NATO

Tổng quan:
– Hình thành: 4/4/1949
– Thể loại: liên minh quân sự
– Trụ sở chính: Brussels, Bỉ
– Tư cách thành viên (30 nước): Anbani; Bỉ; Bulgari; Canada; Croatia; Cộng hòa Séc; Đan Mạch; Estonia; Pháp; Đức; Hy Lạp; Hungary; Iceland; Ý; Lát-vi-a; Litva; Lúc-xăm-bua; Montenegro; Hà Lan; Bắc Macedonia; Na Uy; Ba Lan; Bồ Đào Nha; Ru-ma-ni; Slovakia; Tây Ban Nha; Thổ Nhĩ Kỳ; Vương quốc Anh và Hoa Kỳ
– Ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh và tiếng Pháp
– Tổng thư ký: Jens Stoltenberg
– Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO: Đô đốc Rob Bauer, Hải quân Hoàng gia Hà Lan
– Tư lệnh Đồng minh Tối cao Châu Âu: Tướng Christopher G. Cavoli, Quân đội Hoa Kỳ
– Chuyển đổi chỉ huy đồng minh tối cao: Tướng Philippe Lavigne, Lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp
– Kinh phí (2021): 1.050 nghìn tỷ USD
– Trang mạng: www.nato.int

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (tiếng Anh: North Atlantic Treaty Organization, viết tắt – NATO, /ˈneɪtoʊ/; tiếng Pháp: Organisation du traité de l’Atlantique nord, OTAN), còn được gọi là Liên minh Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Alliance), là một liên minh quân sự liên chính phủ giữa 30 quốc gia thành viên – 28 quốc gia châu Âu và 2 Bắc Mỹ. Được thành lập sau Thế chiến II, tổ chức này đã thi hành Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, được ký kết tại Washington DC, vào ngày 4/4/1949. NATO là một hệ thống an ninh tập thể: các quốc gia thành viên độc lập đồng ý bảo vệ lẫn nhau trước các cuộc tấn công của bên thứ ba. Trong Chiến tranh Lạnh, NATO hoạt động như một biện pháp kiểm soát mối đe dọa được nhận thức từ Liên Xô. Liên minh vẫn tồn tại sau khi Liên Xô tan rã và đã tham gia vào các hoạt động quân sự ở Balkan, Trung Đông, Nam Á và Châu Phi. Phương châm của tổ chức là animus in consulendo liber (tiếng Latinh có nghĩa là “tâm trí không bị ràng buộc trong sự cân nhắc”).

Trụ sở chính của NATO được đặt tại Brussels, Bỉ, trong khi trụ sở quân sự của NATO gần Mons, Bỉ. Liên minh đã nhắm mục tiêu triển khai Lực lượng phản ứng NATO ở Đông Âu và quân đội kết hợp của tất cả các thành viên NATO bao gồm khoảng 3,5 triệu binh sĩ và nhân viên. Tổng chi tiêu quân sự của họ tính đến năm 2020 chiếm hơn 57% tổng chi tiêu danh nghĩa toàn cầu. Hơn nữa, các thành viên đã đồng ý đạt được hoặc duy trì mục tiêu chi tiêu quốc phòng ít nhất 2% GDP của họ vào năm 2024.

NATO được thành lập với 12 thành viên sáng lập và đã thêm 8 thành viên mới, gần đây nhất là khi Bắc Macedonia gia nhập liên minh vào tháng 3/2020. Sau khi chấp nhận đơn đăng ký làm thành viên vào tháng 6/2022, Phần Lan và Thụy Điển được dự đoán sẽ trở thành thành viên thứ 31 và 32, với các Nghị định thư gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương hiện đang trong quá trình phê chuẩn bởi các thành viên hiện có. Ngoài ra, NATO hiện đang công nhận Bosnia và Herzegovina, Georgia và Ukraine là những thành viên có nguyện vọng. Sự mở rộng đã dẫn đến căng thẳng với nước Nga không phải là thành viên, một trong 20 quốc gia khác tham gia chương trình Đối tác vì Hòa bình của NATO. 19 quốc gia khác tham gia vào các chương trình đối thoại được thể chế hóa với NATO.

Lịch sử

Hiệp ước Dunkirk được Pháp và Vương quốc Anh ký kết vào ngày 4/3/1947, sau Thế chiến II và bắt đầu Chiến tranh Lạnh, với tư cách là Hiệp ước Liên minh và Hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có thể xảy ra các cuộc tấn công của Đức hoặc Vương quốc Anh. Liên Xô. Vào tháng 3/1948, liên minh này được mở rộng trong Hiệp ước Brussels để bao gồm các quốc gia Benelux, thành lập Tổ chức Hiệp ước Brussels, thường được gọi là Liên minh phương Tây. Các cuộc đàm phán về một liên minh quân sự rộng lớn hơn, có thể bao gồm cả Bắc Mỹ, cũng bắt đầu vào tháng đó tại Hoa Kỳ, nơi chính sách đối ngoại của họ theo Học thuyết Truman thúc đẩy tình đoàn kết quốc tế chống lại các hành động mà họ coi là sự xâm lược của cộng sản, chẳng hạn như cuộc đảo chính tháng 2/1948 ở Tiệp Khắc. Các cuộc đàm phán này đã dẫn đến việc ký kết Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vào ngày 4/4/1949 bởi các quốc gia thành viên của Liên minh phương Tây cộng với Hoa Kỳ, Canada, Bồ Đào Nha, Ý, Na Uy, Đan Mạch và Iceland. Nhà ngoại giao Canada Lester B. Pearson là tác giả chính và người soạn thảo hiệp ước.

Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương phần lớn không hoạt động cho đến khi Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu thành lập NATO để thực hiện nó với một cấu trúc quân sự tích hợp. Điều này bao gồm việc thành lập Trụ sở tối cao Lực lượng Đồng minh Châu Âu SHAPE (Supreme Headquarters Allied Powers Europe) vào năm 1951, cơ quan này đã áp dụng nhiều cấu trúc và kế hoạch quân sự của Liên minh phương Tây, bao gồm các thỏa thuận của họ về tiêu chuẩn hóa thiết bị và thỏa thuận về việc đồn trú lực lượng quân sự nước ngoài tại các nước châu Âu. Năm 1952, chức vụ Tổng thư ký NATO được thành lập với tư cách là người đứng đầu tổ chức dân sự. Năm đó cũng chứng kiến ​​cuộc tập trận hàng hải lớn đầu tiên của NATO, Bài tập Mainbrace và sự gia nhập củaHy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ vào tổ chức. Sau Hội nghị Luân Đôn và Paris, Tây Đức được phép tái vũ trang quân sự, khi họ gia nhập NATO vào tháng 5/1955, đây là nhân tố chính trong việc thành lập Hiệp ước Warsaw do Liên Xô thống trị, phân định hai phe đối lập của khối Chiến tranh Lạnh.

Việc xây dựng Bức tường Berlin năm 1961 đánh dấu đỉnh điểm căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh, khi 400.000 lính Mỹ đồn trú ở châu Âu. Những nghi ngờ về sức mạnh của mối quan hệ giữa các quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ lên xuống, cùng với những nghi ngờ về độ tin cậy của khả năng phòng thủ của NATO trước một cuộc xâm lược trong tương lai của Liên Xô – những nghi ngờ dẫn đến sự phát triển của lực lượng răn đe hạt nhân độc lập của Pháp và việc rút quân của Pháp khỏi cơ cấu quân sự của NATO năm 1966. Năm 1982, nước Tây Ban Nha dân chủ mới gia nhập liên minh.

Các cuộc cách mạng năm 1989 ở châu Âu đã dẫn đến việc đánh giá lại chiến lược về mục đích, bản chất, nhiệm vụ và trọng tâm của NATO đối với lục địa này. Vào tháng 10/1990, Đông Đức trở thành một phần của Cộng hòa Liên bang Đức và liên minh, và vào tháng 11/1990, liên minh đã ký Hiệp ước về Lực lượng Vũ trang Thông thường ở Châu Âu CFE (Treaty on Conventional Armed Forces in Europe) tại Paris với Liên Xô. Nó bắt buộc cắt giảm quân sự cụ thể trên khắp lục địa, tiếp tục sau sự sụp đổ của Hiệp ước Warsaw vào tháng 2/1991 và sự tan rã của Liên Xô vào tháng 12 năm đó, loại bỏ các đối thủ chính trên thực tế của NATO. Điều này bắt đầu làm giảm chi tiêu và thiết bị quân sự ở châu Âu. Hiệp ước CFE cho phép các bên ký kết loại bỏ 52.000 đơn vị vũ khí thông thường trong 16 năm tiếp theo và cho phép chi tiêu quân sự của các thành viên châu Âu của NATO giảm 28% từ năm 1990 đến năm 2015. Năm 1990, một số nhà lãnh đạo phương Tây đã đảm bảo với Mikhail Gorbachev rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông, như được tiết lộ bởi bản ghi nhớ các cuộc trò chuyện riêng tư. Tuy nhiên, văn bản cuối cùng của Hiệp ước về Dàn xếp Cuối cùng Tôn trọng Đức, được ký vào cuối năm đó, không đề cập đến vấn đề mở rộng về phía đông.

Trong những năm 1990, tổ chức này đã mở rộng hoạt động của mình sang các tình huống chính trị và nhân đạo mà trước đây NATO không quan tâm. Trong thời kỳ Nam Tư tan rã, tổ chức này đã tiến hành các hoạt động can thiệp quân sự đầu tiên vào Bosnia từ năm 1992 đến 1995 và sau đó là Nam Tư vào năm 1999. Những xung đột này đã thúc đẩy một cuộc tái cơ cấu quân sự lớn sau Chiến tranh Lạnh. Cơ cấu quân sự của NATO bị cắt giảm và tổ chức lại, với các lực lượng mới như Bộ chỉ huy Đồng minh Trụ sở Quân đoàn Phản ứng Nhanh Châu Âu được thành lập.

Về mặt chính trị, tổ chức tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với các quốc gia Trung và Đông Âu mới tự trị, và các diễn đàn ngoại giao cho sự hợp tác khu vực giữa NATO và các nước láng giềng đã được thiết lập trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh này, bao gồm sáng kiến ​​Đối tác vì Hòa bình và Đối thoại Địa Trung Hải ở 1994, Hội đồng Đối tác Châu Âu-Đại Tây Dương năm 1997, và Hội đồng Liên hợp Thường trực NATO-Nga năm 1998. Tại hội nghị thượng đỉnh Washington năm 1999, Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Séc chính thức gia nhập NATO, và tổ chức này cũng ban hành các hướng dẫn mới về tư cách thành viên với cá nhân hóa “Các kế hoạch hành động về tư cách thành viên”. Các kế hoạch này chi phối việc bổ sung các thành viên liên minh mới: Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva, Romania, Slovakia và Slovenia vào năm 2004, Albania và Croatia vào năm 2009, Montenegro vào năm 2017 và Bắc Macedonia vào năm 2020. Cuộc bầu cử của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vào năm 2007 đã dẫn đến một cuộc cải cách lớn về vị thế quân sự của Pháp, đỉnh điểm là việc trở lại tư cách thành viên đầy đủ vào ngày 4/4/2009, cũng bao gồm việc Pháp tái gia nhập Cơ cấu Chỉ huy Quân sự NATO, đồng thời duy trì khả năng răn đe hạt nhân độc lập.

Điều 5 của hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, yêu cầu các quốc gia thành viên hỗ trợ bất kỳ quốc gia thành viên nào bị tấn công vũ trang, được viện dẫn lần đầu tiên và duy nhất sau vụ tấn công ngày 11/9, sau đó quân đội được triển khai tới Afghanistan dưới sự chỉ huy của NATO-led ISAF. Kể từ đó, tổ chức này đã thực hiện nhiều vai trò bổ sung khác, bao gồm gửi các huấn luyện viên đến Iraq, hỗ trợ các hoạt động chống cướp biển và vào năm 2011 thực thi vùng cấm bay ở Libya theo Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Việc Nga sáp nhập Crimea đã dẫn đến sự lên án mạnh mẽ của tất cả các thành viên NATO và là một trong bảy lần Điều 4 kêu gọi tham vấn giữa các thành viên NATO được viện dẫn. Thời gian trước bao gồm trong Chiến tranh Iraq và Nội chiến Syria. Tại hội nghị thượng đỉnh Wales năm 2014, các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên NATO lần đầu tiên chính thức cam kết chi tiêu tương đương với ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội của họ cho quốc phòng vào năm 2024, vốn trước đây chỉ là một hướng dẫn không chính thức. Tại hội nghị thượng đỉnh Warsaw 2016, các quốc gia NATO đã đồng ý về việc thành lập NATO Tăng cường Hiện diện Tiền phương, đã triển khai bốn nhóm chiến đấu cấp tiểu đoàn đa quốc gia ở Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan. Trước và trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga, một số quốc gia NATO đã gửi bộ binh, tàu chiến và máy bay chiến đấu để củng cố sườn phía đông của liên minh, và nhiều quốc gia lại viện dẫn Điều 4. Vào tháng 3/2022, các nhà lãnh đạo NATO đã gặp nhau tại Brussels cho một hội nghị thượng đỉnh bất thường cũng có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Nhóm G7 và Liên minh Châu Âu. Các quốc gia thành viên NATO đã đồng ý thành lập thêm 4 nhóm chiến đấu ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia, cùng các thành phần của Lực lượng phản ứng NATO được kích hoạt lần đầu tiên trong lịch sử của NATO.

Tính đến tháng 6/2022, NATO đã triển khai 40.000 quân dọc theo sườn phía Đông dài 2.500 km của mình để ngăn chặn sự cái gọi là sự xâm lược của Nga. Hơn một nửa số này đã được triển khai ở Bulgaria, Romania, Hungary, Slovakia và Ba Lan, nơi năm quốc gia tập hợp một lực lượng đáng kể cựu NATO gồm 259.000 quân. Để bổ sung cho Lực lượng Không quân của Bulgaria, Tây Ban Nha đã gửi Eurofighter Typhoons, Hà Lan đã gửi 8 máy bay tấn công F-35, và các máy bay tấn công bổ sung của Pháp và Hoa Kỳ cũng sẽ sớm đến.

NATO được sự ủng hộ của công chúng khắp các quốc gia thành viên.

Hoạt động quân sự

Chiến lược sớm

Không có hoạt động quân sự nào được tiến hành bởi NATO trong Chiến tranh Lạnh. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các hoạt động đầu tiên, Anchor Guard năm 1990 và Ace Guard năm 1991, được thúc đẩy bởi cuộc xâm lược Kuwait của Iraq. Máy bay cảnh báo sớm trên không đã được gửi đến để bao phủ vùng đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, và sau đó một lực lượng phản ứng nhanh đã được triển khai tới khu vực.

Sự can thiệp của Bosnia và Herzegovina

Chiến tranh Bosnia bắt đầu vào năm 1992, là kết quả của sự tan rã của Nam Tư. Tình hình xấu đi đã dẫn đến Nghị quyết 816 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 9/10/1992, ra lệnh thiết lập một vùng cấm bay ở miền trung Bosna và Hercegovina, mà NATO bắt đầu thực thi vào ngày 12/4/1993 với Chiến dịch Từ chối Chuyến bay. Từ tháng 6/1993 đến tháng 10/1996, Chiến dịch Sharp Guard đã bổ sung thêm việc thực thi lệnh cấm vận vũ khí và trừng phạt kinh tế trên biển đối với Cộng hòa Liên bang Nam Tư. Vào ngày 28/2/1994, NATO thực hiện hành động thời chiến đầu tiên bằng cách bắn hạ bốn máy bay của người Serb Bosniavi phạm vùng cấm bay.

Vào ngày 10 và 11/4/1994, Lực lượng Bảo vệ Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các cuộc không kích để bảo vệ khu vực an toàn Goražde, dẫn đến vụ đánh bom một tiền đồn chỉ huy quân sự của người Serb Bosnia gần Goražde bởi hai máy bay phản lực F-16 của Hoa Kỳ hoạt động dưới sự chỉ đạo của NATO. Để trả đũa, người Serb đã bắt 150 nhân viên Liên hợp quốc làm con tin vào ngày 14/4. Vào ngày 16/4, một chiếc Sea Harrier của Anh đã bị lực lượng Serb bắn hạ Goražde.

Vào tháng 8/1995, một chiến dịch ném bom kéo dài hai tuần của NATO, Chiến dịch Lực lượng có chủ ý, bắt đầu chống lại Quân đội Cộng hòa Srpska, sau cuộc diệt chủng Srebrenica. Các cuộc không kích tiếp theo của NATO đã giúp chấm dứt Chiến tranh Nam Tư, dẫn đến Thỏa thuận Dayton vào tháng 11/1995. Là một phần của thỏa thuận này, NATO đã triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình do Liên Hợp Quốc ủy quyền, trong Chiến dịch Nỗ lực Chung, được đặt tên là IFOR. Gần 60.000 binh sĩ NATO đã tham gia cùng lực lượng từ các quốc gia ngoài NATO trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình này. Điều này đã chuyển thành SFOR nhỏ hơn, bắt đầu với 32.000 quân ban đầu và chạy từ tháng 12/1996 cho đến tháng 12/2004, khi các hoạt động sau đó được chuyển giao cho Lực lượng Liên minh Châu Âu Althea. Sau sự dẫn đầu của các quốc gia thành viên, NATO bắt đầu trao tặng huân chương phục vụ, Huân chương NATO, cho các hoạt động này.

Can thiệp Kosovo

Trong nỗ lực ngăn chặn cuộc đàn áp của Slobodan Milošević do người Serbia lãnh đạo nhằm vào những người ly khai KLA và thường dân Albania ở Kosovo, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 1199 vào ngày 23/9/1998 để yêu cầu ngừng bắn. Các cuộc đàm phán dưới sự chỉ đạo của Đặc phái viên Hoa Kỳ Richard Holbrooke đã đổ vỡ vào ngày 23/3/1999, và ông đã trao vấn đề này cho NATO, tổ chức bắt đầu chiến dịch ném bom kéo dài 78 ngày vào ngày 24/3/1999. Chiến dịch Lực lượng Đồng minh nhắm vào khả năng quân sự của Cộng hòa Liên bang lúc bấy giờ là Nam Tư. Trong cuộc khủng hoảng, NATO cũng đã triển khai một trong những lực lượng phản ứng quốc tế của mình, Lực lượng cơ động ACE (Đất đai), đến Albania với tư cách là Lực lượng Albania (AFOR), để chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho những người tị nạn từ Kosovo.

Chiến dịch bị chỉ trích về tính hợp pháp và thương vong của dân thường, bao gồm cả vụ đánh bom đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade. Milošević cuối cùng đã chấp nhận các điều khoản của kế hoạch hòa bình quốc tế vào ngày 3/6/1999, chấm dứt Chiến tranh Kosovo. Vào ngày 11/6, Milošević tiếp tục chấp nhận nghị quyết 1244 của Liên hợp quốc, theo sự ủy nhiệm của nghị quyết đó NATO sau đó đã giúp thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR. Gần một triệu người tị nạn đã chạy trốn khỏi Kosovo, và một phần nhiệm vụ của KFOR là bảo vệ các sứ mệnh nhân đạo, bên cạnh việc ngăn chặn bạo lực. Vào tháng 8, 9/2001, liên minh cũng tiến hành Chiến dịch Thu hoạch Cần thiết, một nhiệm vụ giải giáp các dân quân người Albania ở Cộng hòa Macedonia. Kể từ ngày 1/12/2013, 4.882 binh sĩ KFOR, đại diện cho 31 quốc gia, tiếp tục hoạt động trong khu vực.

Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và hầu hết các quốc gia NATO khác phản đối nỗ lực yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê duyệt các cuộc tấn công quân sự của NATO, chẳng hạn như hành động chống lại Serbia năm 1999, trong khi Pháp và một số nước khác tuyên bố rằng liên minh này cần sự chấp thuận của Liên hợp quốc. Phía Hoa Kỳ/Anh tuyên bố rằng điều này sẽ làm suy yếu thẩm quyền của liên minh và họ lưu ý rằng Nga và Trung Quốc sẽ thực hiện quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an để ngăn chặn cuộc tấn công vào Nam Tư và có thể làm điều tương tự trong các cuộc xung đột trong tương lai khi cần có sự can thiệp của NATO, do đó vô hiệu hóa toàn bộ tiềm năng và mục đích của tổ chức. Nhận thức được môi trường quân sự sau Chiến tranh Lạnh, NATO đã thông qua Khái niệm Chiến lược Liên minh trong hội nghị thượng đỉnh ở Washingtonvào tháng 4/1999 nhấn mạnh việc ngăn chặn xung đột và quản lý khủng hoảng.

Chiến tranh ở Áp-ga-ni-xtan

Vụ tấn công ngày 11/9 tại Hoa Kỳ đã khiến NATO viện dẫn Điều 5 của Hiến chương NATO lần đầu tiên trong lịch sử của tổ chức. Điều khoản quy định rằng một cuộc tấn công vào bất kỳ thành viên nào sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả. Lời kêu gọi được xác nhận vào ngày 4/10/2001 khi NATO xác định rằng các cuộc tấn công thực sự đủ điều kiện theo các điều khoản của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. 8 hành động chính thức được NATO thực hiện để đối phó với các cuộc tấn công bao gồm Chiến dịch hỗ trợ đại bàng và Chiến dịch nỗ lực tích cực, một hoạt động hải quân ở Biển Địa Trung Hải được thiết kế để ngăn chặn sự di chuyển của những kẻ khủng bố hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt, và để tăng cường an ninh hàng hải nói chung, bắt đầu vào ngày 4/10/2001.

Liên minh đã thể hiện sự thống nhất: vào ngày 16/4/2003, NATO đã đồng ý nắm quyền chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF), bao gồm quân đội từ 42 quốc gia. Quyết định được đưa ra theo yêu cầu của Đức và Hà Lan, hai quốc gia dẫn đầu ISAF vào thời điểm thỏa thuận, và tất cả 19 đại sứ NATO đã nhất trí thông qua. Việc bàn giao quyền kiểm soát cho NATO diễn ra vào ngày 11/8 và đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử NATO đảm nhận một nhiệm vụ bên ngoài khu vực bắc Đại Tây Dương.

ISAF ban đầu được giao nhiệm vụ bảo vệ Kabul và các khu vực xung quanh khỏi Taliban, al Qaeda và các lãnh chúa phe phái, để cho phép thành lập Chính quyền Chuyển tiếp Afghanistan do Hamid Karzai đứng đầu. Vào tháng 10/2003, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cho phép mở rộng sứ mệnh của ISAF trên khắp Afghanistan và ISAF sau đó đã mở rộng sứ mệnh theo bốn giai đoạn chính trên toàn quốc.

Vào ngày 31/7/2006, ISAF tiếp tục tiếp quản các hoạt động quân sự ở phía nam Afghanistan từ liên minh chống khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo. Do cường độ giao tranh ở miền nam, vào năm 2011, Pháp đã cho phép một phi đội máy bay chiến đấu/tấn công Mirage 2000 được chuyển đến khu vực này, tới Kandahar, nhằm củng cố các nỗ lực của liên minh. Trong Hội nghị thượng đỉnh Chicago năm 2012, NATO đã tán thành kế hoạch chấm dứt chiến tranh Afghanistan và loại bỏ Lực lượng ISAF do NATO lãnh đạo vào cuối tháng 12/2014. ISAF bị giải thể vào tháng 12/2014 và được thay thế bằng Nhiệm vụ hỗ trợ kiên quyết được đào tạo tiếp theo.

Vào ngày 14/4/2021, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh đã đồng ý bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5. Ngay sau khi NATO bắt đầu rút quân, Taliban đã phát động một cuộc tấn công chống lại chính phủ Afghanistan, nhanh chóng tiến lên phía trước lực lượng vũ trang Afghanistan sụp đổ. Đến ngày 15/8/2021, các chiến binh Taliban đã kiểm soát phần lớn Afghanistan và đã bao vây thủ đô Kabul. Một số chính trị gia ở các quốc gia thành viên NATO đã mô tả sự rút lui hỗn loạn của quân đội phương Tây khỏi Afghanistan và sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan là thất bại lớn nhất mà NATO phải gánh chịu kể từ khi thành lập.

Nhiệm vụ đào tạo Iraq

Vào tháng 8/2004, trong Chiến tranh Iraq, NATO đã thành lập Phái bộ Huấn luyện NATO – Iraq, một sứ mệnh huấn luyện để hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq kết hợp với MNF-I do Hoa Kỳ lãnh đạo. Phái đoàn huấn luyện NATO-Iraq (NTM-I) được thành lập theo yêu cầu của Chính phủ lâm thời Iraq theo quy định của Nghị quyết 1546 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Mục đích của NTM-I là hỗ trợ phát triển các cơ cấu và tổ chức đào tạo lực lượng an ninh Iraq để Iraq có thể xây dựng năng lực hiệu quả và bền vững đáp ứng nhu cầu của đất nước. NTM-I không phải là một nhiệm vụ chiến đấu mà là một nhiệm vụ riêng biệt, dưới sự kiểm soát chính trị của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương. Trọng tâm hoạt động của nó là đào tạo và cố vấn. Các hoạt động của phái bộ được phối hợp với chính quyền Iraq và Phó Tổng Tư lệnh Cố vấn và Huấn luyện do Hoa Kỳ đứng đầu, người cũng được đội mũ kép với tư cách là Chỉ huy của NTM-I. Nhiệm vụ chính thức kết thúc vào ngày 17/12/2011.

Thổ Nhĩ Kỳ viện dẫn các cuộc họp Điều 4 đầu tiên vào năm 2003 khi bắt đầu Chiến tranh Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã viện dẫn điều khoản này hai lần vào năm 2012 trong Nội chiến Syria, sau khi một máy bay trinh sát F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi và sau khi một khẩu súng cối được bắn vào Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria, và một lần nữa vào năm 2015 sau các mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của nó.

Chống cướp biển vịnh Aden

Bắt đầu từ ngày 17/8/2009, NATO đã triển khai các tàu chiến trong một chiến dịch bảo vệ giao thông hàng hải ở Vịnh Aden và Ấn Độ Dương khỏi cướp biển Somali, đồng thời giúp củng cố hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của các quốc gia trong khu vực. Hoạt động đã được Hội đồng Bắc Đại Tây Dương chấp thuận và có sự tham gia của các tàu chiến chủ yếu từ Hoa Kỳ mặc dù các tàu từ nhiều quốc gia khác cũng được đưa vào. Chiến dịch Lá chắn Đại dương tập trung vào việc bảo vệ các tàu của Nhà cung cấp Chiến dịch Đồng minh đang phân phối viện trợ như một phần của nhiệm vụ Chương trình Lương thực Thế giới ở Somalia. Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng cử tàu chiến tham gia hoạt động này. Hoạt động này nhằm ngăn chặn và làm gián đoạn các cuộc tấn công của cướp biển, bảo vệ tàu thuyền và tăng cường mức độ an ninh chung trong khu vực.

Can thiệp Libya

Trong Nội chiến Libya, bạo lực giữa những người biểu tình và chính phủ Libya dưới thời Đại tá Muammar Gaddafi leo thang, và vào ngày 17/3/2011 đã dẫn đến việc thông qua Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kêu gọi ngừng bắn và cho phép hành động quân sự để bảo vệ dân thường. Một liên minh bao gồm một số thành viên NATO bắt đầu thực thi vùng cấm bay trên bầu trời Libya ngay sau đó, bắt đầu với Chiến dịch Harmattan của Không quân Pháp vào ngày 19/3.

Vào ngày 20/3/2011, các quốc gia NATO đã đồng ý thực thi lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya với Chiến dịch Người bảo vệ thống nhất sử dụng các tàu từ Nhóm hàng hải thường trực 1 của NATO và Nhóm biện pháp đối phó với mìn thường trực 1, cùng các tàu và tàu ngầm bổ sung từ các thành viên NATO. Họ sẽ “giám sát, báo cáo và, nếu cần, ngăn chặn các tàu bị nghi ngờ mang vũ khí bất hợp pháp hoặc lính đánh thuê”.

Vào ngày 24/3, NATO đã đồng ý kiểm soát vùng cấm bay từ liên minh ban đầu, trong khi quyền chỉ huy nhắm mục tiêu vào các đơn vị mặt đất vẫn thuộc về lực lượng của liên minh. NATO bắt đầu chính thức thực thi nghị quyết của Liên Hợp Quốc vào ngày 27/3/2011 với sự hỗ trợ của Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đến tháng 6, các báo cáo về sự chia rẽ trong liên minh xuất hiện khi chỉ có 8 trong số 28 quốc gia thành viên tham gia các hoạt động chiến đấu, dẫn đến cuộc đối đầu giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates và các quốc gia như Ba Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức với Gates kêu gọi nhóm thứ hai đóng góp nhiều hơn và nhóm thứ hai tin rằng tổ chức đã vượt quá nhiệm vụ của mình trong cuộc xung đột. Trong bài phát biểu chính sách cuối cùng của mình tại Brussels vào ngày 10/6, Gates tiếp tục chỉ trích các nước đồng minh khi cho rằng hành động của họ có thể gây ra sự sụp đổ của NATO. Bộ ngoại giao Đức chỉ ra “sự đóng góp đáng kể (của Đức) cho NATO và các hoạt động do NATO lãnh đạo” và thực tế là sự tham gia này được Tổng thống Obama đánh giá cao.

Trong khi nhiệm vụ được kéo dài sang tháng 9, Na Uy vào ngày hôm đó (10/6) tuyên bố sẽ bắt đầu thu nhỏ các khoản đóng góp và hoàn tất việc rút quân trước ngày 1/8. Đầu tuần đó, có thông tin cho rằng các máy bay chiến đấu của Đan Mạch đã hết bom. Tuần sau, người đứng đầu Hải quân Hoàng gia cho biết các hoạt động của đất nước trong cuộc xung đột là không bền vững. Đến cuối nhiệm vụ vào tháng 10/2011, sau cái chết của Đại tá Gaddafi, các máy bay của NATO đã thực hiện khoảng 9.500 phi vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu ủng hộ Gaddafi. Một báo cáo của tổ chức Human Rights Watch vào tháng 5/2012 xác định có ít nhất 72 dân thường thiệt mạng trong chiến dịch.

Sau một âm mưu đảo chính vào tháng 10/2013, Thủ tướng Libya Ali Zeidan đã yêu cầu cố vấn kỹ thuật và huấn luyện viên từ NATO để hỗ trợ các vấn đề an ninh đang diễn ra.

Nội chiến Syria

Việc sử dụng Điều 5 đã bị đe dọa nhiều lần và bốn trong số bảy cuộc tham vấn chính thức về Điều 4 đã được triệu tập do nội chiến Syria lan sang Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng 4/2012, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã xem xét viện dẫn Điều 5 của hiệp ước NATO để bảo vệ an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ trong tranh chấp về Nội chiến Syria. Liên minh đã phản ứng nhanh chóng và một phát ngôn viên cho biết liên minh đang “theo dõi tình hình rất chặt chẽ và sẽ tiếp tục làm như vậy”“rất coi trọng việc bảo vệ các thành viên của mình”.

Sau khi Syria bắn hạ một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6/2012 và lực lượng Syria pháo kích các thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2012, dẫn đến hai cuộc tham vấn theo Điều 4, NATO đã phê duyệt Chiến dịch Hàng rào Chủ động. Trong thập kỷ qua, cuộc xung đột chỉ leo thang. Để đối phó với vụ đánh bom Suruç năm 2015 mà Thổ Nhĩ Kỳ quy cho IS và các vấn đề an ninh khác dọc biên giới phía nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp. Cuộc tham vấn mới nhất diễn ra vào tháng 2/2020, như một phần của căng thẳng gia tăng do cuộc tấn công Tây Bắc Syria, có liên quan đến Syria và các cuộc không kích bị nghi ngờ của Nga nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, và có nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và một thành viên NATO. Mỗi sự leo thang và tấn công đã được đáp ứng với một phần mở rộng của nhiệm vụ Operation Active Fence ban đầu.

Thành viên NATO

NATO có 30 thành viên, chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ. Một số quốc gia này cũng có lãnh thổ trên nhiều lục địa, chỉ có thể bao phủ đến tận phía nam như chí tuyến ở Đại Tây Dương, nơi xác định “khu vực trách nhiệm” của NATO theo Điều 6 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Trong các cuộc đàm phán hiệp ước ban đầu, Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng các thuộc địa như Congo thuộc Bỉ bị loại khỏi hiệp ước. Tuy nhiên, Algérie thuộc Pháp được bảo hộ cho đến khi giành được độc lập vào ngày 3/7/1962. 12 trong số 30 nước này là thành viên ban đầu đã tham gia vào năm 1949, trong khi 18 nước còn lại tham gia vào một trong tám vòng mở rộng.

Rất ít thành viên chi hơn 2% tổng sản phẩm quốc nội của họ cho quốc phòng, trong đó Hoa Kỳ chiếm 3/4 chi tiêu quốc phòng của NATO.

Sắp xếp đặc biệt

Ba quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO với tư cách là thành viên sáng lập, Đan Mạch, Iceland và Na Uy, đã chọn hạn chế sự tham gia của họ trong ba lĩnh vực: sẽ không có căn cứ thời bình lâu dài, không có đầu đạn hạt nhân và không hoạt động quân sự nào của Đồng minh (trừ khi được mời) được phép thực hiện trên lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, Đan Mạch cho phép Lực lượng Không quân Hoa Kỳ duy trì một căn cứ hiện có, Căn cứ Không quân Thule, ở Greenland.

Từ giữa những năm 1960 đến giữa những năm 1990, Pháp theo đuổi chiến lược quân sự độc lập khỏi NATO theo chính sách được mệnh danh là “Chủ nghĩa Gaullo-Mitterrand”. Nicolas Sarkozy đã đàm phán để Pháp trở lại với bộ chỉ huy quân sự hợp nhất và Ủy ban Kế hoạch Quốc phòng vào năm 2009, sau đó bị giải tán vào năm sau. Pháp vẫn là thành viên NATO duy nhất bên ngoài Nhóm Kế hoạch Hạt nhân và không giống như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, Pháp sẽ không cam kết cung cấp các tàu ngầm trang bị hạt nhân cho liên minh.

Mở rộng

Việc gia nhập liên minh được điều chỉnh bằng các Kế hoạch hành động dành cho thành viên riêng lẻ và cần có sự chấp thuận của từng thành viên hiện tại. NATO hiện có ba quốc gia ứng cử viên đang trong quá trình gia nhập liên minh: Bosnia và Herzegovina, Phần Lan và Thụy Điển. Bắc Macedonia là quốc gia gần đây nhất ký giao thức gia nhập để trở thành quốc gia thành viên NATO, điều này đã được thực hiện vào tháng 2/2019 và trở thành quốc gia thành viên vào ngày 27/3/2020. Việc gia nhập của nó đã bị Hy Lạp chặn trong nhiều năm do cách đặt tên Macedonia tranh chấp, đã được giải quyết vào năm 2018 theo thỏa thuận Prespa. Để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình này, các thành viên mới và tiềm năng trong khu vực đã thành lập Hiến chương Adriatic vào năm 2003. Georgia cũng được vinh danh là thành viên đầy triển vọng và được hứa hẹn là “thành viên tương lai” trong hội nghị thượng đỉnh năm 2008 tại Bucharest, mặc dù vào năm 2014, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết nước này “hiện không đi trên con đường” trở thành thành viên.

Mối quan hệ của Ukraine với NATO và châu Âu đã gây tranh cãi về mặt chính trị và việc cải thiện các mối quan hệ này là một trong những mục tiêu của các cuộc biểu tình “Euromaidan” dẫn đến việc lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych vào năm 2014. Ukraine là một trong tám quốc gia trong Đông Âu với Kế hoạch Hành động Đối tác Cá nhân. IPAP bắt đầu vào năm 2002 và mở cửa cho các quốc gia có ý chí chính trị và khả năng làm sâu sắc thêm mối quan hệ của họ với NATO. Vào ngày 21/2/2019, Hiến pháp Ukraine đã được sửa đổi, các tiêu chuẩn về quá trình chiến lược của Ukraine để trở thành thành viên của Liên minh châu Âu và NATO được quy định trong phần mở đầu của Luật cơ bản, ba điều khoản và các điều khoản chuyển tiếp. Tại Hội nghị thượng đỉnh Brussels tháng 6/2021, các nhà lãnh đạo NATO đã nhắc lại quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008 rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của Liên minh với Kế hoạch hành động thành viên (MAP) như một phần không thể thiếu của quá trình và Ukraine có quyền quyết định tương lai của chính mình và chính sách đối ngoại mà không có sự can thiệp từ bên ngoài. Vào ngày 30/11/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng việc mở rộng sự hiện diện của NATO tại Ukraine, đặc biệt là việc triển khai bất kỳ tên lửa tầm xa nào có khả năng tấn công các thành phố hoặc hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga tương tự như ở Romania và Ba Lan, sẽ là một vấn đề “lằn ranh đỏ” đối với Nga. Putin đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden đảm bảo về mặt pháp lý rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông hoặc đặt “các hệ thống vũ khí đe dọa chúng tôi ở gần lãnh thổ Nga”. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời rằng “Chỉ Ukraine và 30 đồng minh NATO quyết định khi nào Ukraine sẵn sàng gia nhập NATO. Nga không có quyền phủ quyết, Nga không có tiếng nói và Nga không có quyền thiết lập một phạm vi ảnh hưởng để cố gắng kiểm soát hàng xóm của họ”.

Về mặt chính trị, Nga tiếp tục phản đối việc mở rộng hơn nữa, coi điều đó là không phù hợp với những hiểu biết không chính thức giữa nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và các nhà đàm phán châu Âu và Hoa Kỳ cho phép thống nhất nước Đức trong hòa bình. Các nỗ lực mở rộng của NATO thường được các nhà lãnh đạo Moscow coi là sự tiếp nối của nỗ lực Chiến tranh Lạnh nhằm bao vây và cô lập Nga, mặc dù chúng cũng bị phương Tây chỉ trích. Một cuộc thăm dò vào tháng 6/2016 của Trung tâm Levada cho thấy 68% người Nga nghĩ rằng việc triển khai quân đội NATO ở các nước vùng Baltic và Ba Lan – các quốc gia thuộc Khối Đông Âu cũ giáp với Nga – là mối đe dọa đối với Nga. Ngược lại, 65% người Ba Lan được khảo sát trong một báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2017 xác định Nga là “mối đe dọa lớn”, với trung bình 31% nói như vậy trên tất cả các quốc gia NATO và 67% người Ba Lan được khảo sát vào năm 2018 ủng hộ việc lực lượng Hoa Kỳ đóng quân ở Ba Lan. Trong số các quốc gia Đông Âu không thuộc CIS được khảo sát bởi Gallup vào năm 2016, tất cả ngoại trừ Serbia và Montenegro đều có nhiều khả năng coi NATO là một liên minh bảo vệ hơn là một mối đe dọa. Một nghiên cứu năm 2006 trên tạp chí Nghiên cứu An ninh lập luận rằng việc mở rộng NATO đã góp phần củng cố nền dân chủ ở Trung và Đông Âu. Trung Quốc cũng phản đối việc mở rộng hơn nữa.

Sau cuộc can thiệp quân sự Ukraine của Nga năm 2022

Sau cuộc can thiệp quân sự Ukraine của Nga năm 2022, dư luận ở Phần Lan và Thụy Điển đã ủng hộ mạnh mẽ việc gia nhập NATO, với nhiều công dân ủng hộ tư cách thành viên NATO hơn những người lần đầu tiên phản đối. Một cuộc thăm dò vào ngày 30/3/2022 cho thấy khoảng 61% người Phần Lan ủng hộ tư cách thành viên NATO, trái ngược với 16% phản đối và 23% không chắc chắn. Một cuộc thăm dò vào ngày 1/4 cho thấy khoảng 51% người Thụy Điển ủng hộ tư cách thành viên NATO, trái ngược với 27% phản đối. Vào giữa tháng 4, chính phủ Phần Lan và Thụy Điển bắt đầu tìm hiểu tư cách thành viên NATO, với việc chính phủ của họ đưa ra các báo cáo an ninh về chủ đề này. Việc bổ sung hai quốc gia Bắc Âu sẽ mở rộng đáng kể khả năng của NATO trong khu vực. Các khu vực Bắc Cực, Bắc Âu và Baltic.

Vào ngày 15/5/2022, chính phủ Phần Lan thông báo rằng họ sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO, tùy thuộc vào sự chấp thuận của quốc hội nước này, quốc gia đã bỏ phiếu 188–8 ủng hộ động thái này vào ngày 17/5. Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tuyên bố đất nước của bà sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 17/5, và cả Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18/5. Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, cáo buộc hai nước này hỗ trợ Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Các Đơn vị Phòng vệ Nhân dân (YPG), hai nhóm người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố. Ngày 28/6, tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ủng hộ các nỗ lực trở thành thành viên của Phần Lan và Thụy Điển. Vào ngày 5/7, 30 đại sứ NATO đã ký vào các giao thức gia nhập cho Thụy Điển và Phần Lan và chính thức thông qua các quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 28/6. Điều này phải được các chính phủ khác nhau phê chuẩn; tất cả các quốc gia ngoại trừ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn nó vào năm 2022.

Ngoài Phần Lan và Thụy Điển, các quốc gia còn lại thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu hoặc Khu vực Schengen không thuộc NATO là Ireland, Áo và Thụy Sĩ (ngoài ra còn có một số đảo quốc và tiểu bang khác ở Châu Âu).

Ngân sách chi tiêu quốc phòng của NATO

Sự gia tăng số lượng thành viên NATO trong những năm qua không được duy trì bởi sự gia tăng chi tiêu quốc phòng. Lo ngại về việc giảm ngân sách quốc phòng và nhằm cải thiện các cam kết công bằng tài chính và tăng hiệu quả của chi tiêu tài chính, các thành viên NATO đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Wales 2014 để thiết lập Cam kết đầu tư quốc phòng. Các thành viên cho rằng cần phải đóng góp ít nhất 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng và 20% ngân sách quốc phòng cho các thiết bị chính, bao gồm phân bổ cho nghiên cứu và phát triển quốc phòng vào năm 2024.

Việc thực hiện Cam kết đầu tư quốc phòng bị cản trở do các thành viên thiếu nghĩa vụ ràng buộc pháp lý, luật tài chính của Liên minh châu Âu, các ưu tiên chi tiêu công trong nước của các quốc gia thành viên và thiện chí chính trị. Năm 2021, 8 quốc gia thành viên đạt mục tiêu đóng góp 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng.

Quan hệ đối tác với các nước thứ ba

Chương trình Đối tác vì Hòa bình PfP (Partnership for Peace) được thành lập vào năm 1994 và dựa trên các mối quan hệ song phương riêng lẻ giữa mỗi quốc gia đối tác và NATO: mỗi quốc gia có thể chọn mức độ tham gia của mình. Các thành viên bao gồm tất cả các thành viên hiện tại và trước đây của Cộng đồng các quốc gia độc lập. Hội đồng Đối tác Châu Âu-Đại Tây Dương (EAPC) được thành lập lần đầu tiên vào ngày 29/5/1997 và là một diễn đàn để điều phối, tham vấn và đối thoại thường xuyên giữa tất cả 50 thành viên. Chương trình PfP được coi là cánh hoạt động của Quan hệ đối tác châu Âu-Đại Tây Dương. Các nước thứ ba khác cũng đã được liên hệ để tham gia vào một số hoạt động của khuôn khổ PfP như Afghanistan.

Liên minh châu Âu (EU) đã ký một gói thỏa thuận toàn diện với NATO theo thỏa thuận Berlin Plus vào ngày 16/12/2002. Với thỏa thuận này, EU được trao khả năng sử dụng tài sản của NATO trong trường hợp muốn hành động độc lập trong một cuộc khủng hoảng quốc tế, với điều kiện chính NATO không muốn hành động – cái gọi là “quyền từ chối đầu tiên”. Ví dụ, Điều 42(7) của Hiệp ước Lisbon năm 1982 quy định rõ rằng “Nếu một Quốc gia Thành viên là nạn nhân của hành vi xâm lược vũ trang trên lãnh thổ của mình, thì các Quốc gia Thành viên khác sẽ có nghĩa vụ hỗ trợ và giúp đỡ quốc gia đó bằng tất cả các phương tiện trong khả năng của mình”. Hiệp ước áp dụng trên toàn cầu cho các vùng lãnh thổ được chỉ định trong khi NATO bị hạn chế theo Điều 6 đối với các hoạt động ở phía bắc của chí tuyến. Nó cung cấp một “khuôn khổ kép” cho các quốc gia EU cũng được liên kết với chương trình PfP.

Ngoài ra, NATO hợp tác và thảo luận về các hoạt động của mình với nhiều thành viên không thuộc NATO khác. Đối thoại Địa Trung Hải được thành lập năm 1994 nhằm phối hợp một cách tương tự với Israel và các nước ở Bắc Phi. Sáng kiến ​​Hợp tác Istanbul được công bố vào năm 2004 như một diễn đàn đối thoại cho Trung Đông theo cùng hướng với Đối thoại Địa Trung Hải. Bốn bên tham gia cũng được liên kết thông qua Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Tháng 6/2018, Qatar bày tỏ mong muốn gia nhập NATO. Tuy nhiên, NATO đã từ chối tư cách thành viên, nói rằng chỉ các quốc gia châu Âu bổ sung mới có thể tham gia theo Điều 10 của hiệp ước thành lập NATO. Qatar và NATO trước đó đã cùng nhau ký một thỏa thuận an ninh vào tháng 1/2018.

Đối thoại chính trị với Nhật Bản bắt đầu vào năm 1990, và kể từ đó, Liên minh đã dần dần tăng cường liên hệ với các quốc gia không tham gia bất kỳ sáng kiến ​​hợp tác nào. Năm 1998, NATO thiết lập một bộ hướng dẫn chung không cho phép thể chế hóa quan hệ một cách chính thức, nhưng phản ánh mong muốn tăng cường hợp tác của Đồng minh. Sau cuộc tranh luận rộng rãi, thuật ngữ “Contact Countries” (các quốc gia liên hệ) đã được Đồng minh thống nhất vào năm 2000. Đến năm 2012, Liên minh đã mở rộng nhóm này, nhóm họp để thảo luận về các vấn đề như chống vi phạm bản quyền và trao đổi công nghệ, dưới tên gọi “đối tác trên toàn cầu” hoặc “đối tác toàn cầu”. Úc và New Zealand, cả hai quốc gia liên hệ, cũng là thành viên của AUSCANNZUKUS liên minh chiến lược và các thỏa thuận khu vực hoặc song phương tương tự giữa các quốc gia tiếp xúc và các thành viên NATO cũng hỗ trợ hợp tác. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng NATO cần “giải quyết sự trỗi dậy của Trung Quốc”, bằng cách hợp tác chặt chẽ với Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc. Colombia là đối tác mới nhất của NATO và Colombia được tiếp cận với đầy đủ các hoạt động hợp tác mà NATO dành cho các đối tác; Colombia trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên và duy nhất hợp tác với NATO.

Kết cấu

Tất cả các cơ quan và tổ chức của NATO đều được tích hợp vào vai trò hành chính dân sự hoặc hành chính quân sự. Phần lớn họ thực hiện các vai trò và chức năng trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ vai trò an ninh của toàn liên minh.

Cấu trúc dân sự bao gồm:

– Hội đồng Bắc Đại Tây Dương NAC (North Atlantic Council) là cơ quan có thẩm quyền quản lý và ra quyết định hiệu quả trong NATO, bao gồm các đại diện thường trực của các quốc gia thành viên hoặc đại diện ở cấp cao hơn (bộ trưởng ngoại giao hoặc quốc phòng, nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ). NAC triệu tập ít nhất một lần một tuần và đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến các chính sách của NATO. Các cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương do tổng thư ký chủ trì và khi phải đưa ra các quyết định, hành động được nhất trí thông qua. Không có bỏ phiếu hoặc quyết định theo đa số. Mỗi quốc gia có đại diện tại bàn Hội đồng hoặc trong bất kỳ ủy ban cấp dưới nào của mình đều có chủ quyền và trách nhiệm hoàn toàn đối với các quyết định của mình.

– Trụ sở chính của NATO, tọa lạc trên Đại lộ Léopold III/Leopold III-laan, B-1110 Brussels, thuộc khu đô thị Thành phố Brussels. Nhân viên tại Trụ sở chính bao gồm các phái đoàn quốc gia của các quốc gia thành viên và bao gồm các văn phòng và sĩ quan liên lạc dân sự và quân sự hoặc các phái bộ ngoại giao và các nhà ngoại giao của các nước đối tác, cũng như Ban tham mưu quốc tế và Ban tham mưu quân sự quốc tế gồm các thành viên đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của các quốc gia thành viên. Các nhóm phi chính phủ cũng đã lớn lên để ủng hộ NATO, nói chung là dưới ngọn cờ của phong trào Hội đồng Đại Tây Dương / Hiệp hội Hiệp ước Đại Tây Dương.

Cơ cấu quân sự bao gồm:

– Ủy ban Quân sự MC (Military Committee) là cơ quan của NATO bao gồm các Bộ trưởng Quốc phòng CHOD (states’ Chiefs of Defence) của các quốc gia thành viên và tư vấn cho Hội đồng Bắc Đại Tây Dương (NAC) về chính sách và chiến lược quân sự. Các CHOD quốc gia thường xuyên có đại diện trong MC bởi các Đại diện quân sự thường trực (MilRep) của họ, những người thường là sĩ quan cờ (cấp tướng) 2 hoặc 3 sao. Giống như hội đồng, Ủy ban quân sự cũng họp ở cấp cao hơn, cụ thể là ở cấp Tổng tư lệnh quốc phòng, sĩ quan quân sự cao cấp nhất trong lực lượng vũ trang của mỗi nước. MC được lãnh đạo bởi chủ tịch của nó, người chỉ đạo các hoạt động quân sự của NATO. Cho đến năm 2008, Ủy ban Quân sự đã loại trừ Pháp, do quyết định năm 1966 của quốc gia đó tự rút khỏi Cơ cấu Chỉ huy Quân sự của NATO, mà nước này đã gia nhập lại vào năm 1995. Cho đến khi Pháp tái gia nhập NATO, nước này không có đại diện trong Ủy ban Kế hoạch Quốc phòng, và điều này đã dẫn đến xung đột giữa nước này với các thành viên NATO. Đó là trường hợp dẫn đến Chiến dịch Tự do cho người Iraq. Công việc hoạt động của ủy ban được hỗ trợ bởi Ban tham mưu quân sự quốc tế

– Hoạt động chỉ huy đồng minh ACO (Allied Command Operations) là bộ chỉ huy của NATO chịu trách nhiệm về các hoạt động của NATO trên toàn thế giới.

– Quân đoàn có thể triển khai nhanh bao gồm Eurocorps, Quân đoàn I. Đức/Hà Lan, Quân đoàn đa quốc gia Đông Bắc và Quân đoàn Ý có thể triển khai nhanh của NATO trong số các quân đoàn khác, cũng như Lực lượng sẵn sàng cao (HRF) của hải quân, tất cả đều báo cáo cho Hoạt động của Bộ chỉ huy Đồng minh.

– Chuyển đổi chỉ huy đồng minh ACT (Allied Command Transformation), chịu trách nhiệm chuyển đổi và huấn luyện các lực lượng NATO.

Các tổ chức và cơ quan của NATO bao gồm:

– Trụ sở của Cơ quan Hỗ trợ NATO sẽ ở Capellen Luxembourg (địa điểm của Cơ quan Bảo trì và Cung cấp NATO hiện tại – NAMSA).

– Trụ sở Cơ quan Thông tin và Truyền thông NATO sẽ ở Brussels, cũng như đội ngũ nhân viên rất nhỏ sẽ thiết kế Cơ quan Mua sắm mới của NATO.

– Một Tổ chức Khoa học và Công nghệ mới của NATO sẽ được thành lập trước tháng 7/2012, bao gồm Nhà khoa học trưởng, Văn phòng Chương trình Hợp tác KH&CN và Trung tâm Nghiên cứu Dưới biển của NATO NURC (NATO Undersea Research Centre).

– Cơ quan Tiêu chuẩn hóa NATO đã trở thành Văn phòng Tiêu chuẩn hóa NATO NSO (NATO Standardization Office) vào tháng 7/2014.

– Hội đồng Nghị viện NATO PA (Parliamentary Assembly) là cơ quan đặt ra các mục tiêu chiến lược rộng lớn cho NATO, họp hai phiên mỗi năm. NATO PA tương tác trực tiếp với các cấu trúc nghị viện của chính phủ quốc gia của các quốc gia thành viên bổ nhiệm Thành viên thường trực hoặc đại sứ tại NATO. Hội đồng Nghị viện NATO bao gồm các nhà lập pháp từ các quốc gia thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương cũng như 13 thành viên liên kết. Tuy nhiên, nó chính thức là một cấu trúc khác với NATO, và có mục đích tham gia cùng các đại biểu của các quốc gia NATO để thảo luận về các chính sách an ninh trong Hội đồng NATO.

Thẩm quyền pháp lý của các chỉ huy NATO

NATO là một liên minh gồm 30 quốc gia có chủ quyền và chủ quyền cá nhân của họ không bị ảnh hưởng khi tham gia vào liên minh. NATO không có quốc hội, không có luật pháp, không có cơ quan thực thi và không có quyền trừng phạt từng công dân. Hệ quả của việc thiếu chủ quyền này là sức mạnh và thẩm quyền của một chỉ huy NATO bị hạn chế. Các chỉ huy NATO không thể trừng phạt các hành vi phạm tội như không tuân theo mệnh lệnh hợp pháp; xao lãng nhiệm vụ; hoặc bất kính với sĩ quan cao cấp. Các chỉ huy của NATO mong đợi sự phục tùng nhưng đôi khi cần phải hạ thấp mong muốn hoặc kế hoạch của họ đối với những người điều hành, những người mà chính họ phải tuân theo các quy tắc ứng xử có chủ quyền như UCMJ. Một trường hợp điển hình là cuộc đụng độ giữa Tướng Sir Mike Jackson và Tướng Wesley Clark vềCác hành động của KFOR tại Sân bay Pristina.

Các chỉ huy của NATO có thể ra lệnh cho các chỉ huy cấp dưới của họ dưới dạng kế hoạch tác chiến OPLAN (operational plans), mệnh lệnh tác chiến OPORDER (operational orders), chỉ đạo chiến thuật hoặc mệnh lệnh phân mảnh FRAGO (fragmental orders) và các mệnh lệnh khác. Các quy tắc giao chiến chung phải được tuân theo và Luật xung đột vũ trang phải được tuân thủ mọi lúc. Các nguồn lực hoạt động “vẫn nằm dưới sự chỉ huy của quốc gia nhưng đã được chuyển giao tạm thời cho NATO. Mặc dù các đơn vị quốc gia này, thông qua quá trình chuyển giao quyền lực chính thức, đã được đặt dưới sự chỉ huy và kiểm soát hoạt động của một chỉ huy NATO, nhưng họ không bao giờ mất đi đặc tính quốc gia của mình”. Các đại diện cấp cao của quốc gia, như CDS, “được chỉ định là những người được gọi là chủ thẻ đỏ”. Hãy cẩn thận là những hạn chế được liệt kê “từng quốc gia… mà các Tư lệnh NATO… phải tính đến”./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *