TÊN LỬA ĐẤT ĐỐI KHÔNG (SAM)

Tên lửa đất đối không (surface-to-air missile – SAM, hay ground-to-air missile – GTAM), hayvũ khí dẫn đường đất đối không (surface-to-air guided weapon – SAGW), là tên lửa được thiết kế để phóng từ mặt đất nhằm tiêu diệt máy bay hoặc tên lửa khác. Nó là một loại hệ thống phòng không; trong các lực lượng vũ trang hiện đại, tên lửa đã thay thế hầu hết các dạng vũ khí phòng không chuyên dụng khác, với pháo phòng không được đẩy vào vai trò chuyên dụng.

Nỗ lực phát triển SAM đầu tiên diễn ra trong Thế chiến II, nhưng không có hệ thống tác chiến nào được giới thiệu. Sự phát triển hơn nữa trong những năm 1940 và 1950 đã dẫn đến các hệ thống tác chiến được giới thiệu bởi hầu hết các lực lượng chính trong nửa sau của những năm 1950. Các hệ thống nhỏ hơn, phù hợp với hoạt động tầm gần, đã phát triển trong những năm 1960 và 1970, thành các hệ thống hiện đại có thể di chuyển được. Các hệ thống trên tàu đi theo sự phát triển của các mô hình trên đất liền, bắt đầu với vũ khí tầm xa và dần dần phát triển theo hướng thiết kế nhỏ hơn để cung cấp khả năng phòng thủ nhiều lớp. Sự phát triển của thiết kế này ngày càng đẩy các hệ thống dựa trên súng vào vai trò tầm ngắn nhất.

Nike Ajax của Mỹ là hệ thống SAM tên lửa dẫn đường đầu tiên hoạt động và S-75 Dvina của Liên Xô là SAM được sản xuất nhiều nhất. Các ví dụ hiện đại được sử dụng rộng rãi bao gồm các hệ thống diện rộng PatriotS-300, tên lửa hải quân SM-6 và MBDA Aster Missile, và các hệ thống di động tầm ngắn như Stinger và Strela-3.

Lịch sử

Ý tưởng đầu tiên được biết đến về tên lửa đất đối không có điều khiển là vào năm 1925, khi một hệ thống lái chùm tia được đề xuất, theo đó một tên lửa sẽ đi theo chùm đèn rọi vào mục tiêu. Một tế bào selen được gắn trên đầu của mỗi trong số bốn vây đuôi của tên lửa, với các tế bào hướng về phía sau. Khi một tế bào selen không còn trong chùm ánh sáng, nó sẽ được lái theo hướng ngược lại trở lại chùm tia. Đề cập lịch sử đầu tiên về khái niệm và thiết kế tên lửa đất đối không trong đó bản vẽ được trình bày là của nhà phát minh Gustav Rasmus vào năm 1931, người đã đề xuất một thiết kế dựa trên âm thanh của động cơ máy bay.

Thế chiến II

Trong Thế chiến II, người ta bắt đầu nỗ lực phát triển tên lửa đất đối không vì người ta thường cho rằng tên lửa phòng không ít được sử dụng để chống lại máy bay ném bom có ​​hiệu suất ngày càng cao. Bán kính sát thương của đạn pháo khá nhỏ và cơ hội gây ra “trận đánh” về cơ bản là một tỷ lệ phần trăm cố định mỗi loạt. Để tấn công mục tiêu, các khẩu pháo sẽ khai hỏa liên tục khi máy bay đang ở trong tầm bắn để phóng càng nhiều quả đạn càng tốt, làm tăng khả năng một trong số chúng sẽ rơi vào tầm sát thương. Để chống lại Boeing B-17, vốn chỉ hoạt động trong phạm vi của vô số máy bay 88 của Đức, trung bình phải bắn 2.805 viên đạn cho mỗi máy bay ném bom bị tiêu diệt.

Máy bay ném bom bay ở độ cao lớn hơn cần pháo và đạn lớn hơn để tiếp cận chúng. Điều này làm tăng đáng kể chi phí của hệ thống và (nói chung) làm chậm tốc độ bắn. Máy bay nhanh hơn bay ra khỏi tầm bắn nhanh hơn, giảm số lượng đạn bắn vào chúng. Chống lại các thiết kế cuối chiến tranh như Boeing B-29 Superfortress hoặc các thiết kế chạy bằng động cơ phản lực như Arado Ar 234, hỏa lực phòng không về cơ bản sẽ vô dụng. Tiềm năng này đã trở nên rõ ràng vào năm 1942, khi Walther von Axthelm vạch ra những vấn đề ngày càng tăng với hệ thống phòng thủ bằng pháo mà ông dự đoán sẽ sớm phải đối phó với “tốc độ máy bay và độ cao bay sẽ dần dần đạt tới 1.000 km/h và độ cao từ 10.000-15.000 m”. Điều này được nhìn nhận một cách tổng quát; vào tháng 11/1943, Giám đốc Ban Pháo binh của Hải quân Hoàng gia kết luận rằng súng pháo sẽ vô dụng trước máy bay phản lực, tuyên bố “Không một viên đạn nào bị mất kiểm soát khi rời tàu có thể có ích lợi gì cho chúng ta trong vấn đề này”.

Nỗ lực của Đức

Sự cân nhắc nghiêm túc đầu tiên về dự án phát triển SAM là một loạt các cuộc đối thoại diễn ra ở Đức trong năm 1941. Vào tháng 2, Friederich Halder đề xuất khái niệm “flak rocket” (tên lửa phòng không), khiến Walter Dornberger yêu cầu Wernher von Braun chuẩn bị một nghiên cứu về tên lửa phòng không. tên lửa dẫn đường có thể đạt độ cao từ 15.000 đến 18.000 m. Von Braun tin chắc rằng một giải pháp tốt hơn là đánh chặn tên lửa có người lái, và đã nói như vậy với giám đốc T-Amt, Roluf Lucht, vào tháng Bảy. Giám đốc cánh phòng không Luftwaffe quan tâm đến máy bay có người lái, và kết quả là những bất đồng giữa các nhóm đã trì hoãn việc xem xét nghiêm túc về SAM trong hai năm.

Von Axthelm công bố mối quan tâm của mình vào năm 1942, và lần đầu tiên chủ đề này được xem xét nghiêm túc; các chương trình phát triển ban đầu cho tên lửa nhiên liệu lỏng và rắn đã trở thành một phần của Chương trình Phát triển Hỏa lực phòng không năm 1942. Đến thời điểm này, các nghiên cứu nghiêm túc của nhóm Peenemünde đã được chuẩn bị và một số thiết kế tên lửa đã được đề xuất, bao gồm Feuerlilie năm 1940, Wasserfall năm 1941 và Henschel Hs 117 Schmetterling. Không có dự án nào trong số này có bất kỳ sự phát triển thực sự nào cho đến năm 1943, khi các cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên của lực lượng không quân Đồng minh bắt đầu. Khi tính cấp bách của vấn đề tăng lên, các thiết kế mới đã được thêm vào, bao gồm cả Enzian và Rheintochter, cũng như Taifun không có điều khiển được thiết kế để phóng theo từng đợt.

Nói chung, những thiết kế này có thể được chia thành hai nhóm. Một bộ thiết kế sẽ được tăng độ cao trước các máy bay ném bom và sau đó bay về phía chúng theo cách tiếp cận trực diện ở tốc độ thấp tương đương với máy bay có người lái. Những thiết kế này bao gồm Feuerlilie, Schmetterling và Enzian. Nhóm thứ hai là tên lửa tốc độ cao, điển hình là siêu thanh, bay thẳng tới mục tiêu từ bên dưới. Chúng bao gồm Wasserfall và Rheintochter. Cả hai loại đều sử dụng điều khiển vô tuyến để được dẫn hướng, bằng mắt hoặc bằng cách so sánh độ phản hồi của tên lửa và mục tiêu trên một màn hình radar duy nhất. Việc phát triển tất cả các hệ thống này được thực hiện đồng thời và chiến tranh kết thúc trước khi bất kỳ hệ thống nào sẵn sàng sử dụng trong chiến đấu. Sự đấu đá nội bộ giữa các nhóm khác nhau trong quân đội cũng làm chậm quá trình phát triển. Một số thiết kế máy bay chiến đấu cực đoan, như Komet và Natter, cũng trùng lặp với SAM trong mục đích sử dụng của chúng.

Albert Speer đặc biệt ủng hộ việc phát triển tên lửa. Theo ý kiến ​​​​của ông, nếu chúng được phát triển nhất quán ngay từ đầu, thì các cuộc tấn công bằng máy bay ném bom quy mô lớn năm 1944 sẽ không thể thực hiện được.

Nỗ lực của đồng minh

Người Anh đã phát triển các tên lửa phòng không không điều khiển (hoạt động dưới tên gọi Z Battery) vào gần thời điểm bắt đầu Thế chiến II, nhưng ưu thế trên không thường do Đồng minh nắm giữ có nghĩa là nhu cầu về các loại vũ khí tương tự không quá gay gắt.

Khi một số tàu của Đồng minh bị đánh chìm vào năm 1943 bởi bom lượn Henschel Hs 293 và Fritz X, mối quan tâm của Đồng minh đã thay đổi. Những vũ khí này được phóng từ khoảng cách xa, với máy bay ném bom nằm ngoài tầm bắn của súng phòng không trên tàu, và bản thân tên lửa quá nhỏ và nhanh để có thể tấn công hiệu quả.

Để chống lại mối đe dọa này, Hải quân Hoa Kỳ đã phát động Chiến dịch Bumblebee nhằm phát triển một tên lửa chạy bằng động cơ phản lực để tiêu diệt máy bay phóng ở tầm xa. Mục tiêu hiệu suất ban đầu là nhắm mục tiêu đánh chặn ở phạm vi ngang 16 km và độ cao 9.100 m, với đầu đạn nặng 140 đến 270 kg với xác suất tiêu diệt 30-60 %. Loại vũ khí này đã không xuất hiện trong 16 năm, khi nó được đưa vào hoạt động với tên gọi RIM-8 Talos.

Tổn thất nặng nề về vận chuyển do các cuộc tấn công kamikaze trong Giải phóng Philippines và Trận Okinawa đã tạo thêm động lực cho việc phát triển tên lửa dẫn đường (guided missile). Điều này dẫn đến nỗ lực Fairey Stooge và Brakemine của Anh, và SAM-N-2 Lark của Hải quân Hoa Kỳ. Lark gặp khó khăn đáng kể và nó không bao giờ được đưa vào sử dụng. Chiến tranh kết thúc khiến những nỗ lực của người Anh được sử dụng nghiêm ngặt cho nghiên cứu và phát triển trong suốt cuộc đời của họ.

Triển khai sau chiến tranh

Trong thời kỳ ngay sau chiến tranh, sự phát triển của SAM đã được tiến hành trên khắp thế giới, với một vài trong số này được đưa vào sử dụng vào đầu và giữa những năm 1950.

Đi đến kết luận tương tự như người Đức về pháo phòng không, Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu phát triển Dự án Nike vào năm 1944. Được dẫn dắt bởi Bell Labs, Nike Ajax đã được thử nghiệm ở dạng sản xuất vào năm 1952, trở thành hệ thống SAM hoạt động đầu tiên khi nó được kích hoạt vào tháng 3/1954. Những lo ngại về khả năng của Ajax trong việc đối phó với các đội hình máy bay đã dẫn đến phiên bản cập nhật rất nhiều của cùng một thiết kế cơ bản được đưa vào sử dụng vào năm 1958 với tên gọi Nike Hercules, SAM trang bị vũ khí hạt nhân đầu tiên. Lực lượng Phòng không Lục quân Hoa Kỳ cũng đã xem xét các loại vũ khí theo hướng va chạm (như các khái niệm điều khiển bằng sóng vô tuyến của Đức) và khởi động Dự án Thumper vào năm 1946. Dự án này được hợp nhất với một dự án khác, Wizard, và nổi lên với tên gọi CIM-10 Bomarc vào năm 1959. Bomarc có tầm bắn hơn 500 km nhưng khá tốn xăng và hơi kém tin cậy. Quá trình phát triển RSD 58 của Oerlikon bắt đầu vào năm 1947 và được giữ bí mật cho đến năm 1955. Các phiên bản đầu tiên của tên lửa đã sẵn sàng để mua từ năm 1952, nhưng chưa bao giờ được đưa vào hoạt động. RSD 58 đã sử dụng cưỡi chùm dẫn hướng, có hiệu suất hạn chế đối với máy bay tốc độ cao, vì tên lửa không thể “dẫn” mục tiêu đến điểm va chạm. Các ví dụ đã được một số quốc gia mua cho mục đích thử nghiệm và đào tạo, nhưng không có hoạt động bán hàng nào được thực hiện.

Liên Xô bắt đầu phát triển hệ thống SAM một cách nghiêm túc khi Chiến tranh Lạnh bắt đầu. Joseph Stalin lo lắng rằng Mát-xcơ-va sẽ hứng chịu các cuộc không kích của Mỹ và Anh, giống như các cuộc không kích nhằm vào Berlin, và vào năm 1951, ông đã yêu cầu chế tạo một hệ thống tên lửa để chống lại cuộc không kích của 900 máy bay ném bom càng nhanh càng tốt. Điều này dẫn đến hệ thống S-25 Berkut (SA-1 theo thuật ngữ của NATO), được thiết kế, phát triển và triển khai trong một chương trình gấp rút. Các đơn vị ban đầu được đưa vào hoạt động vào ngày 7/5/1955 và toàn bộ hệ thống bao quanh Moscow đã được kích hoạt hoàn toàn vào tháng 6/1956. S-25 là một hệ thống tĩnh, nhưng những nỗ lực cũng được đưa vào một thiết kế nhỏ hơn sẽ cơ động hơn nhiều. Điều này nổi lên vào năm 1957 với tên gọi S-75 Dvina (SA-2) nổi tiếng, một hệ thống di động, với hiệu suất rất cao, vẫn hoạt động cho đến những năm 2000. Liên Xô vẫn đi đầu trong việc phát triển SAM trong suốt lịch sử của mình; và Nga đã làm theo.

Những phát triển ban đầu của Anh với Stooge và Brakemine đã thành công, nhưng sự phát triển xa hơn đã bị hạn chế trong thời kỳ hậu chiến. Những nỗ lực này đã tăng trở lại khi Chiến tranh lạnh bắt đầu, theo “Kế hoạch giai đoạn” nhằm cải thiện khả năng phòng không của Vương quốc Anh với các radar, máy bay chiến đấu và tên lửa mới. Hai thiết kế cạnh tranh đã được đề xuất cho “Giai đoạn 1”, dựa trên các đơn vị điều khiển và radar thông thường, và những thiết kế này nổi lên với tên gọi Chó săn máu Bristol (Bristol Bloodhound) của RAF vào năm 1958 và Thunderbird điện Anh của Quân đội vào năm 1959. Một thiết kế thứ ba tiếp nối những nỗ lực của Bumblebee của Mỹ về mặt vai trò và dòng thời gian, và được đưa vào phục vụ vào năm 1961 với tên gọi Sea Slug.

Chiến tranh Việt Nam

Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến hiện đại đầu tiên trong đó tên lửa phòng không dẫn đường thách thức nghiêm trọng máy bay phản lực siêu thanh tiên tiến. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên và duy nhất các công nghệ phòng không mới nhất, hiện đại nhất của Liên Xô và các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom phản lực hiện đại nhất của Mỹ đối đầu nhau trong chiến đấu (nếu không tính cuộc chiến Yom Kippur trong đó IAF đã bị thách thức bởi SA-3 của Syria). Gần 17.000 kỹ thuật viên và nhà điều hành/người hướng dẫn tên lửa Liên Xô được triển khai tới miền Bắc Việt Nam vào năm 1965 để giúp bảo vệ Hà Nội trước máy bay ném bom của Mỹ, trong khi những người lính tên lửa của Bắc Việt Nam đã hoàn thành khóa huấn luyện SAM từ 6-9 tháng ở Liên Xô.

Từ năm 1965 đến hết năm 1966, gần như tất cả 48 máy bay phản lực của Hoa Kỳ bị SA-2 bắn rơi trên miền Bắc Việt Nam đều do tên lửa của Liên Xô bắn hạ. Trong quá trình phòng không miền Bắc Việt Nam năm 1966-1967, một nhà điều hành SAM của Nga, Trung úy Vadim Petrovich Shcherbakov, được ghi nhận là đã tiêu diệt 12 máy bay Mỹ trong 20 lần giao chiến.

USAF đã đối phó với mối đe dọa này bằng các phương tiện ngày càng hiệu quả. Những nỗ lực ban đầu nhằm tấn công trực tiếp các địa điểm đặt tên lửa như một phần của Chiến dịch Spring High và Chiến dịch Bàn tay sắt nhìn chung không thành công, nhưng sự ra đời của máy bay Wild Weasel mang tên lửa Shrike và tên lửa Standard ARM đã thay đổi tình hình một cách đáng kể. Nghi binh (feint) và phản nghi binh (counterfeint) theo sau khi mỗi bên đưa ra các chiến thuật mới để cố gắng chiếm thế thượng phong. Vào thời điểm Chiến dịch Linebacker II vào năm 1972, người Mỹ đã có được thông tin quan trọng về hiệu suất và hoạt động của S-75 (thông qua các hệ thống S-75 của Ả Rập do Israel chiếm được), và sử dụng các nhiệm vụ này như một cách để chứng minh khả năng hoạt động của máy bay ném bom chiến lược trong môi trường bão hòa SAM. Các nhiệm vụ đầu tiên của họ dường như chứng minh điều hoàn toàn ngược lại, với việc mất ba chiếc B-52 và một số chiếc khác bị hư hại chỉ trong một nhiệm vụ. Tiếp theo là những thay đổi đáng kể và đến cuối loạt nhiệm vụ được thực hiện với thêm tác chiến điện tử và mồi bẫy (ECM và chaff) Bàn tay sắt và những thay đổi khác đã thay đổi điểm số một cách đáng kể. Khi kết thúc chiến dịch Linebacker II, tỷ lệ bắn hạ của S-75 so với B-52 là 7,52% (15 chiếc B-52 bị bắn rơi, 5 chiếc B-52 bị hư hại nặng vì 266 tên lửa)

Trong chiến tranh, Liên Xô đã cung cấp 7.658 tên lửa SAM cho Bắc Việt Nam và lực lượng phòng thủ của họ đã tiến hành khoảng 5.800 vụ phóng, thường là bội số của ba. Tính đến cuối chiến tranh, Hoa Kỳ đã mất tổng cộng 3.374 máy bay trong các hoạt động chiến đấu; tuy nhiên, các bang của Hoa Kỳ chỉ có 205 máy bay trong số đó bị mất vì tên lửa đất đối không của Bắc Việt Nam.

Nhỏ hơn, nhanh hơn

Tất cả những hệ thống ban đầu này đều là những thiết kế “nặng nề” với khả năng di chuyển hạn chế và đòi hỏi thời gian thiết lập đáng kể. Tuy nhiên, chúng cũng ngày càng hiệu quả. Vào đầu những năm 1960, việc triển khai SAM đã khiến chuyến bay ở độ cao lớn tốc độ cao trong chiến đấu gần như là hành động tự sát. Cách để tránh điều này là bay thấp hơn, dưới tầm nhìn của hệ thống radar tên lửa. Điều này đòi hỏi các loại máy bay rất khác nhau, như F-111, TSR-2 và Panavia Tornado.

Do đó, SAM đã phát triển nhanh chóng trong những năm 1960. Vì các mục tiêu của họ giờ buộc phải bay thấp hơn do sự hiện diện của các tên lửa lớn hơn, nên các cuộc giao tranh nhất thiết phải ở cự ly ngắn và diễn ra nhanh chóng. Tầm bắn ngắn hơn có nghĩa là tên lửa có thể nhỏ hơn nhiều, điều này hỗ trợ chúng về tính cơ động. Đến giữa những năm 1960, hầu như tất cả các lực lượng vũ trang hiện đại đều có tên lửa tầm ngắn gắn trên xe tải hoặc áo giáp hạng nhẹ có thể di chuyển cùng lực lượng vũ trang mà họ bảo vệ. Ví dụ bao gồm 2K12 Kub (SA-6) và 9K33 Osa (SA-8), MIM-23 Hawk, Rapier, Roland và Crotale.

Sự ra đời của tên lửa lướt biển (sea-skimming) vào cuối những năm 1960 và 1970 đã dẫn đến các thiết kế tầm trung và tầm ngắn bổ sung để phòng thủ chống lại các mục tiêu này. Sea Cat của Vương quốc Anh là một ví dụ ban đầu được thiết kế đặc biệt để thay thế súng Bofors 40 mm trên bệ của nó và trở thành SAM phòng thủ điểm hoạt động đầu tiên. RIM-7 Sea Sparrow của Mỹ nhanh chóng phổ biến thành nhiều thiết kế khác nhau được hầu hết các lực lượng hải quân chế tạo. Nhiều trong số này được điều chỉnh từ các thiết kế di động trước đó, nhưng nhu cầu đặc biệt của vai trò hải quân đã dẫn đến sự tồn tại liên tục của nhiều tên lửa tùy chỉnh.

MANPADS

Khi máy bay di chuyển ngày càng thấp hơn và hiệu suất của tên lửa tiếp tục được cải thiện, cuối cùng người ta đã có thể chế tạo một tên lửa phòng không xách tay hiệu quả. Được gọi là MANPADS, ví dụ đầu tiên là một hệ thống của Hải quân Hoàng gia được gọi là “Holman Projector” (Máy chiếu Holman), được sử dụng làm vũ khí cuối cùng trên các tàu nhỏ hơn. Người Đức cũng sản xuất một loại vũ khí tầm ngắn tương tự được gọi là Fliegerfaust, nhưng nó chỉ được đưa vào hoạt động với quy mô rất hạn chế. Khoảng cách hiệu suất giữa loại vũ khí này và máy bay chiến đấu phản lực thời hậu chiến lớn đến mức những thiết kế như vậy sẽ không hiệu quả.

Đến những năm 1960, công nghệ đã thu hẹp khoảng cách này ở một mức độ nào đó, dẫn đến sự ra đời của FIM-43 Redeye, SA-7 Grail và Blowpipe. Cải tiến nhanh chóng trong những năm 1980 đã dẫn đến các thiết kế thế hệ thứ hai, như FIM-92 Stinger, 9K34 Strela-3 (SA-14) và Starstreak, với hiệu suất được cải thiện đáng kể. Vào những năm 1990 đến những năm 2010, Trung Quốc đã phát triển các thiết kế chịu ảnh hưởng từ những thiết kế này, đáng chú ý là FN-6.

Thông qua quá trình phát triển của SAM, pháo phòng không cũng đã được cải tiến, nhưng tên lửa đã đẩy chúng vào vai trò tầm ngắn hơn bao giờ hết. Đến những năm 1980, việc sử dụng rộng rãi duy nhất còn lại là phòng thủ điểm cho các sân bay và tàu, đặc biệt là chống lại tên lửa hành trình. Đến những năm 1990, ngay cả những vai trò này cũng bị lấn chiếm bởi MANPADS mới và các vũ khí tầm ngắn tương tự, như Tên lửa khung máy bay RIM-116.

Thông tin chung

Tính cơ động, khả năng cơ động và phạm vi

Tên lửa có thể bay xa hơn thường nặng hơn và do đó ít cơ động hơn. Điều này dẫn đến ba loại hệ thống SAM “tự nhiên”; hệ thống tầm xa hạng nặng cố định hoặc bán di động, hệ thống gắn trên phương tiện tầm trung có thể khai hỏa khi đang di chuyển và hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động người (MANPADS).

Vũ khí tầm xa hiện đại bao gồm các hệ thống (tên lửa) MIM-104 PatriotS-300, có tầm bắn hiệu quả ở mức 150 km và mang lại khả năng cơ động tương đối tốt và thời gian di chuyển ngắn. Những hệ thống này so sánh với các hệ thống cũ hơn có phạm vi tương tự hoặc kém hơn, như MIM-14 Nike Hercules hoặc S-75 Dvina, yêu cầu các vị trí cố định có kích thước đáng kể. Phần lớn sự gia tăng hiệu suất này là do nhiên liệu tên lửa được cải thiện và các thiết bị điện tử ngày càng nhỏ hơn trong các hệ thống dẫn đường. Một số hệ thống tầm xa vẫn còn tồn tại, đáng chú ý là S-400 của Nga, có tầm bắn 400 km.

Các thiết kế tầm trung, như Rapier và 2K12 Kub, được thiết kế đặc biệt để có tính cơ động cao với thời gian thiết lập rất nhanh hoặc bằng không. Nhiều thiết kế trong số này được gắn trên các phương tiện bọc thép, cho phép chúng bắt kịp các hoạt động cơ động trong một cuộc chiến tranh thông thường. Từng là một nhóm lớn đối với chính nó, các thiết kế tầm trung đã ít phát triển hơn kể từ những năm 1990, vì trọng tâm đã thay đổi thành chiến tranh độc đáo.

Sự phát triển cũng đã được thực hiện trong khả năng cơ động trên tàu. Tên lửa David’s Sling Stunner của Israel được thiết kế để đánh chặn thế hệ tên lửa đạn đạo chiến thuật mới nhất ở độ cao thấp. Máy bay đánh chặn nhiều giai đoạn bao gồm một động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn, tiếp theo là một phương tiện tiêu diệt không đối xứng với hệ thống lái tiên tiến để có khả năng siêu cơ động trong giai đoạn tiêu diệt. Một động cơ ba xung cung cấp khả năng tăng tốc và khả năng cơ động bổ sung trong giai đoạn cuối.

Các hệ thống MANPAD được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1960 và đã chứng tỏ bản thân trong trận chiến trong những năm 1970. MANPADS thường có tầm bắn vào khoảng 3 km và có hiệu quả chống lại trực thăng tấn công và máy bay tấn công mặt đất. Để chống lại máy bay cánh cố định, chúng có thể rất hiệu quả, buộc chúng phải bay bên ngoài vỏ bọc của tên lửa và do đó làm giảm đáng kể hiệu quả của chúng trong vai trò tấn công mặt đất. Các hệ thống MANPAD đôi khi được sử dụng với giá treo trên xe để cải thiện khả năng cơ động, giống như hệ thống Avenger. Các hệ thống này đã lấn chiếm thị trường ngách hiệu suất trước đây được lấp đầy bởi các hệ thống tầm trung chuyên dụng.

Tên lửa phòng không đặt trên tàu cũng được coi là SAM, mặc dù trong thực tế người ta cho rằng chúng sẽ được sử dụng rộng rãi hơn để chống lại tên lửa lướt trên biển hơn là máy bay. Hầu như tất cả các tàu chiến mặt nước đều có thể được trang bị SAM, và SAM hải quân là cần thiết cho tất cả các tàu chiến mặt nước tiền tuyến. Một số loại tàu chiến chuyên về tác chiến phòng không, ví dụ như tàu tuần dương lớp Ticonderoga được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis hoặc tàu tuần dương lớp Kirov với S- 300PMU hệ thống tên lửa. Các tàu chiến hiện đại có thể mang theo cả ba loại SAM (từ tầm xa đến tầm ngắn) như một phần của hệ thống phòng không nhiều lớp.

Hệ thống dẫn hướng

Tên lửa Arrow 3 của Israel sử dụng một đầu dò gimbal để bao quát bán cầu. Bằng cách đo sự lan truyền tầm nhìn của người tìm kiếm so với chuyển động của phương tiện, họ sử dụng điều hướng tỷ lệ để chuyển hướng hướng đi của họ và xếp hàng chính xác với đường bay của mục tiêu.

Các hệ thống SAM thường được chia thành hai nhóm lớn dựa trên hệ thống dẫn đường của chúng, nhóm sử dụng radar và nhóm sử dụng một số phương tiện khác.

Tên lửa tầm xa hơn thường sử dụng radar để phát hiện và dẫn đường sớm. Các hệ thống SAM ban đầu thường sử dụng radar theo dõi và cung cấp thông tin dẫn đường cho tên lửa bằng cách sử dụng các khái niệm điều khiển vô tuyến, trong lĩnh vực này được gọi là hướng dẫn chỉ huy. Trong những năm 1960, khái niệm dẫn đường bằng radar bán chủ động SARH (semi-active radar homing) đã trở nên phổ biến hơn nhiều. Trong SARH, phản xạ của các chương trình phát sóng của radar theo dõi được thu bởi một máy thu trong tên lửa, nơi chứa tín hiệu này. SARH có lợi thế là để lại hầu hết các thiết bị trên mặt đất, đồng thời loại bỏ nhu cầu trạm mặt đất liên lạc với tên lửa sau khi phóng.

Các tên lửa nhỏ hơn, đặc biệt là MANPADS, thường sử dụng hệ thống dẫn đường hồng ngoại. Chúng có ưu điểm là “bắn và quên” (fire-and-forget), sau khi được phóng, chúng sẽ tự bay về mục tiêu mà không cần tín hiệu bên ngoài. Để so sánh, các hệ thống SARH yêu cầu radar theo dõi chiếu sáng mục tiêu, điều này có thể khiến chúng bị lộ trong cuộc tấn công. Các hệ thống kết hợp đầu dò hồng ngoại làm hệ thống dẫn đường đầu cuối trên tên lửa sử dụng SARH cũng được biết đến, như MIM-46 Mauler, nhưng chúng thường rất hiếm.

Một số hệ thống tầm ngắn mới hơn sử dụng một biến thể của kỹ thuật SARH, nhưng dựa trên sự chiếu sáng của tia laser thay vì radar. Chúng có ưu điểm là nhỏ và hoạt động rất nhanh, cũng như độ chính xác cao. Một số thiết kế cũ hơn sử dụng hướng dẫn chỉ huy và theo dõi hoàn toàn bằng quang học, có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là hệ thống Rapier của Anh, ban đầu là một hệ thống toàn quang học với độ chính xác cao.

Tất cả các hệ thống SAM từ nhỏ nhất đến lớn nhất thường bao gồm các hệ thống được xác định là bạn hoặc thù IFF (identified as friend or foe) để giúp xác định mục tiêu trước khi tham gia. Mặc dù IFF không quan trọng bằng MANPAD, vì mục tiêu hầu như luôn được xác định bằng mắt trước khi phóng, nhưng hầu hết các MANPAD hiện đại đều có nó.

Đạt được mục tiêu

Các hệ thống tầm xa thường sử dụng hệ thống radar để phát hiện mục tiêu và tùy thuộc vào thế hệ hệ thống, có thể “chuyển giao” cho một radar theo dõi riêng để tấn công. Các hệ thống tầm ngắn có nhiều khả năng hoàn toàn trực quan để phát hiện.

Hệ thống hybrid cũng phổ biến. MIM -72 Chaparral được bắn bằng quang học, nhưng thường hoạt động với một radar cảnh báo sớm tầm ngắn hiển thị các mục tiêu cho người điều khiển. Radar này, FAAR, được đưa vào thực địa cùng với Dê Gama và được thiết lập phía sau đường dây. Thông tin đã được chuyển đến Chaparral thông qua một liên kết dữ liệu. Tương tự như vậy, hệ thống Rapier của Vương quốc Anh bao gồm một radar đơn giản hiển thị hướng thô của mục tiêu trên một loạt đèn được sắp xếp theo hình tròn. Người điều khiển tên lửa sẽ hướng kính viễn vọng của mình về hướng gồ ghề đó và sau đó săn lùng mục tiêu một cách trực quan./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *