ĐÔ ĐỐC (Admiral)

Đô đốc (Admiral) là một trong những cấp bậc cao nhất trong một số lực lượng hải quân. Tại các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung và Hoa Kỳ, một “đô đốc đầy đủ” (full admiral) tương đương với một “đại tướng đầy đủ” (full general) trong quân đội hoặc lực lượng không quân, cấp trên phó đô đốc (vice admiral) và dưới đô đốc hạm đội (admiral of the fleet hoặc fleet admiral).

Đô đốc Hải quân Ấn Độ

Từ nguyên

Từ “admiral” (đô đốc) trong tiếng Anh trung đại xuất phát từ tiếng Anh-Pháp – amiral (chỉ huy), từ tiếng Latinh thời trung cổ admiralis, admirallus. Những từ này phát triển từ tiếng Ả Rập amīral, amīr (chỉ huy, hoàng tử, nhà quý tộc, lãnh chúa hoặc người chỉ huy hoặc cai trị một số người) và al, ký tự tiếng Ả Rập cho “the”. Trong tiếng Ả Rập, đô đốc cũng được biểu thị là Amīr al-Baḥr, trong đó al-Bahr có nghĩa là biển.

Trích dẫn từ Từ điển của John Minsheu bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh (1599), được đưa ra trong Từ điển của Johnson, đã được xác nhận là chính xác. Ngoài ra, định nghĩa của Amīr, như được đưa ra trong Từ điển tiếng Ả Rập-Anh của Edward William Lane, đồng tình một phần với định nghĩa của Minsheu, nói rằng thuật ngữ này có nghĩa là “Một người có, nắm giữ, hoặc sở hữu, chỉ huy; một chỉ huy; một thống đốc; một lãnh chúa; một hoàng tử, hoặc vua”.

Mặc dù có nhiều nghĩa đối với tiếng Ả Rập Amīr, nhưng nghĩa đen của cụm từ Amīr al-Baḥr là “Hoàng tử của biển cả”. Vị trí này, so với commander of the sea (chỉ huy biển cả), được thể hiện bằng các thông lệ pháp lý phổ biến ở Đế chế Ottoman, trong khi chỉ những người Phanariot mới có thể đủ điều kiện để đạt được bốn vị trí hoàng tử, đó là đại kỵ binh, kỵ binh của hạm đội và thống đốc của Moldavia và Wallachia. Những người Phanariot đã đạt được vị trí hoàng tử kéo của hạm đội đã phục vụ dưới quyền của đô đốc Ottoman có quyền quản lý các đảo Aegean và bờ biển Anatolian.

Sự thừa nhận hiện đại của cụm từ Amīr al-Baḥr có nghĩa là “Hoàng tử của Biển cả” bao gồm một bài phát biểu trong một buổi lễ quân sự chính thức của Hoa Kỳ được tiến hành tại một cảng Ả Rập và một bài báo được xuất bản bởi một hãng tin Ả Rập: Vào ngày 24/5/2012, trong buổi lễ thay đổi chỉ huy trên tàu sân bay USS Enterprise (CVN 65), khi cập cảng Khalifa Bin Salman, Bahrain, Tướng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. James Mattis, Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, đã giới thiệu Phó Đô đốc Mark I. Fox là “Đô đốc Fox, hoàng tử của biển cả, tiểu vương của biển cả – dịch từ “đô đốc” trong tiếng Ả Rập sang tiếng Anh”. Vào ngày 4/2/2021, trong một thông báo về cái chết liên quan đến vi-rút corona của ông, trang web tin tức Ả Rập Saudi 24 News đã gọi Đô đốc Edmond Chagoury bằng danh hiệu “Prince of the Sea” (Hoàng tử của biển cả).

Thay vào đó, một từ nguyên thay thế đề xuất rằng thuật ngữ đô đốc đã phát triển từ danh hiệu Amīr al-Umarāʾ. Dưới triều đại Buyid (934 đến 1062) của Iraq và Iran, tước hiệu Amīr al-Umarāʾ, có nghĩa là “hoàng tử của các hoàng tử”, được dùng để biểu thị người thừa kế hoặc thái tử.

Từ nguyên thay thế này nói rằng thuật ngữ này được sử dụng cho các nhà lãnh đạo hải quân người Ả Rập-Hy Lạp của Norman Sicily, nơi trước đây do người Ả Rập cai trị, ít nhất là vào đầu thế kỷ XI. Trong thời gian này, Norman Roger II của Sicily (1095-1154) đã tuyển dụng một người theo đạo Cơ đốc người Hy Lạp, được gọi là George của Antioch, người trước đây từng là chỉ huy hải quân cho một số nhà cai trị Hồi giáo Bắc Phi. Roger đã tạo kiểu cho George theo phong cách Abbasid là Amir of Amirs, hay Amīr al-Umarāʾ, với danh hiệu được Latinh hóa vào thế kỷ XIII là ammiratus ammiratorum.

Người Sicilia và sau đó là người Genova lấy hai phần đầu tiên của thuật ngữ này và sử dụng chúng như một từ, admiral, từ các đối thủ Aragon của họ. Người Pháp và Tây Ban Nha đã đặt cho các chỉ huy biển của họ những danh hiệu tương tự trong khi ở tiếng Bồ Đào Nha, từ này đổi thành almirante. Vì từ này được sử dụng bởi những người nói tiếng Latinh hoặc các ngôn ngữ dựa trên tiếng Latinh, nó đã có chữ “d” và chịu đựng một loạt các kết thúc và cách viết khác nhau, dẫn đến việc đánh vần tiếng Anh là admyrall vào thế kỷ XIV và thành admiral vào thế kỷ XVI.

Lịch sử xa hơn

Từ “admiral” hầu như chỉ được liên kết với cấp bậc hải quân cao nhất trong hầu hết các lực lượng hải quân trên thế giới, tương đương với cấp đại tướng (general) trong quân đội. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng; ví dụ, ở một số nước châu Âu trước khi Thế chiến II kết thúc, đô đốc là cấp bậc hải quân cao thứ ba sau đại tướng đô đốc (general admiral) và đại đô đốc (grand admiral).

Cấp bậc đô đốc cũng được chia thành nhiều cấp khác nhau, một số trong số đó đã không còn trong lịch sử trong khi những cấp khác vẫn được sử dụng trong hầu hết các lực lượng hải quân ngày nay. Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng các màu đỏ, trắng và xanh lam theo thứ tự giảm dần để biểu thị thâm niên của các đô đốc cho đến năm 1864; ví dụ, cấp bậc cao nhất của Horatio Nelson là phó đô đốc trắng (vice-admiral of the white). Thuật ngữ chung cho các tướng lĩnh hải quân tương đương này là sĩ quan cờ (flag officer). Một số lực lượng hải quân cũng đã sử dụng các danh hiệu kiểu quân đội cho họ, chẳng hạn như “general at sea” (tướng quân trên biển) của Cromwellian.

Mã NATO

Mặc dù cấp bậc đô đốc được sử dụng ở hầu hết các quốc gia NATO, nhưng nó được xếp hạng khác nhau. Admiral được xếp OF-9 ở Bỉ, Bulgaria, Canada, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Đức, Montenegro, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovenia, Thổ Nhĩ Kỳ…

Việt Nam

Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam chưa được coi là một Hạm đội đầy đủ (force chứ không phải fleet). Người đứng đầu là một Phó Đô đốc (chưa phải là một Đô đốc), tương đương tướng 2 sao. Khi một sĩ quan cấp tướng bên các quân binh chủng khác qua nhận nhiệm vụ ở Quân chủng Hải quân, họ vẫn được gọi theo cấp bậc quân hàm như được ủy nhiệm (được phong) trước đó, ví dụ, Trung tướng, mà không phải là một sĩ quan cờ.

Có một số Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam từng được phong hàm Đô đốc thường là do trước đó đã được phong chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (có trần quân hàm là một tướng 3 sao)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *