên lửa phóng từ ống Nebelwerfer tại Chiến trường Tác chiến Châu Âu. Chúng thường được sử dụng vào ban đêm để che giấu các địa điểm phóng và tăng tính gây rối cũng như hiệu quả tâm lý của chúng. Các tên lửa 20 cm của Nhật Bản được phóng từ các ống hoặc máng phóng, trong khi các tên lửa lớn hơn được phóng từ các đường dốc bằng thép được gia cố bằng các giá đỡ đơn bằng gỗ.

Người Nhật cũng triển khai một số lượng hạn chế bệ phóng tên lửa 447 mm, được các nhân viên Hoa Kỳ gọi là Cối tên lửa 45 cm, những người đã bắn thử chúng khi chiến tranh kết thúc. Đạn của chúng bao gồm một hình trụ 680 kg chứa đầy nhiên liệu đẩy và thanh đạn được kích nổ bằng bột đen, tạo ra một hố nổ có kích thước tương đương một quả bom 450 kg của Mỹ. Trên thực tế, điều này khiến đạn 447 mm trở thành một loại bom thùng đất đối đất. Mặc dù những vũ khí sau này đã bị bắt tại Luzon và tỏ ra hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm tiếp theo, nhưng không rõ chúng đã từng được sử dụng để chống lại quân đội Mỹ hay chưa, trái ngược với các loại 20 và 40 cm phổ biến hơn, rõ ràng đã góp phần gây ra 37.870 thương vong của quân Mỹ tại Luzon.

Hậu thế chiến II

Israel đã trang bị cho một số xe tăng Sherman của họ các loại pháo phản lực khác nhau. Một chuyển đổi độc đáo của Sherman là Kilshon (“Trident”) không tháp pháo đã phóng tên lửa chống bức xạ AGM-45 Shrike.

Liên Xô tiếp tục phát triển Katyusha trong Chiến tranh Lạnh, đồng thời xuất khẩu chúng rộng rãi.

Các loại pháo phản lực hiện đại như Hệ thống phóng tên lửa đa nòng M270 của Mỹ có tính cơ động cao và được sử dụng theo cách tương tự như các loại pháo tự hành khác. Các hệ thống hướng dẫn thiết bị đầu cuối Định vị Toàn cầu và Điều hướng Quán tính đã được giới thiệu.

Trong cuộc chiến tranh Kargil năm 1999, quân đội Ấn Độ đã sử dụng Pinaka MBRL để chống lại lực lượng Pakistan. Mặc dù hệ thống vẫn đang được phát triển nhưng nó vẫn có thể hoạt động thành công, sau đó Quân đội Ấn Độ tỏ ra quan tâm đến việc đưa hệ thống này vào phục vụ.

Pháo tên lửa và pháo binh

Tên lửa không tạo ra hoặc có ít độ giật, trong khi các hệ thống pháo binh thông thường tạo ra độ giật đáng kể. Trừ khi bắn trong một vòng cung rất nhỏ với khả năng phá hủy hệ thống treo phương tiện của hệ thống pháo tự hành, pháo thường phải được chuẩn bị để chống giật. Ở trạng thái này, chúng bất động và không thể thay đổi vị trí dễ dàng. Pháo phản lực cơ động hơn nhiều và có thể thay đổi vị trí dễ dàng. Khả năng “bắn-và-chạy” này làm cho nền tảng khó nhắm mục tiêu. Có thể tưởng tượng rằng một khẩu pháo tên lửa có thể bắn khi đang di chuyển. Các hệ thống tên lửa tạo ra một lượng nổ ngược đáng kể, tuy nhiên, áp đặt những hạn chế riêng của nó. Các bệ phóng có thể được nhìn thấy bởi vòng cung bắn của tên lửa và hỏa lực của chúng có thể gây sát thương cho chính chúng hoặc các phương tiện lân cận.

Pháo tên lửa thường không thể phù hợp với độ chính xác và tốc độ bắn liên tục của pháo thông thường. Chúng có thể có khả năng tấn công hủy diệt bằng cách cung cấp một khối lượng lớn chất nổ đồng thời, do đó làm tăng hiệu ứng sốc và giúp mục tiêu có ít thời gian hơn để ẩn nấp. Pháo binh thông thường điều khiển bằng máy tính hiện đại gần đây đã bắt đầu có khả năng làm điều gì đó tương tự thông qua MRSI, nhưng liệu MRSI có thực sự thiết thực trong tình huống chiến đấu hay không vẫn là một câu hỏi mở. Mặt khác, pháo phản lực dẫn đường chính xác thể hiện độ chính xác cực cao, có thể so sánh với các hệ thống pháo dẫn đường tốt nhất.

Pháo phản lực thường có đặc điểm hỏa lực rất lớn, để lại vệt khói rõ ràng cho biết chính xác nơi xuất phát của loạt đạn. Tuy nhiên, vì cuộc tấn công không mất nhiều thời gian để thực hiện, nên pháo tên lửa có thể di chuyển nhanh chóng.

Pháo binh có thể sử dụng máy quan sát phía trước để điều chỉnh hỏa lực, do đó đạt được độ chính xác cao hơn. Điều này thường không thực tế với pháo tên lửa.

Đạn pháo thường rẻ hơn và ít cồng kềnh hơn so với tên lửa, vì vậy chúng có thể cung cấp một lượng chất nổ lớn hơn vào các vị trí của kẻ thù trên mỗi trọng lượng đạn đã bắn hoặc trên mỗi số tiền chi phí.

Trong khi đạn pháo nhỏ hơn tên lửa, bản thân pháo phải rất lớn để phù hợp với tầm bắn của tên lửa. Do đó, tên lửa thường có tầm bắn xa hơn trong khi bệ phóng tên lửa vẫn đủ nhỏ để gắn trên các phương tiện di động. Những khẩu pháo cực lớn như Paris Gun và Schwerer Gustav đã trở nên lỗi thời bởi tên lửa tầm xa.

Tốc độ bắn: Nếu đợt pháo kích nhằm mục đích chuẩn bị cho một cuộc tấn công, và thường là như vậy, thì một đợt nã pháo ngắn nhưng dữ dội sẽ giúp kẻ thù có ít thời gian hơn để chuẩn bị, chẳng hạn như phân tán hoặc tiến vào các công sự đã chuẩn bị sẵn như chiến hào và boong-ke.

Độ chính xác cao hơn của pháo có nghĩa là nó có thể được sử dụng để tấn công kẻ thù ở gần lực lượng thiện chiến. Điều này, kết hợp với khả năng bắn liên tục cao hơn, làm cho pháo trở nên phù hợp hơn so với pháo phản lực cho hỏa lực phòng thủ.

Độ chính xác của pháo và khả năng được bố trí nhanh chóng để tấn công các mục tiêu khiến nó trở thành hệ thống được lựa chọn để tấn công các mục tiêu đang di chuyển và cung cấp hỏa lực phản công.

Nhiều phương tiện phóng tên lửa đa năng (multiple rocket launcher) hiện có khả năng bắn tên lửa dẫn đường, loại bỏ nhược điểm về độ thiếu chính xác./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *