TÊN LỬA Arrow

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống đạn đạo
– Xuất xứ: Israel
– Lịch sử phục vụ: 2000 đến nay
– Tham chiến: tháng 3/2017 Sự cố Israel-Syria
– Nhà thiết kế” Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel
– Lịch sử thiết kế: 1994 đến nay
– Nhà chế tạo: Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel, Boeing
– Đơn giá: 3 triệu USD (tính đến năm 2003)
– Lịch sử sản xuất: 2000 đến nay
– Trọng lượng:
+ 1.300 kg – “bản thân tên lửa”
+ 2.800 kg – chính thức
+ 3.500 kg – hộp kín
– Chiều dài:
+ 6,8–7 m
+ 3,45 m – phần tăng áp
+ 0,75 m – phần chống đỡ
+ 2,75 m – tiêu diệt phần xe
– Đường kính:
+ 800 mm – Giai đoạn 1
+ 500 mm – Giai đoạn 2
– Sải cánh: 820 mm
– Đầu đạn: phân mảnh nổ có định hướng cao
– Trọng lượng đầu đạn: 150 kg
– Cơ chế kích nổ: nổ gần
– Động cơ: hai giai đoạn
– Chất đẩy: chất đẩy rắn
– Phạm vi hoạt động: 90–150 km
– Trần bay: ngoại khí quyển
– Tốc độ tối đa: Arrow 2: Mach 9 (2.500 m/s)
– Hệ thống dẫn hướng: chế độ kép, đầu dò hồng ngoại thụ động và đầu dò radar chủ động
– Hệ thống lái: vector đẩy lực và bốn vây chuyển động điều khiển khí động học
– Độ chính xác: trong phạm vi 4 m của mục tiêu
– Nền tảng phóng: sáu hộp cho mỗi thiết bị phóng gắn trên xe moóc.

Arrow hay Hetz (phát âm là [ˈχet͡s]) là một dòng tên lửa chống đạn đạo được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của Israel về một hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng chống lại tên lửa đạn đạo hiệu quả hơn so với tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot. Được tài trợ và sản xuất bởi Israel và Hoa Kỳ, việc phát triển hệ thống này bắt đầu vào năm 1986 và tiếp tục kể từ đó, gây ra một số lời chỉ trích gây tranh cãi. Được thực hiện bởi bộ phận MALAM của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) và Boeing, nó được giám sát bởi quản lý “Homa” (tiếng Do Thái phát âm là [χoma], nghĩa là “thành lũy”) của Bộ Quốc phòng Israel và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ. Nó tạo thành lớp tầm xa của hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng của Israel, cùng với David’s Sling (ở tầm trung đến dài) và cả Iron Dome và Iron Beam (ở tầm ngắn).

Hệ thống Arrow bao gồm các máy bay đánh chặn chống tên lửa siêu thanh Arrow, Arrow 2 và Arrow 3, Elta EL/M-2080 “Green Pine” và radar cảnh báo sớm AESA “Great Pine”, Elisra “Golden Citron” (Trung tâm “Citron Tree”) C3I và trung tâm điều khiển khởi động “Brown Hazelnut” (“Hazelnut Tree”) của Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel. Hệ thống này có tính di động và có thể được di chuyển đến các địa điểm đã được chuẩn bị sẵn khác.

Sau khi chế tạo và thử nghiệm mẫu trình diễn công nghệ Arrow 1, việc sản xuất và triển khai bắt đầu với phiên bản tên lửa Arrow 2. Arrow được coi là một trong những chương trình phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất hiện nay. Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa hoạt động đầu tiên được thiết kế và chế tạo đặc biệt để đánh chặn và tiêu diệt tên lửa đạn đạo. Khẩu đội Arrow đầu tiên được tuyên bố hoạt động hoàn toàn vào tháng 10/2000 và được vận hành bởi đơn vị Bảo vệ Sword thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không của IDF. Mặc dù một số bộ phận của nó đã được xuất khẩu, Bộ Tư lệnh Phòng không Israel thuộc Lực lượng Không quân Israel (IAF) thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hiện là người dùng duy nhất của hệ thống Arrow hoàn chỉnh.

Phần trên của hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel, Arrow 3, được tuyên bố hoạt động vào ngày 18/1/2017. Arrow 3 hoạt động ở tốc độ lớn hơn, tầm bắn lớn hơn và ở độ cao lớn hơn Arrow 2, đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phần bay vào vũ trụ của quỹ đạo của chúng. Theo Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Israel, Arrow 3 có thể đóng vai trò là vũ khí chống vệ tinh, điều này sẽ khiến Israel trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới có khả năng bắn hạ vệ tinh.

Bối cảnh

Chương trình Arrow được triển khai sau khi các quốc gia Ả Rập mua tên lửa đất đối đất tầm xa. Nó được chọn thay vì hệ thống phòng thủ tên lửa AB-10 của Cơ quan Phát triển Vũ khí RAFAEL vì Arrow được đánh giá là một khái niệm hoàn thiện hơn và có tầm bắn xa hơn. Hệ thống AB-10 bị chỉ trích là chỉ đơn thuần là một MIM-23 Hawk cải tiến chứ không phải là một hệ thống được thiết kế ngay từ đầu để đánh chặn tên lửa.

Hoa Kỳ và Israel đã ký một biên bản ghi nhớ đồng tài trợ cho chương trình Arrow vào ngày 6/5/1986, và vào năm 1988, Tổ chức Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (SDIO) đã đặt hàng với Israel Aircraft Industries cho Arrow 1 người trình diễn công nghệ. Chiến tranh vùng Vịnh, phơi bày tính năng gây tranh cãi của tên lửa Patriot chống lại tên lửa “Al Hussein” của Iraq, đã tạo thêm động lực cho sự phát triển của Arrow. Ban đầu nó được thiết kế để đánh chặn các tên lửa như SS-1 “Scud”, dẫn xuất “Al Hussein” của nó, tên lửa SS-21 “Scarab” do Syria vận hành và CSS-2 do Ả Rập Saudi vận hành. Arrow cũng phát triển để theo dõi các chương trình tên lửa tiên tiến của Iran. Yitzhak Rabin, khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng Israel, coi mối đe dọa tên lửa đang nổi lên là một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất trong tương lai đối với an ninh của Israel. Ông nói về chương trình rằng:

“Tôi đã có vinh dự, trong nhiệm kỳ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trong Chính phủ Đoàn kết Quốc gia, được bỏ phiếu ủng hộ việc Israel tham gia vào Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược… do Tổng thống Reagan đưa ra..”.

Cơ quan Phát triển Vũ khí và Cơ sở hạ tầng Công nghệ Israel, một bộ phận của Bộ Quốc phòng Israel, điều hành dự án phát triển Arrow dưới sự quản lý của “Homa”. Cơ quan quản lý “Homa”, thường được gọi là IMDO – Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel, chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động công nghiệp của các công ty quốc phòng khác nhau của Israel liên quan đến việc phát triển hệ thống Arrow.

Kinh phí

Chương trình phát triển Arrow trị giá hàng tỷ USD được thực hiện ở Israel với sự hỗ trợ tài chính của Hoa Kỳ. Khi chương trình phát triển bắt đầu, dự kiến ​​tổng chi phí phát triển và sản xuất nó – bao gồm cả việc sản xuất tên lửa ban đầu – ước tính khoảng 1,6 tỷ USD. Giá của một tên lửa Arrow ước tính khoảng 3 triệu USD. Từ năm 1989 đến năm 2007, khoảng 2,4 tỷ USD đã được đầu tư vào chương trình Arrow, 50-80 % trong số đó được tài trợ bởi Hoa Kỳ. Israel đóng góp khoảng 65 triệu USD mỗi năm.

Chỉ trích và phản đối

Chương trình Arrow gặp phải sự phản đối từ IAF, nơi mà học thuyết truyền thống về răn đe và sử dụng các đòn tấn công phủ đầu hoàn toàn trái ngược với bản chất của tên lửa. Ngoài ra, IAF lo ngại rằng việc mua tên lửa tốn kém sẽ làm giảm nguồn lực phân bổ cho các dự án tấn công như máy bay chiến đấu.

Tiến sĩ Reuven Pedatzur đã đưa ra lời chỉ trích về khái niệm phòng thủ tên lửa đối với Israel trong một nghiên cứu toàn diện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Jaffee công bố năm 1993. Các lập luận được đưa ra trong nghiên cứu này phù hợp với ý kiến ​​của nhiều quan chức quốc phòng và nhà phân tích, đồng thời lặp lại nhiều lập luận của các nhà phê bình Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược ở Hoa Kỳ.

Pedatzur lập luận rằng việc đánh lừa hệ thống phòng thủ kiểu Arrow là cực kỳ đơn giản bằng các biện pháp đối phó đơn giản, rẻ tiền và dễ lắp đặt, điều này sẽ khiến hệ thống Arrow không hiệu quả. Ông nghi ngờ các ngành công nghiệp quốc phòng của Israel có thể đương đầu với thách thức của một hệ thống phức tạp như vậy, trích dẫn các chuyên gia ẩn danh trong IDF dự đoán rằng hệ thống này sẽ không sẵn sàng trước năm 2010. Ông dự tính chi phí khổng lồ, khoảng 10 tỷ USD, sẽ làm sai lệch các ưu tiên ngân sách và chuyển hướng việc nâng cao quan trọng khả năng chiến đấu của IDF, do đó buộc Israel phải xem xét lại sâu sắc học thuyết an ninh quốc gia. Ông lập luận thêm rằng ngay cả khi có hiệu quả chống lại tên lửa mang đầu đạn thông thường, hóa học hoặc sinh học, Arrow sẽ không phù hợp để chống lại các mối đe dọa trong tương lai về tên lửa có đầu đạn hạt nhân, vì nó sẽ không bao giờ có thể cung cấp khả năng phòng thủ kín và tác động của ngay cả một đầu đạn hạt nhân duy nhất ở khu đô thị đông dân cư của Israel sẽ là mối đe dọa hiện hữu đối với Israel.

Đồng thời, John E. Pike, người khi đó làm việc với Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, tuyên bố rằng “do các vấn đề kỹ thuật với hệ thống radar và hệ thống chỉ huy, cùng với chi phí phát triển cao, chương trình Arrow có thể sớm bị loại bỏ”. Victoria Samson, cộng tác viên nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Quốc phòng, cũng tuyên bố vào tháng 10/2002 rằng hệ thống Arrow không thể theo dõi một tên lửa đang bay tới đã chia đầu đạn của nó thành các đầu đạn con.

Vào tháng 6/2003, một nhóm kỹ sư trưởng, nhà đồng phát minh và quản lý dự án của IAI và các nhà thầu phụ người Israel đã được trao Giải thưởng Quốc phòng Israel cho việc phát triển và sản xuất hệ thống Arrow.

Theo Tiến sĩ Uzi Rubin, Giám đốc thứ nhất của IMDO, theo thời gian, hầu hết những dự đoán bi quan đều được chứng minh là không có cơ sở. Các ngành công nghiệp quốc phòng của Israel đã vượt qua thách thức kỹ thuật, quá trình phát triển hệ thống này đã hoàn thành trước cả một thập kỷ so với dự đoán và không có dấu hiệu nào cho thấy chi tiêu cho Arrow gây tổn hại cho các kế hoạch mua sắm khác của IDF ở bất kỳ mức độ nào. Rubin khẳng định rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel hiện đã là một thực tế đã được chứng minh và hầu hết các cảnh báo do các nhà phê bình đưa ra đều không thành hiện thực. Tuy nhiên, Pedatzur vẫn không bị thuyết phục.

Phát triển

Arrow 1

Lần phóng đầu tiên của tên lửa đánh chặn Arrow diễn ra vào ngày 9/8/1990, được thiết kế để kiểm tra hệ thống điều khiển và dẫn đường của tên lửa. Cuộc thử nghiệm dừng lại vài giây sau khi cất cánh và tên lửa bị cố ý phá hủy do lo ngại nó có thể đi chệch hướng và đâm vào một địa điểm đã định sẵn. Nguyên nhân là do radar theo dõi mặt đất không thể theo dõi quỹ đạo của tên lửa. Cuộc thử nghiệm số hai diễn ra vào ngày 25/3/1991. Được thiết kế để kiểm tra các bộ phận của tên lửa trong quá trình phóng, nó được tiến hành từ một con tàu trên biển. Một lần nữa, trục trặc tên lửa đã khiến cuộc thử nghiệm bị hủy bỏ. Cuộc thử nghiệm thứ ba, được thiết kế để kiểm tra khả năng đánh chặn của Arrow, được tiến hành vào ngày 31/10/1991. Tên lửa một lần nữa được phóng từ một con tàu trên biển và một lần nữa bị hủy bỏ do lặp lại những trục trặc trước đó.

Vào ngày 23/9/1992, trong một cuộc thử nghiệm khác đối với các thành phần tên lửa trong quá trình phóng, các hệ thống cuối cùng đã hoạt động theo kế hoạch và Arrow đã đạt đến điểm được chỉ định trên bầu trời, 45 giây sau khi phóng. Theo kế hoạch, tên lửa sau đó đã bị phá hủy. Thử nghiệm thành công này đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm sơ bộ của hệ thống. Cuộc thử nghiệm thứ năm, thứ sáu và thứ bảy lần lượt diễn ra vào các ngày 28/2, 14/7 và 14/10/1993. Trong thời gian này, Arrow đã tìm cách đi gần đến tên lửa mục tiêu, qua đó chứng tỏ khả năng đánh chặn tên lửa đất đối đất. Trong cuộc thử nghiệm số 8 vào ngày 1/3/1994, tên lửa đã không được phóng do máy tính mặt đất bị lỗi. Lần phóng thử thứ chín vào ngày 12/6/1994, còn được gọi là ATD#1 (Thử nghiệm trình diễn Arrow 1), đã chứng kiến ​​​​Arrow 1 đánh chặn thành công một tên lửa mục tiêu được phóng từ một con tàu đang neo đậu giữa Địa Trung Hải.

Arrow 1 được cho là tên lửa đẩy nhiên liệu rắn hai giai đoạn, với chiều dài tổng thể 7,5 m, đường kính thân 1.200 mm và trọng lượng phóng khoảng 2.000 kg. Người ta ước tính rằng tầng thứ hai có chiều dài 2,5 m và nó có hướng dẫn cập nhật quán tính và lệnh giữa hành trình, với một mảng mặt phẳng tiêu cự hồng ngoại ở đầu cuối. Tên lửa được mô tả là có tốc độ tương đối cao và khả năng cơ động, với lực đẩy vectơ ở cả hai giai đoạn. Khả năng phạm vi được mô tả là khoảng 50 km. Mặt khác, Arrow 1 có thể là tên lửa một tầng. Việc phát triển Arrow 1 “to lớn và cồng kềnh” sau đó đã dừng lại và tiếp tục nghiên cứu sâu hơn với Arrow 2 “nhỏ hơn, nhanh hơn và nguy hiểm hơn”.

Arrow 2

Hai cuộc thử nghiệm thành công (được chỉ định là IIT#21 và IIT#22) đối với hệ thống lái, điều khiển và hành trình đã được tiến hành mà không cần tên lửa mục tiêu vào ngày 30/7/1995 và ngày 20/2/1996. Hai lần đánh chặn thành công diễn ra vào ngày 20/8/1996 và 11/3/1997 và được chỉ định là AIT#21 và AIT#22. Một cuộc thử nghiệm đánh chặn khác (AIT#23) được tiến hành vào ngày 20/8/1997, nhưng tên lửa đã bị phá hủy khi hệ thống lái của nó gặp trục trặc. Lỗi được khắc phục kịp thời để đảm bảo thành công của AST#3, cuộc thử nghiệm toàn diện đầu tiên của toàn bộ hệ thống. Vào ngày 14/9/1998, tất cả các thành phần hệ thống đã chống lại thành công mối đe dọa do máy tính mô phỏng. Vào ngày 29/11/1998, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel đã chuyển giao máy bay đánh chặn Arrow 2 hoạt động đầu tiên cho Bộ Quốc phòng Israel.

Một cuộc thử nghiệm đánh chặn toàn hệ thống (AST#4) được tổ chức vào ngày 1/11/1999. Trong cuộc thử nghiệm này, hệ thống Arrow đã định vị, theo dõi và đánh chặn một tên lửa mục tiêu TM-91C mô phỏng tên lửa “Scud”, được phóng theo quỹ đạo rất dốc từ một tàu nằm ngoài khơi. Bản thân tên lửa mục tiêu IAI TM-91C được thiết kế dựa trên tên lửa đánh chặn Arrow 1. Vào ngày 14/3/2000, khẩu đội Arrow 2 hoàn chỉnh đầu tiên đã được ra mắt trong một buổi lễ tại Căn cứ Không quân Palmachim. Trong bài phát biểu của mình, chỉ huy IAF lúc đó là Aluf Eitan Ben Eliyahu đã nói:

“Đây là một ngày tuyệt vời đối với Lực lượng Phòng không, Không quân, cơ quan quốc phòng và tôi có thể nói là đối với Nhà nước Israel. Tính đến hôm nay, chúng tôi đã hoàn tất việc chấp nhận hệ thống vũ khí thuộc loại này duy nhất trên toàn thế giới. Chúng tôi là người đầu tiên thành công trong việc phát triển, xây dựng và vận hành hệ thống phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo”.

Một cuộc thử nghiệm Arrow 2 khác (AST#5) diễn ra vào ngày 14/9/2000, lần này với một tên lửa mục tiêu mới, Hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael “Black Sparrow”. Tên lửa mục tiêu đạn đạo trên không này do một chiếc F-15 của IAF phóng về phía bờ biển của Israel theo quỹ đạo đạn đạo mô phỏng kẻ xâm lược “Scud”, đã bị đánh chặn và phá hủy. Do đó, tháng sau, khẩu đội Palmachim Arrow được Bộ Tư lệnh Phòng không Israel tuyên bố đi vào hoạt động. Kể từ đó, “Chim sẻ đen” đã được sử dụng làm mục tiêu gây hấn trong các bài kiểm tra AST#6, AST#9 và AST#10. Được biết, ở phía đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày 27/8/2001 (AST#6), hệ thống Arrow đã đánh chặn thành công mục tiêu của nó ở cách bờ khoảng 100 km, mức cao nhất và xa nhất mà Arrow 2 đã được thử nghiệm cho đến nay. Vào tháng 10/2002, tổ đội thứ hai được tuyên bố hoạt động.

Block-2

Cuộc thử nghiệm thành công của Arrow 2 block-2 diễn ra vào ngày 5/1/2003 (AST#8). Bốn tên lửa đã được phóng tới bốn mục tiêu mô phỏng nhằm kiểm tra hoạt động của tên lửa đánh chặn trong các điều kiện bay đặc biệt cũng như hoạt động của hệ thống trong chuỗi phóng. Cuộc thử nghiệm không bao gồm các lần đánh chặn thực tế. Một cuộc thử nghiệm thành công khác được tổ chức vào ngày 16/12/2003 (AST#9), đã kiểm tra khả năng đánh chặn và tiêu diệt tên lửa đang bay tới của hệ thống ở độ cao đáng kể, khoảng 60 km. Được biết, AST#8 và AST#9 cũng đã thử nghiệm khả năng tích hợp của Arrow với pin Patriot.

Vào ngày 29/7/2004, Israel và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm chung tại Trung tâm Thử nghiệm Tên lửa Point Mugu (NAS Point Mugu) của Trạm Không quân Hải quân ở California, trong đó tên lửa đánh chặn Arrow được phóng để chống lại một tên lửa “Scud-B” thực sự. Cuộc thử nghiệm thể hiện một kịch bản thực tế mà không thể thử nghiệm ở Israel do các hạn chế về an toàn tại khu vực thử nghiệm. Để kích hoạt thử nghiệm, một cục pin đầy đã được chuyển đến Point Mugu. Hệ thống chỉ huy và điều khiển và radar “Green Pine” đã được triển khai tại căn cứ, trong khi bệ phóng Arrow được lắp đặt cách bờ 100 km trên một hòn đảo nằm trong phạm vi thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm đã thành công, với việc máy bay đánh chặn phá hủy tên lửa “Scud” bay theo quỹ đạo 300 km ở độ cao 40 km, phía tây Đảo San Nicolas. Đây là cuộc thử nghiệm đánh chặn Arrow thứ 12 và là cuộc thử nghiệm thứ 7 của hệ thống hoàn chỉnh, lần đánh chặn đầu tiên của một “Scud” thực sự. Thử nghiệm quan trọng này được gọi là AST USFT#1. Sau cuộc thử nghiệm này, Bộ trưởng Quốc phòng Israel lúc bấy giờ là Shaul Mofaz cho biết:

“Chúng ta đang ở trong một thời đại không chắc chắn. Các quốc gia trong “vòng tròn thứ ba” [Iran] đang tiếp tục nỗ lực để có được các khả năng phi truyền thống cùng với khả năng phóng tầm xa. Arrow là hệ thống tên lửa tốt nhất thuộc loại này trên thế giới và đại diện cho lực lượng được nhân lên gấp bội cho lực lượng tương lai của chúng ta”.

AST USFT#2 được tiến hành tại NAS Point Mugu một tháng sau đó, vào ngày 26/8. Cuộc thử nghiệm này nhằm mục đích kiểm tra khả năng của Arrow trong việc phát hiện đầu đạn tách rời của tên lửa đạn đạo đang tách rời. Nó đã phát hiện được mục tiêu thực sự, nhưng một trục trặc kỹ thuật được cho là đã khiến nó không thể điều động để tấn công mục tiêu, dẫn đến việc thử nghiệm bị đình chỉ. Vào tháng 3–4 năm 2005, khả năng hoạt động của “Green Pine” và “Golden Citron” với các thành phần của hệ thống Patriot do Quân đội Hoa Kỳ vận hành đã được thử nghiệm thành công chống lại các mục tiêu kiểu “Scud” mô phỏng trong một loạt cuộc tập trận định kỳ hai năm một lần của Hoa Kỳ-Israel có tên mã “Rắn hổ mang Juniper”. Thử nghiệm thực tế của hệ thống Arrow hoàn chỉnh được tiếp tục vào tháng 12/2005, khi hệ thống này đánh chặn thành công mục tiêu ở độ cao thấp kỷ lục nhưng không xác định. Cuộc thử nghiệm này (AST#10) là cuộc thử nghiệm thứ mười bốn của tên lửa Arrow và là cuộc thử nghiệm thứ chín của hệ thống hoàn chỉnh.

Block-3

Ngày 11/2/2007, Arrow 2 block-3 đã đánh chặn và phá hủy thành công tên lửa mục tiêu “Chim sẻ đen” mô phỏng tên lửa đạn đạo ở độ cao lớn. Đây là cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí phân tán đầu tiên được thực hiện ở Israel, yêu cầu hai đơn vị Arrow được triển khai cách nhau khoảng 100 km để chia sẻ dữ liệu về các mối đe dọa sắp tới và phối hợp thực hiện nhiệm vụ phóng. Đây cũng là lần đầu tiên hệ thống phân phối dữ liệu Link 16 được sử dụng để kết nối hai đơn vị Arrow, mặc dù hệ thống này đã được sử dụng trong các thử nghiệm trước đó để kết nối các khẩu đội Arrow và Patriot. Hơn nữa, một trình khởi chạy cải tiến đã được sử dụng. Một bài tập “Juniper Cobra” khác diễn ra từ ngày 10 đến ngày 20/3/2007. Mô phỏng máy tính được sử dụng cho “Juniper Cobra 2007” tương tự như mô phỏng máy tính được sử dụng trong “Juniper Cobra 2005”.

Tiền thân của block tiếp theo đã được phóng mà không có mục tiêu vào ngày 26/3/2007, nhằm thu thập thông tin về chuyến bay và hiệu suất của nó, đưa ra các sửa đổi không xác định đối với phần cứng và thiết bị điện tử của nó và giảm chi phí sản xuất khoảng 20%. Arieh Herzog, khi đó là Giám đốc IMDO, đã nói: “Hệ thống điều hành Arrow của chúng tôi chắc chắn có thể giải quyết tất cả các mối đe dọa hoạt động ở Trung Đông, đặc biệt là ở Iran và Syria”.

Block-4

Vào ngày 15/4/2008, hệ thống vũ khí Arrow đã phát hiện thành công và thực hiện mô phỏng đánh chặn tên lửa mục tiêu mới, “Blue Sparrow”, phiên bản kế nhiệm của “Black Sparrow” có khả năng mô phỏng tên lửa “Scud-C/D” và được cho là đã mô phỏng tên lửa này. Shahab-3 của Iran cũng vậy. Trong quá trình thử nghiệm, một tên lửa mục tiêu đã được phóng từ máy bay F-15 của IAF ở độ cao 27,5 km. Tên lửa chia thành nhiều đầu đạn khiến việc đánh chặn khó khăn hơn. Tuy nhiên, “Green Pine” đã theo dõi đầu đạn, mô phỏng một vụ đánh chặn. Vào tháng 9/2008, IDF đã cố gắng thử nghiệm tên lửa Arrow 2 block-4 thực tế chống lại “Blue Sparrow”. Tuy nhiên, cuộc tập trận đã phải hủy bỏ do tên lửa mục tiêu gặp trục trặc ngay sau khi phóng. Cuối cùng, Arrow 2 block-4 đã được thử nghiệm thành công trước “Blue Sparrow” vào ngày 7/4/2009.

Một cuộc thử nghiệm chung vào ngày 22/7/2009 của Arrow 2 block-4 chống lại tên lửa mục tiêu trên không có tầm bắn hơn 1.000 km một lần nữa tại NAS Point Mugu, được cho là đã bị hủy bỏ ở giây cuối cùng trước khi phóng sau cuộc thử nghiệm, tên lửa không thiết lập được liên lạc liên lạc. Một mục tiêu đã được phóng đi từ máy bay C-17 Globemaster III, radar đã phát hiện mục tiêu và chuyển dấu vết của nó, nhưng máy bay đánh chặn không được phóng đi. Một nguồn tin của chương trình cho biết: “Việc theo dõi mục tiêu hoạt động tốt, nhưng thông tin theo dõi quỹ đạo mà radar truyền đến trung tâm chỉ huy chiến đấu cho thấy chúng tôi sẽ nằm ngoài phạm vi an toàn quy định nên nhiệm vụ đã bị hủy bỏ”. Việc đánh chặn bị hủy bỏ xảy ra sau hai lần thất bại trước đó trong cuộc thử nghiệm theo kế hoạch, dự kiến ​​ban đầu vào ngày 17/7. Lần thử đầu tiên bị thất bại do trục trặc kỹ thuật trên máy bay C-17, và nỗ lực dự kiến ​​vào ngày 20/7 đã bị hủy bỏ do pin điện bị trục trặc. Điều đó đã không cung cấp đủ năng lượng cho thành phần chính của hệ thống Arrow. Cuộc thử nghiệm được nhiều người coi là thất bại, tuy nhiên mục tiêu về khả năng tương tác với các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo khác đã đạt được.

Vào ngày 22/2/2011, hệ thống Arrow đã đánh chặn thành công tên lửa mục tiêu đạn đạo tầm xa trong chuyến bay thử nghiệm được thực hiện tại NAS Point Mugu. Tên lửa mục tiêu được phóng từ bệ phóng di động ngoài khơi bờ biển California, trong phạm vi thử nghiệm Point Mugu. Cuộc thử nghiệm đã xác nhận các phiên bản block-4 mới được thiết kế để cải thiện khả năng phân biệt đối xử của thiết bị đánh chặn Arrow 2. Đó là một cú va chạm cơ thể đã phá hủy hoàn toàn mục tiêu.

Vào ngày 10/2/2012, các nhà phát triển đã tiến hành thành công thử nghiệm theo dõi mục tiêu cuối cùng trước khi giao hệ thống Arrow-4. Tên lửa mục tiêu Blue Sparrow được radar phát hiện và theo dõi, các giải pháp đánh chặn được người điều khiển quản lý chiến đấu vạch ra và chuyển cho các đơn vị phóng.

Theo Arieh Herzog, việc nâng cấp block-4 “cải thiện quá trình phân biệt những gì xảy ra trên bầu trời và truyền dữ liệu mục tiêu để kiểm soát tình huống tốt hơn nhiều”. Các bản nâng cấp Block-4 cũng tinh chỉnh hướng dẫn giữa chặng, khi kết hợp với khả năng nhận dạng và phân biệt mục tiêu được cải thiện, sẽ cải thiện khả năng sát thương.

Block-4.1 dự kiến ​​sẽ bao gồm Trung tâm Quản lý Chiến đấu mới, các bệ phóng bọc thép có khả năng bắn cao, liên lạc tốt hơn với các hệ thống tên lửa khác và phạm vi đánh chặn rộng hơn. Vào ngày 9/9/2014, một cuộc thử nghiệm đánh chặn đã được tiến hành trên Biển Địa Trung Hải với các phiên bản block 4.1 của hệ điều hành. Kết quả không thuyết phục và vẫn như vậy cho đến khi dữ liệu được phân tích đầy đủ. Vào tháng 2/2015, một quan chức của IMDO thừa nhận rằng cuộc thử nghiệm đã thành công nhưng lại trượt mục tiêu trong gang tấc. Lý do chính xác đằng sau sự cố không được cung cấp, nhưng ban đầu các quan chức cho rằng trục trặc này là do các vấn đề phần mềm dễ sửa chữa.

Block-5

Đến tháng 4/2011, IMDO đưa ra định nghĩa ban đầu về bản nâng cấp block-5 mới cho hệ thống Arrow hoàn chỉnh sẽ hợp nhất Arrow 2 cấp thấp hơn và Arrow 3 ngoài khí quyển thành một hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia duy nhất. Theo Arieh Herzog, block 5 theo kế hoạch sẽ bao gồm các cảm biến trên mặt đất và trên không mới, hệ thống chỉ huy và điều khiển cũng như tên lửa mục tiêu mới – Silver Sparrow – để mô phỏng các phương tiện vận chuyển có khả năng hạt nhân do Iran phát triển. Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ, block 5 dự kiến ​​sẽ có thể đối phó với “các mối đe dọa khu vực căng thẳng hơn” bằng cách tăng tổng diện tích phòng thủ lên khoảng 50%.

Block-5 theo kế hoạch sẽ tối ưu hóa radar Super Green Pine hiện có để hoạt động với radar AN/TPY-2 cũng như với các radar chỉ huy tên lửa chống đạn đạo trên các tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ. Các radar của Mỹ sẽ được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động vòng kín nếu các mục tiêu của Israel và Mỹ trong khu vực bị tấn công.

Một cuộc thử nghiệm thành công khác của Arrow 2 (AST#18a) đã diễn ra vào ngày 12/8/2020 trên Biển Địa Trung Hải.

Arrow 3

Đến tháng 8/2008, chính phủ Hoa Kỳ và Israel đã bắt đầu phát triển một bộ phận cấp cao hơn cho Bộ Tư lệnh Phòng không Israel, được gọi là Arrow 3. Sự phát triển này dựa trên nghiên cứu định nghĩa kiến ​​trúc được thực hiện trong năm 2006–2007, xác định nhu cầu về thành phần cấp cao hơn sẽ được tích hợp vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Israel. Theo Arieh Herzog, thành phần chính của tầng trên này sẽ là thiết bị đánh chặn ngoại khí quyển, do IAI và Boeing cùng phát triển. Arrow 3 được tuyên bố hoạt động vào ngày 18/1/2017.

Arrow 3 hoạt động ở tốc độ lớn hơn, tầm bắn lớn hơn và ở độ cao lớn hơn Arrow 2, đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phần quỹ đạo bay vào vũ trụ của chúng. Theo Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Israel, Arrow 3 có thể đóng vai trò là vũ khí chống vệ tinh, điều này sẽ khiến Israel trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới có khả năng bắn hạ vệ tinh.

Arrow 4

Bộ Quốc phòng Israel và các nhà phát triển công nghiệp đã bắt đầu nghiên cứu những gì có thể phát triển thành Arrow 4, một hệ thống đánh chặn tên lửa mới nhằm chống lại các mối đe dọa phức tạp hơn nhiều trong tương lai. Vào năm 2017, Boaz Levy, phó chủ tịch điều hành IAI, cho biết có lẽ còn quá sớm để gọi nỗ lực này là Arrow 4. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng các nghiên cứu thiết kế đang diễn ra nhằm mục đích tạo ra một máy bay đánh chặn trong tương lai sẽ mở rộng khả năng ngoài Arrow 2 và Arrow 3.

Đầu năm 2021, Israel tiết lộ rằng quá trình phát triển máy bay đánh chặn Arrow 4 đang được tiến hành và hệ thống này đang nhắm mục tiêu đánh chặn các mối đe dọa siêu thanh như tên lửa hành trình siêu thanh và phương tiện lướt siêu thanh. Những nỗ lực chống lại các mối đe dọa siêu thanh trở nên cấp bách hơn sau thông báo vào tháng 11/2022 của Iran rằng họ đã thử tên lửa siêu thanh, mặc dù tính xác thực của nó vẫn còn bị tranh cãi; một tên lửa như vậy được phóng từ Iran có thể tấn công Israel chỉ trong vòng 4 phút.

Thông số kỹ thuật

Hệ thống Arrow ban đầu được thiết kế và tối ưu hóa để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung có tầm bắn trên 200 km. Nó không nhằm mục đích đánh chặn máy bay quân sự hoặc tên lửa pháo binh, loại thứ hai tương đối nhỏ và tầm bắn ngắn. Ngược lại với THAAD, RIM-161 SM-3MIM-104 Patriot PAC-3, sử dụng động năng, tác động trực tiếp để tiêu diệt mục tiêu (“hit-to-kill”), Arrow 2 dựa vào khả năng phát nổ. Arrow 2 có thể đánh chặn mục tiêu ở tầng bình lưu, đủ cao để bất kỳ vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc sinh học nào không lan rộng khắp Israel. Ý định của các nhà phát triển là thực hiện trình tự hủy diệt cách xa các địa điểm đông dân cư. Theo Tiến sĩ Uzi Rubin, tên lửa đã được thử nghiệm để xác định xem liệu tác nhân chiến tranh hóa học có chạm tới mặt đất hay không nếu một đầu đạn như vậy bị đánh chặn. Kết luận là sẽ không có gì chạm tới mặt đất nếu đầu đạn bị phá hủy phía trên dòng phản lực chảy từ tây sang đông và do đó sẽ thổi bay mọi dư lượng hóa chất. Tuy nhiên, Arrow cũng có khả năng đánh chặn ở độ cao thấp cũng như đánh chặn tên lửa đạn đạo đa chiến thuật.

Tên lửa hai giai đoạn được trang bị động cơ tên lửa đẩy và động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tên lửa sử dụng quá trình đốt ban đầu để thực hiện phóng nóng thẳng đứng từ thùng chứa và đốt thứ cấp để duy trì quỹ đạo của tên lửa hướng tới mục tiêu ở tốc độ Mach 9, hay 2,5 km/s. Điều khiển vectơ lực đẩy được sử dụng trong các giai đoạn tăng tốc và duy trì chuyến bay. Khi đánh lửa động cơ duy trì giai đoạn thứ hai, cụm giai đoạn đầu tiên sẽ tách ra. Tên lửa Arrow được phóng trước khi biết chính xác quỹ đạo và điểm đánh chặn của tên lửa đe dọa. Khi có nhiều dữ liệu quỹ đạo hơn, điểm đánh chặn tối ưu sẽ được xác định chính xác hơn, từ đó tên lửa sẽ được dẫn đường tới đó. Phần phương tiện sát thương nặng 500 kg của tên lửa, chứa đầu đạn, cầu chì và thiết bị tìm kiếm đầu cuối, được trang bị bốn cánh điều khiển khí động học hình tam giác chuyển động để mang lại khả năng đánh chặn ở độ cao thấp. Thiết bị tìm kiếm tên lửa chế độ kép có một thiết bị tìm kiếm hồng ngoại thụ động để thu và theo dõi tên lửa đạn đạo chiến thuật và một thiết bị tìm kiếm radar chủ động được sử dụng để phát hiện các mục tiêu trên không ở độ cao thấp. Thiết bị tìm kiếm hồng ngoại là một mảng mặt phẳng tiêu cự indium antimonide. Phương tiện tiêu diệt được thiết kế để đạt được khả năng đánh chặn trúng đích, nhưng nếu không đạt được điều này, ngòi nổ gần sẽ hướng các mảnh đầu đạn vào mục tiêu ngay trước khi đến điểm gần nhất với mục tiêu. Đầu đạn phân mảnh nổ định hướng có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong bán kính 40–50 m. Theo cách này, Arrow cũng khác với Patriot PAC-3, THAAD và Standard Missile 3, vốn hoàn toàn dựa vào công nghệ tấn công tiêu diệt, trong đó động lực của một tác động chính xác sẽ tiêu diệt mối đe dọa.

Theo Dov Raviv, nhà phát triển cấp cao được mệnh danh là “cha đẻ của tên lửa chống đạn đạo Arrow”, một tên lửa đánh chặn Arrow duy nhất có 90% khả năng tiêu diệt tên lửa mục tiêu ở độ cao cao nhất có thể. Trong trường hợp thất bại, hai tên lửa đánh chặn nữa có thể được phóng tới mục tiêu trong khoảng thời gian ngắn. Nếu quả đầu tiên tiêu diệt mục tiêu, quả thứ hai có thể hướng tới mục tiêu khác. Sử dụng kỹ thuật này, ba khả năng chặn độc lập được cung cấp giúp nâng xác suất chặn từ 90% lên 99,9%, do đó đáp ứng yêu cầu về tốc độ rò rỉ.Arrow còn có khả năng đánh chặn đồng thời một loạt hơn 5 tên lửa đang bay tới, với tên lửa mục tiêu sẽ đến trong khoảng thời gian 30 giây. Khả năng như vậy hiện chỉ có Hoa Kỳ và Nga sở hữu. Theo Raviv, Arrow có thể phân biệt giữa đầu đạn và mồi nhử.

Mỗi khẩu đội Arrow thường được trang bị từ 4 đến 8 thiết bị phóng – thiết bị dựng. Việc điều khiển nó cần khoảng 100 nhân viên. Mỗi bệ phóng gắn trên xe kéo nặng 35 tấn khi được nạp sáu ống phóng với tên lửa sẵn sàng khai hỏa. Sau khi bắn, bệ phóng có thể được nạp lại sau một giờ. Hệ thống này có thể di chuyển được chứ không phải di động, vì nó có thể được di chuyển đến các địa điểm đã được chuẩn bị sẵn khác, nhưng không thể thiết lập ở bất kỳ đâu.

Thông xanh (Green Pine)

“Green Pine” là radar trạng thái rắn quét điện tử chủ động (AESA) hoạt động ở băng tần L trong phạm vi 500 MHz đến 1.000 MHz hoặc 1.000 MHz đến 2.000 MHz. Nó hoạt động đồng thời ở các chế độ tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường tên lửa. Nó có khả năng phát hiện mục tiêu ở phạm vi lên tới khoảng 500 km và có thể theo dõi hơn 30 mục tiêu ở tốc độ trên 3.000 m/s. Radar chiếu sáng mục tiêu và dẫn tên lửa Arrow đến cách mục tiêu trong vòng 4 m.

Siêu thông xanh (Super Green Pine)

Một phiên bản tiên tiến của radar, được gọi là “Super Green Pine”, “Green Pine” Block-B, hay “Great Pine” (tiếng Do Thái phát âm là [oʁen adiʁ]), sẽ thay thế cho “Green Pine” ban đầu. Tính đến năm 2008, cả hai phiên bản đều hoạt động. “Super Green Pine” mở rộng phạm vi phát hiện lên khoảng 800–900 km. Một bản nâng cấp thậm chí còn tiên tiến hơn của Super Green Pine đang được phát triển.

Cây thanh yên vàng (Golden Citron)

Kiến trúc hệ thống mở tập trung vào mạng gắn trên xe tải (tiếng Do Thái phát âm là [etʁoɡ zahav]) gắn trên xe tải, trung tâm mạng, trung tâm chỉ huy, điều khiển, thông tin liên lạc và tình báo, có thể kiểm soát đồng thời tới 14 lần đánh chặn. Tính đến năm 2007, nó là một trong những hệ thống lấy mạng làm trung tâm tiên tiến nhất thế giới. Hệ thống này cung cấp các tùy chọn hoàn toàn tự động cũng như Con người trong vòng lặp ở mọi giai đoạn quản lý vận hành trận chiến. Nó cũng có khả năng tương tác với các hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường khác và hệ thống C3I. Đáng chú ý Link 16, TADIL-J, thông tin liên lạc đã được thay đổi để cho phép khả năng tương tác với các đơn vị điều khiển hỏa lực Patriot. Các mục tiêu được chỉ định có thể được chuyển giao cho radar điều khiển hỏa lực AN/MPQ-53 của Patriot. Các cuộc thử nghiệm do Mỹ và Israel thực hiện đã liên kết thành công Arrow với cả phiên bản Patriot của Mỹ và Israel.

“Citron Tree” có ba dãy bảng điều khiển dành cho người vận hành được bố trí theo hình chữ U. Ở trung tâm là sĩ quan chỉ huy, người giám sát cuộc giao tranh nhưng cũng có mối liên hệ với các bộ phận khác của khẩu đội cũng như trụ sở IAF. Bên phải người chỉ huy là sĩ quan giao chiến, người đảm bảo rằng các mục tiêu được giao cho các sĩ quan giao chiến khác ngồi ở phía bên phải của quân đội Hoa Kỳ. Mỗi người được giao một khu vực địa lý để bảo vệ và hai trong số các sĩ quan cấp cao hơn vì họ có một tổng quan về pin Patriot. Bên trái người chỉ huy là sĩ quan nguồn lực, người theo dõi tình trạng và mức độ sẵn sàng của tên lửa. Bên trái chữ U là sĩ quan chụp ảnh bầu trời, người liên lạc với Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội vụvà sử dụng khả năng dự đoán điểm va chạm của trung tâm để cảnh báo chính quyền dân sự. Ngoài ra, tại các bảng điều khiển này còn có một sĩ quan tình báo và một sĩ quan sau hành động / thẩm vấn, những người sử dụng các bản ghi âm vì không thể tiếp thu tất cả thông tin trong quá trình giao chiến. Nhìn chung, “Golden Citron” được điều hành bởi 7–10 người vận hành.

Hạt dẻ nâu (Brown Hazelnut)

Trung tâm điều khiển phóng “Brown Hazelnut” (tiếng Do Thái phát âm là [eɡoz χum]) được đặt tại bãi phóng, cách trung tâm điều khiển hỏa lực “Golden Citron” tới 300 km. Nó sử dụng dữ liệu vi sóng và vô tuyến cũng như các liên kết liên lạc bằng giọng nói với “Green Pine” và “Golden Citron”. Phương pháp phóng là phóng nóng thẳng đứng từ một hộp kín, cung cấp phạm vi bao phủ theo mọi góc phương vị. “Brown Hazelnut” còn có khả năng chẩn đoán và bảo trì tên lửa.

Sản xuất

Israel ban đầu sản xuất hệ thống Arrow trong nước, nhưng vào ngày 11/2/2003, IAI và Boeing đã ký một thỏa thuận trị giá hơn 25 triệu USD cho năm tài chính 2003–2004, để thành lập các cơ sở sản xuất nhằm sản xuất các bộ phận cho tên lửa Arrow ở Hoa Kỳ. Những trạng thái. Vào tháng 3/2004, IAI đã trao hợp đồng sản xuất trị giá 78 triệu USD cho Boeing; tổng giá trị hợp đồng có thể vượt quá 225 triệu USD cho đến hết quý 2/2008. Nhờ thực hiện thành công hợp đồng này, Boeing chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 35% linh kiện tên lửa Arrow, bao gồm bộ phận điện tử, hộp động cơ tăng áp và hộp đựng tên lửa, ở mức độ phù hợp. Huntsville, Alabama, cơ sở vật chất. IAI, nhà thầu chính của hệ thống Arrow, chịu trách nhiệm tích hợp và lắp ráp cuối cùng tên lửa Arrow ở Israel. Boeing cũng điều phối việc sản xuất các bộ phận tên lửa Arrow do hơn 150 công ty Mỹ có trụ sở tại hơn 25 bang sản xuất. Boeing giao máy bay đánh chặn Arrow 2 đầu tiên cho Israel vào năm 2005. Các máy bay đánh chặn do đồng sản xuất đã được thử nghiệm từ ngày 12/2/2007. Việc giao hàng cuối cùng cho Không quân Israel được lên kế hoạch vào cuối năm 2010.

Các nhà thầu lớn khác là:
– Elta – sản xuất radar “Green Pine” / “Super Green Pine”;
– Elisra – sản xuất Trung tâm C3I “Golden Citron”;
– Rafael Advanced Defense Systems – sản xuất động cơ duy trì và đầu đạn;
– Công nghiệp Quân sự Israel – sản xuất động cơ tăng áp;
– Alliant Techsystems – sản xuất vỏ động cơ và vòi phun giai đoạn đầu;
– Lockheed Martin – sản xuất thiết bị tìm kiếm radar chủ động;
– Raytheon – sản xuất thiết bị tìm kiếm hồng ngoại;
– Ceradyne – sản xuất mái vòm bằng gốm.

Triển khai

Theo lịch trình ban đầu năm 1986, hệ thống Arrow dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 1995. Tuy nhiên, tổ đội Arrow hoạt động đầu tiên đã được triển khai vào tháng 3/2000 tại Căn cứ không quân Palmachim, gần thành phố Rishon LeZion, phía nam khu đô thị Tel Aviv. Nó được tuyên bố hoạt động vào tháng 10/2000 và đạt công suất tối đa vào tháng 3/2001. Việc triển khai tổ đội thứ hai tại Ein Shemer (Sân bay Ein Shemer), gần thành phố Hadera, Quận Haifa, phía bắc Israel, đã bị trì hoãn do sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương. những cư dân lo sợ radar của nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.Tình hình cuối cùng đã được giải quyết và khẩu đội thứ hai của Israel đã hoàn thành việc triển khai, đi vào hoạt động và liên kết với khẩu đội thứ nhất vào tháng 10/2002. Vào năm 2007, IDF được cho là đã quyết định sửa đổi học thuyết phòng thủ tên lửa của mình và để chống lại các loạt tên lửa có thể xảy ra của Syria và Iran và đã âm thầm sửa đổi việc triển khai Arrow ở miền bắc Israel.

IDF dự định mua 50–100 tên lửa đánh chặn cho mỗi khẩu đội. Tính đến năm 1998, một cục pin ước tính trị giá khoảng 170 triệu USD. Tính đến năm 2012, theo báo cáo, một radar “Great Pine” đã được triển khai cùng với hai radar “Green Pine”.

Israel ban đầu dự định triển khai hai khẩu đội Arrow 2 nhưng sau đó đã tìm kiếm và giành được lời hứa tài trợ cho khẩu đội thứ ba. Một số báo cáo cho biết tổ đội thứ ba đã được triển khai hoặc đang được phát triển ở phía nam, trong khi những báo cáo khác cho rằng quyết định triển khai tổ đội thứ ba vẫn chưa được đưa ra, mặc dù nó đang được thảo luận để đưa vào sử dụng vào năm 2012. Một báo cáo khác cho biết rằng Israel có kế hoạch triển khai không chỉ một mà là hai khẩu đội Arrow 2 bổ sung để bảo vệ khu vực phía nam đất nước, cũng bao gồm các địa điểm nhạy cảm như Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Negev. Tuy nhiên, quyết định về pin thứ ba được đưa ra vào tháng 10 năm 2010. Pin mới dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2012 tại miền Trung nước này.Theo Jane’s Defense Weekly, một số nguồn tin chỉ ra rằng tổ hợp Arrow 2 mới bắt đầu hoạt động vào năm 2012 tại một cơ sở của Không quân Israel ở Tal Shahar, gần nửa đường giữa Jerusalem và Ashdod, gần Beit Shemesh.

Xuất khẩu

Ngoài Israel, không quốc gia nào mua hệ thống Arrow đầy đủ, mặc dù Ấn Độ đã mua và triển khai 3 radar “Green Pine” vào tháng 8/2005. Chính phủ Ấn Độ đã tìm cách mua hệ thống Arrow từ năm 1999, tuy nhiên vào đầu năm 2002, Mỹ đã phủ quyết đề xuất của Israel về yêu cầu bán tên lửa Arrow 2 cho Ấn Độ, thực hiện quyền của mình với tư cách là nhà đóng góp tài trợ chính. Các quan chức Mỹ lập luận rằng việc mua bán sẽ vi phạm Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR). Mặc dù Arrow 2 có thể đạt được tầm bắn 300 km, nhưng nó được thiết kế để đánh chặn ở phạm vi ngắn hơn và không rõ liệu nó có thể mang theo vật nặng 500 kg hay không. Tải trọng trong phạm vi này được chỉ định trong MTCR. Năm 2011 một lần nữa, một quan chức Quân đội Ấn Độ nói rằng Arrow 2 có thể trở thành một phần trong giải pháp phòng thủ tên lửa của Ấn Độ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có kế hoạch mua các hệ thống phòng không chống tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD. Arrow được coi là một ứng cử viên tiềm năng nhưng đã bị từ chối vì lý do chính trị. Trước đây, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Singapore được nhắc đến là những khách hàng nước ngoài tiềm năng của hệ thống Arrow. Hà Lan được cho là đã bày tỏ sự quan tâm đến trung tâm “Golden Citron” C3I vào tháng 11/1999.

Vào cuối những năm 1990, các quan chức Jordan bày tỏ lo ngại rằng bất kỳ xung đột nào giữa Israel và Iraq hoặc Iran sẽ ảnh hưởng đến lãnh thổ của nước này. Vấn đề trở nên khó khăn hơn với Jordan khi đầu đạn không phải loại thông thường. Do đó, Benjamin Netanyahu, trong nhiệm kỳ Thủ tướng Israel đầu tiên, được cho là đã đề nghị với Jordan “chiếc ô phòng thủ của Arrow 2”. Nếu không cho phép Israel triển khai các bệ phóng Arrow gần biên giới Iraq, lựa chọn còn lại là Israel bán hệ thống Arrow cho Jordan. Đây rất có thể là điều mà Thủ tướng Netanyahu muốn nói ở trên. Vào tháng 5 năm 1999, Israel được cho là đã yêu cầu Hoa Kỳ chấp thuận bán pin Arrow cho Jordan, nhưng dường như chưa có sự chấp thuận nào như vậy được đưa ra.

Được sự chấp thuận tiếp thị của chính phủ tương ứng, một nhóm công nghiệp Mỹ-Israel có kế hoạch cung cấp hệ thống Arrow cho Hàn Quốc. Thỏa thuận tiềm năng, ước tính vượt quá 1 tỷ USD.

Đối với Hoa Kỳ, Arrow đã cung cấp dữ liệu vận hành và kỹ thuật quan trọng. Nó vẫn là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa về cấu trúc phòng thủ tên lửa theo lớp và là một ví dụ về một chương trình thành công, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, hiện tại Mỹ chưa có kế hoạch mua và triển khai Arrow. Tuy nhiên, vào tháng 9/2009, hệ thống Arrow đã được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lúc đó là Robert Gates và Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân James Cartwright đề cập đến trong số các giải pháp thay thế cho hệ thống phòng thủ tên lửa được đề xuất của Hoa Kỳ ở châu Âu. Họ cho biết hệ thống Arrow đang được tích hợp vào khả năng chống đạn đạo của Mỹ ở châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6/2011, Trung tướng Patrick J. O’Reilly nói rằng Arrow 2 sẽ được tích hợp vào dàn quân phòng thủ khu vực do Mỹ lên kế hoạch ở Trung Đông. Theo cuộc phỏng vấn, nó cũng có thể bảo vệ các quốc gia Ả Rập là đồng minh của Mỹ nhưng Israel không có quan hệ ngoại giao. Đến tháng 10/2015, các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã quan tâm đến việc mua sắm hệ thống Arrow cho riêng mình.

Trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga bắt đầu vào tháng 2/2022, chính phủ Đức đang xem xét việc mua hệ thống Arrow-3 cho Bundeswehr. Vì đã có mặt trên thị trường nên nó có thể đi vào hoạt động ở Đức sớm nhất là vào năm 2025. Đối với lá chắn bảo vệ tên lửa, hệ thống radar tên lửa “Super Green Pine” sẽ được lắp đặt tại ba địa điểm ở Đức, nơi sẽ gửi dữ liệu của chúng tới Cơ quan Liên hợp. Trung tâm điều hành không quân ở Uedem. Các khẩu đội Arrow của Đức cũng có thể bao phủ Ba Lan, Romania và/hoặc các nước vùng Baltic. Các nước láng giềng khi đó sẽ phải mua thêm tên lửa Arrow-3, trong khi hình ảnh radar sẽ do lực lượng Đức cung cấp. Theo báo cáo trên tờ “The Jerusalem Post” ngày 5/4/2022, Israel và Mỹ đã đồng ý về nguyên tắc bán hệ thống Arrow-3 cho Đức.

Vào tháng 6/2023, Bundestag của Đức đã phê duyệt việc mua hệ thống Arrow 3 cho Không quân Đức. Việc giao hàng dự kiến ​​​​vào cuối năm 2025.

Lịch sử hoạt động

Vào ngày 17/3/2017, tên lửa Arrow đã thực hiện thành công hoạt động đánh chặn đầu tiên khi bắn hạ tên lửa S-200 của Syria bắn vào máy bay Israel. Một sĩ quan cấp cao của IAF đã cung cấp bối cảnh hoạt động về vụ đánh chặn tên lửa đất đối không bất thường. Sĩ quan này cho biết tên lửa S-200 “hành xử giống như một mối đe dọa đạn đạo” với “độ cao, tầm bắn và quỹ đạo đạn đạo” bắt chước các mục tiêu lớp Scud mà máy bay đánh chặn Arrow 2 được thiết kế để tiêu diệt./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *